CHỤP BUỒNG TỬ CUNG-VÒI TRỨNG CẢN QUANG (HSG)

Chụp buồng tử cung- vòi trứng cản quang là một bước trong quá trình khảo sát nguyên nhân hiếm muộn, nhằm đánh giá buồng tử cung và sự thông thương của ống dẫn trứng.

Thủ thuật chụp buồng tử cung- vòi trứng cản quang này được thực hiện ở khoa X-quang, trong vòng khoảng 15-20 phút. Chất cản quang sẽ được bơm vào buồng tử cung qua cổ tử cung, và dưới áp lực đó chất cản quang sẽ chảy vào ổ bụng thông qua ống dẫn trứng. Và như thế, với kết quả bình thường thì sau chụp X-quang ta sẽ thấy hình ảnh của buồng tử cung, vòi trứng và thuốc cản quang trong ổ bụng.

Khi nào chụp HSG?

Trong điều trị vô sinh, HSG được thực hiện chủ yếu trong những trường hợp cần đánh giá độ thông thương của hai vòi trứng. HSG nên chụp cho những phụ nữ đến khám vô sinh mà có những yếu tố nguy cơ cao như: tiền căn bệnh lí, phẫu thuật vùng chậu (mổ ruột thừa vỡ, viêm phúc mạc, nhiễm trùng vùng chậu…), tiền căn đặt vòng, tiền căn điều trị huyết trắng, nạo sẩy thai…

Chống chỉ định của chụp HSG: có thai, viêm nhiễm vùng chậu cấp, dị ứng với chất cản quang…

Thời điểm nào có thể chụp HSG?

HSG nên chụp trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, thường được chụp vào ngày 5-ngày 7 của chu kỳ.

Các triệu chứng có thể gặp sau chụp HSG: đau bụng, sốt, xuất huyết…có thể là triệu chứng của viêm vùng chậu cấp, bệnh nhân cần được thăm khám ở bác sĩ để có điều trị thích hợp và kịp thời.

ThS.BS.Võ Thanh Liên Anh

Advertisements

948 comments on “CHỤP BUỒNG TỬ CUNG-VÒI TRỨNG CẢN QUANG (HSG)

 1. Kính chào bác sỹ!
  Sau rất nhiều thời gian tìm hiểu về chụp tử cung vòi trứng tôi đã đi chụp vào đầu tháng 4/2011 (vào ngày thứ 8 của chu kỳ). Kết là là tử cung bình thường, hai vòi trứng thông. Đến cuối tháng 4 thì tôi có bầu (khi chưa sang chu kỳ kinh mới). Tôi tìm hiểu 1 số tài liệu thì được biết phải kiêng 1 tháng sau khi chụp TCVT mới được có bầu nếu không sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên đọc bài viết trên của bác sỹ tôi chỉ thấy bác sỹ ghi là không chụp khi đang có thai chứ không nói tới trường hợp trước khi mang thai. Vậy tôi xin bác sỹ cung cấp thêm cho tôi thông tin về có thai sau khi chụp TCVT . Hiện tại tôi đang rất hoang mang và lo lắng. Mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • chào chị,
   Mục đích của việc chụp HSG vào ngày 8 kì kinh là nhằm tận dụng “khoảng trống”: chưa có nang trưởng thành, sạch kinh… Chính vì chưa có nang trưởng thành nên khả năng thụ thai (tinh trùng gặp trứng) chưa xảy ra vào thời điểm này. Mặc dù tia X-quang có ảnh hưởng tới quá trình phát triển của phôi cũng như thai 3 tháng đầu, tuy nhiên việc “ăn tia” lại xảy ra khi chưa có phôi hay có thai gì cả (ngày 8 kỳ kinh).
   Nên lần chụp HSG này nhiều khả năng không ảnh hưởng tới thai nhi của bạn (trừ trường hợp bạn tính lộn ngày kinh 🙂 )
   Để bớt lo lắng bạn nên đi khám thai định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ sản khoa để được theo dõi và làm một số xét nghiệm (tripple test, SA…) nhằm tầm soát dị tật thai.
   Chúc bạn vui khoẻ

  • Thưa bác sĩ tôi lập gia đình được bốn tháng tuy nhiên chông tôi phải đi công tác ba tháng tôi muốn có con nhưng sao lần nào cũng không được , tôi đã đi khám phụ khoa và siêu âm kiểm tra tuwrt cung và buồng trứng kết quả là bình thường tôi rất sợ mình bị tắc vòi trứng nhưng k biết nên đi kiểm tra ở đâu liệu tôi có thể đi kiểm tra tại bệnh viện đa khoa tỉnh được k thưa bác sĩ. rất mong nhận được sự phản hồi từ bác sĩ

   • Ban ko co dieu kien thuan loi de giao hop, giam cam co may co thai.
    Kham phu khoa khac han kham hiem muon (kha nang co thai). Ban nen den trung tam hiem muon de duoc dieu tri bai ban.
    CHup HSG phai co chi dinh va ke toa thuoc dang hoang. Ko the thich luc nao thi chup luc do duoc.
    Than men.

  • Kính chào Bác sỹ:
   Em có một thắc mắc muốn nhờ Bác sỹ giải đáp giùm em với ạ.
   Vợ chồng em cưới tháng 10/2010 sau 6 tháng kế hoạch vc em thả thì có thai ngay nhưng được 8 tuần thì bị sảy thai, sau đó vc kiêng 5 tháng sau mới thả nhưng tính đến nay đã được 7 tháng rồi mà em vẫn chưa có e bé, tháng vừa rồi em vc em có đi khám, kết quả xét nghiêmj của chồng em thì bình thường, còn em bị nấm. BS cho em thuốc uống cả 2 vợ chồng và đặt thuốc. BSy hẹn tháng sau sau sạch kinh 3 ngày và kiêng giao hợp đến kiểm tra lại nếu không có vấn đề gì thì cho chụp, vậy theo Bs em có nên chụp không ạ, vì em nghe nói chụp vòi trứng cũng có nguy hiểm. mong bác sỹ giải đáp giùm em vói ạ.
   Em cảm ơn BS nhiều ạ

  • Chào bạn, bạn không cung cấp thông tin quan hệ tình dục trước hay sau khi chụp HSG. Đối với trường hợp giao hợp trước khi chụp HSG: bạn nên sử dụng bao cao su khi giao hợp nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm cũng như khả năng thụ thai (dù là rất nhỏ) trước khi chụp HSG. Đối với trường hợp sau khi chụp HSG: bạn có thể giao hợp bình thường.Chúc bạn vui!

 2. Cảm ơn bác sỹ về câu trả lời. Tuy nhiên bác sỹ có nói là “việc “ăn tia” lại xảy ra khi chưa có phôi hay có thai gì cả” tức là tia X khi chụp tử cung vòi trứng có ảnh hưởng tới trứng??? Vậy liệu trứng khi bị ảnh hưởng bới tia X sẽ gây ra dị tật ở thai nhi sau này không ạ?

  • Nếu nói tới việc “ăn tia” có ảnh hưởng tới trứng thì không ai chắc chắn được điều đó. Nếu suy luận một cách đơn giản như vậy thì đối với những trứng nằm kế cận trứng rụng chu kỳ này thì sẽ như thế nào trong tương lai?Chúng vẫn bị “ăn tia” đó chứ và cũng có nguy cơ biến đổi vật liệu di truyền sau khi chụp X-Quang. Vậy vấn đề nằm ở đâu.
   Xin thưa trong cuộc đời chúng ta đều có khả năng tiếp xúc với yếu tố nguy cơ (tia xạ, hoá chất…) Các tác nhân này có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và cơ thể có những cơ chế sửa đổi nhất định. Nếu xét trên góc độ này thì lần chụp này của bạn không khác những lần chụp X-Quang phổi khác. Tuy nhiên, nếu xét việc quan hệ tình dục và X-quang thì điều quan tâm nhất là sản phẩm sinh ra (phôi-của chu kì này) rất dễ bị tổn thương và biến đổi nhiều nhất. Còn xác xuất trứng (trước khi thụ tinh) bị ảnh hưởng tia X của chu kì này có làm ảnh hưởng tới thai nhi thì không có liệu cứ rõ ràng. Đồng thời, nếu thực sự trứng có vấn đề (không toàn vẹn về mặt di truyền) sẽ khó thụ tinh với tinh trùng vì muốn thụ tinh và quá trình thụ tinh xảy ra suôn sẻ thì bản thân trứng phải đảm bảo yêu cầu về chức năng và chất liệu di truyền).Đây cũng là một quá trình “chọn lọc” của tạo hoá bạn ạ.
   Theo tôi nghĩ, bạn không nên suy nghĩ và suy luận quá nhiều về vấn đề này. Hãy quay lại thực tại. Hay đi khám thai định kỳ, tầm soát kỹ càng để có những chứng cứ rõ ràng và ra quyết định phù hợp còn hơn là ngồi lo lắng (than thở) và suy luận những điều không có lợi, không rõ ràng cho bản thân.
   Thân ái

 3. Chào bác sĩ,

  Tôi năm nay 29 tuổi, cách đây 8 tháng, tôi có thai lưu 8 tuần( có thai dễ dàng sau 2 tháng gần chồng), bác sĩ chỉ định hút thai, nhưng sau khi uống thuốc co bóp tử cung giúp cho việc hút thai dễ dàng thì thai đã ra tự nhiên chứ không cần phải hút nữa. Sau đó tôi đã được kiểm tra, mọi thứ đã ổn định (làm xét nghiệm, siêu âm và soi tử cung). Tuy nhiên tôi có u xơ tử cung 30*30 , bác sĩ nói không sao, không cần can thiệp.

  Từ 4 tháng nay vợ chồng tôi đã sinh hoạt bình thường và canh cho có con nhưng chưa có kết quả. Tôi có đi hỏi ý kiến bác sĩ khoa hiếm muộn thì họ chỉ định tôi đi chụp buồng tử cung xem xét việc nghẽn vòi trứng.

  Tôi được biết xét nghiệp này có gây đau đớn, vậy trong trường hợp như tôi đã nêu trên, xét nghiệm này có cần thiết phải làm. Tôi thắc mắc nếu tôi đã từng có thai dễ dàng, và sẩy thai cũng tự nhiên, không qua nạo hút, không có tiền sử viêm nhiễm hay giải phẫu vùng bụng, thì nguy cơ tắc nghẽn vòi trứng có cao không? Có nên xem xét thực hiện xét nghiệm này sớm, hay nên để tự nhiên.

  Rất cám ơn và mong tư vấn của bác sĩ

  • chào bạn
   Lí do bs của bạn cho chụp HSG khác với qui định thì chỉ có bs đó trả lời chính xác mà thôi.
   Về việc chụp HSG của bạn theo tôi nghĩ hiện giờ chưa cần thiết vì hai vợ chồng bạn mới sinh hoạt vợ chồng được 4 tháng. Nếu sau 12 tháng, quan hệ tần suất 2-3 lần/tuần mà vẫn chưa có thai lại thì bạn mới đi khám hiếm muộn (trong đó có chụp HSG). Bạn hãy kiên nhẫn, không phải không ngừa thai là có khả năng có con được đâu. Mỗi tháng cơ may có thai của bạn chỉ có 20-25%, sau 6 tháng là 75% và sau 12 tháng là trên 90% trong điều kiện lý tưởng và tính cộng dồn.
   Ngoài nguyên nhân xâm lấn (thủ thuật) hay viêm nhiễm, còn cò nguyên nhân khác như khối (u, nhân xơ…) chèn ép, xâym lấn đường đi của tinh trùng (vòi trứng, buồng tử cung) đến gặp trứng.
   Bạn hay thư giãn và kiên nhẫn chờ đợi, tâm lý không tốt cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng thụ tinh.
   Chúc bạn vui
   KHOA

 4. Chào bác sĩ,

  Xin được nói thêm là tôi có chu kỳ kinh đều, và bác sĩ chỉ định HSG yêu cầu tôi làm HSG vào thời điểm đang có kinh, tôi đọc báo thì thấy ghi là làm sau khi sạch kinh 1-2 ngày. Xin được giải thích lý do bác sĩ chỉ định tôi làm HSG khi đang có kinh.

  Chân thành cám ơn và chúc bác sĩ một ngày vui vẻ

  • Bác sĩ ơi. Cháu năm nay 25 tuổi, đã kết hôn được 1 năm mà chưa có thai. trước khi cưới 10 tháng cháu có bị mổ u nang buồng trứng, bóc u nang, bảo tồn buồng trứng, và trước khi cưới lại phải đốt điện cổ tử cung nữa. Cháu rất nhiều bệnh nên sợ mình khó có khả năng có con. Hiện tại, cháu đang bị viêm âm đạo do tạp khuẩn, hay đau bụng dưới, đau lưng, nói chung cảm giác rất khó chịu. Cháu đã đi khám, chụp chiếu rất nhiều nơi nhưng các bác sĩ đều nói chỉ bị viêm âm đạo và cho thuốc đặt nhưng đều không ăn thua. Bây giờ cháu đang rất hoang mang và đau khổ vì không biết nên làm gì. Muốn chụp TCVT thì phải ko bị viêm mà cháu thì cứ viêm thế này bao giờ mới tìm ra bệnh. Cháu chỉ lo đợt mổ bị dính hoặc do viêm lâu ngày bị dính khung chậu thôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp giờ cháu nên làm gì.

   • bay gio ban lo lang ko giai quyet duoc gi het.
    Ban nen den gap bs chuyen ve hiem muon (ko phai bs san phu khoa) de duoc luong gia lai xem van de nam o dau.
    Nhung van de viem nhiem, co viem dinh vung chau hay ko … bs hiem muon se giup ban.
    Dung lo ban nhe, cach su li cua bs hiem muon co hoi khac bs san phu khoa mot ti vi cach nhin nhan duoi moi goc do deu nham bao ton kha nang sinh san va dem lai thanh cong cho ban cao nhat.

  • Em chào bác sỹ, Bác sỹ Khoa làm ơn tư vấn giúp em với ak. Tháng này em đi kiểm tra nội tiết và chụp TCVT kết quả vòi trứng thông còn nội tiết có chỉ tiêu prolactin cao 1634. Bác sỹ khám có yêu cầu em đi chụp sọ não bằng cộng hưởng từ vì có thể có u trên tuyến yên, em đi chụp nhưng kết quả cũng không có gì. Vậy theo bác sỹ em lên làm gì bây giờ và làm thế nào để làm giảm chỉ tiêu này, và dùng thuốc gì được. Chồng em kết quả cũng không sao, hiện e rất lo lắng.
   Mong sớm nhận được tư vấn từ bác sỹ, em trân thành cảm ơn

 5. Xin chào bác sĩ
  Hai vợ chồng tôi “sinh hoạt” đều đặn, tuy nhiên 2 năm rồi chúng tôi chưa có con. Hai vợ chồng tôi đã đi khám, làm một vài xét nghiệm tại khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ, sau đó Bác sĩ cho tôi lam xet nghiệm HSG. Tôi hỏi trường hợp kết quả như thế nào thì làm thụ tinh nhân tạo(IUI), kết quả như thế nào thì làm thụ tinh ống nghiệm?
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

 6. chào anh chị,
  Nếu kết quả hai ống dẫn trứng thông, buồng TC bình thường—> có thể IUI.
  Nếu chỉ thông một bên, không bệnh lý phụ khoa kèm theo, tinh dịch đồ bình thường—> IUI 2-3 chu kì không có thai—> nội soi thám sát hoặc IVF.
  Nếu tắc một bên kèm bệnh lý phụ khoa—> nội soi thám sát—> nếu thông được chổ tắc + tinh dịch đồ bình thường–> IUI.(neu có vấn đề gì khác bs có thể đề nghị IVF ngay sau mổ nội soi)
  Nếu tắc hai bên—> mổ nội soi thám sát—> IUI nếu 2 ống dẫn trứng thông + TD đồ bình thường hoặc IVF nếu 2 ống dẫn trứng tắc.
  Trên đây là những trường hợp thường gặp, ngoài ra có những quyết định điều trị khác tuỳ theo tuổi vợ, tác nhân gây bệnh hoặc TD đồ chồng quá yếu (OAT nặng).
  Thân ái và chúc anh chị may mắn
  KHOA

 7. xin chao Bac Si ; toi di kham hiem muon va duoc bs cho chi dinh di hsg nhung do toi khong hoi ro la di vao ngay may cua chu ky kinh,bs chi noi toi di vao ngay thu2 do khong hoi ro nen toi da di HSG MUON 1TUAN ,TUC TOI DI VAO NGAY THU 14 cua chu ky ,lieu nhu vay co sao khong co anh huong suc khoe khong BS?

  • Nếu thời điểm chị đi chụp HSG không bị viêm nhiễm đường sinh dục, nhân viên chụp HSG đảm bảo điều kiện vô trùng và chị chưa thụ thai (trứng và tinh trùng chưa gặp nhau) thì không ảnh hưởng gì.
   Nếu 2 yêu cầu đầu tiên không đạt yêu cầu, vô hình chung việc chụp HSG tạo điều kiện viêm nhiễm đường sinh dục (buồng tử cung vòi trứng). Nói cách khác động tác này biến từ “lợn lành” thành “lợn què”, có thể (có thể thôi nhé) trước lúc chụp thì ko bị tắc ống dẫn trứng hoặc viêm nhiễm đường sinh dục nhưng sau khi chụp mà ko đảm bảo các yếu tố trên thì có thể bị.
   Nếu việc chụp HSG sau khi đã thụ thai (phôi đã hình thành) thì tia X có thể làm tổn thương phôi gây nên những dị tật thai hoặc thai lưu, sẩy thai sau này.
   Chúc bạn vui

 8. Xin chào bác sĩ!
  Em nay 33 tuổi, đã chụp HSG 1 lần vào tháng 8 năm 2010, buồng trứng em bình thường, nay em tới 1 nơi khác, em muốn điều trị lại, bác sĩ nói em chụp lại HSG , nếu em chụp lại liệu có ảnh hưởng gì không? và tối đa mình có thể chụp bao nhiêu lần. Cảm ơn bác sĩ

  • Chào chị,
   Hiện nay chưa có qui định nào hay khuyến cáo nào chỉ rõ có thể chụp HSG tối đa bao nhiêu lần.
   Vấn đề ở đây là khi chụp HSG, phải đảm bảo một số điều kiện sau: chụp vào ngày 7-9 chu kì kinh (khi sạch kinh), bệnh nhân không có bất cứ bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, kỹ thuật viên đảm bảo kỹ thuật chụp cũng như điều kiện vệ sinh y tế.
   Thân ái.

 9. Chào bác sỹ. Tôi có băn khoăn muốn nhờ BS TV giúp.
  Tôi đã chup TCVT vao 3/3/2011. sau 16 tháng sinh hoạt bình thường không có thai. kết quả chụp TCVT là dích cổ, eo tử cung.
  BS đã kê đơn thuốc Pogyva và Mavelon uống 2 tháng, sau đó làm IUI. Lần 1 làm chu kỹ tự nhiên không kích trứng. lần 2 có kích trứng: có 3 trứng 24,5;25 và 18mm và niêm mạc 7mm. không có Thai.
  Tôi muốn đi chup lại TCVT nhưng băn khoăn là thưòi gian giữa hai làn chụp cách nhau 4 tháng có được không. Có thể mổ nội soi tách dính không đặt vòng chống dính được không?
  Mong bác sĩ giải đáp giúp
  Cảm ơn bác sỹ

  • Chào chị Lý,
   Kết quả dính cổ, eo tử cung. Mức độ, vị trí…?Tôi không có điều kiện trực tiếp đọc phim HSG của chị (điều nay quan trọng trong quyết định của bs lâm sàng)cũng như các thông tin bệnh sử khác nên không thể lý giải dùm cho chị được. Chỉ nêu một số nguyên tắc chung sau: Nếu có bất kỳ thương tổn, tắc nghẽn… phát hiện trên phim HSG ảnh hưởng tới khả năng tinh trùng gặp trứng, bs lâm sàng thông thường cho mổ nội soi thám sát buồng tử cung và vùng chậu nhằm xác định nguyên nhân nào làm cản trở cũng như làm giảm khả năng thụ thai (đây là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán) từ đó có những giải pháp cụ thể cho bạn: nội soi tách dính, đặt vòng chống dính (làm trong lúc thám sát), IUI, IVF sau này…Bạn nên đem phim HSG đến gặp “trực tiếp” chuyên gia hiếm muộn để được kiểm tra và tư vấn khách quan hơn.
   Thân ái.

 10. Chào bác sĩ. 2 vc tôi năm nay 28 tuổi, lấy nhau đã được 20 tháng, vc quan hệ đều đặn nhưng vẫn chưa có con. Ngày 6/7/11 vừa qua tôi có đi chụp TC-VT, kết quả là buồng tc bình thường, 2 vòi trứng thông. Tuy nhiên, đến ngày t3 sau khi chụp vc tôi đã qhệ nhưng ko vào sâu bên trong, xuất tinh bên ngoài. Vậy xin hỏi bs, liệu tôi có bị viêm nhiễm gì không?
  vc nên kiêng bao lâu sau khi chụp thì tốt. Nếu muốn có thai trong tháng này có được không ạ?
  Một vấn đề nữa mà tôi muốn nhờ bs tư vấn: Chồng tôi thấy nóng tại bìu (nghi là bị giãn tĩnh mạch tinh), tháng 4/2010 có đi xét nghiệm tinh dịch đồ tại BV Việt Đức, kq bình thường. tháng 4/2011 XN tại BV Nam học và hiếm muộn HN, kq như sau: tinh trùng di chuyển nhanh (loại A): 15.15%, loại di chuyển chậm (loại B): 26.55%, tỷ lệ tinh trùng sống 55%. Vậy tinh trùng như vậy có bthường ko ạ?
  Vc tôi có nên đi làm IUI để sớm có con ko?
  Rất mong được sự hồi âm sớm của bs.

  • Chào chị, chị có bị viêm nhiễm hay không thì chỉ có khám phụ khoa mới biết chính xác. Kiêng giao hợp bao lâu và có thai trong tháng này được không đã có câu trả lời trong phần phỏng vấn ở phía trên, bạn chịu khó đọc lại.
   Nóng tại bìu không phải là tiêu chuẩn để chẩn đoán GTMTT. Trong tinh dịch đồ không có kết luận người này bình thường, ngừa kia bất thường. Người ta chỉ cung cấp giá trị khảo sát bình quân trong cộng đồng là bao nhiêu.
   Bạn không cung cấp mật độ, hình thái học nên tôi không biết bạn có đủ tiêu chuẩn hay không.
   Muốn IUI được, ngoài chỉ định IUI trên lâm sàng (đã có trong cuốn “vô sinh nam”), bạn cần phải thoả điều kiện trên tinh dịch đồ: tinh trùng sau lọc rửa phải tối thiểu 1 triệu hoặc tinh dịch chưa lọc rửa phải có ít nhất 10 triệu. Ngoài ra hình thái học phải trên 4%.
   Thân ái và chúc bạn may mắn.

 11. Chào bác sỹ !
  Kính nhờ bác sỹ xem xét và tư vấn giúp tôi trường hợp như sau :
  2 VC tôi cưới nhau được 21 tháng, thời gian đầu Kế hoạch và bắt đầu kế hoạch “Thả” được 9 tháng nay, tuy nhiên đến thời điểm này tôi vẫn chưa có bầu (cũng cần nói thêm rằng tần suất QH của VC tôi hơi ít, 2-3 lần/tháng hoặc ít hơn)
  Tháng trược chồng tôi có đi TDĐ, các chỉ số đều trong giới hạn bình thường, còn tôi, sau khi thử máu vào ngày thứ 2 của kỳ KN thì có các chỉ số sau :
  + Estradiol : 19.53 pg/mL
  + LH : 3.39 mIU/mL
  + FSH : 5.08 mIU/mL
  + Progest : 1.0 ng/mL
  + Prolactin : 24.15 ng/mL
  Qua chẩn đoán ban đầu, bác sỹ thăm khám có nhận xét rằng chỉ số Estradiol của tôi quá thấp – và chính chỉ số này làm cản trở quá trình có bầu của tôi !!!
  Hiện BS có tư vấn tôi phải làm thêm các test khác như Clambian, kiểm tra các bước liên quan – trong đó có chụp TC_VT. Tôi rất ngại chụp TC_VT vì những gì đã tìm hiểu được.
  Vậy nên tôi muốn hỏi và nhờ bác sỹ tư vấn:
  1. Các chỉ số trên của tôi có tiêu cực không và có làm tôi khó khăn cho quá trình thụ thai không?
  2. Tôi có cần chụp TC_VT không?
  (Hiện tại tâm lý tôi đang rất hoang mang,lo lắng và bị chi phối nhiều bới vần đề con cái….)
  Rất mong phản hồi của bác sỹ !
  Trân trọng cảm ơn bác sỹ !

  • Chào chị,
   Nói chung Estradiol của chị hơi thấp, thuộc giới hạn dưới của chỉ số bình thường (19-140). Tuy nhiên các chỉ số khác không có gì khác lạ. Để đánh giá một ai đó có vấn đề gì về “hiếm muộn”, chúng tôi thường khám xét nhiều yếu tố: chụp tử cung vòi trứng, tuổi vợ, chất lượng tinh trùng, bệnh lý nội khoa kèm theo…
   Nếu chỉ xét trên kết quả nội tiết như trên và có nhận xét trên khả năng có thai là hơi vội vã. Nếu được, chị nên thử lại một lần nữa bởi vì xét nghiệm cũng có những sai biệt nhất định (do con người, máy móc, thời điểm lấy mẫu…)
   Chụp TCVT là một trong những xét nghiệm khảo sát cần thiết, nếu chị không làm thì bác sĩ điều trị không có đủ cơ sở dữ liệu phục vụ điều trị (ví dụ: nếu bạn bị tắc ống dẫn trứng, thì việc bơm tinh trùng [IUI] cho chị sau này là vô ích)
   Bàn luận thêm: anh chị giao hợp với tần suất như thế là không đủ “yêu cầu” (2-3lần/tuần) và cũng chỉ mới thả được 9 tháng (theo WHO: là 1 năm)
   Chị cứ bình tĩnh, vì người ta có câu: “tăng lo âu, giảm có thai”. Việc lo lắng không giúp ích gì cho chị. Nên thư giãn và động viên nhau kiên trì điều trị.
   Chúc chị vui vẻ, hạnh phúc và may mắn
   Thân ái

 12. chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi, em năm nay 26 tuổi, đã lấy chồng hơn 2 năm nay, em và chồng do điều kiện nên gần gũi nhau k nhiều, 1 tháng khoảng 2-3 lần. 1 năm rưỡi nay e k sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ vẫn chưa có thai, chu kì kinh nguyệt của e khoảng từ 42-44 ngày (từ khi có kinh chu kì kinh của e đã dài thế).
  Bác sĩ cho e hỏi tình hình của e như thế có phải là hiếm muộn k ạ? có nên đi khám k ạ? và nên đi khám ở đâu?(e đang ở Hà Nội) và 1 điều e muốn hỏi nữa là chu kì kinh nguyệt của e dài thế có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai k? e đọc 1 số tài liệu thấy bảo chu kì dài có thể do bị buồng trứng đa nang.
  Rất mong bác sĩ hồi âm các thắc mắc trên của e. e xin chân thành cảm ơn!

 13. Chào bạn,
  Để gọi là hiếm muộn thì một cặp vợ chồng giao hợp với tần suất 2-3 lần/tuần, trong vòng 1 năm mà không áp dụng bất cứ hình thức ngừa thai nào. Nếu chị mong con thì cũng có thể đến gặp bác sĩ chuyên về hiếm muộn để được tư vấn, khám và theo dõi. Bạn nên hiểu hiếm muộn không như những chuyên khoa khác (như nội khoa: điều trị ho cảm, sốt…) là hết bệnh. THực sự đây chỉ là “hỗ trợ sinh sản”. Cần kiên trì khám, theo dõi mới có con. Ngoài Hà Nội có khá nhiều nơi chuyên về hiếm muộn: BVPS Hà Nội, BV phụ sản trung ương…
  Để xác định có bị buồng trứng đa nang bạn cần được khám, siêu âm, xét nghiệm…từ đó bs mới có kết luận chính xác.
  Chúc bạn vui

 14. Thưa bác sĩ.
  KC ngày 15/7/11 đến 19/7/11 đã sạch kinh 2 ngày, đi khám tại khoa HM BV Tu Du. Kquả HSG bị tắc vòi trứng bên Phải. Chồng thì TT yếu. Bs khuyên không nên mổ sớm, đến chu kỳ sau làm IUI nếu trứng rụng bên trái. Vậy xin bs tư vấn giúp, trong trường hợp vợ tắc 1 bên vòi trứng + chồng TT yếu thì nên làm IUI không? Trường hợp mổ thì nên mổ vào thời điểm nào của chu kỳ? Xin chân thành cám ơn.
  HSG ngày 19/7, hôm nay e thấy nóng sốt và âm đạo có ra máu, bsi có cho uống thuốc nhưng em cũng lo không biết có sao không

 15. Chào bác sĩ, rất mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp của tôi ạ.
  Tôi năm nay 27, chồng 29. Lấy nhau được 16 tháng. Ngừa thai bằng BCS, không uống thuốc
  Do chống tôi rất mong có con trai đầu lòng nên ngay từ khi quyết định có con (cách đây 11 tháng), tôi đã đến phòng mạch tư của bác sĩ chuyên khoa sản, để theo dõi sự phát triển của noãn bằng SA đầu dò để canh ngày rụng trứng. Chu kỳ đầu tôi có nang noãn trội 20mm và bs cho tiêm HCG để kích cho trứng rụng và dặn ngày giao hợp (sau 36 h kể từ lúc tiêm), nhưng vẫn ko có thai.
  Chu kỳ 2 tôi không có nang noãn trội, có nhiều nang noãn nhỏ hơn 11mm
  Nên chu kì 3 bs cho tôi uống thuốc Clomiphene citrate để kích buồng trứng, tôi có 2 nang noãn trội, nhưng chồng tôi ko muốn cho tôi tiêm HCG nên tôi không tiêm, tôi siêu âm vào ngày 13, 14 của chu kỳ, khi phát hiện trứng đã phóng noãn thì giao hợp, vẫn ko có thai.
  Tôi chuyển sang BS khác và siêu âm thì bs này kết luận tôi bị buồng trứng đa nang.
  4 chu kỳ liền, bs cho tôi uống thuốc kích trứng profertil, và tiêm IVFoM, quan hệ tự nhiên vào lúc sau 36 h kể từ lúc tiêm. (Vợ chồng tôi chỉ quan hệ 1, 2 lần vào ngày bác sĩ dặn, và ngay hôm sau đó. Sau đó chồng tôi lo rằng nếu trứng đã thụ tinh rồi mà quan hệ thì dễ bị tuột, ko bám được nên anh ấy kiên quyết kiêng mãi cho tới khi tôi có dẫu hiệu có kinh: đau bụng trước đó vài ngày). Kq: vẫn ko có thai. TDĐ của chồng tôi bình thường, tỉ lên di động tiến tới thấp hơn múc bình thường 1 chút.
  Tôi sợ uống thuốc nhiều sẽ gây quá kích buồng trứng nên tôi ngưng ko đi bs nữa.
  VC tôi để tự nhiên thêm 2 tháng nữa vẫn ko được nên tôi quyết định đi BV Từ Dũ kiểm tra.
  Kq: Tôi SA: chưa phát hiện bất thường.
  TDĐ: mật độ: 37. 10^6 > 15. 10^6
  Tổng số TT: 99,9. 10^6 > 39. 10^6
  Di động tiến tới 19% (bt là phải trên 32%)
  ko tiến tới 6 %
  Ko di động 75%
  Tỉ lệ sống 30%
  hình dạng bt 4%
  (Kết quả lần này ko tốt như lần trước làm ktra, nhưng BS bảo rằng bv Từ Dũ ko chấp nhận kết quả lần trước tôi làm ở phòng mạch tư).
  Cuối cùng BS chỉ định tôi chụp TC-VT vào ngày thứ 7 chu kỳ (23/7 này). Nếu thông thì làm IUI
  Tôi rất ngại chụp X-quang vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thai nhi và sự phát triển của trẻ sau này.
  Theo BS, tình trạng của VC tôi có nên đi làm HSG ko ạ. Chồng tôi ko tin là anh ấy bị TT yếu (vì lần trước tốt hơn) và ko muốn làm IUI vì sợ lỡ bơm nhầm TT của người khác (hic,lo rất trẻ con). Anh ấy muốn để tự nhiên thêm vài tháng nữa. Tôi thì muốn biết sớm bị bệnh gì để mà lo sớm.
  Cảm ơn BS rất nhiều, VC tôi lo đến mất ngủ, và anh ấy rất buồn sau khi cầm kq TDĐ.

  • e nam nay duoc 33 tuoi .em co chong 2nam roi.vo chong em sinh hoat on dinh,ma van kg co con.em co di khamsieu am thi tu cung em nga truoc,DAP 36mm.noi mac day.buon trung kg u.bac si noi e binh thuong.va keu dan chong em di lam tinh dich do.ket qua TDD cua chong em
   mat do.96 .>
   PH 8.0
   THE TICH 3,5
   TONG SO TINH TRUNG 336
   TI LE SONG 56
   DI DONG :
   TIEN TOI NHANH 08
   TIEN TOI CHAM 41
   KHONG TIEN TOI 04
   KHONG DI DONG 47
   HINH THAI BINH THUONG 07
   BACH CAU 00
   bac si noi la tinh trung chong e hoi yeu nhung cung kha nang co con. nhung gio van chua co duoc.e rat buon va muon co con.vay cho e hoi em co nen di chup x quang de coi voi trung em co bi nghet kg vaytra loi cho em biet co nen di chup va va chup co anh huong gi kg bac si..

   • Bạn có thể xem chụp HSG để biết thêm chi tiết (trong bài đã nói hết rồi ah).
    Tinh trùng đồ của bạn nêu ra dưới góc độ nam học như vậy là “khá tốt”.
    Thân mến

  • Chụp cản quang không là tác nhân gây rối loạn kinh nguyệt.
   Thuốc cản quang (hay bất cứ dược phẩm nào) đều được kiểm duyệt trước khi sử dụng về độ an toàn. Nếu không trong giới hạn cho phép thì không được sử dụng.
   Thân ái

   • Chào bác sỹ! Năm nay e 23t. Vợ chồng em đang muốn có con. Ngày 11/3 em bị kinh. Đến ngày 24/3 (tuc ngay 14 cua ky kinh) vợ chồng e quan hệ. Đến sáng ngày 31/3( 7 ngày sau khi quan hệ) e ngủ dậy thấy chảy ra 2 giọt máu. E bắt đầu thấy đau ngực, căng, quầng ti mồng lên, đầu ti to hơn và hơi nứt. Liệu đó có phải hiện tg có thai k ạ? Máu đó k phải là máu báo? Sau đó suốt 2 ngày e k thấy hiện tượng gì nữa. Nhg trg 2 ngày đó e có đi lại và làm việc rất nhiều. Rạng sáng ngày 2/4 e sốt nhẹ và đau bụng âm ỉ. Sau đó bị ra imáu đỏ đục. Máu k ra nhiều nhg nó dai dẳng cả ngày. Thỉnh thoảng lại ra ít ít. Ngực vẫn đau. Và còn 8 ngày nữa mới đến kỳ kinh tiếp theo. Sáng nay đi khám bsi nói có thể rối loạn kinh nguyệt( suốt 3 năm qua e chưa bị). Và cũng nói chưa thể biết e có thai hay k vì siêu âm hay thử nc tiểu time này cũng chưa biết đc. Nên k cho thuốc. Và bảo e về theo dõi. Liệu như vậy e bị làm sao hả bsi. E đang rất mong có con. Cảm ơn bsi!

 16. Cũng cần nói thêm là chu kỳ kinh nguyệt của tôi khá đều, thường là 29-30 ngày, trong 1 năm thì có 1, 2 tháng sớm hoặc muộn 4-5 ngày (do đi xa nên thay đổi khí hậu đột ngột).
  Tôi thường bị đau bụng hành kinh rất dữ dội, thường bị co rút chân tay kéo dài trong 1-2 tiếng, khi cơn đau lên đến đỉnh điểm thì bị nôn, choáng và ngất đi khoảng 10 phút (ko hiểu sao tôi chỉ bị đau bụng dưới phía bên trái, bên phải ko bị đau). Sau đó mọi chuyện trở lại bình thường, ko đau nữa.
  Có BS kết luận tôi bị đa nang buồng trứng khi SA, tuy nhiên kết quả SA ở Từ Dũ(ngày thứ 4 của kỳ kinh) thì lại ghi là bình thường, chưa phát hiện bất thường.

 17. Chào anh chị,
  Để tiến hành IUI thì nên có kết qua chụp TC-VT (HSG). Ngoài ra còn phải khảo sát các yếu tố khác (tinh dịch đồ, kiểm tra nội tiết…).
  HSG nhằm mục đích xác định xem TC và Vòi trứng có vấn đề gì hay không. Giả sử hiện tại hai ống dẫn trứng của chị bị tắc thì việc canh trứng hay IUI là vô ích vì trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau. Còn vấn đề có thai trước, trong và sau chụp HSG tôi đã trả lời với độc giả ở trên. Chị vui lòng xem lại.
  Việc lầm lẫn trong khi IUI là cực kỳ hiếm và khó xảy ra (không dám nói là 100% không có vì con người không thể hoàn hảo, vẫn có thể có sai sót).
  Còn muốn biết mình có bị bệnh gì không thì anh chị nên đi khám đầy đủ, khảo sát các xét nghiệm cần thiết thì nhân viên y tế mới có câu trả lời cụ thể: nên làm gì, cơ may của mình là bao nhiêu phần trăm, chi phí…
  Riêng kết quả TD đồ của anh biến động là chuyện bình thường (không đáng để mất ngủ). Một vận đông viên bóng đá còn có phong độ thất thường nói chi là việc sinh tinh. Theo tôi anh nên kiêng cữ (3-5 ngày), sau đó đi thử lại tinh dịch đồ xem sao. nếu vẫn thấp thì anh nên đi kiểm tra và theo dõi bởi một bs chuyên về nam học sẽ có câu trả lời và giải thích tường tận về vấn đề này. (theo WHO, để có nhận xét khách quan về TD đồ cần có tối thiểu 2 kết quả TD đồ của người đó)
  Thân ái và chúc anh chị vui khoẻ

 18. Chào bác sĩ!
  Tôi sạch kinh được 2 ngày thì đi chụp TCVT- tối hôm trc đó vc tôi đã qhe. Tôi muốn hỏi như vậy thì lúc chụp tinh trùng của chồng tôi vào trong tử cung ( khi chụp thì kết quả TCVT bt) như vậy liệu có thai được không a? về lý thuyết thì là sau sạch kinh 2 ngày thì có tinh trùng vào trong tử cung thì cũng không có trứng nhưng liệu tinh binh có sống dc lâu đến thế không? tôi muôn hỏi có trường hợp nào có thai như vậy k? tôi dang rất lo lắng vì mọi người khuyến cáo là sau 1 tháng mới được có bầu.
  Rât mong bác sỹ hồi âm sớm

  • Chào chị,
   Tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo (tử cung) khoảng 24-36 giờ (thậm chí 72 giờ-rất hiếm).
   Vẫn có trường hợp khoảng kinh ngày 7-9 trứng đã có kích thước trên 17mm (trưởng thành) và có thể rụng trứng vào thời gian này. Tuy nhiên rất ít trường hợp như vậy. (đó là lí do phương pháp ngừa thai tránh ngày rụng trứng có tỉ lệ thất bại khá cao).
   Trường hợp có thai trong chu kỳ chụp TC-VT.
   Nếu có thai (dù tỉ lệ rất thấp), bạn nên đi khám thai sớm để được theo dõi và tư vấn cụ thể.
   Thân ái

 19. Thưa bác sĩ, em có hỏi giúp chị gái trên trang Sự phát triển nang noãn (nếu như em nhớ không lầm là thế) mà bây giờ không kiếm được bài đó trong danh sách các bài viết nữa rồi 😦 Em phải kiếm ở đâu ?
  Cảm ơn bác sĩ.

