Cách sử dụng thuốc có tác dụng gây rụng trứng có kiểm soát

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ để đạt kết quả sớm như mong muốn. Ngoài yêu cầu các anh chị đảm bảo lịch hẹn thì còn một yêu cầu kết tiếp cũng góp phần khá là quan trọng trong việc đạt đươc kết quả trong điều trị, đó là việc sử dụng thuốc đúng cách. Đa số các loại thuộc được sử dụng trong điều trị hiếm muộn là các loại thuốc nội tiết nhằm mục đích là kích thích giúp cho việc tạo nang noãn dễ dàng, thì cũng có một số loại thuốc có tác dụng gây rụng trứng có kiểm soát. Sau đây xin giới thiệu một vài loại thuốc có tác dụng gây rụng trứng có kiểm soát nhằm giúp các anh (chị) hiểu rõ hơn cũng như tiêm thuốc đúng cách

THUỐC PREGNYL, THUỐC CHORAGON

Chỉ định :

Phụ nữ vô sinh do không phóng noãn hay suy yếu sự chín của nang trứng

Trong phác đồ kích thích buồng trứng có kiểm soát để chuẩn bị cho nang trứng rụng

Chú ý đề phòng;

Ở trẻ trai trước tuổi dậy thì, suy tim rõ hay tiềm ẩn, suy chức năng thận, cao huyết áp, động kinh ,đau nửa đầu, đa phóng noãn, hội chứng tăng kích thích buồng trứng

Liều dùng:

Phụ nữ vô sinh do không phóng noãn hay suy yếu sự chín của nang noãn, trong các phác đồ tăng kích thích buồng trứng có kiểm soát để chuẩn bị cho nang trứng rụng.

Tiếm 5000-1000IU sau khi điều trị với thuốc kích thích buồng trứng

Dạng trình bày:

Một hộp thuốc gồm:

1 ống thuốc dạng bột

1 ống nước cất dung để pha tiêm

THUỐC OVITRELL

Đây cũng là một loại thuốc nội tiết với các chỉ định và chống chỉ định tương tự như Pregnyl 5000 IU , Choragon 5000 IU, với mục đích gây rụng trứng có kiểm soát.

Dạng trình bày:

Mỗi hộp một ống tiêm đã pha sẵn dung dịch, do đó rất thuân tiện cho việc tự tiêm thuốc tại nhà vì không cần phải pha thuốc

Cách tiêm thuốc:

Tất cả những loại thuốc trến đều là thuốc nội tiết có tác dụng gây rụng trứng có kiểm soát. Do đó khi tiêm thuốc các anh chị cần chú ý một số điều sau:

 • Cách bảo quản : đây là một lời thuốc nội tiết , một lời khuyên duy nhất dánh cho các anh chị là nên bảo quản lạnh cho đến khi nào tiêm thì hãy lấy thuốc ra khỏi nơi bảo quản. Thông thường thì nên bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Trường hợp nhà không có tủ lạnh hoặc nhà xa thì các anh chị nên bảo quản lạnh bằng túi đá khô ( túi đá được nhà thuốc cấp khi anh chị mua thuốc)
 • Đảm bảo tiêm thước đúng giờ theo y lệnh của bác sĩ , thuốc có tác dụng trong khoảng thời gian 36-48 giờ sau tiêm.
 • Cách tiêm thuốc: pha ống nước cất vào ống thuốc bột, tiêm bắp sâu.
 • Các anh chị nên lưu ý,  ống bột là thuốc, ống nước chỉ là dung môi pha thuốc. Khi tiêm cấn phải pha nước cất vô thuốc bột sau đó tiêm ở mông.
 • Trong trường hợp các chị không tiêm thuốc, không tiêm thuốc đúng giờ hay tiêm thuốc không đúng cách thức như đã hướng dẫn ở trên , các chị xin vui long thông báo lại cho các bác sĩ hoặc các nhân viên tại khoa biết , nhằm có hướng xử trí thích hợp

NHS.Võ Trọng Xuân Tuyến

Advertisements

109 comments on “Cách sử dụng thuốc có tác dụng gây rụng trứng có kiểm soát

 1. Bác sỹ ơi. CHo em hỏi, tháng rồi em kích thích trứng bằng CC, sau đó tiêm 5 mũi IVF-M, và cuối cùng là tiêm thuốc Ovitrell. Giờ đã sau rụng trứng được 4-5 ngày mà buồng trứng bên phải em có dấu hiệu tức khi ấn vào, và khi vợ chồng quan hệ, buồng trứng phải cũng rất tức. Như thế có bình thường không hả bác sỹ?

  • Chị nên đi khám bs để kiểm tra., không nên ấn hay sờ nắn vì động tác này không có lợi nếu buồng trứng bên đó căng to sau kích thích trứng (có thể làm xoắn hoặc vỡ nang trứng làm xuất huyết nội, nguy hiểm tính mạng)
   Thân ái.

 2. Chào bác sỹ Khoa.
  Bác sỹ cho mình hỏi một chút. Sau khi tiêm kích trứng và IUI không thành công nên nghỉ mấy tháng để buồng trứng phục hồi rồi kích tiếp ạ? Nếu kích trứng liên tục sẽ không tốt cho buồng trứng đúng không ạ?

