THEO DÕI SỰ PHÁT TRIỂN NANG TRỨNG

Đây là một phân đoạn trong suốt quy trình theo dõi và điều trị hiếm muộn.

Dù có dùng thuốc hay không thuốc, thì sự theo dõi nang trứng cũng nhằm đánh giá chất lượng hoạt động của buồng trứng.

Sự phát triển nang noãn được theo dõi bằng cách sử dụng siêu âm và qua các xét nhiệm nội tiết.

Sự kết hợp giữa siêu âm và dấu hiệu lâm sàng là rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị hiếm muộn.

Hiện nay sự phát triển của siêu âm đầu dò âm đạo đã giúp đỡ rất nhiều trong việc đánh giá hoạt động buồng trứng và tử cung, nhờ hình ảnh được ghi nhận rõ ràng hơn siêu âm ngã bụng.

 

I.            Sự phát triển nang trứng trong chu kỳ không dùng thuốc

 • Đầu chu kỳ, các nang trứng trong chu kỳ nhỏ khoảng 5mm.
 • Thông thường vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, trên siêu âm có thể thấy nang trứng có kích thước khoảng 10-12mm. Nếu bình thường, thì mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển 2mm.
 • Khoảng giữa chu kỳ kinh (ngày thứ 14 của chu kỳ) nang trứng đạt được kích thước từ 17-18mm, gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống, gọi là phóng noãn (hay rụng trứng).

 

II.            Sự phát triển của nang trứng trong chu kỳ có dùng thuốc kích thích buồng trứng

 • Khi đã có sử dụng thuốc kích thích cho chu kỳ có nang trứng (thuốc uống hoặc thuốc tiêm) nghĩa là bác sĩ đã có mục đích rõ ràng trong chu kỳ đó. Vì vậy, việc theo dõi nang noãn là rất quan trọng. Tại sao ?
 • Vì:

–        Giúp cho việc quyết định tiến hành kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được đúng thời điểm, như vậy sẽ cho tỉ lệ thành công cao hơn.

–        Dưới tác dụng của thuốc kích thích buồng trứng, kích thước và số lượng của nang trứng gia tăng thay đổi tuỳ theo từng loại thuốc. Nếu không được theo dõi liên tục ảnh hưởng bất lợi đối với sức khoẻ người bịnh. Ví dụ như bị đáp ứng quá mạnh, cho quá nhiều nang trứng, hoặc cho nang quá to …

 

III.            Đánh giá nội mạc tử cung

 • Việc khảo sát nội mạc tử cung là 1 trong những yêu cầu phải có trong quá trình siêu âm theo dõi sự phát triển của nang trứng.
 • Nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai. Nội mạc tử cung thuận lợi thì phôi mới có thể lầm tổ trên nội mạc tử cung để phát triển thành thai và tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi.
 • Hình ảnh của nội mạc tử cung ở giai đoạn có nang trứng trưởng thành có 2 dạng:

–        Dạng thuận lợi:

.          Đạt được bề dày từ 10-12mm

.          Với hình ảnh có 3 vạch tương tự hình hạt cà phê

.          Giúp cho quá trình làm tổ thuận lợi

–        Dạng bất lợi

.          Nội mạc quá mỏng (dưới 6mm) hoặc dày hơn 12mm

.          Phản âm dày, không có hình ảnh 3 vạch (không có hình 3 hạt cà phê)

 

IV.            Đánh giá chất nhầy cổ tử cung

 • Ở giai đoạn có nang trứng trưởng thành, khi nội mạc tử cung đạt đến hình ảnh thuận lợi (hình hạt cà phê), thông thường cổ tử cung luôn có tiết chất nhầy. Chất nhầy thường trong, hơi dai (như lòng trắng trứng)

Là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển nang noãn. Do vậy, trong những khảo sát nang trứng, việc đặt mỏ vịt khám để xem chất nhầy cổ tử cung là rất cần thiết

BS.Nguyễn Thị Ngọc Sương

Advertisements

2 404 comments on “THEO DÕI SỰ PHÁT TRIỂN NANG TRỨNG

 1. Bác sĩ cho em hỏi chút:
  1/Trường hợp người bị đa nang cả 2 buồng trứng thì có thể thụ thai bình thường (không hỗ trợ sinh sản) hay không ? Em đi siêu âm ở 1 bệnh viện thì nói là bình thường, 1 bệnh viện khác lại nói đa nang, nên cũng không biết sao luôn.
  2/Kích thước trứng từ bao nhiêu trở lên thì mới có khả năng thụ thai ? Có trường hợp nào mà trứng nhỏ vẫn thụ thai được không bác sĩ ?
  3/Em nghe 1 số nơi nói là sau khi chụp HSG thì khả năng dính thai sau đó là cao (có nhiều người cấn thai ngay trong tháng/sau tháng chụp HSG), sự thật đúng không bác sĩ ?

  • Chao bac si
   Toi dang canh noan duoc hai lan
   Lan 1 vao ngay thu 10 cua chu ki, ket qua la kích thước noãn 9,1 – 9,9 mm, nội mạc tc 8mm
   Lan 2 vao ngay thu 12 cua chu ki, ket qua la kích thước noãn 10,1mm, nội mạc tc 8mm
   Va bac si hen mot tuan sau quay lai.
   Vay theo kich thuoc trung nhu tren co bat thuong khong, chu ki hang thang cua toi khong deu 26,27,28. Neu nhu loi bac si dan thi chu ki nay se la 33 ngay, tu truoc toi nay toi chua bao gio co chu ki nhu vay.
   Cach do mot thang bs co ke toa cho toi 3 loai thuoc noi la thuoc bo: feramon, vitamin e 400, tausno
   Hien toi dang rat lo lang, mong bs giai dap cho toi nhanh nhanh nhe.

   • Neu la toi toi ko dam manh mieng tuyen bo chu ki cua ban 33 ngay dau ah. Vi ko co can cu nao noi nhu vay.
    Ban cu theo doi tiep. TUy theo dien tien va dap ung cua co the.
    NEu ko dung thuoc kich trung lai cang bi dong, co the ko co trung cho chu ki do luon ko chung.
    Hay kien nhan cho doi ban nhe

  • Chào bác sĩ,
   Em vừa đi khám ở BV ĐHYD về, vì thắc mắc các kết luận của bs nên lên mạng tìm hiểu thông tin, vô tình biết được website này, mừng quá. Nhờ BS giải thích giúp em.
   Chu kỳ kinh của em dạo này không đều, tháng 3 em có kinh nguyệt ngày 07/3, tháng sau là 12/4 và mới đây là 15/5. Tính theo 2 tháng gần nhất thì chu kỳ của em là 33 ngày. Ngày 02/6 em đi siêu âm noãn thì kết quả như sau: Tư thế tử cung ngã trước, kích thước 35mm, cấu trúc đều, nội mạc 6mm; BT(T) + (P) có nang noãn nhỏ; Cạnh BT (T) có nang echo trống d=10mm và kết luận là chưa thấy noãn trội/SA; TD nang nước tai vòi (T)
   Hôm nay, ngày 09/6 em đi siêu âm lại thì kết quả như sau: Tư thế tử cung ngã sau, kích thước 39mm, cấu trú đều, nội mạc 14mm; BT (P) có nang noãn kt 15x13mm, BT (T) có nang noãn kt 8X9mm; Tai vòi (T) phù nề, ứ dịch kt 11x25mm và kết luận là TD noãn trội buồng trứng (P); phù nề, ứ dịch tai vòi (T)
   Bác sĩ bảo em 2 hôm nữa siêu âm noãn lại.
   Em không biết phù nề và ứ dịch tai vòi như vậy có nguy hiểm không? Vợ chồng em rất mong con và định canh ngay tháng này. Với các thông số như vậy thì cơ hội đậu thai có cao không Bác sĩ? Vì em thấy nội mạc ở vào thế bất lợi (d=14mm).
   Rất mong được Bác sĩ giải đáp để em yên tâm hơn.

   • vo chong anh chi muon canh va tu suy dien cac thong so va tu lam kho minh thoi.
    Chua khao sat het ma ban (XN noi tiet, tinh dich do, HSG…)
    Anh chi moi xem duoc mot goc nho cua buc tranh ma da voi vang ket luan.
    Vd: sieu am ko co gia tri chuan doan cao u dich voi trung.
    Ban can theo doi them moi co the danh gia duoc co hoi co thai cua minh.

  • chào bác sĩ. e đang canh trứng lần dầu, ngày thứ 14 của chu kỳ e đi soi trứng
   kết quả là kích thước noàn 14mm, nội mạc tử cung dày 9mm. Buồng trứng trái có vài nang nhỏ, buồng trứng phải cũng có vài nang nhỏ. Bsi kết luận e bị buồng trứng đa nang. Vậy có chính xác không ah. e rất lo lắng vì lấy ck cũng đc 7 tháng rồi cũng đang mong có e bé quá. mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ. e cảm ơ

 2. Chào chị Trang,
  1-Trường hợp buồng trứng đa nang là trường hợp có hình ảnh “nhiều nang nhỏ” trên siêu âm, chúng nằm “ngủ yên” không phóng noãn để thụ thai được(ngoài ra người ta còn có những tiêu chí để chẩn đoán đa nang: kinh nguyệt không đều, nội tiết…). Bệnh nhân này vẫn có thể thụ thai, tuy nhiên tỉ lệ rất thấp và cần có sự trợ giúp của y học.
  2-Một nang trứng được gọi là trưởng thành phải từ 17mm trở lên. Khi nang trứng trưởng thành mới đủ “tiêu chuẩn” thụ thai.
  3-Do một số trường hợp trùng hợp với thời điểm sau chụp HSG. Một số khác người ta lí giải do động tác bơm thuốc cản quang “vô tình” giúp vòi trứng không bị tắc nghẽn do những “nút chất nhầy” gây ra. Tuy nhiên dưới góc độ y học điều này không đủ chứng cớ để đi đến kết luận như vậy.
  Thân ái

 3. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp. Nhân đây, em xin hỏi giúp chị gái em:
  30 tuổi, sinh con đầu lòng, khi có thai không hề nghén hay ốm đau gì, nói chung ra rất ok, sinh thường.
  Lần này (38 tuổi) có bầu em bé thứ 2 (có thai do tự nhiên, không hỗ trợ sinh sản) thì lâu lâu lại thấy ra ít máu hồng. thời điểm tuần trước ra máu hồng (ít thôi) là 6 tuần, hôm qua lại ra ít nữa – 7 tuần. Nên đi khám bác sĩ ĐH y dược cho thuốc Duphaston và Ofloxacin Stada 200mg (15v). Thuốc Duphaston thì không nói, còn thuốc Ofloxacin này em đọc trên mạng thấy ghi là: chống chỉ định đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Thuốc này dùng để chống viêm nhiễm … Thế nên mỗi ngày uống 1v, trong 15 ngày như thế không biết có sao không ạ ? Chị đang lo lắng không biết nên uống tiếp không ?
  Hiện giờ chị em đã uống 1v (sáng nay – thứ 6). Có sao không bác sĩ ? Có nên uống tiếp không ? Em dặn chị em là đợi bác sĩ trả lời rồi mai tính tiếp 🙂
  Cũng nói thêm rằng, kết quả khám có ghi: âm hộ/đạo bình thường, tử cung đóng … tóm lại không ngứa hay gì gì hết, chị em cũng không cảm thấy gì bất thường cả, không biết có viêm gì bên trong mà mình không biết không bác sĩ ?
  Em chờ tin từ bác sĩ.

  • Cảm ơn chị đã tin tưởng nhưng phần này câu trả lời chính xác là bác sĩ khám cho chị bạn.
   Chỉ có vị bs này mới biết “ở trỏng có cái chi” mà cho toa thuốc như vậy.
   Tuy nhiên, để chị dễ hiểu tôi xin khuyên chị vài điều: tìm hiểu thì rất tốt, tuy nhiên có những thông tin hoặc tác dụng của thuốc, chỉ có bs trực tiếp sử dụng mới có quyết định cuối cùng và chính xác nhất vì họ hiểu họ đang làm gì. Để hiểu những tài liệu trên mạng (hoặc sách vở ) này họ cần được đào tạo bài bản. Đôi khi tìm hiểu theo cách của bạn (nửa vời, chỉ biết phần ngọn)thì chỉ càng thêm hoang mang (cho bản thân và gia đình).
   Thân ái

   • Thua bac si , chau di kham benh o Benh vie phu san trung uong ho bao chau bi U nang buon trung phai KT 31*48mm , Chau rat lo lang ạ , liệu cháu uông thuoc co khoi khong ah

 4. Chào bác sỹ. Bác sỹ giải đáp giúp em với. Tuần vừa rồi em đi soi trứng trong 5 ngày, 3 lần đầu thì thấy trứng phát triển tăng đều kích thước, bắt đầu từ 16mm đến 19mm, 21mm nhưng tới ngày thứ 4 thì kích thước của trứng giảm dần còn 18mm và tới ngày thứ 5 còn 17mm, có dịch Douglas. Bác sĩ chỉ định em không đến soi nữa vì khả năng trứng sắp rụng. Nhưng với hiện tượng trứng thu nhỏ dần như vậy có phải là bình thường không bác sỹ?

  • Chào chị Phương Anh,
   Chị đang mô tả một quá trình sinh lý của một chu kỳ bình thường với hình ảnh nang noãn phát triển đấy ạh. Thông thường khi nang trứng đạt kích thước >= 17mm là trứng bắt đầu “chín” rồi đó. Nếu nang trứng này vỡ ra (quan sát khi siêu âm, có dịch túi cùng Douglas, khám có nhiều chất nhầy trắng trong dai, nội mạc tử cung có hình hạt cafe…) thì đó là khi trứng rụng và nên giao hợp hoặc IUI. Để chắc ăn, bs thường chích một mũi thuốc (HCG) thì 36 giờ sau cho cặp vợ chồng giao hợp (bơm tinh trùng) bởi vì thời điểm này trứng đã rụng và nhiều khả năng thụ thai nhất.
   Như bạn mô tả thì trứng đã rụng rồi.
   Thân ái.

   • chào bác sĩ!em 30 tuổi, lập gia đình 1 năm nhưng vẫn chưa có baby. Vừa rồi em đi khám thì bác sĩ nói em bị buồng trứng đa nang (cả 2 buồng). Trước đây thì chu kì kinh của em cũng không đến nổi nào, cũng có thể nói là đều, chỉ có đôi lần trễ 15,20 ngày. Nhưng từ khi lấy chồng thì chu kì kinh
    thay đổi hắn, tháng đầu đến 70,80 ngày mới có kinh, và sau đó là 50,40,35 và đến tháng này là 30
    ngày. Tinh dịch đồ của chồng em là như vậy:
    A- 0.4%
    B- 38%
    C-16%
    D-42%
    Bác sĩ nói chồng em phải bỏ thuốc, giảm bia rượu vì tinh trùng dị dạng nhiều.(bây giờ thì ảnh đã giảm hút thuốc và bia rượu nhiều rồi)
    Kỳ kinh này em định đi kích thích cho trứng phát triển nhưng cũng lo vì tinh trùng của chồng em như vậy thì không được mạnh. Bác sĩ coi zùm em xem e có nên đi hay không.(vì em sống xa thành phố nên mỗi lần đi lại là rất khó khăn). Nếu kích thích cho trứng phát triển rồi thì còn phải đi soi trứng nữa hả bác sĩ?Bác sĩ coi có cách nào khác giúp em k?Xin cảm ơn

   • tinh dich do nhu vay ko the chan doan duoc vi con theiu mat do, hinh dang tinh trung, the tich tinh dich…
    Ban nen di kham de duoc tham do day du: noi tiet, voi trung tu cung…
    ko the ngoi day doan mo duoc ah.
    Ko co cach nao khac ngoai di kham bai ban.

   • thể tích tinh dịch là 3.5ml, mật độ 32×10^6/ml, hình dạng bình thường là 12%. Nội tiết và vòi trứng tử cung của em thì k vấn đề gì. xin bác sĩ trả lời giúp

   • Bác sĩ cho em hỏi. Khi chích mũi hcg thì trc 36h mà 2 vợ chồng đã giao hợp thì có đc k a? Sau đó sau 36h lại gio hợp tiếp thì có đc k ạ?

   • chao bac si ! hôm nay em đi siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra kích thước trung, kết quả là : niêm mạc tử cung : 8,7mm. buồng trứng có nang kích thước 15*17mm em muốn hỏi là sau bao lâu trứng sẽ rụng ạ (chu kì của em là 28-30 ngày)

 5. chao bac sy! (may em khong go dau duoc mong bac sy thong cam)
  may ngay vua qua em co di sieu am noan, ket qua nhu sau:
  – Ngay thu 11 chu ky kinh: Kich thuoc noan 11mm, noi mac tu cung 5mm
  – ngay thu 14: kich thuoc noan 12mm, noi mac tu cung 5,5 mm
  -ngay thu 17: kich thuoc noan 16,4 mm, noi mac tu cung 9mm.bac sy doan la ngay mai noan se rung.
  – ngay thu 18 (26/7): bac sy noi la k co j thay doi, khong ghi kich thuoc noan va noi 2 ngay nua toi sieu am lai.
  Vay bac sy cho em hoi, noan phat trien nhu vay co binh thuong khong? Co khi nao noan da truong thanh nhung khong rung khong?
  em xin noi them. Chu ky kinh nguyet cua em khoang 35 ngay va 2 ngay hom nay am dao co xuat hien dich trang trong. Nhu vay thi khoang may ngay nua thi trung rung a.
  Rat mong giai dap cua bac sy a!

 6. EM GHI NHAM NGAY SIEU AM, SUA LAI NHU SAU
  – Ngay thu 9 chu ky kinh: Kich thuoc noan 11mm, noi mac tu cung 5mm
  – ngay thu 12 kich thuoc noan 12mm, noi mac tu cung 5,5 mm
  -ngay thu 15 kich thuoc noan 16,4 mm, noi mac tu cung 9mm.bac sy doan la ngay mai noan se rung.
  – ngay thu 16 (26/7): bac sy noi la k co j thay doi, khong ghi kich thuoc noan va noi 2 ngay nua toi sieu am lai.
  Tai tinh hau dau, khong kiem tra can than truoc khi GUI, mong bac sy thong cam va Giai dap giup em. Em cam on a!

  • chào chị,
   Thường thì ngày thứ 15, nếu như những thông tin bạn là đúng, tôi thường tiêm một mũi HCG (pregnyl) khoảng buổi chiều (17 giờ) và hẹn 36 giờ sau, tức buổi sáng ngày mốt IUI hoặc giao hợp.
   2 tuần sau tái khám (siêu âm, thử que…)
   Thân ái và chúc bạn vui

 7. Thùy Dương
  Chào bác sỹ. Bác sỹ giải đáp giúp em với.
  Năm nay em 33 tuổi. Đã có 1 con gái 8 tuổi. Có kế hoạch có thai từ tháng 8 năm 2010. Nhưng khi đi khám phát hiện bị buồng trứng đa nang. Đã thực hiện kích trứng tháng 10/2010 bằng CC nhưng ko được. Chụp tử cung vòi trứng kết quả 2 vòi thông, TDD tốt. tháng 5/2011 kích trứng tiếp bằng CC, tháng 6/2011 kích tiếp bằng CC (2v/ngày, 5 ngày và tiêm 7 ống IVF 75UI, 1 ống rụng trứng, có một trứng 20*22 và IUI nhưng thất bại. BS dặn tháng này để tự nhiên vì còn tác dụng của thuốc tiêm. Tuần vừa rồi em đi soi trứng , ngày 12: 1 trứng 10mm, 1 trứng 8mm, NMTC 7mm, BS siêu âm hẹn 05 ngày sau đến siêu âm tiếp. Như vậy tháng này liệu có hi vọng trứng phát triển không bác sỹ? Nếu không được thì chu kỳ sau có nên tiêm thuốc ngay không hay nghỉ vài tháng rồi tiêm (vì sợ duy buồng trứng nếu kích liên tiếp). Nếu chu kỳ tới tiêm luôn mà ko có thai thì có nên mổ nội soi không? Em đang định uống thuốc bắc vài tháng trước khi mổ nội soi. Xin bác sỹ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sỹ.

  • Chào chị,
   Sau 2 lần CC và một lần kết hợp CC +FSH thất bại. Tính ra là 3 lần IUI. Nếu chu kỳ này ráng IUI thêm lần nữa thì tôi sẽ chọn FSH 100%. Nếu lần nay thất bại nữa thì tôi sẽ chọn một trong hai phương án: mổ nội soi (thám sát, đốt điểm…) hoặc IVF. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì nên IVF vì bạn cũng đã 33 tuổi, 3-4 lần thất bại IUI và khi làm IVF thì bạn có cơ hội cao nhất 40% THÀNH CÔNG. Khi bạn bắt đầu 35 tuổi trở đi, tỉ lệ có thai giảm đi rất nhanh. Đến khi bạn 40 thì tỉ lệ chỉ còn 15-20% cho dù bạn làm IVF.
   TIêm thuốc phục vụ cho IUI là phác đồ đơn noãn (mô phỏng một chu kỳ sinh lý của người phụ nữ, chỉ khác là hoóc-môn ngoại sinh mà thôi), nên không có chuyện suy buồng trứng.
   Bạn không nên uống thuốc bắc vì “không có thuốc gì chữa vô sinh cả” mà chỉ có “hỗ trợ sinh sản”mà thôi (gặp khó khăn ở “khâu” nào thì giúp đỡ “khâu” đó thôi.
   Chúc chị may mắn

 8. Chào Bác sỹ, cho em hỏi em bị buồng trứng đa nang. Tháng vừa rồi em tiêm thuốc cho nang phát triển, tiêm được 7 mũi thì đi SA có kết quả : Buồng trứng phải: có 10 nang noãn d= 12-13mm, nang lớn nhất kt=14x17mm. Buồng trứng trái: có 14 nang noãn d= 12-13mm, nang lớn nhất kt= 21x13mm.BS cho em tiêm thuốc trụng trứng hẹn chiều sau làm IUI. Hai tuần sau em đi thử máu thì kết quả không có thai. Ngày sau em bị kinh lên gặp BS, BS cho em đi SA, kết quả : Buồng trứng phải: có 6 nang kt= 26x19mm -> 44x29mm. Buồng trứng trái : có 6 nang có hốc kt max = 31x19mm. Chẩn đoán : quá kích buồng trứng (P).BS kêu em về tự canh và quan hệ để có thai. Cho em hỏi em tự canh và quan hệ thì khả năng có thai có cao không? Hay phải đi làm IUI để lọc rửa tinh trùng ( vì tinh trùng chồng em yếu).

  • Chào bạn,
   Bạn đang bị quá kích buồng trứng mức độ nhẹ. Bạn nên uống nhiều nước, nghỉ ngơi, không để em bé ngồi lên bụng hoặc lực tác động mạnh vào bụng vì có thể làm vỡ nang trứng gây xuất huyết trong bụng (nếu xảy ra tình huống này rất nguy hiểm) hoặc thấy mệt mỏi và đau bụng nhiều cũng nên vào bv để kiểm tra.
   Những nang trứng này đã bị thái hoá rồi bạn ah, không còn tác dụng thụ thai. Bạn nên chờ đợi cho đợt quá kích này đi qua rồi làm lại chu kỳ mới.
   Chúc bạn vui khoẻ

  • Chào bac sĩ
   Hiện tại là em đang canh để có babe và sử dụng phương pháp kích trứng ..em bắt đầu chích vào ngày thứ 2 của chu kì kinh nguyệt loại thuốc menogon 75IU nhưng bs tăng liều 150IU ( 2 liều 1 lần ) khoảng 7ngay thì chuyển sang IVF 150Iu 3 ngày ( tổng cộng 10 ngày , trong thời gian chích em thấy ngực căng nhức và ra nhiều chất nhờn ở vùng kín , khoảng 1 tuần sau khi chích em có hiện tượng bị xuất huýet khi SA thì thấy trứng phát triển rất nhiều nhưng bác sĩ ko nói nguyên nhân tại sau em bị ra huyết . Sau đó em đi bs khác SA lại thì bs đó nói em bị đa nang buồng trứng do chích quá liêu , và trứng vẫn chưa rụng ? bs cho em hỏi h em phải làm sao , và vì sao em bị ra huyết như vậy liệu em có thể mang thai đc ko ? Và có biện pháp nào để lần này em thụ thai dc ko ?
   Vì 2 bên gia đình và vc em mong có babe lắm rồi ..! mong bác sĩ tư vấn giúp em , em mong trả lời của bác sĩ
   XIN CẢM ƠNjelisal

  • chào Bác sĩ! kết quả siêu âm tôi như sau: tử cung ngã trước dap 33mm; nội mạc 10mm; buồng trứng phải 37*23mm nang noãn d = 22mm; buồng trứng trái 28*28mm nang noãn d = 19.8mm, d 16mm.
   Bác sĩ cho tôi hỏi trứng tôi như vây có tốt ko, và khoảngthời gian bao lâu nữa là trứng rụng.

 9. Chào Bác sỹ, em cám ơn bác sỹ đã đọc và trả lời câu hỏi của em. Em còn có một thắc mắc mong Bác sỹ giải đáp giùm em. Em bệnh buồng trứng đa nang, năm 2008 có làm IUI.Làm một lần là có thai, lúc đó BS kê toa thuốc chích IVF-M 75 đơn vị 10 ống, đến khi SA buồng trứng phải: có nhiều nang noãn d= 18-19mm. Buồng trứng trái: có nhiều nang noãn d= 16-21mm. Cùng đồ sau có lớp dịch d= 7mm thì cho tiêm thuốcrụng trứng và sáng hôm sau làm IUI.Kết quả là có thai. Giờ em muốn có con tiếp, nhưng đợt làm IUI vừa qua bị thất bại.Đợt điều trị vừa qua BS kê toa cho em tiêm 7 mũi thuốc Puregon 100 IU, sau đó SA Buồng trứng phải: có 10 nang noãn d= 12-13mm, nang lớn nhất kt=14x17mm. Buồng trứng trái: có 14 nang noãn d= 12-13mm, nang lớn nhất kt= 21x13mm. Cùng đồ sau có lớp dịch d=7mm. Chẩn đoán noãn trội 2 bên. Bs kê toa Ovitrelle 5000 đơn vị để rụng trứng và hẹn trưa mai vào làm IUI.Nhưng kết quả là không có thai. Em xin hỏi loại thuốc IVF-M 75 đơn vị còn có bán không vì em thấy toa thuốc Puregon đợt này Bs kê toa gây ảnh hưởng là quá kích buồng trứng, khiến bụng em to và nặng, cảm giác khó chịu và cơ thể luôn mệt mỏi. Hai loại thuốc trên tác dụng có khác nhau không?Một lần nữa em chân thành cám ơn Bác sỹ.Mong hồi âm của Bác sỹ

  • Chào bạn,
   Hai loại thuốc trên đều có thành phần FSH. Thường thì lần đầu đã dùng 75 IU và có nhiều nang noãn thì lần này nên giảm liều còn 50IU để tránh hội chứng quá kích buồng trứng. IVF_M có bán hay không tôi không rõ, bạn nên đến các nhà thuốc lớn hỏi xem và hay nhất nên hỏi ý kiến bs điều trị của bạn.
   Vấn đề không có thai lần này bạn đừng quá thất vọng vì mỗi lần IUI chỉ có cơ may 15-20% mà thôi. Thua keo này ta bày keo khác.
   Thân ái.

 10. Chào BS, cho em hỏi, chồng em bị tinh trùng yếu vậy có cần uống thuốc hoặc ăn thức ăn gì để cải thiện không ạ?Lần IUI trước em bị thất bại, em định lần IUI tới, sau khi BS cho tiêm thuốc rụng trứng tối đó hai vợ chồng em quan hệ rồi ngày hôm sau mới làm IUI có được không? Vì lần làm IUI trước, sau khi trứng đạt kích thước 18-19mm.BS cho em tiêm thuốc rụng trứng và kêu mai vào làm IUI mà không kêu SA để biết trứng rụng chưa?

 11. Chào BS, chồng em bị tinh trùng yếu có thể uống thuốc hay ăn thức ăn gì để cải thiện tình hình không?Đợt vừa rồi em có làm IUI mà bị thất bại, em tính đợt sau làm IUI lúc bs cho em tiêm thuốc rụng trứng thì tối đó hai vợ chồng em quan hệ rồi ngày hôm sau làm IUI có được không?Đợt trước em làm IUI, buổi chiều 3h khi SA thấy nang có kích thước 18-19mm, BS tiêm thuốc rụng trứng cho em tầm 5h. Và hẹn 4h chiều mai làm IUI. Em không biết lúc em làm IUI thì trứng đã rụng chưa vì bs không cho SA lại. Nếu trước khi làm IUI, sau khi đã tiêm thuốc rụng trứng được 12h tiếng em đi SA có được không? Có ảnh hưởng gì không vì em nghe nói gel bôi trơn khi SA làm tiêu diệt tinh trùng có phải không?Cám ơn BS

  • Chào chị,
   Trường hợp tinh trùng yếu hiện nay không có một loại thuốc nào, thức ăn nào có thể đem lại kết quả rõ rệt (có ý nghĩa thống kê về mặt y học) như một số loại thuốc,thực phẩm được quảng cáo ra rả trên các phương tiện truyền thông, thậm chí một số bs không thuộc chuyên khoa hiếm muộn cũng không rõ về điều này.
   Lời khuyên tốt nhất là có lối sống lành mạnh (không rượu bia, thuốc lá, không béo phì, tập thể dục đều đặn…)
   Nếu chị giao hợp ngay trước ngày IUI cũng được nhưng không có lợi. Bất lợi:1-tinh trùng ngày IUI kém hẳn so với ngày giao hợp, 2-giao hợp có thể là tác nhân kích thích rụng sớm hơn dự kiến vào ngày IUI, 3-tinh trung luc giao hợp không được lọc rửa, tuyển chọn “chiến binh” tốt nhất và tinh trùng không được đưa đến “đích” ngay lập tức, mà phải tự thân vận động chạy qua một quãng đường dài để đến gặp trứng.
   Việc trứng đã rụng chưa thì chỉ SA mới biết hoặc thử máu mới biết.Việc gel bôi trơn không ảnh hưởng tới tinh trùng đâu chị ạ.
   Lí do: trước khi IUI, người bơm cho chị sẽ rửa sạch âm đạo bằng nước muối (gel chỉ có thể nằm trong âm đạo mà thôi). Ngoài ra khi bơm, tinh trùng được vận chuyển thẳng vào tử cung bằng một ống nhựa, không phải đi qua âm đạo có gel SA.
   Chị an tâm nhé
   Thân ái

 12. Chào Bác sĩ!
  Tôi năm nay 31 tuổi, có một bé gái 6 tuổi. Khoảng 3 năm nay kinh nguyệt của tôi không đều. Đi khám, siêu âm, Bs kết luận tôi bị buồng trứng đa nang còn Hai buồng trứng thông, kết quả nội tiết bình thường. Tháng trước tôi làm IUI, lúc đó may sao trứng phát triển nên không phải dùng thuốc kích trứng, nhưng chồng tôi, theo lời Bs nói thì số lượng tt ít vì thế kết quả không thụ thai. Tháng này tôi chuẩn bị để IUI tiếp, chồng tôi dùng thuốc uống lẫn thuốc tiêm, tôi canh trứng thì trứng không phát triển. Bs hẹn ngày thứ 8 chu kì tiếp vào s.â và cho thuốc kích trứng. Xin Bs tư vấn, bệnh tình tôi như thế, kích trứng có sao không? và có khả năng thụ thai được không Bs? Tôi rất cảm ơn Bs.Sự tư vấn của Bs sẽ giúp tôi bớt hoang mang và thất vọng!

  • Chào chị,
   Vấn đề của chị hiện nay không khó giải quyết, chỉ cần theo dõi và kích thích rụng trứng rồi IUI (lựa chọn hàng đầu là thuốc uống, nếu thất bại chuyển sang chích và cuối cùng ko được thì chuyển sang mổ nội soi đốt điểm. Chị có thể xem thêm bài buồng trứng đa nang để hiểu thêm ah.
   Riêng tình trạng của chồng chị phải tìm hiểu rõ. Tinh trùng yếu là như thế nào, nguyên nhân (góp phần điều trị dứt điểm bệnh) để từ đó có hướng điều trị thích hợp. Trong một số trường hợp quá yếu thì không thể IUI hoặc tỉ lệ quá thấp chỉ có thể IVF mà thôi.
   Ngoài ra một số trường hợp khả năng sinh tinh của người nam đang trên đà đi xuống nếu không can thiệp kịp thời (uống thuốc, phẫu thuật, thậm chí trữ đông tinh trùng bảo tồn khả năng sinh sản) sẽ có kết cục đáng tiếc do phát hiện bệnh quá trễ.
   Chồng ban nên đi khám vô sinh nam để được tư vấn rõ hơn
   Thân ái

 13. Em bị bệnh buồng trứng đa nang.BS có kê toa thuốc uống : Metformin STADA 500mg.Nhưng em uống thuốc này bị tiêu chảy, xin hỏi uống thuốc này hoài có bị sao không?Vì BS nói cứ hết thì mua uống tiếp.Lúc em làm IUI xong thì có cần uống thuốc này nữa không?

  • Thuốc này trước kia dùng cho người bị tiểu đường. Ngày nay người ta dùng trên bn hiếm muộn bị đa nang buồng trứng làm tăng hiệu quả điều trị. Sau khi IUI, nếu bạn có thai thì nên ngưng ngay. Vì thuốc này chống chỉ định cho bn có thai. Thân ái

 14. Cảm ơn Bs đã nhiệt tình tư vấn. Tiếc rằng, tôi ở quá xa, nhưng với tôi, lúc này, những thông tin của Bs như thế này thật sự bổ ích và cần thiết. Chồng tôi đã đi khám và làm xét nghiệm tt, Bs kết luận tt ít, đã cho cả thuốc uống lẫn thuốc tiêm. Hiện nay đã điều trị được 10ngày. Còn tôi thì phải chờ đến ngày thứ 8 chu kì sau, Bs sẽ cho thuốc tiêm( Bs bảo thế), nhưng không biết bao giờ mới đến ngày đó?!- dẫu rằng hôm nay đã là ngày thứ 19 (vì trứng không phát triển…).Thưa Bs, tình trạng của tôi thì có thể biết ngày bắt đầu của chu kì tới không ? (tôi nóng ruột quá…, hai chu kì gần đây nhất là 34 ngày). Việc chồng tôi phải dùng thuốc, tôi phải kích trứng nữa, nếu thụ thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không Bs? Xin cảm ơn sự quan tâm của Bs!

