Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Ước muốn về thụ tinh nhân tạo đã được đặt ra trên 200 năm nay thông qua việc bơm tinh dịch tươi vào buồng tử cung. Trên thế giới, kỹ thuật IUI sử dụng tinh trùng lọc rửa đã được áp dụng từ những năm 1970 -1980. Mặc dù các kỹ thuât hỗ trợ sinh sản (HTSS) như thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng… đã được áp dụng với tỷ lệ thành công khá cao, kỹ thuật IUI vẫn có chỗ đứng vì chi phí thấp và ít xâm lấn so với những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI) là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung, với nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và có thể thụ thai

Khi nào cần bơm tinh trùng vào buồng tử cung và phương pháp này được thực hiện như thế nào?

* Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được áp dụng trong điều trị vô sinh từ lâu, là biện pháp đầu tay trong điều trị vô sinh với điều kiện bắt buộc là người vợ ít nhất phải có một trong hai vòi trứng thông tốt và chu kỳ đó phải có trứng rụng
* Bơm tinh trùng thường được áp dụng trong các trường hợp sau:
* Tinh trùng chồng yếu nhẹ về số lượng và chất lượng, kháng thể kháng tinh trùng
* Vô sinh do bất thường ở Cổ tử cung
* Dính nhẹ vùng chậu
* Vô sinh không rõ nguyên nhân

Kĩ thuật IUI

Ưu điểm của IUI

Hiện nay, IUI đang được áp dụng rộng rãi nhất do những tiến bộ trong kỹ thuật lọc rửa tinh trùng và khả năng tiên đoán thời điểm rụng trứng. Tại sao nên dùng tinh trùng đã được lọc rửa? Đó là do những ưu điểm sau:

 • Chọn được tinh trùng tốt, loại bỏ chất độc, vi trùng gây hại đối với tinh trùng.
 • Giảm tình trạng co thắt tử cung.

Vào ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm Nam khoa, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng tốt, sau đó nhân viên Y tế sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm vào trong lòng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 5 phút và thường không gây đau cho người bệnh (Hình IUI)

Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI như thế nào?
Qua nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp này thay đổi tùy vào từng trung tâm, tỉ lệ chung từ 6 – 26%, tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

* Nguyên nhân vô sinh
* Số lượng nang noãn: số lượng noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao
* Chất lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng di động cao thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này là 15-20%

Khi nào thực hiện IUI là tốt nhất?
Thời gian IUI tuỳ thuộc vào thời điểm cho hCG. IUI thường được chỉ định thực hiện 2 lần sau khi cho hCG 24 và 48 giờ, hoặc 1 lần vào 34 – 40 giờ.

Tinh trùng sau khi lọc rửa có thể sống bao lâu?
Tinh trùng bình thường có thể sống trong ống sinh dục nữ và còn khả năng thụ tinh với trứng trong ít nhất từ 2 – 4 ngày

Nên kiêng giao hợp bao lâu trước khi IUI?
Thời gian kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3 – 5 ngày. Đây là thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng

Sauk hi IUI có cần phải nằm không và những ngày sau IUI có cần nghỉ ngơi không?
Sauk hi IUI nên nằm nghỉ một thời gian ngắn, thường thì chỉ cần nằm nghỉ 15 phút sau IUI là đủ. Những ngày sau đó hầu như không cần phải nghỉ ngơi nhiều, trừ trường hợp bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy khó chịu, trong những trường hợp này nên quay trở lại gặp bác sĩ của mình để được khám và tư vấn kỹ hơn

Có cần kiêng giao hợp sau IUI không?
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có hay không giao hợp sau IUI cũng được vì không làm tăng tỉ lệ có thai
Sau khi IUI tinh trùng có thể chảy ra ngoài không?
Tinh trùng đã được cô đặc ở 1 thể tích nhỏ để IUI (<0.5ml), khi đã được bơm vào buồng tử cung thường không chảy ngược ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có cảm giác ướt ở âm đạo sau khi IUI có thể là do dịch nhầy ở cổ tử cung bị chảy ra ngoài hoặc do nước muối sinh lý mà Bác sĩ đã dùng để lau rửa âm đạo và cổ tử cung trước khi thực hiện IUI

Có chảy máu sau khi IUI  không?
Hầu hết là không chảy máu sau IUI. Tuy nhiên ở một số phụ nữ có ra máu rất ít sau IUI là do quá trình thực hiện IUI, cổ tử cung bị tổn thương hoặc có 1 số trường hợp có tình trạng ra huyết nhẹ sau khi rụng trứng

Có bao nhiêu nang noãn thì sẽ có tỉ lệ có thai cao nhất?
Để thực hiện phương pháp IUI thì thường số nang noãn lý tưởng để có tỉ lệ có thai cao nhất là từ 3 – 4 nang. Nếu số nang nhiều hơn nữa thì có thể tỉ lệ có thai sẽ cao hơn nhưng tỉ lệ đa thai cũng sẽ tăng theo

Có nên IUI khi tinh trùng bình thường không?
Ở những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân, tức là không có những bất thường về tinh dịch đồ nhưng sau một thời gian dài không ngừa thai mà vẫn không có thai thì cũng nên thực hiện IUI

IUI bằng tinh trùng tươi không lọc rửa có được không?
Lọc rửa tinh trùng nhằm loại bỏ tinh dịch, loại bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm trùng. Loại bỏ những tinh trùng chết, lựa chọn những tinh trùng tốt trong 1 thể tích nhỏ để IUI và để tránh nguy cơ sốc phản vệ xảy ra  khi IUI nên tốt nhất nên lọc rửa tinh trùng trước khi IUI

Lấy tinh trùng để IUI như thế nào?
Người chồng có thể lấy tinh trùng bằng tay tại bệnh viện hay tại nhà, nếu lấy tại nhà thì nên mang đến Bệnh viện trong vòng từ 30 – 60 phút sau khi lấy. Nếu gặp khó khăn nên gặp Bác sĩ để được tư vấn thêm

Làm thế nào để biết có thai sau IUI?
Nên thử máu hoặc thử nước tiểu sau khi thực hiện IUI 2 tuần xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy là có thai, người bệnh sẽ được chỉ định siêu âm sau đó 2 – 3 tuần để khẳng định chắc chắn có thai hay không và số lượng thai.

Trong thời gian 14 ngày sau khi bơm tinh trùng, nếu bệnh nhân thấy căng đau vùng bụng dưới, bụng to lên, cảm giác khó chịu., buồn ói. Đó là hiện tượng quá kích buồng trứng có thể xảy ra đối với một số bệnh nhân có kích thích buồng trứng. Lúc đó, bệnh nhân nên uống nhiều nước (trên 2 lít nước/ngày), theo dõi lượng nước tiểu hàng ngày. Nếu thấy lượng nước tiểu giảm đi hay các triệu chứng trên ngày càng tăng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị đúng mức.

(Sưu tầm)

Advertisements

1 054 comments on “Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

 1. Em chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi xíu: hôm 22/8 em IUI, trước đó 19/8 siêu âm được 1 nang 20×18, 1 nang 14, 2 nang 10. Bác sĩ điều trị dặn hôm sau (thứ 7) chích thuốc rụng buổi tối để sáng thứ 2 IUI. Vậy em muốn biết là kể từ thời điểm chích tới thời điểm sáng thứ 2, thì 3 cái nang kế cận kia nó tiếp tục phát triển hay không ? Hay là tính từ lúc chích rụng, thuốc tác động thì không phát triển tiếp ?
  Hôm IUI ở BV có bảo TT sau lọc rửa được 58 triệu, mật độ tốt. Mà em có cái băn khoăn này nữa là: khoảng cách từ chỗ tử cung (chỗ được bơm TT) tới chỗ trứng ngự trị (để thụ tinh) thì khoảng cách bao xa ? TT phải đi hết bao nhiêu thời gian, vì em nghe nói chỉ cần nghỉ ngơi 15-30 phút, không biết đi kịp không nữa 🙂 Bệnh nhân đứng dậy đi lại, tư thế không thuận lợi cho TT di chuyển ngược lên gặp trứng.
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • Chao ban,
   Co the cac nang ke tiep van tiep tuc phat trien. Ban dung lo, neu tiep tuc thi se duoc thu tinh thoi vi tinh trung co the song trong co the nguoi phu nu 24-36 gio sau lan.
   Tinh trung ko phai di dau xa het. Vi chung da duoc bom den tan noi trung rung roi ban ah.15-30 ph la du roi. Tu the khong quyet dinh thanh bai va su di chuyen cua tinh trung. Ban yen tam nhe.

   • Chào BS! Sáng nay tình cờ đọc được bài viết của BS em rất mừng vì tìm thấy được rất nhiều thông tin em đang quan tâm. Vợ chồng em cưới nhau được 2 năm và vấn đang mong con. Em đi khám thì BS kết luận em bị buồng trứng đa nang, chồng em bình thường. Tuần vừa rồi BS có cho em làm IUI nhưng BS bảo em bị quá kích buồng trứng nhẹ (trước khi bơm tinh trùng em có được cho uống 10 viên thuốc kích trứng trong 5 ngày, tiếp theo BS chích cho em 6 mũi vào bụng, 1 mũi rụng trứng), BS dặn em ăn nhiều thịt, uống nhiều nước và ăn mặn. Em băn khoăn là sau IUI BS còn kê cho em 28v Progendo 200mg đặt ngày 2 lần, 28v Duphaston uống ngày 2v, 28v Progynova 2mg ngày 2v mà những loại thuốc uống đều chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Uống nhiều thuốc vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em và thai nhi nêud IUI thành công không thưa BS?
    Em rất mong nhận được hồi âm của BS vì BS điều trị cho em rất hay cáu ghét, em mà hỏi nhiều là bị đuổi về nên em không dám hỏi dù rất băn khoăn.
    Em cảm ơn BS rất nhiều!

   • BS cho em hỏi thêm điều này nữa nhé! Em đọc bài viết của BS thì thấy có thể dùng que thử thai hoặc thử máu sau 2 tuần IUI. BS điều trị cho em chỉ định thử máu nhưng thú thật em rất sợ lấy máu, em định mua que về thử nhưng ko biết những thuốc em đang uống (Duphaston, Progynova) có gây ra hiện tượng dương tính giả khi dùng que thử ko? vì em nghe nói có loại thuốc có chứa HCG nếu uống thì thử que cũng lên 2 vạch nhưng ko có thai. Em đang đếm từng ngày để được biết kết quả. Hi.
    Em cảm ơn BS nhiều!

   • Bác sĩ ơi! Em lo lắng quá! Hôm qua, ngày thứ 17 sau IUI em đi thử máu, beta khá cao, 1266. BS khẳng định đã có thai và dự đoán thai đã vào tử cung nên cho e siêu âm. Kqua là có một đốm nhỏ nghi ngờ là túi thai chứ chưa rõ lắm. Em chưa kịp mừng thì BS bảo buồng trứng trái em có 1 nang phát triển bất thường, to kinh khủng, 70*44 mm. BS dặn em phải nghỉ tuyệt đối tại giường 2 tuần vì nếu nang này mà vỡ thì nguy cơ tử vong rất cao. Xin BS cho em hỏi nguyên nhân nào làm nang phát triển to đến vậy ạ? Trước IUI, nồng độ E2 của em là 1904. Có phải do quá kích buồng trứng ko ạ? Đối với những người có thai bình thường ko IUI thì sau khi trứng đã thụ tinh các nang khác có to lên thêm ko ạ? BS điều trị dặn em uống nhiều nước, ăn nhiều thịt và ăn mặn. Thuốc dưỡng thai là Progynova, Duphaston, Progendo. Xin BS cho em lời khuyên thêm về trường hợp này. Em cảm ơn BS rất nhiều!

   • Chào BS! Hôm nay em lại có một điều lo lắng mong được BS giải đáp ạ.
    Em có thai được 7 tuần nhờ IUI kể từ kCC. Hôm qua em đi siêu âm thì chỉ thấy túi thai, chưa thấy phôi thai dù BS siêu âm rất lâu để cố tìm thấy phôi thai nhưng vẫn ko thấy được, BS bảo có thể do vị trí phôi thai trong túi thai khó thấy. Nghe tim thai thì thấy 112 lần/phút. Theo em được biết thì thường là người ta sẽ thấy phôi thai trước rồi mới nghe được tim thai. Trường hợp của em lại ngược lại nên em lo lắng ko biết có gì bất thường ko? Thai em thấy BS ghi tương đương 5 tuần ạ.
    Em cảm ơn BS rất nhiều!

   • ban nen doi tai kham va sieu am lai. Trong giai doan nay viec co nhung ket qua ko ro rang hoac mau thuan nhau la rat thuong gap.
    ban nen binh tinh nghi ngoi an uong day du la dieu can hon trong luc nay.
    Chuc may man

   • Chào Dr Dang Khoa
    Em vô tình vào trang này thấy có nhiều người hỏi và BS trả lời rất thuyết phục. Em có một số thắc mắc muốn hỏi BS như sau.

    Em 36 tuổi, chồng em 40 tuổi, chúng em đã có 1 cháu gái 8 tuổi, vợ chồng kế hoạch bằng cách tính ngày và xuất tinh ngoài. một năm này chúng em dự định sinh con và bắt đầu căn chu kỳ và giao hợp nhưng vẫn chưa có thai.