  • Nếu IUI thì chu kì sau vẫn có thể làm được liền. Vì thực ra phác đồ dùng trong IUI là phác đồ đơn noãn, mô phỏng một chu kỳ bình thường, sinh lý của người phụ nữ, không khác gì về lượng nội tiết, chỉ khác ở chỗ thay vì tự cơ thể tiết ra thì dùng một lượng nội tiết bên ngoài mà thôi.
   Thân mến

 3. Chào bác sỹ!
  Tháng trước e có tiêm thuốc rụng trứng theo chỉ định của bác sỹ ở bệnh viện phụ sản TƯ. Nhưng sau 2 tuần em đi siêu âm lại thì thấy trứng không rụng, kích thước trứng lúc này đã là 39,3x 43,6mm. Xin bác sỹ cho em hỏi tại sao lại như vậy? và liệu quả trứng này có tự rụng được hay không? Những tháng trước em cung đã đi siêu âm theo dõi trứng nhiều lần nhưng không tiêm thuốc kích thích rụng trứng thì trứng cứ đạt kích thước 23mm là rụng.
  Cám ơn bác sỹ. Chúc bác sỹ và gia đình mạnh khỏe.

  • Chung ta ko phai la dong ho (clock). Cung co nhung truong hop ngoai le chi ah. Thong thuong qua 1-2 chu ki la trung nay se “bien mat” thoi.
   Trung ko rung (khong phong noan) lam anh huong toi kha nang thu thai.
   Moi chu ki chi co mot ti le thanh cong nhat dinh (15-20%). Nguoi ta xem dieu tri HM la mot cuoc thi marathon. Hay kien nhan chi ah.

 4. Thua bs, hom nay la ngay thu 16, (chu ki cua toi khoang hon 30 ngay), nang trung cua toi kich thuoc la 19mm, niem mac hon 10mm. BS cho tiem PREGNYL (2 ống).
  Toi thay lo lang vi nhung ngay truoc do trong chu ki, bs ko cho dung bat cu thuoc kich trung nao. Xin bs co the giai dap giup toi ban khoan nay
  Tiem 2 ong pregyl co nhieu khong ah?
  Cam on bs, Chuc anh mot tuan lam việc vui ve!

   • Bac sy cho em hoi, em uong thuoc kich thich phat trien vao ngay kinh thu 2. Va bay gio la ngay kinh 12, di sieu am noan 17mm, noi mac 6mm, va Bac sy bao phai chich 2 ong pregnyl 5000IU. Va cho em hoi noi mac co phai la mong lam khong? va tiem thuoc thi sau bao lau trung se rung? ti le thanh cong la bao nhieu? luc truoc gan den ngay rung trung thi thay co ra chat nhay, nhung sao lan nay ko thay gi het

 5. ah cho em hoi, sau khi uong thuoc kich trung thi ngay thu 8 di sieu am thi co 3 nang noan.nang noan to nhat la 13mm, va 3 ngay sau sieu am noan len 17mm.vay la noan phat trien binh thuong phai ko? hay la cham phat trien vay? va cho em hoi 3 nang noan nhung chi co 1 chin va rung thoi phai ko a. Thank bac sy nhieu,chuc bac sy luon thanh cong va hanh phuc

   • em moi di sieu am, nang bay gio con 2 cai.1 cai17mm, 1 cai 24mm. va moi duoc tiem 1 mui, bac sy bao sau 12 tieng la quan he.cho e hoi nhu vay da duoc chua? va luc quan he co can phai hung phan moi duoc ko? em nghe moi nguoi noi, hung phan giup tinh binh di nhanh hon. Thank

  • tai sao 12 tieng thi chi co …….bs cua ban moi li giai duoc ah (vi bs ay yeu cau ma :_) )
   12 tieng sau co quan he duoc ko?
   theo bai ban la 24 va 48 tieng sau hoac 36 tieng sau.
   Con khac voi nhung truong hop tren tren thi ………..toi ko the binh luan duoc.
   Than men.

 6. chào bác sỹ! em lập gia đình được 7 tháng rồi nhưng kinh nguyệt em không đều 3 tháng có một lần. em khám bs siêu âm nói em bi buồng trứng đa nang(bị 2 buồng).em theo dõi nang trứng thì nang trứng phát triển chậm(9mm cách 1 tuần lên được 10mm cách tuần tiếp theo lên được 11mm)đến tuần tiếp theo lên được 18mm ngày sau lên được 24mm. bs dặn về quan hệ vì trứng sắp rụng. em mừng lắm! nhưng 3 ngày sau đến thì trứng vẫn chưa rụng kích thước của nang lúc này 42mm có hiện tượng xuất huyết nang trứng(em chua can thiep thuốc kích thích trứng). cho em hỏi hiện tượng như vây có ảnh như thế nào đến việc có thai của em sau này? em cảm ơn bs

 7. Chào bác sĩ,
  Bác sĩ cho e hỏi: e tiêm rụng trứng tính đến hnay là 18 ngày kể từ ngày tiêm nhưng chưa thấy kinh. vậy liệu có trường hợp tiêm rụng trứng mà không rụng không thưa bác sĩ? Trong trường hợp này tôi phải làm gì? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Tôi xin cám ơn.