  • THưa chị,
   Thiên nhiên rất kì diệu chị ạ. Trứng và tinh trùng đã thụ thai chưa chắc đã thành em bé đâu ạ. Phôi tạo thành còn phải qua nhiều thử thách nữa.
   Chính vì vậy, thai nhi sinh ra đời đã qua bao “khổ ải” nên chắc chắn là khoẻ mạnh rồi (đương nhiên không thoát khỏi một tỉ lệ nhỏ có nguy cơ bị dị tật-đó là qui luật chung của cuộc sống rồi).
   Để an tâm, chị nên đi khám thai đầy đủ và làm đủ XN thì sẽ có những can thiệp kịp thời
   Thân ái

 15. Chào BS, Bs coi giùm em kết quả bữa chồng em làm lọc rửa tinh trùng.
  Trước lọc rửa:
  Thể tích : 7,2 ml
  Mật độ : 58 x 10 6 TT/ml
  Di động:
  PR – tiến tới : 31%
  NP – không tiến tới : 12%
  IM – không di động : 57%
  Sau lọc rửa:
  Thể tích: 0,3 ml
  Mật độ : 45 x 10 6 TT/ml
  Di động : 98%
  BS cho em hỏi kết quả sau khi lọc rửa có tốt không? Và khi làm IUI thì người chồng nên để dành từ 3- 5 ngày phải không ạ?Cám ơn BS

 16. Thưa bác sĩ em bị thai ngoài tử cung đã căt 1 vòi trứng phải, sau đó năm 2009 em có bé lại 1 cách tự nhiên. Năm nay em muốn có thêm bé nữa nên đi canh trứng 3 tháng không đậu thai, e cũng đã đi chup tử cung vòi trứng còn lại bình thương.

  Tháng 5 vừa rồi em tiêm Follitrope 150 để làm IUI nhưng vẫn không đậu thai, sau đó em nghỉ 1 tháng, tháng này tiếp tục tiêm follitrope 150 nên có 5 nang trái đạt kích thước, 6 nang bên phải đạt kich thước.

  Ngày 12h ngày mùng 5 em tiêm thuốc kích rụng trứng, đến khoảng 6-7 h sáng ngày mùng 7 em thấy đau tức bụng. Em được bs làm IUI vào lúc 10h sáng ngày mùng 7 (trước khi IUI bs siêu âm thì trứng đã rụng rồi). Vậy bác sĩ cho em biết tỉ lệ có thai có cao không,khi IUI mà trứng đã rụng trước đó rồi ?
  Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ

  • Chào chị,
   Chị có 5 nang bên T, 6 nang bên P. Chỉ biết trứng đã rụng rồi nhưng không biết có rụng hết không hay vẫn còn vài nang. Nói chung trứng có thể tồn tại trong môi trường tử cung khoảng 24-36 giờ sau khi phóng noãn. Ngoài ra còn nhiều nang noãn chưa rụng nữa (tôi đoán thế) :-). Nên chị yên tâm công việc IUI là kịp lúc. Vấn đề là “cả hai” (trứng và tinh trùng) sau khi được “mai mối” liệu có chịu “hợp nhất” hay không mới là vấn đề. Sau đó, phôi (hợp tử) có kiếm được nơi để “lót ổ” hay không cũng là vấn đề khác.
   Tỉ lệ có thai cũng không khác những trường hợp IUI khác đâu chị ạ (khoảng 15-20%).
   Chúc chị may mắn

   • Thưa bác sĩ,
    Em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ, tình cờ e biết trang web này em gửi bài và không ngờ bs trả lời em sớm thế mặc dù biết bs rất bận.
    Em muốn hỏi bs thêm 1 chút nữa là e năm nay 34 tuổi, nếu sau mấy lần IUI không được thì e nên chuyển sang IVF ạ? em sợ càng để lâu em càng nhiều tuổi thì việc có thai sẽ khó khăn ạ ^^.

 17. Bác sĩ ơi one more question nữa ạ ^~^, nếu kích trứng làm IUI với phác đồ mạnh (super stimulation) như em đang làm bây giờ có sợ tổn hại đến buồng trứng nhiều không ạ? em lo lắng là nếu kích để làm IUI nhiều rồi không có bé sau đó chuyển sang IVF thì sợ không còn trứng ạ.
  Cảm ơn bác sĩ nhiều, chúc bác 1 tuần mới vui vẻ

  • Thưa chị,
   Câu trả lời chính xác nhất là bs đang theo dõi điều trị cho chị đấy ạ. Họ là người giữ tất cả thông tin của chị : nội tiết, thăm khám lâm sàng, siêu âm…
   Thân ái

 18. Chào Bác sĩ,mong Bác sĩ giúp tôi
  Đã 9 tháng kể từ khi vợ chồng tôi lên kế hoạch có baby nhưng vẫn chưa có, tháng này tôi quyết định đi siêu âm canh noãn.Kết quả là:
  – ngày thứ 8 chu ky: kích thước noãn 11.3 mm, nội mạc tc 5.4mm
  -ngày thứ 11 chu ky: kích thước noãn 14.6mm, nội mạc tc 7.3mm
  -ngày thứ 12 chu ky: kích thước noãn 16.3mm, nội mạc tc 9.5mm
  Đến 8h sáng nay là ngày thứ 13 của chu kỳ bác sĩ ko siêu âm lại mà cho tiêm 1 ống pregnyl 5000 UI, dặn tối mai vợ chồng giao hợp. Nhưng khi về đến nhà thì tôi thấy âm đạo tiết ra chất màu trắng trong đặc sệt như lòng trắng trứng,tôi nghĩ là trứng đã rụng từ tối qua rồi. Tôi đang lo lắng lắm, liệu vợ chồng tôi có thể giao hợp ngay trong trưa nay được ko bác sĩ, vì tôi sợ nếu trứng đã rụng thì đến tối mai thì trứng ko còn sống nữa.Tôi có thể làm cách chắc chắn là trưa nay giao hợp và tối mai vẫn giao hợp thêm lần nữa, vậy có được ko bác sĩ. Tôi ko biết sau khi tiêm pregnyl 4 tiếng rồi giao hợp thì có sao ko? mong bác sĩ giúp, cảm ơn Bác sĩ nhiều lắm

  • Chào chị,
   Chị có thể giao hợp hôm này rồi mai giao hợp tiếp cũng được ạ.
   Trong IUI cũng tương tự như vậy, có 2 lựa chọn:
   Một là IUI 24 giờ và IUI 48 giờ (tức 2 lần IUI) sau pregnyl
   Hai là IUI môt lần duy nhất 36 giờ pregnyl.
   Cả hai lựa chọn không có khác biệt về tỉ lệ thụ thai.
   Còn vấn đề dịch tiết âm đạo không phải là dấu hiệu nhận biết rụng trứng (chỉ là một trong nhiều yếu tố gợi ý). Để biết chính xác chỉ có siêu âm mới biết rụng trứng hay chưa.
   Thân ái

 19. chào bác sỹ ạ. Em năm nay 28 tuổi, đã từng 2 lần có thai nhưng đều bị sảy và lưu (lưu lúc 11 tuần và sau đó là sảy lúc 6 tuần). Bác sỹ của em sau một số chu kỳ siêu âm kết luận là kích thước trứng của em hơi nhỏ so với chuẩn nên đã cho kích trứng bằng CC. Tháng đầu 5 ngày uống CC, kết quả có 1 trứng 22mm thì bác sỹ bảo về quan hệ sau đó quay lại siêu âm xong rụng chưa, nhưng mà buồn lắm, chả đậu thai. Tháng này em lại bắt đầu kích bằng CC, nưhng sau 5 ngày uống CC đến siêu âm mà chả tìm được quả trứng nào, Bác sỹ lại chuyển sang tiêm IVF-M 75 mg. Sau 3 mũi tiêm đã có mấy quả trứng, quả to nhất là 17. Bác sỹ đang tiêm thêm 2 mũi nữa. Câu hỏi của em là: Thường nếu không có vấn đề gì về tử cung, thì sau mấy tháng kích trứng em có thể có thai được? Em xin nhấn mạnh lại là cả 2 lần có thai trước em đều có luôn trong tháng có ý định mang thai. Nhưng mà sao kích trứng, mọi thứ diễn ra chuẩn lại không mang thai?

  • Chào bạn,
   Sau mấy tháng thì có thai? Nếu một người hoàn toàn khoẻ mạnh, áp dung biện pháp canh trứng+ IUI thì chu kỳ (tháng) như vậy cơ may của bạn có thai là 15-20%. Cộng dồn sau 12 tháng (12 lần là khoảng 50-90% tuỳ theo bệnh nhân, kỹ thuật, người thực hiện kỹ thuật…
   Nhưng thông thường, theo khuyến cáo nếu IUI từ 3-6 lần mà không có thai thì nên chuyển sang làm IVF vì người ta thấy rằng càng bơm nhiều lần về sau thì áp lực tâm lý càng nặng nề và tỉ lệ thụ thai ở những trường hợp này không cao.
   Chuyện “bạn có thai trong hai lần mong muốn có thai những kích trúng chuẩn không có thai” giống như nguyên lý con xúc xắc 6 mặt.
   Để được 6 điểm, người ta cho rằng xác suất là 1/6 đúng không ạ. Nhưng có người gieo 1 lần đã có 6 điểm, trong khi người khác gieo 10 lần vẫn không có 6 điểm. Vây tại sao vô lý, bất công vây?Xin thưa rằng nguyên lý 1/6 này chỉ chính xác khi gieo hàng trăm hàng ngàn lần.
   Tương tự như chuyện của bạn, xác xuất 15-20% là được tính trên số đông quần thể.
   Khi tính trên cá thể thì xác xuất này thay đổi tuỳ thuộc vào tuổi tác, tình trạng bệnh, kinh nghiệm, khả năng chuyên môn của bs….nữa chị ah.
   Chị hãy kiên nhẫn! Quá trình điều trị đòi hỏi sự bình tĩnh và kiên nhẫn.
   Thân ái

 20. Vâng. Em xin được cảm ơn bác sỹ. Em sẽ kiên nhẫn và chờ đợi. Kể thêm với bác sỹ, hôm nay em vừa đi siêu âm về. Tháng này em có những 3 quả trứng. quả to nhất được 22,3 mm nên bác sỹ đã cho tiêm thuốc rụng trứng rùi. Tháng này em rất hy vọng. Dù sao em cũng cảm ơn bác sỹ rất nhiều!

  • Chào bạn,
   Nang trứng được gọi là “nang trội” (nổi trội) khi đạt kích thước từ 12mm trở lên và trưởng thành khi nang trứng >=17mm (trứng chín). Lúc này bs sẽ kích thích rụng trứng và IUI.
   Bạn nên chờ đợi thêm nhé. Trung bình trứng tăng 2mm/ngày nếu phát triển bình thường.
   Thân ái

 21. Chao bac si!
  Em 26 tuoi, lap gia dinh 1 nam. Em da tung hut thai dieu hoa kinh nguyet 1 lan vao nam 24 tuoi. Em di kham phu khoa, sieu am, bac si noi tu cung em dang bi nho lai (kich thuoc 27mm) va co nhan xo tu cung nho nen theo doi. Kha nang em se hoi kho co thai, khi nao muon co con thi quay lai kham, bac si cho thuoc uong. Kinh nguyet em it dan so voi truoc day(khoang 2-3 ngay la sach han va luong ra cung rat it), dich chat nhon tiet ra cug it dan, thuong chu ky kinh cua em khoang 35-45 ngay.
  choem hoi co phai nhug nguyen nhan em vua neu lam em kho co thai, va em can tham kham bac si thuong xuyen khong de theo doi tu cung va trung? Em cam on bac si rat nhieu !

  • Những thông số chị vừa nêu không đủ để đi đến kết luận gì vì chỉ là những triệu chứng không rõ ràng và gián tiếp. Chị nên đi khám hiếm muộn nếu mong con để được khám và làm xn (nội tiết, siêu âm, x-quang…) trong vòng 1 tháng sau 5-6 lần đi khám. Từ đó mới có kết luận cụ thể và hướng điều trị, chi phí, cơ may thành công…
   Thân ái

 22. Chào Bác Sĩ!Em lập gia đình được 3,5 năm,em bị buồng trứng đa nang,k dùng biện pháp tránh thai.Nhưng mãi đến tháng 7/2010 có thai 6-7 tuần thì thai ngưng phát triển,k có tim thai.Hiện nay em đang đi siêu âm canh noãn có nhiều nang nhỏ và bs cũng cho uống clomid,chu kỳ của em là 15/7/2011 nhưng mãi đến 15/8/2011 mới có 1 nang trội kích thước 12mm.Vậy BS cho em hỏi kích thước trứng phát triển chậm thế có ảnh hưởng đến việc thụ thai sắp tới k ạ!Mong BS hồi âm vì hiện giờ em rất mong có con.
  Cám ơn BS nhiều !

  • Chào chị,
   Thông thường, khi dùng Clomid bs điều trị cho chị uống trong 5 ngày (tính từ kinh ngày 2-3) sau đó hẹn siêu âm để theo dõi nang noãn. Trung bình từ ngày 10 trở đi đã có nang trứng phát triển, mỗi ngày chúng tăng 2mm. nếu nang trứng không phát triển hoặc quá chậm, đến ngày 20 trở đi mà chưa có nang trưởng thành (>=17mm) thì coi như chu kì đó thất bại. phải chuẩn bị lại và cân nhắc tăng liều hoặc đổi sang FSH…
   Thành công của 1 chu kì không chỉ phụ thuộc vào nang trứng mà còn phụ thuộc nội mạc tử cung, tinh trùng…
   Chúc bạn may mắn

 23. Chào bs ạ. Bs cho em hỏi, chồng em Tinh trùng yếu, em bị dính ống cổ tử cung đã nong tách nhưng 3 lần IUI đều khó bơm TT và chưa có thai lần nào (sau lọc rửa tinh trùng lần 1,2 được 14tr, lần 3 được 7tr). Nếu tinh trùng chồng em khỏe thì cổ tử cung của em có ảnh hưởng đến việc thụ thai ko ạ?

  Tháng trước em IUI tiêm 9 ống Follitrope được 10 nang kt từ 14-17mm nhưng ko thành công. Tháng này ngày thứ 14 CKK em siêu âm: NM 7mm, buồng trứng trái 1 nang 11, BTP có vài nang nhỏ; Túi cùng Douglas có dịch 10mm. Với kq như vậy liệu em có bị viêm nhiễm hay làm sao ko ạ? (Chu kì kinh bình thường của em là 30-31 ngày). Mong Bác sĩ giúp đỡ, em cảm ơn bs nhiều.

  • Chào chị,
   Tử cung cũng có thể là một tác nhân ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.
   Liệu chị có bị viêm nhiễm gì hay không cần được thăm khám trực tiếp và làm xn chuyên biệt mới có thể kết luận được. Siêu âm không giúp ích cho việc chẩn đoán.
   Thân ái

 24. Chào bác sĩ!!! Em rất tình cờ lên trang google và được biết đến bác sĩ. Em đang có một số băn khoăn về siêu âm trứng đã mấy ngày qua và em rất hy vọng là mình đã tìm được đến đúng bác sĩ để xin tư vấn. Tháng này em đi siêu âm trứng đầu dò vào đúng ngày thứ 14 của CKK 28 ngày (vì những ngày trước em bận đi công tác nên ko theo dõi cả chu kỳ được. Tháng trước em đi theo dõi từ ngày 14 – 16 thì trứng chỉ có 7mm; nhưng CKK vẫn 28 ngày). Bác sĩ SA đầu dò cho biết buồng trứng của em có rất nhiều noãn ko phát triển, chỉ tìm thấy một bé trứng có kích thước 12.5 m; niêm mạc 8.7 mm; túi cùng Douglas ko có dịch; bác sĩ kết luận bé trứng đó chính là Hoàng thể và trứng đã rụng. Sau đó bác sĩ khám mỏ vịt và phát hiện thấy cổ tử cung có rất nhiều chất nhầy và trong, kéo dài khoảng >10cm. Bác sĩ khám kết luận là trứng đã rụng và giúp vệ sinh âm hộ, và khuyên tối nay quan hệ. 4h sau khi SA em thử que rụng trứng thì chỉ lên một vạch đậm và một vạch rất nhạt.

  Em muốn xin BS tư vấn giúp em, liệu túi cùng Douglas ko có dịch thì trứng đã có khả năng phóng noãn rồi chưa? làm sao phát hiện được bé trứng kia đích thị là Hoàng thể hay là nang noãn chưa phát triển? dịch trong và nhầy đó có đúng là trứng đã phóng noãn hay sắp phóng noãn?

  Em rất mong được BS quan tâm giải đáp giùm em vì em đang rất lo lắng ạ. Em xin cảm ơn BS trước và cảm ơn trang web rất bổ ích. Chúc BS một ngày vui!

  • Nang hoàng thể (theo lời kể của chị là nang hoàng thể) chỉ hình thành SAU KHI đã phóng noãn. thường vào khoảng nửa sau của chu kì kinh và khi đó dịch nhầy cổ tử cung đục đặc bở.
   Dịch cổ tử cung theo chị mô tả (trắng trong, lỏng dai) là dịch thuộc giai đoạn nửa đầu chu kì và gần/ngay ngày rụng trứng.
   Cả hai thông tin chị cho biết mâu thuẫn lẫn nhau, không biết thông tin nào là đúng.
   Theo tôi chị cứ giao hợp . Tuy nhiên chu kì sau nếu có canh ngày rụng trứng nên theo dõi từ đầu chu kỳ (từ ngày 2-3) và có sự hỗ trợ của thuốc thì mới kiểm soát và chắc chắn trứng rụng hay chưa. Không thể đột ngột siêu âm và vài triệu chứng để kết luận điều gì chắc chắn cả.
   Thân ái.

 25. Chào bác sĩ. Đến hôm nay là ngày thứ 5 kể từ khi em tiêm pregnyl mà em vẫn thấy chướng bụng, bụng to hơn bình thường,hầu như lúc nào cũng cảm thấy no, ko biết đói( nên em ăn rất ít), hơn nữa em còn bị mất ngủ,đau lưng và hơi đau ngực vào buổi sáng. Em nghe nói là chỉ bị các triệu chứng này sau khi tiêm pregnyl trong vòng 36 tiếng(trứng rụng) thôi. Ko hiểu tại sao em vẫn bị tình trạng này cho đến giờ, rất mong bác sĩ giải đáp giúp em, cảm ơn bác sĩ nhiều lắm.

 26. Nhưng mà bác sĩ ơi, em ko có uống thuốc kích trứng thì sao lại bị triệu chứng quá kích buồng trứng vậy bác sĩ? Em chỉ canh noãn tự nhiên rồi khi noãn đạt kích thước 16,3mm thì ngày hôm sau bác sĩ cho tiêm pregnyl. Bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân nào dẫn đến quá kích buồng trứng ko bác sĩ. Em lo quá. Cảm ơn bác sĩ nhiều

  • Chào chị,
   Xin lỗi vì tôi chủ quan nghĩ rằng chị có dùng thuốc (vì thông thường người ta dùng pregnyl sau khi dùng thuốc kích thích trứng). Trong trường hợp này chị nên đi khám và báo cho bs của mình biết để tìm nguyên nhân.
   thân ái

 27. chào bác sí
  Em có một thắc mắc nhỏ muốn bác sĩ tư vấn dùm em!
  Em lập gia đình được 1 măm không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có baby,em đã đi khám hiếm muộn kết quả 2 vc bình thường,chụp X-QUANG vòi trứng đều thông, nhưng tới nay đã 2 tháng mà chưa thấy có tin vui,chu kì của em 26 ngày rất đều? vậy em phải làm sao cho nhanh có baby bác sĩ?
  Em muốn đi siêu âm canh noãn để tính ngày rụng trứng thì nên đi vào ngaỳ thứ mấy chu kì kinh bác sĩ?
  Có khi nào chu kì em đều nhưng trứng k rụng không bác sĩ?
  Mong lời khuyên của bác sĩ!
  Cảm ơn bác sĩ!

 28. Chào chị,
  Chị nên đi khám hiếm muộn để được theo dõi tích cực.
  Nếu có sử dụng thuốc thì chị nên đi vào ngày 2 chu kì kinh (hôm nay ra kinh, ngay mai đi khám).
  Nếu chỉ canh noãn đơn thuần thì đi ngày kinh thứ 10 của chu kì.
  Vẫn có trường hợp bệnh nhân có kinh nguyệt rất đều, tuy nhiên họ không có hiện tượng rụng trứng (phóng noãn). Có nhiều nguyên nhân: nội tiết, bệnh lý phụ khoa…
  Chị nên đi khám hiếm muộn đều đặn, kiên trì mới có hiệu quả cao. Không có khái niệm có con nhanh được ah.
  Thân ái, chúc chị may mắn

 29. Chào Bác Sĩ!
  Cám ơn BS vì câu trả lời,
  – ngày thứ 30 của CK thì trứng là 12mm,nội mạc 10mm
  – ngày thứ 32 thì trứng 19mm,nội mạc 11mm
  Tinh trùng vẫn bình thường.Ngoài yếu tố trứng phát triển sau 20ngay,còn 2 yếu tố còn lại đều ok.Em có khả năng thụ thai trong tháng này k?
  Trường hợp em bị đa nang cả 2 buồng trứng,BS nơi em đang điều trị có gợi ý sẽ mổ nội soi gì đó,để hỗ trợ cho việc phóng noãn và tăng khả năng thụ thai.Em muốn hỏi việc mổ nội soi như thế thì có ảnh hưởng gì k?và sau khi mổ thì bao lâu có thể canh noãn để thụ thai ạ!
  Cám ơn Bác Sĩ nhiều!

  • Chào bạn,
   Mọi chu kì đều có cơ may thụ thai (nếu có hiện tượng phóng noãn). Quan trọng là nhiều hay ít mà thôi. Mà điều này chỉ có bs điều trị trực tiếp cho chị mới biết rõ nhất vì khả năng thụ thai phụ thuộc nhiều yếu tố; nội mạc tử cung, nang trứng, tinh trùng…
   Bị BTĐN có chỉ định mổ sau khi dùng CC hoặc FSH thất bại. Tỉ lệ tai biến rất nhỏ, sau mổ phục hồi nhanh và ít xâm lấn. Nên tích cực điều trị tiếp theo sau mổ trong vòng 6th.
   Thân mến

 30. Bác sĩ ơi
  vc em cưới nhau 2 năm nhưng vẫn chưa có con, năm đầu tiên, vc em không quan hệ được vì em rất sợ. Gần đây, em có đi khám, bác sĩ đã can thiệp giúp phá màn trinh đển vc dễ gần gủi nhau.
  Tháng trước chu kỳ kinh của e bắt đầu từ ngày 3. Khoảng đến ngày 16 thì vc em gần gũi, nhưng đến ngày 18 thì em bị ra máu rỉ rỉ, khoảng 2 giọt. Sang ngày 19 thì em đi siêu âm noãn, bác sĩ kết luận không có trứng trưởng thành. Bác sĩ cũng không xác định được là trứng đã rụng rồi hay là chưa chín.
  Chu kỳ kinh của em không đều, có lúc 30 ngày, có lúc 40 ngày, thậm chí có lúc 50 ngày.
  Bác sĩ có thể tư vấn giúp em không ạ

  • Thông tin của bạn không giúp được gì cho việc tư vấn (bs điều trị trực tiếp của bạn còn không thể trả lời được nữa cơ mà). Nguyên nhân là bạn không đi khám hiếm muộn đều đặn và ngay từ đầu nhằm giúp bs làm một số xét nghiệm và khảo sát đâỳ đủ. Từ đó mới có dữ liệu để xác định nguyên nhân và điều trị cụ thể và tỉ lệ thành công là như thế nào.
   Trung bình bn đi khoảng 5-6 lần/tháng là đủ để khảo sát ban đầu.
   Chúc bạn vui

  • Bạn nên đi khám đầy đủ và làm XN (nội tiết, HSG…), siêu âm mới có thể tư vấn và điều trị chính xác được. Triệu chứng của bạn nêu là triệu chứng chung của rất nhiều nhiều vấn đề.
   Thân mến

 31. Chào bác sỹ.
  Em có một câu hỏi mong Bác sỹ tư vấn giúp em
  VC em lây nhau đc gần 5 năm mà chưa có con. Đã chạy chữa nhiều nơi mà chưa có kết quả, hiện tại e đang theo đông y e đang có ý định chuyển sang dùng thuốc kích trứng nhưng tìm hiểu thì thấy có những nguy cơ tìm ẩn trong việc sử dụng phuong pháp này. E rất mong đc sự tư vấn của Bác sỹ vì vc e rất mong có baby. E muốn hỏi thêm là bổ sung axitfolic vào thời điểm nào là tốt nhất. Mong đc hồi âm sớm từ Bác sỹ. Cảm ơn Bác sỹ rất nhiều
  Chúc Bác sỹ và gia đình luôn mạnh khỏe.

  • Bạn thân mến,
   Việc dùng thuốc phải đúng chỉ định và được theo dõi sát sao của bs chuyên khoa. Bạn không nên tự tiện dùng mà ảnh hưởng sức khoẻ và tốn kém.
   A.folic có thể uống trước khi mang thai từ 3-6 tháng.
   Thân mến

 32. Thân chào bác sĩ !
  Em đã lập gia đình được 2 năm và đến nay vẫn chưa có em bé . 2 vợ chồng em có đi khám tại khoa Hiếm muộn của bệnh viện Hùng Vương . Và được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân hiếm muộn là do cả vợ và chồng . Em thì bị đa nang buồng trứng 2 bên . còn chồng em thì bị dãn tĩnh mạch thừng tinh trái . Bác sĩ có đưa ra hướng điều trị là vợ chồng em sẽ được 3 chu kỳ IUI và nếu không thành công thì sẽ sẽ được chuyển qua hướng điều trị bằng phương pháp IVF . Lần khám gần đây nhất , bác sĩ có cho em uống thuốc Duphaston và hẹn ngày kinh thứ 2 thì tái khám để nhận đơn thuốc kích trứng . Bác sĩ cho em hỏi thuốc kích trứng là gì ? Và quá trình kích trứng như thế mất khoảng bao lâu ? Và sau bao lâu thì em được thực hiện phương pháp IUI ?
  Bác sĩ cho em hỏi thêm . Chồng em có đi xét nghiệm máu và kết quả đưa như thế này :
  + FSH : 4.07
  +LH : 8.73
  + Prolactine : 8.38
  + Estradiol ( E2 ) : 27.16
  + Testosterone ( Centaur ) : 485.6
  Với kết quả như thế thì thế nào , xin bác sĩ tư vấn giúp dùm em !!!

  • Bạn có thể tham khảo thêmcác bài liên quan đến IUI, kích thích rụng trứng cũng như các loại thuốc dùng kích thích rụng trứng trong trang web này của tôi .
   XN của chồng bạn chưa đủ để chẩn đoán, cần phải thăm khám và các KQ XN siêu âm, tinh dịch đồ thì tôi mới có đủ dữ liệu để tư vấn.
   Thân ái.

 33. Xin bác sĩ cho em hỏi thêm . Trong quá tình uống thuốc Duphaston ( em bắt đầu uống thuốc vào ngày 15 của chu kỳ và uống được 4 ngày , mỗi ngày 1 viên ) , em có cảm giácrất đau tức ở vùng bụng dưới . Xin bác sĩ cho em biết đau tức bụng nhiều như thế có bị gì không ạ ? Và em có cần ngừng uống thuốc không hay vẫn tiếp tục uống ?

 34. Chào bác sỹ
  E đang làm IVF, hiện tại em đang tiêm toa 2 thuốc kích trứng Menopure 75IU mũi thứ 8, siêu âm đc 5 nang (BTP: 2×12, 13,14mm; BTT: 14m), niêm mạc 8.7, E2 là 172. Bác sỹ chỉ định cho duy trì 2 mũi Menopure 75IU rồi siêu âm lại.
  Bác sỹ cho E hỏi việc tiêm thuốc kt như thế mà chỉ đc có 5nang thì có phải do em đáp ứng thuốc kém không ạ? Liệu duy trì 2 mũi nữa, E có thể có hơn 5 nang không ạ và niêm mạc tử cung của em có bị mỏng đi khi tiêm thuốc đó k?

  • Có thể có mà cũng có thể không, diễn tiến của nang trứng và nội mạc tử cung thay đổi cho đến ngày chọc hút trứng do bởi nhiều yếu tố: tâm lý, chích thuốc, cơ địa, liều thuốc…
   bạn nên tập trung điều trị, không nên quá lo lắng vì không có lợi cho quá trình điều trị.
   thân ái

 35. Chào bác sĩ, sáng nay em vừa mới thử que mà chỉ có 1 vạch, em buồn và thất vọng quá. Theo bác sĩ thì 1 tuần sau ngày dự đoán rụng trứng thì có thể có kết quả chính xác chưa bs?(trường hợp em là siêu âm canh noãn, tiêm pregnyl, ko uống kích trứng). Em luôn đi khám phụ khoa đều đặn mỗi 6 tháng, tất cả đều bình thường,nhưng chưa khám hiếm muộn,theo bs thì vợ chồng em nên đi khám hiếm muộn chưa bs(kế hoạch để thai đã đc 9 tháng, em 26 tuổi, chồng em 33),vì em nghe nói là chụp X-quang có ảnh hưởng ko tốt.Và nếu khám hiếm muộn nam thì chỉ xét nghiệm tinh trùng là đủ đúng ko bs, có thể lấy tinh trùng ở nhà rồi mang đến bệnh viện xét nghiệm đc ko bs?Còn 1 vấn đề nữa, bs có thể cho em biết tại sao tất cả phí khám và điều trị cho người nước ngoài lại đắc gấp 3 lần so với người việt ko? Người nước ngoài đi khám thì có cần thiết phải mang theo giấy tờ j ko?(chẳng hạn giấy kết hôn của 2 vc, passport…?)và vc em nên đi khám ngày nào của chu kỳ?

  • Nếu chị mong con thì chị nên đi khám Hiếm muộn vì cách khám và xn khác phụ khoa.
   Nên thử que/thử máu tối thiểu sau 2 tuần giao hợp/IUI thì mới chính xác.
   Chồng chị nếu thử TD đồ bình thường thì không cần thăm khám, hoặc làm XN gì thêm.
   Không nên lấy ở nhà vì không đảm bảo về mặt bảo quản mẫu và tránh hao hụt rơi vãi cũng như tính toán thời gian ly giải của tinh trùng, độ di động… không chính xác.
   Chi phí đắt hơn là do qui định của nhà nước.
   Anh chị nên đem theo giấy kết hôn và passport.
   Có thể đi khám bất kỳ lúc nào nhưng tốt nhất đi vào ngày 2-3 của chu kì kinh nguyệt.
   Thân ái

 36. Bác sĩ ơi, ngày thứ 2,3 của chu kỳ là em đang có kinh mà đi khám thì có dễ bị viêm nhiễm j ko bs? Cho em hỏi thêm là thử tinh dịch đồ là như thế nào? khám hiếm muộn cho chồng em là khám những j và thời gian khám là bao lâu? Chi phí khám cho cả 2 vc là khoảng bao nhiêu?
  Em cảm ơn bs đã tận tình giải đáp.

  • ngày 2-3 chỉ thử máu, hỏi bệnh, không khám phụ khoa hoặc siêu âm nên chị yên tâm. Mỗi thời điểm trong chu kỳ có một giá trị riêng của nó chị ah.
   Chị xem bài liên quan TD đồ cũng như những vấn đề liên quan cách lấy trong website của tôi. Khi nào TD đồ có vấn đề mới khám cho chồng.
   Chi phí cho cả hai quanh con số 2-3 triệu đồng.
   Thân mến

 37. Bác sĩ ơi, bác sĩ xem giùm em kết quả thế này có tốt không ạ
  Ngày 2 (9/8): em được cho toa thuốc 6 ống Menogon 75 IU
  & 20 viên Enat 400 UI (mỗi ngày tiêm 1 ống & uống 1 viên thuốc). Thuốc Enat có tác dụng gì vậy bác sĩ?

  Ngày 8 (15/8): em không nhớ kết quả siêu âm, toa thuốc: 6 ống Menogon, Mổi ngày tiêm 2 ống ….em được tăng liều gấp đôi do em đáp ứng với thuốc Menogon này kém, phải không bác sĩ?

  Ngày 11 (18/8): kết quả siêu âm:
  Nội mạc: 9mm – P: 1 nang 14,5mm, 3 nang 10mm –
  T: 11mm, 6mm, 8mm ( em không nhớ rõ bao nhiêu nang cho 3
  kích thước đó. Toa thuốc 4 ống Menogon.

  Ngày 13 (20/8): kết quả siêu âm:
  Nội mạc: 9mm – P: 1 nang 18mm – T: 3 nang 13mm
  Như vậy, có phải 3 nang 10mm bên phải tự biến mất không ah? em có hiện tượng tiết ra dịch rất cô đặc như lòng trắng trứng gà, không trong suốt mà đục, không nhiều lắm.

  Kết quả siêu âm ngày 11 & ngày 13 không cùng 1 bác sĩ.
  Em được cho tiêm thuốc 2 ống Menogon tiếp tục vào ngày 20/8. Nang P: 18mm của em không đủ nên tiêm thêm 2 ống Menegon để tăng trưởng 3 nang 13mm bên trái phải không bác sĩ?

  Tổng cộng: chu kỳ này em tiêm 18 ống. Quá nhiều phải không bác sĩ? 😦

  Ngày 14 (21/8): 8h00 tiêm 1 lọ Pregnyl 5000 IU.

  Ngày 15 (22/8): 16h sẽ tiến hành IUI. Trước khi tiến hành, em có cần mua que thử xem có rụng trứng không ạ? Theo như em được biết thì không có siêu âm xem có rụng trứng hay chưa mà sẽ thực hiện IUI luôn, đúng không bác sĩ?

  Thanks Bác Sĩ cho những lời khuyên bổ ích ở các topic trên. Em cũng sẽ không tạo áp lực cho bản thân, phải thư giãn…kết quả 14, 15 ngày sau khi IUI của ngày 22/8 vẫn sẽ không làm em nãn chí…. 🙂

  • 1-Tại sao cho ENAT, tôi không thể bình luận, bạn nên hỏi bs mới biết lí do tại sao? Vấn đề này khá nhạy cảm.
   2-Tại sao tăng liều: thông thường nếu thấy bn đáp ứng kém cho tăng liều cũng là một lí do nhưng ở đây bạn ko cho tôi hình ảnh siêu âm, tiền sử kích thích trước đó nên tôi ko thể nói đúng hay sai.
   3-Nếu là tôi, tôi sẽ cho khởi phát bằng Pregnyl trong ngày 13 vì không hi vọng vào những nang còn lại vì chúng phát triển không đều đặn theo thời gian. Nếu chọn phương án chờ đợi những nang nhỏ thì trước đó chúng phải diễn tiến tăng đều đặn về kích thước (trung bình 2mm/ngày) dù nhỏ hơn và chậm hơn nang lớn nhất bên P.
   4-Sau tiêm thường người ta cho IUI khoảng 36 giờ sau pregnyl hoặc IUI 2 lần vào 24 giờ-48 giờ sau pregnyl (tuy nhiên tỉ lệ thành công của hai kiểu này ngang bằng nhau)
   5-Dùng que thử hay siêu âm tuỳ theo thói quen của bs. Vì mục đích là xác định xem có rụng trứng hay không mà thôi để IUI.
   Chúc bạn may mắn

 38. CHÀO BÁC SĨ!
  vợ chồng em đi khám mà tất cả bình thường nhưng lập gia đình 1 năm mà mãi chưa co baby là làm sao bác sĩ?
  đã làm xét nghiệm tinh dịch dồ vá X- QUANG buồng trứng đều bình thường,
  giờ em muốn đi canh noãn thì nên đi vào ngaỳ thứ mấy của chu kì bác sĩ?
  xin bác sĩ cho em lời khuyên,chu kì em đều ( 26 ngày) em có nên uống thuốc kích rụng trứng k? uống có tác dụng phụ gì không ?
  Cảm ơn bác sĩ!