 20. Thưa bác sĩ, trường hợp của em là bị TNTC mổ nội soi đã bị cắt một vòi trứng bên phải vào tháng 10/2010. Sau đó em đi canh trứng và đã có thai lại vào tháng 5/2011 tuy nhiên lần này lại cũng bị hỏng, nhưng không xác định đuợc rõ nguyên nhân vì khi siêu âm từ thời điểm được hơn 5 tuần thì không thấy gì trong tử cung và sau đó đã được chỉ định tiêm thuốc MTX để điều trị.
  Giờ e đã bình thường và đang muốn nhanh có thai lại nhưng không hiểu vì lý do gì mà trứng của em khoảng 3-4 tháng nay chỉ rụng bên phải là bên em đã bị cắt vòi. Như vậy thì em ko có khả năng có thai nếu trứng rụng bên phải phải ko ạ? Và có cách nào để giúp cho trứng rụng bên trái ko? E chưa đi chụp TCVT nên cũng không biết bên vòi trái có thông không, mà niem mạc tử cung của em rất mỏng, ngày 12 VK tháng vừa rồi cũng chỉ có 5mm (không uống thuốc gì cả), trong các chu k ỳ trước đó e uống cả kích trứng Ovophen và thuốc dày niêm mạc Progynova thì niêm mạc cũng chỉ lên được 7,2 là tối đa. Em muốn làm IUI thì trong trươnòg hợp của em đã cần thiết chưa ạ? và nếu làm thì có hiệu quả cao không? VÌ VC em lấy nhau đã 2 năm rồi nên rất mong con. a, trứng của em ngày 12 VK tháng vừa rồi là 12mm thì đã đạt yêu cầu chưa ạ? (tháng vừa rồi em không uống thuốc gì cả, chỉ để tự nhiên).
  Rất mong bác sĩ hồi âm sớm.

  • Chào chị Thuỷ,
   Trong trường hợp của chị có thể IUI được nếu: chồng chị có tinh dịch đồ thoả điều kiện IUI, bên Trái vòi trứng thông, và phải có trứng >=17mm ở bên Trái.
   Nếu chị trên 35 tuổi thì tôi nghĩ chị nên gấp rút làm IVF luôn, không trông chờ gì nữa.
   Nếu chị dưới 30 tuổi, thì chị có thể chụp TCVT kiểm tra bên T còn thông không. Nếu còn thì cân nhắc IUI tuỳ theo chồng chị (TD đồ) và tích cực kích thích trứng dưới sự theo dõi của bs chuyên khoa để IUI hiệu quả nhất. Sau 2-3 chu kỳ mà không có thai thì nên chuyển sang IVF.
   Thân ái, chúc chị vui!

 21. Thưa bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, lập gia đình tháng 3/2011 do thời điểm lập gia đình em bị rubella nên em đã kế hoạch kiêng có em bé trong 2 tháng sau khi kết hôn sau đó thì em đã thả cho đến thời điểm này (chồng em do điều kiện công tác cuối mỗi tuần mới về nhà). 3 tháng chưa có em bé sốt ruột nên em đã đi khám ở phòng khám 56 HBT, bác sĩ chỉ định các xét nghiệm thì đều bình thường, bác sĩ chỉ định em đi chụp voi trứng cổ tử cung vào chiều thứ 4 ngày 27/7/2011 tuần này. Nhưng em đọc thông tin về chụp vòi trứng, CTC cũng không thấy tốt lắm nên em cảm thấy rất không yên tâm. Em mong bác sĩ cho em lời khuyên về trường hợp của em thì đã nên đi chụp vòi trứng và CTC chưa ah (mong bác sĩ sớm cho em lời khuyên). Em xin cảm ơn bác sĩ.

  • Chào bạn,
   Theo WHO một cặp vợ chồng giao hợp không ngừa thai 1 năm với tần suất 2-3 lần/tuần mà không có thai thì được xem là hiếm muộn (bạn có thể đoán được mình như thế nào pk).
   Nếu bạn sốt ruột thì bạn có thể đi khám. Chụp TC-VT nếu đảm bảo không hành kinh, không viêm nhiễm đường sinh dục… và có uống thuốc giảm đau, kháng sinh phòng ngừa, kỹ thuật viên chụp tốt thì không có vấn đề gì.
   Thân ái!

 22. Mình kết hôn được hơn 1 năm rồi mà chưa thấy gì, rất lo lắng và buồn. Hôm vừa rùi thấy ra nhiều khí hư thì mình đi khám phụ khoa và được biết là cổ tử cung ngả trước và lệch trái là lý do làm mình suốt từ lúc dạy thì đến giờ bị đau quặn vùng bụng dưới và đau lưng nhiều hơn người bình thường. Hiện tượng ra khí hư là do viêm quanh lỗ ctc. Mình đi khám bác sĩ khám bằng mỏ vịt, không xét nghiệm gì cả và kết luận là :
  AH: bt
  AĐ: k viêm
  CTC: Viêm quanh lỗ.

  Mình rất lo lắng và hỏi cách điều trị nhưng bác sĩ bảo mình mới bị nhẹ chưa cần uống thuốc kháng sinh gì cả nếu muốn dứt điểm hẳn thì đặt thuốc Colposeptine 12 ngày là được. Mình chưa biết tính ngày trứng rụng thì được bác sĩ hướng dẫn và bảo sắp tới ngày đó rùi nếu đặt thuốc chữa thì sẽ phải kiêng qh còn k thì cứ kệ k sao cả. Cái này phụ nữ ai cũng bị và chữa không khỏi dứt điểm được.

  Giờ mình rất lo lắng, không biết có phải bị thế nên mình khó có con không hay vì lý do gì # nữa ? Bạn có thể tư vấn về việc này giúp mình với. Liệu không đặt thuốc cứ qh theo ngày bác sĩ tính trc thì có sao không hay phải chữa viêm xong mới nên có. Bác sĩ chỉ khám cho mình qua mỏ vịt không siêu âm đầu dò. Như vây, có đủ yếu tố để chuẩn đoán là mình bị viêm quanh lỗ ctc không và bệnh này thì mình nên làm như thế nào.

  Rất mong nhận được sự tư vấn từ bạn!

  • Chào bạn,
   Vấn đề xem có bị viêm nhiễm hay không chỉ có cách trực quan sinh động nhất là quết một mẫu đem đi thử do con gì gây ra mà có hướng điều trị. Đương nhiên phải kết hợp với thăm khám mới cho ra chẩn đoán cuối cùng. Việc viêm nhiễm vùng sinh dục là thường gặp ở phụ nữ nhưng còn thiếu một nửa vấn đề. Theo nghiên cứu thì hơn 50% phụ nữ bị viêm nhiễm vùng sinh dục (hay bệnh phụ khoa) là do chăm sóc bộ phận sinh dục và kinh nguyệt không đúng cách. Ngoài ra không đi khám phụ khoa định kỳ. Nếu đạt được các điều kiện trên thì vấn đề bệnh lý phụ khoa sẽ được giải quyết triệt để (chứ không phải không khỏi dứt điểm được, vấn đề này thuộc về kiến thức, thái độ, hành vi của người bênh nhân)
   Về chuyện khó có con của bạn, theo tôi bạn nên đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản kiểm tra xem nguyên nhân là gì, thậm chí có câu trả lời cho bạn việc đau bụng kinh và đau lưng nhiều hơn bình thường có liên quan hay không. Thông thường khám hiếm muộn sẽ tìm hiểu tất cả các nguyên nhân có thể có (nội tiết, nhiễm trùng, phụ khoa…)
   Vấn đề quan hệ ngày đặt thuốc là không nên, vì bạn đang bị viêm nhiễm đường sinh dục, làm tăng nguy cơ truyền nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục và bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Ngoài ra, chưa có gì chứng minh là thuốc có ảnh hưởng tới tinh trùng hay việc thụ thai hay không.
   Thân ái, chúc bạn vui

   • + Thanks bạn nhiều ! Mình mới qh hôm trc nên đợi cuối tuần thử que xem tình hình có không rùi mình sẽ đi khám sản tổng thể xem kết quả như thế nào. Bạn có thể cho mình biết bạn công tác ở đâu được không ? Mình thấy các bác sĩ bây giờ rất thực dụng và làm tiền. Mình thấy bạn rất nhiệt tình và yêu nghề. Mình rất mong muốn có được một bác sĩ như thế để hướng dẫn từ lúc bắt đầu đến lúc mình có và sinh em bé. Mình rất thèm cảm giác được làm mẹ.
    Mong thư bạn!

   • Xin cảm ơn bạn,
    Bạn đã gãi đúng “chỗ ngứa” của mình. Mình không dám nhân những lời khen tặng của bạn đâu ạ. Thực ra nghề y có những cái khó của người làm nghề trong môi trường làm việc và yêu cầu xã hội hiện nay. Giống như phải nấu một tô phở 24 mà trong túi chỉ có 10.000 VND để đi chợ. Đương nhiên vẫn có những “con sâu” làm xấu hình ảnh nghề y.
    Ngoài ra còn vấn đề bệnh nhân nữa. Như bạn biết đó, theo thống kê của của cục dân số thì thu nhập ở thành thị hiện nay là 80 USD/tháng, ở nông thôn là 60USD/tháng. Để có tiền điều trị hiếm muộn (trung bình 300-400 USD/tháng) không phải đơn giản thậm chí “tán gia-bại sản”. Mình có một ấp ủ nho nhỏ là thành lập phòng khám “miễn phí/ chi phí thấp cho người có thu nhập thấp” nhưng không biết khi nào (vì không có nguồn tài trợ để xây dựng nên một phòng khám như thế). Về con người thì mình đã tập hợp được một số bạn có nghề, trẻ nhiệt huyết, sẵn sàng làm không công.
    Nếu bạn biết ai có thể giúp được “dự án nho nhỏ” này thì giới thiệu dùm nhé.
    Cám ơn bạn.

 23. Bác sĩ ơi, em đi chụp HSG, mà trong tháng đó (sau ngày chụp) thì vợ chồng QH không ngừa thai, vì em cũng nghĩ như mấy tháng trước thả hoài không có gì, vả lại em bị đa nang nữa. Thế rồi hôm nay là ngày thứ 43 của chu kỳ rồi, gần như không bao giờ chu kỳ em dài dữ rứa) cũng chẳng thấy có biểu hiện sắp bị HK cả. Hôm ngày thứ 40 em test QS thì 1v thôi, nhưng sao mãi không có kinh. Nghe 1 số người nói trong trường hợp chụp HSG thì dễ dính bầu lắm, và dễ bị TNTC nữa, mà nếu TNTC thì test QS cũng không ra 2v đâu. Ôi em lo quá, chẳng lẽ lại TNTC ? Không biết đi siêu âm có biết được không bác sĩ ? Mà em nghĩ, đa nang mà không dùng thuốc kích trứng thì cũng khó có được, em chẳng biết nữa. Mọi lần chu kỳ em khoảng 35 ngày.
  Mong bác sĩ giải đáp.

  • Chào bạn,
   Để biết có thai hay không (thậm chí thai ngoài như bạn nghĩ) thì chỉ có cách thử máy và siêu âm (hay nói cách khác bạn nên đến khám bs sản phụ khoa). Nên đi khám để xoá tan những suy niệm không tốt cho sức khoẻ và tâm lý.
   Riêng vấn đề buồng trứng đa nang, bạn sẽ khó có thai nếu không có sự hỗ trợ từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (dùng thuốc và IUI). Nếu bạn mong con thì nên đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để được khám và tư vấn nhiều hơn.
   Thân ái

 24. + Bạn ơi, hôm nay mình đi khám ở bệnh vienj sản trung ương nó ghi như thế này. Bạn có thể giải thích giúp mình được không. Mình không thấy ghi rõ bị nang gì có nguy hiểm hay không ? Bác sĩ kết luận của mình k cho hỏi gì cả ngay cả khi mình thấy có thuốc uống có trình bày là bị tim bẩm sinh hỏi xem thuốc có ảnh hưởng gfi lớn đến mình không để tự điều chỉnh nhưng bác sĩ gắt ầm ĩ lên rùi đưa luôn sổ y bạ cho mình ra ngoài. Mình rất khó chịu về cái y đức đó của cô bác sĩ đó !
  Bạn có thể xem giúp mình link dưới đây nhé. mình k biết up ảnh ntn nên để dưới link.  • Chào bạn,
   theo những gì bạn gửi cho mình thì từ “nang” ở đây không có gì đâu, bình thường thôi. Theo y khoa, trong trường hợp những gì mà “tròn tròn” trong có dịch hay những thành phần khác (máu, mủ, canxi…) thì gọi là nang. Tuỳ theo bản chất trong nang có gì sẽ có những chẩn đoán thích hợp. Theo siêu âm này thì đó là nang trứng, đang ở giai đoạn trứng trưởng thành, sắp rụng (phóng noãn) khoảng 24-36 giờ sau sẽ rụng. Khoảng một tuần lễ sau nếu bạn siêu âm lại thì sẽ ko còn nữa (trừ một số ít trường hợp sẽ tồn tại qua vài chu kỳ rồi mới mất đi).
   Chúc bạn an lành

 25. +Mình rất vui khi biết là bạn có 1 dự án như vậy. Mình xem qua thông tin của bạn mà mình tìm hiểu được thì bạn đang là bác sĩ ở bệnh viện trong HCM. Mình sẽ hỏi bạn bè mình trong đó xem có giúp được gì không và sẽ liên lạc sớm với bạn.
  Mình rất mong dự án đó của bạn sớm thành hiện thực. Mình thấy đầu tư vào khoa sản là rất chuẩn 🙂 vì xã hội bây giờ trường hợp hiếm muộn và vô sinh gia tăng rất nhiều. Gia đình nào dù giàu hay nghèo đều mong muốn có 1 người con.
  Buổi tối vui vẻ và có 1 giấc ngủ sâu ngọt ngào bạn nhé !

 26. Thưa bác sĩ, 2 vợ chồng lấy nhau đã 2 năm không có sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng ước mơ về một baby vẫn chưa thực hiện được. Chúng tôi có qua BV Từ Dũ để kiểm tra. Kết quả: tắc vòi trứng bên trái, đa nang BT phải. Tôi đã thực hiện IUI 2 lần rồi nhưng không thành công. Xin bác sĩ cho tôi một lời khuyen tốt nhất, giúp vợ chồng tôi thực hiện ước mơ của mình

  • Chào anh/chị,
   Tôi không thấy anh/chị nêu tuổi của chị nhà, tình trạng tinh dịch đồ của chồng. Theo lý thuyết sau 2-3 chu kỳ IUI thất bại và hiếm muộn 2 năm thì nên chuyển sang làm TTON (IVF). Người ta thấy rằng, sau lần IUI thứ 3 trở đi, tỉ lệ thành công nếu IUI tiếp không tương xứng với chi phí bỏ ra làm IVF. KHi thực hiện một ca IVF tỉ lệ thành công gấp 2-3 lần so với làm IUI trong khi đó chi phí khi bạn làm IUI 5 lần cũng đã bằng một lần IVF rồi.
   Một yếu tố quan trọng khác ít bs nhớ đó là tâm lý bệnh nhân. Phải loại bỏ áp lực không đáng có từ gia đình, bản thân, xã hội… Tâm trạng thoải mái thì quá trình điều trị mới đạt hiệu quả cao.
   Thân ái và chúc cuối tuần vui vẻ

 27. Chao bac si !
  Toi dang dieu tri vo sinh , vi chu ky kinh nguyet cua toi khong deu nen thang vua roi toi bi mat kinh duoc 2 tuan , nhung kiem tra thi ko thay co dau hieu cua co thai . Hom nay Toi chup HSG de kiem tra voi trung thi ngay hom sau toi lai co hien tuong co kinh , vay co anh huong gi den ket qua cua chup HSG khong? ket qua chup HSG cua toi la 2 voi trung binh thuong , thong thoang tot .
  Toi xin chan thanh cam on va mong som nhan duoc hoi am cua bac si.

 28. Chào bác sỹ,
  Em đã từng bỏ thai bằng phương pháp nạo hút vào hơn 1 năm trước và bỏ thai bằng thuốc, bây giờ vợ chồng e định có con nhưng lại rất khó, đã thả hơn 8 tháng nay mà vẫn chưa có, tháng rồi e có đi canh trứng bác sỹ nói noãn của em không phát triển, chỉ định xét nghiệm máu để xét nội tiết, nhưng tháng này do em đến bác sỹ trễ 1 ngày (ngày thứ 3 của kinh nguyệt) nên em vẫn chưa xét nghiệm, em đang boăn khoăn có nên làm thêm HSG không, bởi em dang ở ngày thứ 6 của chu kỳ, mong hồi âm sóm của bác sỹ, em cảm ơn.
  Cho em hỏi thêm 1 ý, chu ký e rất dài có khi 35 ngày, có khi 42 ngày luôn, rất là thất thường, đó có phải là nguyên nhân khó thụ thai không và em phải làm sao?

  • Chào bạn,
   Khoảng thời gian có thể làm xét nghiệm kiểm tra nội tiết (theo lý thuyết) là từ ngày 1 đến này 5 của chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường để thuận tiện, dễ hiểu, dễ nhớ và tránh nhận định sai ngày hành kinh của bệnh nhân, các trung tâm hỗ trợ sinh sản thường hẹn thử nội tiết vào ngày kinh thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ.
   Nên hay không và đủ điều kiện để chụp HSG hay không phải có sự thăm khám phụ khoa của bs (xác định có viêm nhiễm đường sinh dục hay không) và có XN Chlamydia âm tính mới đươc bạn ạ.
   Vấn đề kinh nguyệt dài hay ngắn không phải là yếu tố chính (mà là yếu tố gợi ý, là một hiện tượng gợi ý của vấn đề sinh sản khác) gây nên hiếm muộn bạn ạ. Bạn nên bình tĩnh và đi khám hiếm muộn để được tư vấn đầy đủ.
   Thân ái

 29. vợ chông tôi kết hôn đã 8 năm rối nhưng vẫn chưa có con, trong thời gian này chúng tôi không sử dụng biện pháp tránh thai, cấch đây vài năm tôi có đi khám tại Đa Năng và kết quả là 2 vợ chồng đều bình thường, sau đó được sự chỉ định của bác sĩ khám, vợ chồng tôi là IUI 3 lầm nhưng không có kết quả. Cách đây hơn 1 năm tôi có đi làm lại các xét nghiệm như xét nghiệm nội tiết, chụp vòi trứng, kết quả là bình thường. Chồng tôi cũng xét nghiệm TT và kết quả rất tốt 90triệu. Mọi người bảo tôi rằng có khả năng là 2 vợ chồng tôi không hợp nhau nên TT vào tử cung thì chết. Vậy theo bác sĩ có trường hợp đó không? Nếu có thì làm thế nào để biết nguyên nhân này? Nếu chúng tôi rơi vào trường hợp này thì phải làm gì để có con.
  Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

  • Chào chị,
   Theo nguyên nhân chị nêu thì………CÓ THỂ là nguyên nhân này. Ngày xưa người ta có làm một loại test để đánh giá vấn đề này, đó là test sau giao hợp. Tuy nhiên test này nhiêu khê và có độ chính xác không cao nên đã không còn sử dụng nữa.
   Bạn đã IUI 3 lần, VS 8 năm. Nếu có hay không có nguyên nhân kia thì IVF/ICSI là thích hợp nhất. Tỉ lệ thành công cao, và đã đủ chỉ định để thực hiện rồi. Còn chần chờ gì nữa ạ?
   Chúc anh chị may mắn.

 30. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn nhanh cho tôi. Bác sĩ tư vấn là vợ chồng tôi nên làm IVF/ICSI, theo bác sĩ là làm IVF hay ICSI là thành công nhiều hơn. Tôi nghe nói có nhiều bệnh viện làm IVF như từ dũ, Hùng Vương, quốc tế Phụ sản, Phụ sản TW, trung tâm phát triển phôi học viện Quân Y. Theo bác sĩ thì bệnh viện nào làm tốt hơn, làm thế nào để làm IVF hay ICSI. Chi phí 1 ca là bao nhiêu, và thời gian làm là bao lâu vì vợ chồng tôi là công chức nhà nước nên tôi muốn biết thời gian làm và cách làm như thế nào để xin phép nghỉ việc. Hiện tại vợ chồng tôi đang ở tỉnh Phú Thọ (Miền Bắc)
  Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn

  • Chào chị,
   Nếu chị ở Miền Bắc thì nên đến các BV ở Hà Nội để làm là thích hợp nhất. IVF và ICSI đều là hỗ trợ sinh sản. ICSI qui trình cũng giống IVF , chỉ khác ở điểm là người ta sẽ dùng kim bắt con tinh trùng rồi tiêm thẳng vào trứng cho thụ tinh chứ không để tự con tinh trùng “đục lỗ” chui vào trứng để thụ tinh.
   ICSI thường dành cho những trường hợp tinh trùng yếu, ít. Tuy nhiên cũng có những chỉ định khác tuỳ vào tình hình của hai vợ chồng chị.
   Chi phí dao động khoảng 50-80 triệu (ở TP>HCM) tuỳ vào phác đồ, người phụ nữ trẻ tuổi hay không…. còn ở ngoài Bắc thì tôi không rõ lắm những cũng không chênh nhau nhiều đâu ạh.
   Thời giản khoản 1-2 tháng tuỳ theo phác đồ nữa chị ah.
   Thân ái

 31. Chào Bác sĩ!

  Tình cờ tôi đọc được trang web chia sẻ đầy bổ ít của Bác sĩ trên mạng internet nên tôi muốn mạo muôi hỏi Bác sĩ một số vấn đề liên quan tới sinh sản.
  Tôi năm nay 26 tuổi lập gia đình chính xác đã được 1 năm 8 tháng, và chồng tôi 33 tuồi. 2vc tôi vẫn quan hệ bình thường nhưng mãi lâu quá tôi chưa có mụn con nào, lo lắng nên mới vài ngày vừa qua tôi có đi khám Bác sĩ ở BV Từ dũ và được Bác sĩ cho chỉ định chụp HSG thì kết quả như sau:

  + Buồng tử cung: Có hình dạng khác thường, chỉ có một nhánh từ cổ tử cung đến sừng (p) tử cung. Hiện tại bờ trơn láng, không có dính lòng.
  + Vòi trứng: Vòi trứng (p) hiện hình, vùng bóng vòi và loa vòi giãn to, ứ động. không thấy thuốc thoát qua loa vòi. Vòi trứng (t) không thấy.

  KẾT LUẬN: Bị dị dạng tử cung 1 nhánh, vòi trứng chỉ thấy 1 bên (p), hiện tại có hình ảnh tắc, ứ dịch.

  Thưa Bác sĩ đó là nguyên văn của KẾT QUẢ chụp HSG mà tôi vừa ghi ra, nhưng tôi chưa hiểu rõ lắm về bệnh của mình, tôi rất rất muồn Bác sĩ tư vấn và nói rõ cho tôi thêm một lần nữa vể KẾT QUẢ ở trên được không ạ? tình trạng của tôi có thể có con được không? và sác xuất là bao nhiêu? Hiện tại Bác sĩ điều trị cho tôi có chỉ định cho tôi là điều trị trong vòng 6 tháng bằng thuốc và chích thuốc (vì có quá nhiều thuốc nên tôi ko thể kể hết được, Bác sĩ nói tôi đang bị bệnh huyết trắng và nấm ân đạo nữa…) nếu kết quả không khả quan (điều trị 6 tháng mà vẫn không có thai) sẽ tiến hành mổ nội soi tái tạo lại vòi trứng. tôi rất mong muốn có con, rất vui nếu Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi về vấn đề này. Xin chân thành cám ơn Bác sĩ và chúc Bác sĩ sức khỏe và luôn luôn thành công trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.

  Xin Chào Bác sĩ.

  Kim Huệ.

  • Mến chào chị Huệ,
   Tôi chỉ có thể đưa ra nhận xét trên kết quả HSG hiện có thôi vì để lý giải hết phải có nhiều thông số (SIEu am, noi tiet…).
   Câu kết luận đã nói hết tình trạng bệnh của chị. Đây là bệnh lý bẩm sinh. Ngoài ra chị bị tắc vòi trứng bên P duy nhất của mình thì trong trường hợp này nên mổ nội soi để thám sát và khẳng định những gì trên HSG đã hiển thị. Mổ nội soi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán đó chị, HSG chỉ là hình ảnh gián tiếp mà thôi, độ chính xác không cao. Ngoài ra trong lúc mổ, bs sẽ có những can thiệp ngoại khoa giúp cải thiện tình hình bệnh tật của chị tuỳ theo mức độ. Chính vì vậy, người có câu trả lời chính xác chị có thể có con được hay không, bao nhiêu phần trăm cơ hội, điều trị như thế nào hay không thể có con thì chỉ có phẫu thuật viên mới nắm được thôi ạ.
   Chúc chị may mắn và hạnh phúc

 32. Chào BS!

  Rất cám ơn về sự phản hồi nhanh chóng của BS, ở trường hợp của tôi nếu mổ nội soi thì có tốn kém không BS? thông thường ở cơ thể người phụ nữ bình thường đều có 2 vòi trứng (t và p), vậy có một vòi trứng duy nhất là bệnh lý hoàn toàn bẩm sinh phải ko BS?…tôi cũng hy vọng việc chụp HSG sẽ có độ chính xác ko cao như BS nói…Nhưng dù sao cũng cám ơn BS rất nhiều vì đã tư vấn giúp tôi.

  Chúc BS nữa ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

  KH.

 33. VC em kết hôn đuợc gần 2 năm. sau 3 tháng đầu vc em có em bé nhưng do em bị ốm và đã uống thuốc nên k giữ lại. sau 2 tháng em lại có tiếp nhưng khi thai được 8tuần thì bị thai lưu.sau đó đến nay đã gần 1 năm mà vc em vẫn chưa có thai lại.em có đi khám ở pk 56 hai bà trưng và làm xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng thì kết qủa là: nhanh 2%, chậm 26%, tỷ lệ sống 43%, hình dạng bình thường 18% và được BS kết luận là quá yếu. vậy em muốn hỏi tại sao trước em đã có thai 2 lần rồi mà tt xét nghiệm lại yếu vậy? trước đây KN của em rất đều nhưng sau 2 lần có thai thì KN của em k đều nữa dao động từ 28-35 ngày và có 1 tháng nên tới 45 ngày.vậy em co sao k a? Mong BS tư vấn giúp.

  • Chào chị,
   Theo lý thuyết, chỉ cần một tinh trùng và 1 trứng là đã thụ thai.Một số người nam có tinh trùng “yếu” vẫn có con là điều không có gì ngạc nhiên cả chị ạ. Một điểm khác biệt nho nhỏ đó là cơ may có thai của họ không cao bằng người có chất lượng tinh trùng cao hơn. Ngoài ra khả năng thai dị tật hoặc sẩy thai, thai lưu cao hơn những trường hợp khác. Anh nhà nên được khám chuyên khoa nam học để tìm ra nguyên nhân và điều trị tận gốc. Tránh tình trạng bỏ qua thời gian vàng cần điều trị là điều đáng tiếc.
   Kinh nguyệt chỉ là yếu tố tham khảo và là chỉ điểm “gián tiếp” của vấn đề nào đó về khả năng sinh sản mà thôi. Thậm chí chẳng có vấn đề gì cả. Kinh nguyệt có tinh chu kỳ tương đối thôi bạn ah. Chúng ta không phải là cái máy, đúng 30 ngày phải có kinh và phải rất đều. Stress hoặc chế độ ăn uống sinh hoạt…cũng có thể là tác nhân gây rối loạn KN. Vẫn có người kinh nguyệt đều đặn mà vẫn không có con được. Quan trọng là có hiện tượng rụng trứng hay không, có thu thai được hay không, phôi có làm tổ được hay không…
   Bạn nên đi khám hiếm muộn để tìm nguyên nhân, từ đó mới có hướng giải quyết vấn đề cụ thể
   Chúc bạn vui

 34. Cám ơn BS nhiều nhé. em cũng đang đi khám nhưng vẫn chưa có kết luận gì của BS. em đang chuẩn bị chụp buồng trứng, tử cung. em không biết là chụp có mất nhiều thời gian k vi nhà em rất xa nơi khám?

 35. Chào bác sĩ,

  Em tìm được bài này trên Google và đọc một hơi từ đầu đến cuối, trước hết thấy rất cảm kích vì bác sĩ trả lời mọi người rất tận tình và đầy đủ.

  Và đây là vấn đề của vợ chồng em, em năm nay 32 tuổi, đã có một cháu 03 tuổi, khi sinh cháu em sinh thường và sau 06 tháng có bị viêm lộ tuyến CTC. Trong năm đầu tiên sau khi sinh cháu thì vợ chồng em tránh thai bằng cách dùng BCS, sau đó thả đến tận bây giờ nhưng vẫn chưa có thai lại. Tần suất quan hệ là 2 lần/tuần (trừ những tháng bận rộn quá với công việc, những tháng này không nhiều). Em thường đi khám phụ khoa 6 tháng/lần, không bị viêm lộ tuyến lại nhưng hay bị viêm quanh lỗ TC và nhiễm nấm.

  02 tháng vừa rồi em có bị rối loạn kinh nguyệt, tháng đầu bị trước 15 ngày, chu kỳ hiện tại chậm 10 ngày (chu kỳ thông thường là 30-32 ngày), rất đau và mỏi lưng nên em đi khám phụ khoa và siêu âm ổ bụng đồng thời xin tư vấn của bác sĩ, bác sĩ hẹn sau khi sạch kinh thì đi chụp VT-TC, bác sĩ cũng đã cho xét nghiệm nấm Chlamydia (âm tính).
  Hiện tại vợ chồng em cũng muốn có thêm em bé lắm rồi nhưng em vẫn băn khoăn về việc chụp VT-TC, liệu bác sĩ chỉ định như vậy có sớm quá không? Hơn nữa chụp X-quang 3-4 lần như vậy có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không ạ? Em rất mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp cụ thể của em.

  Xin cảm ơn bác sĩ nhiều và gửi lời chúc bác sĩ cùng gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc!

  Vịt còi

  • Chào chị,
   Không thấy chị nêu chụp TC-VT ngày mấy của chu kỳ kinh. Thường vào ngày 7-9 của chu kì. Ngoài ra phải thoả điều kiện không bị bệnh lý phụ khoa kèm uống kháng sinh dự phòng, thuốc giảm đau.
   Tôi không thấy chị nói chụp X-Quang là chụp những gì vì chụp X-Quang có nhiều loại: TC-VT, phổi, xương khớp…
   Đây là tia xạ nên nói không có ảnh hưởng là không đúng, tuy nhiên nếu nằm trong giới hạn cho phép thì vẫn không thành vấn đề (ví dụ chụp khi khám sức khoẻ tống quát hay chụp nhũ ảnh thì không quá lo lắng)
   Chị nên đi khám bs hiếm muộn (vì một số chị ẹm nhầm lẫn khám phụ khoa với khám hiếm muộn) để được khám đầy đủ (nội tiết, bệnh lý phụ khoa…) và tư vấn
   Thân ái

 36. em đã đi chụp tc-vt va bs ke cho em uống thuốc alpodox 100mg. em có đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc thì đó là thuốc chống viêm nhiễm đường hô hấp. BS cho em hỏi là có phải bs khám đã kê nhầm đơn thuốc k a. Mong BS trả lời sớm để em có thể yên tâm sd thuốc

  • Chào chị,
   Vấn đề này thuộc về quan điểm điều trị và vấn đề y đức (không bình luận trên phương pháp điều trị của đồng nghiệp). Chị có thể hỏi ý kiến của bs điều trị để biết lí do và cách sử dụng.
   Riêng tôi thì tôi hay dùng : Doxycyclin 100mg 01v x 02 (u)/ngày trong 7 ngày và Paracetamol 500mg 01v x 03 (u)/ngày trong 3 ngày.
   Thân mến

 37. e cung moi di chup TCVT cach day 7ngay, ket qua hai voi trung thong, nhung hien gio e thay ngua o cua minh, va co ra dich trang dac, nhay nhay, xin hoi bac si e co sao ko ah? sau chup bsi da cho e uong thuoc Amgmentin 1g.

  • Chào chị,
   Chị nên đến khám bs phụ khoa để xét nghiệm dịch âm đạo (huyết trắng) để xem thành phần gây nên huyết trắng đó là gì (vi khuẩn, kí sinh trùng,nấm) để cho thuốc chính xác và hiệu quả.
   thân ái

 38. Chào Bác sĩ!
  Em năm nay 27 tuổi, vợ chồng em bằng tuổi nhau. Chúng em đã kết hôn được một năm nhưng mới “thả” được 3 tháng. Em đều tính toán để thả trước ngày trứng rụng một hôm căn cứ vào siêu âm, que thử và dịch nhầy âm đạo nhưng kết quả vẫn không đậu. Em rất lo lắng không biết có nên đi khám hiếm muộn không? vì em sợ mình bị tắc vòi trứng. Trước đó em có đi khám phụ khoa và siêu âm kết quả là em bị viêm phụ khoa, bác sĩ đã cho thuốc nhưng em đặt mà không đỡ. Còn siêu âm buồng trứng và tử cung đều bình thường. Em bị ra khí hư mầu trắng đục như nước gạo, để lâu chuyển sang mầu vàng nhưng không ngứa và cũng không có mùi. em bị ra khí hư cũng lâu ( 4 năm) nhưng em chủ quan không đi khám và chữa, sợ để lâu nó viêm đến vòi trứng.Em chưa nạo phá thai bao giờ, em muốn hỏi là trường hợp của em như thế có phải đi chụp vòi trứng và tử cung không?

  • Cơ hội để một cặp vợ chồng có thai mỗi tháng khoảng 20-25%. Sau 6tháng là 75%, sau 12 tháng là 90%.
   Theo tôi, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi khoảng 12 tháng. Nếu vẫn chưa có thai hãy đi khám hiếm muộn. Bạn còn trẻ nên không phải gấp gáp gì.
   HSG cũng được cho là một thủ thuật gây “xâm lấn” nếu không đảm bảo điều kiện: vô trùng, không bệnh lý phụ khoa… và có sự thăm khám và đồng ý của bs hiếm muộn.
   Thân ái.

 39. Xin chào bác sĩ!
  Xin cho tôi hỏi bác sĩ.Vợ chồng cưới nhau đã 7 năm và có 1 cháu gái năm nay đã được 6 tuổi nên giờ vợ chồng tôi muốn sinh cháu thứ 2 nhưng trong 6 năm
  đó tôi đã hút 2 lần vì nhiều lý do. Tháng 10 năm 2010 tôi thấy đau bụng và bị khi đi khám bác sĩ bảo tôi bị viêm tiểu khung và tôi đã điều trị khỏi bệnh.Đến tháng 3 năm 2011 tôi muốn sinh cháu thứ 2 nhưng tôi lại bị quai bị nên hoãn lại.Sau khi tôi khỏi bệnh tôi đã đi kiểm tra và bác sĩ có nói trứng của tôi bé nên cần theo dõi.Sau 3 theo dõi vợ chồng tôi đã quan hệ và kết quả la ko có thai.bác sĩ đã khuyên tôi đi chụp tc-vt.tôi đã chụp và có kết quả là 1 bên thông hạn chế và bác sĩ đã hẹn tôi đến tháng sau đến mổ nội soi.Nhung sau khi chụp về tôi đã quan hệ vợ chồng.Vậy bác sĩ hãy cho tôi lời khuyên bây giờ vợ chồng tôi nên làm thế nào.
  Tôi xin trân thành cảm ơn.

  • Chào chị,
   Chị nên đi khám hiếm muộn và làm đầy đủ xét nghiệm, thăm khám đúng nghĩa về vấn đề hiếm muộn. Từ kết quả này sẽ có cái nhìn “toàn cảnh” về vấn đề của mình. Tình trạng bệnh thực sự của mình, có bệnh gì kèm theo hay không, cái gì là tốt nhất cho mình. Khi phẫu thuật mình có bao nhiêu phần trăm cơ hội hay là không mổ, làm IVF luôn.
   Chị cũng nên thuyết phục anh nhà đi khám vì đôi khi chỉ lo chăm chăm vào nữ giới mà quên mất nam giới cũng có vấn đề mà không hay (mặc dù trước đó có con những không có nghĩa bây giờ chồng chị không có vấn đề gì) để tránh mất thời gian của cả hai vợ chồng.
   Thân mến

 40. Cám ơn bác sĩ nhiều! Vậy em có nên đi khám lại phụ khoa và đặt thuốc không? Vì em không kế hoạch và muốn có bé ngay, nếu đặt thuốc vậy có ảnh hưởng gì không ah? có nên cho chồng em đi xét nghiệm tinh dịch không?

 41. Kính gửi Bác sĩ Khoa
  Kỳ kinh cuối ngày 15/7/2011, ngày 19/7 chụp HSG, uống kháng viêm theo chỉ định bác sĩ, đến 22/8 thì thử que 2 vạch. Hiện em rất lo lắng, liệu có ảnh hưởng tia đến thai nhi không?
  Và khám thai lần đầu thì nên khám vào tuần thứ mấy?
  Có thuốc nào để hỗ trợ giúp tránh ảnh hưởng của tia X đối với quá trình phát triển của thai.
  Rất mong nhận được giải đáp của bác sĩ.
  Xin chân thành cám ơn.