    Sau dó chúng em có đi khám hiếm muộn ở VB, ĐHYD, kết quả tinh trùng tốt, 2 vời trứng thông, XN nội tiết kết quả tốt. BS có nới do em lớn tuổi vì vậy có thể bị rối loạn rụng trứng và chuẩn đóan là Triggering. Intra=uterine insemination cho chúng em uống thuốc FERAMA 2.5mg, ACETYL CYSTEIN 0.2mg và canh trứng để làm iui.
    Sau 2 lần trứng tốt nhưng vẩn không thàng công.

    Hiện tại đang tiến hành làm lần thứ 3.

    16/6 siêu âm tử cung KT 45mm, cấu trúc đều, nội mạc 5mm BT phải: có 3 nang noãn, KT 11×11, BT, Trái có nang noãn trội 17×20 BS cho thuốc DIPHERELINE 0.1mg tiên lúc 21g cùng ngày.
    18/6 làm IUI lúc 13h.
    20/6 tái khám, siêu âm tử cung 38,5mm, nội mạc 10mm. buồng trứng phải có nang noãn 11x13mm buồng trứng trái có nang noãn 17×24 (trứng vẫn chưa rụng và BS chỉ định 2 VC em về quan hệ tiếp trong 2 ngày 21 – 22/6.

    23/6 tái khám siêu âm kết quả: tử cung 43mm, nội mạc 8mm, BT phải có nang noãn nhỏ, BT trái nang noãn 20×13. BS cho thuôc DUPHATON 10mg ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viện, tái khám 12/7 tức ngày thứ 10 sau hàng kinh.

    Xin hỏi BS, lần này VC em có huy vọng gì không?,
    tại sao sau khi tiêm thuốc DIPHERELINE 0.1mg chứng vẫn không rụng?
    Các lần trước hẹn tái khám vào ngày thứ 2 sau khi sạch kinh, tại sao lần này lại hẹn 10 ngày sau sạch kinh.

    Rất mong nhận được thông tin trả lời từ BS, chúc BS sức khỏe

   • Ban co hi vong chu ah. TUy nhien voi cach canh trung kem voi ban da lon tuoi (tren 35t) thi viec IUI nay chi khoang 15% co may thoi (hay noi cach khac 85% that bai).
    Thoi toi neu ban da IUI khoang 3-6 chu ki ma ko co thai thi nen chuyen qua IVF.
    Viec tiem thuoc ko phai luc nao cung nhu y. Van co vai phan tram ko rung trung. Thoi tiet con thay doi noi chi con nguoi.
    Cau hoi cuoi cung ban nen hoi bs dieu tri cua minh

  • Chào bác sĩ thấy anh trảlowif bệnh nhân thân thiện quá, em cung muốn hỏi, em làm iui sau 2 ngày. Lúc iui k đau, sau khi về nhà khoảng 4 tiếng e bất đầu hơi đau đau. Qu hnay thì đỡ rồi, tuy nhiên bụng vãn hơi căng, thỉnh thoảng hơi buồn nôn. Vậy có pahi triệu trứng j k tốt k ?

 2. Dear Bác sĩ!
  Chồng em sau khi làm tinh dịch đồ! Mật độ TT là 14,2, Tỷ lệ sống là 83; số lượng di chuyển nhanh (A) 9 chậm (B) 40 BS xét nghiệm khuyên nên làm IUI nhưng em đang băn khoăn quá!
  Liệu có cần thiết phải làm IUI không ạ?
  Em đã đọc bài viết của bs về ăn gì để khỏe cho tt, nếu em cho chồng em uống trực tiếp Vitamin E, C, B và B12 thì liệu có được ko?
  Cám ơn bs nhiều

  • Tuy theo thoi gian vo chong chi mong con la bao lau. Neu da duoc 1 nam thi nen di kham va theo doi , dieu tri tich cuc, khong the trong cho vao giao hop binh thuong nau roi.
   Cac loai thuoc tren phai duoc ke toa va theo doi, khong duoc tu y uong vi co tac dung phu doi khi lam anh huong toi su sinh tinh.
   Chuc chi vui.

 3. Em cảm ơn bác sĩ nhiều nhé. Em đang hy vọng sau 14 ngày thì được 2v đây. Mà không, nếu có thất bại lần này thì cũng không nản, bày keo khác ngay.
  Chúc bác sĩ cùng gia đình nhiều sức khỏe.

 4. Em chao bac si!
  Em xin hoi tham ti le tinh trung truoc IUI la 38×106 va sau IUI la 4×106 co phai la ti le binh thuong khong?
  BS cho em xin y kien co can lam them cac xet nghiem gi khac khong?
  Em cam on BS nhieu

  • Tỉ lệ tinh trùng sau lọc rửa phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tinh dịch lúc đó và khả năng lọc rửa của KTV.
   Bạn không cần làm gì thêm mà chỉ cần theo dõi. nếu chu kì tới vẫn xảy ra hiện tượng như vậy thì nên đi khám Nam để có hướng giải quyết và kiểm tra.
   Thân mến

   • em chao bac si
    e da bom iui va bs co cho e dat ultrogestan 200mg 2vien /ngay..hom nay da la 14ngay roi..e thu que co 1vach..thu beta hcg 0.1
    vay cho e hoi la e k co thai phai khong bac si
    vay e co can dat thuoc hang ngay nua khong bac,,vi e chua co kinh tro lai

 5. em chào bác sĩ!
  vô tình đọc được bài viết của bs thấy sao nó bổ ích vô cùng. em đang rất boăn khoăn mong được bs giúp dùm.
  vơ chồng em cưới nhau 3 năm, ko sử dụng biện pháp tránh thai nào vẫn chưa có con. 3 lần khám bs ở Tiền Giang đều nói em vẫn bình thường, nhưng tinh trùng của chồng em rất ít chỉ có 2tr/ml. có cho 2 vợ chồng uống thuốc nhưng ko có kết quả, bs Cẩm khuyên nên lên tuyến trên làm IUI. vợ chồng em về nhà uống đông y khoảng 4 tháng. ngày 21/9 có khám tại khoa hiếm muộn bệnh viện từ dũ. các xét nghiệm của em và chồng đều ổn, nhưng TDD của chồng em kết quả là: -Thể tich:3.4 ml. – pH: 7,5. -Mật đô:14×10 (6) TT/ml. -Di đông: PR: 16%, NP:7%. IM: 77%. -Tỉ lệ sống: 29%. -Hình dạng bình thường:1%.- Bạch cầu:0. -Nhận xét khác:TDD II. Bác sĩ nói chồng em tinh trùng yếu, nhưng em ko biết là bao nhiêu, kết quả như vậy là có yếu dữ lắm ko bs? có đủ khả năng là IUI ko a? Sao bs chỉ kêu về ăn uống, tập thể dục 1 tháng sau lên khám lại mà ko kê toa cho uống thuốc gì hết. Em đang lo lắng quá vì ở TG cũng thử TDD nhiều lần kết hợp ăn, uống thuốc vẫn ko cải thiện. Liệu vợ chồng em có thể làm IUI ko bác sĩ, nếu biện pháp cao hơn chắc vợ chồng em ko đủ tiền. Nếu được em rất muốn được làm IUI ngay. Kính mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em thành thật cảm ơn và mong tin bác sĩ rất nhiều!!!

  • Tinh trùng hiện tại của chồng chị nếu IUI rất khó có thai. Ko ai dám khẳng định hoàn toàn ko có thai.Tuy nhiên, tỉ lệ thấp ko tương xứng số tiền anh chị phải bỏ ra nên quyết định ko làm iui.
   Các bs đã làm đúng vì hiện nay ko có một loại thuốc hoặc thực phẩm nào chứng minh được tác dụng hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng một cách rõ rệt. Ngoài ra nếu uống ko đúng cách, các thuốc này còn ức chế sinh tinh.
   Nếu chị ko có điều kiện kinh tế thì có thể làm như vầy được ko? Bạn nên đi khám vô sinh nam, tìm ra nguyên nhân tại sao chồng mình yếu như vậy? trong một số trường hợp, sau khi giải quyết được nguyên nhân thì chất lương tinh trùng sẽ tăng lên và có thể IUI.
   Tuy nhiên cũng nên lưu ý tuổi của người vợ, nên khẩn trương vì tuổi người vợ càng cao khả năng có thai càng giảm bất chấp tinh trùng chồng tốt hay xấu.
   Nếu được thì anh chị lên khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương , số 9 Lý Thường Kiệt, Phường 12, Q.5, TP>HCM. Lầu 4 khu B để gặp tôi khám và tư vấn cho.
   Thân mến và chúc may mắn.

 6. em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
  Vì em ở tận biển Bình Đại – Bến Tre. Mỗi lần đi Tp. HCM rất khó.
  Bác sĩ có thể cho em số điện thoại hoặc lịch ca trực của bác sĩ để em liên hệ trước được ko a! Bác sĩ ơi, bây giờ lên chỉ khám chồng em thôi, ko cần phải khám em có phải ko a? Bác sĩ có thể hướng dẫn trước dùm là chồng em cần khám những gì và khoản chừng bao nhiêu tiền để tụi em có tâm lý chuẩn bị trước khỏi bở ngỡ. Rất mong được sự giúp đỡ của bác sĩ. Vợ chồng em mong con quá rồi. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ trước.
  Kính chúc bác sĩ cùng gia đình nhiều sức khỏe, thành đạt!
  em xin cảm ơn bác sĩ!!!

 7. Cháo bác sĩ,
  Bác sĩ ơi cho em hỏi nhé: 1 tuần sau IUI (đây là lần thứ 2 IUI của em, lần trước + lần này bác sĩ bơm đều nói mẫu bơm tốt) mà em đi siêu âm được kết quả thế này ạ:
  douglas: ++
  nội mạc: 15mm
  Trứng đã rụng
  Hết
  1/Vậy thì có khả quan gì không hả bác sĩ ? Bác sĩ siêu âm nói là lần này (ý là lần mới bơm nè) trứng nhiều nhỉ – không hiểu tại sao bác sĩ biết, vì em chữa HM ở BV chứ không phải tư, nên có nhiều bác sĩ tham gia vào quá trình chữa – và bảo nội mạc dày hẳn (bác sĩ có chỉ cho em xem màn hình siêu âm nữa – nhưng thực tình em cũng không biết mô tê gì cho lắm, hii) có hy vọng đậu thai.
  Nhưng 1 mặt em cũng lo vì nghe nói nội mạc dày cũng là sắp bị KN. Chả lẽ em bị sớm dữ vậy ?
  Em hỏi chút xíu là thông thường thì nội mạc khoảng bao nhiêu thì sắp bị KN, hoặc khoảng bao nhiêu thì có thai hả bác sĩ ?
  Thông thường thì khi siêu âm các bác sĩ nhìn thấy thế nào thì đoán được là vừa mới có thai không ạ ?
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • Chào chị
   1/Tất cả thông số của chị chỉ là tham khảo và là cảm quan của người làm lâm sàng. Dân y khoa chúng tôi gọi là kinh nghiệm lâm sàng. Thường những case có thai có một số hình ảnh lên siêu âm (nội mạc dầy lên chẳng hạn) và tinh trùng lần bơm tốt… Ôi thôi đủ thông số. Nhưng những kinh nghiệm đó cũng có lúc đúng và cũng có lúc trật lất.
   Chị hãy kiên nhẫn chờ kết quả thử que/thử máu mới biết đích xác khi nào có thai.
   Sách vở ko ai nêu rõ nội mạc bao nhiêu là sắp bị có kinh nguyệt chị ah. Họ chỉ mô tả một chu kì kinh là như thế nào với hiện tượng gì chứ ko nêu nội mạc bao nhiêu thì có kinh và khi nào có thai.
   Trên siêu âm thấy hình ảnh túi thai hoặc có tim thai thì nói là có thai. Trong trường hợp quá sớm (thai sinh hóa) thì người ta chỉ có thể biết bằng thử máu.
   Chúc chị may mắn

 8. Chào bác sỹ, hôm nay tôi đã làm IUI, khi bơm hơi khó và bs bơm phải kết hợp siêu âm. Như thế liệu có ảnh hưởng tới kết quả bơm không thưa bác sỹ?

  Về phần thông số thì CK này tôi có 2 nang bên BT phải (21mm và 24mm), niêm mạc 9.8mm, tôi có uống kích trứng, bác sỹ cho tiêm rụng trứng rồi làm IUI.
  Tinh trùng của chồng sau lọc rửa là 15tr, tỷ lệ sống 98%. Như thế có ổn không bác sỹ?

  Xin cho hỏi thuốc Utrogenstan sẽ dùng ngay từ ngày IUI hay từ ngày hôm sau ạ? Bs điều trị dặn tôi uống, nhưng trong giấy bệnh viện ghi là đặt, vậy làm cách nào thì tốt thưa bác sỹ?

  Cám ơn bác sỹ nhiều.