  • Chị nên đi khám và được theo dõi, hướng dẫn dùng thuốc bởi các bs chuyên khoa. Không được tự ý dùng.
   Thuốc có tác dụng gì, như thế nào thì chị có thể tham khảo trên web của tôi.
   Thân mến

 39. bác sĩ cho em hỏi?
  em đã làm các xét nghiệm Hiếm Muộn ở BV từ dũ khi chuyển sang BV Hùng Vương khám lại thì có cần làm lại các xét nghiệm đó nữa k? nếu khi bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm em dưa kết quả xét nghiệm ở BV từ dũ ra có được không ạ?
  Cảm ơn bác sĩ!

 40. Thưa bác sĩ, sau khi kích trứng làm IUI được 10 ngày thì em thấy kinh nguyệt và không có thai nhưng chu kỳ kinh nguyệt của em kéo dài 7 ngày rồi ạ. Hôm nay sang ngày thứ 8 em vẫn thấy thỉnh thoảng ra 1 chút xíu như máu cá, em rất lo lắng không biết buồng trứng và niêm mạc tử cung có sao không ạ? Bình thường chu kỳ kinh của em chỉ bị khoảng 4-5 ngày là hết ạ. Xin bác sĩ giải thích giùm em là em vẫn bị ra chút xíu như máu cá thì có phải là viêm nhiễm không hay chỉ là kinh nguyệt thôi a?
  Xin cảm ơn bác sĩ, chúc bác sĩ có 1 buổi tối an lành

  • Muốn biết buồng trứng, niêm mạc tử cung ra sao thì chỉ có siêu âm thôi bạn ạh. Còn máu đó là máu kinh hay viêm nhiễm thì phải nhìn trực tiếp tôi mới có thể đánh giá được.
   Nhưng đại ý máu kinh là máu không đông, sậm màu. Hành kinh trung bình 4-5 ngày là hết, nếu kéo dài hơn thì nên khám xem vấn đề là gì.
   Hiện tượng “chảy máu” như bạn kể là triệu chứng của nhiều vấn đề.
   Tuy nhiên bạn cứ bình tình đi khám để xem là gì nhé. Đôi khi chẳng có gì quan trọng, chỉ là rối loạn một chút thôi í mà.

 41. Gửi Bác sĩ:
  Em đi siêu âm trước hôm rụng trứng, NMTC dày 10mm. như vậy là rất mỏng đúng ko ạ? em đang muốn có em bé, bác sĩ khám bệnh cho em uống sắt hemosene và Enat 400. cho em hỏi dùng thuốc thế có cần bổ sung gì nữa không ạ

  • Nội mạc tử cung gọi là thuận lợi cho thụ thai thì tối thiểu 8mm. Ngoài ra nếu có hình ảnh hạt café thì gọi là “đẹp”.
   Bạn nên hỏi bs đã cho thuốc để hiểu rõ mục đích của bs.
   Riêng sắt thì phụ nữ VN nên uống trước từ 3-6 tháng trước khi mang thai.
   thân ái.

 42. Thưa bác sĩ!
  em được biết ở các cơ sở y tế cũng Thực hiện “bơm tinh trùng vào TC” và khám các bệnh lý phụ khoa, vậy nếu vì điều kiện thời gian không thể nên các BV lớn điều trị EM có thể tới BV của tỉnh ĐỒNG NAI điều trị có được không bác sĩ? và nếu thực hiện ” bơm tinh trùng vào CTC ” thì liệu ở các cơ sở y tế tỉnh có mang lại an toàn và hiệu quả cao k bác sĩ?
  ( vì em được biết BV đồng nai cũng khám và điều trị vô sinh, có thực hiện bơm tinh trùng vào CTC )
  Cảm ơn bác sĩ! Chúc bác sĩ ngày làm việc hiệu quả!

 43. Than chao bac sy!
  Bac sy cho em hoi :
  Em bi BTĐN em dung htuoc kich trung sau do lam IUI tai vien san C ngay 3/8/2011.sau do ngay 19/8/2011 em thu que thu thi thay 2 vach.
  ngay 26/8/2011 em di sieu am thi co ket qua nhu sau:
  tu cung tu the nga truoc
  kich thuoc lon hon binh thuong
  trong buong tu cung co hinh anh mot tui oi
  bo vien tui oi meo mo, day am.
  duong kinh tui oi: 10mm
  tuong duong thai duoi 4 tuan tuoi chua co phoi va tim thai
  buong trung trai co 2 not trong am kt not 1 : 21mm , not 2 :17mm
  KET LUAN
  trong buong tu cung co hinh anh mot tui oi tuong duong voi thai duoi 04 tuan
  hinh anh màng oi meo mo day am
  nang buong trung trai.
  Sau do bac sy noi nghi ngo tui oi ben trong chi chua dich ma khong phai la thai
  bac sy cho em hoi cua em nhu vay la bi lam sao?co len di kham lai luon hay khong?
  em rat mong bac sy tra loi cau hoi nay cua em.em cam on bac sy

 44. Kính gửi: Bác sĩ
  Em năm nay 26t, em lấy chồng được gần 2,5n, nhưng hai vợ chồng em chưa dự định có con nên cử bằng phương pháp 5 ngày đầu và 5 ngày cuối. Hiện nay V/c em muốn có con vào tháng 8/2011 em có đi khám phụ khoa và bác sĩ có nói em đi siêu âm noãn, siêu âm vào ngày 12: noãn 15mm, BS hẹn 2 ngày sau SA lại: noãn 18mm; Bs hẹn 2 ngày sau SA lại: nhưng do em đi công tác nên ko đi được. Vào ngày SA noãn 18mm V/C em có quan hệ. Nhưng tháng này vẫn chưa có. BS có hỏi em lúc SA noãn 18mm: có cần tiêm thuốc kích thích rụng trứng ko, em trả lời là ko. Cho em hỏi em có cần tiêm thích K/t ko ? V/c em mới thả được 2 tháng. Thuốc kích thích rụng trứng có ảnh hưởng gì nhiều ko? Nếu V/c em để tự nhiên thì bao lâu ko có thì mới nên tiêm thuốc ?
  Trân trọng cám ớn Bác sĩ,

  • Chao ban
   thuoc kich thich rung trung chi co mot muc dich duy nhat la lam cho trung rung dung ngay du doan de IUI hoac giao hop. Thuoc chi co tac dung vao 36 tieng sau tiem ma thoi.
   chi nen di kham hiem muon sau 1 nam “tha” ma khong co thai.
   viec tiem thuoc hay khong phu thuoc vao ket qua kham va quyet dinh cua bs. Chung ta khong the tu quyet dinh viec nay duoc vi dung thuoc cung co nhung tac hai va bien chung cua no.
   than men

   • bs cho e hoi e lay chong dc 2 nam nhung chua co con e di kham bs noi e bi buong trung da nang va ch uong thuoc noi kinh ngay thu 2 den.va e den kham bac si cho thuoc uong rui hen 10 ngay sau den,va e den kham lai bs di cong tac tre 4 ngay la ngay thu14 e moi toi lai.luc do kham la buong trung trai co nang echo trong d 46x41mm va kl td nang co nang buong trung t jay co sao k bs,va cho je uong thuoc dupbaston hen 20 ngay sau quay lai,jay e co the co con k bs

 45. Em mong con đến tháng này là tháng thứ 11 rùi ạ. Tháng vừa rùi em có nang noãn vượt trội, quan hệ đúng thời điểm nhưng vẫn ko có bầu. Tháng này em lại đi siêu âm và kết quả như sau:

  – 5h chiều ngày 25/8 (ngày thứ 12 Ck):
  Tư thế tử cung: Trung gian
  Kích thước tử cung: 5,24cm x 4,46cm
  Niêm mạc tử cung: 1 cm
  Phần phụ phải: BTP có nang noãn 1,66cm x1,51cm
  Phần phụ trái: BTT có nang noãn 1,26cm x 1,13cm
  Túi cung sau ko có dịch

  – Hôm nay, 9h sáng ngày 27/8 (ngày thứ 14 Ck):
  Tư thế tử cung: Trung gian
  Kích thước tử cung: 5,98cm x 5,07cm
  Niêm mạc tử cung: 1,29 cm
  Phần phụ phải: BTP có nang noãn 1,9cm x1,78cm
  Phần phụ trái: BTT bình thường
  Túi cung sau ko có dịch

  Chu kì của em khá đều, khoảng 31 ngày, nhưng tháng trước là 29 ngày. Anh Sơn ơi, anh xem giúp em là với kích thước này thì trứng sẽ rụng vào lúc nào ạ? Em nên quan hệ vào thời điểm nào để khả năng thụ thai cao ạ? Trứng thế này là nhỏ và niêm mạc quá dầy phải không anh? Liệu tháng này em có được chút hi vọng nào không ạ?

  • Chào bạn,
   Nếu là tôi, tôi sẽ cho bạn siêu âm ngày 26/8 vì theo sinh lý mỗi ngày nang trứng lớn thêm 2cm. Nếu nang trứng >= 17mm, tôi sẽ chụp HCG và 36 giờ sau cho giao hợp hoặc IUI. Một số bs cũng có thể cho chích HCG luôn ngày 25/8 vì nang trứng cũng được 1,66cm=16.6mm. Nếu bạn lỡ đến ngày 27/8 với tình trạng như vầy thì tôi cũng chích HCG và cho IUI vào 36 giờ sau.
   Mục đích của HCG là làm cho nang trứng “nhiều khả năng” (chứ ko dám nói chắc chắn rụng-vì ko có gì là 100% cả) rụng trứng sau 36 giờ, làm tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra người ta có thể cho IUI/giao hợp vào 24h sau rồi một lần nữa 48 giờ sau. tuy nhiên theo y văn thì tỉ lệ thành công như nhau. Nội mạc như vậy cũng được.
   Tuy nhiên, tỉ lệ thành công còn phụ thuộc vào : chất lượng tinh trùng, kỹ năng người thực hiện IUI, hiệu suất lọc rửa tinh trùng, tâm lý người vợ…
   Chúc bạn thành công và an lành.

 46. Thân chào bác sỹ!
  Bác sỹ cho em hỏi
  Chu kỳ kinh nugyệt của em không đều, cứ khoảng 5 tháng với có một lần. cách đây 3 tháng em đi siêu âm Bác sỹ bảo em toàn trứng bé, chờ đến ngày thứ 2 của chu kỳ đi xét nghiệm nội tiết. Em chưa đi xét nghiệm được vì chờ kỳ tới, hôm 20\8\11 đi siêu âm Bsỹ bảo có một nang trứng bên phải kích thước14x11,5mm, nội mạc tử cung dày8mm, sau 4 ngày (24\8) đến siêu âm kích thước trứng19x16mm, nội mạc dày 10mm, ngày tiếp (25\8) theo đến siêu âm bác sỹ bảo trứng đẹp và bảo gần sáng hôm sau thì QH. Đến chiều ngày 27 em thử que rụng trứng vẫn thấy 2 vạch đỏ như nhu nhau. Bác sỹ cho em hỏi thế trứng đã rụng chưa, em QH như vậy có khả năng thụ thai không?
  Em rất mong nhận được sự chỉ bảo của Bác sỹ. Em xin chân thành cảm ơn!

  • Chào bạn,
   Cách hay nhất là bạn chịu khó đi siêu âm thêm lần nữa. Que thử không chăc chắn (đảm bảo 100%) là trứng đã rụng. Quan hệ vào thời điểm này là có khả năng thụ thai đó chứ! Vấn đề cơ may nhiều hay ít mà thôi( thường vào khoảng 15%).
   bạn nên đi khám và theo dõi bởi bs hiếm muộn (vì chỉ có bs này mới rành rẽ về hỗ trợ sinh sản), không nên đi bs Sản phụ khoa đơn thuần. Ngoài ra phải hiểu quá trình đi khám là hành trình lâu dài đòi hỏi kiên nhẫn.
   Thân mến

  • Em chhào Bác sỹ!
   Bác sỹ cho em hỏi:
   sau ngày rụng trúng bao lâu thì biết mình có thai, nếu không có thai thì bao lâu mình có kinh trở lại (chu kỳ kinh của em không đều)
   Em tính từ ngày rụng trứng đến giờ đã khoảng 14 ngày rồi mà em thử vẫn chỉ thấy một vạch thôi.
   Có trường hợp nào trứng rụng không thụ thai cũng không có kinh không bác sỹ.
   Mong sớm nhận được hồi âm của Bác sỹ.
   Em cảm ơn Bác sỹ nhiều

   • Chào chị,
    khoảng 14 ngày sau IUI/trung rung +giao hợp thì có thể biết mình có thai bằng thử que hoặc thử máu. Bao lâu có kinh lại thì tuy người, tuỳ theo chu kỳ.
    Vẫn có trường hợp sau trứng rụng, không thụ thai và bệnh nhân ko có kinh trở lại.
    Bạn nên đi khám lại để bác sĩ xem xét chỉnh lại (tạo kinh) cho bạn.
    Thân mến

 47. e chào bác sĩ ,rất mong bác sĩ giải đáp giúp e
  e trễ kinh đã 2 tháng nhưng khi thử que thì đều 1 vạch ,vì lo lắng nên e có đi khám thì đc kết quả như sau
  nội mạc tử cung : 9mm
  trứng : 9mm
  túi cùng douglas có dịch 7mm
  e hỏi khi nào e đến tháng thì bác sĩ ko trả lời ,chỉ bảo nếu 2 tuần nữa vẫn ko có e bé thì tái khám lại ,bác sĩ có thể giải thích giúp e các số đo trên dự đoán điều gi ko ạ ,e cảm ơn bác sĩ

  • Ban nen den gap bs san khoa kham lai.
   Thong thuong de xac dinh co thai hay ko nguoi ta thuong cho xet nghiem mau thu beta-hCG.Day la xn co gia tri manh nhat.
   Thong thuong o truong hop nay toi se cho chi di sieu am lai sau 3-4 ngay. Tuy theo ket qua ma co the co ket qua xu tri khac nhau: co the cho thuoc de tao kinh lai hoac co truong hop toi cho bn giao hop …
   Thong tin ban cung cap giong nhu la thach do mot chuyen gia ve xe hoi. Ban chi cung cap 1 chi tiet la mot “chi tiet nho cua mot chiec xe” nhung ban muon toi dien giai va giai thich thong so cua “toan bo chiec xe” la khong the.
   Than men 🙂

   • E cam on bac si nhieu .That ra thi e rat phan van ,vi khi e di kham e chi co mot muc dich la hoi bac si khi nao e co the co kinh lai va neu chua co thi e xin bac si cho e uong thuoc co kinh lai ,nhung bac si lai bao e ve cho 2 tuan nua tai kham nen e hoi ngac nhien ,ko biet co phai truong hop cua e la bac si dang nghi ngo e co thai ko a ?

 48. Xin chao bac si,
  Khi toi phat hien ra minh co thai va di sieu am thi bac si sieu am noi la thai da duoc 5 tuan(chua co tim thai va phoi thai),co hien tuong boc tach 20%.Saukhi uong thuoc va duong 4 tuan sau thi chi thay phoi thai duoc 4mm va van chua thay tim thai,hien tuong boc tach la 50%.Bac si dang nghi ngo la thai ngung tien trien.Va 5 tuan sau toi phai di sieu am mau.Xin cho hoi bay gio toi can phai lam gi?khi di sieuam mau thi se co duoc ket qua gi?toi dang rat hoang mang.
  Mong tra loi som nhat cua bac si.
  Cam on bac si
  Phuong

  • Neu boc tach tren 30% thi nhieu kha nang la thai do se say. Tuy nhien ban nen di kham de bs san co nhung tham kham, xu tri cu the hon. Theo toi khong can thiet phai sieu am mau. Sieu am trang den cung da du du lieu de ho tro chan doan.
   Neu co that bai lan nay ban dung nan nhe.
   Ban cu xem nhu day la tai nan va doi khi do la dieu tot cho ban va cho dua tre. Vi sao?
   Vi nguoi ta thay rang da so nhung truong hop say thai giai doan som la do co bat thuong gi do o thai nhi (di truyen hoac hinh thai hoc…) hoac qua trinh phat trien cua thai.
   Ban nghi xem neu thai nhi “khong duoc duoc hoan hao” duoc sinh ra thi ko tot cho gia dinh, xa hoi va ban than dua tre.Cu xem nhu la day la qua trinh chon loc tu nhien. Hay binh tam va suy nghi tich cuc ban nhe. Thua keo nay bay keo khac
   Than men.

 49. Xin chao bac si,
  toi nam nay 34 tuoi va vo toi 35 tuoi. Vo chong toi da cuoi duoc 3 nam va chua co con. thang 4/2011 chung toi di kham hiem muon thi bac si noi vo toi rat tot con toi bi Gian tinh mach thung tinh do 3, ti le tinh trung 60trieu/ml nhung di dong 34%, V duoc 1ml. Sau do toi co su dung 1 so thuoc bo va den 23/8/2011 vo toi di sieu am trung tu nhien (vi co y khong su dung thuoc kich trung) thi ket qua la 1 trung 21mm va 1 trung 13mm (ngay kinh thu 12). Bac si cho tiem thuoc rung trung va lam IUI ngay 25/8/2011. Tinh trung cua toi hom do sau khi loc rua dat 31 trieu, ti le song 92%, A+B = 55%. nhu vay co tot khong a? sau khi lam IUI ve thi vo toi cu bi tuc o bung duoi va met moi nhieu nen ngu suot ngay (hom nay la ngay thu 6 roi ma van the), vay xin bac si cho biet lieu co y co bi lam sao khong a? ty le thanh cong lan dau tien nay duoc bao nhieu%? Rat mong tin cua Bac si, cam on bac si rat nhieu!

  • Tinh trùng của anh vậy là đạt yêu cầu IUI.
   Vợ anh có làm sao không thì phải được siêu âm và thăm khám. Thông thường thì sau kích thích trứng các chị có thể có các triệu chứng của quá kích: đau bụng, buồn nôn, chướng bụng, khó thở… hoặc tâm lý nặng nề vì bị áp lực cũng như quan trong hoá vấn đề canh trứng.
   Tỉ lệ thành công trung bình 15-20%/1 lần IUI.
   Thân mến

 50. xin bác sĩ tư vấn dùm em!
  Em đi siêu âm canh noãn để sinh con kết quả siêu âm như sau:
  Tử cung: ngã sau ,DAP = 36mm
  Cấu truc 1cơ tử cung : mật độ đều
  Nội mạc : 6mm
  Buồng trứng phải : bình thường
  Buồng trứng trái: có nang noãn lớn ntất kích thước ” # 6mm
  Kết quả như vậy là sao bác sĩ, em cần phải làm nhưng gì tiếp theo và nang noãn cua em như vậy thì khi nào trứng rụng bác sĩ?
  khi nào em đi siêu âm lại để btết trứng rụng?
  Tại 2 vc em mong có baby quá rùi!
  cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • Chào bạn,
   Bạn không cho tôi biết bạn siêu âm vào ngày mấy chu kì kinh? Tuy nhiên thông thường trung bình mỗi ngày nang trứng tăng 2mm. Khi nang >=17mm thì chích thuốc kích rụng trứng rồi 36h sau IUI/giao hợp.
   Theo kích thước này tôi thường hẹn bạn 5 ngày sau siêu âm để theo dõi tiếp.
   Thân mến

 51. Chào bác sỹ,

  Em mới sinh con, hiện tại bé được 9 tháng.
  Ngày 27/07/2011 em có kinh nguyệt lần đầu sau khi sinh con.
  Tháng 8 trễ kinh, cho đến giờ là đã chậm 5 ngày. Em dùng que thử thai thì thấy 2 vạch rất nét.
  Sáng nay em đi siêu âm thì thai chưa vào tử cung. Buồng trứng phải có nang kích thước 40 x 34 mm.

  Điều này có nghĩa là gì hả bác sỹ ơi?

 52. Thưa bác sĩ !
  Em nghe nói là trước khi mang thai phải tiêm chủng ngừa viêm gan siêu vi B, trái rạ, quai bị- sởi – rubella, cúm…. như thế có đúng không ạ ???
  Và cho em hỏi thêm nếu trước khi mang thai em chưa tiêm chủng ngừa viêm gan siêu vi B, trái rạ, quai bị- sởi – rubella, cúm…. thì có sao không ạ ? Và trong quá trình mang thai em có thể tiêm chủng ngừa những bệnh lý trên được không ?

  • Chao ban,
   Neu ban co su chuan bi nhu the la tot.
   Neu khong chich ngua thi………..cung giong nhu truoc gio ong ba ta co chich ngua gi dau. Tuy nhien, neu khong chich thi chung ta deu phai dua vao “y troi” (trong nho duc chiu).
   Theo toi, ban nen di kham bac si san phu khoa (hiem muon) de duoc tu van chuan bi truoc khi mang thai.
   Trong qua trinh mang thai khong the chich ngua mot so loai, ban co the doc them trong bai.
   Tuy nhien, du chich ngua hay khong chich, ban nen chuan bi suc khoe truoc khi mang thai, giu gin suc khoe trong khi mang thai va sau khi mang thai.
   Than men,

 53. Chào Bác sĩ,cho em hỏi: trong chu kỳ có dùng thuốc kích thích buồng trứng để canh nang trứng thì bắt buộc phải đi khám vào ngày thứ 2-3 có kinh phải không?Em đi khám vào ngày thứ 5 có kinh có được không?Em cám ơn bác sĩ

 54. Chào BS cho em hỏi. Ngày 12/7 em làm IUI nhưng kết quả thất bại, ngày 27/7 em có kinh.Ngày thứ 2 có kinh em đi khám và SA thì kết luận em bị quá kích buồng trứng nhẹ.BS cho em hỏi khi bị quá kích buồng trứng thì mình nghỉ 1 tháng rồi tháng sau mới làm kích noãn lại hay phải nghỉ 3 tháng mới được làm lại. Em bị buồng trứng đa nang thì có thể áp dụng biện pháp SA canh noãn,đợi noãn đạt kích thước yêu cầu thì tiêm thuốc rụng và làm IUI không?Tỉ lệ có thai có thấp hơn biện pháp kích noãn và tiêm thuốc rụng trứng rồi làm IUI không.Cám ơn BS

  • Khi nào khám và kích thích lại tuỳ thuộc vào kết quả những lần tái khám: buồng trứng không còn nang tồn lưu, không còn dịch ổ bụng…
   Ngoài canh noãn đơn thuần, người ta còn kích thích bằng thuốc +IUI. Đối với đa nang buồng trứng, lựa chọn hàng đầu (first choice) là CC, sau đó đến FSH và cuối cùng nếu vẫn thất bại thì mổ nội soi đốt điểm. Tỉ lệ thành công là 15-20%.
   Thân mến

   • Chào bác sĩ: em có vấn đề lo lắng mong bác sĩ giải đáp dùm
    Em nay đã 27 tuổi,lập gia đình được 5 tháng rồi mà chưa có em baby em cứ thấy lo và em đã đi siêu âm kết quả là:
    Tử cung : trung gian kích thước = 72 x 34mm
    Cấu túc bình thường,nội mạc bình thường kích thước # 10mm
    Hai buồng trứng có nhiều nang noãn nhỏ,không có nang noãn phát triển.Như vậy là em bị bệnh ĐNBT,em rất buồn.
    Bác sĩ có hẹn em ngày kinh thứ 1 thì đến khám lại,nhưng em lại trở kinh dến 6 ngày(thường thì ck kinh của em 32-40 ngày),em thấy trở kinh nên đi khám lại thì bác sĩ có thử test kết quả 1 vạch,và bs có cho em uống thuốc để nhanh có kinh trong vòng 5 ngày,em uống được 2 ngày rồi mà vẫn chưa thấy gì?và hẹn em thấy có kinh ngày đầu thì đi khám lại để theo dõi,nhưng sao tâm trạng em cứ lo,có phải vì vậy mà em lâu có kinh ko.Mong bs giup em ạ,em cảm ơn bs nhiều

 55. Chào bác sĩ,
  Bác sĩ cho em hỏi,
  – Ngày 1/9 (chiều tối) em siêu âm: nang trứng 14×15 mm, nội mạc tử cung dầy 13,1 mm.
  Ngày 3/9 (buổi sáng) em siêu âm: nang trứng 14×13 mm, nội mạc tử cung dầy 10mm.
  Trứng phát triển như vậy có bình thường không ạ vì kích thước nó giảm đi chứ không tăng lên?
  – Em bị viêm âm đạo nhẹ. Bác sĩ cho em đặt thuốc Trigyno từ ngày 1/9. Bác sĩ nói sẽ cho em dừng dùng thuốc 48h trước khi giao hợp, để thuốc không ảnh hưởng nếu có thai (bác sĩ nói hết ngày 4/9 dừng thuốc). Nhưng thuốc này theo chỉ định thì phải dùng tối thiểu 10 ngày. Em muốn hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?
  Em cảm ơn bác sĩ.

  • “Có thể” nang trứng đã rụng ngày 2/9 rồi bạn ah. Tuy nhiên, nếu bạn dang bị viêm âm đạo thì nên điều trị cho dứt điểm rồi mới tính tới chuyện canh trứng.
   Còn ảnh hưởng hay không, dùng thuốc như thế nào… bạn nên hỏi trực tiếp bs đã cho nhé. Tôi không thể bình luận về vấn đề này. Thân mến.

   • bác sĩ cho em hỏi: em có theo dõi trứng ở tháng này,ngày 27/2 em có kinh,ngày 2/3 em SÂ có nang noãn d=8 x 10mm,bs hẹn ngày 9/3 sâ thì nang được d=12 x 13,5mm,bs hẹn 3 ngày sau đến sâ lại,nhưng vì em bận công việc đến chiều ngày thứ 4(chiều nay) em tới sâ bác sĩ nói có vài nang echo trống d = 9 x 12mm,hẹn em 2 ngày sau tới nữa,em ko hiểu sao trứng lại càng ngày càng bé,có khi nào trứng đã rụng rồi ko?và em cảm thây trong mấy ngày vừa rồi em có ra chất nhầy mà em ko biết là cái gì.Trong 2 tháng trước em có kinh đều nhưng có tháng vừa qua em lại căng thẳng nên em trở kinh gần 2 tuần,em đang canh noãn để có em bé mà sao em đi sâ hoài em mệt mỏi luôn á.bs ơi giúp em với,em cảm ơn ạ.

   • bác sĩ ơi chắc tháng này ko có trứng rụng rùi hu hu…ngày 18 của ck mà em sâ lại trứng cũng chỉ 14,5mm,bs cũng chưa nói gì đến sử dụng thuốc,nói là ck sau theo doi nữa rồi mới cho sd thuốc hay ko,em cứ nóng lòng quá đi,có khi nào ck này em trễ kinh trứng vẫn phát triển ko vậy?em ko biết ăn gì để trứng phát triển bây giờ,bác sĩ cho em lời khuyên với,em cảm ơn bs nhiều nhiều lắm…!!!

   • Dạ em cảm ơn lời khuyên của bs,bây giờ em muốn chuẩn bị để có baby em cần phải uống những gì ạ,em nghe mấy chị nói là trước khi có em bé phải uống sắt gì đó,nhưng em chưa có hướng dẫn của ai nên em chưa dám uống,mà tên hiệu thuốc là gì em chưa biết được,bs tư vấn giúp em ạ.em bị thiếu máu nên hay bị chóng mặt,còn nữa em hay bị đau sau lưng vai,nếu ngồi lau thì hay bị nhức khó chịu lắm,có phải em bị thiếu canxi nữa ko?em nên uống những gì,nhờ bs giúp ạ,em cảm ơn !

 56. chào bác sĩ!
  em đi canh trứng để sinh con kết quả đường kính noãn là 19,5mmn ( chu kì 26 ngày,em siêu âm vào ngày 12ck), bác sĩ dặn về tiếp tục đi canh tiếp và kiêng “quan hệ” như vậy là sao bác sĩ?
  có khi nào trứng k rụng khong? vì theo cách tính thì ngày nay là trứng rụng mà sao chưa rụng?
  em có cần tiêm thuốc kích rụng trứng k ạ?
  em mong có baby qua rùi?
  em cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • Chu kì kinh của bạn bao nhiêu ngày (bao lâu có kinh một lần)? các lần siêu âm khác như thế nào trong tháng này?chồng đã thử TD đồ chưa? bạn đã chụp phim HSG chưa? Nội tiết như thế nào?
   Phải có những thông tin này tôi mới có thể trả lời câu hỏi của bạn tới nơi tới chốn.
   Thân mến

  • bs giúp em với,em trở kinh 9 ngày,em có mua QK về thử,kết quả 1 vạch đậm,1 vạch nhạt,em thử lúc 10g trưa,em ko định thử mà thấy lo lắng nên thử luôn.kết quả như vậy là em có thể có thai ko bs.em định sáng mai ngủ dậy em thử lại.em hồi hộp quá ko biết sao đây.Loại que nào cho kq chính xác bs hướng dẫn em dùng với,em mong baby lắm.mong nhận trả lời sớm của bs ,em cảm ơn bs nhiều ạ!

   • chào buổi sáng,chúc bs 1 ngày cuối tuần vui vẻ
    em mừng quá thử que lên 2v rõ lắm,em có baby rồi phải ko bs?mới có lần đầu em ko biết ntn. thời gian bao lâu em có thể đi siêu âm được ạ,chắc bs đang bận ko trả lời thư được rùi.hi vọng nhận trả lời sớm của bs

 57. Xin hỏi Bác sỹ!
  Em đang muốn có baby, Tháng 6-2011 em đi mổ bóc tách nọi soi u nang buồng trứng phải. Sau đó 1 tháng em đi SA lại thì phát hiện u nang buồng trứng trái, em đi khám ở bv sản C TW thì bảo bthường, sau đó nang biến mất. Tháng 7,8 vừa rồi em SA trứng rụng để có kế hoạch sinh baby, tháng trước SA trứng 2.5mm là rụng vào ngày thứ 17 (chu kỳ 26-29ngày), và tháng này em đi SA theo dõi trứng từ ngày thứ 13 là 1.7mm, đến ngày 14 là 2.5mm và đến ngày 15 là 2.8mm và hôm nay đến ngày 18 là 3.0mm. BS SA bảo hình như là nang nước chứ nang trứng ít trường hợp to thế mà đến ngày 18 vẫn chưa rụng. Vậy xin hỏi BS nang của em thế nào ạ, có phải là nang nước hay nang trứng? Nếu nang trứng sao đến ngày 18 mà vẫn chưa rụng? Có ảnh hưởng gì đến quá trình sinh em bé của em không? Em đọc tài liệu thì nếu chu kỳ 28-30 ngày thì ngày thứ 14 là trứng rụng? tại sao ck của em có 26-28 ngày mà trứng lại rụng vào ngày 17-18? Có bất thường không và có ảnh hường gì đến việc sinh em bé không ạ? Mong BS sớm trả lời? Cảm ơn BS!

  • BS siêu âm nói đúng đấy bạn ạh. Về lý thuyết thì ngày 14 là nang trứng rụng. Cũng có trường hợp chậm hơn vài ngày nhưng không thể quá ngày 20. Việc trứng rụng quá muộn cũng không tốt vì lúc này nội mạc tử cung không thuận lợi cho việc làm tổ của phôi.
   Còn nang này là nang nước hay nang trứng thì siêu âm không thể giúp chẩn đoán 100% được (vì đây là ppháp gián tiếp).
   “Có thể” bạn thuộc nhóm rối loạn phóng noãn. Nếu đúng là nhóm này thì phải dùng thuốc và theo dõi dưới siêu âm nhằm chắc chắn là trứng rụng đúng thời điểm rụng trứng và làm tăng cơ may có con.
   Thân mến

 58. E chào Bác Sĩ!
  e có sinh 1 cháu đẻ mổ 2007,năm 2009 e bị nhỡ chửa ngoài tử cung vòi trứng bên phải nằm ở viện C điều trị MTX.
  năm 2010 e đi kiểm tra chuẩn bị sản xuất e bé BS bảo e buồng trứng đa nang chụp tc-vt e bi tắc kẽ 1ben trái,BS cho e đi mổ nội soi ở 56 HAI BA TRƯNG kết quả vòi trái tắc kẽ,vòi trứng fai thông.
  BS cho e dùng kích trứng va theo dõi trứng nang 20*22,24*26 nhưng chưa có tin vui gì.tháng tiếp theo e lại tiêm PUREGON trứng theo dõi lại bị nhỏ đi.
  e đang mong có baby quá rồi,Bác Sĩ giúp e với.
  cảm ơn Bác Sĩ nhiều!

 59. Chào bác sĩ
  Tháng trc em đã đi canh noãn nhưng ko có thai, đầu tuần này em định tiếp tục canh noãn vì vc em đang rất mong có con. Nhưng mấy ngày nay ở vùng dưới bìu của ông xã em( 2 bên sát háng và vùng da khoảng giữa từ bìu đến hậu môn) xuất hiện mấy đốm tròn tròn, giống như bị lác, da bên trong hình tròn đó màu đỏ, mấy ngày trc ít, đến hôm nay thì vết tròn đó ngày càng to hơn, và bị ngứa. Em nghĩ là do ông xã em ngồi quá nhìu hoặc là phần sinh dục bị nóng hay ẩm nên như vậy. Theo bác sĩ thì có thể chuẩn đoán ôx em bị bệnh j ko ạh?có thể mua thuốc nào để bôi lên vùng da đó ? và liệu như vậy thì có thể giao hợp đc hay ko?(vì ôx chỉ bị ở phía dưới chứ thân dương vật và bìu thì ko bị j hết).Liệu ảnh hưởng j nghiêm trọng ko thưa bác sĩ?

  • Vợ chồng chị có thể giao hợp canh trứng bình thường.
   Riêng vết “tròn tròn” đó thì nên đi khám da liễu và làm xét nghiệm xem do nguyên nhân gì gây ra (nấm, kí sinh trùng…) thì mới có thể cho thuốc chính xác được.
   Thân mến

 60. chào bác sĩ!

  em đã lập gia đình 1 năm mà chưa cò baby,2 vợ chồng đã làm xét nghiệm (chụp X-QUANG,TINH DỊCH ĐỒ) ở bệnh viện từ dũ nhưng kết quả bình thường, yậy mà về đã 2 tháng chưa có tin vui.nên lần này em đi cach trứng xem sao?xin bác sĩ tư vấn dùm em.
  em đi canh noãn kết quả như sau: ngày 01/09 noãn có KT là 16mm – NMTC:7mm
  ngày 02/09 noãn KT là :18mm – NMTC: 8mm
  ngày 03/09 noãn KT là: 19,5mm – NMTC : 8,5 mm
  ngày 04/09 noãn KT là: 21mm – NMTC: 9mm
  chu kì em đều thường là (25-27ngày).tháng vừa rùi em có kinh là ngày 23/08/11
  theo cách tính ngày rụng trứng thì ngaỳ 04/09 là trứng rụng yậy mà đi siêu âm chưa thấy rụng ? như vậy là em bị sao bác sĩ?