  • Chị coi các phần khác tôi đã có tư vấn tương tự trường hợp của chị ở phần trên.
   Khi chị biết có thai thì nên đi khám thai liền để được khám, tư vấn, tầm soát đầy đủ.
   Thân ái.

 42. Thưa Bác Sỹ Quang1 em mới làm iui hôm 10/8/2011. 2 vợ chống em cưới được 3 năm rồi, KQ sau rửa của chồng em là: A+B = 10+50, tỷ lệ sống 95%, 19tr/1ml, Em 1 nang 22×20, NM11 hình 3 lá, 2 vòi trứng thông, tử cung ngả sau. từ hôm thứ 9 sau iui đến nay em cứ đau lâm râm bụng và rất mỏi lưng như đang có CK, vậy không biết là em có nên test KQ k vì em rất lo. em dự định nếu làm iui 3 lần không được thì xin đi mổ nội soi để xem có VD gì không. vì kết quả XN nội tiết của em đều nằm trong giưới hạn BT, buồng trứng Trái tháng nào cũng cho nang(có tháng cho 2 nang) còn buồng trứng phải có hiện tượng nang đồng đều nhưng có tháng vẫn cho nang. vậy em rất mong BS cho em lời khuyên để em định hướng cho time tới vì em năm nay cung đã 30 tuổi, chồng em 31 tuổi rồi. Em cám ơn BS! ­

  • Sau IUI 2 tuần người ta thường thử QS xem có thai hay không hoặc muốn chắc ăn thì thử máu. Sau khi IUI 3 lần mà thất bại thì tuỳ theo nguyên nhân, tình hình bệnh lý… người ta cho mổ nội soi thám sát hoặc IVF.
   Mổ nội soi với mục đích thám sát , đánh giá và giải quyết bệnh lý kèm theo (nếu có- nhân xơ, nang lạc tuyến, PCOS…).
   Tinh dịch đồ của chồng bạn vậy là rất tốt rồi, không bình luận gì thêm.
   Thân mến, chúc chị may mắn

 43. Bác sĩ ơi.
  Em có thai được 5 tuần, thai đã vào TC, chưa có phôi và tim thai, bs ở BV Từ Dũ cho đặt thuốc ustrogen trong 20 ngày, ngày 2 viên hẹn 3 tuần sau tái khám. Em lo lắng không biết sao phải đặt thuốc đó nhiều như vậy có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ giải thích giúp em.
  Chân thành cám ơn bác sĩ

  • Có ảnh hưởng chứ ạh. Nhưng tác động có lợi. Đây là giai đoạn người ta bổ sung progesterone thêm trong giai đoạn hoàng thể nhằm phòng ngừa sẩy thai do thiếu hụt progesterone. Trung bình kéo dài tới 12 ws tuổi của thai.
   Bạn yên tâm nhé. Không ai làm điều gì có hại cho bệnh nhân của mình hết.
   Thân mến.

 44. chào Bác sĩ:
  năm nay 2m 26 tuổi, em lấy chồng được 5 tháng, tụi em quyết định thả để có con nhưng chỉ sau đó 3 tuần thì Em bị TNTC ( tháng 5/2011); em đã được các bác sĩ tại bệnh viện hoàn mỹ -tp, HCM mổ nội soi, sau ca mổ đó, em đã được bác sĩ tái tạo vòi trứng bên phải (thai ngoài) và tái tạo loa vòi bên trái (vòi trứng dài hơn bình thường và có đoạn bị hẹp). Tuy nhiên, sau khi điều trị, bác sĩ phát hiện em vẫn còn sót nhau thai, sau đó được uống thuốc Methotrexate (thuốc viên uống), sau một tuần tái khám thì em đã ngưng uống. bác sĩ kê đơn thuốc tránh thai mavelon (vỉ 21 viên), bác sĩ bảo nếu uống vỉ thuốc này và kinh nguyệt trở lại thì k paai3 tái khám, nếu k có kinh nguyệt thì tiếp tục khám và điều trị, sau 2 tháng, kinh nguyệt của em đều hơn trước. em sắp đi khám lại và chụp TC-VT. nhưng lại đang rất hoang mang; không biết trường hợp như em thì khả năng có thai lại có cao không? và vòi trứng có thông không? em rất lo bác sĩ ạ! Em rất mong được bác sĩ tư vấn. cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

  • Chào bạn,
   bạn cứ đi tái khám lại và chụp lại tư cung vòi trứng, kết quả như thế nào thì tính tiếp. Lo lắng cái chưa có hoặc chưa biết thì ko có ích lợi gì cho sức khoẻ tinh thần của bạn.
   thân mến.

 45. Chào bác sĩ!
  Tôi năm nay 24t, lấy chồng được hơn 1 năm nay. Hai vợ chồng tôi ở gần nhau nhưng vẫn chưa có con. Tôi đi khám ở bệnh viện Từ dũ thì có kết quả là: BT phải bình thường cạnh bt phải có khối echo trống trong có vách ngăn không hoàn toàn đk 44x24mm. Bt trái bình thường cạnh bt tráu có khối tương tự đk 73x30mm. Kết luận: ứ dịch tai vòi 2 bên. Sau đó bác sĩ cho tôi thuốc để uống và hẹn sạch kinh đến kiểm tra lại. Nhưng do không có điều kiện lên sài gòn tôi nên sau sạch kinh tôi đã khám tại phòng khám tư ở Vũng Tàu. Kết quả: tử cung- buồng trứng bình thường và được bác sĩ khuyên siêu âm ngày rụng trứng. Tuy nhiên đến ngày 27 của chu kì (kinh của tôi thường từ 40-60 ngày) thì vẫn chưa có trứng. Bác sĩ ghi là echo kém d= 34x40mm. Xin hỏi bác sĩ echo ở đây là gì? và nó có nguy hiểm không ạ?
  Xin chân thành cảm ơn

  • echo là một từ dùng phản ánh mức phản âm (sóng siêu âm khi chạm vào vật gì đó dội lại, máy móc đo được gọi là mức phản âm). Chị nên đi khám hiếm muộn đầy đủ (trung bình 5-6 lần trong 1 tháng) thì mới có chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. Như chị thấy, 2 lần siêu âm cho 2 kquả khác nhau do chị đi theo ý thích và ở 2 nơi khác nhau vào 2 thời điểm khác nhau.
   Thân mến

 46. Xin chào bác sỹ.
  Tôi năm nay 33t, vợ chồng tôi đã có 1 cháu 8 tuổi. Sau sinh 6 tháng tôi đặt vòng và đã tháo vòng được hơn 2 năm nay vì vợ chồng muốn có thêm em bé nhưng vẫn chưa có kết quả, vợ chồng tôi ở gần nhau. Tháng trước tôi đi khám ở BV PS TW thì có kết quả là:
  + Vợ: bị nấm Chlamydia, còn kq siêu âm thì buồng trứng trái và phải đều có nhiều nang nhỏ, vết mổ đẻ bị dính; Về nấm thì BS cho thuốc uống (cả vợ và chồng) và đặt âm đạo, dặn tháng sau sạch kinh 3 ngày ra kiểm tra lại để chụp HSG, còn kết quả siêu âm trên BS không cho chỉ định thuốc.
  + Chồng: Tiến tới nhanh: 17%, tiến tới chậm: 26%, không tiến tới: 10%, không di động: 47%, tỷ lệ sống: 53%, hình dạng bình thường: 28%.
  Thưa bác sỹ, tinh trùng của chồng tôi như vậy có đảm bảo có con không?
  Còn tôi kết quả trên có nghiêm trọng không, tôi đang điều trị nấm Chlamydia; nhưng còn nang nhỏ ở buồng trứng và vết mổ đẻ bị dính có sao không? Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên, xin chân thành cảm ơn bác sỹ./

  • Tinh trùng của chồng bạn như vậy là “đủ” để IUI hoặc giao hợp, không cần can thiệp gì thêm.
   Siêu âm theo dõi nang noãn cần có thời gian theo dõi (suốt một chu kỳ sinh lý bình thường) thì mới có kết luận cụ thể. Bạn nên đi khám và siêu âm đầy đủ.
   Nhiễm nấm điều trị hết đợt này vẫn có thể bị tái nhiễm, bạn nên chú ý cách chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục: không mặc quần chật có chất liệu nylon, không thụt rửa âm đạo bằng thuốc sát khuẩn, vệ sinh trước, sau khi giao hợp… mới là cách phòng ngừa tốt nhất
   thân mến

 47. Rất cảm ơn bác sĩ đã thông tin. Đến ngày thứ 5 thì em hết ra máu, và trở lại bình thường.Nhưng máy ngày sau, lâu lâu hay làm gì quá sức lại thấy đau 1 trong 2 bên hông, khỏe lai thi hết. bác sĩ cho em hỏi như vậy có sao ko ah.
  Bác cho em hỏi em đi khám ở khoa Hiếm Muon bvien Từ Dũ, qua thăm khám thì em bị đa nang 2 bên buồng trứng( chu kỳ của em 32.35.37 ngày và có 1 chu kỳ vừa rùi là 50 ngày ), bác sĩ nói muốn có con thì bơm tình trùng ( tinh trùng ong xã em bình thuong), nhưng em muốn hòi bsi la ngoài cách bơm, em muon có con tự nhiên thì có cách nào điều trị ko ah.

  • Thưa chị,
   Bị buồng trứng đa nang thì IUI là cách phù hợp với chị. Nếu chị để tự nhiên thì cơ may rụng trứng thấp–>giảm khả năng có thai.
   Trong quá trình bơm tt, người ta dùng thuốc để kích thích trứng mới có thể chủ động trong quá trình điều trị.
   Thân mến

 48. Chào Dr!
  Cảm ơn anh vì một website rất quý như vậy !
  Em đi chụp buồng trứng và tử cung KL: hình thái bình thường, 02 vòi thông.
  Ngày 29/8 (ngày thứ 6 ck) em đi chụp, nhưng ngày 1/9 (ngày 9 ck) vc em lỡ qh vì chồng đi công tác xa lâu ngày. Em đã ngưng ngay uống thuốc kháng sinh bác sỹ kê cho uống sau chụp, vì sợ thuốc KS ảnh hưởng nếu có thai. Nhưng em rất lo lắng vì ko uống thuốc dễ bị viêm nhiễm sau chụp. Rất mong bác sỹ cho em ý kiến ! Thân mến !

 49. bác sĩ cho em hỏi , em nghe nói trên phim chụp kết quả HSG còn có một tỷ lệ âm tính giả ( cho thấy 2 hay 1 vòi trứng bị tắc, nhưng thực tế 2 hay 1 vòi trứng vẫn thông tốt ) là do sự co thắt của vòi trứng dưới tác dụng kích thích của chất cản quang khi được bơm vào người . Như vậy có đúng không ạ ?
  theo trên kết quả chụp phim HSG của em thì em bị tắc 1 bên vòi trứng trái và chỉ có 1 bên vòi trứng phải là thông tốt . Kết quả đó khiến em hơi hoang mang lắm bác sĩ à vì em nghe bác sĩ nói em chỉ được IUI khi có nang trứng ở bên phải . Nhưng cũng có thể kết quả của em rơi vào trường hợp kết quả âm tính giả là do sự co thắt của vòi trứng dưới tác dụng kích thích của chất cản quang khi được bơm vào người đúng không ạ ? Lần khám gần đây nhất , ngày 9 của chu kì , sau khi em uống hết 10 viên thuốc kích trứng Profertil 50mg , em được bác sĩ siêu âm và cho biết là có 2 nang trứng bên trái và chỉ có duy nhất 1 nang trứng ở bên phải và kết quả cuối cùng là không có nang trội . Bác sĩ nói là em có trứng mà là trứng còn nhỏ lắm . Kết quả như thế đã tốt chưa bác sĩ ? Và bác sĩ cho em hỏi thêm vậy khoảng bao lâu của chu kì là trứng chín và khoảng bao lâu nữa là em được IUI vậy ạ ?

  • Giả thiết mà bạn đưa ra cũng có thể đúng. Ngoài ra còn tuỳ thuộc vào tay nghề, kỹ thuật của người chụp nữa ạ.
   Bạn nên theo dõi tiếp việc canh trứng vì một số trường hợp dùng thuốc này nang trứng “lên” hơn chậm so với loại thuốc khác.
   Thân mến

 50. Thưa bác sĩ ! Theo như bác sĩ trả lời như thế thì có thể có khả năng em có nhiều hơn 3 nang ở 2 buồng trứng trong những ngày kế tiếp có đúng không ạ ??? Và em nghe nói có nang trứng phát triển càng nhiều thì khả năng thành công của IUI càng cao như thế có đúng không ạ ?

  • Có thể thôi bạn ạ. Một số trường hợp do cơ chế “tuyển chọn” mà một số nang trứng bị thái hoá đi chỉ còn lại “duy nhất” một nang trứng mà thôi.
   Nhiều nang trứng của một chu kì thì nhiều khả năng……….”đa thai” đó chị.
   thân mến

 51. Xin chào BS!Trước hết cho tôi cảm ơn BS đã mở trang này và giải đáp những thắc mác của phái yếu chúng tôi.
  Tôi năm nay 36t, tôi đã có một cháu gái 8t. Năm 2010, tôi lập gia đình lần 2, ngay sau đó tôi có thai nhưng SA thai 6 tuần 4 ngày, có dịch ở màng nuôi và được chỉ định hút thai lưu thai ở tuần thứ 8. Sau hút thai được 5 tháng VC tôi sinh hoạt vào ngày thứ 11 của chu kỳ kinh (vòng kinh của tôi đều 30-32 ngày) tháng đó tôi vẫn có hành kinh bình thường như những chu kì trước 3 ngày đến ngày thứ 4 thì sạch nhưng đến ngày thứ 6 của chu kì thì tôi lại thấy ra huyết mầu nâu sau đó là mầu đen, thử 3 lần nước tiểu que test có 2 vach. Siêu âm BS nói ko có gì trong buồng tử cung và ổ bụng, Bs cho thử máu thì HDG cao hơn bình thường một chút. BS dặn nếu về nhà trong vòng 3 ngày nữa nếu sạch thì ko cần đến khám lại và cũng ko phải uống một loại thuốc nào cả. Sau khi siêu âm và thử máu về tôi thấy ra huyết nhiều, huyết mầu đỏ và sau 3 ngày thì sạch hẳn. Vây BS có thể cho tôi biết có phai tôi đã mang thai ngoài tử cung và tự sẩy hay chỉ là hiên tương thay đôi nội tiết bình thường ( sau khi thai lưu tôi đã uống tới 60 thang thuốc bắc)? Từ đó đến nay là 5 tháng, chu kì kinh của tôi đã bình thường như cũ nhưng lượng kinh ít đi chỉ còn 2 ngày, Tôi muốn có em bé trở lại thì cần phải chuẩn bị gì để tránh thai lưu và CNTC.
  Cám ơn BS. Hồi ấm cho tôi ngay nhé vì VC tôi đang rất mong có cháu

  • Chao chi,
   de co cau tra loi, ban phai quay lai tai kham nhu bs, lam mot so xn, sieu am va tham kham thi moi co cau tra loi chinh xac duoc.
   Chi da lon tuoi (tren 35), kha nang co thai bat dau giam nhanh. Khong con chan cho gi nua, chi nen nhanh chong di kham hiem muon de kham va kiem tra lai xem sau moi thoi gian thai luu va cac bien co ve benh phu khoa nhu chi da ke thi tinh hinh nhu the nao, voi trung co thong khong, noi tiet co on khong va………..tham chi chong chi cung nen di kham va thu tinh dich do (vi trongmot so truong hop trong thoi gian qua chong chi mac mot so benh lam anh huong kha nang sinh tinh)
   Tu do moi co ke hoach cu the va can thiep kip thoi, tich cuc moi mong co thai duoc.
   Than ai

 52. Tôi bị ra huyến đen 1 tuần thì đi khám BS nói có vày nang loãng nhỏ, niêm mạc tử cung mỏng 5mm, con kết quả xét nghiệm máu Bs nói chỉ cao hơn bình thường một chút

 53. Chào bác sĩ!
  Hai vợ chồng em năm nay 29 tuổi, bọn em cưới nhau được hơn hai năm rồi, em có kế hoạch khoảng 6 tháng sau đó có để tự nhiên nhưng không có bầu đến tháng 3 năm 2010 vợ chồng em có đi khám hiếm muộn tại viện phụ sản hà nội, kết quả là chồng em bị tinh trùng yếu di chuyển khoảng 30%. Còn em bác sĩ kết luận mọi thứ đều bình thường, nhưng lúc em chụp vòi trứng và tử cung bác sĩ có bảo em ra ngoài cổng viện chụp, và sau đó cũng không cắt thuốc kháng sinh cho uống. Đến tháng 6 năm 2010 em có bầu nhưng lại bị chửa ngoài dạ con nên phải bỏ, từ đó đến nay vợ chồng em sinh hoạt bình thường nhưng không có bé, Bác sĩ cho em hỏi vậy trường hợp của em bị ngoài dạ con thế có phải do chụp vòi trứng không? và nó có ảnh hưởng gì không?em có nên đi chụp lại không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

  • Không đủ cơ sở khoa học để kết luận như vậy.
   Tuy nhiên việc chụp HSG nên đảm bảo đúng kỹ thuật (không viêm nhiễm phụ khoa, vô trùng trong thao tác chụp, kháng sinh dự phòng…).
   Nếu sau khi bị thai ngoài dạ con mà bị cắt mất một vòi trứng thì xem như chị chỉ còn 50% cơ hội mang thai vì trứng rụng chỉ xảy ra một trong 2 bên mà thôi.
   Chị nên đi khám lại để đánh giá lại xem và cân nhắc chụp lại HSG.
   Thân mến.

 54. Tôi năm nay 33 tuổi, đã có 1 cháu lên 9t. Tôi bị u xơ tử cung kích thước 16*23mm, tử cung thường xuyên có dịch đặc màu trắng như sữa, không ngứa. Sau 1 thời gian xa nhau, hiện nay, VC tôi muốn có con lại nhưng đã gần 4th rồi vẫn chưa đậu thai được. Tôi rất lo lắng và không biết nguyên nhân có phải do bị u xơ tử cung hay do Vòi trứng có vẫn đề. Xin bs hãy cho tôi lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn bs!

  • Chào chị,
   Ngoài kích thước nhân xơ tử cung, vị trí của nhân xơ, các biến chứng nhân xơ kèm theo (chèn ép, hoại tử…) mà có nhận định là nhân xơ này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không và nên làm gì. Có thể phải mổ nội soi mà cũng có thể không (một số người vẫn sanh con bình thường dù bị nhân xơ tử cung khá to).
   Còn vòi trứng có thông hay không thì chị chỉ cần chụp HSG là biết ngay ấy mà. Chị nên đi khám hiếm muộn để được tư vấn thêm và hướng dẫn đầy đủ (có thể chụp HSG luôn).
   Thân mến và chúc may mắn nhé

 55. Chào Bác sĩ!
  Em đi khám vô sinh tại bệnh viện C Trung Ương. Lần 1 đi khám bác sĩ làm xét nghiệm máu và dịch thì em bị viêm, bác sĩ chỉ định mua thuốc về đặt và dặn hết chu kì kinh sau 3 ngày đến chụp TC-VT và kiêng quan hệ. Trước ngày chụ TC-VT em quên mất đã quan hệ nhưng vẫn tiến hành chụp. Sau khi chụp kết quả của em là bị Viêm dính niêm mạc buồng tử cung, 2 vòi trứng thông. Sau chụp em ko quan hệ gì. Bác sĩ cho em hỏi: việc quan hệ của em trước khi chụp có nghiêm trọng lắm ko? Viêm dính niêm mạc BTC của em có cách điều trị nào mà không cần phải phẫu thuật không?
  Em xin cám ơn bác sĩ!

  • Chào chị,
   việc quan hệ trước khi chụp của chị không liên quan tới việc viêm dính niệm mạc buồng tử cung chị ạ.
   Viêm dính niêm mạc BTC thì chị có thể sẽ được nội soi buồng tử cung và bóc tách chống dính.
   Thân mến và chúc chị may mắn.

 56. Em chào Bác sỹ!
  hôm nay là ngày thứ hai của chu kỳ kinh em đã xét nghiệm nội tiết kết quả như sau:
  FSH 4.40mU/mL; LH 7.28 mU/mL; Prolactin 324.3μU/mL; Estradiol (E2) 77.83 pmol/L. Bác sỹ cho em hỏi các chỉ số trên có ảnh hưởng đến sự phát triển của nang trứng như thế nào? tại sao chu kỳ kinh nguyệt của em lại không đều và kéo quá dài (chu kỳ của em cứ khoảng > 3thang).
  Em mong sớm nhận được sự hồi âm của Bác sỹ.
  Em cảm ơn Bác sỹ nhiều!

  • Chào bạn,
   Các thông số khác thì tạm ổn, bạn có thể cho tôi biết chính xác kết quả và đơn vị của PROLACTIN được hay không?
   nếu con số này cao hơn ≥25 ng/mL thì được xem như tăng prolactin máu. Vấn đề này làm ảnh hưởng đến khả năng phóng noãn (rụng trứng).
   Chu kì kinh nguyệt không đều và kéo dài là triệu chứng của nhiều bệnh lý. cần phải thêm nhiều kết quả khám và xét nghiệm, siêu âm mới có kết luận củ thể.
   Nếu được, bạn cung cấp cho chúng tôi thêm các thông số trên để có chẩn đoán tương đối.
   Thân mến

   • Em chào bác sỹ!
    Hôm nay em có đi chụp tử cung vòi trứng kết quả như sau:
    Tử cung: thể tích bình thường, cổ bị hẹp, eo ngấm thuốc không tốt
    Vòi tử cung phải (trái) thông, thuốc vào tới loa vòi tốt, loa vòi không có hình ảnh ứ đọng thuốc và không bị giãn. Cotter (+).
    Bác sỹ cho em hỏi kết quả của em như vậy có khó có thai không? eo ngấm thuốc không tốt nghĩa là sao, em thấy lo lắng quá.
    Sau khi chụp bao lâu thì hết ảnh hưởng của chất cản quang.
    Bác sỹ kê cho em thuốc Trifamox 500mg nhưng em đi mua không có, nhà thuốc bảo thuốc Augmex (Amoxicillin 500 mg) cũng có tác dụng như vậy nhưng chỉ khác tên. nên em đã mua và uống sau khi chụp TC-Vòi trứng. Em uống thuốc đó có được không bác sỹ hay phải uống thuốc nào khác?
    Em mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ!
    Em cảm ơn bác sỹ nhiều

   • Nhận định về tử cung của xn đó mang tính chủ quan thôi bạn ah. Không có thuật ngữ nào mô tả như thế. Đôi khi hình ảnh không được “chuẩn” lắm nên có nhận xét như vậy. thông thường người ta bắt đầu canh trứng vào chu kì sau chứ không hỗ trợ sinh sản vào chu kì chụp HSG.
    thuốc đó cũng được bạn ạ.
    Thân mến

 57. Xin chao bac si xin bac tu van giup toi. Hien nay toi 34 tuoi co 1 chau gai 4 tuoi.tu nhien chu ky kinh cua toi bat thuong 3 thang co kinh toi kham BV phu san trung uong qua uong thuoc va xet nghiem noi tiet BS ket luan toi bi man kinh som. Toi nghe nguoi gioi thieu BS dong y uong thuoc bac BS bao co kha nang toi uong 30 thang van chua co kinh nhung co thay doi la nhu cau ham muon tang len, dich am dao r nhieu hon nhung sieu am luc dau chi thay buong trung phai co 1 nang trung qua uong thuoc het 30 thang thi thay buong trung trai co nang trung ca hai buong trung voi nang trung sap si 5mm. Vay theo bac si nhu the co phai la co tien trien ko a toi dang rat ban khoan va muon co be nua. xin bac si tu van giup toi

  • Chào chị,
   Hiện nay, vấn đề đông y chúng tôi (dân tây y) không có thông tin và chứng cứ y học để nói những thuốc đông y có tác dụng hay không và tác dụng nhự thế nào nên chúng tôi không thể có kết luận gì.
   Chị nên đến một trung tâm khác thử lại nội tiết xem sao. Đôi khi một chỗ cũng chưa khách quan, vẫn có sai số nhất định.
   Thân mến

 58. Lời đầu tiên, e xin gửi đến bác sỹ lời Cám ơn rất nhiều vì bác đã dành thời gian quan tâm, giải đáp những thắc mắc, cũng là những nối boăn khoăn, nỗi khổ của những người có cùng cảnh muộn con như chị em em. Chúc bác sỹ luôn mạnh khỏe, công tác tốt.
  em xin hỏi bác sỹ một câu mong bác trả lời giúp em ạ, vợ chồng em lấy nhau được 6 tháng nhưng chưa có con, chúng em đã đi khám hiếm muộn tại bệnh viên phụ sản Hà Nội, em làm tất cả các xét nghiệm, đều bình thường chỉ riêng phần buồng trứng của em bác sỹ chuẩn đoán “có nang nhỏ”. Em còn một xét nghiệm nữa là chụp TC-VT, nhưng đọc những gì bác sỹ tư vấn cho các chị ở trên nên em quyết định để thêm một thời gian nữa mới đi chụp vì em chưa có dấu hiệu gì bị tắc vòi trứng như tiến sử nạo phá thai, tiền căn đặt vòng…Trước em có bị Lỗ tuyến cổ tử cung diện rộng và đã chữa khỏi. Em siêu âm và làm các xét nghiệm khác đều cho kết quả bình thường (trừ buồng trứng có nang nhỏ), cũng không bị viêm nhiếm ngược.
  Vậy em xin hoi bác sỹ, liệu em đã phải đi chụp TC-VT luôn chưa ạ? và buồng trứng có nang nhỏ là gì và có ảnh hưởng đến sinh em bé không ạ?. MUốn theo dõi xem trứng phát triển bình thường không phải đi soi trứng hay em phải làm gi ạ?
  Em Sớm mong nhận được sự phản hồi của bác sỹ!

  • chào chị,
   chị chờ cho đủ 1 năm nếu không có thai thì đi khám hiếm muộn rồi chụp luôn.
   Theo tôi “nang nhỏ” ở đây không có gì ghê gớm đâu ( mô tả nang trứng chuẩn phải mô tả “bản chất ” của nang là gì, kích thước…).
   Muốn theo dõi phải đi liên tục 4-5 lần/chu kỳ mới có kết luận cụ thể.
   Thân mến

   • Em muốn hỏi thêm bác sỹ thông tin nữa ạ, rất mong bác sỹ trả lời giúp em. Theo thông tin bên trên bác sỹ nói muốn theo dõi trứng có phát triển bình thường không thì em cần đi siêu âm canh trứng. “Muốn theo dõi phải đi liên tục 4-5 lần/chu kỳ mới có kết luận cụ thể”. Vậy em phải đi bắt đầu từ ngày thứ mấy của chu kỳ này thì tốt và chuẩn nhất ạ? (chu kỳ của em giao động từ 30-32 ngày).
    Em chân thành cảm ơn bác sỹ!

 59. bac si ah toi muon hoi them la sau khi toi uong thuoc bac duoc 30 thang thi sieu am DDAD thi ket qua niem mac tu cung sau 3 lan van sap si 5mm vay toi co nen dieu tri thuoc bac ko toi rat lo lang a

 60. Bs Khoa cho minh hoi 1 chut la minh sau khi bo thai 17 tuan vi nhiem rubella, minh co di chup HSG thi ket qua la 2 voi trung cua minh bt, nhung minh bi dinh 1 it niem mac phan than tu cung. Minh nhin tren phim chup thi no to bang 2 cai dau but bi y. BS chi dinh chup HSG bao minh bi dinh phan do ko anh huong gi den viec mang thai ca, roi minh da IUI 2 ky, tha tu do 1 ky, 2 lan IUI minh deu co trung dep, niem mac luc rung trung deu la 11-12mm, tinh trung cua chong tot , nhung van ko thu thai. Thang vua roi ngay thu 3 cua ky kinh minh vao vien C de nho BS nong tach dinh, BS da nong tach dinh cho minh va ke thuoc khang sinh uong, nhung minh ko thay BS ke thuoc chong dinh va cung khong dat vong chong dinh cho minh. Gio minh thay lo lang qua, so bi dinh lai lam, co khi chua nong tach chi dinh it, gio nong tach roi lai thanh dinh nhieu thi kho lam. Ma sao BS lai nong tach dinh cho minh vao ngay thu 3 cua ky kinh nhi, luc do niem mac van mong lam ma, hichic, gio minh lai thay lo lang qua, mong BS giup minh voi.

  • Thuc ra ben bv minh thuong noi soi buong va boc tach vao khoang luc sach kinh (khoang ngay 7-9).
   Muc do dinh nhu the nao thi chi co bs thuc hien thu thuat va tham sat moi biet chinh xac thoi ah.
   Tuy nhien, theo minh thi ban dung lo lang qua khong kheo “than hon nat than tinh”.
   Hay binh tam lai, lam cac buoc nhu bs dan. neu IUI them mot lan nua ma that bai thi nen chuyen IVF vi nguoi ta thong ke rang nhung truong hop IUI tren 3 lan thi chi phi bo ra khong tuong xung voi so tien minh bo ra va khuyen cao nen IVF.
   Than men va chuc may man

   • Cảm ơn bs Khoa đã trả lời thắc mắc của mình lần trước. Hiện tại mình đã có thai dc 9 tuần nhưng tuần vừa rồi mình bị ra dịch nâu, đi siêu âm thì bs bảo màng nuôi có lớp dịch13x12mm, bs có kê cho mình thuốc utrogestan, kháng sinh amoxilin, no-spa, progynova, aspegic100mg, kháng viêm @choay. Mình đã uống thuốc đc 7 ngày thì đi khám lại, siêu âm vẫn còn lớp dịch 34x3mm, thai vẫn phát triển bình thường, bs bảo là lớp dịch đó đang tan ra và lại kê thuốc tiếp cho mình thuốc uotrogestan, kháng viêm mutose, no-spa, progynova, aspegic. Mình vẫn uống theo chỉ dẫn của bs nhưng mình đang sợ thuốc mà mình đã uông là thuốc kháng viêm mutose, @choay, aspegic đó có an toàn trong 3 tháng đầu của thai kỳ ko ? Thuốc có gây dị tật hay nguy hiểm gì đó cho thai nhi ko.Mình rất mong nhận đc tư vấn từ bs. Xin cảm ơn bs nhiều.

 61. Chào bác sĩ,
  năm nay em 25T, tiền sử đã 1 lần hút thai khi thai 7 tuần tuổi vào cuối năm 2007, năm 2008 , tầm tháng 7 em bị chửa ngoài dạ con, có cắt 1 bên nhưng không rõ bên nào :(, rồi chồng đi xa, năm 2011 mới về nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy tin vui gì cả, đi khám thì tử cung, buồng trứng bình thường, nhưng chưa làm xét nghiệm xem vòi trứng còn lại có bị tắc không? hiện tại 2vc em mong con lắm nhưng vẫn chưa thấy gì cả.
  Vậy theo bác sĩ thì khả năng có con của vc em là bao nhiêu phần trăm. và có phải làm chụp tử cung vòi trứng không?
  Vòng kinh của em lại rất đều, 30 ngày, 2vc khỏe mạnh, nên càng sốt ruột…
  bác sĩ cho em lời khuyên để 2vc em sớm có tin vui nhes^^.
  Em cám ơn!

  • Chào chị,
   Chị nên đi chụp HSG để lượng giá bên còn lại như thế nào?Thông hay không?bên bị cắt là bên nào? Không thể “há miệng chờ sung rụng” vì có thể chị bị tắc cả bên còn lại thì sao?
   Chồng chị cũng nên đi thử TD đồ vì lúc trước bình thường nhưng giờ có thể khác rồi. nên khám cả hai để có hướng điều trị cụ thể tránh mất thời gian.
   Chúc may mắn

 62. Em cám ơn Bác sĩ đã trả lời câu hỏi của em ở phía trên. Em muốn hỏi Bác sĩ điều này nữa: đó là có trường hợp nào bị viêm dính 1 phần niêm mạc BTC mà vẫn có con được không ạ? Có phải chỉ có mỗi 1 cách duy nhất để chữa viêm dính niêm mạc BTC là phẫu thuật không ạ? Liệu có cách khác mà ko cần đến phẫu thuật không Bác sĩ?
  Em cám ơn Bác sĩ rất nhiều.

  • vẫn có khả năng có con chị ạ. giống như mảnh ruộng vậy, dù chỉ còn một ít nếu hạt giống tốt và rơi đúng chỗ còn sử dụng được thì nó vẫn nẩy mầm đấy thôi. 🙂
   Tuy nhiên, so với người phụ nữ bình thường thì xác xuất sẽ thấp hơn họ.
   Liệu có cần phẫu thuật hay không thì người khám trực tiếp cho chị là người biết rõ nhất.
   Thân mến

 63. Cám ơn BS đã gửi phản hồi sớm giúp em.
  Nhưng cho em hỏi chút nữa, hay tại vc em gặp nhau ít quá, 4 lần/ tháng. có phải yếu tố đó cũng ảnh hưởng đên quá trình thụ thai không ạ?
  cuối tuần, em sẽ sắp xếp thời gian lên HN khám, vì em đang ở tỉnh Hải Dương.
  kết quả như nào em sẽ gửi lại cho BS nhé ^^.
  Em mong con yêu về với vc em lắm.

 64. Chào bs, em năm nay 24 tuổi, chồng em 28 tuồi, em cưới đã hơn 1 năm mà vẫn chưa có con nên đã đi khám hiếm môn, sau khi khám bs cho xét nghiệm TDD thì của chồng em hơi yếu, bs nói có lẽ phải IUI, vừa rồi bs cho em chụp TCVT, kết quả là cotte (+) nhưng bị ứ dịch vòi trứng trái, em đưa bs xem kết quả, bs nói tuy là thông nhưng vòi trứng rất xấu, với kết quả này sẽ dẫn đến 1 cuốc phẫu thuật nội soi hoặc là IVF, em rất hoang mang, không biết xấu là xấu thế nào, 1 bên hay 2 bên, em quên ko hỏi bs, bây giờ bs đang cho em làm xét nghiệm Ca 125 đẻ tìm nguyên nhân sao lại như vậy. Xin Bs làm ơn cho em biết tại sao lại xét nghiệm CA 125 (vì theo em biết đó là xét nghiệm ung thư buồng trứng), và bs cho em hỏi với tình trạng vòi trứng của em như thế có thể có thai tự nhiên không, vì thật tình làm IVF vợ chồng em không có khả năng, em cứ nghĩ chụp TCVT mà 2 VT thông là tốt rồi, ai ngờ lại thêm vấn đề ứ nước và VT rất xấu nữa, em rất lo lắng, em rất mong có con nhưng bây giờ… xin bs làm ơn tư vấn giúp em, cám ơn bs

  • Chào chị,
   1-Vấn đề CA 125 thực tình ko có liên quan với vòi trứng ứ dịch.Lý do tại sao thì chỉ có bs trực tiếp điều trị cho chị mới biết chính xác (nhiều khi do chị nghe nhầm thông tin khác hay ko?)
   2-Việc chụp HSG ( quan sát gián tiếp) mang tính chẩn đoán ko cao. Để hình dung ra được phải đọc trực tiếp trên phim, ko thể nghe qua lời kể của bạn được vì từ “xấu” mang tính chủ quan rất cao. Tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán vòi trứng có tắc hay ko là mổ nội soi (quan sát trực tiếp).
   3-Nếu thực sự bạn ko có khả năng, và tinh hình vòi trứng của bạn thực sự xấu như bạn tả (ứ nước, VT rất xấu) thì phù hợp nhất là mổ nội soi. Nội soi sẽ giải đáp kết quả HSG là đúng/sai và liệu có thông được hay ko. Trong một số trường hợp nội soi cho thấy chả có tắc, ứ nước gì! hoặc thông được vòi trứng và có thể IUI.
   Thân mến và chúc may mắn

 65. chào bác sĩ:em đi khám phụ khoa,khi siêu âm họ phát hiện ra tử cung dị dạng. em chụp tc-vt ở viện c kết quả như sau,tử cung to hơn bình thường,2 vòi trứng thông,ngấm thuốc đều,tử cung 2 buồng.kết quả như vậy em nên làm gì,em hỏi bác sĩ họ bảo chờ kết quả xét nghiệm chồng mới hội chuẩn,em rất lo.trước đây em bị lưu thai một lần khi thai ở tuần thứ 11,sau đó em kế hoạch 6 tháng,và thả 8 tháng không có kết quả gì.nếu như em cần phải mổ nội soi tạo hình dáng tử cung thì chi phi cao không,em được hưởng chế độ bảo hiểm không

  • Liệu có thể mổ được hay không phụ thuộc rất nhiều vào mức độ dị dạng, khả năng tái tạo khi phẫu thuật (tất cả biểu hiện trên Hình ảnh siêu âm và chụp HSG), tay nghề của bs phẫu thuật…
   Theo tôi được biết bv Phụ sản trung ương (Hà Nội) có thực hiện phẫu thuật trên những trường hợp này.
   Thông thường nếu mổ dưới góc độ HIếm muộn thì không có chế độ bảo hiểm đâu ạ. Theo giá thị trường thì dao động từ 5-10 triệu (tùy nơi).
   Thân mến và chúc may mắn

   • chào bác sĩ!em chụp tử cung vòi trứng ở vòng kinh trước,đến vòng kinh này em bị chậm tới gần 20 ngày rồi mà không thấy,sau khi chụp xong em vẫn kế hoạch bằng bao.bác sĩ cho em hỏi thuốc cản quan có ảnh hưởng tới kinh nguyệt không?hay em bị viêm trở lại do chụp rồi

   • chao chi.
    HSG ko anh huong toi kinh nguyet. HSG ko anh huong toi viem nhiem neu duoc uong thuoc du phong va ky thuat chup dam bao ve sinh va ky thuat.
    Neu ban chuan bi lam phau thuat tao hinh TC thi nen hoi truc tiep nguoi se lam cho chi vi chi co ho moi biet chi can gi. Ngoai ra, mot so noi ho chi chap nhan xet nghiem do chinh noi ho lam va ko chap nhan noi khac. Chi nen tim hieu ki keo mat tien phai lam lai.
    than men

 66. Cháo bác sĩ!!! VC e cưới nhau được 2 năm nhưng vẫn chưa có em bé.em có đi khám phụ khoa thì vẫn bt. nhưng chồng em thi tt yếu. em nghe mọi người nói thực phẩm chức năng ” Đông trùng hạ thảo” của tập đoàn THiên Sư rất tốt cho nam giới có tt yếu. BS có thể cho em lời khuyên có nên dùng thuốc không ạ?