 9. Bác sĩ ơi, em là người hôm rồi hỏi bác sĩ vụ niêm mạc sau 1 tuần IUI là 15mm đó. Bây giờ được 2 tuần em test thì 2 vạch rồi ạ. Mừng không tả xiết. Có điều mấy hôm nay cái bụng em trướng trướng và lâm râm mãi. Đi khám thì được bác sĩ siêu âm bảo là quá kích nhẹ (những trứng lớn lần rồi thì đã rụng sạch sẽ – do siêu âm sau 1 tuần IUI thì thấy rụng rồi). Do tác dụng thuốc kích trứng kỳ rồi, mà lần này em nghe nói có vài nang (không thấy đọc kích thước nang) to. Bác sĩ điều trị bảo không cần uống thuốc, chỉ cần uống nhiều nước là từ từ các nang này sẽ tiêu đi.
  Em muốn hỏi bác sĩ là trường hợp có vài nang to như vậy có ảnh hưởng gì tới việc vừa mang thai này không ạ ? Với lại ví dụ mấy nang đó không tiêu đi thì xử trí thế nào ? Hoặc tháng sau nữa … có thêm trứng nào kế cận phát triển thêm không ?
  Tình trạng trướng bụng (do quá kích nhẹ) không biết khoảng khi nào thì sẽ bớt thưa bác sĩ, chứ nếu hoài như vậy cũng hơi khó ăn uống – ăn 1 xíu là no, cảm giác no nhưng lại đói.
  Triệu chứng của em chỉ là: bụng hơi lâm râm xíu (không biết do mới cấn thai hay do vụ nang to), bụng trướng to, ngoài ra không ói, nhức đầu … gì hết.
  Thuốc men kỳ IUI thành công này gồm: 10v Femara, ngày 9-12 mỗi ngày chích 1 mũi menogon 75IU (tổng cộng 4 mũi), tối ngày 13 chích rụng, sáng ngày 15 IUI. Sáng ngày 29 test Quick stick 2 vạch rõ. Bác sĩ s.âm NMTC 24mm, chưa thấy túi thai vào tử cung.
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • Chị yên tâm đi. Những dấu hiệu chị mô tả sẽ dần ổn định và trở lại bình thường. Hay quên nào nang nào bụng trướng. Hãy để tâm trí thoải mái chị ah.
   Tinh thần minh mẫn, ổn định rất tốt cho phát triển của thai. Ráng giữ gìn sức khỏe, ko để bị cảm cúm (lúc đó ko uống thuốc thì ko được, mà uống thì sợ ảnh hưởng em bé).
   Chúc chị mẹ tròn con vuông.

   • Em cảm ơn bác sĩ rất rất nhiều. Hii
    Em điều trị ở bv HV đó bác sĩ ạh, hôm em đến báo tin 2v mà mấy chị nữ hộ sinh cũng mừng cho em, quan tâm cứ như là việc của mọi người vậy đó, em rất cảm ơn Khoa HM bv HV, đã điều trị tận tình và tốt nhất có thể. Em chưa từng đến nơi đâu nhiệt tình và vui vẻ như thế. Lần nào lúc bơm chị nữ hộ sinh cũng nhắn nhủ: về lần này có bầu nha :)). Chưa 1 lần nào em thấy mọi người tiếp xúc bệnh nhân mà cáu gắt cả, thật là khâm phục (em cũng đã từng gặp bác sĩ rồi đấy ạh).
    Em mới IUI lần 2 là đã đậu thai, em mừng lắm. Hôm trước em mail hỏi bác sĩ, thế mà hôm nay đã đỡ đi cũng nhiều rồi, cái bụng bớt căng trướng. Vậy là coi như sau 1 tuần căng trướng tức bụng thì bớt dần.
    Em sẽ giữ gìn sức khỏe.
    Trân trọng chào bác sĩ.

  • Chuc mung chi Anh Thu da don duoc be nhe. Em cung vua IUI vao thang 12 nay day, doc thong tin kich trung cua chi thay trung voi thong tin ngay gio cua em qua nhung cua chi thang 10 con em thang 12, ngay 29 nay bac sy hen em thu thai. Cau mong sang 29 test Quick stick cung duoc 2 vach ro nhu cua chi.

   Chuc chi va be phat trien tot va binh an trong nhung thang ngay con lai nhe.

   • Em xin chào chị Maryvu và chị ANh Thu,lên đây vô tình đọc được câu chuyện rằng 2 chị đã làm IUI.Em cũng đang muốn làm IUI,em có thể biết làm IUI hết bao nhiêu tiền không hả 2 chị.và chị đang làm ở đâu,vì em cũng đang sốt ruột có con lắm rồi.
    xin cảm ơn 2 chị

 10. Chào bác sỹ, Tôi bị FSH cao (12.3) nên bác sỹ điều trị cho uống thuốc kích trứng và chỉ định IUI. Tôi tiêm rụng trứng ngày 4/6 và IUI lần đầu ngày 6/10 (Niêm mạc 9.8mm, 2 nang sau uống kích trứng là 21 và 24mm).

  Theo hướng dẫn thì thử que sau 2 tuần. Tuy nhiên theo CK của tôi thì ngày thứ 10 hoặc 11 sau IUI sẽ là ngày dự kiến có kinh. Hôm nay là ngày thứ 8 sau IUI. Vậy tôi phải làm thế nào?

  Tôi đang đặt Utrogestan theo đơn bs IUI. Tuy nhiên một số người khuyên uống Duphaston. Xin bác sỹ cho hỏi Duphaston là thuốc gì và có công dụng gì ạ? Tôi có nên uống không?

  Xin bác sỹ cho lời khuyên. Chúc bác sỹ và gia đình cuối tuần vui vẻ.
  Cám ơn bác sỹ

  • Utrogestan va Duphaston tac dung nhu nhau. Theo nghien cuu thi loai dat am dao thuoc “ngam” hieu qua hon. Neu bi di ung thi moi uong.
   da dat Utro thi ko nen uong Duphaston.
   Con viec thu que thi chi biet cho doi thoi chu lam gi ah. NEu co kinh thi tai kham.
   Con du 14 ngay thi thu que.
   Than men.

 11. Xin chào bác sỹ, tôi thử que sau IUI 14 ngày 1v, thử máu kết quả là 0.224U/L, tức là không có thai đúng không ạ?

  Hôm nay là ngày 15 sau IUI, ngày 30 của CK nhưng vẫn chưa thấy kinh. Vậy là sao thưa bác sỹ? Liệu tôi có bị rối loạn ck không ạ? Bs điều trị hẹn có thai hoặc có kinh đi khám lại. Vậy tôi nên làm như thế nào?

  Tôi có nên tiếp tục đặt thuốc Utrogestan trong lúc chưa thấy kinh không ạ?

  Xin bác sỹ tư vấn giúp. Cám ơn anh và chúc anh và gia đình cuối tuần vui vẻ.

 12. Chào bác sỹ,

  Sau IUI 14 ngày, thử que 1v, thử máu kết luận ko có thai. Ngày thứ 16 sau IUI vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại, tôi đi khám lại kết quả như sau:

  Siêu âm ko thấy túi ối, niêm mạc 13mm, BTT có một nang 20mm, cùng đồ không có dịch.
  Bs chỉ định về chờ có kinh tái khám, hoặc sau 10 ngày không có kinh thì quay lại thử Beta.

  Xin bs cho hỏi liệu như vậy tôi có khả năng hay cơ hội có thai không ạ? Nang trứng đó có rụng không, và có cơ hội thụ thai không ạ? Tại sao bác sỹ điều trị lại chỉ định thử Bêta sau 10 ngày nếu ko có kinh? Tôi hỏi thì bác sỹ điều trị nói nếu sau 10 ngày ko có kinh thì có cơ hội có thai. Nhưng tôi không hiểu lắm, liệu việc thụ thai đã diễn ra (nhưng chưa được phát hiện) hay sẽ có thể diến ra với nang trứng hiện có?

  Bs cũng ko kê thuốc gì. Trường hợp này tôi có cần dùng thuốc gì ko ạ?

  Xin bác sỹ tư vấn giúp. Cám ơn anh nhiều.

  • Trường hợp này theo thử máu thì ko có thai.
   Do BTT còn 1 nang (chua rung), bs muốn bạn theo dõi thêm. Thông thường vài bữa nữa bạn sẽ có kinh. tuy nhiên ko có gì là chắc chắn cả. BS ko dám phán chắc nịch như vậy. Nên cho bạn chờ thêm vài ngày nữa.
   Nếu là tôi, tôi sẽ cho bạn uống Duphaston (Dydrogesterone). Nếu bạn có thai thì thuốc này giúp bạn dưỡng thai. nếu bạn không có thai, khi hết thuốc, bạn sẽ được tạo kinh lại.
   Thân mến.

  • Toi ko the cho toa qua mang duoc (ban thong cam) neu nhu toi ko truc tiep kham va co thong so cu the do minh tim hieu.
   Ban nen de bs dieu tri cua ban quyet dinh nhe. Doi khi ho quyet dinh khac toi con co li do khac ma ban (mot nguoi binh thuong) ko thay hoac ko co trong tay nhu ho (nhung nguoi co chuyen mon).
   Than men va chuc may man.

  • Toi ko the cho toa qua mang duoc (ban thong cam) neu nhu toi ko truc tiep kham va co thong so cu the do minh tim hieu.
   Ban nen de bs dieu tri cua ban quyet dinh nhe. Doi khi ho quyet dinh khac toi con co li do khac ma ban (mot nguoi binh thuong) ko thay hoac ko co trong tay nhu ho (nhung nguoi co chuyen mon).
   Than men va chuc may man.

 13. kính thưa bác sĩ,
  Vợ chồng em mong con 4 tháng rồi mà chưa thấy gì. lần cuối cùng vợ chồng em có đi xét nghiệm nội tiết và TDĐ thì kết quả như sau:
  Nội tiết của em bình thường (prolactin ngày 2 chu kì là 657 nhưng đến ngày thứ 12 là 432)
  Ngày thứ 12 của chu kì niên mạc đạt 14mm buồng trứng trái có 1 nang 21mm (3 chu kì trước trứng đều đạt khoảng 24 vào ngày thứ 14 và có phóng noãn vào ngày 15 của chu kì)
  Chồng bị kết luận hơi yếu: TSTT 69, TSTTDĐ: 24.15 TSTT chức năng 8.19, hình dạng bình thường 21%.
  Bác sĩ đã chỉ định tiêm rụng trứng và uống Duphaston vào chu kì cuối nhưng cũng không đậu.
  Em muốn hỏi:
  Tình trạng của vợ chồng em có đủ để IUI tự nhiên không ạ và trước khi IUI có nhất định phải chụp TC-VT không?
  Em có được biết là nếu tắc VT thì hiện có 2 phương pháp là bơm thông và nội soi trong đó tỉ lệ thành công của nội soi chỉ khoảng 20%, em muốn hỏi mức độ ảnh hưởng của bơm thông là như thế nào vì em cũng được biết biện pháp này hiện giờ đã bị hạn chế. Và ngoài ra có cách nào khác để thông VT nữa ko ạ.

  Em xin cảm ơn bác sĩ.

  • Tinh dich cua chong ban co the IUI duoc.
   Neu ko chup TC-VT thi viec IUI tro nen hu hoa (hen xui). Chang may bi tac ODT thi IUI tro nen vo ich.
   Ti le thanh cong cua noi soi ko biet ban lay o dau. Toi chua bao gio thay con so nay.
   Tuy nhien thanh cong hay that bai tuy thuoc vao nhieu yeu to: muc do ton thuong cua ban (neu co), tay nghe bs phau thuat…
   Thong voi trung la tu ma bs hay tu van cho benh nhan de hieu.
   Thuc ra do la thao tac bom mot loai thuoc (co mau xanh) qua voi trung. Ngoai muc dich xac dinh co thong hay ko thi no con co muc dich thong voi trung neu bi tac nhe.
   Than men.

 14. Chào bác sĩ.
  Tôi đã đọc nhiều bài viết của bác sĩ. Chúng tôi kết hôn đã được hơn 7 năm, đã đi khám ở nhiều nơi, được tiếp xúc với nhiều bác sĩ giỏi, nhưng thật ít người tâm huyết, thậm chí đến phòng khám riêng của họ ở nhà còn bị họ mắng xa xả. Nhiều lúc thấy thật tủi, thấy nản, đã buồn lại càng thêm căng thẳng…. Dù chưa tiếp xúc nhưng thấy một bác sĩ làm ở một bệnh viện lớn như bs Khoa mà dành thời gian để đọc – chưa nói đến trả lời thư bạn đọc như thế này, tôi thật xúc động. Giá như có nhiều bác sĩ như thế, giá như ngoài đồng tiền họ còn biết đến chữ “đức”…. Chỉ rằng chúng tôi ở xa, kinh tế còn khó khăn nên ko thể gặp bác sĩ trực tiếp được… Bác sĩ có thể làm ơn cho chúng tôi xin số điện thoại của bác sĩ để tôi hỏi ý kiến của bác sĩ về một vài vấn đề được không?
  Tôi hiểu người như bs rất bận, nếu được tôi xin hứa sẽ không làm mất nhiều thời gian của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

   • Cảm ơn sự nhiệt thành của bs!
    Vợ chồng tôi đã đi khám nhiều, nhưng vì điều kiện ở quá xa, lại đều là công chức nên rất khó để thu xếp cùng nghỉ trong một thời gian dài, nên cứ xong thủ tục khám … thì hết thời gian nghỉ, nên đành dang dở…. Tôi rất muốn nhờ bs xem giúp k/quả đã khám và cho tôi lời khuyên, nhưng vì rất nhiều loại, tôi ko thể gõ lại và gửi cho bs qua blog. Tôi có thể scan và gửi cho bs qua mail dưới dạng file ảnh được ko ạ?
    Rất mong bs bớt chút thời gian giúp chúng tôi!
    Xin cảm ơn bác sĩ!