   • Xin chao bác sỹ!Tôi năm nay 29 tuổi,đã có một bé gái 4 tuổi(cháu đầu tôi khá dễ dính bầu-chỉ sau lần quan hệ đầu tiên là tôi có bầu)
    Nay tôi có kế hoạch sinh cháu thứ 2(tôi dã lấy vòng được 5 tháng).Nhưng 2 tháng này tôi đi siêu âm canh rụng trứng bác sỹ đều trả lời không có trứng rụng (kinh nguyệt tôi đều 30 ngày)

   • Anh chị nên đi khám hiếm muộn thực sự để xem nguyên nhân gì không có trứng rụng (nội tiết, u nang, buồng trứng đa nang…) đồng thời kiểm tra tinh dịch đồ của chồng (đa số nghĩ lần trước có bầu nên chắc chồng bình thường nhưng sự thực đôi khi không phải vậy)
    Từ đó mới có phương hướng điều trị đúng đắn. Không nên tự ý đi canh trứng làm mất thời gian chờ đợi nếu có nguyên nhân hiếm muộn nào đó tồn tại.
    Thân ái

 61. Em xin được hỏi là cách đây 12 ngày em có đi siêu âm đầu dò kết quả là 2 bên buồng trứng có nhiều nhỏ nang lớn nhất là 12mm, niêm mạc tử cung mỏng và đã kê thuốc Alpodox 100 và thuốc Diane 35, thuốc hemomax về uống! Em muốn hỏi liệu em có phải bị buồng trứng da nang không? Uống các loai thuốc trên có phải sẽ làm giảm các nang không? và nếu hết thuốc em có nên đi khám lại không? em đang muốn có em bé nên cũng hơi hoang mang lo lắng! Mong nhận được hồi âm của bác sĩ

  • Alpodox 100 : thuoc tri ki sinh trung, nhiem khuan (khong biet ban co bi viem nhiem gi ko?!)
   Diane 35: thuoc ngua thai, trong mot so truong hop bs dung de dieu kinh.
   Hemomax: thanh phan Sắt&Acidfolic,calci,VitE.
   ban chi cho toi biet ket qua sieu am nen ko the dien giai tai sao dung thuoc nay. Lieu co bi buong trung da nang hay khong ban xem cac phan comment ben duoi de biet vi toi da tu van roi.
   Cac loai thuoc nay khong giup lam giam cac nang. Chi co mot cach la mo noi soi dot diem moi tri dut diem tinh trang nay.
   Neu ban mong em be thi di kham hiem muon dang hoang va duoc tu van day du. Khong nen di lac nhac se ko hieu qua va mat thoi gian

   • Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho em! Khi đi khám có lẽ vì nhiều bệnh nhân nên em cũng không kịp hỏi bác sĩ nhiều nên có phần hoang mang!

 62. Xin chào bác sỹ!
  Em kinh nguyệt rất đều (CK 30 ngày) nhưng 2 tháng nay khi đi siêu âm rụng trứng BS bảo trứng không phát triển(em đi siêu âm từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 15 của CK).Vậy trường hợp của em là thế nào ạ?
  Mong BS giải đáp giúp em a.Xin cảm ơn Bác sỹ!

  • Chào bạn
   Có thể bạn thuộc nhóm “không phóng noãn” một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh. Vấn đề này làm giảm cơ may thụ thai của bệnh nhân.
   Chị nên đi khám hiếm muộn để được khám xác định nguyên nhân (nội tiết, suy buồng trứng sớm, buồng trứng đa nang…) để được điều trị thích hợp.
   Thân mến

 63. Kính gửi: Bác sỹ
  Tháng trước em có đi canh noãn nhưng chưa có thai, tháng này em định đi canh noãn tiếp, nhưng em không biết canh noãn vào ngày nào thì tốt nhất cho việc theo dõi rụng trứng xin bác sỹ tư vấn giúp.
  Chu kỳ kinh nguyệt của em là 32 ngày, tháng này em có kinh vào ngày 04/09/2011.
  Em đã thả được 02 tháng , tháng này em muốn canh cho chắc chắn vì lần trước noãn mới 18mm (vào ngày 16 CK) do em bận đi công tác nên không thể tiếp tục canh chính xác được.
  Em cũng muốn có con ngay lắm nhưng không dám chích thích kích thích rụng trứng. Mong bác sỹ tư vấn giúp em chính xác ngày rụng trứng để dễ thụ thai.
  Trân trọng cảm ơn.

  • Nếu chỉ canh trứng không thì có thể theo dõi vào kinh ngày thứ 10. Tuỳ theo kết quả siêu âm ngày hôm đó mà hẹn nên siêu âm tiếp vào ngày nào (dựa vào “qui luật” mỗi ngày nang trứng phát triển trung bình 2mm/ngày).
   Chị nên cho anh xã đi kiểm tra tinh dịch đồ vì một số trường hợp lo cho các bà các cô trong khi đó các anh đang có vấn đề nên kết quả điều trị không cao. Đến khi phát hiện ra thì đã quá muộn.
   Thân mến

 64. Chào bác sỹ,

  Em trễ kinh 12 ngày, thử que 3 lần đều 2 vạch, tuy nhiên đi siêu âm thì không thấy có túi ối trong tử cung.

  Ngày thứ 12 em lại thấy có kinh nguyệt, không đau bụng.

  Em đi xét nghiệm Beta HCG thì kết quả là 4584 IU/l.

  Bác sỹ cho em hỏi kết quả như thế thì có phải là em có thai không? Nếu có thai thì sao em lại có kinh nguyệt sau 12 ngày trễ kinh?

  Cảm ơn bác sỹ nhiều!

  • Chi than men,
   chi nen den kham bac si hiem muon hoac bs san phu khoa de xac dinh lai xem co thuc su la co thai hay ko? neu co thi thai co nam dung cho hay khong hay nam ngoai tu cung? Mau do co phai la mau kinh hay la mau do say thai hay do nguyen nhan khac?
   Theo ket qua thu mau thi co the da co thai.
   ban nen di kham de co cau tra loi cho cac cau hoi toi da neu. Tu do moi tinh duoc la nen lam gi va xu tri nhu the nao.
   Than men

 65. Em chào Bác sỹ!
  Bác sỹ cho em hỏi:
  sau ngày rụng trúng bao lâu thì biết mình có thai, nếu không có thai thì bao lâu mình có kinh trở lại (chu kỳ kinh của em không đều)
  Em tính từ ngày rụng trứng đến giờ đã khoảng 14 ngày rồi mà em thử vẫn chỉ thấy một vạch thôi.
  Có trường hợp nào trứng rụng không thụ thai cũng không có kinh không bác sỹ.
  Mong sớm nhận được hồi âm của Bác sỹ.
  Em cảm ơn Bác sỹ nhiều

 66. Chào bác sỹ.
  Đầu tiên em xin chúc bác sỹ và gia đình đón Tết Trung thu vui vẻ,
  Em có mấy câu hỏi mong bác sỹ cho lời khuyên giúp ạ. Chu kỳ này của em là chu kỳ dùng thuốc kích trứng thứ 4 ( 2 chu kỳ CC, 1 chu kỳ CC+ 7 ống IVF M 75) . Chu kỳ này của em uống 10 viên CC và tiêm 4 ống IVF M 150 UI. Ngày thứ 10 chu kỳ siêu âm đo trứng, kích thước 1 quả 11x12mm, 1 quả 14,4 x16,6mm bên buồng trứng phải, buồng trứng trái nhiều nang nhỏ, niêm mạc 5,8. BS điều trị hẹn ngày 12 chu kỳ làm IUI. Liệu niêm mạc như vậy có mỏng không ạ? Trứng trưởng thành như vậy có ít không ạ? Chu kỳ này có hi vọng gì không bác sỹ? Vì bác sỹ điều trị đi công tác nên em không hỏi được. Rất mong bác sỹ tư vấn giúp em ạ.
  Trân trọng

  • Chào chị,
   Theo một số nghiên cứu, nội mạc dưới 7mm thì khả năng có thai rất thấp. Thông thường người ta thường bổ sung thểm E2 với hi vọng làm tăng kích thước nội mạc tử cung.
   Tuy nhiên trên thực tế tôi vẫn gặp trường hợp nội mạc mỏng như vậy mà vẫn thụ thai. Trường hợp này rất ít gặp.
   Ván đã đóng thuyền rồi bạn ạ. Dù gì cũng phải đi tiếp thôi. Không lẽ bỏ chu kỳ này.
   Chúc bạn may mắn.

 67. chào bác sĩ!
  cho em hỏi bác sĩ chút! chồng em đi xét nghiệm tinh dịch đồ kết quả như sau:
  tổng số tinh trùng:109*10
  di động 17%,không tiến tới 12%: không di động 71%
  tỉ lệ sống 34%
  hình dạng bình thường 4%/
  kết quả như vậy có nghĩa là sao bác sĩ như vậy chồng em có bị “yếu ” không ạ?
  kết quả khám em thì bình thường
  chồng em như vậy có ảnhhuưởng tới việc sinh con k?
  cảm ơn bác sĩ nhiều !

  • Chào bạn,
   Theo WHO 2010 thì tinh dịch đồ này có độ di động thấp hơn tiêu chuẩn.
   Tuy nhiên, nếu canh trứng và IUI thì dưới góc độ bs nam khoa vẫn có thể thực hiện được. Nếu sau 3 chu kỳ mà không có thai thì chuyển sang IVF
   Thân mến

 68. Chào bác sỹ, em bị buồng trứng đa nang, chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi 3 tháng không có kinh. Bác sỹ cho em hỏi, có cách gì để điều chỉnh kỳ kinh đối với hội chứng này không? Nếu lâu ngày không có kinh, em có thể tự uống duphaston để ra kinh không?

  • Chào chị,
   Nếu muốn điều chỉnh kinh chị nên đi khám bs để xác định xem ngoài nguyên nhân buồng trứng đa nang còn nguyên nhân nào khác nữa không mới có hướng điều trị thích hợp.
   Chị không nên tự uống duphaston để ra kinh vì uống thuốc này phải thoả một số điều kiện (thời điểm, nội mạc tử cung…) thì mới ra kinh được. Ngoài ra đây là thuốc nội tiết tố nên không thể dùng bừa bãi được. Chị nên đi khám để được hướng dẫn và điều trị bài bản.
   Thân mến

 69. Chao BS,
  E muốn canh bé trai vậy người chồng phải để dành tinh dịch bao nhiêu ngày là tốt nhất ạh, vì đọc trên web thấy có lúc 4-5 ngày, có lúc 7-10 ngày
  Xin BS tư vấn giúp, cám ơn BS

  • Chào chị,
   Theo y văn và các nghiên cứu gần đây cho thấy: KHÔNG CÓ MỘT PHƯƠNG PHÁP NÀO CHO KẾT QUẢ CHỌN LỰA GIỚI TÍNH KHÁC BIỆT RÕ RÀNG.
   Các tuyên bố, sách vở, bài viết hiện nay viết về vấn đề này đều dựa trên ý kiến chủ quan, cơ chế chưa được chứng minh và thiếu cơ sở khoa học.
   Chị không nên tin vào bất cứ tài liệu và hướng dẫn nào, tránh mất thì giờ, hi vọng vô ích, thậm chí tiền mất tật mang.
   Thân mến

 70. Xin chào bác sĩ! Cho em hỏi BS một chút ạ!

  Em chích thuốc Menogon 75UI từ ngày 31/8 (ngày 2 VK, chu kỳ kinh của em là 28 ngày và rất đều) đến 10/9 siêu âm trứng được 1 cái 17.5 & 2 cái 16 niêm mạc 11, bác sĩ chi tiêm thêm 1 mũi Menogon ngày 10/9 sau đó 11/9 tiêm thuốc rụng trứng lúc 8h00 (không siêu âm lại).
  Hôm qua khi tiến hành IUI cho em có 2 bác sĩ, ban đầu bác sĩ nam đặt mỏ vịt và bơm nhưng không được mặc dù chị hộ lý cố sức ấn mông em xuống và em cũng không hề gồng vì nghe các BS dặn gồng thì không bơm được. Sau đó bác sĩ nữ kiểm tra lại và nói do mỏ vịt đặt không ngay gì đó… nên bơm không vô, sau đó BS nữ chỉnh mỏ vịt lại cho ngay và đã bơm được.
  BS cho em hỏi như vậy có làm thất thoát tinh trùng ra ngoài không ? Có làm giảm tỉ lệ thụ thai không ? Và chị hộ lý nhấn mạnh vào vùng bụng dưới của em như vậy có bị ảnh hưởng gì không ạ ?
  Sau khi chích thuốc rụng trứng đến giờ em thấy đầu ti bị đau là do tác dụng của thuốc hay sao vậy ạ (Các cKK trước em không bị đau như thế)?
  Còn một thắc mắc nữa xin bác sĩ giải đáp giúp em là sau khi IUI có cần phải đi siêu âm lại xem trứng đã rụng chưa không ạ ?
  Rất mong nhận được giải đáp của Bác sĩ, Em xin chân thành cảm ơn!

  • Chào chị,
   Nếu tinh trùng được bơm vào buồng tử cung thì không thể thất thoát được. Không làm giảm tỉ lệ thụ thai. “Ấn vào vùng bụng dưới” thì tôi không thấy có trong hướng dẫn kỹ thuật IUI.
   Sau IUI một số chị em có một số cảm giác (đau ngực, buồn nôn…).các triệu chứng này không rõ ràng và không là tiêu chí để đi đến kết luận gì.
   Thông thường ở một số nơi người ta thường siêu âm xác định rụng trứng trước khi IUI.
   Thân mến và chúc chị may mắn

 71. Xin cảm ơn bác sĩ,
  Sau khi chích thuốc rụng trứng BS không cho siêu âm lại nên em không biết có rụng trứng chưa, nếu chưa rụng trứng mà IUI thì có bị thất bại không ạ ? Bây giờ mà đi siêu âm lại để kiểm tra trứng rụng có được không ạ ?

 72. Em chào bác sĩ,
  Em đã thả được 5 tháng. Chu kì kinh của em bình thường là 30-32 ngày, riêng tháng trước lên 34 ngày (ngày đầu của kì kinh: 18/08/11). Siêu âm ổ bụng và tử cung cho kết quả bình thường.Tháng này em bắt đầu đi soi trứng từ ngày thứ 06/09/11, kết quả như sau:
  Ngày 06/09: Nội mạc: 10,4mm, phần phụ phải có nang noãn 19,8*16,5, hình ảnh nang noãn là một khối tròn đồng nhất, không có dịch
  Ngày 07/09: Nội mạc: 11,5mm, phần phụ phải có nang noãn 25*18, hình ảnh nang noãn là một khối tròn đồng nhất, không có dịch
  Ngày 08/09: Nội mạc: 14,4mm, phần phụ phải có nang noãn 24.2*21.2, hình ảnh nang noãn là một khối tròn đồng nhất, không có dịch
  Ngày 09/09: Nội mạc: 13.7mm, phần phụ phải có nang noãn 25*17.7, hình ảnh nang noãn là một khối tròn đồng nhất, không có dịch
  Ngày 10/09: Nội mạc: 15mm, phần phụ phải có nang noãn 29*23, phần phụ trái có nang noãn, hình ảnh nang noãn là một khối tròn đồng nhất, không có dịch
  Ngày 12/09: Nội mạc: 11,2mm, phần phụ phải có nang DỊCH 34*34, dịch trong nang không đồng nhất, chia làm 2 ngăn. không có dịch
  Mỗi lần khám là một bác sĩ, bác sĩ khám ngày 12/9 kết luận em bị nang dịch, em có hỏi có ảnh hưởng gì không nhưng bác sĩ không trả lời và bảo cần theo dõi thêm, cũng không hẹn ngày khám.
  Hiện tại em đang rất hoang mang, mong bác sĩ giải thích giùm với ạ.
  Em đang muốn đến nhà hoặc phòng khám để khám trực tiếp. Bác sĩ làm ơn cho em xin sdt và địa chỉ để được tư vấn ạ.
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • chào bạn,
   các thông tin của bạn cung cấp, một số từ không giống ngôn ngữ y khoa. Ngoài ra kết quả siêu âm này không mô bản chất của nang này.Thôi thì tôi xin tạm “đoán” ý nghĩa của nó vậy 😉
   trước mắt nên theo dõi thêm, theo tôi dự đoán đây là nang “cơ năng” (nang trứng bình thường, hình thành mỗi chu kì rồi rụng để thụ thai).
   Bạn nên kiên nhẫn theo dõi thêm nhé, thông thường nang này sẽ mất đi thôi.
   Chị bình tĩnh nhé.
   Cám ơn chị, nhưng tôi không mở phòng mạch. có gì chị cứ đặt câu hỏi trên này nhé.
   chúc may mắn

   • Bác sĩ ơi, ngày 20-9, em đi khám lại thì nang dịch hiện tại vẫn ở đấy, kích thước là 34*29. Bác sĩ có tư vấn cho em như sau:
    1. Đây có thể là nang hoàng thể nuôi thai
    2. Đây là nang tử cung và biến mất sau vài chu kỳ.
    Đến ngày 22, em có kinh nguyệt, như vậy chu kì là 34 ngày, giống chu kì của tháng trước.
    Em thắc mắc tại sao trứng không rụng mà vẫn có hiện tượng kinh nguyệt? Liệu ở buồng trứng phải nơi đang có nang dịch đấy có thể phát triển nang noãn và rụng trứng như bình thường được không?
    Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

   • Nang trung nay da thai hoa ko con kha nang thu thai.
    hien tuong rung trung va kinh nguyet cung nhan tin hieu “hooc-mon” tu tuyen yen phat ra. Tuy nhien chung ko co lien he gi voi nhau nen doi khi hien tuong nay xay ra ma hien tuong khac thi ko.
    Thong thuong chung cung xay ra mot luc va nguoi ta nham tuong la chung co lien he voi nhau. Dung qua lo lang. Moi viec doi khi ko dung nhu minh muon. Hay de bs lo lang cho ban khoan nay nhe. Thu gian la nhiem vu cua ban. CHuyen mon hay de cho bs ban ah
    Than men.

 73. Chao BS,
  Chu kỳ vòng kinh của e không đều
  Ngày bắt đầu kết thúc
  05/11 10 15
  06/11 18 22
  07/11 23 27
  08/11 26 30
  thàng 9 này e đi canh trứng rụng
  – siêu âm ngày thứ 15 cua CK (9/9/11)
  Buong trung P : 10 mm
  Buong trung T : 9 mm
  Noi mac : 7.7mm
  – siêu âm ngày thứ 18 cua CK(12/9/11)
  Buong trung P : 11 mm
  Buong trung T : 11 mm
  Noi mac : 8 mm
  Như vậy trứng có phát triển chậm ko ? vì CK cua e thường trể 5-10 ngày nên e nghĩ khoảng ngày 23 của CK mới phát triển đủ lớn –> e nghi vay dung ko BS ?
  –> tháng này e có thể canh em be duoc ko? vi BS sieu am noi neu ko được phải để tháng sau theo dõi từ ngày thứ 2 CK va uống thuốc
  – Khich thước trứng và nội mạc bao nhiêu là đẹp và dễ thụ thai

  Xin BS tu van giup, cam on BS nhieu ah

  • theo tôi bạn nên canh trứng lại vào chu kì tới.
   Chu kì này nang trứng ko thuận lợi. Trung bình mỗi ngày nang trứng phát triển thêm 2mm.
   Trứng phải trên 17mm mới được gọi là trưởng thành.
   Nội mạc gọi là đẹp thì khoảng 9-10mm và có hình “hạt café”
   Thân mến

 74. Chào bác sỹ,

  Mong bác sỹ giải đáp giúp trường hợp của em ạ. Em khám phụ khoa vào ngày thứ 10 của chu kỳ (chu kỳ 33 ngày), kết quả có 1 một nang 17x10mm và độ dày niêm mạc là 7.1mm và bác sỹ khám bệnh cho em nói em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nhẹ. Bác sỹ khám nói là rất nhẹ và không ảnh hưởng tới việc sinh con. Bác sỹ đó kê đơn thuốc Fluomizin cho em để đặt thuốc trong 6 ngày và dặn là sau khi ngừng thuốc thì vợ chồng có thể tiến hành. Em không rõ thuốc đặt như vậy thì có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trứng không, và có làm ảnh hưởng xấu đến tinh trùng không ạ, em cũng không biết là thuốc có thể bị lưu lại trong âm đạo không.

 75. chào bác sĩ!
  em canh trứng vào ngày :01/09 kích thước nang noãn là:16 mm
  ngày 02/09: KT nang là: 18 mm
  ngày 03/09 KT nang là: 20 mm
  tối 03/09 “vc” em quan hệ
  tới chiều ngày 04/09 em siêu âm lại thì trứng đã rụng rồi .như vậy tỉ lệ có thai là nhiêu % bác sĩ?
  em cảm ơn!

 76. Kính thưa bác sĩ !
  Ngày thứ 16 của chu kỳ em được thực hiện IUI sau khi chích thuốc rụng trứng vào ngày thứ 14 . Sau khi IUI , bác sĩ có cho em thuốc đặt âm đạo là Progendo 200mg . Nhưng khi ra hiệu thuốc để mua thì họ lại nói không có loại thuốc đó . Rồi người dược sĩ bán cho em 1 loại thuốc có tên là Utrogestan 200mg . Em có hỏi qua công dụng thì được người dược sĩ đó nói là công dụng giống y chang thuốc Progendo 200mg . Cho em hỏi 2 loại thuốc đó có công dụng giống như nhau không ạ ? Và em có thể đặt thuốc Utrogestan 200mg thay cho thuốc Progendo 200mg được không ạ ? Và công dụng khi đặt thuốc đó là gì ạ ?

  • ca hai thuoc nay neu co tac dung nhu nhau (y chang nhau) hihihi. chi khac hieu thoi chu thanh phan y chang nhau.
   Muc dich la bo sung Progesterone. Nguoi ta thay rang trong mot so truong hop hoang the khong tiet ra du progesterone (chuyen nganh goi la suy hoang the) dan toi say thai som trong giai doan nay.
   Than men

 77. Em đang rất lo lắng…Nhờ BS trả lời giúp em
  Em 28 tuổi, lấy chồng được 2 năm….Có thai lần 1 tháng 10/2009 và bị lưu lúc 9 tuần
  Lần 2 e có bầu được 6,5 tháng thì bị cạn ối và mất tim thai tháng 5/2011
  Hiện nay e đã kiêng được 4 tháng và muốn có bầu trở lại….e đã có kinh được 4 lần kể từ tháng 5.2011 đến nay.
  Chu kỳ này kết quả theo dõi nang trứng của e như sau:
  Ngày 10VK: Niêm mạc 6mm, trứng 6mm
  Ngày 14 VK: Niêm mạc 19mm, trứng 11mm
  Chi kỳ của e trước đây rất đều (28 ngày) nhưng sau khi đẻ non thì lung tung (23-32 ngày).
  Vậy BS cho e hỏi, với kết quả siêu âm trứng như trên thì có phải nang trứng của e phát triển chậm quá không ạ (thường là 2mm/ngày)? Và tháng này e có hy vọng có trứng trội không ạ?
  Rất mong hồi âm của BS….Em cảm ơn BS rất nhiều!!!

  • Chào chị,
   Không thể chỉ dựa vào siêu âm như vậy để đi đến kết luận gì. Thông thường bs còn dựa vào thăm khám và xn nội tiết và xn khác nữa mới có kết luận cụ thể.
   Từ đó mới có hướng xử trí cụ thể. Hiếm muộn giống như một bức tranh có nhiều mảnh ghép chị ah. Chỉ từ một mảnh ghép không đưa đếnmột bức tranh.
   Chị nên đi khám đều và đầy đủ mới có kết quả.
   thân mến

 78. BS giup tôi với, tôi rất buồn và lo lắng ,tôi xet nghiệm máu chỉ số FSH của tôi là 65.15 , tôi xet nghiệm vào lúa chưa co chu kỳ kinh , bac si noi là khả năng ko co thai duoc, gio toi phai lam sao?

  • Chào bạn,
   Để chính xác nên thử vào lúc kinh ngày 2-3 vào buổi sáng lúc 7-9 giờ sáng.
   Ngoài ra FSH chỉ có tính tương đối để tham khảo mà thôi. Nếu FSH vẫn cao , bạn nên thử AMH. Bài AMH bạn có thể đọc thêm trong blog của tôi nhé
   Thân mến

 79. thưa bác sĩ cho em hỏi thực hiện IUI chi phí hết bao nhiêu một lần vậy ạ?
  trường hợp của em là sức khỏe sinh sản bình thướng nhưng chồng em thì “hơi yếu’ nên như vậy em đi làm IUI thì chi phí hết bao nhiêu ? và em đi vào ngày mấy của chu kì ?
  cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • Chị có thể IUI hết khoảng 4-8 triệu tùy trung tâm và loại thuốc dùng kích thích trứng.
   Để mẫu TD có thể IUI được phải có tối thiểu 10 triệu/một lần xuất tinh hoặc sau lọc rửa phải được 1 triệu tinh trùng di động.
   Chị nên đi vào ngày 2-3 chu kì là phù hợp.
   thân mến

 80. Cảm ơn BS rất nhiều…
  Em xin trình bày rõ và đầy đủ hơn về quá trình điều trị của mình.
  Lần 1 khi có thai và bị lưu vào tháng 12/2009: đây là lần có thai tự nhiên
  Lần 2: Tháng 5/2011: bị can ối lúc thai 6,5 tháng. Sau khi bị lưu lần 1 và trước khi mang bầu lần 2 BS cho e làm Xn nội tiết, Xn clammya…Chồng làm Xn TDĐ: tất cả đều bình thường. Tiếp đó BS Dũng – trường khoa nội tiết BV C – Hà Nội cho em uống thuốc kích trứng và làm IUI 3 tháng liên tiếp nhưng không có bầu. Đến tháng thứ 4 em để tự nhiên thì có bầu….Thai được 6,5 tháng thì bị cạn ối (do rỉ ối). Trong quá trình mang thai, suốt 6 tháng e thăm khám liên tục (1 tuần/lần) nhưng không phát hiện có gì bất thường, mẹ và bé đều khỏe mạnh. Bị đột ngột giảm ối như vậy nên mất tim thai và BS chỉ định cho thuốc kích thích sinh non. (trong 3 tháng đầu mang thai lần 2 này e phải tiêm thuốc nội tiết pregny do túi ối bị méo)
  Và giờ sau thai lưu 4 tháng, e tính thả lại thì kết quả siêu âm như sau:
  Ngày 10VK: niêm mạc 6mm, trứng 6mm
  Ngày 14 VK: niêm mạc 10mm, trứng 11mm
  Như vây trung bình 1 ngày trứng phát triển có hơn 1mm (mà bình thường 1 ngày trứng tăng 2mm). Em thắc mắc rằng có phải trứng của e phát triển như thế là chậm và không có khả năng phóng noãn?
  Rất mong nhận đơợc sự phản hồi của bác sỹ!!

  • Theo lý thuyết là vậy (2mm/ngày) nhưng cũng có ngoại lệ. vì vậy quá trình canh noãn nên được theo dõi bởi những người có chuyên môn bạn đừng “suy đoán’ để phải “mệt tim”. có gì thắc mắc nên hỏi trực tiếp bs vào chính chu kì đó để biết thêm chi tiết và lí do.
   Theo tôi tôi sẽ xem lại: có 2 trường hợp: trứng đã rụng rồi hoặc hơi chậm/không phát triển (do thông tin của bạn cung cấp chỉ có vậy).

 81. Chào Bác Sĩ!
  Chu kỳ của em k đều,
  – ngày 19(12/9) nội mạc 14mm,nang T 18mm
  – ngày 22(15/9) nội mạc 14mm,nang P 17mm
  Bác sĩ cho em hỏi với kích thước trứng như vậy thì khả năng thụ thai cao k?

 82. Chào bác sĩ!
  BS cho em hỏi, em đi khám hiếm muộn, bác sĩ cho uống kích trứng Ocvulon 10 viên trong 5 ngày từ ngày thứ 2. Ngày 11 CK e siêu âm có 1 nang trái là 11,6mm, 1 nang phải là 10,6mm, bác sĩ cho uống aspergic 100mg ngày 1 gói. đến ngày 14 em siêu âm lalij thì kích thước trứng vẫn thế, không tăng lên tý nào, nội mạc mỏng 5,1mm nhưng có hình quả cà phê (van 3 lá ). Vậy e muốn hỏi sao sau 3 ngày mà trứng của em lại ko phát triển thêm tý nào vây? có thể do nguyên nhân là dùng thuốc kích trứng không ạ? vì chu kỳ trước e ko dùng thuốc thì ngày 12 trứng là 17,2mm. Bác sĩ không kê thêm thuốc gì cả, chỉ uống nốt aspergic như đơn cũ. nếu là bác sĩ thì bác sĩ có hướng điều trị thế nào trong trường hợp của em ko ạ?

  • Có thể chu kì này không đáp ứng với kích thích trứng. Chuyện này cũng có thể xảy ra.
   Chu kì tới nên đổi thuốc khác (phác đồ khác) chẳng hạn: dùng FSH, Femara (letrozole)…
   Chu kì kích thích đơn noãn (mô phỏng một chu kì sinh lý ở người) cũng có trường hợp thất bại (do chủ quan và khách quan).
   Con người không phải là “máy móc”, cứ đổ xăng là máy chạy (=có kích trứng là có trứng để IUI).
   Thân mến

 83. Chào Bác sĩ!
  Em đã đọc các phần trả lời của Bác sĩ và em thấy rất nhiều điều bổ ích cho những người chữa hiếm muộn như tụi em.
  Em bị tắc vòi trứng và đã mổ nội soi. Sau khi mổ thì vòi trứng bên phải thông tốt, vòi trứng bên trái thông yếu.
  Em đang làm IUI và đang ở ngày thứ 7 của chu kì. Bác sĩ cho em hỏi:
  – Với tình trạng vòi trứng sau mổ nội soi của em như trên thì làm IUI có khả quan không ạ? (em năm nay 34 t, buồng trứng của em bình thường, tinh trùng chồng cũng được, em đã có một con trai 8t)
  – Bác sĩ BV Từ Dũ kê toa thuốc cho em: Vợ: Menogon 75 IU Tiêm bắp ngày 1 ống và Aspegic 100mg ngày uống 1 gói.
  Chồng: Torfexim (10 viên) ngày uống 2 lần mỗi lần 1 viên. Em đã uống và chích thuốc đều dặn theo toa, nhưng chồng em bận đi công tác nên chưa uống viên nào. Bác sĩ cho em hỏi: Bắt đầu từ ngày thứ 9 của chu kì chồng em mới uống thuốc có được không ạ?
  Mong nhận được tư vấn của Bác sĩ.
  Em cảm ơn.

  • Cách dùng thuốc của chồng bạn thì nên hỏi bs điều trị (tôi không điều trị theo style này nên không hiểu ý).
   Với bạn IUI là phù hợp. Tuy nhiên sau 2-3 lần thất bại thì nên IVF vì bạn đã lớn tuổi và vòi trứng không được “hoàn hảo” cho lắm
   Kiên nhẫn bạn nhé.

 84. em muon hoi ve van de rung trung, ck la 30
  Ngay 14/9 di sa: trung 16mm,noi mac la 9mm, douglas khong co dich
  Ngay 15/9 di sa: trung 18mm, noi mac la 10mm. dougla co dich la 9m, co phai la trung da rung.
  Vi em da thu que. mot loai que wonfo thi 2v bang nhau con acon 2 thi 2v khong bang nhau. va toi hom 15/9 thi 2vc hanh dong.
  den ngay hom sau thi lai thu que :wonfo thi 2vach dam bang nhau, vach 2 con dam hon, acon 2vach dam bang nhau.
  tran trong cam on bac si.

  • Thử que không đảm bảo 100% rụng trứng.
   bạn nên đến gặp bs thăm khám và siêu âm xác định rung trứng.
   thực ra nếu tự làm như bạn thì cứ mỗi 2 ngày giao hợp một lần là chắc ăn. Đảm bảo “phủ” kín và tạo cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau.
   thân mến

 85. Chào bác sĩ!
  Em có một vấn đề vô cùng quan trọng muốn xin tư vấn của bác sĩ ạ!
  Em chồng em năm nay 26 tuổi, cô ấy mới sinh con đầu lòng được 9 tháng, và sinh mổ. Nhưng ngày 15/9/2011, cô ấy lại phát hiện mình có thai hơn 1 tháng.
  Cả gia đình nhà chồng em đang rất lo lắng. Muốn giữ cái thai, nhưng lại sợ không biết có ảnh hưởng vết mổ không?
  Kính mong bác sĩ tư vấn giúp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  • CHào bạn,
   Liệu có ảnh hưởng hay không khi cái thai đó lớn hơn thì tử cung mới được thử thách thực sự.
   Còn hiện tại thai nhỏ không làm ảnh hưởng tới tử cung.
   Em chồng bạn nên đi khám thai với bs đã mổ cho cô ấy để được khám và tư vấn vì chỉ có bs đó mới biết được tình trạng vết mổ và có lời khuyên chính xác.
   Thân mến

 86. bác sĩ cho em hỏi? polip tử cung có ảnh hưởng gí iới việc sinh em bé k ạ?
  em đã lập gia đình 1 năm không kế họach mà chưa có baby,2 vc em đi khám hiếm muộn chồng em bình thường, 2 vòi trứng em cũng bình thường,nhưng tử cung phát hiện có polip 3cm và đã cắt bỏ. tới nay được 6 tgáng mà chưa có baby!
  vợ chồng em mong có baby lắm nhưng tháng nào cũng vô vọng,
  bác sĩ cho em hỏi là polip như vậy có ảnh hưởng tới mang thai k? và tại sao vc em lại khó mang thai như vậy?
  kq khám chồng em là: di động 17%,không di động:71%, tỉ lệ sống 34%, hình dạng bình thường:4%,k tiến tới 12%
  kết quả TDĐỒ chồng em như vậy có thể “có thai tự nhiên” được không các sĩ?
  mong câu trả lời bác sĩ,chân thành cảm ơn!

  • Kết quả này hơi bị “khó có thai” tự nhiên.
   Polyp neu trong long tu cung se can tro qua trinh thu thai va lam to cua phoi. Tuy nhien, no ko la yeu to quyet dinh va la yeu to chinh. Ban nen di kham day du va theo doi de co huong can thiep tich cuc.
   Thân mến

 87. Kính gửi: Bác sĩ
  Tháng này em đi canh noãn vào ngày thứ 10 (14/09/2011), chu kỳ kinh của em là 32 ngày, em có kinh ngày 04/09/2011, siêu âm kết quả:
  – Phải: Có nang echo trống d=8mm
  – Trái: Có nang echo trống d=14mm
  Vào ngày 19/09/2011 em có đi SA lại kết quả như sau:
  – Phải: Không u
  – Trái: Có nang trội d= 18 x 14mm
  Bác sĩ cho em hỏi kết quả như vậy khi nào mới quan hệ để có kết quả tốt nhất, bên cạnh đó VC em có cần bổ sung gì thêm cho cơ thể không. Em có kinh đều. Em đang uống obimin và vitamin E 400. Mong bác sĩ tư vấn giúp em quan hệ như thế nào dễ có baby ạ.
  Trân trọng cảm ơn Bác sĩ.