 8. BS lam on cho em hoi 1 ty ah.tinh hinh la bua hom e chich 1 mui kich rung trung, 2 hom sau di SA lai thi trung da rung. va bay gio con 2 ngay nua la den ky kinh, e to mo qua nen dem que ra thu. KQ la 2v, ma v2 con nhat chu dam lam nhung cung nhin thay ro. Vay BS cho e hoi neu bay gio e di SA da thay gi chua? tre kinh bao lau moi thay duoc tui thai, phoi va tim. cam on BS

 9. BS cho e hoi cach tinh tuoi thai nhu the nao ? tinh tu ngay kinh cuoi hay la tinh tu luc rung trung. e nghe noi v2 ma nhat la thai con nho SA chua thay, phai tre kinh 1 hay 2 tuan gi do moi thay. va bay gio bung e cu thay nhoi dau, khong biet no co anh huong gi khong?

  • Neu nhu ban co thai tu nhien thi tinh tu kinh chot (sau nay co sieu am trong 3 th dau thai ki thi lay ket qua nay vi chinh xac hon).
   Ban nen di kham thi moi biet cai chi duoc :-). Dau bung thi co nhieu thu lam: tieu hoa, tiet nieu hoac don gian ………..dau bung do tam ly.
   Than men

 10. BS cho e hoi. e tre kinh duoc 7 ngay roi, thu que len 2v. hom nay e di SA, trong tu cung ko thay gi, niem mac day 22mm, ket luan pha ung noi mac day, TD co thai, hen 7,10 ngay tai kham. nhu vay la sao ah, bung e lau lau cu nhoi dau va dau lung. dau o vung bung duoi gan buong trung phai, ma thang nay e rung trung o ben phai nua chu. co phai e bi gi roi ko? hay trung xuong lam to tre? xin cho e lo khuyen voi, e lo lam. e cu nghe moi nguoi noi neu lau ma chua thay thai xuong va cu dau bung la bi TNTC roi, e so lam. xin BS tra loi cho e biet voi

  • Van de luc nay lieu thai co lam to dung cho ko? Neu ko dung cho la thai ngoai tu cung.
   Vay nen lam gi?
   Ban nen di kham cac bv lon hoac bs uy tin de theo doi va kham ki nham xac minh dieu nay.
   Thong thuong toi se cho thu HCG de khang dinh chac chan co thai hay ko. Hai ngay sau thu lai. Vi neu phat trien binh thuong thi HCG tang gap doi.
   Ngoai ra toi se sieu am ki xem co thai ngoai hay ko kem theo doi ki trieu chung nham chac chan rang ban ko bi thai ngoai.
   Neu ko co gi dac biet toi se hen ban 1 tuan sau tai kham.
   Trong thoi gian do neu co ra huyet bat thuong hoac dau bung du doi phai tai kham lai ngay hoac chay den khoa cap cuu cac bv san lon.
   than men

 11. cam on BS nhieu, e thay lo lam. nhung cau troi phu ho thoi chu biet sao, e mong sao tuan sau tai kham thi thai da vao lam to dung cho cua no. ah em nghe noi neu bi thai ngoai la dau bung va ra mau phai ko?

 12. BS OI HOM NAY E DI SA ROI, NHUNG MA E KO HIEU LAM MONG BS CHO E BIET VOI. TU CUNG: KICH THUOC LON, TU THE BINH THUONG, CAU TRUC BINH THUONG, NOI MAC DAY, LONG TU CUNG CO CAU TRUC HINH NHAN #7MM NAM LECH TAM PHAN PHU, TUI CUNG KO CO DICH. KET LUAN TUI THAI< 5 TUAN TRONG TU CUNG. NHU VAY LA SAO BS. E KO HIEU CAI CAU TRUC HINH NHAN #7MM NAM LECH TAM PHAN PHU, NHU VAY LA SAO , MONG BS CHO E BIET.CAM ON BS NHIEU, CHUC BS AN TET VUI VE TRAN DAY HANH PHUC

  • ban viet chu ko dau nen toi ko hieu. Nhung doc so qua thi ko co gi phai lo lang ca (den gio phut nay).
   Thai con rat nhieu thu thach de ton tai cho den ngay ra doi.
   Ban hay relax, an uong nghi ngoi hop ly. Dung qua lo nghi nhieu. Viec chuyen mon de bs lo nhen
   Chuc vui ve

 13. BS à tình hình như bữa hôm e đã nói với bác, SA ngày 21/1 thì thấy túi thai trong tử cung, hình nhẫn #7mm nằm lệch tâm, nội mạc dày, túi cùng ko dịch, KL thai< 5 tuần. hôm nay ngày 27/1 e đi SA lại thì ko thấy thai trong tử cung, cạnh buồng trứng phải có mass cách âm, tử cung có dịch lợn cợn. sau khi SA xong e đi tiểu thì thấy bị ra ít máu đen, vì BS ấn bụng mạnh quá. Lý do e đi SA lại là bung thấy đau như là bi đại tràng vậy, lúc chưa có thai e vẫn hay bị vậy. đau dọc theo rốn và đau vùng bụng dưới, và đau bên sườn trái cảm giác bị co thắt vậy nó cứ nhói đau. BS hãy cho e biết hiện tượng của e là như thế nào ạ, thai của e ra sao? Vì sao lúc trước SA thấy mà bây giờ lại ko thấy? e vẫn bi ra máu đen nhưng ít, ra cục nhỏ hoặc sợi. mong BS trả lời sớm cho e biết với e lo lắm, cảm ơn BS. Mà nếu ra máu đen là nguy hiểm phải ko BS?