  • Chao ban.
   Theo y hoc chung cu (cua tay Y ) thi den gio phut nay chua co mot loai thuoc hay duoc thao nao chung minh duoc hieu qua ro ret va thuyet phuc.
   Trong thanh phan cua thuoc Dong Y toi ko dam binh luan vi ko biet trong do co gi.
   Rieng phan anh nha nen cho anh di kham de tim nguyen nhan. Mot khi nguyen nhan duoc loai bo thi moi cai thien duoc chat luong. Viec uong thuoc/duoc pham chi mang tinh nhat thoi va giai quyet tinh the. Trong mot so truong hop bi suy giam sinh tinh ko hoi phuc, chung toi thuong cho bn dong tinh trung du tru de du phong cho tuong lai.
   Than men

 67. Chào Bác sĩ,
  Tôi năm nay 38 tuổi . Năm 2006 tôi có mổ nội soi ống dẫn trứng P . Chẩn đoán sau
  mổ : buồng tử cung bình thường – hai VT thông – Hai BT đa nang – tái tạo loa vòi P . Can thiệp trong phẩu thuật chọc đốt sâu trên 2 BT, bơm thông ODT 2 bên . Tôi có IUI 1 lần sau đó nhưng thất bại . Do lý do cá nhân tôi không tục điều trị cho đến nay . Hiện tại tôi có ý định kiểm tra lại 2 BT & chụp HSG để kiểm tra 2 vòi trứng có bị tắc lại và hiện 2 BT có còn bị đa nang hay không ? Xin Bác sĩ tư vấn cho tôi . Xin cám ơn Bác sĩ .

  Hiện tại, Chồng tôi làm việc xa vì thế chúng tôi ít có cơ hội gần
  nhau, cho nên tôi định xin lưu trữ tinh trùng của ông xã ở ngân hàng tinh trùng có đượa không ạ . Nếu thế thì cần phải có những
  xét nghiệm nào và thủ tục gì xin Bác sĩ giúp tư vấn, cám ơn Bác sĩ

  • Chao chi,
   Chi da lon tuoi, mong con va chong xa nha. Theo toi neu co dieu kien kinh te thi nen lam IVF la phu hop nhat. Neu muon kiem tra thi di kham de lam lai cac xn do.
   Viec luu tru tinh trung vi chong xa nha ko co gi la kho. Anh nha den kiem tra mau va TD do. Neu dat thi dong thoi ah.
   CHuc chi may man va hanh phuc

 68. Chào bác sỹ.
  Chu kỳ kinh của em là 30-32 ngày, tháng này em đi siêu âm canh trứng để theo dõi sự phát triển của trứng. Kết quả như sau:
  Ngày thứ 12 chu kỳ : Niêm mạc 8mm, Phải nang trứng lớn nhất 6.7mm.TRái nang trứng lớn nhất 9mm
  Ngày thứ 15 chu kỳ: Niêm mạc 8mm Phải có nang trứng nhỏ, Trái nang trứng lớn nhất 15*13 mm
  Ngày thứ 17 chu kỳ: Niêm mạc 10mm, phải có nang trứng nhỏ. Trái nang trứng 17*13mm
  Ngày thứ 18 chu kỳ: Niêm mạc 10mm, phải có nang trứng nhỏ. Trái nang trứng 19*14mm
  Ngày 19 chu kỳ : Niêm mạc 10mm. phải có nang trứng nhỏ. Trái nang trứng lớn nhất 20*16mm
  Tất cả các ngày buồng tử cung không có dịch, Túi cùng Douglas: không có dịch.
  Bác sỹ cho em hỏi, trứng của em như vậy có đủ điều kiện để trứng rụng không ạ? Vì đây là ngày thứ 19 chu kỳ của em rồi. Bác sỹ siêu âm cũng nói trứng của em như vậy là hơi nhỏ và hẹn ngày nào cũng đi siêu âm bao giờ trứng rụng thì thôi. Nhưng em lo kích thước trứng của em nhỏ vậy thì khó có thể trứng rụng được. Hơn nữa ngày mai là ngày thứ 20 chu kỳ ( Theo như bác sỹ tư vấn ở trên, thường đến hết ngày 20 mà trứng không rụng thì coi như chu kỳ đó thất bại). Vậy nếu mai em đi siêu âm mà trứng của em cứ như vậy hoặc phát triển thêm tý xíu thì nghĩa là rứng của em không rụng và em không phải đi siêu âm nữa ạ.(em chưa biết nếu trứng không rụng thì chu kỳ đó nó sẽ kết thúc như thê nào)
  Em hỏi hơi nhiều mong bác sỹ thông cảm và giải đáp hộ em, cũng tại em cưới lâu rồi không có em bé. Mục đích em đi siêu âm để theo dõi sự phát triển của trứng có bình thường không. Nếu Kết quả như trên là trứng của em phát triển
  bình thường thì tháng sau em sẽ không đi siêu âm nữa mà để tự nhiên và tìm nguyên nhân khác dẫn đến khó có bé.
  Rất mong nhận được câu trả lời của bác sỹ. Chúc bác sỹ luôn khỏe và hạnh phúc.

  • Chao chi,
   neu la toi thi ngay 19 toi se giao hop. cach moi 2 ngay /lan.
   Ban nen di kham bs hiem muon day du vi nguyen nhan hiem muon do nhieu nguyen nhan. Ko nen chi chu trong vao mot hien tuong nang trung. Vi chung con lien he voi cac yeu to khac nua (nhu noi tiet chang han)
   Neu ban con tu theo doi va di kham manh mun nhu vay se ko di den ket qua gi ma cang roi ram boi nhung thac mac ko co co so va thong tin cu the.
   Than men

 69. Kính chào Bác sỹ!
  Bác sỹ cho Em hỏi chút ạ, Em có siêu âm đầu dò vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, kết quả trong đó có ghi là niêm mạc tử cung 7mm (ngày đầu tiên thấy kinh), như vậy có phải niêm mạc tử cung của Em mỏng quá, không tốt phải không ạ, có một số chu kỳ E đi siêu âm TC vào giữa chu kỳ thì Bác sỹ bảo niêm mạc đẹp, khoảng hơn 12 mm (cách đây 2-3 tháng), kính mong Bác sỹ hồi âm cho Em biết là niêm mạc ngày đầu CK của Em 7mm như vậy có phải là mỏng chưa đạt tiêu chuẩn không ạ, Em cảm ơn ạ,

 70. Vang em cam on bac sy nhieu. em di kham hiem muon tai benh vien san Ha Noi roi, con moi noi tiet thi thang toi nay em se di (vi phai la ngay thu 2 cua chu ky) va chup HSG la em chua chup thoi. dung la ngay hom qua, la ngay thu 19 sang em di sieu am ket qua nhu tren, va chieu ve em thay cu dau bung trai giong het nhu bac sy sieu am an vao bung em nhu vay. Ngay thu 18 vo chong em co gan nhau, nhung ngay 19 thi khong. em dinh hom nay ngay thu 20 tiep tuc, khong biet co ket qua gi khong nua ah.

 71. Hom nay la ngay thu 21 cua chu ky em di sieu am ket qua nhu sau:
  Niem mac 11mm, buong trung trai co nang thanh day, dich khong trong kich thuoc 17*11mm. Tui cung co lop day 8mm.
  Do ngay 20 em co chut truc trac len khong di sieu am duoc. Len khong biet hom 20 trung rung hay chieu hom 19 rung nua. Vi Hom 19 em di sieu am sang ket qua nhu tren, nhung chieu ve em hoi dau bung, khong biet do co phai la hien tuong trung rung khong a? Tai hom 19 vc em khong quan he len em cung lo bi bo mat co hoi. cam on bac sy.

  • Co the co ma cung co the ko. Nhu toi da giai thich cho mot ban doc ve tinh huong tuong tu nhu chi. Xin cac chi dung dua vao mot dau hieu hay mot ket qua sieu am ma dat mot cau hoi doi hoi nguoi bac si phai kham va ket hop nhieu thong so moi di den mot ket luan. Neu chi dua vao mot yeu to (sieu am chang han) thi ket luan cua toi tro nen chu quan va thieu co so.
   than men

 72. bác sĩ cho em hỏi một ca phẫu thuật tạo hình tử cung phải làm những xét nghiệm gì.em muốn hỏi để chuẩn bị trước,vì em ở rất xa tất cả các bệnh viện lớn,mỗi lần đi là mỗi lần em rất cực,vừa say xe và không có chỗ ở.tháng đầu tiên em khám bị chlam,bs cho về,tháng thứ 2 chlam âm tính nhưng lại tạp khuẩn và lại về,tháng thứ 3 ra thôi viêm được chụp tc vt và kết luận tc 2 buồng chờ hội chuẩn,lần thứ 4 khám chồng để hội chuẩn,kết quả chồng bình thường lại về chờ khi nào có kinh 2 ngày ra làm nội tiết,không biết lúc nào mới đạt yêu cầu, em rất muốn biết nhưng khi đi khám bác sĩ không cho hỏi,chỉ được phép trả lời và lắng nghe,em vừa lo vừa buồn

 73. cảm ơn bác sĩ!hiện mọi kết quả xét nghiem em đang làm ở viên c,bác sĩ nói có khả năng phải mổ chứ chưa chắc chắn là mổ,em không biết rồi cuối cùng sẽ làm gì cả,em chưa được phép hỏi và tư vấn gì cả

 74. Kính chào bác sỹ !
  Em có hiện tượng như sau kính nhờ bác sỹ chia sẻ và giải thích giúp:
  2 VC em đang trong giai đoạn canh trứng để thụ thai,do tuần vừa rồi là kỳ rụng trứng nên VC em đã quan hệ 4 ngày liên tiếp. Sau 3 ngày dừng, hnay VC em lại quan hệ thì EM có hiện tượng HƠI HƠI đau/rát chút xíu(nhưng vẫn chịu được) sau khi quan hệ thì em thấy có nhiều mảng trắng đục bám lại ở cửa mình – tựa như bã đậu phụ nghiền nát – rất lạ !?!
  Vậy em xin hỏi bác sỹ:
  – Hiện tượng mảng trắng đó có phản ánh điều gì không? và nguyên nhân là do đâu thưa bác sỹ?
  – Hiện tượng HƠI HƠI đau/rát có ảnh hưởng nhiều không hay 1 vài ngày lành lại là hết?
  Trân trọng cảm ơn bác sỹ !

   • Kính chào bác sĩ
    vc em mong con đã 2 năm nay.
    Vừa rồi có tiến hành kiểm tra tổng quát và làm các xét nghiệm: siêu âm đầu dò, thử máu, TDĐ, chụp Hsg. KQ cho thấy 2vc đều bình thường. TDĐ chồng em đủ tiêu chuẩn, 2 vòi trứng thông

    Em muốn tìm hiểu thêm nguyện nhận tại sao lại chậm thai. Chu kỳ của em lúc chưa kết hôn khoảng 3 tháng, Sau khi kết hôn thì ngắn lại nhưng không đều, có khi 30 ngày, 45 ngày, hoặc lên đến 3 tháng. Vậy đó có phải là nguyên nhân khiến em chậm thai.

    Em tham khảo thông tin trên net thì thấy có nói về việc xét nghiệm nội tiết, và buồng trứng đa nang. Xin bác sĩ tư vấn giúp các xét nghiệm em đã làm có xác định được em có bị buồng trứng đa nang không, vì trong kết quả XN em không đọc chữ của bác sĩ ghi.

    BS điều trị chỉ nói 2vc bình thường, nếu muốn làm IUI thì ngày 2 chu kỳ quay lại. Em nghe nói xét nghiệm nội tiết sẽ được thực hiện vào lúc này luôn. Vậy nếu em chỉ muốn làm xét nghiệm nội tiết để hiểu rõ về cơ thể mình (em muốn có thai tự nhiên), thì có thể xét nghiệm ở đâu. Và nội tiết ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai.

    Chân thành cám ơn sự tư vấn của bác sĩ.

   • De di den ket luan gi do (buong trung da nang chang han) thi bs tong hop nhieu yeu to de di den ket luan (voi dieu kien lam du va bs co du kien thuc ve van de nay).
    Kinh nguyet ko deu ko phai la yeu to chinh ket luan anh huong toi co thai hay ko. Day chi la yeu to gian tiep goi y co van de gi do trong chu ki kinh nguyet.
    Quan trong co hien tuong rung trung hay ko, tinh trung co gap trung duoc va thu thai duoc hay ko moi quan trong.
    Nhung cau hoi nay ban nen hoi bs dang kham cho ban moi co cau tra loi chinh xac.
    Ngoai ra, trong mot so truong hop ca 2 vc deu tot ma van ko co thai (nguoi ta goi la ko ro nguyen nhan) chiem khoang 10-20%.
    Cong voi thoi gian vo sinh 2 nam. Theo toi ban nen can ho tro tich cuc tu y hoc.
    Viec de tu nhien da duoc “thu nghiem” 2 nam nay roi va ko co hieu qua.
    Xin thua voi ban ho tro sinh san chu ko phai can thiep tho bao nhu nguoi ta nghi dau. (suy buong trung, ko tu nhien, thai di tat…)
    Van de cua bn khiem khuyet nhu the nao thi y hoc chi “ho tro” nham giup tang co may co thai ma thoi.
    Chuc may man

 75. chào bác sĩ!em bi lưu thai một lần,sau đó em khám phụ khoa thi thấy có viêm nhiễm chlam và tử cung 2 buồng,em theo khám đến nay đã được 4 tháng,1 bác sĩ bảo có khả năng phải nội soi tạo hình dáng tử cung,bà tiến sĩ nói không nhất thiết phải mổ,tháng này không thấy bác sĩ nói gì đến vấn đề tử cung nữa mà cho em uống thuốc,đo nang noãn 2 lần,lần 1 buồng trứng trái có nang nhỏ,buồng trứng phải có nang 16mm,tiếp tục uống 2 ngày thuốc và đo buồng trứng trái vẫn nang nhỏ,buồng trứng phải có kt 21*18mm,niêm mạc tử cung 8mm.bác sĩ bảo em tối nay chích thuốc,2 ngày sau đến bơm,em không hiểu bơm gì,em muốn chích thuốc và để thụ thai tự nhiên ,nếu không được thì để lần khác bơm được không,vì chồng em kết quả bình thường,bọn em thả kế hoạch đươc 6 tháng là em bị viêm và tử cung dị dạng nên kế hoạch tiếp,chứ không phải em thả kế hoạch suốt từ lúc thai lưu đến nay.xin bác sĩ tư vấn giúp em,

  • Vây thì bạn đề nghị bs cho phép để tự nhiên đi ạ?!!
   Bơm ở đây có nghĩa là IUI (thụ tinh nhân tạo) đó bạn. Người ta sẽ lấy tinh trùng của chồng bạn, đem lọc rửa lấy những tt khỏe mạnh để bơm thẳng vào buồng TC đó bạn.
   Chúc bạn may mắn

   • em cam on bac si,em muốn hỏi thêm bác si :từ ngày thứ 2 chu kì em có uống thuốc do bác sĩ kê,sau đó siêu âm nang noãn đạt yêu cầu,cho thuốc chích 2 ngày sau đến làm iui,nhưng em không chích và không làm iui,tối hôm để chích thuốc(tức ngày thứ 9 kì kinh) em thấy xuống một lớp chất dịch xệt,dẻo hơn lòng trắng trưng gà,không mùi,trong.vậy đó là hiện tương rụng trứng hay viêm phụ khoa tái phát.

 76. chào BS:
  Tôi đã chụp tử cung vòi trứng vào năm 2009 , két quả 2 vòi trứng thông bình thường, tháng sau có thai , sanh được 1 bé trái vào đầu năm 2010, sau khi sanh em bé xong, vơ chồng em quan hệ bình thường, không sai phương phát trách thai nào cá, cũng chưa có thai, giờ đang thám hiếm muộn ,đem két quả chụp (năm 2009) tử cung vòi trứng cho BS coi , BS nói không cần chụp tử cung vòi trứng lại.
  Bay giờ minh đang lo lắng không biết có bị tắc ống dẫn trứng không? cần phải chụp lai không ? xin BS tư vấn giúp em ,cam on

 77. THua bac si!, vo chong em ket hon duoc 1 nam, bon em co ke hoach 6 thang bang BCS, sau do tha den nay da 06 thang van chua thay co em be, vc em rat mong be. Chong em lam viec xa nha nen moi thang bon em chi gap nhau 3-4 ngay, khong biet do co phai la nguyen nhan ko a.VC em da di kham hiem muon tai benh vien,Tinh dich do chong em co so luong hoi it ( >=20 trieu/ml theo qui dinh),chong em chi 18tr/ml,con em da lam tat ca cac xet nghiem mau,noi tiet, chup hsg,moi thu deu binh thuong,rieng co bij viem lo tuyen <1cm.Bac si chi dinh tuan toi den ap lanh cho khoi han roi ve de tu nhien.Em rat lo, xin hoi bac si co phai nhung nguyen nhan tren lam cho qua trinh thu thai bi cham dung ko a ? Xin bac si cho em loi khuyen va tu van.

  • Theo ban ke thi co le tan suat giao hop cua ban qua thap lam giam co may co thai cua ban. Trung binh phai giao hop 2-3 lan/tuan, trong vong mot nam moi goi la hiem muon.
   Neu ko co dieu kien giao hop thi ban nen nho ky thuat ho tro sinh san de tang co may co thai ban nhe.
   CHuc ban som co baby

 78. Thua bac sy, e nam nay 26T, lay chong thang 12/2010 den thang 6/2011 co thai nhung bi TNTC va da dieu tri MTX o benh vien phu san TW, sang thang7 va toi gio kinh nguyet binh thuong. Hai tuan truoc e di kham phu khoa va bac sy ket luon bi nhiem nam candida, bac sy ke don thuoc gom thuoc dat va uong(thuoc uong vo 1vien va chong 1 vien), Ngay 21/11 vua roi e co kinh va hien gio e dang muon ra Ha Noi chup TC-VT. Vay truong hop cua e thi da chup duoc chua? Co phai kiem tra xem da khoi nam truoc ko?va viec bi nam candida co the la nguyen nhan gay TNTC hay ko (e co dau hieu bi nam truoc khi co thai nhung do ko hieu biet nen e ko di kham)? Mong bac sy tra loi som giup e.E xin chan thanh cam on

 79. Em cung xin hoi them la, hom qua em moi lam xong cac xet nghiem trong do co hsg,sau khi lam xong xet nghiem em bi tuc bung rat nhieu do thuoc can quang , tuong ko the tru dc, bac si da cho em tiem thuoc giam dau nen moi do han, sau do em thay co ra it mau tu luc do cho den toi ,bac si co ke cho em thuoc khang sinh augmentin ve nha uong, nhu vay em co bi lam sao ko a, em rat lo so lieu nhu vay co anh huong gi sau nay ko, voi lai em bi viem lo tuyen ma chup hsg co bi sao ko mac du truoc do bac si da cho em dat thuoc am dao de chong viem,hen sau khi lam cac xet nghiem kiem tra xong se ap lanh ?

   • Trung binh co gia tri 6-12 thang tuy noi. Van co truong hop sau chup 2 VT thong chuyen sang tac hoac thong han che. Nguyen nhan: co the do van de bao dam ve sinh khi chup, uong thuoc khang sinh du phong hay ko, chup khi dang bi viem nhiem hay ko, hoac sau khi chup co hanh vi nguy co (quan he voi nguoi bi benh lay qua duogn tinh duc…)…

  • Trung binh co gia tri 6-12 thang tuy noi. Van co truong hop sau chup 2 VT thong chuyen sang tac hoac thong han che. Nguyen nhan: co the do van de bao dam ve sinh khi chup, uong thuoc khang sinh du phong hay ko, chup khi dang bi viem nhiem hay ko, hoac sau khi chup co hanh vi nguy co (quan he voi nguoi bi benh lay qua duogn tinh duc…)…

 80. Thua bac sy,hom nay e di kham(sieu am dau do tu cung, buong trung va kham phu khoa), bac sy ket luan e bi viem co tu cung – viem am dao va cho thuoc dieu tri. Nhu da hoi bac sy hom truoc,e bi TNTC ben trai nen e muon chup TC-VT, bac sy kham cho e bao ko can thiet va hen e dieu tri xong dot nay e di sieu am canh trung neu co trung ben phai rung thi quan he de co thai,con neu trung ben trai thi ko. Nhung e van rat phan van la co phai di chup TC-VT hay ko? Theo bac sy e co nen di chup ko? Va thua bac sy co hoi co thai binh thuong cua e o buong trung ben phai co cao ko?

 81. kính thưa bác sĩ mong bác sĩ tư vấn cho vợ chồng em
  lấy nhau 2 năm nay chưa có bầu lần nào ,1 năm đầu vợ em chu kỳ bình thường ,sang năm thứ 2 thì chu kỳ bị thất thường ,,đi khám bác sĩ từ dũ bảo bị buồng trứng đa nang ,,nhưng vì điều kiện không cho phép vợ chồng em phải về hà nội để tiện khám chữa bệnh ,,tại đây bs bảo cả bị viêm âm đạo ,đã dùng 3 chu kỳ kích trứng + 1 lần bơm tình trùng mà vẵn không dc ,vợ chồng em quyết định chụp thử vòi chứng xem sao ..nhưng bs bảo phải chữa viêm xong mới dc chụp
  Xin hỏi bác sĩ chụp vòi trứng có nguy hiêm gì không ..em rất lo cho vợ em nếu nhỡ có vấn đề sau khi chụp X quang vòi trứng xẩy ra tác dụng phụ khác nguy hiểm
  kính mong bác sĩ chỉ bảo ..

  • ban nen xem qua bai chup tu cung voi trung.
   BS bao dung do ban. Neu chua viem nhiem xong moi chup duoc, vi neu con viem nhiem, thuoc can quan duoc dua vao buong tu cung se dem theo vi khuan vao buong tu cung voi trung. Khi do thi tu lon “lanh” thanh lon “que” do ban.
   Than men

 82. Chữ “cotte” trong phim HSG có nghĩa là gì ạ? “cotte +” thì có vấn đề gì ko? Em ở ngoài Bắc, chụp xong chẳng được tư vấn gì, chán lắm… Ko biết cảm nhận của e có mang tính chủ quan hay ko: hình như bs trong Nam ân cần hơn, ở ngoài này, bs họ lạnh nhạt kinh khủng, muốn hỏi cũng khó, ko bị chửi mắng là hên rùi…
  chào bs

  • Ban dung noi nhu vay toi nghiep cac dong nghiep cua chung toi.
   Moi noi co mot van hoa, dieu kien lam viec khac nhau va chiu nhieu ap luc.
   Cotte + co nghia la ong dan trung ben do thong do ban ah.
   Ngoai viec xem co thong hay ko, nguoi ta con xem xem buong tu cung co van de gi hay ko (co vach ngan, co nhan xo, polyp…)
   Chuc ban vui ve, may man.

 83. chào bác sỹ, hôm nay e có đi khám ở viện C, bác sỹ cho em chỉ định làm TTON vì chồng tinh trùng quá yếu, chỉ đc 4 tr nhưng tỷ lệ nhanh chậm lại =0%, bác sỹ chỉ định làm ICSI nhưng lại chỉ định là xác định thêm cả trường hợp có thể phải xin tinh trùng, em muốn hỏi là tại sao pải thực hiện xin tinh trùng trong khi TT của chồng e có tỷ lệ con sống, làm ICSI nghĩa là bơm trực tiếp tinh trùng vào trứng miễn là có con sống là được, đúng không ạ? nếu đã làm TTON thì e chụp tử cung vòi trứng để làm gì ạ?

  • Toi chi co the tra loi cau hoi so 1. Cau hoi so 2 la van de te nhi, xin ban vui long hoi bs dieu tri cua ban nhe.
   Bs dieu tri chon them phuong an “co the” xin tinh trung vi nhung li do sau:
   -Kha nang sinh san cua chong qua yeu, co the den ngay choc hut trung ko co du tinh trung lam ICSI.
   -Ngay choc hut, tinh trung thu duoc deu “chet het” ko the ICSI.
   Dieu nay phu thuoc rat nhieu vao ket qua kham va dieu tri cho ban va chong ban cung nhu kinh nghiem cua bs nam khoa.
   O trung tam chung toi, neu mau thu tot, du chat luong de tru dong, chung toi se cho tru dong du phong. Neu ngay choc hut trung ko co tinh trung, chung toi se lay mau dong (de trong tu lanh) ra “bu” vao cho thieu hut do. :_) Ngoai ra chung toi con cho bn tru nhieu mau (neu duoc) de dung trong tuong lai.
   Chuc ban may man.

 84. e muốn hỏi là trc đây chồng em có mổ hẹp bao quy đầu, đầu năm nay lại mổ thoát vị bẹn, T10 vừa rùi chồng em đi xn TTD kết quả rất kém, 4tr tt, ko có tt di động nhanh hoặc chậm, e muốn hỏi là mổ hẹp bao quy đầu và thoát vị bẹn ảnh hưởng thế nào đên tinh trùng? liệu mổ xong rồi và uống thuốc tăng cường có tăng được tỷ lệ tinh trùng và tăng tỷ lệ di động ko ạ? xin bác sỹ trả lời giúp em.

  • Ban phai kiem tra lai xem truoc khi mo tinh trung co binh thuong hay ko hay da “xau” tu truoc roi.
   Thoat vi ben la mot trong nhung nguyen nhan anh huong den chat luong tinh trung. Phau thuat phat vi ben va hep bao da qui dau ko anh huong den chat luong tinh trung.
   Ban nen di kham xac dinh lai xem, doi khi la do nguyen nhan khac kem theo lam anh huong chat luong tinh trung.
   Neu van ko tim ra, theo toi ban nen cho chong den cac trung tam ho tro sinh san dong tinh trung lai (gui cho ngan hang tinh trung) nham du phong truong hop tinh trung suy giam ko ro nguyen can. Bao ton “con giong” cho chac an. Van de tim nguyen nhan, dieu tri sau cung ko gap. COn hon la khi kha nang sinh tinh giam qua muc thi ko kip.
   Than men

 85. Em chào bác sĩ ah.
  6/9 vừa rùi em có nạo thai lưu. Tuy nhiên tính đến nay là gần 3 tháng em vẫn chưa có kinh trở lại. Sau khi nạo, bác sĩ cho em dùng thuốc tránh thai Maverlon và một số thuốc kháng sinh khác. Tháng đầu tiên không có kinh trở lại em đã đi siêu âm và bác sĩ bảo kq của em bt và chỉ định uống thêm 1 vỉ Marvelon nữa. Hết vỉ thuốc thứ hai cũng không thấy có kinh trở lại. Em lại tiếp tục đi siêu âm, lần này bác sĩ nói em bị dính buồng tử cung và cho em uống thuốc Duphaston +VTM E trong 5 ngày và dặn sau khi hết thuốc 5 ngày mà có kinh thì là đã thông, còn 7 ngày mà chưa có Kinh lại thì đến nong tách.
  Qua tìm hiểu em được biết siêu âm thường không thể phát hiện ra dính BTC hay không. Và cần phải chụp TCVT. Tuần này em đang có dự định ra HN để khám lại vào cuối tuần nhưng hiện em rất băn khoăn là mình cần khám những gì và địa chỉ tin cậy để làm là ở đâu? Tinh trạng sức khoẻ ra sao thì có thể tiến hành được ah? Em rất mong bác sĩ hãy cho em lời khuyên bổ ích giúp vc em sớm tìm lại được hạnh phúc.
  Em cám ơn bác sĩ nhiều.

  • Toi ko co du thong so ve tham kham va xet nghiem de chan doan cho ban. Tuy nhien co mot so nguyen tac co ban sau:
   Phai xac dinh ro co phai thuc su la bi dinh buong hay ko.Tien su San phu khoa cua ban ntn?
   Ban nen den cac bs hiem muon de nho giup do. Vi nhung vi nay khi lam nhung thu thuat, dieu tri deu co can nhac toi suc khoe sinh san trong tuong lai cua ban.
   THan men

 86. Bac si oi cho e hoi :Nam nay e 21tuoi, e da tung pha thai 1 lan bang thuoc sau 2 thang e co kinh tro lai tu luc do tro di kinh cua e co chi co 5 ngay, kem theo dau bung, on lanh nguoi,nhung rat dung ngay, con truoc do e co toi 7ngay rat it khi dau bung co dau thi chi dau ngay dau thoi va kinh cua e khong deu thuong bi cham ngay. Toi gio la duoc 5thang sau pha thai thi thang vua roi e cham kinh 1tuan khi co thi rat dau bung, kinh ra nhu rong it mot va keo dai 8n ngay moi het. Em rat lo lang khong biet lieu e pha thai nhu vay e co bi lam sao ko (e pha thai xong di kiem tra theo chi dinh cua bac si thi ket qua la thai da ra het), co anh huong den kha nang sinh con sau nay ko. Neu e muon di kham thi bac si se kiem tra nhung gi a hien gio e rat lo lang. Em mong bac si giup e. Em cam on bac si nhieu lam!

 87. Chào bác sĩ!
  Tôi đang gặp vấn đề cần sự giúp đỡ của bác sỹ. vợ chồng tôi lấy nhau được 2 năm rồi nhưng chưa có con, và vợ chồng tôi có đi khám ở BVPSTW và gần đây nhất là BVPSHN, sau khi tôi được khám xét các bước đầu tiền đều không việc gì và khi sạch kinh 3 ngày tôi đến khám, bác sĩ cho tôi đi chụp X-Quang, có kê đơn là uống 2 viên thuốc giảm đau trước khi chụp 30phuts, và uống 2 viên tiếp theo sau 2h sau khi chụp, và hôm trước tôi đi chụp về tôi liên tục bị đau bụng tôi không thể đi thẳng người được, hắt hơi cũng bị đau, khi đi lại tôi toàn phải hơi khom người, đến ngày hôm sau tôi cũng không thấy hết vẫn âm ỉ đau, vậy tôi phải làm thế nào để không bị đau nữa? Xin cảm ơn bác sĩ!

 88. CHLAMYDIA có phải là “nấm” ỏ cơ qua sinh sản ko ạ? Nếu Dương tính thì có ảnh hưởng nghiêm trọng k? Tôi đang điều trị hiếm muộn, nhưng không được bs tư vấn nên ko hiểu gì về bệnh này, kết quả lần khám trước là Dương tính, được chỉ định đặt thuốc, kiểm tra lại kết quả là âm tính. Có cách gì để không bị nhiễm lại không ạ?
  Cảm ơn bs thật nhiều!

 89. Trước tiên xin thành thật cảm ơn bác sĩ, người đã cứu cánh cho rất nhiều cảnh ngộ, xin được hỏi bác sĩ :
  Tôi năm nay 36 T, vô sinh thứ phát ( cháu đầu sinh non mổ đẻ bại não) gần 1 năm nay siêu âm thấy niêm mạc mong, kinh ra ít hơn xưa nhiều, hay đau rát bụng (4 ngày ) đi chụp tử cung vòi trứng kết luận:2 vòi trứng thông buồng tử cung biến dạng, viêm dính niêm mạc, nhìn lên phim thấy có vệt trắng phía đáy tử cung( phần trên là vòi trứng), viêm âm đạo mãn tính, lúc chụp phim xét nghiệm còn nhiều tạp khuẩn G+; chụp xong thấy bụng thỉnh thoảng đau tức; xin hỏi bs :
  1.Tôi nên nong tách hay mổ nội soi tách dính?
  2. Tôi có thể gặp bác sĩ ở đâu để khám và được tư vấn

  Trân trọng cảm ơn

  • Ban co the len khoa hM BVHV de kham va dieu tri.
   Trong truong hop nay nen tham kham them moi co the ra quyet dinh cuoi cung. Tuy nhien theo thong so ban cung cap, toi thien ve huong noi soi tham sat, con viec boc tach hay can thiep gi hay ko tuy vao tinh hinh luc do.
   than men

 90. Chân thành cảm ơn bác sĩ tôi vừa đi chụp về và đang uống thuốc kháng sinh, hiện là ngày thứ 10 của chu kì. Xin hỏi bác sĩ:
  Thời điểm tôi có thể nội soi và mổ nội soi dính niêm mạc ngày bao nhiêu là thuận lợi?
  Trân trọng

 91. Cảm ơn bác sĩ, vậy thời gian mổ nội soi có lâu không, có gây mê khi mổ không thưa bác sĩ và bệnh nhân có được xem màn hình không vậy, phải nằm viện và dưỡng thương bao lâu, sau đó uống thuốc men gì và bao lâu thì có thể hoạt động để có thai ?

  Trân trọng

 92. Bac si oi cho em hoi la em duoc chuan doan la BTDN, da lam cac xet nghiem toi tiet to, tinh dich do (binh thuong)… vay co can phai chup HSG khong a? Em thay bac si bao la doi voi nhung truong hop sau day moi can phai chup HSG: tiền căn bệnh lí, phẫu thuật vùng chậu (mổ ruột thừa vỡ, viêm phúc mạc, nhiễm trùng vùng chậu…), tiền căn đặt vòng, tiền căn điều trị huyết trắng, nạo sẩy thai… ma em thi lai khong roi vo nhung truong hop nay, vay co can phai chup khong a? Ngoai chup HSG ra con co cach nao de biet tu cung va hai voi trung binh thuong khong a? Mong bac si tra loi giup em. Cam on bac si nhieu a.

  • Neu ban hiem muon duoc mot nam roi thi co the chup HSG. Neu ko chup thi lam sao biet ODT thong hay tac. Hoa ra ko chup ma van IUI/giao hop thi chung ta dang lam “mu” roi.
   Con mot cach khac do la mo noi soi. Day la phuong phap xac dinh chac chan (tieu chuan vang).Tuy nhien, day la phuong phap xam lan, chi lam khi HSG cho hinh anh gi do bat thuong ma thoi.
   Than men

 93. Vợ chồng tôi bị hiếm muộn đã lâu do ox bị TT yếu, nay tôi muốn chụp HSG xem mình có bình thường hay không? Nhưng nghe bạn tôi nói chụp HSG rất đau nên tôi rất lo lắng, vì mỗi lần đến CK là bị đau thì tôi không có sức chịu được người lã ra. Xin hỏi bác sỹ có phải đau lắm lắm không? Và xin hỏi bác sỹ là vào ngày gần cuối của CK tuy không quan hệ nhưng ngoài cửa mình cứ bị rát , vậy nguyên nhân là gì?

  • Can nhat la khi chup cho uong thuoc giam dau va khagn sinh du phong nhiem trung duong sinh duc.
   Viec dau hay ko tuy theo moi nguoi. “nha giau dut tay , an may do ruot” chi ah.
   Moi lan co trieu chung nhu vay chi nen di kham, cam giac do chi la chu quan, cu the luc do co nhung trieu chung khac kem theo, can phai tham kham va xn moi co cau tra loi chinh xac ban ah.
   than men

 94. Chồng tôi xét nghiệm TT, A+B = 22%, sau đó điều trị ở khoa nam học bệnh viện Bình Dân, bác sỹ yêu cầu mổ để có kết quả tốt hơn, trong bệnh án ghi giãn tĩnh mạch thừng tinh hai bên, sau khi mổ được 1 tháng làm xét nghiệm TT lại thì chỉ có 10% và cho đến giờ kết quả vẫn vậy. Vậy sau mổ kết quả không tốt hơn mà lại xấu hơn, vợ chồng người bạn của tôi cũng giống y như vậy. Nếu biết vậy thà không mổ mà tỷ lệ lại cao hơn sau khi mổ.

  • Ban nen binh tinh lai de phan tich van de nhe.
   Con tinh trung duoc xuat ra ben ngoai ngay tai thoi diem nay (vi du thang 12) thi truoc do khoang 3 thang (khoang thang 9 moi duoc ra doi).
   Ban mo thagn 11, nghia la thang nay ban xn tinh dich do thuc ra chua phai la ket qua de kiem dinh dung rang mo co hieu qua hay ko. Ban phai cho trung binh 3-6 thang sau khi mo (con tinh trung duoc sinh ra sau khi mo luc do moi duoc phong thich ra ngoai qua duong xuat tinh).
   Ngoai ra co mot diem can luu: truoc khi mo can phai cho bn lam xn kiem tra di truyen , vi co khoang 10-15% bn co van de di truyen lam anh huong toi kha nang sinh tinh. Phau thuat GTMTT ko giai quyet duoc doi voi doi tuong nay. Van de can thiet la dong tinh trung du phong neu doi tuong nay co xu huong giam chat luong tinh trung (giam dan deu).
   Chong ban nen theo doi sat moi 3-6 th (thu TDD) neu xuong toi muc thap khoang 5-7 trieu/ml thi nen di dong tinh trung du tru cho tuong lai. Vi neu de thap hon khoang 1-2 trieu/ml thi ko the dong duoc nua.
   than men

 95. Tôi mạo muội xin hỏi bác sỹ 1 vấn đề không liên quan đến chủ đề, vợ chồng cưới nhau được 10 năm nhưng chưa có em bé do TTY, mà TTON thì không có điều kiện, nay vc tôi muốn xin TT của 1 người quen, làm trong ngành y khoa tôi muốn bác sỹ cho tôi lời khuyên.

  • van de nay nen suy nghi ki ban ah. Hien nay co nhieu phuong phap de giam gia thanh nhu IVM, phac do kich thich “gia re”… ban co the trinh bay cho bs de duoc lam cac phuong an nay. Ngoai ra con van de khac nhu: lieu chong ban co duoc chan doan dung va chinh xac boi nhung nha nam hoc dung nghia chua (hien nay theo toi biet mot so noi co chu truong lam IVF hoi manh tay).Nhieukhi anh nha ko dang phai lam IVF.
   Ngoai ra anh nha cung nen suy nghi ki vi tam li con minh van hon. Vi ap luc co con gio thi sao cung duoc.Nhung mot ngay nao do nghi lai, co the sinh ra nhung xung dot ko dang co trong gia dinh.
   Cuoi cung la van de phap ly, chi xin tinh trung cua nguoi khac khi nguoi nam no duoc khang dinh bi benh ly ko the co tinh trung du bang bat cu phuong phap dieu tri nao cua y hoc thi moi duoc xin trinh trung cua nguoi khac.Hien nay, cac trung tam cung chi lam IVF cho cac truong hop xin tinh trung cua nguoi khac ma thoi, ko con lam IUI nua vi hieu qua cua IUI ko cao trong khi do van de xin tinh trung rat kho khan.
   Than men

 96. Trước khi lấy chông tôi có điều hoà 2 lần, nhưng chồng tôi không biết, giờ tôi muốn chụp HSG vậy khi khám có nên trình bày với bác sỹ không? trong bệnh án bác sỹ có ghi điều này không?