 88. Chào bác sỹ.
  Em muốn hỏi một chút ạ.
  Em vừa trải qua kỳ kích trứng thứ 4 trong vòng 1 năm. Kỳ cuối cùng em dùng 10 v CC và tiêm 4 ống IVF M 150, ngày 14/9 kết quả là có 4 trứng to trên 20mm, niêm mạc 10,5. Em tiêm rụng trứng ngày 14/9 và làm IUI ngày 15/9 (TT 20 triệu sau lọc rửa). Tối hôm bơm IUI em bị hiện tượng đau bụng nhiều (vùng xung quanh rốn), sau đó 1 ngày thì hết đau (em uống nhiều nước), Em muốn hỏi là kỳ kích trứng thứ 3 bác sỹ điều trị cho đặt thuốc Utrogestan và thuốc Philtable tab nhưng chu kỳ này bác sỹ cho uống Philtable tab và Dusphaton.
  Việc đau bụng có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai không? Việc thay đổi thuốc uống sau IUI có đáng ngại không ạ? Nếu em tự đặt bổ sung thêm 4 viên Utrogestan có được không ạ?
  Em năm nay 32 tuổi và có 1 bé gais 8 tuổi rồi.
  Bác sỹ vui lòng phúc đáp sớm giúp em ạ

  • Việc đau bụng nên xem lại là nguyên nhân gì: do quá kích, do bệnh lý tiêu hoá, do tử cung co thắt… thì mới kết luận được là có ảnh hưởng tới thụ thai hay không.
   Việc thay đổi thuốc không khác nhau, chỉ khác nhau loại thuốc dùng thôi, cơ chế không khác biệt.
   Chị không nên tự ý đặt thuốc.
   Thân mến và chúc chị may mắn

 89. chào Bác Sĩ!
  Xin cho em hỏi trường hợp của em là chu kì bình thường của em là 60 ngày.KC 5/4/2011 đến 25/8/2011 em có đi khám bs vì chưa có kinh,em cũng mong có em bé nhưng QS(-).bs siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang 2 bên,tái tạo chu kì mới thì 4/9 em có kinh,sau đó uống CC (drefertyl) 8,9,10,11,12/9.
  ngày 15/9 SA nội mạc 6mm mỗi bên BT có nang 10mm
  ngày 17/9 BT (P) có nang 16,5mm. BT (T) có nang 12,2mm
  ngày 19/9 BT (P) có nang 21,8 * 18,1mm. BT (T) có nang 15,7 *11,7mm nội mạc hình hạt cafe
  BS nói em về dùng que thử LH canh trứng rụng và quan hệ.Em đọc được biết lúc này trứng đã đủ lớn có thể chích HCG kích rụng trứng chủ động…Xin bs cho em biết trường hợp của em là chỉ cần dợi trứng rụng hay nên chích kích rụng trứng?có trường hợp nào giống e nhưng trứng không rụng?em xin cảm ơn

  • Nếu chọn lựa HCG thì chủ động hơn. Việc trứng không rụng vẫn có thể xảy ra. Không điều gì có thể chắc chắn 100% được.
   Nếu đã có công kích thích sao bạn ko IUI luôn? Tinh trùng được lọc rửa, được bơm thẳng vào buồng tử cung…
   Thân mến

 90. Chào bác sĩ, em được bác sĩ chỉ định cho uống thuốc kích trứng, hôm qua (này 17VK) em đi siêu âm buồng trứng thấy có 2 nang 13mm, 1 nang 26 x 22 mm. Như vậy là em có một nang trội để thụ thai. Em muốn hỏi là kích thước 22 x 26 mm như vậy có phải là quá to và không thích hợp để thụ thai và nếu thụ thai được thì thai nhi sẽ không tốt đúng ko ạ???

  • To hay nhỏ chỉ có tinh chất tương đối. Quan trọng là trứng có tốt hay không. Muốn biết điều này thì phải quan sát thực tế trên kính hiển vi (mà điều này thì ko thể).
   Giống như quả mít to hay nhỏ ko quan trọng. Mít có ngon hay không mới là quan trọng bạn ạ 🙂
   chúc bạn may mắn

 91. Em cảm ơn bác sĩ. Nhân đây, em cũng có một câu hỏi cho bản thân mình.
  Thưa bác sĩ! Em bị chậm kinh đến hôm nay (20/9) là 11 ngày. Những tháng trước của em chu kỳ khá đều, 28-30 ngày. Ngày 17/9 em có đi siêu âm, bác sĩ siêu âm nói em có một nang trứng 19mm ở buồng trứng phải, nếu sinh hoạt vợ chồng trong hai ngày tới (18 và 19/9) thì khả năng thụ thai là cao vì trứng đã sắp rụng. Vợ chồng em đã làm theo lời dặn của bác sĩ siêu âm, nhưng đến sáng nay (20/9) thì em lại thấy kinh nguyệt.
  Em được biết, sau khi rụng, nếu không gặp tinh trùng thì trứng còn phải qua một quá trình khá dài mới thoái hóa. Tức là khi trứng rụng mới là ở giữa chu kỳ. Tại sao em chậm 10 ngày rồi mới có nang trứng? Như vậy có phải là chu kỳ của em bị kéo dài ra không ạ?
  Bác sĩ cho em hỏi: Tại sao em lại có kinh ngay sau khi trứng rụng? Như vậy có gì bất thường không ạ?
  Cảm ơn bác sĩ!

  • Bạn thân mến,
   Kinh nguyệt của người phụ nữ không phải chiếc đồng hồ. Lúc nào cũng đúng y chang từ ngày này qua ngày khác là không thể.
   Bạn cứ coi như lần này hơi “rối ren” một tí. Nếu còn như vậy nữa thì đi khám. Chỉ có khám mới biết đó có phải là máu kinh hay không, nguyên nhân là gì mới điều chỉnh lại được.
   Thân mến

 92. Chao BS,
  Chiều ngày 19/9 e siêu âm trứng rụng , kết quả như sau:
  Buong trung P : bình thường
  Buong trung T : 22,5 mm
  Noi mac : 10 mm
  –> Vậy là trứng tốt ko ạh

  BS nói tối 20/9 trứng rụng va cho quan hệ nhưng e vẫn sợ trứng chưa rụng, vậy có cần chiều 20/9 siêu âm lại cho chắc ko ? (thử que rụng trứng tối 19/9 vẫn còn xuất hiện 2 vạch đậm)
  Nhờ BS tu van giup, cam on BS nhiều.

 93. Em chào Bác sỹ!
  Chiều hôm qua (19/09/2011) em đi canh noãn vào ngày thứ 11ck. Chu kỳ của em tương đối đều tầm 28 ngày. Em có kinh ngày 9/9/2011. Kết quả siêu âm của em như sau:
  – Tử cung
  + Buồng tử cung ko có dịch
  + Niêm mạc tử cung 9,7 mm
  + Buồng trứng phải có nang thành dầy nhẹ kích thước 25 * 22 mm
  + Buồng trứng trái có nang trứng nhỏ
  – Túi cùng Douglas Không có dịch
  1/ Bác sỹ cho em hỏi noãn và niêm mạc của em như vậy đã đạt mức độ thụ thai cao chưa?
  2/ Em không hiểu ” Buồng trứng phải có nang thành dầy nhẹ” là gì?
  3/ Ở chu kỳ trước đó em đi soi ngày 14ck có niêm mạc TC là 9.3 mm, Trứng trái có nang lớn nhất là 23 * 19 mm, có dịch 5 mm. Bác sỹ hẹn chiều hôm sau đi soi tiếp nhưng hôm sau soi thì niêm mạc TC là 9 mm, Trứng trái có nang ko căng, thành dầy 10 * 7mm, có dịch 20 mm. Bác sỹ nói có khả năng trứng đã rụng về quan hệ nhưng tháng đó em vẫn ko dính bầu được.
  Lần này, Bác sỹ lại hẹn em chiều nay (20/09/2011) đi soi tiếp nhưng em đang băn khoăn ko biết có nên đi soi tiếp ko hay 2 vợ chồng cứ quan hệ cho chắc ( em sợ trứng bị rụng lâu nên ko chất lượng). E đang rất mong có con vì vợ chồng em cũng cưới đc gần 1 năm rồi.
  Em mong hồi âm của Bác sỹ …! Cám ơn Bác sỹ nhiều !

  • 1/mức độ thụ thai không chỉ phụ thuộc vào nang trứng mà còn phụ thuộc tinh trùng, niêm mạc tử cung…
   2/”Nang thành dầy nhẹ” là ý kiến chủ quan của người siêu âm, không có ý nghĩa lâm sàng.
   3/Chị nên đi khám hiếm muộn và được canh trứng +IUI hợp lý. Cách theo dõi trên chưa được gọi là phương pháp “chuẩn”
   Thân mến

 94. Em cám ơn Bác sỹ nhiều. Em sợ 2 chữ hiếm muộn lắm bác sỹ ah. Quả thật trước khi cưới em có tiêm phòng rubella và cúm nên em kiêng mất 4-5 tháng. Nên đúng thì em mới thả đc 4 chu kỳ. Nhưng giờ em mong quá rồi mầy chu kỳ vẫn chưa thấy gì. Nhiều lúc em thấy căng thẳng lắm, mà em nghe mọi người nói càng căng thẳng càng khó cho việc thụ thai. Nhưng quả thật em ko biết làm thế nào để tâm lý đc thoải mái bây giờ.
  Em rất mong bác sỹ cho em lời khuyên giúp em ổn định được tâm lý. E cám ơn bác sỹ nhiều

  • Mỗi người có một cách relax khác nhau chị ạ: người thì đọc sách, câu cá, du lịch…
   Điều quan trọng là cả 2 cùng dắt nhau đi trên đoạn đường thì “mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”. Theo kinh nghiệm của tôi, những cặp thành công thường là những cặp thương yêu nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, cùng động viên nhau nhức lúc ngặt nghèo đấy chị ạ.
   Chúc chị may mắn, chị nhé

   • Em cám ơn bác sỹ rất nhiều !
    Cám ơn vì những lời khuyên và lời chúc tốt đẹp của bác sỹ. Vợ chồng em cũng rất tình cảm và thương yêu nhau. Hy vọng em cũng sẽ sớm gặp may mắn và thành công như lời bác sỹ chúc. Em cũng chúc bác sỹ và gia đình luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc !

 95. Dạ cảm ơn bác sĩ.
  Em đi canh noãn để canh ngày rụng trứng chính xác cho việc giao hợp. Em chưa định kích rụng trứng vì muốn để tự nhiên.
  BS có tư vấn cho em vào 20/09/2011 SA lại nếu noãn đạt 17mm thì thì cho chích HSG, hẹn 2 ngày sau IUI/giao hợp + bổ sung progesterone. Nhưng ý em chỉ muốn BS tư vấn giúp em ngày em giao hợp tự nhiên thôi và cách giao hợp như thế nào để có hiệu quả tốt. Nội mạc TC dày 10mm, buồng trứng trái có nang noãn vượt trội 18x14mm ở ngày thứ 15/32CK
  Trân trọng cảm ơn BS

 96. Thưa bác sĩ ! Bao lâu sau khi IUI thì có thể biết được mình có thai hay không ạ ? Em có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem có thai hay không tại nhà có được không ạ ? Hôm nay là ngày thứ 22 của chu kỳ và cũng là ngày thứ 6 sau ngày em được thực hiện IUI ( em IUI vào ngày 16 của chu kỳ là ngày 14/9) . Bác sĩ cho em hỏi nếu chu kỳ IUI này em không thành công thì em có thể tiếp tục canh trứng va IUI ngay trong chu kỳ tiếp theo sau có được không ạ ?

 97. Chao BS,cho e hỏi về trứng rụng :
  – siêu âm ngày (12/9)
  Buong trung P : 11 mm
  Buong trung T : 11 mm
  Noi mac : 8 mm
  – ngày 18/9 âm đạo ra nhiều chất nhầy dai như lòng trắng trứng
  :- siêu âm ngày (19/9)
  Buong trung P : bình thường
  Buong trung T : 22,5 mm
  Noi mac : 10 mm
  –> vậy cho e hỏi nang ở buồng trứng phải đâu? “bình thường” là sao ? vậy trứng đã rụng chưa ạh
  Cam on BS,

  • Nang trứng đã trưởng thành rồi đó ạ. Chị có thể chích HCG vào ngày 19/9 và IUI/giao hợp ngày 21/09.
   Mỗi tháng thông thường chỉ có một nang vượt trội phát triển thôi chị ạ (bên T đã có rồi).
   “bình thường” nghĩa là “không có gì bất thường” (theo ghi nhận của bs).
   Vào thời điểm 19/9 này là trứng chưa rụng.
   thân mến

 98. Em cám ơn bác sĩ đã tư vấn
  “20/09 tôi sẽ cho siêu âm lại
  nếu trên 17mm thì cho chích HSG, hẹn 2 ngày sau IUI/giao hợp + bổ sung progesterone”
  Em mong bác sĩ tư vấn giúp em cách thức giao hợp quanh ngày rụng trứng cách tự nhiên, do em mới thả được khoãng 3 tháng nên chưa muôn dùng thuốc kích rụng trứng. Bác sĩ hướng dẫn giúp: em cần giao hợp mấy lần quanh ngày rụng trứng, thời gian nào là tốt nhất. Ngày 21/09/2011 em đi SA noãn lại lần nữa. Hiện tại nội mạc TC 10mm, B trứng trái có nang vượt trội 18x14mm vào ngày 15/32 CKK.
  Trân trọng,

  • Trong trường hợp này chị cứ giao hợp mỗi 2 ngày/lần. khoảng 4 lần như vậy là được.Sau đó đi siêu âm kiểm tra trứng đã rụng chưa. Nếu đã rụng thì chờ thêm 1 tuần nữa rồi thử que.
   Chúc chị may mắn

 99. Em nghe nói từ 7 đến 15 ngày sau IUI có thể dùng que thử để xác định có thai hay không . Như thế có đúng không ạ ? Em có thề dùng que thử vào ngày thứ 10 sau IUI có được không ạ và kết quả có trên que thử lúc đó có chính xác không ạ ?

 100. Chào Bác sĩ
  Tháng này em tiếp tục canh noãn nhưng lại thấy ko bình thường như tháng trước
  Ngày 10 của chu ki: BT phải có nang 11mm, nội mạc 7mm
  Ngày thứ 13 CK: BT phải nang 14mm, nội mạc 8.5mm
  Ngày 15 CK: BT phải nang vẫn 14mm, nội mạc 8.3mm
  Ngày 18Ck: BT phải nang 22mm, nội mạc 9.3mm( Bs yêu cầu tiêm pregnyl nhưng em nói muốn canh tự nhiên vì tháng trc em tiêm pregnyl mà ko có thai nên thán này em muốn để tự nhiên thử)
  Ngày 19 CK: BT phải nang 24mm, NM 9mm
  Ngày 20 CK: BT phải nang 27mm, NM 9.3mm. Bs đoán trứng sắp rụng nên dặn giao hợp tối ngày hôm sau
  Đến hôm nay là ngày 23 của chu kì em thấy bụng đau rang rang và hơi chướng nên đi siêu âm lại: BT phải nang 33mm, BT trái có nang 22 mm, NM 10.5
  Bác sĩ cho em hỏi có phải như vậy là em bị j ko, em thấy ko bình thường, tại sao trứng bên phải lớn quá mà vẫn chưa rụng, mà còn thêm
  1 nang noãn bên trái nữa? Trong khi đó mấy ngày trc siêu âm ko thấy nang bên trái mà giờ đã lớn 22mm rồi. Như vậy là bệnh j vạy bác sĩ, em lo quá. Chu kì kinh tháng trc của em là 28 ngày.

  • Không quá lo lắng chị ạ. Đôi khi nang trứng cũng không “rụng” và “tồn lưu” 1-2 chu kì mới chịu “disappear” :-).
   Chị nên dùng Pregnyl để chủ động trong việc rụng trứng. Đừng lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy đột ngột đau bụng dữ dội, mệt, tái xanh (dấu hiệu xuất huyết nội) thì nên đến bv sản phụ khoa để kiểm tra lại. Nghỉ ngơi và uống nhiều nước nhé
   thân mến

 101. Em chào bác sĩ!
  Anh cho em hỏi giữa rụng trứng tự nhiên và dùng thuốc kích thích rụng trứng thì các nào tốt hơn vậy ạ. Hai cái đó có khác biệt gì ko ạ. Bác si cho em hỏi thêm là nế đi canh trứng và làm theo đầy đủ huớng dẫn của bác sĩ thì tỷ lệ sinh con trai theo ý muốn có cao không anh?Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Chúc bác sĩ có buổi tối vui vẻ.

  • Viec sinh con theo y muon: hien nay chua co mot phac do hay phuong phap nao cho thay ket qua ro ret. Chi dung tin nhung loi quang cao keo…….tien mat ma ko co ket qua nhu y. Tat ca chi la suy doan va chua co chung cu khoa hoc ro rang.
   Dung thuoc hay tu nhien thi dung thuoc se chu dong hon va kiem soat duoc qua trinh canh trung va IUI.
   Than men

 102. Chào Bác sỹ
  Bác sỹ cho e hỏi kết quả thử máu của e:
  LH: 16,29
  FSH: 4,66
  PRL: 101,27
  E2: 24,46
  Rh: duong tinh
  HBsAg: duong tinh
  Cua chong e
  Rh: duong tinh
  HBsAg: duong tinh
  TDD
  The tich: 3.0
  Mat do TT: 54
  Ty le song: 90
  Tien toi nhanh: 11
  Tien toi cham: 54
  Khong tien toi: 7
  Ko di dong: 28
  Bác sỹ cho e hỏi kết quả như thế là có bình thường ko?
  E bị BTĐN, có kinh ngày 7/9 đi khám bác sỹ cho e uống Serophen x 10 viên ngày uống 2 viên từ 9/9, Progynova x 10 viên ngày uống 2 viên từ 17/9. Đến ngày thứ 15 em đi SA ( tức là ngày 21/9) buồng trứng trái có 1 nang 23 mm, NM: 12mm.
  E đc tiêm thuốc Dipherelin tiêm dưới rốn và chỉ định QH ngày 22/9 nhưng tối về e thấy đau nhói bụng dưới ko biết có phải là do trứng rụng ko, nếu lỡ rụng từ hôm trước rồi mà hôm sau mới qh liệu có muộn quá ko( vc e tuân theo chỉ định của bs nên ko qh trước) e ban khoan quá. Như vậy thì vc e qh thế nào để sớm có em bé.
  Mong nhận đc hồi âm sớm của Bác sỹ
  Chúc Bác sỹ và gia đình gặp nhiều may mắn.

  • Tinh dich do cua chogn ban ko co hinh thai hoc. Con thong so khac la kha tot.
   Anh chi nen thu them HbeAg va di kham Gan mat nham co danh gia va dieu tri kip thoi.
   Trung co the luu trong buong tu cung 36 gio nen chi yen tam nhe.
   Viec co con som hay muon ko the quyet dinh duoc. Moi chu ki thuc hien anh chi co co may 15-20%.
   Hay kien nhan chi ah.

 103. Chào bác sỹ!
  Bác sỹ cho em hỏi:
  Sau khi chụp TC-VT thì phải kiêng bao lâu thì mới được có thai?
  Sau khi nong cổ tử cung thì phải kiêng bao lâu thì mới được quan hệ?
  Em mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ
  Em cảm ơn bác sỹ

 104. Kính gửi: Bác sĩ
  Hôm nay em tiếp tục đi SA noãn kết quả SA như sau:
  Dap: 36mm, nội mạc: 11mm
  Trái: có nang trội d= 20x21mm, dịch túi cùng (-), dịch khoang (-)
  Vậy VC em giao hợp được chưa vậy bác sĩ, ngày nào em nên đi SA lại để kiểm tra trứng đã rụng chưa ạ, CK của em hn 18/32, để tự nhiên.
  Trân trọng,

 105. Thưa bác sĩ ! Hôm nay là ngày thứ 9 sau khi em được thực hiện IUI . Do nôn nóng quá nên em đã mua que thử về để xem kết quả thế nào . Kết quả cho ra là âm tính ( 1 gạch ) bác sĩ à . Bác sĩ cho em hỏi kết quả đó đã đúng và chính xác chưa ạ ? Nếu kết quả đó không đúng và chính xác vậy thì khoảng bao lâu nữa em mới có kết quả đúng và chính xác ạ ?Có khi nào có thai mà que thử thai không phát hiện được không ạ ? Em xin bác sĩ tư vấn thêm cho em để em đỡ lo lắng và hoang mang .

 106. ((( Trong trường hợp kết quả que thử thai thông báo bạn chưa có thai nhưng bạn thấy mình vẫn có các biểu hiện của ốm nghén thì bạn có thể đi khám bác sĩ để được làm các xét nghiệm cụ thể hơn như khám đầu dò (trứng thụ thai sau 25 ngày có thể phát hiện được thông qua một đầu dò đi theo đường âm hộ), xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu…
  Kết quả trên que thử thai thường không chính xác là do bạn tiến hành xét nghiệm quá sớm, khi trứng chưa kịp “lọt” xuống dạ con. Thường thì điều này sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh và do vậy trong thời gian này, HCG sẽ chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu (xét nghiệm máu trong thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác hơn) nên kết quả trên que thử thai có thể báo 1 vạch (không có thai) trong khi thực tế bạn lại có. )))

  Thưa bác sĩ ! nội dung trên đây em vừa gửi cho bác sĩ là đúng hay sai ạ ?

 107. Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi, chu kỳ này ngày 20 rồi mà trứng của em chỉ có 1 nang trội bên phải kích thước 14,8mm, NM 5,1mm. Bác sĩ hẹn em 3 ngày nữa đến siêu âm lại. Nhưng e đã bị cắt vòi trứng phải, Vậy chu kỳ này em có nên tiếp tục theo khám siêu âm trứng nữa hay không? và cũng ko IUI được phải ko ạ? BT chu kỳ này của em chỉ khoảng 28-32 ngày, chu kỳ này em uống kích trứng, Progynova và tự uống thêm vitamin tổng hợp Prenatal, vitamin E, không biết có phải do thuốc mà chu kỳ của em bị kéo dài ra và rối loạn ko? vì ck trước không kích trứng mà trứng ngày 12 đã có kích thước là 17mm rồi.
  Em cảm ơn bác sĩ.

 108. Chao BS,

  Vợ chồng gần nhau ngày 20/9 vậy nếu có thai thì khoảng bao nhiêu ngày thì có dấu hiệu nào nhận biết, e biết sau 2 tuần thử que mới biết nhưng tại e nóng ruột quá

  Xin BS tu van giup, cam on BS ah

  • “Cơm chưa chín” mà chị. Nóng ruột quá ko có lợi cho việc thụ thai hoặc cho thai nhi (nếu thụ thai). Đường nào cũng có hại, thôi thì……………..chờ vậy chị ah.
   Dấu hiệu có thai ko ai giống ai nên ko thể mô tả cho chị được.
   thân mến

 109. Vậy thưa bác sĩ ! Có thể em đang có thai nhưng do tiến hành xét nghiệm quá sớm, khi trứng chưa kịp “lọt” xuống dạ con nên nồng độ HCG chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu nên que thử thai chưa phát hiện được có đúng không ạ ?

  • Ko phải lọt xuống mà là sản xuất ra HCG ko đủ nên ko thể nhận biết bằng xn hay thử que.
   Hãy đợi “cơm chín” hãy dở ra ăn chị ạ.
   Kiên nhẫn. Hạnh phúc là chờ đợi mà chị
   Chúc may mắn

 110. Chào bác sĩ !
  Em bị BTDN và bị tắc bên BT trái . BS điều trị hiếm muộn có cho em Puregon 50UI (6 ống ) vào ngày 2 ck. Sau đó siêu âm lại ngày 6 ck và cho em tăng liều lên là Puregon 100UI ( 3 ống) . Ngày 10 ck em siêu âm thì kết quả là nội mạc 7mm, nang 7mm và bác sĩ lại cho chích thêm 2 ống Puregon 100UI nữa. Ngày 12 ck , siêu âm tiếp tục kết quả là nội mạc 9mm, nang 15 x7 . BS cho em thuốc đợt này gồm : Puregon 100 ( 3 ống), Menogon 75UI( 3 ống ) , Brot (20v , 2v/ngay) và Enat 400UI ( 1v/ngay). Bs cho em hỏi :
  1/ Nang 15 x7 là sao a? vậy có đang trưởng thành tốt ko ạ ?
  2/ có phải em đáp ứng thuốc kém nên lần này bs tăng lều ko a?
  3/ Thật tình mà nói em đọc nhiều câu hỏi và trả lời của các chị và bs rồi nhưng đối diện với trường hợp của chính bản thân mình thì em vẫn ko đủ tự tin ạ vì em bị tắc 1 bên nên cũng đang trong tâm trạng hồi hộp khả năng thụ thai của chính mình.

  Chào bác sĩ ạ!

  • Chào bạn,
   1-Nang 15 x7 = 11mm. Đến ngày `12ck mà như vậy là hơi chậm. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào mỗi người và mỗi chu kì. Hãy kiên nhẫn bạn nhé.
   2-Đây là một phác đồ liều thấp tăng dần.
   3-Đó là tâm trạng chung chị ạ. Nếu tôi là chị cũng sẽ như vậy thôi. vì chúng ta là người chứ ko phải là thánh.
   Chúc chị may mắn

 111. Chào Bác sỹ
  Bác sỹ cho e hỏi kết quả thử e:
  Testosteron : 26.74
  FSH: 2.41
  The tich: 3.0
  Ly giải : 25 phút
  PH : 7
  Mat do TT: 10 x 10 mũ 6 TT/ml
  Di động :
  Tiến tới nhanh : 02%
  Tiến tới chậm : 09%
  Không tiến tới : 20%
  Không di động : 69%
  Ty le song: 31%
  Hình dạng bình thường : 05%
  Bạch cầu : <1 x 10 mũ 6 BC/ml
  Bác sỹ cho e hỏi kết quả như thế là có bình thường ko?
  Cãm ơn bác sĩ !

  • Bạn nên thử lại lần 2,
   nếu vẫn như vậy thì nên đi khám nam khoa để tìm nguyên nhân. Trong TD đồ ko có kết luận cụ thể bt or ko. mà là xem xét có IUI được hay ko hay phải làm IVF, có bệnh lý nam khoa gì hay ko. Với kết quả này IUI thì ko được đâu bạn ạh.
   Chúc may mắn

 112. Chào Bác sỹ!
  Cảm ơn rất nhiều vì câu trả lời của Bác sỹ
  e cũng muốn hỏi thêm là sau khi đc tiêm thuốc rụng trứng Dipherelin ngày 22/9 dưới rốn về e bị đau tức bụng dưới phía bến trái(e cảm giác đau vòi trứng trái nơi có 1 nang trội) đến ngày 24/9 thì hết đau. Bác sỹ cho e hỏi nguyên nhân của tình trạng đau trên là gì đc ko ah? Ngoài ra e đc cho uống thêm Duphaston 20 viên ngày uống 2 viên chia 2 lần từ ngày 24/9 vì bác sỹ khám ko giải thích e muốn hỏi là thuốc này có tác dụng gì cho chu kỳ điều trị của e. Xét nghiệm máu BHCG chỉ số 59,39 có ý nghĩa gì thưa Bác sỹ.
  Cảm ơn Bác sỹ rất nhiều.

  • CÓ THỂ là nguyên nhân do bạn kể hoặc nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa, căng thẳng…
   Muốn biết chắc phải đi khám và siêu âm lúc đó mới biết đươc.
   Duphaston nhằm mục đích bổ sung progesterone chống sẩy thai do thiếu hụt progesterone.
   nếu b-HCG >25 là dương tính.
   Thân mến

 113. Chào bác sỹ!
  Bác sỹ cho em hỏi một số vấn đề sau
  1- Cừ đến ngày 17-20 của chu kỳ thì em bị đau bụng dưới, mỗi ngày chỉ đau 1 lần, có khi đau ra tơi sau lưng , như vậy có ảnh hưởng gì không bác sỹ.
  2- Ngày 10 của chu kỳ em đi siêu âm thì trứng có kích thước 27×17 như vậy có tốt không bác sỹ?
  2- Sau iui em bị ra huyết, như vậy có sao không bác sỹ.
  Cám ơn bác sỹ nhiều

  • chào bạn
   1-Đau bụng, đau lưng do nhiều nguyên nhân lắm bạn ạ: lạc nội mạc tử cung, đau bụng do tiêu hóa, đau lưng do đau cơ, đau thần kinh, đau do sai tư thế… Muốn biết do nguyên nhân gì, phải đi khám và xn đàng hoàng. Ko thể từ 1 triệu chứng mà suy ra được bệnh.
   2-Trứng tốt hay ko ko chỉ dựa vào kích thước. Ngoài ra còn phù thuộc vào diễn tiến phát triển của trứng, nội tiết của người phụ nữ lúc đó…
   Để biết chính xác nhất là lấy trứng đó ra, đem vào IVF lab và soi dưới kính hiển vi, được đánh giá bởi chuyên gia phôi học thì mới biết được (điều này thì rất khó trừ khi đang làm IVF).
   3-IUI hạn chế làm tổn thương nội mạc tử cung vì chỉ cần xuất huyết là yếu tố ko có lợi cho tinh trùng, phôi làm tổ và cả co thắt tử cung (ko lợi cho khả năng thụ thai).
   Thân mến

 114. Chào Bác sĩ, em copy lại tình hình của em hôm trc:
  (Tháng này em tiếp tục canh noãn nhưng lại thấy ko bình thường như tháng trước
  Ngày 10 của chu ki: BT phải có nang 11mm, nội mạc 7mm
  Ngày thứ 13 CK: BT phải nang 14mm, nội mạc 8.5mm
  Ngày 15 CK: BT phải nang vẫn 14mm, nội mạc 8.3mm
  Ngày 18Ck: BT phải nang 22mm, nội mạc 9.3mm( Bs yêu cầu tiêm pregnyl nhưng em nói muốn canh tự nhiên vì tháng trc em tiêm pregnyl mà ko có thai nên thán này em muốn để tự nhiên thử)
  Ngày 19 CK: BT phải nang 24mm, NM 9mm
  Ngày 20 CK: BT phải nang 27mm, NM 9.3mm. Bs đoán trứng sắp rụng nên dặn giao hợp tối ngày hôm sau
  Ngày 23 của chu kì em thấy bụng đau rang rang và hơi chướng nên đi siêu âm lại: BT phải nang 33mm, BUỒNG TRỨNG TRÁI có nang 22 mm, NM 10.5)
  Ngày 24 CK em tiếp tục siêu âm : BT phải nang 35mm, BUỒNG TRỨNG TRÁI nang 25mm, NM 8.8mm. Lúc này bs khuyên em nên tiêm pregnyl và em nghe theo. hẹn 2 ngày sau siêu âm lại.
  Ngày 26 CK: BUỒNG TRỨNG PHẢI nang 37mm, NM13mm, ít dịch túi cùng. Bs cho biết là trứng bên trái đã rụng, kết luận là nang hoàn thể buồng trứng phải và dặn về giao hợp liền. Em ko hiểu nang hoàn thể là j và tại sao tiêm pregnyl mà lại mập thêm và ko chịu rụng?
  Em làm theo lời bs, về giao hợp liền nhưng hôm sau thì em bị đau ngực, ngực hơi căng – triệu chứng quen thuộc của em trc khi hành kinh vài ngày (kinh tháng trc của em vào ngày 29 tháng 8, chu kì kinh chênh lệch khoảng từ 29 đến 32 ngày). EM KO HIỂU TẠI SAO TRỨNG VỪA MỚI RỤNG HÔM TRC MÀ HÔM SAU LẠI CÓ TRIỆU CHỨNG CỦA HÀNH KINH? Như vậy là tháng này em lại ko có hy vọng j nữa phải ko bác sĩ?
  Em thành thật cảm ơn bác sĩ nhiều.

 115. Chao BS,

  Dang co thai thang dau ma bi ho va viem hong, vay co the uong thuoc gi ma khong anh huong den em be

  Uong Sensa Cool hay uong My Vita (vien sui bot) duoc khong ah

  Xin BS tu van, cam on BS

  • Neu kiem tra cac xet nghiem truoc khi mang thai (rubella, chlamydia…) am tinh va ban dang mong con thi co the. tuy nhien, nen chuan bi suc khoe tot truoc khi mang thai la yeu to can xem xet. Ko the cu muon co thai thi mang thai thoi.
   Than men

 116. Chao BS,

  Vo chong gan nhau khoang 5 ngay nen chua the xac dinh co thai hay khong nhung e lai dang bi ho va viem hong, e khong dam uong thuoc vi so neu co thai thi anh huong den em be

  vay e co the uong Sensa Cool cho mat de bot viem hong khong? hay uong thuoc gi de het benh khong?

  Cam on BS nhieu

 117. Kính chào bác sỹ,
  Mong bác sỹ giải đáp giúp trường hợp của em ạ. Chu kỳ của em không đều, khoảng 34 – 38 ngày. Ngày thứ 10 của chu kỳ này, em đi siêu âm đầu dò, kết quả là có một nang trội kích thước 17x10mm, niêm mạc 7.1mm, khi đó thì em bị viêm lộ tuyến phải đặt thuốc trong 7 ngày nên bác sỹ dặn sau thời gian đặt thuốc vợ chồng có thể tiến hành cách ngày 1 lần. Đến cuối tuần vừa rồi, em đi khám lại vào ngày 21 của chu kỳ, kết quả lại không còn nang nào nữa, niêm mạc chỉ có 6.1mm. Bác sỹ đó kết luận là nang hôm trước có thể đã rụng rồi. Tuy nhiên em có thắc mắc là những tháng trước, sau ngày rụng trứng nhiệt độ của em đều tăng thêm 0.4, 0.5 độ so với giai đoạn đầu của chu kỳ còn ở chu kỳ này thì em thấy nhiệt độ vẫn thấp như giai đoạn đầu chu kỳ.

  Bác sỹ giải thích giúp em trứng rụng rồi mà nhiệt độ lại không tăng có thể là do nguyên nhân nào không ạ? Đây liệu có phải là bệnh lý gì về hoàng thể không ạ? (Mấy tháng nay ngày nào em cũng đo nhiệt độ lúc vừa ngủ dậy, khoảng 6h sáng)
  Mong sớm nhận được trả lời của bác sỹ! Em cảm ơn bác sỹ!

 118. Chào bác sĩ,
  Vợ chồng em cưới nhau được 7 tháng và em chưa có thai. Kinh nguyệt của em không đều. Tháng trước em có đi siêu âm canh trứng, nhưng kích thước nang trứng không tăng.
  Ngày có kinh nguyệt của em là ngày 20/8
  Ngày 13 vòng kinh: Kích thước nang 14×15 mm
  Ngày 15 vòng kinh: Kích thước nang 14×13 mm
  Ngày 18 vòng kinh: Kích thước nang 15×12 mm
  Bác sĩ nói không theo dõi tiếp, để giao hợp tự nhiên.
  Đến ngày 24/9 thì em có kinh nguyệt.
  Bác sĩ cho em hỏi như vậy có thể em bị bệnh gì và em nên làm những xét nghiệm gì để kiếm tra?
  Cảm ơn bác sĩ.