 15. Chào bác sĩ.
  Tôi đang điều trị hiếm muộn, cách đây vài tháng tôi có siêu âm canh trứng, từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 của chu kì, nang vẫn phát triển (từ 10 ->15mm), nhưng đến ngày thứ 15 thì lại nhỏ dần đi (ngày 16 còn 13mm, ngày 17 còn 11mm). Vậy có phải là tôi bị buồng trứng đa nang hay không?
  Kinh nguyệt của tôi tương đối đều, khoảng 32 ->34 ngày. Nhưng tháng trước kéo dài lên đến 40 ngày, chu kì này lại còn 19 ngày (ngày đầu tiên của chu kì trước là 6/10, lần này là 25/10). Tôi rất lo lắng, xin bs cho biết tôi có bị bệnh gì bất thường ko?
  Chồng tôi khám tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, được chuẩn đoán bị giãn tĩnh mạch tinh độ 2 và đã được chỉ định phẫu thuật. Sau 6 tháng, đến bệnh viện xét nghiệm lại thì kết quả là:
  – Thể tích: 2.7
  – Ly giải: 30
  – PH: 7.3
  – Mật độ: 45.0
  – Di động: Tiến tới nhanh: 10.0
  Tiến tới chậm: 22.0
  Ko tiến tới: 10.0
  Ko di động: 58.0
  – Tỉ lệ sống: 45.0
  – Bạch cầu < 1
  Đối chiếu với kết quả trước khi phẫu thuật, tôi ko thấy khả quan hơn. Tôi thắc mắc thì bs giải thích: sau phẫu thuật vì bị tổn thương, kết quả như vậy là tạm ổn, tôi cũng ko hiểu tại sao.
  Tôi đã chụp TCVT: TC bình thường, VT phải thông, VT trái thông hạn chế. Chúng tôi đã kết hôn đc hơn 8 năm, trước đây đã từng có thai một lần nhưng được 5 tuần thì bị chết lưu. Nay tôi có đề nghị được làm IUI nhưng bs khuyên nên canh trứng một thời gian nữa vì vẫn còn cơ hội.
  Theo bác sĩ trường hợp như vợ chồng tôi thì nên áp dụng biện pháp HTSS nào là tốt nhất và kinh phí như thế nào?
  Rất mong sớm được hồi âm của bs!
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Ve van de cua chong ban, ban nen cho toi biet them hinh dang binh thuong la bao nhieu phan tram? Ngoai ra phai cho ket qua cua lan truoc mo de so sanh.
   De biet chi co binh thuong hay ko, o bv chung toi ko chi dua vao sieu am ma con ket qua noi tiet to trong mau. Xin ban cung cap day du.
   Ve viec co phai bi buong trung da nang hay ko thi ban nen doc them bai buong trung da nang da co san trong blog cua toi.
   Kinh nguyet doi khi cung co thay doi chut it. Neu viec nay keo dai hang nhieu thang troi thi moi goi la co van de va can duoc tham dinh boi bs chuyen khoa.
   Mot nam co bon mua, tuy nhien ko nam nao giong nam nao. co nam mua xuan dai hon mot ti hoac ngan hon mot ti ban ah.
   Neu ban da tren 35 tuoi thi ko nen canh trung nua. NEu co dieu kien thi di lam IUI thu 2-3 chu ki thoi. Neu ko duoc thi nen lam IVF.
   Chi co the dung dinh canh trung neu ban duoi 30.
   Than men

 16. Mến gửi Dr. L.Đ.Khoa!
  Xin hỏi bs: thời gian trung bình của một lần quan hệ vợ chồng là bao nhiêu? Việc xuất tinh sớm (ngoại trừ các yếu tố khác) có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai?
  Mong bs sớm trả lời! Thanks.

  • Van de bao lau ko quan trong, quan trong la tinh trung co dieu kien gap trung hay ko.
   Neu nhu co van de ve tinh duc-roi loan tinh duc (trong do co xuat tinh som) lam anh huong de viec tinh trung ko gap trung duoc thi ko the thu thai.
   VD: nhieu truong hop benh nhan bi XTS the nang, chua kip giao hop voi vo (duong vat chua dua vao am dao nguoi phu nu) thi ko the co thai duoc.

 17. BS ơi, kinh nguyệt của em tương đối đều nhưng những 1-2 ngày đầu có màu đen, ngày thứ 3 thậm chí còn ko có. đến ngày thứ 4 mới bình thường. Như vậy có vấn đề gì ko ạ?
  Xin cảm ơn bác sĩ

 18. Thưa bác sĩ, về mặt khoa học, nếu áp dụng các biện pháp HTSS như IUI, IVF, ICSI… có thể lựa chọn giới tính của thai nhi hay ko? Bác sĩ có thể cho biết chi phí (thông thường) của các biện pháp này? Ở VN, những bệnh viện nào có đủ tiêu chuẩn để thực hiện những biện pháp này?
  Cảm ơn bác sĩ.

 19. Vợ chồng tôi hiếm muôn, có nguyện vọng xin con nuôi. Thưa bác sĩ ở bệnh viện bác sĩ công tác có thể giúp chúng tôi việc này được ko? Nếu có thì chúng tôi phải đáp ứng những yêu cầu gì? Thủ tục có phức tạp không?
  Cảm ơn bác sĩ nhiều!

 20. Chào Bác sĩ !
  Tôi test tinh trùng, kết quả tinh dịch đồ là :
  Ly giải : 30
  pH tinh dịch: 7,5
  Thể tích TD : 2
  Tổng số tt:168
  Mật độ : 84
  PR: 41
  NP: 11
  IM: 48
  TỈ lệ sống :55
  HÌnh dạng bình thường 1
  Tế bào lạ:0
  kêt luận : TT bât thường đầu (90%: ít acrosome)

  Vợ tôi xét nghiệm tất cả bình thường. Xin hỏi bác sĩ với kết quả TDĐ như trên thì liệu vợ tôi làm IUI có khả quan không. Xin cám ơn

 21. Chào bác sỹ,

  Hôm nay tôi đã làm IUI lần 2, bác sỹ bơm vẫn bảo là bơm khó, phải dùng đến siêu âm và thước đo gì đó, và mất đến hơn 20p 😥 Xin bác sỹ cho hỏi việc bơm khó có nguyên nhân gì không ạ?

  CK này tôi được chỉ định dùng Clomid kích trứng, ngày 13ck siêu âm BTT có 2 nang, 22mm, niêm mạc 10mm. Bác sỹ cho tiêm rụng trứng (Ovitrell 250mg) lúc 9.30 tối hôm đó và chỉ định sáng nay (7/11) làm IUI. TT chồng sau lọc rửa là 19triệu, tỷ lệ sống 98%, A + B = 23% + 32%

  Chiều nay tôi sốt ruột nên đã đến BV siêu âm lại lúc khoảng hơn 4pm, kết quả vẫn còn 1 nang 24mm bên BTT, niêm mạc 9mm, dịch cùng đồ nhiều (20mm). Như vậy có nghĩa là thế nào ạ? Có khi nào chỉ rụng 1 quả không ạ? Nang 24mm còn lại này liệu có thể rụng không bác sỹ?

  Mong bác sỹ giải thích giúp tôi. Cám ơn anh nhiều.

  Chúc anh một ngày mới nhiều niềm vui.

  • Bơm khó cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai ( bn căng thẳng, thời gian IUI lâu làm cho tử cung co thắt, có thể chảy máu nếu đường vào khó khăn do xây xát…)
   Có thể 1 nang đã rụng, một nang còn lưu lại. Bạn có thể giao hợp thêm 1 lần nữa sau 2 ngày IUI và theo dõi tiếp.
   Thân mến

 22. Kính chào bác sỹ
  Tháng này e chuẩn bị làm IUI có vài điều băn khoăn mong đc bác sỹ tư vấn giúp e
  Trước tiên kết quả xét nghiệm TDD của chồng e (bác sỹ điều trị của e nói kq này là hơi yếu)
  Thể tích: 3.0
  Hóa lỏng: BT
  Độ quánh: BT
  PH: 7.5
  Mật độ TT trước rửa:54
  tỉ lệ sống: 90
  tiến tới nhanh: 11
  tiến tới chậm:54
  không tiến tới: 7
  ko di động: 28
  đặc điểm hình thái
  TT bình thường: 11
  TT ko bthuong:89
  tế bào khác
  TT non :(-)
  BC: (-)
  vi khuẩn:(-)
  Và bác sỹ có kê thuốc chp e trong chu kỳ này ( e bị KN ngày 5/11)
  thuốc : CC 10 viên ngày uống 2 viên từ 7/11 đến 11/11
  : IVF M 75x 5 ống tiêm bắp ngày 1 ống từ 12/11
  e muốn hỏi bác sỹ là thuốc IVF tiêm có 2 lo và e chưa biết quy trình tiêm là như thế nào vì e tiêm tại nhà. Và e cũng hơi băn khoăn rằng bị kích buồng trứng do dùng thuốc tiêm mong bác sy tư vấn e nên làm gì để hạn chế đc tình trạng bị quá kích buồng trứng
  mong sớm nhận đc hồi âm từ e sy
  E cảm ơn bác sỹ rất nhiều
  kích chúc bác sỹ và gia đình gặp nhiều may mắn

  • tinh trùng này có thể IUI bạn ạ.
   Bạn nên đến một cơ sở y tế để được xem cách pha thuốc, kỹ thuật tiêm và đảm bảo vấn đề vệ sinh…
   Để hạn chế quá kích là: đi khám đúng hẹn và theo chỉ dẫn của bs điều trị (thông qua kết quả thăm khám, SA để có những can thiệp kịp thời khi có những dâú hiệu dự báo)
   Thân mến

 23. Rất cảm ơn câu trả lời của bác sỹ
  em chuẩn bị làm IUI. bac sy điều trị của e chỉ định ngày 19/11 thì bơm. Sang nay 8 h sáng 18.11 e tiêm Ovitrelle tiêm rốn. e muốn hỏi là e cần phải lưu ý những gì trước khi thực hiên IUI ko ah.
  Mong nhận đc tư vấn của bác sỹ
  Chúc bác sỹ gặp nhiều may mắn

 24. chao bac si
  em muon bac si tu van cho em duoc ko a?
  em thay bac si tan tinh voi benh nhan len em co chut ban khoan muon bac si tu van a
  vo chong em da di kham va xet nghiem XQ ket qua cua vo :tac voi trung T ,voi trung phai thong
  cua chong yeu nhe nhung bsi bao la ko anh huong gi a,thang 9 em co ra Ha noi de kham va xin tu van thi bsi noi la phai xet nghiem lai vi phieu xet nghiem cua chong chua dat yeu cau ,con phim chup XQ cua vo thi chua du ap luc,the co nghia la cho em chup va xet nghiem kia ko chinh xac ha bsi
  bsi cho em hoi vay thi em co can phai di lam lai xet nghiem va chup XQ ko a?
  con sieu am thi ket qua :CTC nga sau,cung do ko co dich niem mac 10mm va em cung di sieu am trung 2 lan ket qua bsi bao buong trung cua em to va dep day la bsi bao vay chu em ko hieu gi ca a
  em dinh thang toi muon di lam IUI thi bsi khuyen em len bat dau tu dau a?vi ngay mai 26/11 la ngay dau tien bi kinh cua em,va vong kinh hang thang cua em la 27-28/1 chu ky a.
  em rat muon den phong kham cua Bsi nhung vi em o ngoai Bac len ko den duoc ,em rat vui khi duoc tam su voi mot bsi rat tan tinh voi ban nhan nhu bsi ko giong bsi o ngoai nay a,rat mong nhan duoc thu tra loi cua bsi
  em cam on bsi rat nhieu

  • Chao ban,
   O ngoai nay chung toi ko cau ne chuyen xn o dau mien la dung tieu chuan (vi du TD do theo tieu chuan cua WHO…)
   Neu XQ cua ban chua qua 1 nam thi ko can chup lai. KEt qua XQ can phai co nguoi co kinh nghiem doc moi chinh xac vi kha nang sai biet ket qua kha lon.
   NEu thuc su ban bi tac voi trung mot ben thi co 2 lua chon: 1 la IUI 1-2 lan (neu that bai thi mo noi soi tham sat), 2 la mo noi soi tham sat luon.
   Tuy theo tinh hinh tuoi tac cua ban, benh ly kem theo… ma co nhung lua chon phu hop.
   Neu ban muon IUI lan nay thi ngay mai hoac thu 2 nen di kham bs de duoc kich trung. Tuy nhien, co may cua ban chi bang 50% cua nguoi khac vi da bi tac mot ben.
   CHuc ban may man.