  • co the ban da bi say thai. neu co ket qua thu beta HCG truoc do thi ban thu lai them lan nua. Neu say thi HCG se giam hoac rat thap.
   Thoi thi thua keo nay bay keo khac.
   Tuy nhien ban nen di kham ki de loai tru benh ly khac (viem ruot thua, soi nieu quan, bang quang…)
   Chuc ban vui khoe

 14. e moi di SA hom nay: co 1 tui thai, co phan thai GS #12mm boc tach mang dem, KL tui thai 5w3 ngay dang tien trien trong tu cung. bs ke cho e don thuoc vitamama, utrogestan 100mg va spasmaverine. bao thuoc do la duong thai, hen 10 ngay tai kham. cho e hoi nhu vay co nguy hiem lam ko? co nhat thiet phai nam 1 cho ko? khoang 10 ngay nua e di sa da thay duoc tim thai chua? cam on

 15. bs coi cái này dùm e với. tình hình thì như trên e dã nói với bs. hôm qua tức là ngày 01/02 mẹ e thấy lo nên đưa lên BVTW huế để sa lại, kết quả là ko thấy gì hết. buồng trứng phải có nang . hôm nay ngày 02/02 buổi trưa e bị ra 1 tí máu đỏ tươi rồi hết, e lại đi khám lại chỗ cũ tức là MEDIC đó, sa cũng ko thấy gì hết kể cả sa bằng đầu dò, mà 3 lần đều là bs khác nhau. lần này kết quả sa là niêm mạc dày 28, ko thấy thai trong tử cung, túi cùng có dịch lợn cợn, buồng trứng phải có túi hợp âm kich thước 27 nhân 20mm.kết luận ko thấy túi thai, td gue, xet nghiệm hcg. theo chuyên môn của bs thì thế nào ạh, mẹ e nói thế là chuẩn bị có kinh lại rồi đó, chắc là nội tiết của e yếu nên ko nuôi thai được. nếu thật e bị gue thì tại sao 2 lần sa đều thấy thai?

 16. ma tui cung co dich la het hy vong roi phai ko bs, bay gio e bi ra mau den roi. bung thi chua thay dau may, chac la doi den khi túi thai trôi xuống mới thấy đau. ko biet e con hy vong vao lan sau co thai lai thì nhu the nao day? e bi xay thi bao lau co thai lai dc bs

 17. Thưa bác sĩ, cho tôi hỏi, tinh dịch đồ của chồng tôi như sau liệu có yếu k, vì chúng tôi xét nghiệm mà bác sĩ k nói j:
  A: 17%
  B:33%
  C: 4%
  D:46%
  Tỷ lệ sống: 55%
  Thể tích:3,5ml
  PH: 8
  Mật độ:40*10 mũ 6/ml

  Còn tôi, chụp tử cung vòi trứng trai thông hạn chế, vòi phải bình thường. vậy 2vc tôi có hi vọng có con bt k?
  Xin cám ơn bác sĩ nhiều

   • A, hình thái học chính là hình dạng đúng k a ? E thấy trong xét nghiệm tinh dịch có ghi: hình dạng bình thường 20%. Nhưng E vừa search mạng thì thấy tiêu chuẩn A=25% cơ, của chồng e có 17. Vaậy làm thế nào tăng chất lượng? Xin cám ơn bác sĩ lần nữa

 18. Cam on bác sĩ nhiều a. Hình thái hoc được ký hiệu la A có phải không thưa bác sĩ? Và với 1 bên thông hạn chế thì có cần can thiệp j k a? Như phẫu thuật hay uống thuốc? Xin cám ơn bác sĩ nhiều

 19. Cam on bac si nhieu. Vay e muon lam IUI thi chi phi khoang bao nhieu a? Vo chong e nam nay da 32 tuoi roi va e rat mong con, nen co the tien hanh cach nao nhanh nhat?

 20. Bs cho e hỏi đậu thai được 5w tuần thì ra máu,đi bệnh viện thì người ta nói thai ngoài tử cung chỉ định mổ khi nằm trên bàn mổ thì được bs thông báo bị vỡ nang buồng trứng(T) chỉ cần khâu lại còn thai thì vần giữ được,vì can thiệp dao kéo nên vài ngày sau đó thai bị sẩy.Lúc này hội chuẩn thì bs nói là thai sừng tử cung vì chưa sanh con lần nào nên tiến hành nạo

  – Anh cho em biết thai sừng tử cung là gì vậy ạ,lần sau mang thai có bị thai sừng nữa hay không?Mà sao lúc đầu thì chuẩn đoán là thai ngoài rồi sau đó lại bảo thai sừng,lung tung em chẳng hiểu gì cả
  Đến nay đã được 6 tháng rồi em vẫn chưa mang thai lại,nếu bây giờ mang thai thì vết mổ trên thành bụng có bị gì không
  – Có phải bị vỡ nang buồng trứng (T) cho nên bây giờ buồng trứng (T) không có nang noãn,có đúng như vậy không ạ
  Cuối cùng chúc anh nhiều sức khỏe để giúp cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn như em.