  • “Lam sao de mot dat nuoc phat trien?”
   Cau hoi cua ban cung chung chung nhu cau hoi tren. Tuy vao nguyen nhan cu the: gian tm thung tinh, suy sinh duc, noi tiet… ma bs co huong dieu tri cu the ban ah. Moi van de co the tu van ca buoi moi het.
   Tom lai co 3 pp chinh: dung thuoc, phau thuat, ho tro sinh san
   Than men

 97. Bs ơi, ý em hỏi là nếu đã phẫu thuật GTMT, sau 6 tháng nhung kêt quả TT vẫn yêu như chưa phẫu thuật thì còn cách nào khác không ạ?
  Em thấy nhiều người nói theo dân gian ăn giá đỗ sống có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng. Theo bs nên và không nên ăn/ uống như thế nào để cải thiện ạ!
  Cảm ơn anh, chúc một ngày CN vui vẻ

 98. Em buôn quá! Năm trước em có thai ngoài tử cung, bị cắt một bên VT
  Bs ơi, nếu đã bị cắt một bên VT nhưng bên còn lại vẫn thông thì vẫn còn khả năng có thai – nếu có nang ở BT bên không bị cắt có phải ko ah?
  Mong hồi âm của bs!

 99. vâng, cảm ơn bs. Vợ chồng em cũng có dự định như vậy nhưng cũng muốn để tự nhiên một vài tháng xem thế nào đã ạ! Biết đâu vận may lại mỉm cười với minh…
  Chúc anh mạnh khỏe, hạnh phúc

 100. thư bác sĩ.em mới mổ nội soi thông tai vòi trứng trái cách đây 2 tháng rồi,nhưng hôm vừa rồi em đi tái khám thì bs bảo là cả 2 vòi trứng của em điều thông hết cả rồi, nhưng bs lại khuyên em nên đi bơm tinh trùng.Vậy bs cho em hỏi có nên đi bơm tinh trùng theo hướng dẫn của bs không?và em muốn có con tự nhiên thì khả năng có là bao nhiêu?em rất buồn, tại sao mổ rồi mà vẫn phải bơm tinh trùng ạ?bs hãy cho em 1 lời khuyên ạ.

 101. Xin bác sĩ cho hỏi , tôi vừa chụp X-ray tử cung vòi trứng, tuy nhiên bác sĩ lại không cho uống thuốc trước khi chụp, mà là uống sau khi chụp, sau đó có người bên cạnh kể lại là bác sĩ khác lại kê uống thuốc kháng sinh trước khi chụp. Liệu trường hợp của tôi có gây nhiễm trùng gì không( trước đó tôi xét nghiệm không nhiễm nấm tuy nhiên viêm phần phụ và nhiễm tạp khuần, G+,G-;

 102. THuoc khang sinh nham du phong nhiem trung.
  Phai dam bao ko bi viem am ho am dao trong thoi gian chup cung nhu dam bao ve nguyen tac vo trung khi chup HSG.
  Neu ko dam bao, thi……….y troi vay.
  Chuc ban may man

  ___________

  Bác sĩ ơi, vậy hậu quả xấu nhất là bị sao? và có dấu hiệu gì báo về việc này như sốt, chảy máu…hay vẫn bình thường mà lại gây viêm tắc gì đó???.

  Xin cảm ơn bác

 103. Em thấy theo kinh nghiệm dân gian thì vệ sinh hằng ngày bằng lá trà xanh hoặc lá trầu không thì rất tốt. Điều này có cơ sở khoa học không ạ? Lá trà xanh hay lá trầu không tốt hơn? Cách sử dụng như thế nào thưa bác sĩ?

 104. Thua bac sy, truoc day 3 nam toi da bo thai gan 20 tuan bang phuong phap ngam thuoc cua bv phu san TW nhung do khong ra het ma bs khong phat hien ra nen sau khi ve nha toi da phai quay lai bv cap tinh de nao 2-3 lan moi he han va khong ra huyet nua. 6 thang sau thoi diem do toi co di chup tu cung voi trung o bv cap tinh -va co ket luan cua bs la voi trung thong, k bi dinh tu cung. NHung ke tu do den nay toi khong co thai tro lai mac du da dung cac bien phap theo doi nang noan va uong thuoc kich trung. Cach day 5 thang toi co vao TP.HCM, den phong kham cua bs Vuong Thi Ngoc Lan va cac bs o do da xem phim toi chup o tinh hoi cuoi nam 2009 va ket luan la mac du chat luong phim chup khong tot lam nhung cung chap nhan duoc ket qua la tu cung, voi trung cua toi hoan toan binh thuong. Thoi gian gan day toi dieu tri tai 1 bv o HN ve hiem muon va duoc chi dinh den bv Tri Duc de chup lai do kq tu cuoi 2009 da qua lau. Tai day, cac co bs-hay y ta-duoc sy…toi cung k biet – ho con rat tre va chang biet chuyen mon den dau nhung da cho toi vao chup va bao 1 ben voi trung k cho thay hinh anh ro net lam do toi di duong xa len Hn, bi met moi nen k chup duoc va cho toi ngoi nghi chung 20p va cho uong 2 vien thuoc gi do de giam tu cung ra- cac co aygiai thich nhu the. Nhung sau do ho cho toi vao chup lai thi ket qua van nhu lan truoc- k chup dc. Ho hen toi ve va 2 ngay sau quay lai chup lai. toi co hoi la co the doi den chieu quay lai chup duoc khong vi nha toi o xa nhung ho bao chieu chup cung k co ket qua. Sau do toi quay lai benh vien ma toi dang dieu tri, hoi y kien bs thi bs yeu cau cu lay phim chup 1 ben cua Tri Duc mang den cho ho xem. Toi quay lai va trinh bay nhu the nhung may co gai tre kia k tra phim cho toi – bao do la nguyen tac: chua co ket luan thi k tra phim-mac du toi da pai nop 600.000k (gap 6 lan BV tuyen tinh) nhung k co ket qua. Sau khi tranh luan ho bao toi vao cho ho chup lai, toi co nhac lai loi cua ho cach day 30p la ho bao chiue cung chua chup lai dc sao bjo lai bao chup thi 1 co co ve “dan chi” nhat o do bao ” e se dich than chup cho c, chac la se dc”. Va khi co nay cho mo vit vao am dao cua toi thi may co ben canh o len, goi co chup cho toi dau tien vao va bao la kep sai kep hay gi do(sau khi chup lan 1 toi bi ra rat nhieu huyet). Lan nay ho chup rat nhanh- chi bang 1/3 thoi gian chup 2 lan dau. Va ket qua la ho bao toi bi dinh 1 cho nho o tu cung…… Sau do ve toi bi ra huyen gan 1 tuan va da cho den nay la hon 2 thang chua dam dieu tri, kham xet gi them. Vay toi muon hoi ngay hom do ho chup cho t 3 lan -chac 12 phim thi co hai cho co the qua k? Bao jo thi toi co the chup lai duoc – vi toi k tin tuong vao ket qua cua ho (tu khi chup nam 2009 den nay toi k nao hut, viem nhiem gi). Toi rat hoang mang va lo lang, mong bs tu van cho toi. Bac toi la truong khoa san bv phu san tuyen tinh co noi k duoc chup lai vi rat de viem nhiem, bac cho toi uong DUpaston ngay 2 vien tu ngay 14 den khi co kinh va bao neu ra mau do va nhieu la k van de gi. Xin bs hay cho toi loi khuyen.Xin chan thanh cam on bs.

  • Chup HSG gap kho khan thuong co 2 truong hop: tren duong di tu cung voi trung co van de gi do (dinh buong TC, polyp , nhan xo…) ma khong the dua ong bom thuoc can quang vao duoc; do tay nghe.
   Tuy nhien chup qua nhieu lan nhu vay khong hay ti nao: tam ly benh nhan, nguy co viem nhiem, sang chan (do co gang dua dung cu vao buong TC), an tia X…
   Du sao thi ban cung da chup roi, ban nen dua phim cho 1 bs chuyen ve HM de duoc danh gia tham dinh lai.
   Van de o day la muc dich chup lai cua ban la gi? De canh trung va IUI nua?
   THeo toi, neu ban da canh trung va dung thuoc nhieu ket hop voi ket qua HSG khong duoc thuan loi (dinh buong TC or tac voi trung…) thi ban nen mo noi soi tham sat (buong tu cung, voi trung, buong trung va khung chau).
   Day la tieu chuan vang trong chan doan. Tuy theo ket qua ma co huong cu the IUI lai hay IVF.
   Ban cung nen chu y den tinh trung cua chong va cac yeu to khac (tuoi tac cua inh, kinh te…) de co phuong an chinh xac.Nhieu khi cu lo may vu chup nay chup kia ma quen di………..cac yeu to khac
   Than men

 105. Chao bac sy
  Toi nam nay 35 tuoi.Thang 05/2011 vua qua toi co thai ngoai tu cung va phải cắt mất vòi trứng bên phải.Hiện nay tôi đang rất muốn có em bé trở lại nhưng tôi sợ lại bị thai ngoài tử cung giống như lần trước.Tôi muốn hỏi bác sỹ liệu tôi có cần phải chụp tử cung vòi trứng để kiểm tra lại trước khi quan hệ không ạ.Lần này vợ chồng tôi dự định làm IUI.Lộ tuyến quanh lỗ có nghĩa là thế nào ạ.Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên.
  Cảm ơn bác sỹ nhiều!

 106. thua bac si, lan truoc em co hoi bac si mot lan roi a,ko biet bac si co nho ko, vc em ít có điều kiẹn o gan nhau nen em nghi co the do vay nen em cham co thai.Nhung vi lo lang nen da den benh vien kham, tat ca xet nghiem deu binh thuong,nen em cung thay do lo han va tu tin hon.Em co 2 dieu muon hoi bac si giai dap: chu ki kinh cua em la 35- 40 ngày ( hơi dài) nhưng cung tưong doi deu ,vua roi sau khi da kiem tra moi thu bt nen em quyet dinh ngay thu 16 cua chu ki sieu am trung xem thế nào,nhưng sieu am bac si bao chua thay trung,bac si o do noi dua voi em la trung nay la trung dom roi,em rat lo lang,nhu vay lieu trung cua em co phai la chua phat trien hay khong, hay co mot nguyen nhan nao do va voi chu ki nhu vay thi theo kinh nghiem em tinh ngay rung trung tu ngay 21 tro di, em co den sieu am som qua khong,.Thu 2 la truoc do kham em chi bi viem lo tuyen < 1cm, nen sau khi sieu am em quyet dinh ap lanh de chua dut diem , hien da al dc 1 tuan nen van ra nuoc vang, em muon hoi gio em muon sieu am lai thi co dc ko, co tac dong den co tu cung dang tai tao ko, vi em cung lo lang muon biet trung minh phat trien the nao de canh cho chu ki sau, vi chu ki sau là dip tet la dieu kien de vc em gan nhau nen rat can su ho tro,vc em rat mong be yeu.Kinh mong bac si giai dap dum, su ho tro cua bsi la qua tang tinh than cho nhung nguoi cham con nhu bon em

  • Neu ban dang dieu tri phu khoa thi ko nen canh trung. Khi dieu tri xong hay bat dau canh trung.
   Khong nhat thiet chu ki 35-40 ngay ma doi den ngay thu 16 moi sieu am canh trung la ko dung. Co the trung da rung som hon day chi ah.
   Nen bat dau sieu am theo doi ngay thu 10 (ngay thu 1 la ngay ra mau kinh dau tien) thi moi ko bo sot duoc.Than men

   • Cam on bac si da tra loi cho cau hoi cua em ! xin hoi bac si them mot cau nay nua thoi nhe !em van thac mac o cho co truong hop la trung chua phat trien tai thoi diem do ko hoac la ko co trung trong chu ki do, hay chi co the da rung ,ket qua sieu am cua em nhu the nay : DAP = 28mm, niem mac = 6.8 mm,cung dich do = am tinh,buong trung phai = ko u,BTT = ko u.vi em cung nghi rang em vua kham hiem muon xong, chup hsg ,trong do co ca xet nghiem mau va noi tiet ( ngay trong chu ki do),bac si da ket luan la binh thuong, vay cho em hoi nhung xet nghiem do co chung minh dc chu ki cua em van phat trien binh thuong ko,(co nghia van co rung trung),em van so rang trung ko rung thuong xuyen thi do la mot nguyen nhan cua minh,cai gi cung vay biet dc benh moi tri dung benh, va neu gap van de tren thi em phai dieu tri noi tiet hay sao a.hay chi do yeu to tinh than chi phoi,dang le ra em phai hoi bac si dieu tri cho minh thi hon nhung vi o phong kham rat dong nguoi, bac si ko the giai dap het nhung thac mac cua minh, danh nho bac si giai dap ho vay nhe! cam on bac si nhieu !

   • Tat ca cac xn va tham kham chi co muc tuong doi. va chap nhan duoc. Y khoa cung doi hoi chinh xac nhung tuong doi (ko the so voi toan hoc) va cung ko the qua loa va cam tinh nhu van hoc duoc.
    Chu ki cua ban la mot qua trinh “động”. Moi chu ki la mot van de khac nhau, moi thoi diem trong chu ki do cung khac nhau. Chung co tinh chat “chu ki” (lap di lap lai) nhung cung co tinh bien thien.
    Van de nguoi thay thuoc la phai hieu va nam bat nhung nguyen li nay. Ban chat cua y hoc la vay.
    Tuy nhien, ban lai dat ra nhung cau hoi, nhung thac mat o mot thoi diem nhat dinh cua su kien hoac chi di sau vao mot tieu tiet nao do. Cuoi cung ban lai muon co cau tra loi bao ham het ca mot qua trinh dien bien day phuc tap cua co the.
    Viec do la ko the.
    Ban hay binh tam lai di ah. Van de noi tiet gi do, chu ki gi do cho bs ban nhe (day la chuyen mon roi, neu ban nam het nhung kien thuc 6 nam cua 1 bs goi gon trong vai cau hoi la ko the).
    Viec cua ban la relax, lam theo nhung gi bs cua ban yeu cau (hop tac) de qua trinh dieu tri tot hon. Duong nhien chung toi cung co gang don gian hoa van de toi muc toi da de ban lanh hoi duoc van de cua minh.
    Mong ban hieu cho.
    PS: Cau chuyen cua ban tuong tu xem bo phim nhieu tap cua Han Quoc tren tivi. Chi qua vai tap phim cua bo phim, ban hoi toi rang bo phim nay dien ra ntn, ket cuc ra sao va cac bo phim truoc kia, va bo phim sau nay trong tuong lai cua ong dao dien bo phim nay ntn, co hap dan hay ko?
    Duong nhien la qua mot so tap phim minh cung co the uoc doan duoc phong cach cua ong dao dien nay nhu the nao, ky thuat tot hay ko. Tuy nhien do chi mang tinh chat tuong doi va tham khao.
    XIN BAN HIEU RANG QUA TRINH DIEU TRI HIEM MUON LA MOT QUA TRINH CHONG GAI VA KIEN NHAN. PHAI CO SU GIAM SAT VA THEO DOI LIEN TUC THI MOI THANH CONG.DEN NAY VAN CON MOT SO BS CON HIEU SAI VAN DE NAY THI BAN KO HIEU CUNG LA DIEU DE HIEU. NO KO GIONG NHUNG NGANH NGHE KHAC LA LAM VAI XN, CHO UONG THUOC LA HET.
    “INFERTILITY IS A MARATHON, NOT A SPRINT”

 107. Bác sĩ ơi, em vừa đi chụp HSG tử cung vòi trứng ở BV PSQT, em có trình bày với BS là em từng bị nhiễm nấm cách đây 2 tháng và có cần xét nghiệm lại trước khi chụp không. Thì bác sĩ bảo là không cần. Nhưng theo em tìm hiểu thì nếu bị nhiễm nấm thì ko được chụp. Em lo lắng quá, Xin Bác sĩ cho em lời khuyên.

 108. nhưng em thấy bsi không khám gì hết ạh. Chỉ lên bàn chụp, vệ sinh rồi chụp thôi ạh, nên em có chút hoang mang. Em xin hỏi thêm, có phải là không nên có thai trong tháng chụp HSG không ạh? XIn cám ơn Bác sĩ!

 109. chào bác sĩ!
  em năm nay mới 25t, chồng em 29 tuổi, v-ch em đã để 15 tháng nay nhưng chưa có em bé. Tụi em có đi khám và kết quả 2 v-ch bình thường. Bác sĩ đã cho tụi em IUI 3 lần: 2 lần kích trứng và 1 lần không kích trứng nhưng trứng vẫn phát triển bình thường như trứng được kích . Cuối cùng tụi em vẫn không có thai. Hôm nay là ngày em kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, e đã đến gặp bác sĩ và bác sĩ nói tinh trùng chồng em cũng không thuộc diện tốt lắm: TT sau lọc rửa lần 1 là: 7,5 triệu, lần 2: 4,5 triệu, lần 3 là: 6 triệu. Rồi bác sĩ lại chỉ định cho tụi em IUI lần thứ 4 không kích trứng, theo dõi tự nhiên. Nếu lần này không thành công thì bác sĩ sẽ cho chụp HSG. Tại lúc đầu đi khám hiếm muộn bác sĩ không cho chụp HSG với lý do là em chưa từng bỏ phá thai, chưa bị viêm phần phu… nên không cho chụp vì sợ khi chụp sẽ bị đau và có khả năng gây giả tắc. Nhưng sau nếu lần nay IUI thứ 4 này không được bác sĩ sẽ cho chụp HSG. Theo dự định v-ch em tính là nếu lần IUI 4 này không được tụi em sẽ thả tự nhiên 1 tháng tết. Và sau khi ăn tết xong tụi em sẽ chuyển sang làm IVF. Xin bác sĩ cho tụi em lời khuyên nên làm thế nào đây?

 110. bác sĩ cho em hỏi thêm là em nghe nói có 2 loại chụp vòi trứng là chụp HSG và bơm hơi vòi trứng? vậy thì cái nào tốt và chính xác hơn ah,em nhát đau lắm bác sĩ ah? Xin bác sĩ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ nhiều!!!!!!!!!!

 111. Bac si lam on cho em hoi. em vua chup tc_vt sau khi sach kinh 3 ngay.ket qua rat tot hai ben deu thong.em muon lam iui luon trong thang nay co duoc khong ah?gd em mong co baby lam roi.mong bac si tu van giup em voi.em xin cam on

 112. Bac si lam on cho em hoi voi.ngay thu 11 cua chu ky em di sieu am trung thi ket qua la: buong trung trai co nang 11mm, buong trung phai nang nho.niem mac tu cung 6,1mm.bac si cho em hoi niem mac tu cung co the day them khi trung to hon khong?trung cua em nhu the co phai la nho khong?em xin cam on

 113. bac si oi em moi chup hsg sau khi sach kinh 3 ngay.bay gio em muon lam iui luon duoc khong?bac si co khuyen em nen kieng 1 thang nhung vi mot so ly do bat buoc nen em ko the doi den thang sau duoc.bac si lam on tu van giup em!!! neu em lam luon thang nay ma co em be thi em be co bi anh huong gi ko ah? em ko the doi den thang sau duoc,hic!

  • ko ai biet co bi anh huong gi ko vi ko biet trong qua trinh chup ban co bi viem nhiem hay ko?thuoc (dung de chup HSG) co con luu lai trong co the ban luc thu thai hay ko?no co anh huong toi trung, tinh trung, phoi hay ko?
   toi nghi khi ban dat cau hoi nay cho toi , ban cung da lo mo biet la ko tot roi. Co gang hoi toi voi hi vong de cho minh yen tam, de duoc tu an ui la ko sao.
   VIec gi cung co thoi gian, ko the voi duoc. Com ko the ko nau dung gio.
   Than men

   • Em cam on bac si da tra loi giup em.Nhung ma hoan canh cua em rat eo le bac si ah.Chong em ko co tinh trung nen em phai xin cua nguoi khac.ma thang sau thi ho di cong tac 6thang nua moi ve.luc day ko biet ho co dong y cho nua khong.vi the em muon lam iui luon trong thang nay boi vi tim duoc nguoi cho tinh trung thuc su rat kho khan.em hoang mang qua khong biet phai lam gi.Em them co con lam roi co le em phai lieu mot lan thoi.hu hu

 114. bac si oi lam on cho em hoi ket qua xet nghiem noi tiet cua em nhu the nay co binh thuong khong?FSH :5,7 IU/L
  LH :2,4 IU/L
  Prolactin 459mU/L
  Estradiol 33 pg/ml
  testosterone 1,0 nmol/L
  1 tuan nua em lam iui ket qua nhu nay co tot khong ah?
  Cam on bac si nhieu!

 115. Chao Bac si, Bs cho em hoi ti nhe. VC em deu sinh 1982, ket hon duoc 3nam va quan he binh thuong hon 1 nam nay nhung van chua co baby. Hoi thang 8 chong em co lam xet nghiem DTD, ket qua hoi yeu, chong em da uong thuoc va boi duong suc khoe den 28/11 (ngay thu 46 chu ky kinh, chu ky cua em khong deu, co khi 30 ngay, thuong thi 35, thinh thoang 40, 45 ngay) VC em di kham hiem muon, chong em lam lai DTD thi ket qua binh thuong, em thi 2 buong trung binh thuong, NMTC day 9.5. Bs keu di chup voi trung vao ngay kinh thu 7, tuy nhien den hom nay (ngay thu 62 cua chu ky) em van chua co kinh lai. Em co 3 cau hoi nho Bs giap dap giup ah

  1. Em co can di kham va uong thuoc de co kinh khong?
  2. Co can di kham phu khoa de xem co viem nhiem gi truoc khi chup voi trung khong va kham vao thoi diem nao la tot nhat ?
  3. Em co dang tu cung 2 sung + nga truoc thi co anh huong gi den kha nang mang thai khong?

  • Ban nen di kham de xem nguyen nhan tai sao ko co kinh lai thi moi co phuong huong cu the.
   Ngay truoc thoi diem chup HSG thi nen duoc bs tham kham va ke toa.
   Tu cung 2 sung co nhieu dang, co dang ko the co thai, co dang phai phau thuat (o Phu San Trung Uong-Ha Noi co phau thuat do ban), dang van co the co thai tu nhien. Ban phai di kham moi co the biet chinh xac duoc. Tu van qua mang ko the chan doan duoc van de nay
   Than men

 116. chào bác sĩ!
  Em mới sạch kinh ngày hôm qua, sáng nay em đi chụp HSG và bi ra máu ngay sau khi chụp xong, bây giờ thì ra ít hơn. Bị ra máu như vậy có làm sao k ah? mà tại sao chụp HSG lại bị ra máu, như vậy có gây tổn thương cho vòi trứng và tử cung hay k? V_ch em nên kiêng quan hệ sau khi chụp HSG trong bao lâu?

  • Sau chup bi chay mau thi co the trong cac ngnhan sau: do thu thuat, do mau kinh cu con sot lai (do am dao la khoang ao, mau kinh con sot lai), do rong huyet…
   Bi nhu vay co lam sao ko?tuy theo nguyen nhan. Phai tham kham moi biet duoc.
   Ban nen theo doi neu van dau bung hoac van ra mau nhieu hon hoac ra trong nhieu ngay thi nen di kham. Chac an thi di kham lai ngay.
   Khi nao sach mau thi ban co the giao hop lai.
   Tuy nhien, neu lam ho tro sinh san (IUI) thi nen de chu ki sau.
   Than men

 117. Em rất vui vì được biết đến bác sĩ. 1 BÁC SĨ GIÀU LÒNG Y ĐỨC.
  Cảm ơn bác sĩ rất nhiều khi trả lời những câu hỏi trên mà không phải 1 người bác sĩ nào cũng làm được điều nay. Em nghĩ bác sĩ đang sống hết tâm với nghề, và là chỗ dựa tâm lý cho biết bao bệnh nhân với hàng ngàn câu hỏi. Em nghĩ dự án mở 1 phòng khám hiếm muộn của bác sĩ sẽ sớm thực hiện được với sự ủng hộ của mọi người.
  Em xin quay lại vấn đề trên. Bây giờ kinh của em đã ra rất ít. Em xin hỏi là sau khi hụp HSG mình có cần kiêng cữ đi lại và ăn uống j k? Tại hồi chiều em bế em bé mập và rất nặng thì thấy vùng tử cung bị đau 1 chút. Không biết có sao không bsĩ?
  Kết quả vòi trứng và tử cung của em rất tốt: tử cung hình tam giác, bờ láng, 2 vòi trứng thông thoát thuốc tốt.
  Em đã IUI 3 lần không thành công, vậy các kết quả xét nghiêm máu, tinh dịch đồ, bây giờ kết quả chụp HSG đều tốt., kinh nguyệt từ xưa đến nay của em bình thường và rất đều, khi chưa IUI thì em đã di canh trứng, tháng nào cũng có trứng trên 18mm, tháng trứng bên trái, tháng thì bên phải, niêm mạc ngày rụng trứng thường khoảng 9.5-12mm, hình hạt càphe. Vậy em có cần làm thêm xét nghiệm gì để tìm ra nguyên nhân k ah? và khả năng em của em là bị gì thưa bác sĩ? Tụi em cần phải làm gì để mau có thai ah?

  • Ban xem da lam xn noi tiet to chua?mot so noi thu mau nhung ko co thu cai nay.
   Cua ban neu moi thu OK thi duoc goi lai vs ko ro nguyen nhan.
   moi lan IUI chi co co may thanh cong khoang 15-20% ma thoi.
   Neu da IUI 3 lan ko thanh cong thi nen xem xet IVF vi nguoi ta thay rang neu co IUI nua thi so tien, cong suc bo ra ko tuong xung voi ti le thanh cong.
   Chi co IVF moi tang len 40% ma thoi.
   Ko co cach nao de MAU co thai dau ban ah.
   Moi lan lam ho tro sinh san la mot lan “danh bac-gambling” (toi hay noi di dom nhu vay voi bn cua minh). Xac xuat “trung” chi co nhu vay thoi.
   Quan trong la biet minh dang lam gi, muon gi.
   Than men.

 118. Chào bác sỹ,
  Đọc các bài trả lời của bác sỹ, em thực sự cảm nhận được tình cảm & tâm của bác sỹ đối với mỗi câu trả lời.
  Như câu hỏi phần trên cùng e thấy bác sỹ nói với những người tiền sử đặt vòng sẽ có nguy cơ cao trong việc tắc vòi trứng & nên chụp HSG. Em có 1 bé 4 tuồi, sau khi sinh khoảng 2 năm e có đặt vòng & tháo ra cách đây 6 tháng ( thời gian đặt vòng khoảng 1,5 -2 năm e k nhớ chính xác thời gian). Sau khi tháo vòng, e đã đi khám bác sỹ & làm các xét nghiệm máu, siêu âm liên quan, mọi việc bình thường, e có bị nấm -> bác sỹ kê thuốc đặt & đã khỏi. Tuy nhiên sau khi tháo vòng 6 tháng nay thả tự nhiên nhưng e k dính bầu, vc e rất lo lắng. Hôm kia e đi khám thì bác sỹ chỉ định sau sạch kinh thì ngày 7-8 của chu kỳ đến khám lại & chỉ định chụp HSG.
  Xin bác sỹ cho e biết có phải khả năng e bị tắc vòi trứng cao là do đã đặt vòng phải k ạ? Liệu nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng có bé lại nhiều k?
  Cảm ơn bác sỹ

 119. chào bs.
  vợ chồng em năm nay 21 tuổi, chúng em cưới nhau được 20 tháng, tháng 2 vừa rồi em có thai nhưng thai ngoài dạ con em đến bệnh viện phụ sản hà nội thì bác sỹ mổ nội soi và cắt 1 bên vòi trứng trái. sau đó em đến khám thì bs nói nên có thai lại vậy là t8 em có thai nhưng vẫn chửa ngoài dah con nhưng lần nay bs tiêm thuốc cho ra. Giờ em muốn hỏi bs liệu em đã có thai lại được chưa

 120. Chào bác sĩ!
  E đi chụp Xquang, kết quả ghi: Td viêm n/m đáy BTC; hai vòi trứng thông. E hỏi bác sĩ khám thì được trả lời là bình thường. Nhưng e vẫn thắc mắc về kết luận : T/d viêm n/m đáy BTC có nghĩa như thế nào? (E xem các hồ sơ chụp Xquang khác thì được ghi là BTC bình thường). Vậy nhờ bác sĩ cho e hỏi kết quả X quang của e có vấn đề gì không?

  • De biet co viem hay ko thi chi co noi soi moi quan sat va thay “truc tiep” la co viem hay ko.
   Con day la hinh anh (tren HSG) gian tiep, mang tinh “cam quan”, goi y nhieu hon.
   Gia tri chan doan van de nay tren HSG co gia tri thap.
   Mong ban dung hoang mang.
   Than men

 121. chào Bác sĩ!
  Em lập gia đình được 2 năm chưa có con nên Em đi chụp HSG thì kết quả là bị tắc 2 vòi trứng.
  Em đi siêu âm 4 chiều tử cung thì kết quả ghi là tử cung gập sau có DAP = 38 mm, nội mạc = 10 mm
  Bác sĩ có hỏi là gần hành kinh phải không? Em trả lời: Đúng.
  Vậy xin Bác sĩ vui lòng cho em hỏi em có bị vô sinh không?

  • Truoc mat thi co le (do toi ko truc tiep xem phim) ban bi tac 2 voi trung. La mot trong nhung nguyen nhan gay hiem muon.
   TUy nhien can lam them xn khac: noi tiet, tinh dich do chong… de xem xem co nguyen nhan nao khac hay ko.
   Tu do moi co huong xu tri cu the.
   Neu thuc su bi tac hai voi trung ban co 2 lua chon: mo noi soi tham sat va “thong” 2 voi trung hoac lam IVF.
   Than men

   • Chào bác sĩ!
    Trước tiên, em cảm ơn bác sĩ nhiều.
    Em ở Quảng Nam, bác sĩ có biết ở Quảng Nam có thể mổ nội soi hoặc làm IVF như bác sĩ nói được không? hay em phải đi Bệnh viện Từ Dũ khám?
    nếu được bác sĩ giải thích giúp em IVF là gì được không?
    Em có tìm hiểu trên mạng thấy trường hợp của em dù mổ thì khả năng thụ thai cũng rất khó vì tử cung bị gập sau dài 38mm. Em rất lo lắng.
    Bác sĩ cho em hỏi nếu mổ rồi mà vẫn không thụ thai được thì trường hợp của em có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm được không ạ?.
    cảm ơn bác sĩ nhiều.
    Chúc Bác sĩ khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
    Mong sớm nhận được hồi âm của Bác sĩ.

   • Ban co the vao Hue de dieu tri vi o Hue co trung tam thu tinh ong nghiem.
    IVF la thu tinh ong nghiem do ban. Do la nguoi ta kich trung o nguoi phu nu, sau do lay ra, nuoi cay trong ong nghiem voi tinh trung tao ra hop tu (phoi). Sau do chuyen vao buong tu cung.
    Cho ngay thu thai.
    Mo noi soi ko chi co y nghia giai quyet cai nay, cai kia ma con la tham sat tinh hinh co van de gi nua hay ko, tien luong kha nang sinh san trong tuong lai.
    Than men

 122. Thưa bs .
  Em mới sạch kinh được 5 ngày nhưng lại quan hệ rồi, giờ em muốn đi chụp tử cung vòi trứng xem vòi trứng có bị tắc không , vậy có đi chụp được không ạh ( tại có người bảo em đã qh thì không chụp được) có đúng không thưa bs.

  • Ban di kham bs xem ban co the chup duoc hay ko. Nguoi bs phai kham am dao cua ban truc tiep xem co viem nhiem gi hay ko, co sach chua (nhieu chi tuong sach nhung khi kham thi van con huyet). ngoai ra con cho thuoc KS du phong nhiem trung nua.
   Toi ko truc tiep kham cho ban nen ko biet co chup duoc hay ko
   Than men

 123. xin chào bác si. bác si cho em hỏi em đi siêu âm họ nói buồng trúng trái của e có nang. e ko thấy đau bụng hay gì hết. Kinh nguyệt của e vẫn đều mà e quan hệ nhiều lần vẫn không thấy có thai dù trước đây 1 năm e đã có và đi hút 1 lần rồi. từ đó đến giờ không thấy thụ thai. E muốn biết rõ trường hợp của e là thế nào xin ý kiến của bác sĩ? Nếu đi nội soi xem có bị tắc ông đã trứng không thì đi vào thời điểm nào là tốt nhất?

  • Mot cai khoi tri tron tron, trong co dich thi nguoi ta goi la nang. QUan trong do la nang sinh ly hay benh ly ma ta co huong xu tri cu the.
   Ban nen di kham hiem muon de duoc kiem tra.
   Ko nhat thiet la mo noi soi dau ban. Nguoi ta cho chup HSG truoc. Neu thay co tac voi trung thi moi cho mo noi soi.
   Neu co chi dinh mo noi soi, nguoi ta thuong mo khi vua sach kinh. TUy nhien de chuan bi kham truoc mo, thu tuc nay kia thi phai di vao dau chu ki kinh.
   Than men

 124. chao bac si toi xin hoi mot so van de sau nhe .xin cam on anh tu nhien toi bi mat kinh 6 thang di kham BV phu san TW Bs ket luan toi bi man kinh ma toi moi 34 tuoi. Nhung tu nhien 3 thang nay toi co kinh deu chu ky 28 ngay . Hom qua toi di sieu am trung ngay thu 9 cua chu ky co ket luan buong trung trai ko quan sat thay nang trung . Buong trung phai co mot nang trung kich thuoc 16x14mm kich thuoc tu cung 60x32x33 mm co tu cung deu nhung kho noi niem mac tu cung cua toi chi co 3.7mm vay toi co kha nang thu thai va sinh con ko a BS. Mong BS tu van nhe > Xin cam on nhieu a !

 125. Chào bác sỹ, tôi có thắc mắc muốn hỏi Bác sỹ.
  gần một năm nay kinh nguyệt của tôi khá đều, những tháng đầu năm vòng kinh là 26 ngày, và hai tháng gần đây nhất là 28 ngày. Khi hết kinh tháng vừa rồi tôi có đi chup buồng trứng và khi về tôi đau bụng liên tục, vì lo lắng tôi đi khám lại nhưng bác sỹ bảo không sao, tôi lại chịu đau trong những ngày tiếp theo, rồi nó cũng khỏi. Nhưng khi đến kỳ kinh tôi theo dõi đến ngày 18/12 là tôi bị rồi (theo cách tính của tháng trước) nhưng đến hôm nay sắp kết thúc ngày 22/12 rồi mà tôi vẫn chưa có. Tôi có hy vọng mừng nên đi mua que thử thai nhưng kết quả là âm tính. Tôi rất buồn và that vọng, chậm kinh như vậy là do nguyên nhân nào thưa Bác sỹ? Theo lịch hẹn của bác sỹ PSHN thì khi nào có kinh tôi đến để kích thích buồng trứng nhưng chờ mãi thai không có mà cũng chẳng thấy có kinh, tôi rất tuyệt vọng thưa bác sỹ.

 126. Chào anh, tôi năm nay 28 tuổi lấy chồng đã 2 năm, mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con. Tôi có đi khám ở BV Từ Dũ: kết quả: tắc vòi trứng trái, đa nang buồng trứng phải. Tinh dịch đồ: bình thường. Tôi đã thực hiện IUI 3 lần rồi nhưng không thành công. Tôi có nên mổ nội soi để thông vòi trứng bên trái không, tỉ lệ thành cong khoảng bao nhiêu, có biến chứng gì không. Khi làm IVF thì giá cả có cao không.

 127. Chào bác sĩ!
  Xin cảm ơn câu trả lời của Bác sĩ.
  Bác sĩ cho hỏi thêm là ở Huế có thực hiện mổ tham sát như bác sĩ nói không?
  Chúc Bác sĩ và gia đình cuối tuần vui vẻ.

 128. Xin chào bác sĩ!
  Em năm nay 21 tuổi,chồng em 28 tuổi công tác trong ngành công an nên thời gian đi khám rất khó khăn 2vc e kết hôn được 1 năm nhưng chưa có em bé và chồng em làm xét nghiệm ở Bệnh viện đại học y kết quả tốt,em khám sản ở bệnh viện tư nhân tỉnh vì kinh nguyệt của em không đều do nội tiết vì 1 chu kì kinh của em rất ngắn 21 ngày và kéo dài 7 ngày ,kết quả siêu âm tử cung phần phụ bình thường, giữa chu kì siêu âm không có nang trội đa phần các lần siêu âm có 1 nang kích thước 11mm,niêm mạc 10mm. Bác sĩ sản khám cho em khuyên nên về Hà Nội khám chữa.Bác sĩ cho em hỏi 2vc em nên theo 1 phòng khám của bác sĩ chuyên hiếm muộn ở Hà Nội hay đến viện phụ sản trung ương vì thời gian chờ đợi ở viện phụ sản rất đông chúng em không xin nghỉ được nhiều thời gian Hà Nội rất khó sắp xếp được? và chu kì kinh nguyệt ngắn như em khả năng có thai được không?

 129. Chào bác sĩ: Tôi đang học CĐHA, đang cần tìm tài liệu về kỷ thuật chụp tử cung, buồng trứng( Bao gồm các yếu tố kỷ thuật như: Tư thế, KV, mAs, tia trung tâm đi qua đâu, và cách thực hiện kỷ thuật trên. Xin bác sĩ giúp đỡ. Tôi chân thành cảm ơn bác sĩ!

 130. Chào bác sĩ, xin bác sĩ làm ơn tư vấn cho tôi.
  Tôi 35 tuổi, đã có 1 cháu 10 tuổi. Tôi đặt vòng được 8 năm, đến tháng 1/2011 thì tháo vòng vì muốn sinh thêm. Đến tháng 5/2011 thì tôi có thai và bị thai lưu vào tháng 7 (siêu âm không có tim thai và phôi thai). Nạo thai xong tôi bị đau bụng dữ dội, phải nằm bv tỉnh một tuần nhưng bác sĩ không phát hiện ra nguyên nhân. Từ khi tháo vòng xong cho đến nay thì kinh của tôi ít hẳn so với trước đó. Tôi vừa đi khám ở BVPSTW, bác sĩ cho siêu âm và làm các xét nghiệm. Kết quả như sau:
  – Siêu âm: Kích thước tử cung: bình thường; Âm vang cơ tử cung: đồng nhất; Niêm mạc tử cung: 6,2mm; Buồng trứng trái: có nang 14mm; Buồng trứng phải: có nang 14mm; Cùng đồ: không có dịch.
  – Xét nghiệm: HbsAg, BW-TPHA, Kháng thể kháng lao, Chlamydia, HIV: tất cả đều âm tính.