   • em cam on bsi
    em nam nay da 32 tuoi roi a.em muon lam IUI roi moi bat dau tinh den MNS ,nhung o ngoai Bac neu minh xet nghiem o tinh nha thi khi len thanh pho Ha Noi lam IUI thi ho bat minh phai thuc hien het cac xet nghiem lai tu dau va theo chi dan cua bsi do chi dinh lam o dau
    vi vay mac du em da xet nghiem day du roi gio muon di lam IUI thi phai lam lai tu dau roi ho moi lam IUI cho em ,neu bsi co o Mien Bac thi co the em den nho Bsi giup do
    co phai gio em lam IUI thi em phai xem Noan trung cua thang do nam o ben thong thi moi co tac dung ko a?vi ben Trai em bi tac,
    vay bsi cho em hoi em con co kha nang sinh de duoc ko a?vi em chi con mot ben thong(ben phai)

  • Trong o bung nguoi phu nu co nhieu khoang trong ngoai ruot gan pheo phoi. Trong do douglas la mot trong nhung khoang do. tuy nhien tui nay nam canh tu cung. Khi co hien tuong phong noan, duong nhien ngoai noan ra con co dich nang trung duoc phong thich ra va chay va vao khoang nay. Ngoai ra, khi bi xuat huyet (do mot tang nao do trong co the), mau cung co the chay vao vi tri nay. Khi sieu am, bs co the thay “dich” (co the la mau, la nuoc…) trong khoang nay.
   Tu the Tu cung ko quyet dinh kha nang thu thai.
   Than men

 25. vang a!vay ma em canh trung may lan deu vao ben thong ma van ko thu thai duoc ,
  co nghia la em van co kha nang lam me phai ko a?
  bsi cho em hoi cau nua :thuoc dong y co tac dung gi trong viec chua sinh con ko a?vo chong em dang uong thuoc bắc đã được làm thành viên màu đen cho ca hai vo chong duoc hai thang roi nhung van ko co gi thay doi a,vậy em có lên tiếp tục uống ko ạ? va có lên tiên hanh IUI sơm ko ạ?
  cam on bac si

   • ban xem : https://drdangkhoa.wordpress.com/2011/08/20/l%E1%BB%9Di-khuyen-cho-cac-doi-hi%E1%BA%BFm-mu%E1%BB%99n-2/
    Xin loi ban hien tai trong co so du lieu co khoang 855 bai. Toi chi co the tom tat nhu sau.
    NEu chu ki kinh cua ban X ngay. Thi ngay thu Y = X- 14 la ngay nhieu kha nang trung rung. tuy nhien ban co the giao hop truoc do 4 ngay va ket thu sau ngay thu Y 4 ngay. Vi du: chu ki kinh cua ban 30 ngay (X) thi ngay thu Y=30-14=16 la ngay nhieu kha nang trung rung. Ban bat dau giao hp tu ngay thu 12 (truoc ngay rung trung 4 ngay) va moi 2 ngay giao hop mot lan. Tuc giao hop ngay 12, 14, 16,18, 20.
    Ngoai ra con co mot so dau hieu nhan biet co hien tuong rung trung: chat nhay (trang trong long dai), tang than nhiet, ham muon nhieu hon… Tuy nhien do chi la cam giac chu quan.
    Chuc ban may man

   • Em rất cảm ơn sự nhiệt tình của bs, nhưng có lẽ bs chưa hiểu rõ câu hỏi của em, em muốn hỏi về “TƯ THẾ QUAN HỆ DỄ MANG THAI VÀ SAU KHI QUAN HỆ CÓ CẦN PHẢI CHÚ Ý ĐIỀU GÌ” ạ. BS dành chút thời gian trả lời giúp em nhé, trên mạng có nhiều bài về vấn đề này nhưng em ko thấy tin tưởng lắm.
    Em cảm ơn bs rất nhiều.
    Chucs anh mọi điều tốt lành trong cuộc sống!!!

   • Hien nay theo y hoc hien dai, ko co tu the nao cho thay rang day la tu the quan he nao de mang thai.
    Cung ko co phuong phap, tu the nao sau khi quan he giup thu thai de dang. Van co nhung cap sau khi quan he, nguoi phu nu thut rua am dao nhung van thu thai do thoi.
    Chinh vi vay. De yen tam ban co the nam yen khoang 15 phut sau giao hop la duoc.
    Dung nghi toi tu the nay no, phuong phap nay no, dieu do lam cho ban cang thang va nguoi phoi ngau cua minh cang thang day.
    Va cang thang thi ko co gi la “friendly” voi kha nang thanh cong ca.
    Hay relax va di kham (neu giao hop 2-3 lan/tuan trong vong 1 nam ko co thai).
    Than men

 26. Ở BVPS Hùng Vương bs có trực tiếp điều trị không ah? Tôi thấy trong danh sách Cộng tác viên của ivfvietnam.net có tên “Le Dang Khoa”, đó có phải là tên của bsi ko vay?
  Chuc anh sức khỏe.

  • Chao ban,
   Chinh xac do ban. Toi la nguoi chiu trach nhiem chinh mang vo sinh nam, thinh thoang cung tro giup phia vo sinh nu.
   Toi co hop tac voi HOSREM, IVF VIet Nam, IVF van hanh…
   Sap toi chung toi ket hop voi HOSREM cho ra doi trang web ve nam khoa nham tao san choi cho bs chuyen nganh cung nhu cung cap thong tin chinh thong cho cong dong. Ngoai ra, trong tuong lai se co nhung hoat dong: hoi thao, kham tu thien, sach bao… danh cho cong dong.
   Than men

   • Vậy là bác sĩ là người bận rộn, thế mà vẫn dành thời gian cho những bệnh nhân ko quen biết… thật cảm phục một tấm lòng…. chân thành chúc a thành công với những dự án tốt đẹp của mình!
    Giá như có nhiều lương y (theo đúng nghĩa), cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn bởi những tấm lòng vàng, bởi chúng ta có thể xây đắp những niềm tin………..
    Thanmen

 27. Men chao bs Khoa!
  Tren Tuoitre online gioi thieu de tai “Thu tinh ong nghiem chi phi thap” cua bs Ng.Th.Ngoc Suong, minh cung dc biet tai bv PS Hung Vuong noi bs cong tac, nam 2009 da thuc hien thanh cong mot so truong hop thu tinh ong nghiem voi chi phi rat thap so voi thong thuong. Nhung tai sao mot de tai day tinh nhan van nhu the lai khong dc ap dung rong rai a?

 28. CN buồn, lang thang tren mạng, tình cờ vào blog của bac sĩ, thấy có thêm niềm tin vào c/sống… là bác sĩ, chắc anh thường đc nghe câu “nhất y nhì dược….” khẳng định giá trị của nghề y vì nó đem lại cho con người ta nhiều thứ: danh vọng, vị trí trong xh, và rất rất nhiều tiền – nhưng hình như trong xh này, người ta quên mất giá trị của nghề y ở một phương diện khác: đem lại nhiều điều tốt đẹp cho đồng loại mình.
  Thấy baby của anh “ghet” qua, sao chờ mãi mà mình ko có nhỉ
  Chúc anh và gđ hphuc

 29. chuc Bac Si mot ngay dau tuan vui ve
  Bsi cho em hoi voi ket qua xet nghiem tinh trung cua chong em nhu the nay co the lam IUI duoc ko a?
  The tich tinh dich :2 ml
  ty le song : 70%
  Di dong khoe : 50%
  Tien toi nhanh (kieu A) 20%
  Tien toi cham (Kieu B) 30%
  khong tien toi :20 %
  Khong di dong :30%
  Ph :80%
  Do nhot :2cm
  Bach cau (+)
  so luong : 51
  Kieu di dang :Dau nho
  Ty le di dang :30%
  Cam on Bac si

 30. Toi cung gap van de tuong tu nhu ban Hue neu tren , mac du mot so thong so khac biet, neu so sanh voi bai viet cua bs ve TDD theo WHO thi… ko the ok! Toi cu nghi den benh vien chuyen khoa thi phai ok! Chan that, the nay thi bao gio nganh y cua VN moi theo kip the gioi….
  Neu TDD ma ko theo chuan cua WHO co phai ho da vi pham quy dinh cua Bo y te ko thua bs?
  Co quan nao chiu trach nhiem bao ve quyen cho benh nhan a?

 31. Bs Khoa oi!
  Trong một chu kì làm IUI, ở bv của bs bơm tinh trùng mấy lần a?
  Tôi đọc báo, thấy có nơi người ta bơm 2 lần trong một chu kì làm IUI. Làm vậy chắc ăn hơn phải ko ạ?
  Goodnight!

 32. Bs Khoa oi,
  E di kham hiem muon, ket qua la e bi BTDN, bs cho e lam IUI hom 11/11 nhung khong thanh cong. E dinh lam lai lan nua, nhung e duoc biet hien co phuong phap dieu tri BTDN bang noi soi. Vay Bs cho e hoi e co the dieu tri bang phuong phap nay va sau do tiep tuc lam IUI dc ko ah?
  Cam on Bs, chuc Bs luon vui khoe!

  • BTDN:
   lua chon dau tien la clomid, neu that bai chuyen sang FSH va cuoi cung moi mo noi soi.
   Tuy theo ket qua noi soi (ko chi dieu tri BTDN ko ma con tham sat, tien the dieu tri nhung benh ly khac neu co).
   Thong thuong trong qua trinh mo nguoi ta se dung nhung que dien, choc vai diem tren be mat buong trung nham giai phong nhung nang trung.
   Trong vong 6 th sau mo nen lam ho tro sinh san tich cuc la hieu qua nhat. Mot so truong hop sau phau thuat bn van bi BTDN tai phat.
   Ngoai ra ban can luu y che do an, van dong tich cuc.
   Than men.

 33. Cảm ơn anh đã cho chúng tôi những kiến thức cần thiết, những lời khuyên chân thành!
  Chúc anh một ngày chủ nhật hạnh phúc!
  Thưa bác sĩ, tôi có đi khám phụ khoa định kì, bs kết luận tôi bị viêm cổ tử cung, chỉ định đốt cổ tử cung. Tôi cảm thấy rất lo lắng, đã tìm đọc nhiều bài về vấn đề này nhưng không hiểu nhiều.
  BS có thể cho tôi biết đốt cổ tử cung có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ko a? Trước và sau khi đốt cần lưu ý gì?
  Trân trọng!

 34. chao Bac si
  Bac si cho em hoi:em vua di chup TCVT thi ket qua :VT (T) bi tac ,VT (P) thong han che vay bac si cho em loi khuyen len di mo noi soi ngay hay la lam IUI truoc va mo noi soi sac xuat bao nhieu phan tram a?co the lam het tac VT ko a?em dang rat lo lang mong Bac si giup
  cam on Bac si

  • Neu tinh trung cua chong chi binh thuong, tuoi cua chi ko cao thi co the IUI. Xac suat dao dong 15-20%.
   Mo noi soi: khi mo moi biet duoc co thong duoc hay ko? vi hien gio ko biet chi la gian tiep, chua chac la VT tac hay ko?yeu to gi lam cho no tac?
   Than men

 35. tinh trung cua chong em binh thuong,ma tuoi em thi cung 32 roi a?em di chup thi thay ket qua cho la vay,ngay xua em bi viem lo tuyen CTC,viem phan phu nang bsi a,bgio thi em da duoc dieu tri viem khoi han roi,nhung mot ben VT Trai da tac hoan toan con voi trung P thi han che,the nen ko the thu thai duoc em di kham Bsi bao vay
  khi mo noi soi song thi em co con lam duoc IUI nua ko a?

 36. Rảnh, 2vchong cùng online. Thấy “yêu” bsi quá trời. Mình đi bệnh viện nhiều, bản thân mình nằm viện cũng có, chăm người nhà bịnh cũng có, đi thăm người ốm… nhưng thật tình mình chưa chưa gặp bs nào tâm huyết và tận tình như bs Khoa.
  Cảm ơn anh đã đem lại điều tốt đẹp cho csong này…
  Chúc anh thành công trong sự nghiệp!!!

 37. Em chao bac sy, bac sy cho em hoi, ket qua xet nghiem tinh dich cua chong em nhu sau voi a:
  thoi gian kieng giao hop:3 ngay, the tich 2.5ml, PH: 7.5, Mat do: 25*10/ml, di dong: tien toi nhanh la 0%, tien toi cham la 60%, khong tien toi la 10%, khong di dong 30%. Ty le song la 75%, hinh dang binh thuong la :5%, bac cau (-) (bac sy ghi bach cau nhu vay a).
  Bac sy cho em hoi tinh trang tren cua chong em nghiem trong lam khong a, neu chi uong thuoc don thuan co the khac phuc tinh trang tinh trung yeu de vo chong em co baby mot cach tu nhien khong a?Hay chung em phai dung bien phap khac, Neu dung bien phap khac thi chung em nen dung bien phap nao co hieu qua hon a?
  Chong em thu mau, ket qua la nhom mau O, TPHA, HBSAG, HIV am tinh, nhung RH duong tinh. Bac sy giai thich gium em RH la gi vay a? co anh huong den sinh con khong a?
  Em rat mong nhan duoc su tu van cua bac sy. Em cam on bac sy

  • Chao ban.
   Tinh dich nay co the IUI/giao hop duoc. Tuy nhien ban nen di kham nua. Doi khi co van de gi do o nguoi vo cung anh huong toi co thai (vi du nhu tac 2 voi trung thi lam sao co con).
   NEu duoc thi nen IUI truoc 2-3 chu ki.
   Rh la mot cach de phan loai nhom mau (ngoai phan loai nhom mau theo he ABO thi nguoi ta phan loai Rh duong hay am). Rh cua chong chi la duong (+) la binh thuong (vi da so dan so la co Rh+). Neu bi Rh(-) moi dang lo ngai vi con sanh ra se co kha nang bat tuong hop nhom mau voi me (co the say thai, thai luu…)
   Than men.