  • chào bạn,
   ko thể dựa vào chỉ một thông tin do bạn cung cấp để đi đến kết luận gì.
   Bạn nên đi khám hiếm muộn và làm xét nghiệm (bạn có thể tham khảo thêm trong blog của tôi, trong đó có bài liên quan đến khám và điều trị vô sinh, những xét nghiệm cần làm)
   Thân mến

 119. Cho e hoi các vấn đề sau:
  -Thông thường trước khi có kinh 7-10 ngày thì ngực hay bị căng tức, vậy nếu có thai thì ngực có bị căng tức như vậy không? và tại sao lại bị như vậy, co phải do nội mạc thai hóa khong
  -có kinh khoảng 4-5 ngày là sạch và ít, vòng kinh của e không đều thường 30-40 ngày, vậy có phải là do trứng nhỏ hay nội mạc tử cung mỏng ah

  Xin BS giai thich giup
  Cam on BS

  • Triệu chứng căng tức ngực là triệu chứng chủ quan, ko ai giống ai. Không liên quan tới “nội mạc thái hóa” (?!)
   “Trứng nhỏ, nội mạc tử cung mỏng” (theo như bạn mô tả) ko liên quan tới kinh nhiều hay ít, ko liên quan tới vòng kinh.
   Thân mến

 120. thưa bác sĩ! em có vấn đề này muốn bác sĩ giúp em.
  chu kì tháng 9 em là ngaỳ 18/09 tới 21/09 thì hết .Nhưng tới ngaỳ 27/09 thì tự dưng em thấy ra chút máu giống như máu kinh nguyệt (1 lượng vừa), sau đó hai vc em có “gần nhau”.
  Vậy Bác sĩ cho em hỏi em bị như vậy là sao ạ? và máu đó có gây nguy hiểm gì không?
  em chưa bị thế này bao giờ và không thấy có cảm giác gì đau hay khó chịu gì cả ?
  (tháng 6 em có đi khám phụ khoa và kết quả bình thường!)
  em cảm ơn bác sĩ!

 121. bác sĩ ơi , hôm nay có kết quả IUI rồi bác sĩ à . Em không có thai . Buồn quá . bác sĩ cho em hỏi , em nghe nói lần IUI thứ 2 sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn lần 1 , như thế có đúng không ạ ?

 122. Chào bác sĩ
  Chồng em vừa thử tinh dịch đồ kết quả như sau:
  Thể tích: 3.8ml
  Ly giải : 30 phút
  pH : 7.5
  Mật độ : 48 x 10(6) TT/ml
  Di động: A- tiến tới nhanh: 6%
  B- tiến tới chậm: 31%
  C- ko tiến tới: 11%
  D- ko di động: 52%
  Tỉ lệ sống : 61%
  Hình dạng bình thường: 9%
  Bạch cầu : 1 x 10(6) BC/ ml
  Bác sĩ cho em hỏi kết quả như vậy là có khả năng thực hiện phương pháp nào để có con đc ạh? Em buồn quá bác sĩ ơi.

  • chao ban,
   ket qua nay la niem ao uoc cua cac qui ong den kham tai khoa HM chung toi do ban. Noi chung la “kha tot”. Co the IUI tham chi giao hop cung duoc.
   Tuy nhien td do ko la yeu to quyet dinh co thai. Con phu thuoc vao yeu to nguoi vo. Tham chi ca 2 vo chong binh thuong cung ko co thai (thuoc nhom ko ro nguyen nhan chiem 20%.
   Than men

   • Bác sĩ có thể cho em biết 2 từ “khá tốt” của bs có nghĩa là khá tốt so với những người hiếm muộn hay khá tốt so với những người bình thường ạh? Bác sĩ điều trị cho em nói là với tỉ lệ tinh dịch di động 6% như vậy thì ko thể nào thụ thai tự nhiên đc :(. Theo Bs thì em có nên làm IUI ko? em ko bị DNBT, em chưa chụp tử cung vòi trứng. Và đã mong con 11 tháng rồi.

   • Ve ly thuyet chi can mot con tinh trung mot trung la co the thu thai roi chi ah. Dung tu ko the thu thai la ko chinh xac lam.
    4% moi co chi dinh lam IVF/ICSI. Tu kha tot o day la doi voi mot nguoi binh thuong.
    Chi du dieu kien (tham chi la du dieu kien) de lam IUI. Tuy nhien ban nen chup HSG va nen biet rang. IUI hay IVF cai nao hay hon cai nao.
    Moi lan nho ho tro sinh san (IUI hoac IVF) giong nhu mot lan danh bac (noi nom na nhu vay). Co may thanh cong (co may thang bac) la 20% cho IUI va 45% cho IVF.
    Hien nay van con mot so bs chua hieu ro ve tinh dich do can ke va danh gia theo cam tinh nen co nhung lua chon hoi qua tay danh cho benh nhan.
    Than men.

 123. Bác sĩ ơi ! Có phải hết tác dụng của thuốc Progendo 200mg thì lúc đó em mới có kinh có đúng không ạ ? Vì em nghe nói đặt thuốc đó nó sẽ giữ nội mạc ổn định cái gì đó nên khi còn tác dụng của thuốc thì sẽ chưa có kinh được . Em đã ngừng đặt thuốc được 3 ngày rồi mà vẫn chưa thấy có kinh bác sĩ à .

 124. chao bac si ,rat mong bac si giai dap giup em
  e co di canh trung ,bac si noi ngay 21 thang 9 trung rung va e co quan he vao ngay hom do ,e da co thai va den hom nay tinh tu ngay rung trung thi e da co thai dc 19 ngay ,hom thai dc 15 ngay thi e co di sieu am nhung thai chua vao den tu cung va buong trung phai co hoang the 30 mm ,bac si co noi voi e la vo ngoai cua trung .ngay hom nay e di sieu am lai thi co ket qua nhu sau
  tu cung binh thuong ,am deu .Noi mac tu cung day 21,5 cm
  buong tu cung : co not trong am nho KT : 4 mm ( bac si cho e hoi day co phai la tui thai ko a?)
  buong trung trai ko co hinh anh bat thuong
  buong trung phai co nang dich khong dong nhat : KT : 46 nhan 38 mm ,thanh nang co cau truc tang am KT 11 nhan 5
  bac si co noi e mot tuan nua kham lai va ko noi ro cho e biet buong trung phai van de dang bat thuong la ji ,e rat mong bac si giai dap giup e nang dich nay co nguy hiem ko ,co dieu ji bat thuong lam anh huong den thai nhi ko ..va e can phai lam ji doi voi nang dich nay a.hien tai e rat lo lang ,e mong bac si giai dap som giup e ,em xin chan thanh cam on .e xin loi e ko danh dc tieng viet co dau a.

  • Phai theo doi tiep ban ah. Theo ket qua ban cho biet, CO THE trong buong tu cung do la hinh anh tui thai.
   Ban nen di sieu am lai de danh gia chinh xac trong lan kham toi. Dung nghi van vo, hay uong nhieu nuoc, giu gin suc khoe. Con viec con lai bs se theo doi va co tham van can thiet.
   Than men

   • Cam on bac si ,bac si cho e hoi them mot chut la lieu day co phai la hinh anh cua mot u nang ko a ? va vi sao e can phai uong nhieu nuoc ko a ? e xin chan thanh cam on

   • Biet co phai u ac hay ko thi chi co lay mot mau mo dem di phan tich giai phau benh moi co khang dinh chac chan. Con sieu am hay tham kham chi co gia tri tien doan va phu thuoc vao kinh nghiem cua nguoi thay thuoc ma thoi. Ban nen hoi truc tiep bs dang dieu tri cho ban vi ho nam giu thong tin day du va chinh xac nhat.
    Dang co thai, toi khuyen benh nhan uong nuoc de nhuan trang tranh tao bon.
    Than men

 125. Chào Bác Sĩ !
  Như các bài viết trên em đã hỏi về việc nội soi đốt điểm buồng trứng,vì em bị BTĐN.Bác sĩ có thể cho em biết là có phải nội soi qua cửa mình k?Và sau khi nội soi thì có thể canh bầu liền được k?Chu kỳ tháng này của em là 27/9/2011 và ngày 6/10/2011 tới em định đi nội soi.Mong Bác sĩ giúp em vì em còn đang thắc mắc.

  • Noi soi: nguoi ta se dung mot trocart duc lo qua thanh bung roi dung camera quan sat, dung cung dua vao de xu tri. Cac lo nay ko lon va ko de lai seo xau.
   Sau noi soi trong vong 6 th ban co the can su tro giup cua ho tro sinh san tuy theo ket qua cua cuoc phau thuat va cac yeu to khac.
   Than men

 126. THƯA bs E mất kinh 7 tháng , đi siêu âm BS noi bình thường ko có vấn đề gì.
  tôi quá lo lắng đi khám ở BV từ dũ.Ngay trong ngày hôm đó bs TÚ cho tôi đi siêu âm buồng trứng kết quả bình thường.
  Tiếp tục bs cho tôi đi xet nghiệm máu: Kết quá
  FSH 65.15 mIU/ml
  Prolactin 16,09 ng/ml
  Estradiol <10 pg/ml
  E nghe noi là muốn xét nghiệm nội tiết thì chờ đến ngày 2 của vòng kinh mới xet nghiệm , các chỉ số này có thay đôi ko?
  Khi xet nghiệm xong BS ko nói gì , ko giải thich gì nói đúng một câu là xin trứng thôi.
  E rất hoang mang và lo lắng và rất buồn, em ko hiểu gì cả, BS khám cũng không cho em uống bất kì một loại thuốc gì để điều trị việc mất kinh của em . Cư noi một câu xong và cho về…nói vài ngày sau gọi chồng đến khám.
  XIN BS cho em lời khuyên em có còn hy vọng gì không? Có còn cách nào chữa nữa không? e năm nay 31 tuổi mới lập gia đình 8 tháng thôi. Xin BS tư vấn giup em để em có hướng đi đúng.
  Xim chân thành cảm ơn.

  • Chào chị Huyền,
   Để thử nội tiết chính xác nên thử ngày thứ 2-3 của chu kì kinh là chính xác (có người còn yêu cầu thử vào lúc buổi sáng). Tuy nhiên thử FSH cũng ko thể khẳng định 100% (lượng giá) được bệnh nhân có bị “suy buồng trứng” hay ko vì loại XN này vẫn có những sai số nhất định.
   Gần đây ở VN, người ta có cho thử AMH (bạn có thể đọc thêm trong blog). Đây là XN khắc phục nhược điểm của FSH, như là thử bất cứ khi nào trong chu kì kinh, cho chẩn đoán (tiên lượng) tốt hơn FSH trong các trường hợp “suy buồng trứng” khá tốt.
   bạn nên thử lại bằng loại XN này xem sao. Từ đó mới có hướng điều trị mất kinh của bạn và chuyện con cái sau này của bạn. Hãy bình tĩnh bạn nhé.
   Đợi xem như thế nào.

  • Đọc được tin trả lời của BS em cảm thấy an lòng hơn. Xin cám ơn BS rất nhiều.Thời gian sắp tới với em là một áp lực rất lớn , em đang uống thuốc ngừa thai theo chỉ dẫn của BS , đợi tới ngày thứ 2 chu kì kinh thì đi xet nghiệm lại….thật buồn , BS ơi trước khi thu tinh ống gnhie65m xin trứng thì có một phương pháp nào điều trị về căn bệnh của em ko?
   Chúc BS sức khỏe và công tác tốt.

   • Muốn giải quyết về vấn đề của chị thì cần phải có chuyên gia về nội tiết sinh sản giúp đỡ. Rất tiếc hiện nay ở Vn những người này ko phải là chuyên gia thực sự mà họ thường xuất thân là bs sản khoa hoặc bs nội tiết. Bạn nên đến các bv lớn Từ Dũ, Hùng Vương để được giúp đỡ.
    Thân mến

  • 10 ngày thì ko chính xác đâu ạ. Thông thường chung tôi cho bn thử vào ngày thứ 14. Chính xác là thử máu.
   Bạn nên kiên nhẫn chờ đến ngày 14 nhé. Thông thường vẫn có người ngày 10 âm tính, ngày 14 dương tính đấy.
   Chúc may mắn.

 127. Vong kinh cua e ko deu thuong CK la 30 den 40 ngay, e di canh trung rung, chu ky dau BS bao di o ngay thu 15 CK nhung den ngay 23 cua CK trung moi phat trien 22.5 va noi mac 10 va dan vo chong gan nhau ngay 24 cua CK, BS co noi neu ko thanh cong thi lan sau di kham vao ngay thu 2 cua CK de theo doi va chich thuoc gi do e cung ko biet
  Cho e hoi tai sao phai di ngay thu 2 cua CK ah, e co bi gi ko BS va BS tinh cho thuoc gi vay ah

  Cam on BS.

  • thong thuong chung toi (bs hiem muon) dung thuoc kich thich trung (uong/chich) vao kinh ngay 2-3. Ko co gi bat binh thuong ca, chi yen tam nhe.
   Viec cho thuoc gi (uong hay chich) tuy thuoc tinh trang tuoi, can nang, benh tinh kem theo cua chi, thoi quen dung thuoc cua bs…
   Muc dich kich thich tu dau chu ki de dat duoc nang trung mong muon va chu dong trong viec dieu tri. Thuong khoang kinh ngay 8 hoac ngay 10, trung tam chung toi cho bn tai kham de sieu am va quyet dinh co dung them thuoc chich hay ko. Dieu do tuy thuoc vao ket qua sieu am va tham kham ban nhe.
   Chuc may man.

 128. BS oi sang nay e co kinh lai rui , buon qua…trung va noi mac cua e tot vay sao ko thanh cong hay tai e ko co hien tuong rung trung (ko phong noan), neu minh chich thuoc kich thich rung trung thi trung co chac chan rung ko BS, e thay lo qua, thang sau tiep tuc canh lai

  Xin BS tu van dum e, e cam on ah

 129. Chào bác sĩ
  Đến hôm nay là em đã bị trễ kinh 8 ngày so với kinh tháng trc, thử que thì chỉ có 1 vạch. Bs cho em hỏi có phải là do tác dụng của thuốc kích rụnng trứng nên làm em chậm ra kinh ko? Em đang đợi ra kinh xong để em đi chup HSG mà lâu quá. Em có thể chụp HSG bây giờ đc ko hay nhất thiết là phải sau khi có kinh hết? Và trong thao tác chụp HSG bs có cho siêu âm trước khi chụp để biết đc tình hình nang trứng lúc đó hay ko?
  Xin cảm ơn bs nhiu

  • chao bac si!
   em co van de muon bac si giup em !em kinh nguyet rat deu,tháng nao cung co nhưng khong hieu sao mai khong co baby?em da di kham hiem muon 2 vo chong deu binh thuong.
   vi vay nac si cho em hoi co khi nao kinh nguyet deu nhung trung khong rung khong a?
   hay noi cach khac la ” em khong phong noan”
   neu nhu vay thi em phai chua va dieu tri nhu the nao a?
   em co nen tiem thuoc kich thich phong noan khong ?
   cam on bac si!

   • Viec 2 vo chong binh thuong ma ko co con cung giong nhu chuyen 2 nguoi thich nhau ma ko den duoc voi nhau vay do chi.
    Ko phong noan la mot trong nhieu nguyen nhan hang dau gay nen hiem muon. Sau khi tham kham xong toi nghi bs da co cau tra loi cho chi roi chu ah?
    Neu 2 vc chi hiem muon da mot nam nay thi minh co the kich thich trung roi ket hop IUI. Neu 3 Ck ma ko co con thi tinh tiep. Co the IVF chang han.
    Than men

 130. Chào Bác sĩ,

  Em năm nay 27 tuổi, em lập gia đình được 2 năm nhưng không thấy thụ thai, em đi khám và chụp xquang vòi trứng thì kết quả: Vòi trứng phải bị tắc có ứ dịch và vòi trứng trái không thấy, tử cung ngã về phía trước và hơi nhỏ hơn bình thường, em đã điều trị được 2 tháng, BS điều trị cho em uống thuốc và chích, sang tháng tứ 2 BS điều trị cho em canh trứng để thụ thai, em đi canh trứng từ ngày 09.09 – 29.09.2011, nhưng kết quả mỗi lần siêu âm đều như nhau: Nang noãn không vượt trội. sang ngày 30.09 thì em lại có kinh, vòng kinh của em ko đều từ 32-45 ngày.BS thấy em căn trứng gần 10 ngày trong tháng mà ko có nang noãn nên chuyển em qua một BS khác chuyên điều trị hiếm muộn ở BV từ dũ để chích một mũi thuốc kích thich nang noãn hay gì đó e cũng không rõ lắm vì em ko có nang noãn thì BS này xem tất cả tài liệu và xquang của em rồi nói, ko cần phải chích hay mổ nội soi gì cả vì trường hợp của em rất khó thụ thai nếu có mổ nội soi thì kết quả thụ thai cũng rất thấp và khuyên em nên làm thụ tinh trong ống nghiệm, vì đó là con đường duy nhất. em buồn nhưng không biết nên làm thế nào bây giờ? theo BS thì em có nên đi thông ko?Nếu mổ nội soi thông vòi trứng phải thì cơ hội thụ thai của em có cao không thưa BS? em thấy có nhiều người mổ thông vòi trứng nhưng cũng ko thụ thai.

  Trường hợp của em siêu âm mà nang noãn không vượt trội là sao hả BS?ko có trứng mà vẫn có kinh? em ko hiều về vấn đề này,
  mong BS tư vấn giúp em với. E có nên đi chụp XQuang lại lần nữa ko BS?
  Rất mong sự hồi âm sớm của BS.
  Chúc BS nữa ngày làm việc vui vẻ ạ.

  Bích Ly.

  • Trong truong hop cua ban co hai lua chon : hoac la IVF hoac mo noi soi.
   theo quan diem cua toi nen noi soi.Ly do: tham sat xem thuc su HSG co cho ket qua dung ko (vi loai XN nay co do nhay ko cao).
   Ngoai ra co can phai thong ODT hay ko, co benh ly gi kem theo hay ko se duoc giai quyet gon gang.
   Khi do, neu co phai chon lua IVF (chu ko phai IUI) chang nua thi nguoi lam IVF cung co mot so khai niem ve cau truc giai phau va tinh trang benh mot cach ro rang de cho thuoc cung nhu lam IVF mot cach hieu qua.
   Van de kinh nguyet va trung thi toi da tung tra loi cho mot ban co cau hoi tuong tu. Ban tham khao tren blog them nhe.
   Chi ko nen chup HSG nua. Nen noi soi thi phu hop hon.
   Than men

 131. Chào bác sỹ
  2vc em lấy nhau được 1 năm, xét nghiệm nội tiết ngày 2 CK của em có kết quả như sau :
  FSH Luteal phase 2,4 mIU/ml
  LH Luteal phase 9,4mIU/ml
  E2 Luteal 88pg/ml
  Siêu âm cho kết quả : buồng trứng trái, phải có nhiều nang nhỏ
  Xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng như sau :
  Mật độ tinh trùng : 110 triệu/ml
  Tỷ lệ di động tiến tới 60%, nhanh 40%, chậm 20%. Không tiến tới 20%, không di động 20%
  Kết quả như vậy có sao không bác sỹ? 2vc muốn làm IUI thì cần những xét nghiệm gì nữa? Cảm ơn bác sỹ

  • bac si cho em hoi mot dieu rat te nhi?
   co phai hai vo chong sinh hoat ma kich thich “bang mieng” thi se lam chet tinh trung va dieu do co nghia lam giam kha nang co thai phai khong bac si?
   nuoc bot co lam chet tinh trung khong bac si?
   va co truong hop nao kinh nguyet deu hang thang ma khong co trung rung khong a?
   cam on bac si nhieu!

   • chao chi,
    Sinh hoat bang duong do ko lam anh huong toi tinh trung neu khi xuat tinh, duong vat hoan toan nam trong am dao.
    Co truong hop kinh nguyet deu hang thang ma ko co rung trung (roi loan phong noan, buong trung da nang…)
    Than men

 132. Chào Bác Sĩ!
  Em đã nội soi đốt điểm buồng trứng và đã xuất viện sau mổ 2 ngày,vết thương còn hơi nhói 1 tí,xong phía dưới âm đạo hay lỗ thông tiểu gì đó(dùng ống thông tiểu trong quá trình nội soi),có ít máu(k nhiều).Bác sĩ cho em hỏi vậy có sao k?có cần tái khám liền k?
  Cám ơn Bác sĩ nhiều!

 133. Kính chào bác sỹ! Mong bác sỹ giải đáp giúp trường hợp của em như sau ạ. Ngày 11 của chu kỳ em siêu âm trứng, kết quả có 1 nang trội 17×10, niêm mạc 7.1mm. Đến ngày 21 em đi siêu âm lại thì bác sỹ nói không thấy nang đó đâu cả và kết luận là trứng đã rụng rồi. Đến hôm nay là ngày thứ 39 của chu kỳ mà em vẫn chưa thấy kinh về và thử que thì vẫn 1 vạch. Bác sỹ cho em hỏi trường hợp của em có cần đi thăm khám lại và xin thuốc để uống cho kinh về không ạ? Em cũng nghe nói là sau khi trứng rụng khoảng 12 – 16 ngày thì sẽ có kinh nguyệt trở lại, em thì thấy 2 chu kỳ trước khoảng thời gian này với em là 15 ngày. Bác sỹ cho em hỏi số ngày (từ khi rụng trứng đến khi hết chu kỳ) có phải luôn cố định đối với mỗi người không ạ? và ở chu kỳ này em bị tăng lên thành 18 ngày rồi thì liệu có vấn đề gì không? (chu kỳ của em dài nhất là 38 ngày thôi).

  Rất mong bác sỹ giải đáp! Em cảm ơn ạ!

 134. BS cho e hoi,
  E di canh trung rung vao ngay thu 2 cua CK, BS cho thuoc DUINUM 5 vien va 6 goi ASPEGIC, ngay thu 7 cua CK sieu am trung nhu sau :
  Buong trung (P) : 11mm
  Buong trung (T) : < 08mm
  Noi mac : 05
  va BS cho chich 1 ong duoi da PUREGON 50 IU
  BS dan tai kham ngay 11 cua CK

  Cho e hoi , chich thuoc kich thich trung vay dung khong va trung phat trien vay co tot khong? ngay thu may cua CK la trung co the rung,thang nay e co co hoi co thai khong BS

  • Trung co phat trien tot ko thi ngay 11 tai kham moi biet duoc va ngay hom do moi co the tuong doi biet duoc khi nao rung trung.
   Thang nay co thai ko? co the, co may 20%. 🙂
   ban dang hoi toi cau hoi giong nhu la ban mua to ve so va hoi co trung doc dac ko trong khi cong ty xo so chua cong bo ket qua.
   THan men

 135. Kinh gui bac si,
  Truoc moi ky kinh 14-15 ngay e deu thay co chat nhay giong long trang trung xuat hien, e nghi la hien tuong rung trung, vay cho e hoi moi khi co chat nhay xuat hien la chac chan co rung trung phai khong bac si, dau hieu nao cho biet khong co rung trung ah
  mong bs tu van dum e

 136. Chào Bác sỹ !
  Tháng này nữa là 4 – 5 tháng em cố gắng thụ thai rồi mà vẫn chưa thành công. E vừa lại bi xong nên buồn và thất vọng quá. Tháng nào em cũng có vòng kinh đều là 28 ngày và siêu âm bác sỹ nói trứng cũng đẹp. Chồng em cũng có thể lực rất tốt và khỏe mạnh. Sao 2 vợ chồng em lâu có tin vui vậy ạ? Bác sỹ tư vấn giúp em đc ko ạ. E hoang mang quá. Mỗi lần ko đc là 1 lần thất vọng tuy nhiên em vẫn rất cố gắng.
  Tháng này chắc em lại đi siêu âm trứng tiếp nhưng em đang nghĩ liệu em có thể đề nghị bác sỹ chỉ định cho em dùng thuốc kích trứng đc ko ạ? Em muốn như vậy để tăng cơ hội thụ thai lên. Như vậy liệu có đúng và nên làm ko ạ?
  Em mong hồi âm của bác sỹ

  • Hai anh chị được xếp vào nhóm ko rõ nguyên nhân (y học hiện tại chưa xác định là lí do gì)
   Nếu trong vòng 1 năm, giao hợp mà ko có thai thì đi khám hiếm muộn đàng hoàng, ko có canh trứng nữa. Để việc điều trị dành cho bs và bs chọn phương pháp nào tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của mỗi vợ chồng mà có phác đồ thích hợp.
   Nếu sau khi IUI khoảng 3-4 chu kì mà ko có thai mới tinh phương pháp khác. Quá trình đi khám và điều trị đòi hỏi kiên nhẫn và tốn kém. Hãy kiên trì bạn nhé
   Chúc may mắn.

 137. thua bac si tai e thay noi mac ngay 7 cua CK(co dung thuoc kich thich) ma co 5mm thi thay lo lang, den ngay 11 CK trung va noi mac bao nhieu thi la tot ah, trung kich thuoc tu bao nhieu den bao nhieu tai thoi diem rung la tot nhat ah
  (chich PUREGON 50 IU vao ngay 7 cua CK)

  Vi BS noi e kham benh hoi kho tinh e hoi cung ko giai thich nhieu, e lo lang qua
  Cam on BS,

  • thưa bác sĩ?
   em thấy mọi người chu kì kinh đều <28 ngày, còn em thì 24-25 ngày thui
   chu kì em ngắn như vậy có ảnh hưởng gì không bác sĩ?
   và tại sao chu kì em lại ngắn như vậy bác sĩ?
   em cảm ơn !

   • Chu kì kinh của bạn ko ngắn đâu ah. Nhưng điều quan trọng là trong chu kì có rụng trứng hay ko?Nội mạc tử cung có thuận lợi để phôi làm tổ hay ko mới là vấn đề lớn.
    Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác (tử cung vòi trứng, tinh trùng…)
    Bạn ko chỉ quan tâm về kinh nguyệt ko và cũng ko nên nghĩ mình bình thường khi kinh nguyệt điều.
    Thân mến

 138. Bác sĩ ơi.
  Sáng nay em mới chụp HSG, bs chụp cho em 1 đơn thuốc uống 5 ngày gồm : efferalgan codeine, noflux 90mg và doxycyclin 100mg, mỗi ngày uống 2 lần mỗi thứ 1 viên. Trước khi chụp x quang 20 phút bs cho em uống 1 lần, nhưng sau khi chụp xong khoảng 15 phút thì em bị ói và thấy người bủn rủn và yếu, em quay lại phòng khám thì bs đo huyết áp thì bị thấp, em
  nằm nghỉ ngơi 1 lát rồi đo huyết áp lại thì bình thường. Vừa nãy em ăn xong và uống 1 lần thuốc nữa thì sau 15 phút em lại bị ói, người bủn rủn và hơi chóng mặt, em thấy lo quá, phòng khám hết giờ làm việc nên em ko thể hỏi đc. Theo bác thì có phải là em bị dị ứng với thuốc ko? và có thể là dị ứng với loại nào trong 3 loại thuốc đó vậy bác? Em lo là uống thuốc xong mà ói như vậy thì ko còn thuốc trong người thì lại bị nhiễm trùng. Em có thể ngưng uống thuóc hoặc là đổi sang loại thuốc khác đc bác sĩ? Xin cảm ơn bác nhiều.

 139. Chào bác sĩ,
  Em đã IUI và đến ngày thu 8 của IUI thi em bị quá kích buồng trứng. Đang nhập viện và điều trị. Trong quá trình nhập viện thì hôm nay là ngày thứ 10 kết quả xét nghiệm máu của em là β HCG dương tính. Em có hỏi bác sỉ , thì bác sĩ chỉ cho em biết là bây giờ tập trung điều trị cho qua thời kỳ quá kich ko nói gì đến em có phải có thai ko ? vay bac sĩ cho em biết như vậy có phải có thai ko a? QKBT có ảnh hưởng đến việc thụ thai ko a? Cám ơn bác sĩ.

  • beta HCG duong tinh co nghia ban da co thai. Tuy theo muc do nang nhe cua qua kich ma bs se can nhac theo doi tai nha hay den bv theo doi.
   Neu mang thai thi HCG do nhau thai tiet ra se lam cho qua kich buong trung nang len. Trong mot so truong hop qua nang (ko kiem soat duoc) va anh huong den suc khoe , tinh mang cua bn thi buoc long phai bo thai.
   Trong mot so truong hop thi van giu duoc thai do qua kich nhe.
   Than men

 140. Thưa bác sĩ em làm IVF, hút được 15 trứng tạo thành được 12 phôi nhưng bs của em cho chuyển 2 phôi tốt và 1 phôi chung bình vào ngày thứ 3. Em chuyển phôi ngày 13 nhưng em bị táo bón lắm ạ, mặc dù em đã cố gắng ăn nhiều rau quả và khoai lang. Thưa bác sĩ em có thể dùng được túp nước thụt hậu môn không ạ? rất mong bs cho em câu trả lời sớm ạ
  Chúc bs cuối tuần vui vẻ

  • an rau qua, khoai lang, chuoi… vua phai thi co tac dung nhuan truong. Tuy nhien, neu an nhieu qua lai tao bon. Giong nhu duong ma nhieu xe thi bi ket (traffic jam).
   Ban nen tap thoi quen di cau vao mot gio co dinh trong ngay. Uong 2-3 lit nuoc/ngay.
   De giai quyet chuyen truoc mat, chi co the lam meo nay xem co the di duoc ko nhe: rot mot coc nuoc khoang 0.5 lit. Uong mot hoi sach se. Sau do cho xem, thong thuong mot lat sau se co cam giac mot cau va di cau duoc.
   Than men

 141. E chào bác sĩ, tháng trước em uống thuốc kích trứng Ovulon 10 viên từ ngày 2 CKK, nhưng ko đáp ứng thuốc, đến ngày hôm qua là ngày đầu chu kỳ tiép theo, e đi siêu âm thi thấy vẫn còn một nang tồn dư của buồng trứng phải, kích thước 19,5 x 20,8mm. Nang này từ tháng trước còn tồn lại. Bác sĩ theo dõi bảo là tháng này coi như phải bỏ vì đây là nang bất thường và cho uống Marvelon 1 vỉ để ức chế sự pt của nang này. Hic, vậy uống thuốc này nó có teo đi hoặc rụng đi ko? hoặc có cần phải thêm thuốc gì để chắc chắn nó sẽ biến mất ko a? sau khi hết thuốc có cần phải siêu âm lại để biết nó đã biến mất hay chưa ko?chứ bs lại bảo nếu ko biến mất có nguy cơ là u nang buồng trứng , e lo quá. Mong được bác sĩ hồi âm sớm.

 142. BS oi, ngay 15/10 (ngay 11 cua CK) e sieu am lai ket qua nhu sau
  BT(P) : 16mm
  BT(T) : BT
  Noi mac : 7mm

  Nhu vay trung va noi mac tot ko va e co can chich thuoc kich thich rung trung de chac chan la trung rung ko hay de tu nhien ah
  co chich PUREGON 50 IU vao ngay 7 cua CK, thuoc nay la kich thich trung to hay kich thich trung rung ah

  mong phan hoi cua bac si

 143. E chào bác sĩ, tháng trước em uống thuốc kích trứng Ovulon 10 viên từ ngày 2 CKK, nhưng ko đáp ứng thuốc, đến ngày hôm qua là ngày đầu chu kỳ tiép theo, e đi siêu âm thi thấy vẫn còn một nang tồn dư của buồng trứng phải, kích thước 19,5 x 20,8mm. Nang này từ tháng trước còn tồn lại. Bác sĩ theo dõi bảo là tháng này coi như phải bỏ vì đây là nang bất thường và cho uống Marvelon 1 vỉ để ức chế sự pt của nang này. Hic, vậy uống thuốc này nó có teo đi hoặc rụng đi ko? hoặc có cần phải thêm thuốc gì để chắc chắn nó sẽ biến mất ko a? sau khi hết thuốc có cần phải siêu âm lại để biết nó đã biến mất hay chưa ko?chứ bs lại bảo nếu ko biến mất có nguy cơ là u nang buồng trứng , e lo quá. Mong được bác sĩ hồi âm sớm.
  Bs bỏ qua câu hỏi này của em rùi, mong được bs hồi âm sớm giúp em.

  • De biet do la u nang buong trung hay ko thi trong 1 lan sieu am da co the uoc luong duoc roi (dua vao ban chat ben trong cua u la gi).
   Ban cu binh tinh. Neu do la nang trung do kich thich thi no se bien mat thoi. HIem khi no ton tai luon.
   Ban dung lo lang. Cai can la di den kham boi bs chuyen khoa hiem muon de duoc kham dung dan.

 144. Em chao bac si! Chuc anh co ngay lam viec dau tuan vui ve.
  Bac si giai dap giup em mot so thac mac sau duoc ko a?
  1. Khi di sieu am trung bac si co ghi: nang ben trai d=1.6*0.9 co phai la be ngang 1.6 em va be rong la 0.9 em. Em hieu the co dung ko a?
  2. Thang nay ngay thu 10 cua chu ky em SA la d=1.3*0.9 cm (SA dau do). NM 0.8 cm
  Ngay thu 13 la d=1.58*1.32 cm (SA dau do). NM 0.81 cm
  Ngay thu 14 la d=1.69*1.57 cm (SA bung). NM 0.83 cm
  Bac si bao em la noan ko cang, nang len ko dep, do lon ko deu, co the thang nay se bi thoai hoa. Ket luan nhu the lieu co voi vang qua ko a? Vi ngay rung trung cua em giao dong tu 15-19 ngay (tinh theo cach lay ngay kinh tru lui 14 ngay). Neu tinh theo kich thuoc (chieu rong?) thi em van thay co su lon len cua nang, trung binh khoang 0.1-0.2 cm/ngay. Con noi mac ngay 14 la 0.89 cm, noi mac rat dep.
  Thang truoc em SA ngay 10 ko thay nang (SA bung)
  Ngay 16 d=1.7*??cm. Noi mac 1.0 cm (SA dau do)
  Ngay 17 trung da rung, co dich cung do. Noi mac 1.1cm. (SA bung)
  (Bac si bao nang nho nhu vay ma rung cung ko tot lam.)
  Em bo ko q.he vi chi moi uong Fe duoc may ngay.
  Hai thang tren em deu de tu nhien ko dung thuoc kich thich noan.
  Vay thang nay em co nen tiep tuc theo doi them 2-3 ngay nua ko a? Hay bo cuoc cho thang sau.

  • Toi thay chu ki nay phat trien binh thuong. theo ban mo ta don vi do la centimeters (cm).
   theo toi ngay 16-17 ban co the giao hop.
   Cach moi 2 ngay ban giao hop tiep dum toi. Chuc may man. Neu that bai ban nen theo doi boi bs hiem muon.
   Tuy nhien truoc khi canh trung/kich thich trung ban nen lam day du xn (noi tiet, tinh dich do, sieu am, HSG…) thi qua trinh theo doi va dieu tri moi hieu qua. Mot so chi em ko lam du (vi du HSG) thi qua trinh dieu tri vo ich vi neu chi ay bi tac ong dan trung thi co bom hay giao hop cung vo ich.
   Chuc chi may man

 145. Em xin bo sung them 1 so thong tin de bac si tien theo doi.
  Nam nay em 26 t, chuan bi sinh con dau long (lap gia dinh 10 thang nhung ke hoach), tinh trang tu cung, buong trung tot. Kinh nguyet deu, chu ky 30-32 ngay.
  Em xin cam on bac si nhieu a.