  • Thai sung la thai bam vao doan sung cua tu cung (doan noi giua tu cung va voi trung= goc voi trung).
   Viec chan doan khac nhau thi cau tra loi nam o nguoi mo cho chi. toi ko the binh luan them.
   Ban co the mang thai duoc hay ko tuy thuoc vao tinh trang sau mo va lam thu thuat cua ban. Ban di kiem tra lai xem moi viec on chua. Neu on thi 6th la du roi, ban co the co thai lai.
   Muon biet con trung hay ko thi thu AMH di ban de biet du tru buong trung sau mo.
   Than men

 21. Cám ơn anh đã trả lời thắc mắc của em ở trên và bây giờ em lại có 1 câu hỏi mong anh giúp.

  Hôm nay là ngày thứ 10 của chu kì em vừa đi siêu âm về có kết quả là
  -Tử cung ngã trước DAP = 32mm,đồng nhất,nội mạc 5.5mm
  – Hai phần phụ (P) và (T) có nhiều nang kt = 5.6- 5.4-7.6-13mm
  Tháng này bs điều trị cho uống thuốc kích trứng chắc vì vậy mà có nhiều nang,vậy xác xuất đậu thai không cao phải không ạ
  Anh nói muốn biết còn trứng hay không thì thử AMH,thử AMH là gì và nếu thử thì ngày nào của chu kì,ở bệnh viện lớn đúng ko ạ

  • ban co the coi bai AMH de hieu them trong blog.
   Nang moi dat kich thuoc nhu vay can theo doi them. Nhu toi da noi: toi da la 15%-20% thoi ban ah. VIec ban hoi toi giong nhu ban dang chuan bi gieo con xuc sac.
   ban chua gieo con xuc sac ma. Ban quay qua hoi toi the xac suat ban duoc 6 diem co cao ko. THi duong nhien cau tra loi cua toi la : toi da la 1/6.
   Vi con nhieu yeu to chi phoi: noi mac thang nay, ban co bao nhieu nagn trung, tinh trung chong ban ntn… con o phia truoc ma.
   Than men

   • Chao BS!
    Em bi buong trung da nang, khi kham hiem muon da lam cac xet nghiem khac deu tot ca nen BS cho uong thuoc kich trung. Hom qua Em di SA, ket qua co 1 nang noan 23mm, it cang, dich it. BS da cho lay mau xet nghiem noi tiet to ket qua 10.25/385 va cho tiem thuoc rung trung, hen 5h sang mai xxx, buoi chieu den kiem tra lai. The bay gio EM co tiep tuc uong thuoc kich trung nua ko? ma uong thuoc kich trung bi tac dung phu la non, buon non, chong mac, tieu chay phai ko ah? Em dang bi tat ca cac trieu chung nay luon. Nho BS giai dap thac mac gium Em a. Cam on BS.

  • Ca hai co thanh phan hoan toan khac nhau va qui trinh san xuat, thu nghiem va kiem duyet hoan toan khac nhau.
   THuoc de di den duoc den tay nguoi dung phai trai qua rat nhieu “thu thach”. Tham chi khi den tay nguoi dung ma de lai nhieu “hau qua” qua cung bi thu hoi.
   Mong ban can trong khi dung thuoc hay thuc pham chuc nang va nen duoc tu van ki cang boi nhung nha chuyen mon

 22. Em cam on bac si nhieu, truoc day em chang hieu nhieu ve thuoc va thuc pham chuc nang nen da ton kem kha kha rui a… Cam on bs nhieu. Qua trang web cua bs mong moi nguoi luu y.
  chuc bac si cuoi tuan vui ve
  than men

 23. Chao bac si,

  Toi co mot thac mac muon nho bac si tu van giup.
  Trong mot chu ki phat trien nang trung, toi theo doi thi thay trung khong phat trien. Bac si co chi dinh xet nghiem mau de kiem tra.
  Ket qua nhu sau:
  FSH = 6,0
  LH = 9,4
  E2 = 47,3 pg/ml
  Prolactin = 12,1 ng/ml
  Don vi cua thong so FSH,LH do bac si viet khong ro nen phia tren toi khong ghi.
  Dua vao ket qua nay, bac si ket luan truong hop cua toi la buong trung bi da nang.
  Vay bac si cho toi hoi, voi ket qua xet nghiem cua toi nhu vay co phai buong trung da nang khong?
  Dua vao thong so nao de ket luan dieu do.

  Rat mong bac si giai thich dum.

  Toi xin chan thanh cam on.

 24. Chao bac si!

  Xin BS cho biet thuoc Pregnyl 1500IU d­uoc tiem de cho trung rung voi lieu dung 3 ong 1 lan co anh h­uong gi khong?

  Sau khi tiem thi trung co to nua khong?

  Khi nang noan co kich thuoc tren 30mm thi co van de gi khong?

  Cam on BS rat nhieu!

 25. Chao bac si!!!
  Em duoc chi dinh lam IUI.truoc khi lam IUI em duoc cho tiem thuoc pregnyl 5000 iu truoc 36 tieng.Den khi chuan bi lam iui e duoc sieu am thi ket qua
  niem mac =12mm; BTP = 27;BTT co nhieu nag nho, cung do co dich.
  Bac si cho em hoi nhu vay thi trung cua e da dung chua??? Va voi kich thuoc trung to nhu vay thi co tot ko?? Neu trung chua dung thi sau khoang bao lau thi trung xe dung.Vi em da duoc bom ngay sau luc sieu am nen e lo lang ko biet trung da rung hay chua va co ket qua gi khong??
  Mong bac si tra loi som va cu the cho e voi a!!
  Em cam on nhieu!!!