 38. chao Bac si
  em bi tac o doan loa Voi trung thi khi mo noi soi co sao ko a?
  em co nguoi ban tac o doan ke voi trung khi mo ra thi ko thanh cong bac si a,em dang phan van ko biet la co len di mo hay ko ?bsi cho em loi khuyen a?biet dau loi khuyen do lai giup em co them tinh than
  cam on bsi a!

  • tac doan loa voi co thong duoc hay ko?chi khi mo xong bs moi chac chan duoc la thong duoc hay ko ban ah..
   NEn mo hay ko con dua vao thong so khac (benh ly kem theo: lac noi mac, nhan xo … hay ko?)
   Mot ben hay hai ben?..
   Nguoi kham cho ban la nguoi biet ro nhat.
   Ban dung qua lo lang. Y hoc hien nay rat hien dai. Neu voi trung ko tot thi co the lam IVF.
   Van de duy nhat la………….thu tuc dau tien de lam hay ko ma thoi.
   Than men

 39. Xin chao bs em xin phep duoc bs tu van them 1 chut nua a.
  Bs cho em hoi neu thang truoc uong thuoc kich trung roi va lam IUI khong thanh cong thi thang nay co nen uong thuoc do nua khong hay chuyen sang tiem a. Va ti le thanh cong khi lam IUI 2 lan va 1 lan co khac nhau nhieu khong a???. E cam on bs a!

 40. Xin chao bs!

  Thang vua roi em dc ke dung thuoc nhu sau: Clostilbegyt (10v) + valiera (10v) uong tu ngay thu 2 cua chu ky.
  Den ngay 12 cua chu ky thi SA nang: 1 nang 15X18, 1 nang 21X21, niem mac 7mm, co it dich va toi do bs chi cho e tiem prenyl vao luc 9h toi va sang ngay thu 14 cua chu ky thi em duoc lam IUI. Va ket qua la khong thanh cong. Vay bs cho em hoi ket qua SA cua em nhu vay co bi coi la trung it va niem mac mong khong a? Va thang nay em co nen tiep tuc dung thuoc nay hay chuyen sang tiem a? E cam on bs!

 41. Chao bs a!
  Thua BS, em la nguoi hom truoc hoi su khac nhau giua thuoc tiem va thuoc uong kich trung de lam IUI a. Em khong bi BTDN. Con niem mac thi em chi thay trong KQ sieu am chi ghi lam 7mm thoi nen em cung khong biet no co 3 vach hinh ca phe hay ko? Em muon hoi bs: Sau IUI khi co kinh nguyet tro lai thi no co bi ra nhieu hon khong a? Hnay la ngay dau tien cua chu ky sau IUI cua em. Em thay kinh nguyet ra nhieu hon nhung thang truoc. Binh thuong ngay thu 2 cua chu ky em moi bi ra nhieu thoi a. Bs tu van giup e voi. E cam on bs!

 42. BS giửi đáp giúp em hai thắc mắc ạ:

  Tai sao khi lam TDD phải kiêng quan hệ từ 3-5 ngày ah? Có nhất thiết phải như thế ko? Kiêng từ 3 – 5 ngày để chất lượng tinh trùng tốt nhât hay là đạt ở mức độ TB ah?

  Quan hệ vào thời điểm trước khi rụng trứng hay sau khi rụng trứng thì khả năng có thai cao hơn ah?

  Cảm ơn bs. Chúc bs mạnh khỏe

 43. Chào Bác sĩ ạ!

  Bác sĩ cho em hỏi: Em đi làm phương pháp IUI từ ngày hôm qua ( ngày 17/12). Nhưng hiện tại em bị ho và sổ mũi( ho nhiều) do thời tiết lạnh vậy có ảnh hưởng gì đến cơ hội có thai không ạ?Hiện giờ em rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Trong thời gian này em có nên uống thuốc để trị cảm cúm không ạ?

  Em cảm ơn Bác sĩ!

 44. Bs lam on giai dap thac mac giup em:
  – Neu chieu toi bat dau thay co mot kinh nguyet (rat it) thi co tinh ngay do la ngay thu nhat cua chu ki khong a?
  – Trong khoang 2 – 3 ngay dau, em chi ra rat it, lai co mau den thi co van de gi khong? (Em da chup HSG: VT phai thong, VT trai thong han che; theo doi nang: KT khoang 19 – 20mm, niem mạc khoang 10mm; Xet nghiem noi tiet binh thuong; truoc co bi viem lo tuyen nhung da dieu tri, kiem tra lai da khoi)
  – Neu nhung ngay dau kinh it, co mau den van tinh (đếm) ngay binh thuong trong chu ki phai ko a?
  Em thac mac nhieu, mong b.si giai dap (em muon tinh so ngay trong chu ki chinh xac de dieu tri hiem muon ạ)
  Em chan thanh cam on bac si nhieu!
  Chuc anh mot ngay dau tuan tot dep!

  • Thong thuong mau kinh co tinh chat “khong dong”. Ngoai ra con kem theo cac trieu chung phu (tuy tung nguoi): dau bung, dau lung, met moi…
   Vi la co tinh chat chu ki, ban nen xem xet cac trieu chung co lap lai hay ko. Tinh chaat mau kinh nhu the nao, dat may bang mot ngay.
   Viec it nhieu mang tinh cam tinh.
   mau mau den (neu thuc su den) thi ko phai mau kinh ban ah. Ban nen di kham xem co phai mau den va co phai la mau kinh hay ko.
   Than men.

   • Cảm ơn sự tận tình của bác sĩ!
    Gần như chu kì nào cũng như vậy bác sĩ ạ. Thường thì 1-2 ngày đầu, lần này thì 3 ngày đầu ra rất ít, có lẽ nói là “màu đen” thì cũng không chính xác lắm, màu “nâu sậm” thì đúng hơn ạ!!! Vì đi làm nên em vẫn phải đặt băng vì sợ lỡ…. chứ thật ra thì dùng băng hằng ngày cũng được ạ. Hình như mọi người ko thế nên em cũng cảm thấy lo lắng, em có tìm đọc một vài bài viết trên mạng thì đó là hiện tượng đã có máu kinh nhưng vì ứ đọng hay là không ra ngoài ngay nên nó có màu như thế, không biết có đúng không?

    BS cho em hỏi lại câu hỏi trên:
    – Nếu chiều tối mới ra một chút thì ngày đó có tính là ngày đầu tiên của chu kì khong?
    – Nếu mỗi ngày ra một ít như trường hợp của em thì tính ngày trong chu kì như thế nào ạ?
    Chúc bs ngủ ngon!!!

   • Neu toi ra mot it, nhung ngay sau tiep tuc ra kinh thi tinh ngay ra mot it do la ngay dau tien.
    Ngay ra dau tien duoc goi la ngay thu 1, ngay hom sau la ngay thu 2…
    CU tiep tuc tinh nhu vay cho den het.
    Than men

   • Bác sĩ ơi!

    Bác sĩ cho em hỏi, hôm thứ 7 vừa rồi em có làm IUI tại bệnh viện phụ sản trung ương nhưng đến hôm nay em lại có hiện tượng ngứa âm đạo. Em muốn hỏi bác sĩ em có thể ngâm bằng nước ấm pha muối hoặc muối sinh học loại Gyuapax của CTy CP dược phẩm Trung ương được không ạ? Hay chỉ cần vệ sinh ngoài bằng nước ấm pha muối loãng không ạ?( hiện em đang vệ sinh hàng ngày bằng nước ấm pha muối).

    Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ

 45. Thưa bác sĩ
  Hôm qua em siêu âm, KT nang là 19mm, bs cho tiêm Pregnyl 5000 IU (2 ống), tiêm 2 ống có nhiều quá không ạ? BS có dặn sau 36h thì quan hệ, sau đó đặt Utrogestan 200mg 2 lần/ngày nhưng không dặn kĩ cách đặt thuốc như thế nào (có lẽ do đông bệnh nhân quá ạ)
  Bác sĩ có thể hướng dẫn em cách đặt thuốc được không ạ? ( đặt bao lâu sau quan hệ, thời gian đặt hằng ngày như thế nào, cách đặt thuốc đúng)
  Vợ chồng em chân thành cảm ơn bs đã có một trang web đầy hữu ích! Chúc bs mạnh khỏe!

 46. Chào bác sĩ, em theo dõi forum của bác sĩ lâu rồi, hôm nay em muốn hỏi bác sĩ một chút. Em đã điều chị hiếm muộn được gần 3 năm nay rồi (híc…) Ngày mùng 9 em tiêm thuốc kích rụng trứng IVF-C để hôm 10/12 làm IUI, nhưng đến 20/12 em đã thấy ra một chút dịch màu nâu rồi. Chắc lại không thành công rồi. Đây là lần IUI thú 5 của em. Em buồn quá. Nhưng em băn khoăn muốn hỏi bác sĩ là bình thường thì chu kỳ mới sẽ bắt đầu khoảng 14 ngày sau rụng trứng, trường hợp của em sớm như vậy (có 10 ngày thôi) thì có gì bất thường không ạ.
  Tháng này em có 3 trứng trội. Tinh trùng của chồng mật độ 57triệu, A+B là 5%+50%, tỷ lệ sống 95%
  Mong bác sĩ cho em vài lời tư vấn.
  Em cảm ơn bác sĩ.

  • Ban nen lam IVF. Da hiem muon 3 nam, IUI 5 lan ko thanh cong trong khi tinh trung tuong doi binh thuong (vi ban chi cho biet bang do thong tin ve tinh trung).
   Nguoi ta thay rang sau IUI 3-4 lan ma ko thanh cong, co nghia la co van de gi do o khau thu tinh hoac lam to.
   Can phai can thiep sau hon.
   CHuc ban may man. Sang nam sinh mot cau be Nham Thin.

 47. Em cảm ơn bác sĩ. Em xin kể thêm một vài chi tiết trong quá trình điều trị của em. Năm ngoái em IUI 2 lần không thành công, sau đó điều trị viêm phụ khoa để chụp vòi trứng tử cung, thì may mắn lại có thai tự nhiên. Nhưng điều không may lại xảy ra ngai khi thai được 8 tuần thì bị lưu. Từ đấy đến nay là đúng 1 năm rồi ạ, Trong năm nay em đã IUI 2 lần sau đó chụp vòi trứng tử cung, két quả là vòi trứng bên trái thông, bên phải thông hạn chế, sau khi tạm dừng theo dõi trứng 2 tháng thì vừa rồi bác sĩ tiếp tục cho thực hiện IUI như em đã nói ở trên. Bác sĩ đang điều trị cho em cũng nói là sau lần này không thành công sẽ phải mổ nội soi thăm dò rồi mới đến bước IVF. Em thấy sao chặng đường “tìm con” của mình sao gian nan quá. Em cũng muốn hỏi bác sĩ là em nghe một số thông tin là thực hiện thụ tinh ống nghiệm ở nước ngoài như Thái Lan hay Singapore tỷ lệ thành công cao hơn ở trong nước mình rất nhiều (60-70%, trong khi ở Việt Nam chỉ là 25-30%), có đúng không ạ?

  • Tren the gioi (ANh Phap My…) cung chi dao dong 30-40% thoi ban ah. Thai Lan hay SIngapore bay gio con thua minh. Cac nuoc dong nam a con phai qua VN hoc hoi nua do ban oi.
   hien nay VN dung dau so chu ki IVF trong khu vuc Dong Nam A do ban.
   Viet Nam hien gio khoang 30-40% tuy trung tam.
   Than men.

 48. Em muốn hỏi bác sĩ là nếu lần đầu tiên IUI thì phải làm những thủ tục gì? Hai vợ chồng phải khám hiếm muộn xong mới được chỉ định IUI phải không? Em cưới được 2 năm, năm đầu tiên thì dùng BCS tránh thai khoảng 6 tháng, sau đó thả tự nhiên thì 3 tháng sau có em bé, nhưng tiếc là em bị sảy sớm khi thai 6,5 tuần, không rõ nguyên nhân (khi siêu âm ra máu thì bác sĩ nói ối ity1 so với tuổi thai thôi). Sau đó em dưỡng khoảng 6 tháng thì thả lại nhưng đã 6 tháng nay chưa có tin vui. Em có đi cnah trứng và dùng kích trứng được 3 chu kì, chu kì nào cũng có trứng đẹp (từ 22mm – 24mm) và đều rụng, niêm mạc từ 11 -12mm. Nay em muốn làm IUI có được không ạ?