 146. chào bs,tháng trước e có uống cc 1 đợt canh trứng nhưng không thành công,hôm nay là ngày 11 của ck mới nhưng siêu âm thì đnbt mỗi bt đều có 1 nang 35*20 mm,e nghĩ tháng này chắc cũng không được …xin cho e hỏi bs có pk ở nhà không?nếu có cho em xin địa chỉ.em cảm ơn.

 147. E di canh trung, BS dan vo chong gan nhau vao ngay rung trung sau do ngung 1 ngay va ngay hom sau gan nhau 1 lan nua, tong cong la 2 lan, vay la sao thua BS, tai sao phai cach 1 ngay, e co hoi nhung BS ko tra loi

  Trung sau khi rung thi bao lau moi thai hoa ah, thuong trung rung buoi toi hay sang

  Cam on BS nhieu,

  • Trung bình trứng sau khi được phóng thích ra môi trường bên ngoài có thể “tồn tại” khoảng 24-36 giờ sau. Tinh trùng khoảng 36-48 giờ. Đó là lí do bs của ban yêu cầu giao hợp cách ngày là đủ để đảm bảo tinh binh luôn luôn có mặt để làm nhiệm vụ.
   Thân mến

 148. Cho e hoi
  -Ngay 17/10 e sieu am canh noan
  Buong trung (P) : 18.7 mm
  Buong trung (T) : BT
  Noi mac : 08 mm
  -Ngay 20/10
  Buong trung (P) : BT
  Buong trung (T) : BT
  Noi mac : 10 mm

  BS noi trung da rung, dan vo chong quan he
  Cho e hoi trung da rung vay rung khoang thoi gian nao , trung tot khong hay da bi thai hoa roi vi sieu am khong thay nua(ghi BT), kha nang co thai cao ko ah,e lo qua

  Cam on BS

 149. Em chao bac si!
  Bac si oi, ngay 17/10 em dau hong du doi luc 11 dem -2h sang (nhung thang truoc neu dau nhieu nhu vay thi hom sau di SA trung da rung), luc 13h30 ngay 17/10 em di SA dau do bac si bao trung da rung, tui cung co dich. Chieu di lam ve, vo chong em quan he luc 17h30. Lieu thoi gian nay co qua tre de trung con co kha nang thu tinh ko a? Vi em biet sau khi trung rung 12-14 h la thu tinh tot nhat. Bay gio la ngay 20/10 (thu 4 sau khi quan he) em rat lo lang va sot ruot lieu ko biet co thu thai hay ko? Lieu em co nen di xet nghiem hCG trong mau de phat hien co thai som hay ko bac si. Voi thoi gian 4 ngay thi da chinh xac chua a? Xin bac si cho em loi khuyen a. Anh oi nang trung cua em chi moi 17 mm thi da rung roi, lieu trung do co du kha nang thu tinh ko bac si? (co the bi lép, hay khong đạt chất luong). Em xin cam on bac si da tan tinh giai dap, chuc anh luon vui.

  • Chao ban. Ban thu HCG thi co the la duong tinh day. Nhung la duong tinh gia. Vi HCG do duoc trong mau la do HCG duoc tiem vao ngay rung trung (neu co).
   Ban phai cho doi thoi. Khoang 14 ngay sau thu que moi biet duoc. Theo kinh nghiem, som lam cung phai 10 ngay.
   Than men

 150. Em dang bi qua kich buong trung,gom nhung trieu chung sau :kho tho,tuc nguc,bung chuong,dich tran trong phoi ,hien dang mang thai 20 ngay.Moi ngay em uong tu 4-6 lit nuoc -> di tieu tot. Em khong la dich tran mang phoi co anh huong den thai nhi hay khong.BS cho hoi la co nguy hiem khong,co the hut dich ra duoc khong,co anh huong den thai nhi khong bac si?em da bi qua kich 10 ngay roi.Vay trinh trang nay keo dai lau khong bac si?
  Cam on bac si!

 151. Trung sau khi rung thi khi sieu am co nhin thay nua khong va co the do kich thuoc khong thua BS, noi mac sau khi trung rung neu khong thu thai se giam di vay trung binh moi ngay giam bao nhieu ah

  Nho BS giai thich giup, cam on nhieu

  • Trung luc nay rat nho, may sieu am ko the “nhin” thay duoc. Chi co the “thay” duoc qua hinh anh dich tui cung, hinh anh nang trung mop meo hoac nang hoang the…
   Noi mac den khi dat duoc kich thuoc cu the se bong troc ra tao nen hien tuong hanh kinh. Hien tuong nay ko giong nhu dong song ma giam xuong tu tu dau ah.
   Than men

   • CHÀO BÁC SĨ!
    cho em hỏi ctút ạ? em đi canh trứng ngày tứ 10 chu kì kết quả NMTC :9,5mm BT TRAÍ – 23mm
    ( chu kì em 25-27 ngày),bác sĩ dặn tối về “QH” ,NHƯNG SAU KHI “qh” em tyấy chất nhầy ( giống tinh trùng) ở tử cung cứ trào ra tết ,như vậy có khả năng thụ thai k bác sĩ? và lần nào “qh” xong em cũng thấy như vậy,
    Như vậy là em bị làm sao bác sĩ? tinh trùng trào ra như vậy là không thụ thai được phải k ạ?
    E phải điều trị như thế nào để tinh trùng k trào ra và có ai bị như em k ạ?
    Cảm ơn Bác sĩ nhiều Ạ!

   • Sau khi quan he xong chi co the nam lai khoang 15 phut, ke goi o mong cao len mot chut.
    Nhung con tinh trung nao khoe manh da kip chay len tren de gap trung het roi. Chi yen tam, nhung gi trao ra ngoai la nhung “ke bai tran”, chi ko can quan tam toi.
    than men

 152. Thưa bác sĩ,
  Em vừa chuyển phôi làm IVF và đã thất bại, đợt vừa rồi dùng phác đồ ngắn tiêm 8 ngày folitrope 225 và 3 mũi chống thoái hóa và tiêm rụng trứng. em đc 15 trứng và tạo thành 12 phôi nhưng bs bảo phôi chỉ ở mức chung bình.
  Hiện tại em sẽ nghỉ 2 tháng rồi làm tiếp có đc không ạ? em nên bổ sung thuốc bổ gì từ bây giờ để 2 tháng nữa em làm IVF tiếp thì chất lượng trứng và phôi đc cải thiện tốt hơn ạ?
  Em có 1 hộp thuốc bổ Co10 Power trong đó có hàm lượng Vitamine D là 5000IU/1 viên, em uống có đc không ạ? có sợ lúc có thai thì thai bị dị tật không ạ?
  Rất mong nhận đc hồi âm của bs sớm ạ
  cảm ơn bs nhiều

  • trong thoi gian nay chi nen nghi ngoi. Khong can phai uong thuoc gi dau ah. BOi vi chat luong trung phu thuoc nhieu yeu to, ngoai co the nguoi phu nu ra con phu thuoc vao phac do dung thuoc, kinh nghiem bs dieu tri, tay nghe IVF lab…
   Dieu quan trong cua ban la hay nghi ngoi va relax.
   Dieu nay rat quan trong.
   Chuc ban may man.

 153. Bác sĩ đúng là một tấm lòng vàng! Một tấm lòng giờ hiếm thấy …Chúc anh và gia đình mọi điều tốt đẹp nhất, như anh đã dành cho những bệnh nhân hiếm muộn….

 154. Bac si oi cho em hoi : Em dang bi qua kich buong trung,gom nhung trieu chung sau :kho tho,tuc nguc,bung chuong,dich tran trong phoi ,hien dang mang thai 20 ngay.Moi ngay em uong tu 4-6 lit nuoc -> di tieu tot. Em khong la dich tran mang phoi co anh huong den thai nhi hay khong.BS cho hoi la co nguy hiem khong,co the hut dich ra duoc khong,co anh huong den thai nhi khong bac si?em da bi qua kich 10 ngay roi.Vay trinh trang nay keo dai lau khong bac si?
  Cam on bac si!

  • Tinh trang nay lau hay mau? Cung vo chung lam ban a. Co nguoi phai nam vien vai thang troi, co nguoi vai tuan.
   Hien tai y hoc chua hieu biet ro ve benh nay ma chi dieu tri trieu chung ma thoi.
   Viec can thiep ngoai khoa va dieu tri cac trieu chung (chuong bung, tran dich mang phoi…) tuy thuoc vao ket qua sieu am, sinh hoa mau…
   Ban nen di kham de duoc kiem tra va co huong cu the.
   Trong mot so truong hop phai bo thai nhi vi HCG do thai nhi tiet ra lam benh cang tram trong va anh huong toi tinh mang nguoi me.
   Hi vong ban ko phai trong so do (truong hop nay rat hiem).
   Da so sau mot thoi gian se on dinh lai.
   CHuc ban may man

   • Em bi qua kich 2 tuan roi a. Va hien dang co thai o tuan thu 4 , tinh trang em hom nay cung do hon nhieu roi. Het bi kho tho ( nhung dich van con trong phoi va o bung) , bung mem (nhung van hoi truong) em da duoc bs cho xuat vien ve nha nghi ngoi va dieu tri tiep tuc. Em moi sieu am o tuan thu 3 nhung van chua thay tui thai. Hom nay em lam xet nghiem BHCG lai thi ket qua la duong tinh 2439.5 mIU/ml. Bac si co biet khi nao thi co tui thai ko a? suot may tuan vua qua em cung stress lam. vua bi qua kich ma toan trieu chung nang ko a`. em phai tho ca oxy luon, toi nam ngu ko duoc phai ngu ngoi. Nhung hien tai thi moi viec tien trien tot hon roi. a`h bac si cho em hoi la dich trong o bung se tu het neu minh ngay nao cung uong >2lit nuoc phai ko a? Em cam on Bac si nhieu.

   • Viec dich o bung hay o phoi: khi hoi chung qua kich giam thi no cung giam theo va het.
    THong thuong khoang 4-5 tuan tuoi la phai thay tui thai hoac tim thai.
    Ban nen kham va theo doi sat de co nhung xu tri thich hop/
    Than men

 155. Sau 2 ngay vc quan he BS dan dat thuoc am dao utrogestan 100mg sang va toi trong 15 ngay, cho e hoi vay sau 2 tuan e thu que thi lieu nong thuoc con ko va co anh huong den ket qua thu que ko ah, neu sau 2 tuan ko co thai thi co kinh dung ngay ko hay se tre do anh huong cua dat thuoc ah

  cam on bac si nhieu

 156. Chào Bác sĩ !
  Tôi test tinh trùng, kết quả tinh dịch đồ là :
  Ly giải : 30
  pH tinh dịch: 7,5
  Thể tích TD : 2
  Tổng số tt:168
  Mật độ : 84
  PR: 41
  NP: 11
  IM: 48
  TỈ lệ sống :55
  HÌnh dạng bình thường 1
  Tế bào lạ:0
  kêt luận : TT bât thường đầu (90%: ít acrosome)
  Xin Bác sĩ cho tôi hỏi , với kết quả TDĐ như thế là bất thường nặng, vừa hay nhẹ. Liệu vợ tôi làm IUI có khả quan với kết quả TDĐ như thế không ( vợ tôi xét nghiệm bình thường )
  Xin cảm ơn Bác sĩ

  • anh nen lam lai TD đồ lần nữa, nếu kết quả như thế này thì rất khó IUI.
   Lý do 90% tinh trung co bat thường (ít acrosom), điều này ảnh hưởng tới khả năng xuyên vỏ trứng để thụ thai.
   Ngoài ra, hình thái học chung của tinh trùng <1%
   Chính vì vậy việc IUI là ko khả thi.
   Nên ICSI (IVF) thì cơ may thành công cao.
   Thân mến

 157. Chao bac sy!
  Toi nam nay 36 tuoi, chong toi 38 tuoi. Da ket hon 1 nam nhung chua co con. Chung toi da di kiem tra ket qua nhu sau:
  Chong: Ket qua TDD: Mat do 36, A=15, B = 26, C=4, ty le song 58%, hinh thai binh thuong=15%: Bac sy ket luan TT binh thuong.
  Vo: Chup TC- VT: 2 voi trung thong, buong TC binh thuong.
  Ket qua sieu am ky kinh khong dung thuoc kich trung: Ngay thu 8 ky kinh: BTP co 1 nang troi 16mm, niem mac tu cung =10
  Ket qua xet nghiem noi tiet to ngay 22 ky kinh ( phong kham tu): FSH=5,3mIU; LH=7,2mIU, Prolactin = 141mIU, E2= 120mIU, delta 4 P=4,8 ( delta: la ky hieu trong toan hoc ay a) : Bac sy khoanh tron vao so 4,8 roi ket luan vong kinh khong rung trung.
  Toi di xet nghiem noi tiet lan 2 ngay thu 2 cua chu ky tai benh vien Melatec ket qua nhu sau: FSH= 5,2mIU, LH= 5,5mIU, Prolactin = 764microIU, E2=141mIU: Bac sy ket luan do prolactin cao qua nen kho rung trung. Toi duoc biet Prolactin co the xet nghiem bat ky ngay nao cua ky kinh. Vay ket qua xet nghiem Prolactin cua toi 2 lan nhu vay la sao a? moi lien he giua delta 4 P voi prolactin la nhu the nao a. Xin bac sy tu van giup toi vi toi dang phan van khong biet dieu tri theo huong nao vi toi bay gio cung nhieu tuoi roi.
  Xin tran thanh cam on bac sy

  • Dua vao noi tiet de di den ket luan vong kinh khong rung trung trong truong hop nay hoi chu quan va voi vang. Thong thuong nguoi ta dua vao sieu am (sieu am nhieu lan trong 1 chu ki va trong vai chu ki).PROLACTIN doi khi do stress cung co the tang cao. Thong thuong no chi tang gap 2-3 lan (do stress), neu cao hon thi phai xem xet lai. Ban co the xem bai viet ve tang PROLACTIN trong blog de hieu hon.
   Ban nen den nhung bs chuyen ve hiem muon va dang lam o cac trung tam hiem muon lon cua VN hien nay.
   Than men.

 158. Thua BS,

  Tinh den hom nay la vc da gan nhau duoc 15 ngay (dung ngay rung trung vi co di sieu am canh noan) va co dat thuoc utrogestan 100mg trong 12 ngay, thu que chi co 1 vach nhung van chua thay kinh nguyet, vay la chac chan khong co thai phai khong ah, dat thuoc utrogestan 100mg neu khong co thai co lam tre kinh BS,,

  Cam on BS

 159. Cam on bac sy da tra loi som cho toi. Toi da di kham tai phong kham tu va bac sy do cung la nguoi chuyen ve chua vo sinh- hiem muon hien dang cong tac tai benh vien phu san TW. Bac sy chi cho xet nghiem 1 lan vao ngay 22 chu ky thoi va ket luan la vong kinh khong rung trung. Bac sy chi dinh cho toi dung C.C va tiem thuoc rung trung. Toi da dung duoc 1 chu ky roi nhung khi toi dung C.C thi cung chi co 1 nang troi 20,3 thoi. Cho toi hoi nhu vay toi co nen tiep tuc uong C.C khong hay la chuyen sang tiem thuoc kich trung a? Toi dang phan van khong biet co the vua dung C.C + tiem trhuoc rung rung vua dung thuoc de lam giam prolactin duoc khong? bac sy tu van giup toi nhe
  Xin tran thanh cam on bac sy!

  • Dung CC ngoai dat duoc nang trung mong muon, bs co theo doi noi mac Tu cung cung nhu nhung dieu kien khac (tuoi tac, qua trinh phat trien nang noan..)de quyet dinh co nen duy tri hay ko hay phoi hop (FSH).
   Day la phac do don noan nen viec dat duoc 1 nang trung la bt ban ah.
   Than men

 160. Thưa BS, Tôi được chỉ định kích thích buồng trứng để làm IUI. Đã tiêm 9 mũi IVF-M 75 IU từ ngày 2 chu kỳ, nhưng nang trứng chỉ có 8mm. Xin hỏi BS như thế là nang trứng quá bé phải ko ạh. Bs chỉ định tiêm thêm 3 mũi IVF 150IU. Liệu trứng có phát triển nữa không mà BS cho tiêm thêm 3 mũi nữa. và tiêm nhiều thuốc kích trứng có sao ko ah ? Tôi mới tiêm kích trứng lần đầu. Xin cảm ơn BS

 161. Cho e hoi, chu ky e thuong 35-40 ngay nen thuong rung trung ngay thu 21-26, neu chu ky dai nhu vay , van co trung truong thanh va rung trung thi van co the co thai binh thuong dung ko ah (ko can phai kich thich cho trung chin va rung ngay 14-15 CK)

  E da co 1 be, nay muon kiem them 1 be nua ah

  Xin BS tu van giup

 162. Kính gửi: Bác sĩ
  Hôm nay em rất vui, em vừa thử que thấy 2 vạch nên gửi mail cám ơn bác sĩ vì đã tư vấn rất nhiều cho em trong thời gian qua, tuy nhiên do mới có thai lần đầu nên em chưa có kiến thức bác sĩ tư vấn giúp em các thắc mắc sau:
  – Em có kinh tháng trước vào 08/10/2011 chu kỳ kinh em là 34 ngày. Tối ngày 12/11/2011 em thử que thấy 2 vạch vậy em đợi khi nào thì đi khám thai được vậy bác sĩ?
  – Em đang theo lộ trình bắn tia laze để trị tàng nhang vậy em có nên ngưng không (có kèm sử dụng mỹ phẩm trị nám và tàng nhang)?
  – Việc sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng da có ảnh hưởng đến thai không bác sĩ.
  Trân trọng cám ơn bác sĩ rất nhiều, chúc bác sĩ cuối tuần vui vẻ.

 163. Chào bác sĩ
  Em mới thử que 2 vạch, em vừa mừng vừa lo vì chu kỳ này em mới chụp HSG hồi đầu chu kỳ( ngày 7 chu kỳ kinh) và sau đó em uống kháng sinh 5 ngày liên tục. em lo quá ko biết liệu có ảnh hưởng j đến thai ko Bác sĩ. Kinh tháng trước của em vào ngày 7-10 . Mong Bác cho em lời khuyên, hiện giờ em vẫn chưa dám báo tin này cho chồng em biết 😦

 164. cảm ơn bs đã trả lời câu hỏi của em. Theo bs thì em có nên đi khám thai liền hay là đợi thêm vài tuần nữa? có phải là hiện giờ thai còn quá nhỏ để biết đc thai có bị ảnh hưởng j bởi tia xquang ko bs? và đến tháng thứ mấy thì em mới có thể hoàn toàn biết đc thai có ảnh hưởng hay ko? hay phải đợi đến khi sinh ra thì mới biết đc? 😦 . em thành thật cảm ơn bs

 165. Thưa bác sĩ, em có một vài thắc mắc xin được giải đáp từ Bác sĩ:
  – Em biết được phương pháp IVM được áp dụng cho bệnh nhân BTĐN, nhưng hiện nay pp này cũng được áp dụng cho BN có dự trữ buồng trứng bình thường, đáp ứng kém với KTBT. Thưa bs như thế nào thì được xem là dự trữ buồng trứng trong giới hạn bình thường? Số nang noãn tối thiểu phải là bao nhiêu?
  – Em đọc được trên 1 vài diễn đàn thông tin rằng trước khi TTON nên uống thuốc DHEA giúp tăng số lượng và chất lượng trứng, thuốc CoQ10 hấp thu DHEA tốt hơn, thuốc V-D3 giúp phôi bám tốt. Những loại thuốc trên có được chỉ định cho BN trước khi TTON không ạ?
  – Một vài quảng cáo về thuốc làm cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng như proxeed plus hay Oyster plus. Thuốc này có được kê đơn không ạ hay quảng cáo chỉ là quảng cáo?
  Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

  • Chào chị,
   Thong thuong cac bs thuong dua vao nhieu yeu to de danh gia du tru buong trung (tuoi benh nhan, FSH, AMH…) Ngoai ra dua vao tham kham de di den ket luan trong gioi han binh thuong.
   Nguyen nhan la do cac xet nghiem nay la xn gian tiep, bs ko the dem truc tiep duoc (bang bat cu phuong tien gi).
   Tat ca cac thuoc ban neu (DHEA, CoQ10…) la nhung loai thuoc chua co bang chung ro rang. Su dung mang tinh chat “kinh nghiem”. Chinh vi vay, ve mat y hoc chinh danh. Cac loai thuoc nay ko duoc xem la chinh thong.
   CAC LOAI THUOC DIEU TRI LAM TANG CHAT LUONG TINH TRUNG HIEN CO TREN THI TRUONG KHONG CHUNG MINH DUOC HIEU QUA. Ban ko nen tin vao quang cao.
   Than men

 166. Bác sỹ cho em hỏi, em có xét nghiệm nội tiết tố vào ngày thứ 2 của chu kỳ và kết quả như sau: FSH: 7,9, LH: 4,8, AMH: 6,45. Em không biết các chỉ số trên có bình thường không? Ngoài ra em siêu âm nang noãn AF 1 bên là 7 và 1 bên là 8. Khoảng tháng sau em bắt đầu chích thuoc để làm ISCI tại Bệnh viện Hùng Vương. Bác sỹ cho chích thuốc vào ngày 02 chu kỳ (phát đồ ngắn). Em không biết những yếu tố này khả năng quá kích buồng trứng có cao không. Em đọc một số thông tin nang noãn nhiều dễ bị quá kích buồng trứng và phát đồ ngắn khả năng quá kích buồng trứng cao hơn phát đồ dài. Những yếu tố xét nghiệm trên có cho mình biết khả năng đáp ứng thuốc khi chích thuốc kích thích buồng trứng như thế nào không Bác sỹ.

  • Những yếu tố trên chỉ là tham khảo. ngoài ra bs còn dựa vào những lần chích thuốc của bạn trước đó (làm IUI chẳng hạn), thăm khám, tuổi của bạn…
   Ngoài ra, trong quá trình chích thuốc, bs còn điều chỉnh liều sao cho phù hợp nhất để đạt kết quả cao nhất.
   Bạn hãy yên tâm, vấn đề chuyên môn hãy để bs lo. Bạn hãy nghỉ ngơi và chờ đợi nhé.
   Chúc may mắn

 167. Thưa Bs, rất cảm ơn Bs đã trả lời giải đáp thắc mắc giúp em.
  Em năm nay 32t, chồng 40t. Trường hợp của vc em đã làm TTON 4 lần nhưng đều thất bại… cả 4 lần chuyển đều là phôi tươi theo pp ICSI & Hỗ trợ phôi thoát màng, duy nhất 1 lần thử que ngày 14 sau chuyển phôi được 2v nhưng thử máu chỉ số beta HCG quá thấp, Bs cho thuốc dưỡng và đặt nhưng không giữ được, phôi tự đào thải sau đó ít ngày.
  Lần TTON gần đây nhất của vc em là T7/2010, chọc được 13 trứng, làm được 7 phôi nhưng đến ngày chuyển chỉ duy nhất 1 phôi còn sống nhưng yếu nên cũng không bám được. Mỗi lần chọc hút trứng được từ 5-8 trứng, nhiều nhất là 13, làm được 1-2 phôi, chất lượng phôi trung bình, yếu. Nội tiết của em tốt, niêm mạc mỗi lần chuyển đều trên 10. Bs khuyên vc em nên xin trứng. Chồng em tinh trùng yếu, bất thường.
  Em muốn làm TTON lần nữa bằng trứng của em trước khi quyết định xin trứng vì vc em cũng chưa có người để xin trứng. Xin Bs tư vấn dùm em TTON năm nay so năm trước 2010 có phương pháp gì mới giúp tỷ lệ thành công cao hơn không ạ? Với chất lượng tinh trùng của ox bất thường như vậy liệu có ảnh hưởng đến chất lượng phôi không ạ?
  Xin cảm ơn Bs.

  • Dung la nhung truong hop ti le phoi thu duoc kem nhu the nay co van de. Ban nen cho ong xa di kiem tra ve di truyen xem co khiem khuyet gi ko?
   Ngoai ra ban thu lam TTON o mot trung tam khac xem sao. Ngoai viec “doi tay” thi con yeu to khac (nhu tay nghe, chat luong cua IVF lab do nua).Toi chi neu len y kien chung, ko co y noi xau hay tru dap gi Trung tam do. Doi khi mot IVF lab van co giai doan ti le thanh cong bi giam sut.
   Chinh vi vay, hien nay cac trung tam dang chay dua the trien khai chuong trinh kiem soat chat luong IVF lab.
   Than men.

 168. Chào bác sỹ Khoa,
  Em bị ĐNBT, chu kỳ kinh không đều, trên 40 ngày, đã kích trứng 4 chu kỳ ( 2CC và 2 CC+ IVF M 75, 150) và IUI 2 chu kỳ, lần kích trứng cuối cùng có 3 trứng trội nhưng không đậu thai. Em đi mổ nội soi ngày thứ 9 của chu kỳ kinh tại viên C, ngày 14/11/2011, kết quả 2 buồng trứng to, vỏ dày, không có sẹo phóng noãn, drilling 2 buồng trứng.
  em muốn hỏi sau mổ nội soi bao lâu thì có thể quan hệ vợ chồng, có thể đi siêu âm đầu dò phát triển nang trội ngay chu kỳ này được không (hôm nay là ngày 12 của chu kỳ). Nên bỏ qua sinh hoạt VC chu kỳ này vì mới mổ hay không?
  Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ.
  Trân trọng

  • “trung lep” la tu dan gian de giai thich truong hop “du tru buong trung kem” hoac “suy buong trung”.
   Neu “du tru buong trung kem” thi con co the co gang dung nhieu thuoc kich thich va chap nhan thu duoc it trung va co the lam IVF duoc.
   Suy buong trung la truong hop bo tay. Phai di xin trung cua nguoi khac.
   Than men

 169. Thua bac sy,hom nay ngay thu 15 chu k(thay ngay 06-11,em co di soi trung.ket qua la BTT co 5 nang,troi 12cm,BTP co 10 nang,troi la 11cm.Niem mac 6mm.chu ky cua e la 33-35 ngay.Vay thang nay e co kha nang thu thai ko a?thang 4 em hut thai 4 tuan,thang 8 hut thai luu 11 tuan.Xin tran thanh cam on!

  • Thang nao nguoi phu nu cung co co may co thai ca (neu co nang troi). Tuy nhien, de thu thai duoc con nhieu yeu to (trong do co chong cua chi nua).
   De tang co may thu thai. Ban nen di kham hiem muon va duoc theo doi sat sao, chuyen nghiep tu nhung nguoi chuyen mon.
   THan men va chuc may man

  • ban nen di kham de bs xac dinh cho chinh xac. Doi khi nhin ga hoa cuoc hoac lo lang qua thi ko nhin van de khach quan.
   Ngoai ra bs cho lam mot so xn de tim ra nguyen nhan va cho thuoc luon cho ban.
   Neu thuc su la mau den thi dung la co van de. Tuy nhien van de la gi (viem nhiem, huyet trang…) thi con phai kham moi biet.
   Chuc ban vui

   • chào bác sĩ. em năm nay 35 tuổi,đã có 1 bé gái 7 tuổi, vợ chồng em muốn có em bé thứ 2, em đã tháo vòng được 3 tháng mà vẫn chưa có thai, hôm nay là ngày thứ 13 của chu kỳ kinh nguyệt, em đi SA noãn, bác sĩ nói trứng còn nhỏ tháng sau SA lại. Em không hiểu lắm nên nhờ bác sĩ trả lời giúp em câu hỏi là: trứng nhỏ thì trong tháng đó nó có lớn không bởi ngày em đi SA cũng là giữa chu kỳ kinh nguyệt rồi? hay trứng nhỏ là không thể thụ thai được nhưng vẫn có kinh? Bs nói em là đừng quá căng thăng em rất bình thường, nhưng trường hợp của em có thể có thai không bác sĩ?
    Rất mong sự hồi âm của Bác sĩ!

 170. Thưa BS, em 30 tuổi, có 1 bé 6 tuổi. Chu kỳ kinh dài 45-50 ngày. Chu kỳ cuối là 12/11/2011. Ngày 14/11 BS kê cho uống 10v Ovephen/5 ngày, rồi 10v Progynova/5 ngày ngay sau khi uống hết Ovephen. Ngày 22/11 em đi siêu âm thì BTT: 14x14mm. BTP: 14x10mm. Niêm mạc 5.6.
  Em xin hỏi:
  1/ niêm mạc mỏng thì khả năng thụ thai thành công không cao ?
  2/ Trứng đạt kích thước 18mm hay 22mm mới tiêm rụng trứng được ạ?
  Em cám ơn BS nhiều.

 171. Cám ơn BS đã tận tâm tư vấn.
  Em muốn hỏi thêm là nếu giao hợp vào tối, trưa hôm sau đi SA đầu dò thì thuốc mà BS hay bôi vào đầu dò có ảnh hưởng đến tinh trùng hay quá trình làm tổ của trứng không ạ?
  Chúc BS vạn sự an lành

 172. Bác sỹ cho em hỏi. Em bị tình trạng chu kỳ không đều.
  Năm ngoái chu kỳ của em khoảng 36-40 ngày. Em có thai lúc trứng rụng khoảng ngày 24-25 của chu kỳ nhưng thai đấy không giữ được (em để tự nhiên, không canh trứng gì cả).
  Đến năm nay thì chu kỳ giảm xuống còn 28-30 ngày. Em tính theo phương pháp 14 ngày trứng rụng thì có chu kỳ nên quan hệ vào ngày 14-16 nhưng sau 6 tháng vẫn không đậu thai (6 tháng này chu kỳ vẫn rất đều 28-30 ngày) nên chu kỳ này em đi canh trứng.

  Chu kỳ này của em bắt đầu vào ngày 1/11.

  Ngày 18/11: trứng khoảng 12.4 x 10
  Ngày 19/11: trứng 13.8x 10
  Ngày 21/11: trứng 16.6 x 10.2. Nội mạc 10.2 => Bác sỹ bảo trứng rụng trong vòng 12h và nên quan hệ.
  Ngày 22/11 em đi siêu âm lại, thì trứng vẫn còn 16.8 x 13.8
  Ngày 23/11: trứng 19.8 x 15.3. Nội mạc 10.3 => Bác sỹ chỉ bảo là trứng rụng trong 2-3 ngày nữa. và bảo em quay lại siêu âm vào ngày 25/11.

  Như vậy chu kỳ của em là thế nào hả bác sỹ, và trứng rụng vào ngày nào? 😦

 173. De tang kha nang thu thai sau khi giao hop xong nen ke goi mong cao hay phai dua chan len cao ah va thoi gian nhu vay la bao lau (de tinh trung khong chay nguoc ra ngoai va den tu cung nhanh hon)

  bac si tu van giup e ah.

  • Trong y van ko co nhac toi phuong phap nay bao gio ca ban ah. Khong co suc khac biet ve ti le thanh cong giua 2 nhom lam va ko lam cach nay. No chi co tac dung tam ly danh cho nguoi thuc hien ma thoi.
   Tuy nhien, ban van co the nam nghi tai giuong 30 phut sau giao hop hoac IUI la du.
   CHuc ban may man

 174. Thưa BS, ngày 24/11 (ngày thứ 12 của chu kỳ), em đi SA thì:
  BTT:15.6×11.9mm
  BTP:19.6×15.2mm
  Nội mạc: 6.7mm ( cách đây 2 ngày là 5.6mm)
  BS điều trị nói trứng 22mm mới tiêm thuốc rụng trứng.
  Với niêm mạc 6.7 thì 1-2 ngày nữa tiêm RT có ổn không ạ?
  Cám ơn BS nhiều

 175. Em chao bac si!
  Chu ky kinh cua em khong deu (35-45 ngay). Chu ky thang nay cua em vao ngay 1/11.
  24/11: e di sieu am:
  DKTS: 24mm
  Noi mac: 6mm
  Nang noan: d=14mm
  dich (-)
  ket luan: nang troi BTT
  Bac si cho em hoi voi nhung thong so tren, ngay nao thi kha nang thu thai cua em se cao nhat. Kich thuoc tu cung cua em nhu vay co xem la qua nho va co anh huong gi den kha nang thu thai khong a?
  Cam on bac si rat nhieu. Chuc bac si luon vui ve!

  • Tuy theo nguyen nhan noi mac mong, neu do nguyen nhan noi tiet thi se dung thuoc.
   Tuy nhien ban nen den bs de duoc kham va cho thuoc chinh xac. ngoai ra trong qua trinh uong thuoc phai duoc sieu am kiem tra nham chinh lieu phu hop.ban ko the tu y mua thuoc de uong.
   Than men.

 176. Mến gửi bs Khoa!
  Tôi chưa sinh con, đang điều trị hiếm muộn, muốn tiêm phòng HPV thì có được ko? Giá của một lần tiêm phòng là bao nhiêu thưa bác sĩ?
  Mong sớm nhận được hồi âm.
  Chúc bác sĩ những ngày nghỉ cuối tuần hạnh phúc!

  • HPV tiem phong tot nhat la danh cho nhung nguoi chua co “quan he tinh duc” lan nao. Doi voi nhung nguoi da lap gia dinh roi cung co nhung gia tri nhat dinh. Gan day con co khuyen cao chich cho nam gioi nham ngan ngua ung thu duong vat.Ban co the tham khao gia o mot so noi. Van de gia toi cung ko ro.
   Than men. CHuc ban vui

   • Thưa bác sĩ! Cho em hỏi nhờ tí ạ!
    VC em cưới nhau 2 năm nhưng vẫn chưa có baby (ông xã 31 tuổi, em 27 tuổi), 2 vc đi khám hiếm muộn tại BV Phụ nữ Đà Nằng, kết quả lần 1 làm Tinh dịch đồ của ông xã là bị TT không di động, lần 2 là bình thường, em chẳng biết sao nữa?
    Còn phần kết quả của em thì bình thường ( siêu âm, nội tiết, HCG và sinh thiết nội mạc tử cung bình thường) nhưng chu kỳ kinh nguyệt của em chỉ khoảng 23 ngày, mà trong đó thời gian hành kinh 10 ngày, chỉ ra ít máu đen nhưng kéo dài (lúc đầu màu đen, ít, về sau máu đỏ).
    Bây giờ em đang siêu âm đầu dò để canh noãn nhưng lần nào vào khoảng ngày thứ 9 của kỳ kinh, kích thước trứng cũng khoảng 8 – 10 mm, nội mạc tử cung 8 mm.
    Giờ em cũng không biết tính sao nữa, cũng lo lắng về tình trạng của mình không hiểu trứng không lớn được như vậy thì làm sao để thụ thai được?
    Thưa bác sĩ! em có nên dùng thuốc kích trứng trong trường hợp này hay phải điều trị thế nào ạ! Mong bác sĩ giúp đỡ vc em!
    VC em tính đi TP HCM để khám và cũng muốn thực hiện IVM, nhưng bác sĩ cho biết chi phí khoảng bao nhiêu ạ?
    Chân thành cảm ơn bác sĩ, nhiều khi đi khám muốn bs tư vấn nhưng do bệnh nhân quá đông nên bs cũng ít có thời gian cho mình, vậy nên cũng hoang mang.