  Sau đó bác sĩ yêu cầu tôi đi chụp tử cung vòi trứng. Kết quả XQuang như sau:
  + Kích thước BTC: Bình thường
  + Hình dạng BTC: Biến dạng
  + Sự ngấm thuốc: không đều
  + Vòi trứng trái: Thông
  + Vòi trứng phải: Thông
  + Nghiệm pháp Cotte: Dương tính
  Kết luận: Viêm dính niêm mạc BTC. Hai vòi trứng thông.

  Tôi mang tất cả kết quả lại cho bác sĩ thì bác sĩ chỉ bảo tôi về uống thuốc như đã kê đơn (Thuốc Tozef 20 viên uống 3viên/ngày và thuốc Mutose 20 viên uống 4viên/ngày) rồi đến ngày thứ 2 của kì kinh tới thì đến khám lại. Tôi muốn hỏi về bệnh tình của mình nhưng vì có đông bệnh nhân và bác sĩ bận nên không tư vấn gì thêm.

  Xin bác sĩ làm ơn tư vấn cho tôi mấy vấn đề sau:
  1. Lúc bác sĩ ở bv viết giấy cho tôi đi chụp tử cung vòi trứng thì có kèm theo đơn thuốc 2 loại thuốc trên và bảo tôi mua thuốc uống trước khi chụp. Nhưng khi tôi sang làm thủ tục để chụp thì nhân viên ở đó lại bảo rằng chụp xong rồi mới uống thuốc. Khi chụp xong tôi mang kết quả lại cho bác sĩ thì bác sĩ mắng tôi và yêu cầu tôi đi mua thuốc uống ngay. Xin hỏi, như thế nào mới là đúng và tôi uống thuốc sau như thế thì có sợ bị viêm nhiễm gì không ạ?
  2. Xin bác sĩ làm ơn giải thích cho tôi về kết quả Xquang của tôi. Hình dạng BTC bị biến dạng nghĩa là sao ạ? Trong trường hợp của tôi, các nguyên nhân có thể dẫn tới viêm dính niêm mạc BTC là gì? Biện pháp điều trị sẽ như thế nào ạ?

  Rất mong sớm nhận được hồi âm của bác sĩ. Tôi vô cùng cảm ơn.

  • 1-Ban ko lam theo huong dan cua bs la sai. Khi bs cho ban lam nhu vay la co li do cua ban (o day la phong ngua viem nhiem va giam dau cho ban-mot y dinh tot cho ban). Nguoi chup X-Q ko la bs dieu tri cho ban nen ko hieu het y do cua nguoi chi dinh. Ho lam vay la sai nguyen tac nghe y.
   viec ban ko tuan thu cung do mot phan cua ban. Viec co viem nhiem hay ko thi co troi moi biet. Vi da ra ngoai tam kiem soat (uong thuoc truoc moi dung) nen luc do pho mac cho………..hen xui.
   2-Buong tu cung bien dang la ……bien dang, co nghia la ko co hinh dang dien hinh cua mot buong tu cung (ngam thuoc deu, tron lang, hinh tam giac…)
   nguyen nhan thi ban cung co the biet tu dau roi, tu lan nao pha thai lan truoc.
   Bien phap ntn thi ban nen truc tiep gap bs cua ban tra loi cho vi toi ko doc truc tiep phim va ko biet muc do ton thuong toi muc nao. Ngoai ra, con phai ket hop ket qua sieu am cung nhu tham kham cu the.
   than men

 131. Chào Bác sĩ. Mong Bác sĩ tư vấn giúp tôi trường hợp này.
  Vợ chồng tôi cưới nhau vào tháng 03/2010. Tháng 05/2010 thì tôi có bầu nhưng đến tháng 07/2010 thì tôi bị sốt Rubella nên ko giữ thai lại đc. Tháng 10/2010 tôi đi khám phụ khoa ở BVPSTW thì bị Chlamdya dương tính. Điều trị đến tháng 12/2010 thì khỏi và Bác sĩ chỉ định chụp TCVT. Kết quả là hoàn toàn bình thường. Vợ chồng tôi kế hoạch đến tháng 05/2011 và trong thời gian đó tôi vẫn đi khám phụ khoa định kỳ và vẫn bt. Nhưng từ tháng 05/2011 đến giờ vợ chồng tôi vẫn chưa có bầu trở lại. Cả 2 vợ chồng quyết định đi khám lại. Kết quả là : Tinh trùng của chồng tôi bị yếu. Còn tôi thì bị viêm nhẹ, đã cho thuốc KS uống và thuốc đặt. XN nội tiết và Chlamdya đều bình thường. Trường hợp của tôi có cần chụp TCVT lại nữa ko thưa Bác sĩ?

 132. hôm trước e đi khám pk tại TN thì đc chuẩn đoán là BC dày đặc, chlamydia dương tính, nấm ++ và cả tạp khuẩn nữa, bs kê thuốc là sporacid 12 viên ( vợ+chồng mỗi ngày 2 viên khi ăn no), nystatin 10v(mỗi tôi1v),noovag 6v( mỗi tối 1 viên sau khi hết nystatin, doxycilin 20 viên( mỗi ngày 2 viên). hiện em đang đặt nystatin nhưng vẫn thấy ra dịch và hơi ngứa, em đi tiểu mỗi lần chỉ khoảng 100ml, lại hay thấy tức bụng dưới, thỉnh thoảng lại thấy màu nước tiểu hởi đục.như thế là sao ah,xin hỏi chị tại sao bs ở đây lại ko thấy kê thuốc điều trị chlamydia cho chồng, điều trị như thế này đã đủ liều chưa. tại em đã bị viêm chữa nhiều nhưng hay bị tái phát. sau đợt này khi nào e phải đi ktra lại ah! có phải điều trị tiếp ko và co thể có con bình thường được ko ah!
  BS ở đây ko giải thích nhiều và chúng em vẫn chưa có con ah.
  em tham khảo trên mạng thấy xông bằng lá trầu không hoặc rửa bằng nabica có tác dụng tốt, e có thể sử dụng ko ah?
  hôm nay e ra khám vì thấy đau bụng dưới, BS chỉ định siêu âm tử cung phần phụ thì thấy bt, vậy có khả năng bị làm sao mà BS ko nhìn ra ko ah!
  sau điều trị làm thế nào để tránh tái nhiễm và e có phải đi chụp kiểm tra dính tắc phần phụ ko ah?
  em cảm ơn BS nhiều!

  • ban than men, dung ra neu nhiem Chlay thi phai uong thuoc cho ca chong vo. Neu chong ko bi thi trong thoi gian ban uong thuoc neu co quan he thi dung bao.
   Theo ban mo ta toi doan co the ban bi nhiem trung tieu, ban nen di kham nieu khoa.
   Ban nen di kham lai de bs chinhlieu cho phu hop.
   Viec co con lai la chuyen khac, kham boi bs chuyen khoa hiem muon va can co thoi gian kham bai ban khoang 5-6 lan trong vong 1 thang.
   Viec tranh tai nhiem ban nen xem lai cach ve sinh phu khoa vi da so cac chi ve sinh ko dung cach (tu cach ve sinh sau khi di cau di tieu, ko thut rua am dao…)
   than men

 133. cảm ơn BS nhiều lắm, BS có thể cho em 1 số địa chỉ tin cậy khám không ah! chuẩn đoán chlamydia nhưng chồng em ko có biểu hiện bệnh là sao ah!
  e tham khảo thây thuốc gynophilus có tác dụng bổ sung lợi khuẩn âm dạo , vậy có thể dùng để tránh tái nhiễm ko ah?

 134. Chào Bác sĩ!
  Vô tình đọc được trang web này mới biết đến một trang vô cùng hữu ích cho chị em phụ nữ như vậy. Hi vọng bác sĩ sẽ luôn giữ được cái tâm trong sáng là nhân từ của người bác sĩ, và trình độ chuyện môn ngày càng cao.
  Em năm nay 27t, vợ chồng em kết hôn được một năm 3 tháng, cưới về thì em có thai ngay, nhưng do bị cúm lâu nên e đi hút thai khi được 6 tuần, sau đó 1 tháng thì có kinh nguyệt, nhưng lượng kinh nguyệt ít hơn, chỉ còn 2 ngày là hết, trước đó là 3,4 ngày, và từ đó dến nay kinh nguyệt chỉ có 2 ngày là hết. Vợ chồng e ko áp dụng biện pháp tránh thai nào nhưng đến nay vẫn chưa có em bé, tần suất quan hệ 2,3 lần/tuần. Như vậy theo bác sĩ em có phải bị tắc vòi trứng không ạ, e đang có ý định đi chụp tử cung vòi trứng để kiểm tra. Rất mong hồi âm của bác sĩ!

 135. thưa bác sỹ em 22 tuổi, có chồng năm 19t, vì mãi hơn nữa năm vẫn chưa có tin vui, nên em đi khám hiếm muộn ở long xuyên, em có tới 1 trung tâm y tế để chụp Xquang buồng trứng, thật sự là rất đau. sau đó em mang kết quả đến cho bác sỹ điều trị tại trung tâm bảo vệ bà mẹ trẻ em xem thì em mới được biết chụp xquang chỉ được tiến hành tại sài gòn. hiện tại em vẫn chưa có tin, em chuẩn bị lên sài gòn khám nhưng chưa sắp xếp được. giờ điều em lo lắng nhất là có khi nào do chụp xquang tại nơi không uy tín sẽ gây vô sinh không? ( trung tâm y tế đó cũng rất nổi tiếng, do bác sỹ HUẤN ở long xuyên tiến hành chụp, e chỉ sợ do ít người chụp nên bác sỹ ko có tay nghề). Mà giờ lên sài gòn chụp nữa em rất sợ vì từng chụp một lần, em đau đến ngất xỉu. Xin bác sỹ cho em lời khuyên ạ. Em rất cám ơn bác sỹ.

 136. Chào Bác sỹ!
  Cảm ơn Bác sỹ đã mở 1 kênh hỏi đáp rất hữu ích cho các gia đình HM.
  Em năm nay 30 tuổi, chồng 32 tuổi, cưới nhau 16 tháng, không kế hoạch.
  – 6 năm trước em có 1 lần nạo thai.
  – 1 lần đốt CTC lộ tuyến.
  – Chồng em xét nghiệm TDD kết quả không tốt lắm, hầu như dưới chuẩn khá nhiều, chưa chữa bằng tây y, chỉ bằng thuốc bắc, các loại thuốc bổ. Kết quả có khá hơn, gần mức chuẩn hơn.
  – Em vòng kinh khá đều, 30 ngày, SA trứng hàng tháng toàn từ 20-24mm, Niêm mạc >8mm
  – 1 năm trước em có đi chụp VT-TC. KTV ở phòng chụp kết luận là “Vòi trứng trái thông, Vòi trứng phải không xác định (thông báo miệng là tắc) . TC bình thường,..”. Khi đưa phim đến BS khám phụ khoa (1 GS, TS uy tín) bác ấy nói không tắc, 2 vòi thông .
  – Em được chỉ định IUI, làm 3 lần nhưng không thành công
  – 2 tháng trước em có thai tự nhiên (không IUI) nhưng sau 10 ngày chậm kinh vẫn chưa thấy thai vào TC, chỉ thấy có 1 khối gần buồng trứng phải, thử betaHCG >1000, nghi TNTC, nhưng sau 2 ngày thì betaHCG giảm, sau đó giảm hẳn <50. BS kết luận là thai lưu bên ngoài TC, ra tự nhiên
  – Hiện giờ: em bị CTC lộ tuyến nhẹ, <1cm, nhiễm nấm (không phải Chlamdya) đang được điều trị đặt thuốc, rửa bằng nước natri bicarbonat
  Với các thông tin như trên em muốn lời khuyên của Bác sỹ:
  – Để cho chắc ăn em có nên đề nghị mổ nội soi xem TC-VT luôn, không cần phải đi chụp cản quang lần nữa không ạ? Em nghĩ mổ nội soi sẽ chắc chắn hơn, không mỗi người mỗi ý nữa, và nếu có gì thì sẽ tái tạo, chữa luôn được. Liệu có vấn đề gì không tốt gây khó khăn hơn cho việc có con khi mổ nội soi không ạ ?
  – Em có cần đi xét nghiệm nội tiết không ạ? 2 đã theo 2 BS nhưng không ai chỉ định em đi xét nghiệm NT cả (hay vòng kinh em đều, trứng tốt nên không cần ạ?)
  – Chồng em TDD đã gần mức chuẩn có cần phải chữa bằng thuốc tây y không hay nên tiếp tục uống thuốc bắc? Em thấy chồng em không ham muốn nhiều, 1 tháng không QH cũng không sao, những ngày nào nghi rụng trứng, em báo trước, thì mới QH thôi.
  Em mong sớm nhận tư vấn từ Bác sỹ ạ.
  Em rất cảm ơn.

  • -Toi ko biet ket qua chup phim cua ban ntn> gia su la vi tien si, GS gi do chan doan dung.
   Neu ban co dieu kien kinh te, nen lam IVF. Truoc khi IVF nen mo noi soi tham sat xem mot lan nao thai, mot lan thai ngoai da gay nen nhung “ton hai” cho he thong sinh san cua ban tu do co huong giai quyet de tranh thai ngoai lan hai cung nhu tien luong kha nang thanh cong. Ngoai ra mo noi soi giup bs danh gia nhung ton thuong khac ( neu co). Hon the nua co nhung hinh anh tot nhat trong co the cua ban giup ich rat nhieu trong viec lam IVF.
   Neu ket qua sau mo kha tot (tuy theo nhan dinh cua bs mo) ma bs co the cho IUI lai. Tuy nhien van chi 2-3 lan nua thoi. Neu van ko duco thi chac chan nen IVF.
   Phai thu NOi tiet chu ah . De danh gia chinh xac du tru buong trung va van de noi tiet khac anh huong toi thu thai.
   Cac bieu hien nhu kinh deu chi la gian tiep va ko chinh xac.
   Than men

 137. Thưa bác sỹ, hiện tại bảng phim của em đã bị mất, nhưng chắc cũng không sao hả bác? Em đã dự định thứ 2 tới đi khám nhưng do nghe nói chỉ chụp được sau khi sạch kinh vài ngày, mà hôm nay đã là ngày thứ 12 của chu kỳ rồi nên em dời qua kỳ kinh sau. Nhưng nếu em đi khám vô sinh một mình trước không có chồng đi chung thì có được không ạ? và nghe nói phải mang theo giấy đăng ký kết hôn, vì tính chất công việc nên 2 vợ chồng chỉ có thể có 1 người đi, hoặc nếu đi chung thì chỉ đi được nhiều lắm thì 2 ngày, nên em không biết có khám kịp không. Và tổng chi phí để khám vô sinh thì em nên mang theo khoảng bao nhiêu tiền ạ?

 138. Chào Bác sỹ!
  Em có chồng đã 2 năm mà chưa có tin vui, em cũng đi khám hiếm muộn và cũng được canh trứng, nhưng vẫn không có kết quả, theo kết quả siêu âm thì bác sỹ bảo em bình thường, kỳ kinh nguyệt của em rất đều, khoảng 28 tới 31 ngày. nhưng khoảng gần nửa năm nay chu kỳ thì đều nhưng lượng kinh ra thì ít, khoảng ngày thứ 2 là nó giảm nhiều rồi. Như vậy có phải em bị bệnh gì không bác. Trước khi có chồng em có thời gian dùng thuốc tránh thai cấp tốc postinor, nhưng liều dùng ko quá 4 viên/ tháng, và 1 tháng em dùng khoảng 4 lần trong 1 năm. ( có tháng không uống liều nào) Có phải việc dùng thuốc đó sẽ gây ảnh hưởng khả năng sinh con không bác? từ lúc có chồng đến giờ em không dùng thuốc nữa. Và nếu vậy, khi em lên bệnh viện khám thì bác sỹ có biết nguyên nhân do em dùng thuốc ko? hay em phải nói ra? nếu vậy thì việc khám cho vợ và chồng có được giữ bí mật không? em không muốn chồng em biết nếu người vô sinh là em mà lại do em dùng thuốc, gia đình em sẽ tan nát…….Chính vì lý do đó mà em không dám đi sài gòn khám dù biết chỉ có lên sg mới giúp em có câu trả lời.

  • O trung tam chung toi, neu nguoi vo yeu cau gio bi mat thi bat cu nhan vien nao cung ko duoc tiet lo.
   Thong tin ban cung cap rat co ich cho viec dieu tri.
   Ban phai duoc kiem tra toan dien moi noi minh co van de gi hay ko.
   Ban than cau hoi cua ban lieu dung thuoc nhu vay co anh huong gi hay ko thi toi nghi ban da co cau tra loi roi nhung ko muon nhin nhan no ma thoi hoac muon xac nhan tu nha chuyen mon.
   Ban nen di kham boi bs hiem muon moi mong duoc su dieu tri bai ban.
   Than men

 139. Chao bs Khoa! e nam nay 27t da co chong dc 3 nam nhung chua co thai lan nao, suc khoe cua chong e thi binh thuong. E co di kham phu khoa va hiem muon ket wa thi binh thuong ko van de gi nhung bs noi e bi viem va tri cho e het viem sau do noi thong ong dan trung cho e. E lan dau tien kham hiem muon nen e ko biet gi het bs trong do noi sao e lam theo vay nhung sau khi lam xong ko cho e thuoc uong khang viem ma chi truyen dich vao co the e. Bs do hen e wa tet den thong ong dan trung them lan nua,hien gio e chi moi lam xong 2 ngay bung e van con dau am am, e rat so minh se bi van de gi sau khi thong nhu vay. Mong bs tu van cho e nhe, e co nen di kham lai bv tu do ko va nen thong ong dan trung them lan nua theo bs do. Chi phi cho lan e kham va tri viem voi thong ong dan trung nhu vay la het 10trieu hon.

 140. Chào bác sỹ Khoa. E năm nay 25 t tháng có kinh nguyệt vừa rồi của e chỉ vẻn vẹn trong 1,5 ngày , bình thường chu kỳ của e kéo dài 3-5 ngày, e đang rất hoang mang lo lắng vì có đọc trên mạng nếu số lượng kinh nguyệt bị ít đi là do 2 nguyên nhân chính: bị dính tử cung hoặc tắc vòi trứng, vậy e đi khám bằng phương pháp chụp x-quang tử cung và vòi trứng có được ko ạ?

  • Khong ai di kham va dieu tri nhu ban mo ta nhu vay.
   Viec thay doi kinh nguyet thinh thoang xay ra nhu vay la bt. Tuy nhien neu keo dai nhieu chu ki thi phai xem lai.
   Neu ban chua co gia dinh va chua mong con thi viec chup TC-VT (HSG) la ko phu hop.
   Ban nen di kham o trung tam suc khoe sinh san (neu chua co gia dinh) hoac hiem muon (neu co gia dinh va mong con)
   Than men

 141. Thua bác sĩ,
  Hiện tại em đang rất lo lắng vì 6 thang trước em hút thai lưu 9 tuần, cho tới giờ kinh nguyệt em vân không như trước. Lượng kinh lẫn ngày kinh đều ít hơn bình thường
  . Em có đi khám thì bác sĩ cho uống duphaston. Chu kì em uống duphaston thì kinh nguyệt nhiêu như bình thường, nhưng đến cki tiếp thì lại ít đi. Em đi khám liên tục nhưng bác sĩ không chỉ định cho em đi chup TCVT, mà lại kê thuốc duphaston uống.
  Hiện tại chu kì em vẫn rất đều đặn 30 ngày, chỉ ít đi về lượng kinh.
  Em muốn hỏi bác sĩ, hiện tượng của em có nguy cơ bị dình BTC không. Nếu muốn chụp TCVT em càn phải điều trị khỏi viêm LTCTC đúng không a? Như vậy có sợ thời gian lam chỗ dính càng lan rộng không
  Rất mong bác sĩ trả lời em sớm. Em hiện đang mong có con

 142. Thưa bác sĩ!
  Em năm nay 30 tuoi, đã từng bỏ thai bằng thuốc 1 lần vào năm 2005, lúc đó em cũng bị cảm và đã uống thuốc cảm hơi nhiều, rong kinh 1 tháng là hết, có tái khám định kì ở bệnh viện từ dũ: bác sĩ bảo bị viêm âm đạo có đặt thuốc và uống nhưng k khỏi và cưới 2008, ngừa thai 1 năm bằng BCS, thả trong vòng 2 năm không có con, kinh nguyệt mấy năm trước vẫn đều và không bị đau bụng, 2 năm trở lại đây ra rất bất thường, viêm âm đạo tái đi tái lại, chữa bệnh hết nhưng quan hệ với chồng thì bị lại, tháng nào mà chưa có kinh em đều đi khám, và thấy buồng trứng lúc nào cũng có nang cơ năng buồng trứng phải. kinh nguyệt bây giờ lúc nào cũng bị trồi lên, có khi 2 tháng, lúc nào k có em đều phải dùng hỗ trợ, nước dừa, nước mía, và cao ích mẫu. 10/2011 2 vc em đi khám hiếm muộn ở BV Từ Dũ,
  Kết quả:
  Chồng:tinh trùng: tiến tới(PR) 28%, k tiến tới (NP):16%, không di động(IM):56%, tỉ lệ sống 49%, hình dạng bình thường 5%, bạch cầu: 0*10 BC/ml
  Vợ: TC:TRUNG GIAN, ĐTS: 5,1cm
  NMTC;17CM. Lòng tử cung có khối echo trống giống túi thai Đk 4cm
  BTP: 1 nang 2,1cm, BTT: bình thường, thử máu beta HCG âm tính, k có thai, bác sĩ kết luận ứ dịch lòng tử cung,
  Sang tháng sau ngày thứ 11 của chu kì kinh em làm PAP S/R: Kết quả là tế bào phản ứng do viêm,
  Sang chu kì tháng tháng tới ngày thứ 7 bác sĩ chỉ định chụp xquang TC-VT: kết quả là BTC hình tam giác, tròn, láng, hai vòi trứng thông, cotle thường (+)
  Bảo sang ngày thứ 2 chu kì kinh sẽ mang theo 4tr đồng, đem theo hồ sơ đk kết hôn, và giấy cam kết bơm tinh trùng vào buồng tử cung
  xin cho em hỏi bác sĩ: vì bác sĩ k giải thích với em gì nhiều, mà chỉ nói có thế, nên em không biết là vớ kiết quả như vậy 2 vợ chồng em có thể quan hệ tự nhiên không vậy, vì bây giờ là tháng gần tết, và hôm nay là ngày thứ 5 của ngày chụp xquang, sau khi chụp rất tức bụng trên không bị đau bụng dưới, sau khi chụp có ra máu cục nhưng sau 1 ngày là hết, nhưng vẫn vẫn hơi tức bụng ở trên,nếu em vẫn đang dùng thuốc Grodoxin (doxycycline 100mg) mà vợ chồng em quan hệ và thả tinh trùng vào tử cung thì có được không vậy bác sĩ, và nếu rủi may mắn có con được thì em bé có bị ảnh hưởng gì không vậy bác sĩ, vì em nghe bạn em nói sau khi chụp xquang về quan hệ là dính bầu liền, vì qua tết em mới bắt đầu làm IUI (bơm tinh trùng vào tử cung)
  Với kết quả như trên thì liệu vợ chồng em có nhiều khả năng để có con k vậy bác sĩ, vì em cũng đã lớ tuổi nên rất lo lắng, bình thường em hay xông và rửa bên ngoài âm hộ và âm đạo bằng nước muối và thỉnh thoảng rửa bằng lá trà xanh, thì như vậy có nên hay không vậy bác sĩ, mong bác sĩ cho em lời khuyên. Và nếu chồng em cũng rữa bằng nước muối và lá trà xanh bằng nước ấm thì tinh trùng có bị ảnh hưởng không vậy bác sĩ. Cám ơn bác sĩ nhiều!

  Ngọc Bích

  • Xin ban cho biet them mat do tinh trung la bao nhieu. Neu tren 15 trieu thi noi chung tinh trung nhu vay la tam duoc. Khong can phai can thiep gi them.
   Anh chi van cu quan he tu nhien, khong co gi lo lang het. Tuy nhien neu dang bi viem nhiem thi ko nen giao hop se lam benh nang them, kho lanh va de tai phat (vi chong ban se nhan “mam benh” sau do lai lay lai cho ban-do la li do ban hay bi tai phat).
   Moi nguoi deu co kha nang co thai het ban ah. Nhieu hay it thoi. van de cua ban co kha nang co thai va muon kha nang cao thi nen IUI (bv TU du da de nghi ban IUI roi do). Neu IUI 2-3 lan ma that bai thi nen lam IVF ( Vi ban da lon tuoi roi)
   tranh tai phat thi phai ve sinh bo phan sinh duc cua 2 nguoi truoc va sau khi quan he. trong qua trinh viem nhiem phai dieu tri cho chong lan vo, neu co nhu cau giao hop thi phai dung bao cao su.
   khong tu y dung san pham ve sinh phu nu neu ko co chi dinh cua bs.
   ve sinh bo phan sinh duc dung cach, xem lai quan ao, do lot…
   Neu khugn chau cua ban bt thi ban van co the co con duoc.
   Neu ban chich rubella thi phai ngua thai toi thieu 1 thang sau chich.
   Than men

   • Mật độ tinh trùng chồng em là 57tr, vậy là chồng em k cần tẩm bổ nữa hả bác sĩ?bây giờ âm đạo em cũng nghe bình thường rồi, lúc trước khi chụp xquang em có đi bác sĩ tư để khám huyết trắng nhưng bác sũ nói là huyết trắng trong, k cần đặt thuốc gì cả, chỉ khi chụp về thì thấy hơi khô rát thôi, vậy là cho dù em còn đang dùng thuốc chống viêm em vẫn quan hệ tự nhiên k cần dùng BCS phải k vậy bác sĩ? vậy là trước và sau khi quan hệ mình chỉ cần dùng nước ấm rửa thôi k cần dùng dung dịch rửa nữa hả bác sĩ, nếu em làm IUI ở từ dũ thì khoản bao nhiêu tiền vậy bác sĩ?về khung chậu của em thì em k thấy bác sĩ kết luận gì cả, nên em cũng k biết có bất thường k nữa,em chỉ thấy trên phim xquang cái ống từ ngoài đi vô tử cung hơi cong, k biết như vậy có bất thường k vậy bác sĩ?nếu bây giờ vợ chồng em quan hệ luôn mà k có thụ thai thì qua tết em sẽ làm IUI luôn mà k cầ chích rubella luôn có được k vậy bác sĩ, sức khỏe em cũng hơi yếu, lúc trước có thai bị hành phát bệnh dữ lắm, mà do kinh kì em cũng thất thường nên cũng k biết là mình đã có thai.Nếu IVF thì khoản bao nhiêu vậy bác sĩ?bác sĩ cho em hỏi 1 điều nữa là nếu do điều kiện em xa TPHCM quá thì em có thể làm tại bệnh viện phụ sản khoa nhi ở bình Dương thì có tốt k vậy bác sĩ?Cũng do mấy năm nay em vẫn còn đi học đại học nên giờ mới bắt đầu điều trị hiếm muộn thì tuổi đã lớn rồi, mong bác sĩ tư vấn giúp em, cám ơn bác sĩ nhiều!

   • Nhu toi da dan ban ve van de tinh trung va huyet trang cung nhu quan he vo chong.
    IUI bv TU DU toi ko ro vi toi cong tac tai bv HUng Vuong.
    IVF o bv HV khoang tu 30-50 trieu.
    O bv phu san BD thi toi ko biet gia. Noi chung o dau cung duoc ah.
    Than men

 143. Bác sĩ cho em hỏi thêm là tinh trùng chồng em như vậy là có bị yếu k? hay chỉ do vấn đề là chỉ ở em thôi?cột sống em k được thẳng mà bị lệch thì có con có được không vậy bác sĩ và làm sao để trị dứt điểm bệnh viêm âm đạo, mà sao em bị viêm mà bác sĩ vẫn cho em chụp xquang?bây giờ của em hơi bị rát, bị táo bón nữa. Em chưa chích rubella thì có thai được k? cám ơn bác sĩ

 144. Chào Bác sĩ,

  Rất tình cờ được biết tới trang web này của bs, Em muốn hỏi bs vấn đề của bản thân như sau:
  Vợ chồng em yêu nhau 5 năm mới cưới, trong suốt quá trình yêu nhau có QHTD và biện pháp tránh thai là xuất ngoài và dùng bcs. Cưới nhau năm 2009 nhưng vợ chồng em kế hoạch đến tháng 6. 2011 bắt đầu thả,( em chưa lần nào phá thai) em có đi SADD để xác định ngày trứng rụng, tất cả các lần siêu âm trứng đều dc từ 18 – 21, niêm mạc là >1, vòng kinh của em rất đếu, chồng em sức khỏe tốt, tinh trùng nhiều và đặc ( ko thấy vón cục), tháng 12. 2011 em đi canh noãn trứng đc 20,2 niêm mạc là 1,3 vc em quan hệ theo hướng dẫn của bs theo dõi, kê gối và nằm nghỉ 2 – 3h, nhưng đến ngày thứ 12 sau ngày qh em thử que vẫn ko thấy có thai, Bs cho em hỏi trường hợp như của em đã phải đi khám hiếm muộn chưa ah?

  • Neu ban mong con thi nen di kham xem coi ntn. Va nen dieu tri tich cuc. Ko co tien su phu khoa nhung ko co nghia la bt.
   Chong chi cung nen lam tinh dich do chu ko the dua vao dac diem ly tinh be ngoai ma ket luan duoc.
   Than men va chuc may man.

 145. thưa bác sĩ,Tháng trước em đi khám trên Thái Nguyên, ở 1 bệnh viện tư người ta test chlamydia là dương tính và cho e uống docyxilin 10 ngày, hôm trước e đi khám ở viện da liễu trung ương làm PCR dịch ÂD thì cho kết quả âm tính với cả Clamydia và Lậu cầu. e ko biết việc em uống thuốc như thế có ảnh hưởng tới kết quả lần khám vừa rồi ko? e thắc mắc tại sao kết quả khám lại khác nhau như thế? mong bác sĩ tư vấn

 146. chao bs toi nam nay 31 tuoi da co 01 chau 04 tuoi ,khi chau duoc 08 thang toi co thai va da di hut ,tu thoi gian do toi da ke hoach.den thang 01/2011 toi tha vay ma den gio van khong co baby?bs cho toi hoi toi co nhung nguy co gi /va phai di kham ngay chua?
  cam on bs

 147. Chào Bác Sĩ!
  Năm nay em 29 tuổi, chưa có con, đã xảy thai một lần vào tháng 1, 2011. trước đó em khám và đã điều trị viêm âm đạo bằng đặt thuốc rất nhiều lần. nhưng hiện tại vẫn không khỏi. cách đây 3 hôm em thấy bụng dưới mình trương đau ấm ách, hôm qua em tiếp tục đi khám phụ khoa và kết quả soi tươi: bạch cầu: +, cầu khuẩn (+): +, trực khuẩn (-):+, trực khuẩn (+): ++, bác sỹ cho uống alpodox, đặt sadetabs và trả lời hiện tượng đau bụng dưới của em là viêm nhiễm. em đã đặt viên đầu tiên vào tối qua, nhưng ngay sau khi đặt thuốc em thấy bụng dưới mình đau hơn và có hiện tượng rất khó chịu như, kèm theo cảm giác như thai nghén ( giống lần e xẩy). và có cảm giác sốt ( ko rõ là do đặt thuốc hay do e tắm muộn, lạnh -11h đêm). e muốn hỏi BS hiện tượng trên của em có phải là phản ứng của thuốc ko? và trường đau bụng dưới của em la do đâu? và việc e đặt thuốc rất nhiều lần như thế có ảnh hưởng tới sinh sản ko? hiện tại em rất lo lắng, rất mong sự hồi âm của bác sĩ

  • Viec tai di tai lai nhieu lan co nhieu nguyen nhan. Da so la do cach thuc hanh ko dung trong cham soc phu khoa.
   Tu viec nho nhat nhu sau khi di ve sinh thi lau bo phan sinh duc ntn la dung cach den chat lieu quan ao…
   Ban di kham lai moi biet duoc. Mo ta thi co rat nhieu trieu chugn tuong tu nhu vay.
   Than men

 148. Chào BS
  Vợ chồng tôi kết hôn được 3 năm, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến nay VC tôi vẫn chưa có con và kinh nguyệt của tôi thì không đều. Tôi mới đi khám hiếm muộn sau khi hết kinh 2ngày. BS cho tôi xét nghiệm máu, khám phụ khoa, siêu âm 2D và chụp TCVT.
  Kết quả : Chụp TCVT là hai vòi thông.
  Siêu âm: Kích thước tử cung bình thường
  Âm vang cơ tử cung đồng nhất.
  Niêm mạc tử cung 10mm.
  Buồng trứng trái và phải có nhiều nang nhỏ.
  Cùng đồ không có dịch.
  BS không nói tôi bị bệnh gì, nguyên nhân vì sao chưa có con. Xin BS cho biết kết quả trên có phải tôi bị đa nang BT không? Nếu bị đa nang BT thì phải điều trị như thế nào để nhanh có con nhất.Tôi đang rất phân vân không biết làm thế nào.
  Một câu hỏi nữa là tôi chụp TCVT xong BS kê cho uông thuốc Alpodox 100 20 viên 4 viên/ngày và 12 viên thuốc sadetabs đặt mỗi tối. Tôi nghe nói cần phải uống thêm thuốc chống dính tắc sau chụp TCVT có đúng không? Nếu đúng tôi phải mua thêm thuốc gì để uống thêm.
  Xin BS trả lời sớm cho. Cảm ơn BS nhiều.

   • Cảm ơn BS.

    Tôi muốn hỏi thêm là tôi đặt thuốc từ tối thứ 7 ngày 7/1/2012 đến nay(mỗi tối 1 viên), nhưng sáng nay khi thức dậy tôi thấy ra một ít máu, cả ngày nay thì ra dịch màu hồng. Không biết có phải do tác dụng phụ của thuốc đặt không? Hay khi đặt thuốc làm thay đổi nội tiết không ạ?Tôi có nên đặt thuốc tiếp hay không?

    Cảm ơn BS nhiều.

 149. Chào Bác sĩ, em có chút thắc mắc, bác sĩ trả lời giúp em nhé!
  Tháng trước ngày thứ 7 của chu kỳ em có đi chụp tử cung vòi trứng ở BV C sau khi đã điều trị một đợt thuốc kháng sinh trị nấm, sau đó Bs chỉ định cho em uống thuốc kháng sinh trước và sau khi chụp HSG
  Đến ngày thứ 18 của chu kỳ em có mua thuôc tẩy giun về uống.
  Vậy em muốn hỏi tới chu kỳ tiếp em có nên xét nghiệm nội tiết được không a? Liệu chu kỳ này em sử dụng nhiều loại thuốc như vậy có ảnh hưởng gì tới kết quả của việc xét nghiệm không ạ? em xin cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!

 150. chào bác sĩ
  em đi siêu âm đầu dò vào ngày thứ 13 của chu kỳ kinh nguyệt thì cho kết quả
  nội mạc tử cung 8,8mm
  nang noãn ( trái ) 15mm
  vậy em trứng của em có bình thường không và có khả năng thụ thai không ?

   • khoảng 15-20% là sao ? em ko hiểu . Bác sĩ siêu âm hẹn em 2 ngày nữa lại tái khám vì hiện tại chỉ mới bắt đầu thấy trứng thôi, còn phải tiếp tục theo dõi nữa để biết khi nào trứng rụng. Bác sĩ cho em hỏi tí. Thường nang noãn khi rụng là có kích thước bao nhiêu ? và nang noãn bao nhiêu thì mới có thể thụ tinh được ạ.
    Em cảm ơn !

   • Tren 17 mm bat dau kich trung cho trung rung (luc do trung da truong thanh) va giao hop/IUI thi co the thu thai.
    Ban co hoi ban co kha nang co thai hay ko? 15-20% la cau tra loi cua toi.
    Than men

 151. Em chào bác sĩ ah.

  Vừa rùi em có bị vô kinh thứ phát do nạo hút thai lưu. Nay đã sang tháng t5. 3 tháng nay em dùng thuôc Duphaston (2 tháng đầu uông 5 ngày, nhưng tháng t3 thì bác sĩ cho uống 30 ngày- mỗi ngày 1 viên)
  Tuy nhiên em uống hết 10 ngày thì có KN trở lại. Em rất băn khoăn là em có cần phải uống thuốc đó nữa không. Và nếu uống thì liều lượng có cần gỉam đi không ah?

  • Ban nen di kham, sieu am lai xem tinh hinh “dien nuoc” nhu the nao (dien tien noi mac tu cung cua chi trong mot chu ki nhu the nao, noi tiet ra sao). Tu do moi co quyet dinh va dung thuoc hay ko. Ko the dua vao nhung thuoc da uong ma ra quyet dinh.

 152. Em xin làm phiền bác sĩ một câu hỏi nữa ah:

  Cuối tháng 12, em có đi xét nghiệm Estradiol. Và kết quả là 1234 Pmol/L. Bác sĩ khám cho em có bảo là không bình thường, em có hỏi nguyên nhân thì bác sĩ im lặng và bảo sao trứng của em lại có thể to khác thường như thể. Em rất lo lắng là kết quả như trên có ảnh hưởng gì đến việc có thai sau nay không ah? (Em không dùng bất cứ loại thuốc gì để kích trứng)

  Em rất mong nhận được lời chỉ dẫn của bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • Theo nhu ban mo ta thi….co gi do ko on. thu noi tiet ko chi thu E2 don thuan. Cach bs cua ban noi toi hoi e ngai…
   Mong ban di den bs san khoa hoac bv lon de duoc kham bai ban hon.
   Than men
   PS: thong thuong toi se kiem tra FSH, LH, E2, PRL, Testosterone.
   Ngoai ra toi se theo doi sieu am suot 1 chu ki (khoang 5-6 lan) tu do moi co huong cu the.

 153. Em cảm ơn bác sĩ ah.
  Thưa bác sĩ: Các chỉ số mà bác sĩ vừa nêu của em như sau
  PSH: 2.81 mU/mL
  E2: 1234
  LH: 1.71 mU/mL
  PRL: 622.1mU/mL
  Tétosterone: 0.791 nmol/L

  Ngoài ra, như câu hỏi của em ở phía trên nữa. Đơn thuốc của em dùng 30 ngày, nhưng em mới chỉ uống được 10 ngày thì thấy kinh trở lại. Em băn khoăn là có nên tiếp tục uống hết số thuốc đó không ah?
  Và các chỉ số như em nêu trên còn có vấn đề gì khác không ah?
  Em đang dự định sau khi sạch KN sẽ tái khám. Vậy theo bác sĩ em nên làm các xét nghiệm gì ah?
  và như trường hợp của em vô kinh hơn 4 tháng như vậy giờ mới có lại thì có sợ dính BTC không ah? (em đã đi chụp buồng trứng 1 lần nhưng các bác sĩ không bơm được thuốc vào trong)
  Em hoang mang quá. mong bác sĩ cho em lời khuyên ah.