 49. Em chào bác sĩ. Em đang thật sự rất buồn và rất hoang mang, em năm nay 27 tuổi đã lấy chồng được 1 năm, em đã làm xét nghiệm nội tiết và khám thì kết luận là bị buồng trứng đa nang. Em đã chụp vòi trứng, kết quả 2 bên bình thường. Tháng 11 vừa qua em đã được bác sĩ chỉ định cho uống Ovuclon 5 ngày và tiêm 14 ống Pruvegon 100UI, kết quả là trứng trái của em là 21.7mm, bác sĩ chỉ định làm IUI ngày 9/12/2011, đến hôm nay là 13 ngày sau khi bơm IUI, em test vẫn là 1 vạch, chưa có biểu hiện của kinh nguyệt, vì bình thường nếu không uống Duphaston thì chu kỳ của em là 2-3 tháng. 2 tuần e thấy có hiện tượng tức và đau ngực hơn bình thường. Vậy em muốn hỏi bác sĩ em nên tiếp tục chờ đợi để có kinh hay nên quay lại đi khám, ngày thứ 13 test là 1 vạch thì chắc chắn là không có thai đúng không ah? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

 50. Bs cho em hoi: 1. Neu sau IUI cho du co quan he thi cung khong tang kha nang thu thai co dung khong a? 2. Toi nay em duoc chich thuoc rung trung va sang mai lam IUI luon tuc la chu du 36h sau khi chich thuoc va duoc huong dan la quan he sau IUI 1 ngay nhu vay co anh huong den ti le thanh cong khong a? Mong bs tu van giup em. Em cam on bs a!

 51. E chao bs!
  Cho em hỏi chút. Em lấy chồng 5 năm không có bé. Chụp XQ thì vòi trứng thông, tinh trùng bình thường. Đã làm IUI 5 chu kỳ không được. Nên em quyết định mổ nội soi hôm 12/12/2011. Kết quả của em là: 2 vòi trứng dính quặt vào cung đồ bao bọc lấy 2 buồng trứng. Gỡ dính 2 Vt, gỡ dính cung đồ bao bọc lấy 2 buồng trứng. Bơm xanhmetilen thuốc lan ra 2 vòi trứng. Vậy e muốn hỏi bác sĩ xem bệnh của em như vậy đã được chưa ạ và cho em hỏi là em muốn có em bé luôn chu kỳ này được không ạ. Em sợ vòi trứng dính lại, vừa sợ có bé ở chu kỳ này liệu có ảnh hưởng gì không ạ.
  E cảm ơn bác sĩ

 52. Chao Bac si
  Cho em hỏi chút. Em lấy chồng 5 năm không có bé. Chụp XQ thì vòi trứng thông, tinh trùng bình thường. Đã làm IUI 5 chu kỳ không được. Nên em quyết định mổ nội soi hôm 12/12/2011. Kết quả của em là: 2 vòi trứng dính quặt vào cung đồ bao bọc lấy 2 buồng trứng. Gỡ dính 2 Vt, gỡ dính cung đồ bao bọc lấy 2 buồng trứng. Bơm xanhmetilen thuốc lan ra 2 vòi trứng. Vậy e muốn hỏi bác sĩ xem bệnh của em như vậy đã được chưa ạ và cho em hỏi là em muốn có em bé luôn chu kỳ này được không ạ. Em sợ vòi trứng dính lại, vừa sợ có bé ở chu kỳ này liệu có ảnh hưởng gì không ạ.
  E cảm ơn bác sĩ

  • Lo so cua ban la chinh xac. BS mo cho ban la nguoi luong gia chinh xac nhat cho ban lam gi: IUI lai hay IVF luon.
   Du lam gi IUI hay IVF thi thoi gian vang cua ban la 6 thang sau mo. Nhung thong tin ban co duoc giup ich cho ban 6th sau mo thoi. Vi sau 6 th, thong tin nay ko con gia tri nhieu nua. VE co ban la vay.
   Ban nen hoi bs mo cho ban vi nhung thong tin nay mang tinh ca nhan va kinh nghiem, ko the qua mo ta lai ma co phan doan chinh xac duoc.
   Than men

 53. Chào bác sỹ,

  Tôi đã làm IUI lần thứ 3 và vẫn chưa thành công, dù các chỉ số đều được coi là đẹp. Đợt thứ 3 tôi có 1 nang 20mm, niêm mạc 8.9mm, TT chồng sau lọc rửa là 17tr, A+B = 10+43%.

  Hôm qua tôi đi khám lại bs điều trị cho tôi thuốc Glucophanes 500mg (không biết có viết đúng ko), nói là uống để phục hồi buồng trứng rồi sau đó quan hệ tự nhiên, nếu vẫn ko đậu thai thì sẽ phải mổ nội soi tìm nguyên nhân tiếp.

  Hôm qua ngày 4ck, siêu âm BTT có 1 nang 16mm, BTP có vài nang nhỏ, niêm mạc 5mm. XIn bác sỹ cho hỏi chỉ số này có bình thường không ạ?

  Xin bác sỹ cho hỏi việc mổ nội soi có ảnh hưởng gì không, có mất thời gian không ạ? Và sau mổ nội soi thì bao lâu sau mới nên/được có thai?

  Xin cám ơn bác sỹ nhiều, chúc anh và gia đình Giáng sinh an lành và một Năm mới hạnh phúc!

  • 1 ket qua sieu am ko the di den ket luan gi.
   Dua theo cac thong tin ban cung cap, toi ko biet bs cho ban mo noi soi vi li do gi?
   Thong thuong nguoi ta mo vi nhung li do sau: lac noi mac tu cung, BTDN, tac voi trung…
   Mo noi soi mac du duoc xem la it xam lan nhung ko co nghia la hoan hao. Tuy thuoc vao tay nghe cua bs va tinh trang benh cua ban.
   Thong thuong khoang 30-60ph cho mot lan mo noi soi (lau hon hoac ngan hon tuy vao do kho)
   Thong thuong trong vong 6th sau mo nen tranh thu lam ho tro sinh san tich cuc.
   Than men

   • Cám ơn bs đã trả lời. Tôi không bị lạc nội mạc, ko bị BTĐN, chụp TCVT ko bị tắc. Đã làm IUI 3 lần liên tiếp ko thành công. Tôi cũng ko hiểu lý do tại sao bs điều trị lại muốn mổ nội soi. Có thể lý do là tôi đã lớn tuổi? (năm nay tôi 35 tuổi, chưa có con)

    Liệu tôi có thể tiếp tục làm IUI hay không ạ?

    Bs cho hỏi thuốc Glucophage có tác dụng phục hồi buồng trứng hay ko ạ> Vì tôi đọc thì thấy nói là thuốc dành cho người bị tiểu đường?!

   • Nhu vay ban nen IVF di vi da lon tuoi va lam IUI 3 lan roi. Da co chi dinh IVF.
    Co le ban hoi du can khong ah nen bs cho Uong Glucophage.
    Thay vi uong thuoc nay ban nen tap luyen the thao va an uong dieu do.
    Than men.

 54. Chúc bác sĩ bên gia đình một giáng sinh ấm áp, an lành!
  Cầu chúa ban phước lành cho bác sĩ!
  Hy vọng anh có nhiều sức khỏe, năng lượng để giúp được nhiều bệnh nhân!

 55. Chào bác sĩ!

  Bác sĩ cho em hỏi, em làm IUI đến hôm nay là ngày thứ 8, chiều nay em thấy hiện tượng có ra dịch màu hồng nhạt( rất ít), như vậy là em hết hy vọng rồi phải không ạ? Híc, buồn ghê, bao hy vọng giờ lại thất vọng…

 56. E CHAO BAC SI, bs cho e hoi e lam iui (tai Bv PSHN ) tu ngay 17/12/2011, hom nay da la ngay 26/12 roi, co nghia la sap den ngay thu de biet co thai hay khong, nhung e thay trong nguoi không co bat ky mot su khac biet nao ca. hon nua ngay uong thuoc kich trung la ngay mung 8( ngay thu 2 cua ky kinh), den ngay 16 di sieu am bs noi trung la 24mm, cang qua roi, 11h trua ngay 16 tiem thuoc prenly, 9h sang ngay 17 da lam iui roi(theo thong tin e biet la 36h sau khi tiem thuoc moi lam iui) nhu vay truong hop cua e co som qua khong ah? co anh huong den ket qua thu thai khong ah e dang rat hoi hop doi ket qua. mong bs som tra loi jup e, e cam on!

  • Chao ban,
   thuc ra tinh trung vao trong co the nguoi phu nu sau IUI co the song lau toi 24-36 gio nen ban yen tam neu co xe dich chut dinh thi ko sao.
   Neu so ban co the giao hop them ngay sau ngay IUI.
   Toi thay cung la. co gi trong nguoi thay doi (ngen,dau lung…) cac chi cung than. Ma ko co gi khac biet thi cung than sao ko co gi.
   Ko biet sao cho vua long het ca moi nguoi.
   thay vi long lang ko can thiet.
   Hay relax va don nhan ket qua.

 57. e cam on bac si, nhung do tam ly doi cho nen sang nay e da thu roi, ket qua la 1v, buon` qua bac si ah! bs o bvps co huong dan e sau 14 ngay hay thu que, k biet den ngay thu 14 cua e co nen thu them lan nua hay khong ? nhung thoi cho du ket qua nhu the nao thi van phai don nhan thoi.
  thua keo nay ta bay keo khac, thang sau lai tiep tuc vay bsi nhi!
  E cam on bac si 1 lan nua!

 58. Bac si oi! cho em hoi la ngày 13/12 vừa rồi, em có làm IUI. nhưng theo như trong sổ khám bệnh, ngày 11/12 có ghi” Cung đồ chưa có dịch” , nhưng sang ngày 12/12 em thấy có hiện tượng có chất dịch ra nhiều nhưng không bơm IUI mà bác sĩ yêu cầu đến ngày 13/12 mới làm IUI, thì trước khi làm ktra ngày 13/12 e thấy có ghi ” Cung đồ có dịch, niêm mạc cổ tử cung 14mm, BTT,BTP vài nang nhỏ” sau đó thì bác sĩ tiến hành IUI cho em, và sau khi bơm 15 phút em có đi vệ sinh tại chỗ.

  Vậy bác cho em hỏi:
  – Vậy em nghĩ ngày 12/12 em đã rụng trứng rồi, thì ngày 13 mới làm IUI thì có được không?
  – Sau khi làm em đi vệ sịnh như thế, tinh trùng có ra ngoài không, và có ảnh hưởng đến kết quả thụ thai không?

  • chi dua vao hien tuong dich nhieu thi ko the khang dinh trung co rung vao ngay 12/12 hay ko. Ngay 13/12 thi chi thay “cung do co dich” thi chi biet luc do thoi con rung vao cuoi ngay 12 hay dau ngay 13 ko biet duoc. TUy nhien iUI ngay 13 cung ko sao vi trung co the song 24 gio ma ban.
   Viec ve sinh cua ban ko anh huong de tinh trung vi khi bom (IUI), tinh trung nguoi ta dua thang vo buong tu cung luon chu ko bom vao am dao.
   Ban dung qua lo lang.
   Than men

 59. Bac si oi! cho em hoi la ngày 13/12 vừa rồi, em có làm IUI. nhưng theo như trong sổ khám bệnh, ngày 11/12 có ghi” Cung đồ chưa có dịch” , nhưng sang ngày 12/12 em thấy có hiện tượng có chất dịch ra nhiều nhưng không bơm IUI mà bác sĩ yêu cầu đến ngày 13/12 mới làm IUI, thì trước khi làm ktra ngày 13/12 e thấy có ghi ” Cung đồ có dịch, niêm mạc cổ tử cung 14mm, BTT,BTP vài nang nhỏ” sau đó thì bác sĩ tiến hành IUI cho em, và sau khi bơm 15 phút em có đi vệ sinh tại chỗ.

  Vậy bác cho em hỏi:
  – Vậy em nghĩ ngày 12/12 em đã rụng trứng rồi, thì ngày 13 mới làm IUI thì có được không?
  – Sau khi làm em đi vệ sịnh như thế, tinh trùng có ra ngoài không, và có ảnh hưởng đến kết quả thụ thai
  không?
  Hôm nay ngày 27/12 em kiểm tra thì không có thai, e thắc mắc liệu có phải 2 nguyên nhân trên ( ngày trứng rụng trước ngày làm IUI, đi vệ sinh sau khi làm IUI) nên em mới không có thai hay không?
  Rất mong bác sĩ giải đáp giúp em, e cũng rất buồn, nhưng cũng muốn rút kinh nghiệm để lần sau làm IUI có kết quả tốt hơn!
  Chuc bác sĩ sức khỏe!!!

 60. CHào bác sỹ,
  Tháng này e có dùng thuốc kích trứng và được 2 nang 20.8mm. BS đã tiêm thuốc rụng trứng ngày 27/12 lúc 8h tối va hẹn 3h chiều ngày 29/12 tới IUI.
  Em muốn hỏi thời gian BS tiến hành IUI như vậy có muộn quá không ạ? vì tính đến 8h sáng ngày 29/12 đã là 36h kể từ lúc tiêm rụng trứng?

  Chân thành cám ơn BS

 61. BS ơi, theo em biết nếu làm IUI thì bệnh nhân được ngoại trú, chỉ cần đến bệnh viện lúc tiêm thuốc, lấy tinh trùng và bơm tinh trùng.
  Xin lỗi đã làm phiền bs vì em muốn hỏi vấn đề ngoài chuyên môn ạ.
  Em ở ngoài bắc, muốn vào bệnh viện HV làm IUI, em lại không có người nhà ở miền nam, thời gian theo dõi, điều trị dài, ở gần bv Hùng Vương việc thuê nhà ở có khó khăn và giá cả có mắc lắm không ạ? (hi… hi… Mong bs thông cảm vì kinh tế bọn em eo hẹp lắm à)
  Cảm ơn bs! Chúc anh mọi điều tốt đẹp!