 26. Một người BS đã giúp được cho bao con người mà khi không tìm được lối thoát. Trông hình thì thấy BS đang rất trẻ mà có tấm lòng thật bao la, hy vọng Bs sẽ luôn giữ được đức độ mãi như thế này. Mong răng Bs sẽ là tấm gương để mọi BS khác trên mọi miền đất nước noi theo.
  Cảm ơn BS. Tôi rất kính phục.
  Trân trọng!

 27. Bác sĩ cho e hỏi : sau khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng IVF m 75 IU theo toa của bác sĩ điều trị , tiếp tục phác đồ là tiêm 1 ong pregnyl 5000UI vào lúc 8 giờ sáng ngày 28/4 , nhưng có 1 số nhầm lẫn nên y tá chỉ tiêm ống nước cất mà ko pha chung với ống bột pregnyl 5000UI , cho tới 8 giờ tối ngày 29/4 e mới tiêm phát hiện và vội vã đi tiêm lại ,trong khi đó vợ chồng e đã giao hợp sáng ngày 29/4. như vậy thì có ảnh hưởng gì đến quá trình rụng trứng hoặc ảnh hưởng nào khác ko ? và nếu như vậy thì tiếp theo e có nên giao hợp nữa ko ? và mấy giờ sau khi tiem là thích hợp ạ ? Xin cảm ơn Bác sĩ rất nhiều

 28. Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi: Vợ chồng em quan hệ bình thường được 1 năm rồi mà chưa có em bé. Trước đây vợ chồng em đã kế hoạch 2 năm (Dùng BCS). 2 tháng trước cả 2 vợ chồng em đi khám, bác sĩ KL tinh dịch đồ của chồng em bình thường, em thì 2 vòi trứng thông, tử cung, phần phụ ổn, hơi viêm tử cung. Bác sĩ đã cho e uống kháng sinh để chữa viêm. Sau đó, bác sĩ kê thuốc bổ cho chồng em uống, còn em thì uống 5 ngày Ovestin và Clomid bắt đầu từ ngày thứ 5 của chu kì, uống 10v Vitamin E và tiêm 4 ống/4 ngày Progesterone bắt đầu từ ngày thứ 21 của chu kì. Bác sĩ nhắc em là sau khi tiêm Progesterone nếu 2 – 3 ngày sau mà k thấy có kinh thì đã có thai. Nhưng hiện tại em đã tiêm xong Progesterone được 6 ngày mà vẫn k thấy có kinh, em thử test thì chỉ là 1 vạch. Em có một số biểu hiện của cơ thể rất giống trước khi sắp bị: đau lưng, cương, tức ngực. KQ như vậy là em vẫn chưa có thai phải không bác sĩ. Vợ chồng em sốt ruột quá bác sĩ ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp! Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

   • Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ! Em bị kinh nguyệt rồi ạ, tháng này vợ chồng em lại tiếp tục điều trị theo đơn của bác sĩ! Hi vọng sớm có tin vui. Em cảm ơn bác sĩ nhiều, chúc bác sĩ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

 29. Bác sĩ cho tôi hỏi: có phải trước kỳ kinh mới 14-16 ngày thì trứng sẽ rụng? Và nếu sau từng đó ngày kể từ ngaỳ xđ trứng đã rụng mà chưa thấy kỳ mới, ngoại trừ nguyên nhân có thai, thì hiện tượng đó có ảnh hưởng j đến sinh con k, va tôi có nên đi khám k? Xin cám ơn bác sĩ rất nhiều

 30. xin chào bác sĩ, tôi muốn khám, tư vấn để có thai, hiện tại tôi 32t, chồng 33t, tôi đã bị TNTC và cắt 1 tai vòi P , sau đó 1 năm thì bị thai lưu lúc 8w (cách đây 7 tháng), lúc trứoc chồng tôi có làm xát nghiệm tinh đồ thì kq bình thừong. tôi muốn đến khoa hiếm muộn bv HV khám thì nên đi ngày nào của chu kỳ kinh để có thể khám và làm các xét nghiệm nhanh nhất ạh ( vì tôi xin nghỉ phép hơi khó nên không thể đi tới lui nhiều lần đựoc ạh). Cám ơn bs!

 31. Chào bác sĩ!
  Chu kỳ vừa rồi bác sĩ có cho em tiêm thuốc kích trứng follitrope 150UI, đến ngày 16 kỳ kinh em siêu âm có 6 nang phát triển nhưng có 3 nang đạt tiêu chuẩn từ 18mm trở lên, sau đó bác sĩ chỉ định em tiêm thuốc rụng trứng ovitrell để tiến hành làm IUI, nhưng do em có việc gia đình đột xuất nên em cần phải hoãn việc có thai chu kỳ này, vậy em có thể ko tiêm thuốc ovitrell nữa có được ko?nếu ko tiêm thuốc ovitrell nữa thì trứng có phát triển thêm và có hại cho em được ko ạ?
  Rất mong được bác sĩ trả lời sớm cho em!
  Cảm ơn bác sĩ!