  • Dang co kinh thi ban nen di kham lai ngay.
   PRL cao cung la yeu to anh huong toi phong noan.
   Viec tiep tuc uong hay ko phai kham, sieu am thi moi ket luan duoc vi hien gio toi ko co thong tin gi nve ban het ngoai tru kq noi tiet. Cac thong so ban cung cap cho toi ko dung va ko biet no da lam tu luc nao. Mong ban thong cam.
   ko chup duoc thi cung co the do benh ly ma cung co the do tay nghe cua nguoi chup nua. Ban nen di chup va kham o bv lon.
   Xin nhac lai nhung thong tin ban cung cap la manh mun, roi rac, thieu nhieu thong so quan trong nen toi ko the ket luan ngay duoc.
   Than men

 154. Bác sỹ ơi!!!! cháu thử thai, có 1 vạch mờ xuất hiện, nhưng rất mờ, nhưng cháu đưa người khác xem thì người ta cũng công nhận là thấy 1 vạch mờ, khoảng lát sau th2i gần như không thấy nó nữa. hôm nay là ngày 15 sau quan khi quan hệ.Cháu giờ lo lắm vì chưa khám được do chưa trễ kinh. 3 năm rồi, cháu đợi nó 3 năm rồi, cháu đang tính qua tết thì đi sài gòn khám. giờ thấy vạch đó cháu mừng phát khóc nhưng mẹ cháu bảo như vậy là không có. Thưa bác, còn 1 vấn đề nữa là cách nay vài hôm cháu bị đau đầu dữ dội 2 ngày nhưng tối đến thì hết và 3 hôm nay mặt và mắt cháu bị hơi xưng nhẹ nhất là vùng mắt vậy thì nếu cháu có thai thì những vấn đề đó có liên quan gì đến cái thai không bác. Mong bác phản hồi sớm cho cháu…cháu mang ơn bác nhiêu lắm ạ, cháu cũng là độc giả trung thành của bác trong các bài viết.

  • bac si lam on tra loi nhanh giup dum e duoc k? em dang rat hoang mang va lo lang, neu k co em be chac gia dinh e co nguy co tan ra. lap gia dinh duoc 1nam nhung k co con, e dang kham va dieu tri o bvpsqt, da lam day du xet nghiem(ca 2 vc), bac si bao binh thuong, hen sach kinh 2 ngay chup hsg, nhung dot kinh vua roi e den chup thi bs xet nghiem dich am dao va noi bi viem nhiem, nen k dam cho chup. va cho thuoc uong (ca 2 vc)va dat. Van de la kinh nguyet cua e rat k deu, luc thi 3thang, luc thi bon thang, co luc toi 6 thang moi co 1 lan. e k the doi sach kinh 2 ngay de chup duoc, vi nhu vay la rat mat nhieu thoi gian, vi chong e muon e sinh con trong nam nay, k thi k duoc. gio em muon hoi bac si e co the chup hsg sau 14 ngay kinh k? ki kinh gan day la ngay 31/12/2011 sau khi e da dat thuoc tri nam, e k quan he trong suot thoi gian dat thuoc.

   • chup duoc hay ko phai kham va sieu am ngay thoi diem du dinh chup. THong thuong ngay 7-9 chu ki kinh la chup tot nhat khi vua sach kinh.
    TUy nhien van co ngoai le la neu thoi diem muon chup ko co nang trung va am dao sach (thong qua kham va sieu am) thi van co the chup duoc.

   • vay bay gio e muon chup thi phai den bv de kham va sieu am lai phai k a? Nhung thuoc dat thi co anh huong gi k? va ngoai phuong phap chup thi minh co phuong phap nao khac nhanh hon k a? e cam on bas nh? e chi moi biet trang web cua bs khi vao google tim hieu benh cua minh thoi, nhung thuc su la bo ich vi bs o bv chang ai chiu giai thich gi them ca.

 155. sao e moi doc duoc 1 thong tin cung tren trang web cua bs, la bs vuong thi ngoc lan co tra loi la chup hsg cung k chinh xac, nghia la co truong hop chup bi tac voi trung nhung thuc tr lai k bi, vay nghia la sao, e k hieu va dang rat mong phan hoi cua bs…

  • Moi ki thuat co mot uu nhuoc diem nhat dinh. Phuong phap HSG co nhung han che cua no.
   Trong chuyen nganh goi la duong tinh gia, am tinh gia.
   Co nghia la nhieu khi ket luan la duong nhung su thuc ko phai la duong va nguoc lai.
   Tuy nhien vi day la phuong an re tien va co gia tri nhat dinh nen van duoc dung.
   THuc te ngoai doi van co nhung truong hop ket luan la tac, nhung khi mo noi soi tham sat (la tieu chuan vang ) thi ko tac. Au cung la dieu de hieu.
   Ngay ca nhung xn khac van co tinh trang tuong tu.
   Y hoc la the day ban ah. Ko the nhu toan hoc duoc (1+1=2)
   Nhung y hoc ko nhu van hoc duoc. CUng can co tinh chinh xac nhat dinh.
   Phuc tap the day.

  • e da hieu cau tra loi cua bs, vi khi xet nghiem rubela cua e co ket qua la duong tinh ma bs da bao la k sao, e cu thac mac ma bs cung k giai thich duoc, gio bs noi e moi hieu.
   em da nghien cuu rat ki cac cau tra loi cua bs nen k muon hoi di hoi lai trung nhau nua. con 1 van de e muon hoi nua la chu ki kinh nguyet k deu co anh huong gi den viec sinh san k? mac du moi xet nghiem la binh thuong.

   • lai them mot cau hoi lon ma chi cho mot thong so thi ko the ket luan duoc gi.
    Giong nhu ban cho toi mot manh ghep cua buc tranh ma hoi buc tranh ay ve gi vay do.
    Chu ki kinh nguyet ko deu chi la mot trieu chung nho le. Ban hoi toi co anh huong den suc khoe ss hay ko?!!!!!!!!!!!!!!!
    hihihi
    Cau tra loi co ma cung co the la ko.
    ban than ban cung biet co gi do ko on. vay phai lam sao?
    can phai co nhieu thong tin hon nua. Tham chi cac xn cua ban bt di nua doi khi bs cung ko the giai thich duoc.
    Vay moi la thien nhien la con nguoi. Doi khi khoa hoc ko giai thich hoac giai quyet duoc.

   • Doi khi cach hoi cua ban lam cho bs ko muon tra loi cung co the vi li do nay day:
    Ban dat cau hoi cho mot van de rat u la vi dai ma muon giai thich can phai viet ca chuong sach hoac nguoi doc/nguoi nghe muon hieu can phai co kien thuc ve y khoa nhat dinh.
    Toi chi mong ban di kham o mot bs chuyen ve hiem muon de duoc dieu tri bai ban. Nhiem vu cua ban la relax, lam theo huong dan de dat ket qua tot nhat.
    Doi khi biet nhieu qua cung kho lam ban ah. Lo dieu nay , so dieu kia. Chua chac biet nhieu da hay dau a. Duong nhien ko biet gi cung ko tot.
    Va lai, neu ban biet het nhung chung toi phai ton cong hoc nhieu nam chi trong vai dong ngan ngui la ko the. Neu co the xay ra dieu do thi ko can nhung nhan vien nhu chung toi nua. Moi nguoi moi viec/moi nghe ban ah.

 156. Tai ket qua la duong tinh ma bs noi la k sao, nhung k giai thich gi them nen e thay lo lang thoi,Thuc su e chi thac mac trong dau thoi, chu bs bao k sao thi biet vay chu k phai ngoi lan nhan bat bs giai thich dau. Du sao e cung cam on bs rat nhieu!
  Chuc bs 1 ngay chu nhat vui ve!

 157. thua bac si. em da tung di pha thai 1 lan, tu khi pha thai den nay thi khi vo chong e giao hop em khong con thay co nuoc dich ra noi cua minh nua. mac du tui em da co 1 su khoi dau rat nhe nhang va tu ton? khong co gi goi la hap tap het. em da di kham nhieu lan nhung van cu nhu vay. khong tien trien gi hon. dao nay kinh nguyet cua em khong deu. ra rat it trong ngay nhung van keo dai tu 3 den 4 ngay? vay xin hoi bac si em nen lam di. neu di kham thi kham gi va kham o dau? em xin cam on

 158. E chào Bs. Bs thật là nhiệt tình với chị em ạ, hi hi. E muốn hỏi Bs là e sinh mổ bé đầu được 16 tháng. Bây giờ e muốn có thai tiếp thì đã được chưa ạ? E cảm ơn Bs nhìu. Chúc Bs cùng gia đình năm mới vạn sự tốt lành.

 159. Chào bác sỹ. Vợ chồng em quan hệ đều đặn 8 tháng rồi mà vẫn chưa có em bé. Em đã đi siêu âm đầu dò và cho kết quả bình thường. Xin cho hỏi trường hợp của em có nên xin chỉ định chụp buồng tử cung và vòi trứng không? Trường hợp nào thì nên đi chụp TC-VT ạ?

  • Ban nen di kham hiem muon neu mong con. SIeu am ko danh gia mot nguoi bt hay ko? Can co nhieu XN hon nua moi danh gia duoc. Tham chi chong ban nen di thu tinh dich do de xem ngnhan tu phia nam gioi.
   Neu chup TC-VT phai duoc bs kham ngay truoc khi chup xem co viem nhiem gi hay ko, co sach kinh hay ko…va cho thuoc phong nhiem trung va giam dau.
   Than men

  • WOW. Theo toi de bao dam suc khoe cua ban nen sinh 2 con la du. Cach moi lan sinh la 2-3 nam. Vet mo cu sinh lan 3 rat kho khan va nguy hiem cho suc khoe cua ban va be. Bs phau thuat cho ban trong lan 3 nay cung phai la nguoi co kinh nghiem lau nam va mot chut may man cho ban (vet mo cu ko phuc tap qua).
   Chuc ban vui

 160. Kính chào bác sỹ!

  Tôi năm nay 31 tuổi, tôi đã lấy chồng được 3 năm nhưng chưa có con. Cách đây 2 năm tôi bị u nang buồng trứng bên trái và đã phẫu thuật nội soi, hiện nay buồng trứng bên trái của tôi còn rất ít và kém, BT bên phải bình thường. Sau đó tôi đã làm IUI 3 lần nhưng không được. Tôi có đi khám một số nơi và họ yêu cầu tôi đi chụp tử cung vòi trứng và có kết quả:
  + Hình buồng tử cung ngấm đều thuốc. Hai vòi ngấm thuốc ra loa, eo hai vòi chít lại
  + Cotte – Thuốc ngấm vào ổ bụng hạn chế. Bên trái đọng thuốc

  Bác sĩ yêu cầu mổ nội soi.

  Xin bác xin cho tôi hỏi: Bệnh của tôi nhu vậy có phải mổ không? Vòi trứng bên phải của tôi có vấn đề gì không?

  Rất mong bác sỹ giúp tôi.

  • Theo toi ban nen mo noi soi de danh gia lai ben T (da phau thuat) va ben P. Ngoai ra con danh gia cac benh ly khac kem theo neu co (nhan xo tu cung, lac noi mac tu cung, dinh vung chau…)
   Nhung thong tin nay rat co gia tri cho viec IVF sau hoac IUI neu ben P cho thay van con thong + ban co nguyen vong IUI them.
   Tuy nhien, toi nghi nen can nhac viec IVF

 161. xin chào bs, xin phép cho em hỏi là cách đây 2 tháng cháu test duong tính chlamydia ở thái nguyên, bs nói cái này gây vô sinh và kê thuốc doxycilin 20 viên uống 10 ngày,em ko khám tiếp ở đâu cả và uống thuốc luôn. tuy nhiên chỉ có e uống còn chồng e ko uống( do a ấy là bộ đội, thời gian đó ít về nhà). cháu uống hết thuốc 1 tháng sau cháu xuống bv da liễu trung ương. bs ở đó cho em làm PCR tìm lậu và chlamydia thì kết quả là âm tính nhưng nuôi cấy tìm vk thì có enterococus faecalis sau đó cho e uống theo kháng sinh đồ. e có hỏi kết quả chlamydia sao lại thế thì bs ko nói. tuần trước chồng e mới có điều kiện về nhà, e và a ấy đi khám tại bv da liễu thì bs nói là chồng eko có biểu hiện ra dịch,tiểu buốt hay dắt j thì ko cần xét nghiệm vì như thế là ko bị.bs cũng hỏi tại sao đi khám thì có nói là vợ đi xét nghiệm 1 lần có dương tính nhưng bs vẫn ko làm xét nghiệm cho chồng mà chỉ cho a ấy xét nghiệm máu tìm nấm quy đầu? e không hiểu bs nói vậy có đúng ko? và kết quả xét nghiệm của e là thế nào? e hi vọng là ở thái nguyên xét nghiệm dương tính là nhầm? có cách nào biết mình đã từng bi chlamydia hay chưa ko ah? e cảm ơn bs!

  • Do la dien hinh cua y te vn.
   chuyen cua ban: khi dieu tri cho ban thi phai dieu tri cho chong BAT CHAP CHONG BAN THU CO KET QUA AM HAY DUONG.
   Ko the dua vao trieu chugn ma de ket luan bn nay co nhiem chlay hay ko. Co nhieu bn ko co bat cu trieu chugn nao van co the nhiem con nay. Day la dieu cuc ki nguy hiem o loai vi trung nay.
   Cung co the chong ban ko bi that (co the thoi).Viec cho xn nam thi toi ko the biet li do (biet dau sau tham kham cho chong ban, co thong tin gi do chang goi y bs cho chong ban lam xn nay).
   Ban xem Chlamydia IgG cua ban ntn. neu IgG duogn tinh thi the hien ban da tung nhiem.IgM duong thi ban dang nhiem.
   Than men

 162. Bác sỹ ơi cho tôi hỏi thêm!

  Trước tiên tôi rất cảm ơn những lời khuyên của bác sỹ. Bác sĩ cho tôi hỏi thêm một chút.

  Nếu bây giờ tôt quyết định làm luôn IVF thì có được không? Hay vẫn phải tiến hành mổ nội soi để kiểm tra trước.

  Để làm IVF có kết quả tốt, xin bác sỹ cho tôi một vài lời khuyên.

  Tôi rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.

  • Nhu toi da noi rat nhieu ban,
   Viec co lam hay ko la do dieu kien kinh te,mong uoc co con,quan diem cua ban…
   Neu mo noi soi thi co gia tri rieng cua mo noi soi, giup ich rat nhieu cho IVF nhung ban bi phau thuat.
   Con neu ko mo thi khi lam IVF se phai chap nhan rui ro mot yeu to nao do anh huong toi IVF ma ta ko biet duoc.
   Ban hay hoi truc tiep bs cua ban de duoc ho tro them. Vi nhung chi so phu khac de quyet dinh de dang hon thi bs dieu tri cho ban la ro nhat

 163. BS cho tôi hỏi : Tôi chụp HSG tháng 1/ 2012 ở Từ Dũ thi ghi buồng tử cung hình, bờ láng, 2 buồng trứng thông, cotte 2 bên +. Tôi đi siêu âm màu thì có chỗ ghi tử cung bình thường, có chỗ ghi tử cung 2 sừng. BS cho tôi hỏi chẩn đoán nào đúng ạ. Cảm ơn BS nhiều.

  • Toi chiu. Co nhieu tinh huong xay ra: bs sieu am lan dau ko kinh nghiem hoac sieu am ko ki, vo tinh may quet qua mot tu cung thoi nen lam tuong la chi co 1 tu cung. Den lan thu 2 bs sieu am ki hon nen phat hien ra.
   Hoac truong hop khac la ca hai ko ai chinh xac hoac 1 trong 2 nguoi chinh xac.
   Chuc ban vui

 164. Chào bác sĩ, em tiêm phòng rubella từ tháng 2/2011. bác sĩ tiêm cho em hẹn tháng 2/2012 đến tiêm nhắc lại. Nhưng hiện nay vợ chồng em đang đợi em bé nên không muốn đi tiêm nhắc lại sợ ảnh hưởng nếu như có thai. Vậy bác sĩ cho em hỏi tiêm phòng rubella có phải tiêm nhắc lại không? nếu tiêm nhắc lại phải bao lâu sau mới nên có thai? Cảm ơn bác sĩ !

 165. Sau đây em có câu hỏi mong BS giải đáp.Em là bệnh nhân cách đây 6 tháng trước em có dấu hiệu đậu thai ,trễ kinh 2 ngày thì ra máu âm đạo,đi bệnh viện BS chuẩn đoán nhầm là thai ngoài chỉ định mổ( mổ hở),nằm trên bàn mổ thì được BS thông báo là không phải thai ngoài mà do vỡ nang và khâu lại.
  Sau đó vài ngày thì em bị mất thai và nạo 2 lần mới sạch.Đến nay đã được 6 tháng rồi kinh nguyệt của em không đều không giống như lúc trước,em rất mong có em bé và vì kinh nguyệt không đều sợ khó có thai.Chu kỳ kinh trước là 30 ngày,chu kỳ kinh tháng này đã chậm hơn hơn 1 tuần rồi vẫn chưa thấy,trong tháng này em có được bs chích thuốc rụng trứng vào ngày thứ 14,thử que 1 vạch
  BS giúp em làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại.hàng tháng em có đi siêu âm canh noãn thì trứng vẫn tốt,bs có cho uống thuốc dày niêm mạc.
  em xin nói thêm,sau khi mổ thành bụng thì kinh nguyệt không những không đều mà còn ra rất ít chỉ 2 ngày là sạch
  Em kính mong BS giúp đỡ làm cách nào để nhanh đậu thai.Bây giờ em nên khám gì chứ cứ theo bs ở đây nói để theo dõi thì lâu quá.
  Em xin chân thành cám ơn

   • thưa BS,em chưa làm nội tiết tố,làm xét nghiệm này em phải làm ở đâu thì được và làm vào ngày nào của chu kỳ thưa BS.

    Em có đi 1 số BS ở đây nhưng không ai cho em làm nội tiết tố chỉ siêu âm đầu dò và siêu bụng ngã bụng.kết quả bình thường(em không đem theo phiếu siêu âm nhưng trong phiếu kết quả ghi là bình thường)

    Em xin BS hướng dẫn cụ thể cho em bây giờ nên làm gì,khám gì,nói chung là khám những gì để biết là mình đang mắc bệnh gì để còn biết chữa trị sớm vì em cũng rất mong có baby.
    Câu hỏi cuối cùng,em muốn biết phòng khám của BS hiện đang ở đâu,trực thuộc thành phố nào được không ạ.

   • Ban nen den mot bs chuyen ve hiem muon de duoc dieu tri bai ban. Theo ban ke thi toi doan ho ko chuyen ve hiem muon (hang ngay dieu tri hiem muon).
    toi ko the ke chi tiet cho ban duoc nen lam gi kham gi vi co rat rat nhieu viec phai lam. Dac biet la ban ko phai la nguoi duoc dao tao va co kien thuc ve y khoa cang kho de ma thuc hien. Ngoai ra cung ko the biet dien giai ket qua ntn.
    XN noi tiet vao ngay 2 (ngay dang hanh kinh). THu FSH, LH, E2, Prolactin, testosterone
    chuc ban vui

   • bs cho e hỏi.e đã lấy chồng được hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa có baby. e đa đi khám bs cùng với chồng.lần đầu xét nghiệm e bị nhiễm nấm clam, bs kê đơn thuốc cho e và chồng.sau khi uống hết va đi khám lần 2 thì kết quả (-).e đi chụp TCVT kết quả như sau:kích thước BTC bình thường, hình dạng BTC bình thường, sự ngấm thuốc đều, vòi trứng trái, phải thông vào bọc, nghiệm pháp cotte âm tính.bs chẩn đoán BTC bình thường,2 vòi trứng thông vào bọc. bs chỉ định e mổ nội soi thông vòi còn chồng e thì ktra tinh dịch đồ tốt.vc e rất muốn sớm có baby kính mong bs giải thích kết quả giúp e và cho e lời khuyên! cảm ơn bs rất nhiều.

   • ban nen mo noi soi tham sat thuc su 2 ong dan trung co tac hay ko. Neu tac thi co thong duoc hay ko.
    Neu sau phau thuat ko thong duoc thi lam IVF moi co the co con duoc.
    Than men

 166. Chào bác sĩ!
  Sau khi 2 vợ chồng em làm đầy đủ các xét nghiệm các kết quả của cả 2 vợ chồng em đều tốt, bác sĩ chỉ định em chụp tử cung vòi trứng kết quả 2 vòi trứng đều thông, kích thước, hình dạng CTC bình thường, nghiệm pháp cotte dương tính, em ko bị buồng trứng đa nang, hàng tháng trứng vẫn phát triền đẹp và rụng, em không hiểu tại sao sau hơn 1 năm vợ chồng em quan hệ đều đặn mà vẫn ko có thai, bác sĩ chỉ định vợ chồng em chu kỳ này ko nên có thai vì sợ bị ăn tia xquang, hẹn em tháng sau kích trứng và bơm tinh trùng vào tử cung.
  Em có thắc mắc là khi tất cả các xét nghiệm và chụp VT, CTC đều tốt thì có nhất thiết em phải làm bơm tinh trùng vào tử cung thì mới có thai hay vợ chồng muốn có thai tự nhiên có được ko? vì em sợ nghe nhiều người nói nếu kích trứng thì sẽ dễ bị đa thai và sợ bị quá kích buồng trứng.
  Em cảm ơn bác sĩ!

  • ban da de tu nhien ca nam roi ma ko co thai. Chung to co yeu to nao do ma y hoc hien nay chua phat hien ra (hien nay co khoang 20% cap vo chong xn bt nhung van bi vo sinh, nhung cap vo chong nay can phai lam nhung ki thuat can thiep sau hon: IUI, IVF… chu ko the cho doi hon duoc nua).
   Lam viec gi cung co rui ro cua no, kich trung cung vay. Tuy nhien viec nay co the giam thieu tuy vao tay nghe cua bs cung nhu su tuan thu dieu tri cua ban.
   Chuc ban may man

 167. Thưa BS cho em hỏi 1 vấn đề ạ
  Em chích thuốc rụng trứng vào ngày 12/1/2011,đến nay là 8/2/2012( tức 26 ngày) em thử que thì 1 vạch.Như vậy là em đã trễ kinh so với tháng trước 10 ngày rồi.Vì sao mà em vẫn chưa ra kinh?
  Có phải chích thuốc rụng trứng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không ạ.
  Em chân thành cám ơn bác sĩ!

 168. Em hút thai đã được gần 1 tháng (26 ngày) và đã có kinh trở lại nhưng kinh kéo dài (mấy hôm đầu ra ít,3 ngày ra nhiều,sau đó bây giờ vẫn ra ít,máu tanh) em muốn hỏi BS như thế liệu có sao không ạ?Em từng điều trị viêm AD nhưng chưa đi khám lại.Em muốn chụp TC-VT sau hút thai để kiểm tra xem em có bị biến chứng gì sau hút thai không,liệu khi nào thì e có thể kiểm tra được ạ?

 169. Thưa bác sĩ, vợ chồng em cưới nhau hơn 2 năm mà vẫn chưa có con. Em đi chụp tử cung vòi trứng thì có kết quả như sau:
  1.1 Phim bơm thuốc: Sau khi bơm thuốc cản quang buồng trứng tử cung ngấm căng đầy thuốc. Niêm mạc bên trong buồng tử cung ngấm thuốc đều lòng chắn. Niêm mạc vùng trong ống cổ ngấm thuốc xấu, không đều.
  – Vòi trứng phải ngấm thuốc tốt tới loa và thuốc lưu thông tốt vào ổ bụng
  – Vòi trứng trái ngấm thuốc tốt tới loa và thuốc lưu thông tốt vào ổ bụng
  2. Phim chụp nghiêng: Buồng tử cung ở vị trí ngả sau. Niêm mạc ở thành trước và thành sau buồng tử cung ngấm thuốc tốt, không thấy hình ảnh bất thường.
  3. Phim tháo thuốc: Thuốc ở buồng tử cung thoát chậm. Hai vòi trứng còn đọng thuốc và thuốc ở hai vòi trứng đã thông tốt vào ổ bụng.
  4. Phim chụp muộn: Thuốc đã lưu thông hết vào phúc mạc qua vòi trứng hai bên. Không thấy hình ảnh ổ đọng thuôc bất thường trên phim chụp muộn.

  Bác sĩ cho em hỏi là với kết quả trên thì liệu em có gặp vấn đề gì với cổ tử cung, tử cung, vòi trứng không ạ? Có khi nào tinh trùng không qua được cổ tử cung ko? Hàng tháng em vẫn có trứng trội đều đặn. Vợ chồng em đã IUI hai lần, 1 lần dùng thuốc uống kích trứng, 1 lần trứng phát triển tự nhiên (lần 1: Tinh trung sau lọc rửa là 1trieu, lần 2 sau lọc rửa là: 14 triệu) nhưng vẫn chưa được. Nội tiết của em xét nghiệm kết quả bình thường.

  • Theo ket qua tren thi ban ko co van de gi ca.
   Vay tai sao ko co thai.
   Xin thua ko phai tat ca moi nguoi IUI deu co thai ca dau ah. Moi lan chi 15-20% ma thoi
   Tham chi co nguoi rat rat rat bt van bi hiem muon (20% bn)
   Moi lan IUI giogn nhu ban di danh bac. Co may chi bang do.
   Vi vay can phai kien nhan khi dieu tri hiem muon.
   Neu co dieu kien, sau IUI 2-3 lan. Ban nen IVF neu IUI that bai.

 170. Chào bác sĩ!
  Em muốn hỏi thêm câu hỏi hôm qua.
  Nếu như hàng tháng em trứng phát triển đẹp, vẫn rụng trứng bình thường, sau hơn 1 năm quan hệ bt mà vẫn ko có con thì có nhất thiết em phải kích trứng ko, hay em vẫn có thể dùng trứng phát triển tự nhiên của em để thực hiện bơm tinh trùng được ko ạ?
  Em cảm ơn bác sĩ

 171. Da thua BS,
  Kinh nguyet cua em khong deu va luong mau kinh rat it mau do sam,hom nay la ngay thu 2 cua chu ky nhung duong nhu da gan sach kinh,chi can dung bang ve sinh hang ngay 3 mieng la du?.Lo lang qua di,nhu vay thi lam sao ma sanh em be duoc.

  Hom nay ngay thu 2 cua chu ky em den gap BS khuyen khoa hiem muon,bs ay cho em thuoc kich thich trung + thuoc day niem mac va chi dinh ngay den sieu am canh trung.

  Ngoai viec dieu tri o bs hiem muon,em muon di XN noi tiet + chup voi trung.Nhung xet nghiem nay em lam o trung tam cham soc suc khoe ba me va tre em co duoc khong thua BS,
  (Mac du chua di kham nhung trong dau em dang ban khoan nhat la van de tac voi trung vi em tien doan qua chu ky kinh va luong mau kinh ra moi thang)

  Co`n 1 van de nua ma em muon hoi,hang thang em dung dupaton co duoc khong ạ( neu duoc thi bat dau dung vao ngay nao cua chu ky ạ)
  Rat mong duoc loi giai dap cua bac si.

 172. Dạ,cám ơn BS đã trả lời câu hỏi của em nhanh chóng,hnay là ngày thứ 2 của chu kỳ em đi xét nghiệm nội tiết nhưng ở bệnh viện không có,đến TTCSSSBM&TE thì được tiếp đón trả lời bs làm công việc này đi công tác,đến Nhà sanh của thành phố thì bảo ở đây không làm xét nghiệm này.

  Họ hướng dẫn là đi xuống đi TPHCM(e đg ở tp Đà Lạt),vì hôm nay là ngày thứ 2 của chu kỳ em không muốn bỏ lỡ mất và đường xá xa xôi chưa sắp xếp được thời gian.
  Cũng chán thiệt,ở tp mà điều kiện y tế hạn hẹp làm cho bệnh nhân khổ sở,có bệnh mà không nơi uy tín để chữa trị.

  Bác sĩ ơi,help me..!Kích trứng 2 tháng rồi vẫn chưa thấy tin vui.

 173. à quên,em muốn hỏi BS thêm 1 câu nữa, mặc dù em được biết là chỉnh kinh đều hàng tháng là uống thuốc ngừa thai.Và có người uống mỗi tháng thì kinh nguyệt đều nhưng dừng thuốc thì lại không đều nữa nhưng đang mong con mà dùng thuốc thì làm sao có con được. BS ơi,vậy em phải làm gì đây?

 174. Cám ơn BS .That su thì toi da dieu tri o HV 2 nam lien, chup HSG binh thuong, lam IUI 4 lan, k BS nao o khoa HM sieu am noi toi bi tu cung 2 sung.Toi luon thay stress khi moi thang di canh noan nen bo cuoc. sau do toi co thai tu nhien ngoai tu cung, sdung MTX , sieu am o BS lam TD thi noi la tu cung 2 sung.Toi hoang mang lam . Do lam HSG o HV lau roi nen duoc chi dinh chup HSG lan nua va ket qua bthuong, BS cung k noi tu cung 2 sung. Toi nghi co khi nao BS k muon benh nhan dieu tri HM lo lang hoang mang nen k noi ro chan doan sieu am k. Chup HSG co biet dc tu cung 2 sung k BS.

  • mot so truong hop chup HSG co the phat hien tu cung 2 sung, tuy thuoc cau truc cua tu cung 2 sung do ntn (tu cung 2 sung co nhieu dang lam ban ah) va tuy thuoc tay nghe nguoi chup… ma hinh anh co the cho thay duoc.
   Qua trinh dieu tri hiem muon la mot qua trinh kien tri ban ah. Doi khi van may van cu quanh mat voi minh het lan nay den lan khac.
   Mac du lam trong nganh nay, toi van cu lo canh canh (luc con doc than i) minh co the bi hiem muon. Li do?
   Chung kien nhieu nghich canh hang ngay bn cua minh phai chiu dung, hang ngay hang gio phai chong choi voi du luan xa hoi, ap luc gia dinh, ban than…
   Doi khi co mot chut tam linh rang, viec con cai cung la cai duyen cai no.
   Chuc ban may man trong cuoc hanh trinh cua minh.

 175. Chào bác sĩ Khoa !

  Qua một số trang Net tôi thấy xã hội cần lắm nhiều bác sĩ như bác sĩ Khoa. Tôi rất khâm phục và trân trọng bác sĩ.

  Cá nhân tôi cũng muốn bác sĩ tư vấn về việc điều trị hiếm muộn.

  Tôi sinh năm 1980, chồng tôi sinh năm 1976. Chúng tôi cưới nhau Tháng 3/2012 này được tròn 1 năm. Trong gần 1 năm qua vợ chồng tôi sinh hoạt bình thường nhưng vẫn chưa có baby. Vừa rồi VC tôi đi khám tại Bệnh viện PS Hà Nội. Kết quả như sau:
  1. Chồng:
  1.a) Xét nghiệm máu: Dương tính với Viêm gan siêu vi B. Chồng tôi có đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh về bệnh này BS kết luận: Là bệnh lành nên không cần thuốc gì, chỉ kiêng bia rượu, thuốc lá.

  1.b) Tinh dịch đồ: Mật độ = 30.10^6/ml. Tiến tới nhanh = 15%. Tiến tới chậm = 75%. Không tiến tới = 10%
  Tỷ lệ sống = 90%. Hình dạng bình thường = 70%.

  2. Vợ: Tiền sử có bệnh: đau thần kinh tọa, huyết áp thấp, phát cước vào mùa Đông.
  Khám lần 1 ngày 14/10/2011 cho KQ: Viêm Âm đạo – Cổ tử cung. Bác sĩ cho thuốc uống và thuốc đặt.
  Khám lần 2 ngày 10/02/2012 cho KQ:
  +) ÂĐ sạch – CTC bình thường. Bác sĩ cho thuốc 10 viên Actixim 500mg (ngày uống 2 viên) + 20 viên Duonasec (ngày uống 4 viên).
  +) Chụp tử cung – vòi trứng cho KQ: tắc 2 vòi trứng tại kẽ. Yêu cầu: Mổ nội soi vào ngày sau sạch kinh 2 ngày. Vào viện vào buổi sáng, nhịn ăn.
  +) Xét nghiệm Nội tiết cho KQ: Link
  http://medlatec.vn/Service/ResultPatientVN.aspx?SID=040212-1178253&La=VN&Place=HN

  Tôi đang băn khoăn khi đọc trên một số trang Net về việc KQ của HSG có thể tỷ lệ âm tính giả (KQ chụp thì cho rằng tắc, nhưng thực tế là thông).Khi HSG xong tôi không thấy đau hay tức bụng. Nhưng ngày hôm sau mới thấy tức bụng nhẹ.

  Tôi có nên kiểm tra lại việc có tắc vòi trứng thực sự hay không? Nếu có thì nên làm những bước như thế nào? HSG lại vào chu kỳ sau hay nội soi ổ bụng, hay ….

  Nếu phải mổ nội soi thì sau mổ nội soi VC tôi có con bình thường được không?
  Khi mổ nội soi người bệnh cần chuẩn bị gì không. Bởi vì hơn 30 năm qua tôi không bao giờ phải vào viện vì bệnh nào.
  Tại sao hôm mổ nội soi phải nhịn ăn sáng.

  Với trường hợp của tôi theo bác sĩ giải pháp như thế nào là tốt nhất.

  Mong bác sĩ sớm hồi âm.

  Trân trọng cảm ơn !

  • VIec mo noi soi la dung dan. VIec mo noi soi co 2 muc dich: xac dinh lai co thuc su tac hay ko (noi soi la tieu chuan vang), tham sat xem ban co mac benh khac hay ko dong thoi xu tri luon trong luc mo. Tom lai sau mo ban moi co ket luan duoc la thogn 2 voi duoc hay ko, huong dieu tri tiep theo ntn thong qua ket qua sau mo.
   Viec co con lai la cau chuyen khac. Do la chuyen ca 2 nguoi. Mot so nguoi sau mo xong do voi trung thong thuong ho co the co con tu nhien luon. Tuy nhien so khac thi ko.
   Mo noi soi can phai gay me, neu ban an hay uong , thuc an se roi vao duong tho trong luc mo, nguy hiem tinh mang cua ban.
   Than men

   • Cảm ơn bác sĩ.

    Bác sĩ có nói: “Mot so nguoi sau mo xong do voi trung thong thuong ho co the co con tu nhien luon. Tuy nhien so khac thi ko”.
    Vậy với một số người sau khi mổ vòi trúng không thông mà muốn có con thì TTON hay có phương pháp nào khác không?

    Trân trọng !

 176. Chào bác sỹ. Tôi vừa mổ nội soi GEU đầu tháng 02/2012. Sau mổ bác sỹ nói tôi bị nhiễm khuẩn và có kê thuốc Doxycyclin cho cả 2 vợ chồng cùng uống, nếu 1 mình tôi uống thôi có được không? Vợ chồng tôi rất ít khi gặp nhau vì chồng tôi làm thuyền trưởng nên vài tháng mới về. Trường hợp của tôi thì sau mổ bao lâu mới quan hệ lại được và bao lâu thì mới để có thai lại, trước khi có thai lại thì nên khám thêm những gì, 8 năm rồi tôi rất mong có con nhưng có rồi lại bị ngoài. Tôi tham khảo trên mạng thấy trường hợp như tôi rất dễ bị lại nên tôi rất lo lắng.

  • Ca hai vo chong phai uong thuoc ban ah. Neu ko chong ban van con mang mam benh truoc day (do 2 nguoi lay qua lai lan nhau). KHi ban uong thuoc va het benh, neu quan he lai thi co the bi nhiem benh lai.
   Sau mo khoang 1 thang thi co the quan he lai. Khoang 2-3 thang thi co the co thai lai. Ban nen di kham hiem muon de duoc kham bai ban va tu van ki.
   Su viec da xay ra roi. Toi dau tinh tiep toi do ban ah. Lo lang ko ich gi va ko lam ban tro lai bt.

 177. Chào bác sỹ, cách đây 5 tháng e đi hút thai lưu, sau đó 3 tuần e có kinh nguyệt trở lại, kinh nguyệt đều và bình thường, nhưng tháng này không thấy có kinh nguyệt (hiện tại đã chậm 10 ngày rồi). E đã thử que kết quả là 1 vạch và đi siêu âm thì thấy niêm mạc dày 1,1cm, bác sỹ khám nói rằng sắp có kinh nhưng chờ mãi không thấy gì ạ. Xin bác sỹ cho biết trường hợp của e có phải là đã bị dính buồng tử cung không ạ? E có cần thiết phải đi chụp X quang không ạ?

  • Ban di kham di ah. toi ko the dinh benh qua loi ke. Viec dinh hay ko, dung phuong phap gi con le thuoc vao ket qua kham cho ban. Doi khi ban chang co benh gi ca. Vo tinh hien tuong do trung hop voi su kien sau khi ban hut thai.

 178. BS cho em hoi thong thuong sau bao nhieu ngay rung trung thi co kinh lai.Em doc tren mang thuong thi 2 tuan sau khi rung trung la ra kinh.nhung sao em gan 1 thang sau rung trung moi co kinh.(biet la bat thuong nhung vi sao)

  • thong thuong la 2 tuan hoac dai hon (neu chu ki nguoi do dai hon 28 ngay).
   Tai sao ban bi nhu vay thi…………co troi moi biet.
   Phai di kham ban ah. Do chi la hien tuong ben ngoai, ko the di den ket luan gi neu ko biet co chuyen gi xay ra ben trong.
   Neu toi di den ket luan la voi vang va ko can cu roi ban ah.
   Hay di kham ban nhe.

 179. Chao Bac Si, em di kham sieu am dau do` vao ngay thu 2 cua chu ky nhung ket qua la noi mac 5mm, BT trai co 6 naang, BT phai co 4 nang

  Theo bac si noi mac 5mm vao ngay thu 2 cua chu kly nhu vay la co qua mong khong a?