 177. Chao BS,

  CK cua e thuong 30-40 ngay, e sieu am canh noan
  – ngay 17 cua CK
  Buong trung P : 13mm
  Buong trung T : 10mm
  Noi mac : 7.5
  – ngay 21cua CK
  Buong trung P : 15mm
  Buong trung T : BT
  Noi mac : 10
  Cho e hoi trung va noi mac nhu vay co tot khong va khoang ngay may cua CK la trung rung ah

  Cam on bac sy nhieu

 178. Thưa bác sĩ! Cho em hỏi nhờ tí ạ!
  VC em cưới nhau 2 năm nhưng vẫn chưa có baby (ông xã 31 tuổi, em 27 tuổi), 2 vc đi khám hiếm muộn tại BV Phụ nữ Đà Nằng, kết quả lần 1 làm Tinh dịch đồ của ông xã là bị TT không di động, lần 2 là bình thường, em chẳng biết sao nữa?
  Còn phần kết quả của em thì bình thường ( siêu âm, nội tiết, HSG và sinh thiết nội mạc tử cung bình thường) nhưng chu kỳ kinh nguyệt của em chỉ khoảng 23 ngày, mà trong đó thời gian hành kinh 10 ngày, chỉ ra ít máu đen nhưng kéo dài (lúc đầu màu đen, ít, về sau máu đỏ).
  Bây giờ em đang siêu âm đầu dò để canh noãn nhưng lần nào vào khoảng ngày thứ 9 của kỳ kinh, kích thước trứng cũng khoảng 8 – 10 mm, nội mạc tử cung 8 mm.
  Giờ em cũng không biết tính sao nữa, cũng lo lắng về tình trạng của mình không hiểu trứng không lớn được như vậy thì làm sao để thụ thai được?
  Thưa bác sĩ! em có nên dùng thuốc kích trứng trong trường hợp này hay phải điều trị thế nào ạ! Mong bác sĩ giúp đỡ vc em!
  VC em tính đi TP HCM để khám và cũng muốn thực hiện IVM, nhưng bác sĩ cho biết chi phí khoảng bao nhiêu ạ?
  Chân thành cảm ơn bác sĩ, nhiều khi đi khám muốn bs tư vấn nhưng do bệnh nhân quá đông nên bs cũng ít có thời gian cho mình, vậy nên cũng hoang mang.

  • Chao ban,
   Tinh trung do o nguoi nam luon dao dong (khac nhau trong moi lan thu). Tuy nhien chung dao dong trong mot gioi han nhat dinh. Ngoai ra ket qua con bi chi phoi boi ky nang cua nguoi doc, tinh trang suc khoe luc lay cua nguoi chong, ky thuat lay (co bi roi vai, that thoat hay ko)…
   ban nen cho ong xa di lam lai lan nua xem sao. Quan trong la kieng cu dung (3-5 ngay) truoc khi thu.
   Neu nang noan ko phat trien thi can phai kich trung roi ban ah.
   Hien nay nguoi ta co quan niem sai rang la kich trung lam suy giam du tru buong trung la ko chinh xac. Dung thuoc kich trung (trong IUI) la bat chuoc nong do noi tiet to cua mot chu ki sinh ly binh thuong cua nguoi phu nu nham tao ra mot nang trung. Duong nhien phai duoc kich trung dung cach boi mot bs chuyen ve hiem muon, ko duoc tu y mua dung.
   IVM (khoang 20-30 trieu VD) thong thuong chi phi khoang 50% mot case IVF thong thuong. Hien nay chi co BV An Sinh/Van Hanh moi co thuc hien ky thuat nay. Ngoai ra ban cung nen tinh cac chi phi phat sinh khac: kham, sieu am, xn mau…
   Than men

 179. chào bác sĩ.
  em năm nay 31 tuồi, ghép thận được 13 năm, sức khỏe hiện nay vẫn bình thường, hàng ngày đều uống thuốc ức chế miễn dịch là Neoral 50mg, Cellcept 500mg ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Em đã có gia đình được 5 năm, nhưng chưa có con, chu kỳ kinh khoảng 80 đến 100 ngày. đi khám và siêu âm phát hiện bị buồng trứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi, em bị buồng trứng đa nang và ghép thận như vậy có thể sinh con được không ? em uống thuốc nhiều như thế có diệt tinh trùng của chồng không ? chu kỳ kinh dài như vậy có xác định được ngày rụng trứng và có thể rút ngắn chu kỳ kinh dược không? Em xin cảm ơn bác sĩ

  • Ban nen lam them XN noi tiet, chup HSG va duoc tham kham boi mot bs hiem muon moi co duoc chan doan chinh xac. Tuy theo nguyen nhan (co the nam ngoai nhung gi ban da co) moi co huong dieu tri cu the.
   Thuoc nay ko diet tinh trung cua chong ban ah.
   Chu ki kinh dai nhu vay cung co the phan anh co bat on gi do (noi tiet, hoac benh ly khac kem theo) Phai xac dinh xem nguyen nhan chinh la gi.
   Trong ho tro sinh san, quan trong nhat la co trung va tinh trung hay ko. Do la dieu kien tien quyet.
   Sau do moi tinh den nhung van de khac.Than men

 180. Em chào Bsi. Rất vui khi tình cờ biết đến trang tư vấn của bác sĩ. Vợ chồng em cưới nhau đã 3 năm mà chưa có em bé. Qua khám hiếm muộn, em bị đa nang buồng trứng và ứ dịch nhẹ vòi trứng trái. Em đã mổ nội soi nhưng chỉ giải quyết được thông 2 vòi trứng nên phải chỉ định làm IUI. Lần 1 em kích thích buồng trứng bằng uống Clomid và Progynova sau đó tiêm Pregny. Và siêu âm có 4 nang trứng đẹp, cộng với niêm mạc tử cung 10mm, tinh trùng của chồng em sau lọc rửa 22 triệu/ml, tỉ lệ sống 98%. Bsi có nói đó là kết quả tốt. Nhưng sau lần bơm đó em đã bị thất bại. Hôm nay là ngày thứ 2 sau khi em có kinh trở lại em có đi khám lại và bác sĩ không nói cho em biết nguyên nhân tại sao lần IUI 1 thất bại. Chỉ định cho em kích thích trứng tiếp lần 2 bằng thuốc Fostimon 75IU, tiêm vào buổi sáng, 9 ống/9 ngày.
  Nhưng em nghe nói, thuốc Fostimon là dùng cho người trứng quá bé mà uống thuốc không đạt kích thước tốt. Còn em, lần 1 uống thuốc kích thước trứng đẹp rồi mà. Vậy nếu tiêm Fostimon liệu em có bị quá kích không?
  Ngoài ra, lần náy bác sĩ còn chỉ định chồng em cũng uống thuốc Enat 400. Mà sau khi e về đọc hướng dẫn sử dụng thì thuốc này là vitamin E giúp chống lão hóa, đẹp da. Em nghĩ nó phù hợp với vợ hơn là với chồng chứ? EM PHÂN VÂN QUÁ. MONG BÁC SĨ TƯ VẤN GIÚP. Em cám ơn rất nhiều. Thân ái.

  • FSH la lua chon thu hai sau Clomid neu Clomid that bai trong truong hop buong trung da nang.
   THong thuong neu bn tre thi nen bat dau voi lieu thap (37,5 hoac 50 IU) roi tang dan. Tuy nhien van co the bat dau cao hon tuy tinh hinh.
   De tranh qua kich, ngta thuong theo doi, sieu am sat sao va co nhung can thiep kip thoi thi kho co the qua kich lam ban ah.
   Viec dung vitamin E thi theo y hoc chung cu, chung ko co tac dung ro ret ve hieu qua.
   THan men

  • Chao Bac si.
   CKK cua toi 26 ngay. Canh trung tu nhien khong dung thuoc ho tro
   Ket qua sieu am theo doi nang trung ngay 11 cua CK nhu sau:
   BTP : nang troi 20×21.4mm.
   NMTC: 6.1 mm.
   TC,PP: BT
   Bac sy sieu am noi niem mac hoi mong va khuyen toi ve bo sung vitamin e ca hai VC va hen chieu mai sieu am lai.
   1.Voi niem mac TC neu tren thi co kha nang thu thai hay khong ah?
   2. Sau ngay RT toi co the tiep tuc bo sung vitamin e de tao dk thuan loi cho trung lam to dc ko?
   Cam on bac sy nhieu.

 181. Chào bác sỹ.
  Em năm nay 33 tuổi, có 1 con gái 8 tuổi, năm 2010 có định sinh cháu nữa thì BS phát hiện đa nang buồng trứng.
  1. KQ XN nội tiết ngày 2 CK: FSH-5.01, LH-2.9, Prolactin-141.4, E2-183.1. Chỉ số nội tiết như vậy có kém không ạ?
  2. Chụp X-Q TCVT thông, kích thích 2 chu kỳ bằng CC, trứng ngày thứ 12 đạt 14mm, không đậu thai.
  CK tiếp theo: CC 5 ngày + 7 ống IVF M 75, 1 trứng 20mm, IUI nhưng, đặt thuốc nhưng không đậu.
  CK tiếp theo nữa: CC 5 ngày + 4 ống IVF M 150, được 3 trứng, ngay sau khi tiêm rụng trứng thì em đi siêu âm, kích thước trứng đạt 25mm, 23mm, 20mm, niêm mạc 10mm, IUI nhưng cũng không đậu? Vậy những nguyên nhân gì dẫn đến việc không đậu thai mặc dù niêm mạc trên 10, có trứng to, tinh trùng sau IUI đạt 20 triệu? Có phải do trứng to quá không ạ hay do nội tiết kém dẫn đến không đậu thai?
  3. Hiện tại em vừa mổ nội soi ngày 14/11/2011: KQ 2 buồng trứng to, vỏ dày, BS đốt điểm, còn lại mọi thứ đều tốt. Em đi khám sau 1 tuần nhưng không có trứng trội và 1 BS cho uống meformin 500mgX2 ngày/viên, e cao 1m55, nặng 55kg, vòng bụng khá to 80 cm. Vậy uống meformin có giúp cải thiện nội tiết không ạ?
  4. Sau mổ nội soi bao lâu em có thể đi tập thể dục aero bic để giảm cân theo lời khuyên của 1 BS? Em sợ tập các động tác mạnh ngay sẽ gây ảnh hưởng.
  5. Em nên để tự nhiên, theo dõi sự phát triển của trứng bao lâu thì tiếp tục kích trứng và làm các biện pháp khác?
  Xin bác sỹ cho em vài lời khuyên ạ vì em cũng nhiều tuổi rồi.
  Chúc bác sỹ và gia đình có những giây phút nghỉ ngơi thoải mái ngày Chủ nhật.

  • 1-Noi tiet vay la trong gioi han binh thuong. rieng PROLACTIN thi ko biet ban xn o dau, theo nguong o bv chung toi nhu vay la hoi cao nhung ko dang ke. (co the la do stress )
   2-Moi lan IUI xac suat chi co 15-20% thoi ban a cho du moi thu ok het tron. Chuc ban may man lan sau.
   3-Co nhieu tranh luan trong viec dung metformin. TUy nhien ban phai van dong tich cuc (tham chi cuong do cao) de giam vong eo ban nhe.Nguoi ta thay rang van dong tich cuc rat co loi cho nguoi bi buong trung da nang.
   4-Ban co the tap tu thap den cao ma. Nen sau mo 1-2th la co thetap duoc roi.
   5-Viec kich trung co the lam ngay sau khi mo. Theo khuyen cao nen tan dung co hoi kich trung tot nhat trong vong 6 th sau mo.
   CHuc ban vui va may man.

 182. Sieu am canh noan bang dau do sang 1 lan va toi 1 lan lieu co anh huong gi khong BS (vi lan truoc sieu am buoi toi trung chua rung nhung nua dem thi trung rung va den toi hom sau moi sieu am lai thi trung rung lau qua nen ko thu thai duoc-e nghi trung song khoang 12h),
  Sau khi vo chong quan he thi di sieu am xem trung rung chua thi co anh huong den viec thu thai khong ah

  E thac mac qua, bs giai thich dum e

 183. Em chào bác sỹ.
  Em năm nay 30 tuổi, có một con gái 3 tuổi. Tháng 10 năm ngoái em có bầu được hơn 3 tháng, tuy nhiên do thai có vấn đề nên em phải bỏ. Từ đó đến nay em uống thuốc tránh thai Maverlon đến tháng 7 vừa rồi thì em ngừng thuốc để dự định sinh. Sau khi ngừng thuốc thì chu kỳ của em là 36~37 ngày. Tháng vừa rồi em đi siêu âm trứng ngày thứ 18 thì bác sỹ bảo trứng bé, niêm mạc tử cung mỏng nên khó có thai, cần đợi sang ngày kinh đầu tiên của tháng sau thì ra khám rồi uống thuốc kích trứng.
  Bác sỹ cho em hỏi em bỏ thai như vậy và uống thuốc tránh thai thì có ảnh hưởng gì tới trứng và niêm mạc tử cung hay không?
  Hiện nay liệu có phương pháp hay thực phẩm nào giúp trứng và niêm mạc tử cung phát triển hay không?
  Em cám ơn bác sỹ nhiều.

 184. Xin lỗi bs vì câu hỏi của tôi hơi “lạc đề” một chút, mong bs giải đáp:
  – Vì sao nếu đã từng sanh mổ thì những lần sau băt buộc phải sanh mổ, ko thể sinh thường đc ạ?
  – Nếu bị viêm nặng thì ko thể sinh thường vì sẽ ảnh hưởng đến con phải ko ạ?
  Cảm ơn bs.

  • Sau sanh mo van co the sanh thuogn duoc chu ban ah NEU…….
   1-Khoang cach giua 2 lan sanh tren 3 nam va
   2-Khogn co tien su san khoa gi nghiem trong va
   3-Khong co benh ly san khoa/noi khoa nghiem trong kem theo lan mang thai nay va
   4-Tien luong sanh thuong duoc kem theo bs theo doi sanh cua ban co kinh nghiem.
   Nhieu cai neu nhu vay nen mot so bs, vi non kinh nghiem hoac vi ly do chuyen mon thuc su hoac vi cho “an toan” (cho ban than bs do, cho bn…) va vi nhieu li do te nhi khac nen…………..
   Mot so nguoi quyet dinh mo.
   VI vay, viec mo se duoc quyet dinh boi nguoi bs theo doi cho san phu, can nhac phuong an nao ma cai loi nhieu hon cai hai va can mot chut luong tam cua bs do nua.
   Than men

 185. Chào bác sĩ
  Em năm nay 28 tuổi, đã lấy chồng được 8 tháng, kinh nguyệt của em không đều (28, 30, 32, …39 ngày), lượng kinh ra 3 ngày (có khi chỉ 2 ngày)

  Em đã đi khám vô sinh. Bác sĩ cho e làm 1 số xét nghiệm: Các chỉ số bình thường, nội tiết bình thường, Nhung bác sĩ nói e mới cưới được 8 tháng không nên làm HSG vội mà cho e siêu âm đầu dò.
  Kết quả siêu âm vào ngày thứ 11 của chu kỳ kinh: buồng trứng phải có 1 noãn 8mm, buồng trứng trái có 1 noãn 7mm, 2 buồng trứng đều có vài nang nhỏ, theo dõi khối lạc nội mạc tử cung vùng eo tử cung, theo dõi buồng trúng đa nang.
  Bác sĩ tư vấn nói nội tiết của e bình thường nên chưa chắc là bì buồng trứng đa nang và hẹn e 2 hôm nữa siêu âm lại.

  Vậy e xin hỏi bác sĩ là liệu nội tiết của e bình thường, với kết quả như trên liệu e có khả năng bị buồng trứng đa nang không ah.

  Xin bác sĩ cho e lời khuyên
  Em lo lắng quá
  Em cảm ơn bác sĩ

  • De chan doan buong trung da nang can co 2 trong 3 tieu chi:
   1-Hinh anh bt da nang tren sieu am
   2-Cuong androgen (ria mep, noi mun, long tay, long chan…)
   3-Roi loan phong noan
   Ban nen de bs danh gia xem sao. Can phai co thoi gian va thong tin chinh xac.
   Ban cang lo lang cang ko co loi cho ban than.Kien nhan ban nhe.
   Nguoi ta co cau: “Infertility treatmen is a marathon, not a sprint”
   Than men.

 186. Bác sỹ cho mình hỏi, đối với 1 người bình thường với vòng kinh đều khoảng 30 ngày và không bị buồng trứng đa nang. Số lượng trứng cả 2 buồng trứng siêu âm được trong 1 chu kỳ khoảng bao nhiêu là bình thường vậy bác sỹ? Em có siêu âm vào ngày 2 chu kỳ thì được khoảng BTT là 7 và BTP là 5. Em không biết số lượng đó là bình thường hay không? Sau khi chích thuốc kích thích buồng trứng, số lượng trứng có thay đổi không bác sỹ? Em cám ơn nhiều.

  • Moi chu ki chi co mot nang trung “vuot troi” (tren 17 mmm) ma thoi. Sieu am vao ngay 2 chu ki kinh thong thuong ko thay nang trung nao ca.
   Trong mot so truong hop (buogn trung da nang chang han) co nhieu nang trung (duoi 11mm) ton tai vao ngay 2 chu ki.
   Thinh thoang van co the co nhieu hon 1 nang trung vuot troi.
   Sau khi kich thich buogn trung thi so luong nang trung co the thay doi tuy theo phac do don noan (IUI) hay da noan (IVF).
   Ban nen xem lai mot so dinh nghia ngay 2 chu ki la ntn? theo nao la nang trung, the nao la buong trung da nang?
   Toi co linh cam ban chua hieu nhung dieu nay cong voi mot so xn ban doc duoc trong mot thoi diem nao do gay nen hieu nham.
   Than men

   • Ý của mình là đếm AF vào ngày 2 của chu kỳ đó bác sỹ? Mình không biết từ chuyên môn là gì nữa? Bác sỹ cho mình Tiêm Puregon 200 IU bắt đầu từ ngày 2 của chu kỳ để làm IVF. Mình không rõ vào ngày 2 chu kỳ AF của BTT là 7 và AF của BTP là 5. Mình không biết có tăng thêm sau khi chích thuốc không bác sỹ? hay chỉ giới hạn ở số đó.

   • Toi cung doan vay. Dem AF la dem nhung nang co cap, day la mot thong so tien luong du tru buong trung cua nguoi phu nu, gia tri ko thua kem xn AMH tuy nhien can bs co kinh nghiem dem moi cho ket qua chinh xac.
    Tuy thuoc vao cac thong so khac (CAN NANG, TUOI TAC…) ma bs se cho lieu phu hop voi ban.
    Ban yen tam nhe. Tuy thuoc vao lieu va mot chut may man, co the so nang cua ban nhieu hon so do day. Tuy nhien van co ngoai len.
    Ngoai ra hien nay nguoi ta ko quan trong lam so luong (tuy cung quan trong) nhung quan trong la chat luong cua trung ban ah.
    Than men

 187. bác sỹ cho em hỏi môt chút nha. em tre kinh thư que len 2 vạch. xét nghiêm máu beta hcg chỉ có 0.300(reactive.10)IU/L. sieu âm thì khong có thai. mà 2 bên buông trưng có nang nhỏ. em thu que 4 lân điêu lên 2 vạch. theo bác sỹ em nên di xet nghiêm lai nơi khác không.
  nôi mạc: 9mm
  KT Buông trưng P:35*16mm. Câc trúc có nhiêu nang nho. khô1i cạnh buông trưng.
  KT Bông trưng T: 34*23mm. Câc trúc có nhiêu nang nho. khô1i cạnh buông trưng.
  Dịch cùng đo : âm tính.
  vơi kêt quả siêu âm buong trưng da nang như thê có vô sinh khoôg. em rât lo và mong bác sỹ cho em lơi khuyên.

  • Dieu bs e ngai nhat la phat hien sot thai ngoai tu cung.
   Ban nen di kham lai, tot nhat la thu mau (beta HCG) de kiem tra. Doi khi thu que van co sai biet. Ngoai ra, xem xet lai xem truoc khi thu que co dung thuoc gi ko (trong mot so truong hop bn thu que gan ngay chi HCG kich rung trung) cung co the lam cho ket qua thu que duogn tinh.
   Than men

 188. Ngay 28/11 e sieu am canh noan, ket qua
  – Buong trung P : 20mm
  – Buong trung T : BT
  – Noi mac : 11mm

  BS cho chich thuoc kich thich trung rung Pregnyl 5000 iu cung ngay

  Cho e hoi trung va noi mac nhu vay tot khong va khoang ngay nao la trung rung ah

  Cam on BS nhieu,

 189. Bác sỹ cho em hỏi về trường hợp chất lượng tinh trùng. Ông xã em có mật độ tinh trùng là 1 tr/ml, số lượng tinh trùng 2 tr, A= 0, B=22%, C=12%. Chất lượng tinh trùng quá yếu có ảnh hưởng đến kết quả của thụ tinh the ICSI không bác sỹ. Mình đọc 1 số tài liệu cho thấy, tỷ lệ có thai khi làm ICSI khoảng 30%-35% (tỷ lệ sinh con khoang 20 – 25%) tuy nhiên nếu tinh trùng quá yếu thì tỷ lệ này giảm đi đáng kể và xác xuất thành công chỉ khoảng 10%-15% mà thôi phải không bác sỹ. Ông xã đi khám Nam khoa là do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Trong trường hợp này, sau khi mỗ GTMTT thì sau khoảng 2 năm, tinh trùng có thể cải thiện chất lượng và có thai bình thường được không bác sỹ? TTON là con đường duy nhất để có thai phải không bác sỹ. Hiện nay chồng mình đã đông tinh trùng tại BV Hùng Vương được 2 mẫu rồi.

  • Tinh trung nhu vay thi chi co the lam ICSI. Cai hay cua ICSI la chi can du so tinh trung cho so luong trung thu duoc la ok. Neu dam bao dieu nay thi ko co su khac biet giua lam ICSI cho nguoi co tinh trung yeu hay ko.
   Tuy nhien, can co bs nam khoa tien luong kha nang phuc hoi cua chong ban, lieu co dong tinh trung de tru lai hay ko. Vi trong mot so truong hop khi den gap bs nam khoa de mo GTMTT thi tinh trung qua yeu, kha nang sinh tinh giam nhieu thi kha nang hoi phuc ko cao tham chi qua muon.
   Trung binh kha nang hoi phuc khoang 70% neu benh ko qua nang.
   Than men

 190. kính chào bác sĩ . Bác sĩ cho em hỏi em có 1 cháu trai 4 tuổi nay muốn có thêm 1 cháu . ngày kinh đầu tiên của em là ngày 17/11 nhung 2 lần êm đi soi trứng là ngày 23 kết quả là niêm mạng 6 mm và trứng nhỏ 10 mm , đến ngày 25 thì niêm mạc 6 mm nhưng trứng không phát triển đến ngày 28 kết quả là niêm mạc 7.5 mm nhưng trứng thì vẫn không phát triển. kinh nguyệt của em đều nhung mấy tháng nay lượng kinh rất ít chỉ 2-3 ngày, trong tháng em có uống thuốc kháng sinh như vậy có phải em bị da nang không ạ . em có thể có con được không. cám ơn bác sĩ rất nhiều. mong sự phản hồi của bác sĩ.

   • Chào bác sĩ,
    Em thả được 7 tháng rồi. Kinh nguyệt của em từ trước giờ đều đặn khoảng 30-32 ngày. Em đi soi trứng thì hàng tháng có 1 nang trội (Có lần trứng không phát triển thành nang dịch nhưng đã biến mất). Sau khi uống thuốc bắc, kinh nguyệt rối loạn xuống 29, rồi 27 ngày. Gần đây, vào ngày thứ 8 của chu kỳ, em đi soi trứng thì hình ảnh cho thấy nhiều nang noãn ở cả 2 buồng trứng kích thước 6*7mm. Bác sĩ chẩn đoán em bị BTĐN, hẹn tháng sau đi chụp phim buồng trứng và vòi trứng.
    Bác sĩ cho em hỏi, hiện tượng này có được gọi là BTĐN không? Vì 2 tháng nay em mới có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và siêu âm có nhiều nang noãn. Hiện tượng này có phải là do hệ quả của uống thuốc bắc không?

   • Viec co anh huong hay ko co………..”troi” moi biet vi ko biet trong thuoc bac co gi o trong?!!!
    Neu bs cua ban theo doi nang noan ma ko co hien tuong phong noan, ban co mot so yeu to khac: ram long, du can, noi mun… thi co the la bi BTDN
    Than men

 191. Chào bác sỹ.
  Xin cho em hỏi thêm nha. em muôn tìm ngươi hỏi mà không biêt hỏi ai nũa. Em đã đi làm xét nghiêm máu beta hcg lai. Em làm ơ 2 nơi khác nhau. bác sỹ cho em hỏi vì sau lai co 2 ket qua khác nhau? em thư que thì lên 2 vạch ” em thât khó hiêu” em không dùng bât kỳ thuôc uông gi cả. xét nghiêm ban đâu cho kêt quả là(0.300IU/L) . kêt quả sau lại là (0.395mU/ml đơn vị quy ươc, đơn vị quôc tê ghi là 0.40U/L ) theo ket qua thì em kong có thai. mà sao thu que lại len 2 vach. môt nguoi ban kêu em đơi thêm 2 tuân nưa đi làm xét nghiêm lại. em có nên đi nưa không nêu đi thư nhiêu lân như vây có ảnh hương đên sưc khẻo không thưa bác sỹ. em sẽ râ1t vui khi đươc bác sỹ tư vân.

 192. Bác sỹ cho em hỏi, khi làm IVF thì chích thuốc theo phát đồ ngắn và phát đồ dài có khác biệt nhau về kết quả kích thích trứng không bác sỹ? Em có đọc 1 số thông tin là phát đồ ngắn chỉ sử dụng cho người đáp ứng buồng trứng kém hoặc lớn tuổi. Hiện nay em 28 tuổi và các chỉ số xét nghiệm nội tiết FSH la 7,1, AMH la 6,4, LH là 4,8. Trước đây em chưa làm IUI lần nào cả. Do tinh trùng chồng kém nên bác sỹ chỉ định làm IVF luôn. Do đó em không hiểu khi nào áp dụng phát đồ ngắn và phát đồ dài. Em cảm ơn bác sỹ nhiều. Ngoài ra em đọc 1 số thông tin là đề hạn chế quá kích buồng trứng bệnh nhân nên ăn nhiều đạm và uống nước nhiều. Em không hiểu vì sao mình phải uống nước nhiều vậy bác sỹ. Do em mới làm lần đầu nên nhiều cái không hiểu lắm.

  • Ban nhung gi ban tim hieu ve phac do ngan co ban la nhu the, tuy nhien truong hop cu the cua ban thi nen truc tiep hoi bs cua minh vi ho moi co thong tin chi tiet nhat ve ban va co li do cnhinh dang nao do.
   Khi bi qua kich, co mot hien tuong goi la “thoat dich thanh mach” (khi do dich trong co the se di vao cac khoang : mang phoi mang bung…)
   Li do an nhieu dam le de “keo” nuoc tro lai vao mach mau. UOng nuoc nham tang kha nang thanh loc cua co the nham dua nuoc di ra ngoai (qua tieu tien chang han).
   Than men

  • sieu am bung cung duoc nhung ko duoc ro, can nguoi sieu am co kinh nghiem
   Tuy noi, co nguoi ngay 8,9 co nguoi ngay 10, co nguoi sieu am ngay 2 chu ki va tuy vao muc dich (su dung thuoc, phac do) ma co huong sieu am cu the.
   Khoang cach cua 2 lan sieu am cung phu thuoc vao kich co nang trung ma sieu am, ko nhat thiet phai 2 ngay 1 lan.
   Than men

 193. Cám ơn bác sỹ rất nhiều về tư vấn cho mình hiểu rõ hơn về IVF. Bác sỹ cho mình hỏi thêm về vấn đề. SAu khi mình chích được 1000 IU (trong vòng 5 ngày) (hôm nay là ngày 6 của chu kỳ), mình thấy có ra huyết trắng hơi nhiều như sắp đến ngày rụng trứng(nhưng không nhiều như ngày rụng trứng). Bác sỹ cho mình hỏi vấn đề đó có bình thường là do chích thuốc gây ra hay bất thường? Mình cũng không rõ lắm triệu chứng này.

  • Huyet trang co 2 loai: sinh ly va benh ly. Sinh ly co mau long trang trung ga, trang trong long dai…
   Benh ly thi ko giong nhung tieu chuan tren ma con co mui (tanh thoi…)
   ban nen di kham de xac dinh do la cai gi moi co huong cu the. Trong thoi gian nay giu gin ve sinh than the rat quan trong, neu de viem nhiem am dao la dieu ko hay.
   Than men

 194. Bác sĩ cho em hỏi: Chu kì của em rất dài (thường 40 ngày), em đi siêu âm trứng, lần đầu trứng rụng vào ngày thứ 21 kích thước 14-21mm, nhưng mấy kì nay trứng lại rất nhỏ. Điển hình như tháng này, em vừa đi khám, kì đã 13 ngày mà trứng mới có 5mm. Đầu năm em đã đi khám ở viện Phụ sản TW, bác sĩ kết luận là bình thường. Em không biết thế nào nữa. Mong quá đi mất bác sĩ à. Mong bác sĩ giải đáp giúp em

 195. “Sau khi vo chong quan he, BS cho thuoc Duphaston uong ngay 2 lan , moi lan 1 vien, cho e hoi thuoc nay la thuoc gi, neu co thai thi co hai khong ah,

  cam on bs nhieu”

  Bs oi cho e hoi them vua uong thuoc Duphaston vua uong Obimin co duoc khong ah

 196. E chua co baby, du chua di kham o dau, nhung tinh co vao blog nay, co them dc nhieu kien thuc ma minh thay can thiet…
  Cam on bs Kh rat nhieu. Noi that voi anh nghe nhung “bac tien boi” da tung di kham o ngoai nay, e thay nan long wa, chac phai “Nam tien” thoi!

 197. Bac sy cho minh hoi, Sau khi chich thuoc 5 ngay, minh xet nghiem LH la 0.7, E2 la 1520. Minh hong hieu vi sao khi xet nghiem vao ngay 2 chu ky khi truoc LH minh la 4.8 nhung sau khi chich thuoc kich thich trung LH lai giam. Bac sy cho minh hoi LH tai thoi diem rung trung thong thuong khoang bao nhieu vay bac sy. Minh cam on rat nhieu

 198. Bác sĩ cho em hỏi một chút ạ.
  Tháng trước (ngày 11/11/2011) em có đi khám ở bệnh viện phụ sản hà nội.
  em khám phụ khoa, khám trứng. bác sĩ phát hiện em bị viêm nhiễm nên cho thuốc về đặt, rửa và uồng và dặn tháng sau sạch kinh 3 ngày đến khám lại, nhưng ngày kinh của em đã quá 2 ngày rồi thì em nên làm thế nào ạ???
  Mong sự hồi đáp cua bác sĩ.
  Xin cảm ơn!

 199. Xin chào Dr Khoa,
  BS cho em hỏi em năm nay 29 tuổi, đã có một cháu 5 tuổi, vc em đang dụ kiến sinh bé thứ 2 vào năm sau, thang này em muốn thu thai (tháng 11 AL). Vòng kinh của em thường thì là 32 ngày nhưng hai thang truoc đây thì không đều, cụ thể tháng trước bị chậm 1 tuần. Hôm nay là ngày thứ 21 của chu kỳ
  Ngày thứ 18 em đi siêu âm thì nang noãn được 12mm
  Ngày thứ 20 siêu âm thì nang noãn được 14,5 mm. Niêm mạc mỏng >6mm, chất nhẩy ở tử cung ít
  Bác sỹ vui lòng tư vấn cho em xem kích thước trứng là bao nhiêu thì có thể thụ thai, trường hợp của em như vậy thì khoảng bao mấy ngày nữa thì rụng trứng, Vợ chồng em sức khỏe đều bt,và mong muốn thụ thai vào tháng này. BS cho em hỏi có cần phải dung thuốc gì không? Quan hệ vc vào ngày nao của chu kỳ là tốt nhất?

  • Khi nao rung trung thi chi co ………….troi moi biet. Trung binh moi ngay nang tang them 2mm. Tuy nhien o moi nguoi co the nhanh hon hoac cham hon.
   Neu duoc ban nen di kham va lam day du xn. Truoc kia co con ko co nghia la bgio chac chan 2 ban co con vi tu do den nay ban co the mac them benh ly gi do lam ban hoac chong ban hiem muon cung ko chung. Truoc khi lam gi can phai hieu ro va kiem soat het moi thu thi moi tang co may thu thai ban ah.
   Than men

 200. Ban co the noi ro hon ve niem mac ko? “hình ảnh có 3 vạch tương tự hình hạt cà phê” la ntn ah? Doc bai viet cua ban, minh hieu vai tro cua niem mac rat quan trong Giúp cho quá trình làm tổ thuận lợi
  nhung di sieu am bs chi thong bao ve “do day” ma ko thay thong bao ve “hinh dang” cua niem mac. biet lam the nao bay gio…..

 201. Cam on ban, cho minh hoi mot cau nua nhe!
  Minh o Hai Duong, co y dinh vao Nam chua vo sinh, minh biet thoi gian theo doi, dieu tri kha dai, vi o xa nen minh muon biet neu lam IUI hay IVF o bv cua ban thi nam vien luon ca qua trinh dieu tri hay chi vao vien de theo doi, chich thuoc va lam thu thuat ha ban???
  Chuc ban hp!

  • Chao bac si!
   Theo toi hieu thi:
   – Ngay trung rung: truoc ngay co kinh cua ki kinh tiep theo la 14 ngay
   – Trung chi rung truoc ngay 20 cua ki kinh
   Vay chu ki kinh nguyet cua toi la 37 ngay thi ngay rung trung vao ngay nao? hay la khong rung trung a?
   Mong bac si giup toi hieu!
   Chan trong!

 202. Bác sĩ à. Thực sự em rất bất ngờ khi nhận được câu trả lời ngay từ bác sĩ. Tối qua em gửi nhưng em không nghĩ sẽ được hồi âm. Như hồi đầu năm em đã di khám tổng thể ở BV phụ sản TW. Khám phụ khoa viêm nhẹ, chụp TCVT cũng bình thường, xét nghiệm nội tiết cũng vậy. Còn tinh dịch đồ của chồng em, tỉ lệ sống 58%, tổng tỉ lệ tiến tới nhanh và tiến tới chậm là 51%, thể tích 1,5ml. Bác sĩ khám kết luận, vợ chồng em bình thường. Chồng em thì ở xa, em đi canh trứng, tháng thì trứng đẹp 14-21mm, tháng lại không. Vòng kinh của em thường 35-40 ngày. Em chẳng biết làm thế nào nữa. Theo bác sĩ em phải làm gì bây giờ? Mong bác sĩ cho sớm trả lời em. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.