  • ban ko tiem cung ko sao. Viec nang trung do tiep tuc phat trien hay ko thi……co troi moi biet vi luc nay da ngoai tam kiem soat.
   dieu nay ko co hai cho ban gi ca.
   Ban van co the giao hop trong thoi diem nay (tuy nhien co nguy co da thai vi ban co nhieu nang trung) neu ko co dieu kien de IUI
   chuc may man.

 32. Chào bác sĩ!
  Chu kỳ trước em được bác sĩ kê thuốc tiêm kích trứng và tiêm thuốc gây rụng trứng nhưng chu kỳ đó em ko thụ thai, sau khi tiêm thuốc gây rụng trứng em có bị đau bụng nặng khoảng 4 ngày và bị đi ngoài, khó thở khoảng gần 1 tuần.
  Em muốn hỏi là chu kỳ này em có kích trứng được nữa ko hay phải chờ vài chu kỳ nữa mới được kích trứng và em có thể nhờ bác sĩ kê thuốc uống kích trứng chứ ko tiêm kích trứng được ko ạ!
  Em cảm ơn bác sĩ!

  • Toi xin khang dinh voi ban va cac ban doc gia khac toi ko ke toa qua mang.
   Chung ta la con nguoi chu ko phai dong vat thi nghiem ma muon cho thuoc gi vao nguoi thi cho.
   Qua trinh kich trung can theo doi sat va nguoi co hieu biet de theo doi chu ko the cho thuoc roi tu bn theo doi hoac de toi dau thi toi.
   Ban nen di kham lai cho cu de duoc cho thuoc dung.
   Than men

 33. e chào bác sĩ, e thường đọc blog của bác sic và thấy nó thật hữu ích cho các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, và vợ chồng e cũng thuộc trong số đó. Hiện tại e đang nhờ can thiệp bằng phương pháp Bơm IUI, chu kỳ của e trong thường là 30-35 ngày, nhưng 2 tháng gần đây lên tới 45 ngày, sau 10 ngày tiêm thuốc Puregon 300 IU trứng mới phát triển được 13,50 mm, niêm mạc 9 mm. Như vậy thì trường hợp của e có bt không ah, e sợ nếu tiêm tiếp sẽ bị quá kích buồng trứng. e rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ. e cảm ơn bs rất nhiều ^^

  • chua gi ma ban. Phai theo doi tiep, hien tai chua co gi goi y la qua kich. Kien nhan ban nhe. Do la nhiem vu can lam. Dung nghi ngoi lung tung va ruoc cai lo cai kho ve minh. Cu yen tam bs cua minh lo cho minh roi.
   Neu la toi thi toi se cho ban thuoc khoang 2-3 ngay sau tai kham.
   QUa trinh canh trung la vay do. Kien nhan, lien tuc, deu dan.

 34. rất vui vì bác sĩ đã bớt chút thời gian trả lời thắc mắc của e. e sẽ kiên nhẫn và hy vọng ^^. e cảm ơn bác sĩ rất nhiều và chúc gia dình bác sĩ ngày cuối tuần zui zẻ ^^.

 35. Em xin nhờ BS tvấn giúp ạ! Em uống 5 viên closbegyt sau đó tiêm IVF 75 dược 4 ống Tối thứ 5 (27/9) em siêu âm được 1 nang 15mm và 2 nang 13,4mm. Sáng t6 (28/9) em tiêm mũi thứ 5. Đúng chu kỳ là sáng chủ nghật (30/9) em sẽ bơm mũi rụng trúng, tối thứ 2 bơm. Nhưng vì có lí do đôt xuất nên chồng em fai đi công tác vào chiều chủ nhật, nên em chỉ có thể bơm vào chiều khoảng 3 h chủ nhật, \
  – Vậy xin nhờ BS tván giúp nếu em tiêm mũi kích thích rụng trứng vào sáng thứ 7 (29/9) thì kích thước trứng đã đủ lớn để rụng chưa? Và theo BS nếu muốn CN IUI thì em nên tiêm vào sáng hay tối thứ 7 để trứng đủ lớn và có thể rụng.
  – Theo em được biêt trứng có thể sống từ 24-48h trong tử cung. Vậy nếu bơm trước thì tình trung vẫn ccó khả năng thụ tinh vào 24-48 h sau đúng không a?
  Vì BS khám cho em đi cong tác nên em khong biết nhờ ai tvan,. Rất mong được Bs giúp để em có thể iui được trong kỳ này có hiệu quả. Bs trả lời sớm giúp em nhé, nếu không em sẽ bị lỡ mất chu kỳ này.

 36. Chào bác sĩ,
  Mình chuẩn bị là IVF. Bác sĩ điều trị cho đơn thuốc tiêm Decapeptyl 0.1 từ ngày 21 của chu kì. Hôm nay là ngày 19 của chu kì. Nhưng mình bị ra máu màu nâu, ít thôi, nhưng lai rai từ ngày thứ 15 đến giờ vẫn chưa khỏi. Mình không thể liên lạc được bác sĩ điều trị bằng telephone, nên mình không biết là có thể tiêm Decapeptyl như đơn thuốc được không ạ? Chu kì vừa rồi của mình là do uống Duphaston mới có.
  Bác sĩ trả lời sớm giúp mình nhé.
  Cám ơn bác sĩ nhiều.