  Cam on bac si

   • Em cam on bac si, Chogn em bi hoi chung setoli don thuan, da phau thuat cach day hon 1 nam, va den gio thi van con uong thuoc theo toa bac si, nhung XN TDD van khong co tinh trung, bac si khuyen nen xin tinh trung de dieu tri, va hien tai em da van dong duoc nguoi cho tinh trung roi, va hien dang lay mau o benh vien Anh Sinh.Em cho doi den 3 thang sau se tien hanh thu tinh nhan tao IUI, Bac si cho em hoi, minh nen lam IUI hay tien hanh lam IVF luon thi duoc??? Em dang lo ngai ve van de kinh te, nen cung ban khoan, du dinh se tien hanh lam IUI lan thu nhat, neu khong dat se tien hanh sang IVF, vi em so cu truot roi van dong nguoi hien tinh trung de trao doi mau rat kho khan.Em dang chuan bi tinh than de tien hanh thu tinh nhan tao, nhung hoi ban khoan 1 chut, bac si cho em loi khuyen, em xin chan thanh cam on.

   • ban nen lam IVF. Li do?Viec xin tinh trung ko de. Ngoai ra, tinh trung trong thoi gian doi ket qua (3th) thu mau lai phai bi “cap dong” (freezing) nen khi ra dong chung se giam chat luong nhieu. CUng anh huong toi kha nang thu thai.
    Theo toi ban nen IVF thi ti le thanh cong cao hon.

 180. Chào bác sĩ! Em rất mừng khi có một trang web bổ ích như thế này!
  Em năm nay 24 tuổi, em lấy chồng được 1năm, và có uống thuốc tránh thai một đến 2 lần gì đó nhưng nửa năm nay em k có uống, thế mà vẫn chưa có con. VC em thì rất mong co baby ah!
  Em đã đi khám và kết quả là:
  Tử cung ngả sau, ĐKTS: 29.6mm, BT nang nhỏ, niêm mạc 10mm đậm âm
  Chụp TCVT kết luận là: BTC ngấm thuốc BT, VT hai bên thuốc ngấm xuống loa thuốc lan tỏa vào ổ bụng. Bên trái lượng thuốc lan tỏa hạn chế.
  Bác sĩ cho em hỏi kết quả thế có bình thường không ah? Chụp TCVT kết quả thế có sao không ah? Em có thể có con không? Hiện tượng tử cung ngả sau có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai? (sau quan hệ em có đặt gối dưới mông nhưng không có tác dụng). Em lo quá. Bác sĩ giúp em với.
  Em cảm ơn bác sĩ!

  • Voi trung ben trai thong han che. Dieu nay nguoi ta cho rang khi ma ko tron tru nhu vay co nhieu kha nang thai bam vao do lam thai ngoai tu cung. Nhung do chi la doan vay thoi. HSG chi co gia tri nhat dinh, ko chinh xac hoan toan. Cu tiep tuc theo doi va canh trung ban nhe.
   Tu cung nga truoc hay sau la bt. Ko lien quan toi viec co thai hoac dat goi duoi mong ko cai thien co thai.
   Than men

 181. Xin chào bác sĩ !
  Sau một quy trình dài điều trị hiếm muộn. Kết quả sau IUI của tôi vẫn thất bại tiếp. Bác sĩ chỉ định cho tôi là IVF vì 1 bên VT trái của tôi bị ứ dịch trở lại sau khi mổ nội soi 2 tháng. Tôi buồn lắm vì không có khả năng lam IVF sau 1 tgian dài đã điều trị và đành phó mặc cho số phận.
  VC tôi để tự nhiên với hi vọng điều may mắn sẽ đến vì cũng có người trong hoàn cảnh như tôi đã có em bé tự nhiên. Nhưng tôi có 1 điều băn khoăn mong bác sĩ tư vấn giúp:
  Ở nơi cửa mình của tôi có 1 vết rách nhỏ xíu nhưng đã lâu rồi không lành. Trước kia nếu tôi kiêng quan hệ khoảng 1 tuần thì sẽ khỏi. Và nếu quan hệ lại quá thì mới rách lại. Còn thời gian gần đây vết rách đó không thể lành dù tôi không quan hệ. Cửa mình tôi, khi tôi chạm tay vào, tôi cảm nhận bị “khô ráp”. Và khi quan hệ, mặc dù tôi đạt khoái cảm, rất nhiều dịch nhờn nhưng tôi vẫn rất đau và rát cửa mình. Khi tinh dịch của chồng tôi vào, tôi cảm nhận rất “xót”. Tôi k biết mình bị làm sao ạ?
  Chính vì điều này càng ngày làm tôi sợ gần gũi. Như vậy thì làm sao tôi còn hi vọng điều may mắn sẽ đến với tôi đề VC tôi có được em bé. Mong bác sĩ tư vấn

 182. Em chào bác sĩ! Em xin được hỏi bs
  T1 /2011 em chửa ngoài tử cung và bị cắt 1 bên vòi trứng. Đến T8 em lại bị chửa ngoài tử cung lần này bs tiêm thuốc cho ra để bảo tồn vòi trứng còn lại. Vậy bs cho em hỏi giờ em muốn dùng phương pháp bơm tinh trùng trưc tiếp vào tử cung có được không ah. Và khả năng thành công có cao không , Vì vợ chồng em cũng đã 31 tuổi rồi mà lại chưa có con nên vợ chồng em rất lo .(Tại bs điều trị trực tiếp cho em ngày trước bảo nếu giờ mà để tự nhiện thì khả năng chửa ngoài là rất cao )
  Em lo quá. BS giúp em với

  • con nuoc con tat. ban phai song chung voi lu thoi.
   Di den bs hiem muon de duoc chup HSG kiem tra voi trung co thong hay ko. Neu ben con lai van thong thi minh bom tinh trung
   Ban cung nen dan chong di kiem tra tinh trung do nua nhe.

 183. chào bác sĩ.

  Em có chụp HSG tháng 6 năm ngoái, và được kết quả là Buồng tử cung hình thái bình thường, hai vòi trứng thông. Trước khi chụp, bác sĩ chỉ định không nói cần kiểm tra phụ khoa và cũng không kiểm tra cho em, chỉ sau khi chụp xong em mới biết là nên kiểm tra trước khi chụp.

  Sau khi chụp, 1, 2 tháng sau em bắt đầu thấy mình bị rong kinh. Chu kỳ trước kia rất đều – 28 ngày, mỗi lần khoảng 3 đến 5 ngày. Khoảng mấy tháng trở lại đây, chu kỳ của em bị kéo dài đến 8 – 10 ngày, trong đó những ngày đầu và cuối chỉ có rất ít máu đen.

  Gần đây, chu kỳ của em có khi kéo dài đến 12 ngày, và nhiều khi chỉ ra máu trong và sau khi quan hệ. Khi đi khám, bác sĩ chỉ nói rong kinh mà không xác định nguyên nhân. Em có kiểm tra thì bác sĩ nói chỉ viêm nhẹ không cần điều trị. Siêu âm tử cung thấy bình thường.

  Tuy nhiên, em vẫn khá lo lắng vì em đang mong mỏi có con. Bác sĩ có thể cho em biết xem liệu em có nên kiểm tra gì thêm hay điều trị gì không?

  Em rất cảm ơn bác sĩ! Thực lòng, em ước mong các bác sĩ đều nhiệt tâm như anh! Chúc bác sĩ và gia đình những điều tốt đẹp nhất!

  • Ban nen di kham boi bs hiem muon neu mong moi co con. Nhan tien ho se kiem tra tong quat luon (vd nhu kiem tra noi tiet). Co nhieu nguyen nhan de gay nen tinh trang nay tham chi la do stress hoac mong moi co con cung lam kinh nguyet xao tron, rong kinh rong huyet du da kiem tra tat ca bt do ban.
   Chuc ban binh tam va som co baby

 184. chào bác sĩ!

  Năm nay em 26 tuổi, đã lấy chồng được 2 tháng và không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có thai. Tháng trước em có đi khám phụ khoa xem có viêm nhiễm gì không,thì bác sĩ kết luận là bị viêm âm đạo. Em đã đặt thuốc và uống thuốc giờ đã khỏi. Nhưng khi siêu âm đầu giò ÂĐ(TG) thì kết quả như sau:
  – Tử cung ngả sau,kích thước 37x57x47mm, âm vang cơ TC không đều,niêm mạc 7mm.
  – Phần phụ trái: BT trái KT 28x20mm
  – Phần phụ phải: BT phải KT 18x20mm
  – xung quanh tử cung: túi cùng sau không có dịch
  Hai phần phụ trái và phải có kích thước không bằng nhau,lệch đến 10mm. Bác sĩ bảo để theo dõi thêm. Vợ chồng em đang rất muốn có con nhưng lại thấy rất lo lắng vì kết quả siêu âm đầu giò trên.
  Vậy bác sĩ cho em hỏi kết quả siêu âm như thế có ảnh hưởng gì đến việc thụ thai hay không?
  Vòng kinh của em rất đều khoảng 30 ngày. Trong 2 tháng vừa rồi vợ chồng em đều tính ngày trứng rụng để quan hệ nhưng vẫn chưa thấy có thai. Vậy rất mong bác sĩ xem giúp em kết quả siêu âm trên có bị ảnh hưởng gì đến việc có con không?
  Cảm ơn bác sĩ!

  • ban oi, ban moi tha co 2 thang ha. Chung ta ko phai cai may, va cung phai toan hoc. 1+1=2.
   Chung ta la con nguoi. DOi khi viec co thai hoi cham mot ti.
   Neu ban mong con qua thi co the canh ngay rung trung roi giao hop. Toi tin ban con tre se som co thai thoi.
   Ban dang tu dao ho chon minh day. Stress cugn anh huong toi viec co con.
   Chuc ban vui ve.
   SA toi cha thay co gi bat thuong. Con muon biet co bi hiem muon hay ko con nhieu xn lam.
   Tuy nhien, ban cung nen cho chong di kiem tra “dan duoc” (tinh trung) xem co bt ko.

 185. Em chào anh,

  1/ Siêu âm ổ bụng và siêu âm khung chậu mục đích đề kiểm tra gì vậy thưa bs(Em hỏi nếu có lợi cho việc hiếm muộn thì em sẽ đi làm vì bs đg điêgu trị hiếm muộn không cho làm siêu âm hay xn gì khác ngoài uống thuốc kích trứng và uống Valiera)

  2/ 2 tháng nay bs cho siêu âm thành bụng và siêu âm ĐDÂĐ để canh trứng,đến giữa chu kì thì chích thuốc cho trứng rụng,nhưng em có 1 thắc mắc nho nhỏ như thế này.
  Vào ngày thứ 14 của chu kì KQ siêu âm là BTT không u nang,BTP có 3 nang noãn 5.6,…,và 14.8

  Túm lại là em thắc mắc BTP của em có 3 nang,trong đó 1 nang lớn nhất mới được 14.8 mà sao BS đã chích cho rụng rồi.Kích thước trứng như vậy có đủ điều kiện để đậu thai chưa?

  3/Hàng tháng em đều đi siêu âm nhưng dường như Buồng trứng trái lúc nào cũng ghi là không u nang đồng nghĩa là không có trứng ???có phải vậy không thưa bs?

  4/ trước đây em đã có lần đậu thai nhưng ngoài ý muốn (lúc đó chưa làm đám cưới) nên em đã điều hòa bằng thuốc nội khoa,làm cho kinh nguyệt đến bây giờ không đều.

  Chụp HSG thì em dự định khoảng 2,3 tháng sau khi điều trị hiếm muộn mà không thành công thì mới đi chụp.Ngoài chụp HSG thì bs có lời khuyên nào cho em nên thăm khám những gì vào ngay thời điểm này?
  Em xin chân thành cám ơn bs.

  • Ban nen doc cac muc khac de tham khao va hieu them van de “thuc te”.Co nhieu cau hoi va tra loi tuong tu truong hop cua ban do.
   ban nen hoi truc tiep bs dang dieu tri cho ban li do tai sao lai lam vay (co the co li do nao do ngoai hiem muon hay co chu dinh gi do chang).
   Day la van de te nhi toi ko the binh luan duoc.
   Tuy nhien toi xin khang dinh rang trong qui trinh dieu tri hiem muon “thuong qui” toi ko lam nhu vay tru truong hop dac biet gi do, can tim hieu gi do thoi.
   Mong ban thong cam

 186. Bổ sung câu hỏi của HN.

  Vào ngày thứ 14 của chu kì KQ siêu âm là BTT không u nang,BTP có 3 nang noãn 5.6,…,và 14.8,niêm mạc là 8.8mm

  BS chích thuốc rụng khi trứng và niêm mạc như vậy có được chưa ạ

 187. Sau thời gian 5 tháng mong con mà không thấy nên tôi khám ở phòng chuyên khoa hiếm muộn – vô sinh,siêu âm xong bs ấy bảo tôi bị dính vòi trứng cả 2 bên nên phải thông.

  Đọc trên blog thì tôi được biết thông vòi trứng là chụp XQ vào ngày thứ 9 của chu kì,nhưng sáng nay bs ấy đặt mỏ vịt vào âm đạo và dùng có 1 ống nhựa nối dài từ cái máy đặt trên bàn sang rồi đưa vào âm hộ,1 tay thì sờ nắn lên trên thành bụng và 2 tai nghe ống ( vừa nghe vừa nắn bụng)
  Làm khoảng được 5 phút thì bác ấy bảo thông được 50% rồi hẹn sáng mai thông lần nữa.Tôi chịu thua không hiểu kỹ thuật của bác ấy làm.

  BS Khoa cho tôi hỏi kỹ thuật mà bác ấy thông vòi trứng như vậy có đúng không?Và làm IUI tiêu chuẩn trứng và niêm mạc phải tốt dạt khoảng bao nhiêu mm thì coi là hiệu quả?

  • Chao ban, ban dang lan lon X-Q (HSG) va thong voi trung (mo noi soi-ngay nay, ngay xua-la dung hoi de thong voi trung).
   Ki thuat thong bang hoi ko con su dung nen toi ko ro vi hien nay toi ko thay ai dung.
   IUI co nhieu tieu chi lam ban ah, do la su tong hop nhieu yeu to trong do co ca yeu to cua chong (TD do) nua.
   Ban nen doc them mot so bai trong blog se hieu them va tong hop nen duoc.
   Du cac thong so deu tot het thi ti le thanh cong toi da 15-20% ma thoi.

 188. Bac sĩ cho em hoi: Trứng của người phụ nữ khi rụng là rụng ở 2 Voi trúng hay chỉ 1 vòi trúng ah?
  Em bị tắc VT trái, bác sĩ bảo hẹn 3 ngày sau đến siêu âm lại – theo dõi trứng để xem trứng rụng bên nào. Em đã đi khám vô sinh: Ôi trời nhiều giai đoạn wá mà lần sào cũng phải siêu âm cổ tử cung.
  Xin bác sĩ cho em biết lần này đến siêu âm thì gồm những gì vậy ah?? Em sơ mấy khoản siêu âm ây wa ah.
  Cảm ơn BS nhiều ah!

 189. Cam on bs Khoa da tra loi
  Dung nhu loi bs noi ,sang nay bac si cua toi dung ky thuat thong bang hoi,vi toi thay bac ay dung ong nhua va bom khi’ vao trong .Khoang 5 phut ma toi thay dau lam bay gio van con tho^’n trong bung
  Ngay mai thi toi moi dua chong di kiem tra tinh dich,vi chong luon phai di cong tac xa nha` nen lay tinh trung 1 lan vua de kiem tra TD vua nuoi de lam IUI co duoc ko a.
  Toi cung rat hy vong o tay nghe cua bs nay vi hoi tham thi dc biet cung nhieu nguoi da thanh cong khi dieu tri
  Anyway,toi muon gui loi cam on chan thanh den bs Khoa (sorry vi go~ khong co dau)

  • Tuy theo muc dich. Neu ko dung thuoc thi ngay 10 ban co the bat dau sieu am.
   Neu dung thuoc thi dung thuoc vao ngay 2-3 chu ki kinh di kham de bs cho thuoc. TUy theo phac do ma bs se hen ban ngay 7-8 hoac ngay 10 toi sieu am va cho thuoc.
   TUy theo dien tien cua trung phat trien ntn ma bs se hen may ngay sau tai kham
   neu bi ben bi tac thi…………chiu. Tuy nhien, chung toi van cho bn giao hop vao ngay rung trung voi hi vong co dieu ki dieu xay ra.
   Than men

 190. Thưa bs,
  Tôi bơm thông vòi trứng hôm nay là xong(tổng cộng 5 lần).Khi vừa xong thì cũng đến giữa chu kì kinh và sẵn dịp tôi tận dụng không bỏ lỡ mất 1 chu kì và muốn làm IUI luôn
  Nếu may mắn sau IUI mà đậu thai luôn thì ảnh hưởng thai nhi ntn?vì sau mỗi lần bơm thông bs cho uống 2 viên Cephalexin 500mg
  Nếu muốn sanh đôi khi làm IUI có được không?

 191. Carm ơn bs đã trả lời nhanh,sau đây tôi có thêm 1 câu hỏi nữa
  ngày 11 soi trứng là 13mm
  Đến ngày 13 do đi xa nhà nên soi trứng chỗ khác thì lúc này trứng được 10.6mm(P),9.6(T)
  Bs Khoa cho tôi hỏi như vậy là trứng của tôi càng ngày càng nhỏ đi ạ.Sao tôi thấy kì lạ tháng nào cũng canh trứng nhưng chưa bao giờ thấy trứng càng ngày càng nhỏ đi như thế này.
  Tình trạng trứng như vậy thì cải thiện bằng cách nào?

  • cam on chi rat nhieu vi nhung gop y chan thanh.. Tuy nhien, day la dien dan danh cho nguoi dan. Nen toi co gang su dung tu binh dan va quen thuoc cho moi de hieu.
   Day ko phai la dien dan y khoa chinh thuc. Thoi gian dau khi moi bat dau cong viec nay, toi cung de bi roi vao “bay” muon cho moi nguoi biet nhieu thu ma quen mat doi tuong cua minh la ai.
   Than men

 192. Xin chào BS,em có thắc mắc muốn hỏi BS là em đã từng có thai cách đây hơn 1 năm thai được hơn 1 tháng thì bị sẩy.Từ đó đến nay em vẫn chưa có lại,vc em có đi khám thì kết quả là chồng em binh thường, 2VT thông eo gốc vòi hơi chít vòi trái gấp khúc, cotte chảy vào ổ bụng hạn chế 2 lóa,xét nghiệm nội tiết của em các chỉ số LH,FSH,E2 bình thường có Prolactin= 932,6.Xin BS tư vẫn cho vc em với ạ các kết quả khám của em như vậy là thế nào ạ?.Hiện tại em đang uống thuốc đông y để hạ chị số Prolactin xuống.Rất mong sớm nhận được phản hồi của BS.Em cảm ơn BS rất nhiều.

  • PRL tang cao dieu tri dong y ko giam. Ban phai di kham va chup CT-scan xem co bi u tuyen yen hay ko, xem lai xem truoc gio co bi chan thuong vung dau hay ko…
   PRL tang cao neu ko dieu tri nguyen nhan (neu co) thi ko the khoi duoc. Hien nay co the dieu tri bang thuoc hoac phau thuat (tuy theo truong hop). Ban nen doc bai tang prolactin mau co trong blog nhe.
   PRL tang lam uc che kha nang phong noan (rung trung), nhu vay ban ko the co thai du tinh trung bt.
   Khi dieu tri on ban co the phoi hon dung thuoc kich trung de mong co thai.
   Chuc ban may man

 193. Bác sỹ ơi!!!! em có thai rồi, sau 3 năm đợi chờ em đã có tin vui, hôm nay em nhắn tin này cho bác sỹ vì 2 lý do, thứ 1 em cảm ơn bác sỹ rất nhiều, em dự định tháng sau sẽ lên sg khám nhưng kết quả là em đã có thai tháng này, em cám ơn bác sỹ dù cho em chưa từng đc bác điều trị, nhưng nhờ diễn đàn này em học được những lời khuyên hữu ích và em bớt lo lắng và suy nghĩ lung tung, em rất cám ơn bác sỹ. và lý do thứ 2 là thai em được 5 tuần tính theo ngày kinh cuối cùng, chu kỳ em là 28 ngày rất đều, hôm trễ kinh thứ 10 em siêu âm thì chỉ thấy túi thai 0.9cm chưa có phôi, thai đã trong tử cung, cũng vào ngày đó thì lúc sáng sớm em ra ít dịch màu nâu nhạt, và em có quan hệ với chồng nhưng em nghĩ là em đã ra dịch trc đó rồi( em kiểm tra quần lót). em được khám bác sỹ bào ra huyết nhưng ít và đã cho thuốc uống eftispasmin 4v/ngay. duphaston 3v/ngay, acid folic 1v/ngay và calciumcorbier 1ong/ngay. thưa bác có phải thai em như vậy thì tỷ lệ sảy rất cao đúng không ( em không đau bụng) và hiện tại em đã hết ra dịch nâu ( hôm nay là ngày 11 trễ kinh). vì là lần đầu có thai sau 3 nam dài chờ đợi nên có thể em lo lắng nhiều nhưng em thật sự ko thể giữ lòng thanh thản khi cái ý nghĩ thai bị sảy cứ lẩn quẩn trong đầu em. mong bác sỹ cho em phản hồi sớm ạ, bs của em hẹn đến 7 ngày sau mới tái khám, em thật sự ko chịu đựng nổi 7 ngày dài đăng đẳng như vậy. cám ơn bác.

  • Ban nghi ngoi , an uong dang hoang, kiem viec gi do ti mi lam (dan len, doc sach…) de ko co thoi gian de nghi van vo. Uong thuoc day du theo toa, neu thay ra huyet, dau bung du doi thi di kham bs ngay.
   Uong 2 lit nuoc/ngay.
   Chuc ban vui khoe.

 194. Thật ngại quá khi lại phải làm phiền BS nữa,em có thắc mắc thế này.Hôm qua em có đi tiêm vắc xin phong sởi,quai bị,rubella.Em muốn tiêm luôn thủy đậu và cúm có được ko ạ?hay phải để sau 1 tháng mới được tiêm?Trong khi tiêm vắc xin thì có được uống thuốc đông y hay tây y để chữa Prolactin cao ko ạ?

 195. Bác sĩ cho em hỏi.
  Em nghe nói uống ENAT 400 làm tăng khả năng thụ thai đúng không bác sĩ. Em có thể uống thuốc này song song với thuốc bắc không ? nó có ảnh hưởng gì ko ?

 196. BS cho em hỏi là em ở Bắc Ninh thì nên đi khám và chụp CT-scan xem có bị u tuyến yên không ở viện nào tốt nhất ạ?Mong BS hồi âm sớm cho em với ạ,em đang định ngày mai sẽ đi khám luôn.Em xin chân thành cảm ơn BS rất nhiều.

 197. Chào Bác sĩ! Nhân ngày Thầy thuốc VN, kính chúc Bác sĩ cùng tập thể y bác sĩ BV HV sức khỏe.
  Kính nhờ Bs tư vấn giúp em 1 vấn đề.
  Vc em được chỉ định làm TTON do TT ox em bị yếu, dị dạng. Ox thì được Bs cho XN tinh dịch đồ, XN bất thường NST, còn Bs cho em XN nội tiết và thăm khám tử cung, không cho chụp vòi trứng. Tuy nhiên đã trải qua 4 lần IVF vc em vẫn chưa có thai. Em được biết nếu vòi trứng bị tắc dính gây ứ dịch thì dịch này cũng làm cho phôi không bám và dẫn đến phôi bị chết. Vc em định làm IVF lần nữa nhưng không biết có nên xin bs đi chụp vòi trứng không a?. Xin bs tư vấn giúp em!

 198. Thưa Bs, trường hợp của em là từ lúc làm IVF lần đầu tiên đến lần thứ 4 là bs chưa cho đi chụp vòi trứng lần nào. Khi khám xác định TT của chồng yếu là cho đi làm IVF luôn. Ý em hỏi bs là có 1 số trường hợp người vợ bị tắc ứ dịch vòi trứng thì khi làm TTON phôi sẽ không bám đúng không a? Nên trong trường hợp của em có phải đi chụp vòi trứng không vì em làm TTON cũng 4 lần rồi.

  • Toi thay ban trinh bay luc dau tuong ban da co chan doan tac u dich voi trung roi chu.
   Neu chua co thi phai xem xet lai va tham kham lai nhu the nao. Tai sao lai that bai, nguyen nhan do tinh trung hay do noi mac, hay do chat luong trung…
   Co the trong mot so truong hop cho noi soi tham sat xem sao.
   Tuy nhien, phai tuy thuoc vao tinh hinh cu the va cac thong so xn nua ban ah. Toi ko kham truc tiep cho ban nen ko the tu van di vao chi tiet duoc.
   Mong ban thong cam

   • Thưa Bs, bản thân em số lượng trứng ít, mỗi lần kích trứng được 5- 8 trứng, nhiều nhất là 11, số phôi làm được 1-2 phôi thôi, niêm mạc mỗi lần kích trứng của em đều >10.
    Ngày 25/02 vừa rồi em có xin Bs đi XN lại nội tiết, chỉ tiêu AMH là 1,69ng, bs nói chỉ tiêu này phải >2 mới tốt.
    Em dự định kích trứng lần nữa nhưng không biết có cần thiết phải chụp vòi trứng hay không, em cũng muốn tìm hiểu nguyên nhân thất bại lắm lắm, cũng có đem thắc mắc hỏi Bs thăm khám nhưng việc xác định rõ được nguyên nhân thì có lẽ tỷ lệ thành công đã cao hơn rồi.
    Em cảm ơn sự tư vấn của Bs rất nhiểu, nhờ có diễn đàn này, nhờ có Bs mà những bn như em được giải đáp thắc mắc không biết hỏi ai.

   • Bác sĩ cho em hỏi
    Có trườn hợp nào trứng phát triển mà không rụng không ? Mỗi tháng có kinh đều đặn có phải là lúc nào cũng có trứng rụng ? Làm thế nào để biết trứng của mình rụng ?

   • Co chu ah. Moi nam cung co mua ngan mua dai thi noi chi con nguoi ban ah. Chung ta ko phai dong ho chay chinh xac 100%.
    De biet minh rung trung thi phai theo doi bang sieu am la chinh xac hon ca. Cac phuong phap khac mang tinh tuong doi va sai biet kha cao.

 199. Truoc tien chuc mung bac sy nhan ngay 27-2, chuc bs manh khoe va gap nhieu may man trong cuoc song.
  Thua bs e nam nay 27t. lay chong hon 1 nam nhung chua co con. Nam truoc e tung co thai nhung TNTC va dieu tri bang tiem thuoc. Sau do, e da di kham phu khoa va chup TC_VT ket qua 2 voi trung bịnh thuong va thong. Bay gio e da bat dau tha roi nhung e van rat lo lang, den thang e vua mong co thai vua mong dung co vi e lai so nhu dot truoc tiep. Viec quan he cua vo chong e cung rat it, 2 thang gan day trong may lan quan he chong e deu bi chay mau(chay nhieu mau) e khuyen chong e di kham nhung a ay ko chiu vi a ay noi bi dut day chang nen chay mau ko sao ca. Vay thua bs viec chay mau cua chong e co nguy hiem lam ko? Va neu co thai thi ti le bi TNTC nhu lan truoc la bao nhieu phan tram? mong bs tra loi som cho e. E xin chan thanh cam on.

  • Viec ban so thai ngoai giong chim so canh cong vay.
   Tuy nhien, neu cu so hoai thi den bao gio.
   Viec uoc luong ti le bi thai ngoai bao nhieu phan tram chi co nguoi dieu tri cho ban lan truoc moi biet duoc vi bs do biet duoc vi tri thai bam, kich thuoc thai, dieu tri thuoc lan do ntn, hinh anh cua phim x-quang…
   Viec chay mau cua chong ban nen den gap bs nam khoa de xac dinh co nen lam tieu phau de chinh lai hay ko (neu chinh lai se het han). Neu ko viec nay se lap di lap lai va ko tot, tao seo xo. Sau nay , khi giao hop anh nha se bi dau. Dan den xuat tinh som hoac anh huong den chat luong tinh duc.
   Mong anh nha nen di ngay ah.

 200. Xin chào bác sỹ, bác sỹ chính xác là hình tượng ” lương y như từ mẫu ” mà người ta vẫn hay nói. Chúc bác sỹ và gia đình mạnh khỏe, may mắn, gặt hái nhiều thành công và hạnh phúc.
  Trường hợp của em như sau, xin bác sỹ tư vấn giùm.

  – Em lấy chồng tháng 11/2010, kiêng cữ đến tháng 4 bằng thuốc tránh thai loại vỉ 21 viên, và sau đó thả đến này là khoảng 10 tháng mà chưa thấy gì.
  – Tháng 6/2011, em nghe theo lời mẹ có đi khám tổng quát và đi canh trứng ở Bv PSQT, vì mới lập gia đình nên bác sỹ cho canh trứng là chủ yếu. Kết quả ghi nhận, có 1 nang xuất huyết buồng trứng phải kích thước 11mm, buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ, lúc đó em 49kg.
  – Tới tháng 9/2011, nang xuất huyết vẫn tồn tại, vẫn kích thước 11mm cho dù là đầu chu kỳ hay cuối chu kỳ. nang buồng trứng trái và phải đều ko có trứng trội 3 tháng liền. Bác sỹ kết luận :
  + đa nang buồng trứng trái nhẹ.
  + nang xuất huyết buồng trứng phải 11mm.
  + Không có trứng trội.

  Vì sốt ruột nên vc em quyết định theo khám bác sỹ khoa hiếm muộn bv PSQT, bác sỹ theo dõi tiếp đến tháng 11 vẫn ko có trứng trội và vẫn còn nang xuất huyết 11mm ko rụng nên quyết định cho em dùng thuốc kích trứng để làm IUI . Xét nghiệm nội tiết ngày 2 chu kỳ, hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả rất tốt. chụp cổ tử cung ok, có lộ tuyến trên dưới 1cm nhưng bs nói ko sao, làm các xét nghiệm khác cũng tốt, ko viêm nhiễm j.Chưa cho em chụp HSG vì tuổi còn trẻ 26t và chưa có tiền sử nạo phá thai, sẩy thai hay thai lưu…

  Tháng đầu tiên uống thuốc clomit, đc 2 trứng 19mm trái và phải, nội mạc tốt, trượt. Tháng thứ 2 đc 8 trứng, mỗi bên 4 trứng cho buồng trứng trái và phải, nội mạc tốt, vẫn trượt.Bên cạnh đó em còn tăng 6-7 kg, hiện tại là 55kg.Cao 1m58.

  Tháng này em nghỉ vì sau khi chích thuốc thì phải nghỉ 1 kỳ nên em mới chụp HSG tháng 2 này. Em chụp cách đây khoảng 19 ngày, lúc chụp rất đau , có ra máu, kết luận vòi trứng thông thoáng, tử cung bình thường v.v… nói chung là tốt cả.
  Nay em có vấn đề muốn hỏi bác sỹ :
  – Ngày hôm qua tức sau 19 ngày sau khi chụp HSG, em thấy lẫn trong dịch âm đạo có vài sợi máu. thường em chỉ bị như vậy trước ngày kinh 1 ngày, tức hôm nay như thế thì mai bị. Vậy em có bị làm sao ko? tử cung có vấn đề do chụp ko?, em rất lo lắng.
  – Nội tiết em bình thường, thậm chí rất tốt, sao em lại bị đa nang? có loại đc là ko bị đa nang ko? khi hình ảnh siêu âm đầu dò cho thấy có nhiều nang nhỏ và ko có trứng trội hàng tháng?em hơi béo sau 2 tháng làm IUI nhưng ko béo phì đặc biệt ko béo bụng và ko rậm lông
  – Nang xuất huyết của em đấy là gì? có phải lạc nội mạc buồng trứng ko? e có tự đi xét nghiệm CA 125 thì chỉ số = 11, bác sỹ kết luận là nằm trong ngưỡng bình thường, hằng tháng lúc bị ko đau bụng, chu kỳ đều 33-35 ngày, mỗi lần bị 3-4 ngày, vậy làm sao để biết có bị lạc nội mạc hay ko để chữa trị? ( bác sỹ bảo em ko bị lạc nội mạc nhưng em nghe nói nang xuất huyết chỉ tồn tại tối đa 3 tháng )
  – Bây giờ em nên điều trị theo hướng nào để có con, hiện nay em rất muốn có con. Em nghe nói gạo lức muối mè giúp giảm kg và có cả hỗ trợ hiếm muộn vậy em có nên ăn như vậy liên tục 1 tháng ko? có ảnh hưởng j nếu trong thời gian ăn em may mắn có bầu ko?
  Kính mong bác sỹ hồi âm , một lần nữa gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới bác sỹ ^_^

  • 1- Ban ko co van de gi het. Dung lo lang.
   2-Buong trung da nang den nay nguoi ta van chua biet co che cua no ban ah. Nguoi chau Au thi nao la beo, ram long… Tuy nhien gan day nguoi ta thay Chau A ko co nhung thu do tham chi rat “dep gai” ma van BTDN. Co 2 trong 3 tieu chi duoc goi la BTDN: cuong androgen (ram long, noi mun…), roi loan phong noan, hinh anh da nang tren sieu am.
   3- BS cua ban chan doan dung het. Con nang xuat huyet la nhung nang trung sau khi phong co chut “huyet” o trong.hihihih
   Lac noi mac la nhung te bao niem mac tu cung thay vi no nam o dung cho thi no di dau do trong vung chau. Viec chan doan vua de vua kho ban ah. Co nhung truong hop sieu am phat hien duoc, co truong hop thi bang noi soi va ca chup CT nua.
   4-Ko co cach an uong nao cai thien chuyen nay. Chi co di kham deu dan va kien tri ban ah. Day la ho tro sinh san. Ko phai chua noi khoa/ngoai khoa ma co the chuyen tu ko thanh co.
   Than men

   • Cảm ơn bác sỹ rất nhiều, đã tư vấn nhiệt tình cho em, tối qua em và ax đọc đi đọc lại trả lời của bác sỹ đến thuộc lòng. Cho em hỏi thêm 2 câu nữa ạ:
    1/ Em nên tiếp tục làm IUI hay làm IVF luôn ạ? Em đã làm IUI 2 lần rồi và theo như em đọc các comment phía trên thì bác sỹ có nói là nếu 3 lần làm IUI ko đc thì nên nghĩ đến làm IVF luôn. Vậy em có nên chuyển qua IVF luôn ko ạ?
    2/ Sao cái nang xuất huyết của em đó lại tồn tại cả tháng bất kể ngày nào, trong khi theo em hiểu là trứng chỉ phóng vào giữa chu kỳ khi có trứng trội và rụng trứng ạ? Em mù mờ kiến thức y học quá chăng? Nếu vậy em có cần nội soi hay chụp CT để biết rõ hơn ko? hay em đã yên tâm là ko bị lạc nội mạc được rồi ạ?
    Em cảm ơn bác sỹ rất nhiều ạ!

 201. Chao bac sy,
  Do duoc tu van can phai kiem tra HGS va ket qua kiem tra la binh thuong.Nhung sau khi kiem tra xong thi co huyet ra khoang 2 ngay sau do voi so luong it.Viec ra huyet nhu vay co anh huong gi toi
  suc khoe hay khong bac.Em rat lo lang, mong nhan duoc sua phan hoi som tu bac.

 202. Chào bác sỹ,
  em năm nay 29t, khi siêu âm bác sỹ nói em bị lạc nôi mạc bên BT phải, kích thuơc 23mm ( BT trái vẫn có trứng trội) tư cung ngả sau, tuy nhiên bsy ko nói ngả nhiêu hay ít, gần đây khi khám sức khỏe định kỳ thì bác sỹ siêu âm nói tử cung em ngả sau nhiều (ngả gập luôn a), Em cũng từng làm IUI 1 lần mà ko thành công.
  Bác sỹ cho em hỏi, tử cung ngả gập như vậy có phải khó có thai lắm đúng ko bsy?có phải nguyên nhân ngả sau là do dính buồng trứng tử cung, lạc nội mạc… như bài báo em có tìm hiểu trên mạng ko a? http://giadinhvn.vn/vn/Tintuc/LAMMEANTOAN/1351-Tu-cung-nga-sau-kho-khan-cho-phu-nu-tuoi-30.aspx
  Em bị lạc nội mạc như thế có thể chữa như thế nào ạ, và làm thế nào để dễ dàng có thai khi bị tử cung ngả sau nhiều, lạc nội mạc như em a?
  Em cám ơn bác sỹ rất nhìu

  • Ban doc ki:
   “Y học hiện đại chưa có kết luận khẳng định tử cung ngả sau có ảnh hưởng tới việc thụ thai, nhưng thực tế một số phụ nữ có tử cung ngả sau thường thấy hiện tượng máu chảy ra không đều, hoặc đau quặn bụng dưới mỗi khi đến kỳ kinh. Như vậy, rõ ràng là họ cũng khó có khả năng thụ thai hơn. Trong trường hợp người phụ nữ bị viêm xương chậu mãn tính hoặc lạc nội mạng tử cung mà không chữa trị kịp thời sẽ gây ra hiện tượng tử cung ngả sau, hay nói một cách khác, đó chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh”
   Tac gia nay viet bai mang tinh chat suy doan Ngoai ra khi doc mot tin y te chinh danh. ban phai xem tac gia viet bai do la ai. Mot bs co uy tin trong nghe hay chi la mot anh dau bep, mot anh tai xe, mot co giao day toan… Tham chi bs tuy tin cung phai la nguoi chuyen ve lanh vuc do chu ko phai bs mat ma di noi ve san phu khoa.
   Ngoai ra trong y hoc nguoi ta con co chung cu bang tai lieu, so lieu cu the, bang cac phuong phap nghien cuu khoa hoc va bai ban.
   Den gio phut nay chua co khang dinh nao ve van de tu cung nga truoc va nga sau trong viec hiem muon.
   Co chang la nhung nguyen nhan khac gay bien dang tu cung, thay doi cau truc co quan sinh san lam han che kha nang thu thai.
   Mong rang ban tinh tao.
   Tren mang cung giup ich nhieu nhung cung hai nhieu.

 203. chao bac si!
  nam moi chau chuc bac si manh khoe,cong viec tot.bac si tu van giup chau voi,truoc day vong kinh chau khong deu,nhung chau cung co mot lan mang thai va bi luu,chau di kham thi bi viem va tu cung 2 buong,bac si cho dung thuoc va lam uiu,nhung chau muon de tu nhien vi thoi gian chau de tu nhien chua nhieu,4 vong kinh cua chau sau khi ngung kham o benh vien ve rat deu(chi 28 ngay)den chinh xac tung ngay.thang nay chau da 32 ngay roi,chau thu que thi chi 1v,may vong kinh truoc neu sap co kinh chau hay tuc nguc,buon non,dau bung,nhung thang nay chau khong thay cac trieu chung do,chi co dau lung va dau bung doi chut giong nhu sap co kinh.lieu chau da co thai chua bac si.