 37. Chào BS!
  E va chồng e đang điều trị tại BV Hùng vương, bs kết luận vợ bình thường còn chồng e hơi yếu nên hẹn chu kỳ sau lên làm IUI. Vậy cho em hỏi: e 30t, chi phí làm IUI khoảng bao nhiêu và đến BV theo dõi khoảng bao nhiêu lần cho đến ngày làm IUI để e xin cty nghỉ làm trước vì e ở tỉnh xa.Có phải người chồng chỉ đến BV vào ngày làm IUI thôi hay không? Xin BS trả lời dùm e, cảm ơn BS rất nhiều. Chúc BS sức khỏe và hạnh phúc

 38. Bs cho em hoi. Neu lam iui ma dung tt dong lanh co dc ko vay? ti le thanh cong la bao nhieu.? chac la ko co hieu qua bang tt tuoi.
  Bao nhieu tuoi thi co the lam ivf vay?( em 25t) vi em nghe noi con tre qua ma lam ivf se de bi qua kinh buon trung. Thanks bs.

 39. Bác sĩ cho em hỏi: Em bị đa nang 2 buồng trứng, bs chỉ tiêm Puregon300đv chia làm 4 ngày, vậy bao nhiêu lâu thì trứng mới có thể phát triển đúng yêu cầu ạ? sau khi tiêm Puregon 300 đv, em còn phải tiêm gì nữa ko a? em cảm ơn BS

 40. Thật sự cảm ơn Bác sĩ đăng khoa, tôi làm chồng thôi, nhưng cũng theo dõi thường xuyên các câu hỏi và trả lời bs. Vợ em chích thuốc kích trứng ivf 5000iu, sau 36h em quan hệ, bây giờ thấy bụng giống như muốn có kinh vậy. Em đi khám Bác sĩ ngày thứ đầu sau khi hết kinh, đến ngày 11 sa thấy 2 nang 17mm, sau đó bs cho chích ivf 5000iu, sau 36h thì quan hệ, 48h sau thì uống thuốc dưỡng thai. Nhưng bây giờ bx e có triệu chứng trên. Vậy thì trường hợp này như thế nào? Khi nào thì em có thể dùng que thử để biết tình trạng có thai hay không? Rất cám ơn Bác sĩ. Chúc Bác cuối tuần vui vẻ.

 41. Chào bác sỹ.
  Tôi có điều này muốn hỏi bác sỹ. Tháng này tôi có uống thuốc kích trứng và sau đó là tiêm 1 mũi pregynl 5000 iu, 2 vc qhe đúng ngày chỉ định của bác sỹ. Sau đó một tuần, vc tôi quan hệ lại lúc đó tôi bị ra máu, ít thôi, ngay tại lúc đó thôi, sáng ra thì ko có. Tôi đi tìm hiểu (cũng là trên mạng thôi), thấy bảo có khả năng là bị viêm nhiễm gì đó. Tôi muốn hỏi là liệu thời gian này tôi đi khám phụ khoa có ảnh hưởng gì ko. Vc tôi 2 năm rồi chưa có con nên hơi sốt ruột.
  Cám ơn bác sỹ

 42. Chào Bác sĩ Đăng Khoa!
  Em đã không thành công với lần 1 bơm tinh trùng, khi đi tái khám vào ngày 2 của kỳ kinh thì đì được bác sĩ cho đơn thuốc Femara 2,5mg, uống trong 5 ngày (ngày 2 viên = 5mg). Theo em d9u7oc75 biết thì Femara 2,5 mg là thuốc điều trị ung thư và chỉ được uống với liều 2,5ng/ngày (1 viên). Vậy em uống liều gấp đôi thì có ảnh hưởng gì không? Và đặc biệt là em không hiểu tại sao điều trị vô sinh lại uống thuốc trị ung thư? Em băng khoăn quá, không biết em có mua nhầm thuốc không bác sĩ?
  Cám ơn bác sĩ! Chúc bác sĩ và gia đình vui vẻ, hạnh phúc!

 43. Bác sĩ ơi cho em hỏi , sau khi tiêm hcg 5000 thì bao lâu trứng mới rụng, em đã tiêm được 60 tiếng rùi mà không thấy dấu hiệu rụng trứng gì cả, liệu có trường hợp trứng không rụng không thưa bác sĩ, nang trứng lúc tiêm có 2 nang
  là 18mm và niêm mạc là 7.5mm

 44. chào bác sỹ em chỉ tiêm kích thích rụng trúng vào ngay 8/6 bác sỹ bảo quan hệ 11h ngày 9/6 ngung em so nen trưa ngày 9/6 vợ chồng em đẫ xxx và đến tối lại xxx cho tới hôm nay sau ngày tiêm thuốc 12 ngày em dùng que chipchip thì thấy lên 1 vạch đậm và 1 vạch rất mờ liệu em đã có tin vui chua hay phai thử tiếp a

 45. Kính thưa bác sĩ nhờ bác tư vấn cho em NHỮNG LỜI KHUYÊN VÀ CÁC THUỐC SỬ DỤNG SAU KHI CHUYỂN PHÔI ( IVF ). Có người khuyên sau khi chuyển phôi nên sử dụng thuốc chống co thắt cơ trơn để hạn chế co thắt cơ tử cung và tăng yếu tố bám của phôi vào tử cung. Mong được sự hướng dẩn của bác sĩ. Chân thành cảm ơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s