 62. CHào bác sỹ,
  Tháng này e có dùng thuốc kích trứng và được 2 nang 22.8mm và 24mm, nội mạc 11.9.
  BS đã tiêm thuốc rụng trứng ngày 27/12 lúc 8h tối va hẹn 5h chiều ngày 29/12 tới IUI (tức là 45 tiếng sau tiêm RT). Tuy nhiên 12h trưa 29/12 em đi SA thì trứng vẫn chưa rụng (tức là 40 tiếng sau tiêm RT)
  Tinh trùng của ông xã em sau khi lọc rửa thấy BS bảo tốt, mật độ 91tr/ml.

  Em muốn hỏi thông thường sau khi tiêm RT thì thời gian tối đa để trứng phải rụng là bao nhiêu? Cơ hội của em tháng này có thai là lớn ko a?
  Chân thành cám ơn BS.

 63. Dạ, bác sĩ ơi, em đọc các tài liệu về IVF thấy có các khái niệm như ” tỉ lệ phôi làm tổ ” và “tỉ lệ có thai lâm sàng” “tỉ lệ thành công của chu kỳ IVF” . Xin bs giải thích cụ thể dùm em các khái niệm này ạh. Thành công của 1 chu kỳ IVF là phải sinh ra được em bé chứ không phải chỉ đến giai đoạn có thai lâm sáng phải không bs? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. 🙂

  • Dung roi ah. QUan trong la em be. Cac tu ban neu la tu hoc thuat trong y khoa. Dan chuyen nganh dung no de danh gia kha nang thanh cong cua mot trung tam, kha nang cua mot IVF lab. De phan tich sau hon kha nang cua mot lab nguoi ta se phan tich nhung tieu chi nay.
   Vd: ti le lam to cho biet chat luong cua phoi nhu the nao. Tai sao phoi tot phoi xau, nguoi ta lai phan tich nhung thong so khac: chat luong tinh trung, chat luong trung, phac do …

 64. Chào BS,
  Em muốn hỏi thêm là ngày 27/12 em có tiêm IVFC để kích thích trứng rụng, 29/12 làm IUI.
  Trưa nay30/12 em có bị ra 1 dịch đặc trong nhưng màu nâu hồng, tối cũng ra 1 chút. Em muốn hỏi:
  1.Lý do ra dịch nâu hồng có phải vì thao tác củaBS khi bơm IUI hay có khả năng nào khác không ạ?
  2. Hôm nay ngày 30/12 e thử xem thuốc IVFC gây dương tính giả tới đâu thì thấy quickstick chỉ 1 vạch nét căng. Lẽ nào HCG trong IVFC lại giảm nhanh như vậy?

  Chân thành cám ơn BS.

  • 1-CUng co the dung hoac cung co the do dich sinh ly tiet ra.
   2-Thu que chi mang tinh tuong doi. Ban hay de viec do cho bs dieu tri. Dung tu nghien cuu roi suy dien lung tung. Nguoi chiu thiet la chinh ban chu ko ai khac vi luc nao cung stress vi nhung suy ghi van vo ko chinh xac.

 65. Chuc bac si va gia dinh nam moi tran day hanh phuc!
  Bác sĩ cho em hoi em vừa MNS VT hom 28/12 chuan đoán sau mổ la :dính trên khung chít hẹp 2 loa VT
  KL:đã tách dính bom thuoc xanhmetilen thuốc vào VT qua 2 loa VT ,vậy sau mổ thì có khả năng dính lại ko a? va ty lệ có thai sau mổ la bao lau a?
  sau mổ bao lau thi vo chong em co thể quan hệ trở lại,và nếu quan hẹ trở lại mà có thai luôn thì có ảnh hưởng đến thai nhi ko a?
  cám ơn bsi nhieu nhieu.mong hoi am a!

 66. Em chào bác sĩ!
  Em xin bác sĩ tư vấn giúp em với, em đang rất lo lắng. Em bơm IUI ngày 22/12/11. Ngày thứ 9 sau đó em thử que thấy 1 vạch, buổi tối hôm 01/01/12 em và chồng có quan hệ, sau quan hệ 1 tiếng, em thấy ra 1 ít máu tươi rồi ngưng.Sáng nay 02/01/12 em thấy ra nhiều máu hơn, như vậy là em có kinh hay em bị sảy thai sớm?
  Em xin cám ơn bác sĩ.
  Hằng.

 67. Em xin cám ơn bác sĩ. Mai em đi khám liền.
  Sáng nay em search được trang web của bác sĩ, đọc các comment và câu trả lời của bác sĩ thấy thật bổ ích. Giờ em lấy câu nói của bác sĩ : (Whenever i hear “t’s can’t be done” I know I’m close to success) làm sức mạnh cho công trình tìm con này.
  Em chúc bác sĩ năm mới thêm nhiều sức khỏe và gia đình hạnh phúc.

 68. e chao bac si, sau iui 14 ngay e thu que thi 1v, buon` qua bsi ah, den ngay thu 16 e thay ra mau( mau do+mau nau), e thay rat dau bung, dau hon 1 ngay( cac ky truoc e chi dau 1 den 2h la het), bsi cho e hoi co fai do tac dugn phu khi lam iui khong ah?
  hon nua e co goi dien hoi bv, yta tra loi hien tai khong can den bv kham , ma doi den ngay 12 cua ky kinh roi den. bsi cho e hoi lan thu 2 lam iui khong can phai u thuoc kich trung nua ah( lan dau bsi cho e uong ngay thu 2 cua ky kinh). mong som nhan duoc phan hoi cua bac si, cam on bac si- nguoi ban than thiet!

 69. BSI cho e hoi them, lan 1 lam iui bvien noi tinh trung cua chong em rat yeu, chi co a+b=20% ( da uogn thuoc lam tinh trung khoe hon truoc 1 thang), trong khi do 4 thang truoc chong e co di ktra thi ket qua la a+b=49%. e lo rang toi truoc ngay lam iui 2 vc e deu khong ngu duoc(vi lo lang), them nua truoc do 1 ngay 2vc e co xxxx. Bac si cho e hoi co phai vi 2 ly do tren ma lam tinh trung cua chong e bi yeu khong a? e cam on bac si nhieu nhieu!

  • co the la nhu vay ma co the la ko.
   DUng la xuat tinh qua gan thi cung anh huong chat luong tinh binh.

   Con tinh trung cua chong ban co bt hay ko thi toi ko the ket luan duoc vi ban chi cho biet a+b thoi, con nhieu thong so khac de danh gia tinh trung (mat do, hinh dang, ti le song…)
   Than men

 70. BS ơi, ở bệnh viện Hùng Vương có bị quá tải như các bv phụ sản khác không ma em thay nhiều người ca ngợi thái độ phục vụ tận tình của các bs!
  Tiếc là em ở xa quá…..
  Chúc các bs mạnh khỏe, công tác tốt!

 71. Kinh thua Bac si!
  Em 36 tuoi, kinh nguyet deu, khong co van de gi ve phu khoa, khong bi da nang BT. Ong xa cua em tinh trung yeu, hinh dang bat thuong 90%. Tien toi nhanh 5 phan tram, cham 17%. Thang truoc Em lam IUI, co tiem 8 mui gona f 75IU va 3 mui gona f 112,5 IU chi duoc 1 nang troi, thang nay cung tiem gona f loai 75 IU da 6 mui roi ma khong co nang troi nao. Buon lam! Bac si cho em hoi:
  Vi sao nhung nguoi khong bi da nang BT nhu em khi dung thuoc kich trung thi khong cho nang noan vuot troi nhieu nhu nhung nguoi bi DNBT a?
  Vi sao lau nay khong dung thuoc kich trung, thang nao em cung co 1 nang noan vuot troi, bay gio dung thuoc kich trung moi 1 thang, thang nay sao em khong co nang troi a?

  • Kinh thua Bac si!
   Em 36 tuoi, lap gia dinh luc 33 tuoi, kinh nguyet deu, khong co van de gi ve phu khoa, khong bi da nang BT. Ong xa cua em tinh trung yeu, hinh dang bat thuong 90%. Tien toi nhanh 5 phan tram, cham 17%. Thang truoc Em lam IUI, co tiem 8 mui gona f 75IU va 3 mui gona f 112,5 IU chi duoc 1 nang troi, thang nay cung tiem gona f loai 75 IU da 6 mui roi ma khong co nang troi nao. Buon lam! Bac si cho em hoi:
   Vi sao nhung nguoi khong bi da nang BT nhu em khi dung thuoc kich trung thi khong cho nang noan vuot troi nhieu nhu nhung nguoi bi DNBT a?
   Vi sao 3 nam nay khong dung thuoc kich trung, thang nao di canh trung em cung co 1 nang noan vuot troi la 20mm, ma lan nao dung thuoc kich trung 1 thang, la thang tiep theo sau do vi sao em khong co NANG CO NANG NAO het, chu dung noi la nang nho vay Bac si?

   Chan thanh cam on Bac si da tra loi cho em! Tran trong kinh chao!

 72. Kinh thua Bac si!
  Bac si thong cam vi em hoi lap lai 3 lan, nhung lan thu 3 nay moi la chinh xac (em khong xoa duoc 2 lan hoi da sai tren)
  Em 36 tuoi, lap gia dinh luc 33 tuoi, kinh nguyet deu, 30 ngay, khong co van de gi ve phu khoa, khong bi da nang BT. Ong xa cua em tinh trung yeu, hinh dang bat thuong 90%. Tien toi nhanh 5 phan tram, cham 17%.
  Thang truoc Em lam IUI, co tiem 8 mui gona f 75IU va 3 mui gona f 112,5 IU chi duoc 1 NANG VUOT TROI.
  Vi that bai nen thang nay lam IUI tiep, cung tiem gona f loai 75 IU da 6 mui roi, ngay thu 8 cua chu ky roi ma khong co NANG NHO nao het. Buon lam! Bac si cho em hoi:
  1/ Vi sao nhung nguoi khong bi da nang BT nhu em khi dung thuoc kich trung thi khong co NANG NOAN VUOT TROI nhieu nhu nhung nguoi bi DNBT a? (Em da theo doi nhung nguoi DTBT va khong DNBT roi a)?
  2/ Vi sao 3 nam nay khong dung thuoc kich trung, thang nao di canh trung em cung co 1 NANG VUOT TROI la 19 X 20mm, ma lan nao dung thuoc kich buong trung 1 thang, la thang tiep theo sau do em lai khong co NANG CO NANG NAO het, chu dung noi la nang nho vay Bac si?

  Chan thanh cam on Bac si da tra loi cho em! Tran trong kinh chao!

  • TOi nghi van de cua ban la ban tuong doi lon tuoi (tu 35 tuoi tro di la kha nang sinh san giam di rat nhanh, 33 va 35 duoi goc do y hoc khko khac nhau la may) nen kha nang dap ung cua ban cung co phan han che.THuc ra dac trung cua nguoi BTDN ko de chiu nhu ban nghi dau (la nhieu nang trung). Doi tuong bn nay rat dong danh, co mot so truong hop ko dap ung voi thuoc, tuy nhien hoi tang lieu len mot chut thi ho lai chuyen sang qua kich buong trung (rat nguy hiem va da thai).
   Van de cua ban bay gio nen thu them mot cai xn AMH xem sao?
   Neu IUI 2-3 ko co thai thi nen IVF vi chong ban tinh trung cung tuong doi yeu, ban cung bat dau co tuoi, dap ung buong trung ko duoc nhay nua.
   Than men

 73. Bac si cho e hoi, khoang ngay 16 thang 1 nam 2012 vc e lam iui lan 2, nhugn hien nay la ngay mung 5 thang 1 roi, chong e dnag bi cum, dnag phai u thuoc khang sinh, vay vao ngay 16 vc e lam co anh huogn gi khong ah?

 74. Kinh thua bac si Dang Khoa!
  Em that bat ngo khi duoc bac si hoi am som nhu vay. Em cam on bac si nhieu lam lam lam!

  Em xin phien bac si 1 thac mac nua, nho Bac si giai dap gium em voi a.

  Hien em dang theo phong mach rieng cua mot bs khoa hiem muon tai bv HV, SG. Se la 1 van de te nhi, neu em thay doi bac si khac! Nhung em co y kien the nay ;

  1/ VAN DE TUOI TAC, co mot chi 25 tuoi (dang theo bs nay) cung chich gona f loai 75 IU nhu em, chi duoc 1 nang truong thanh. Co 1 chi khai nghe nghiep la cong nhan 43 tuoi, duoc cho uong 5 ngay femara 2,5 moi ngay 2 vien, duoc 2 nang truong thanh. Em co nghe nghiep “sang” hon chi nay, bs cho chich, nhung ko hieu qua, lan IUI sau em co nen uong femara 5 ngay, 1 ngay 1 vien, ket hop chich gona f tu ngay thu 6 khong a?

  2/ Nhung phu nu co chong yeu tinh trung nhu chung em khi di chua hiem muon deu phai uong cac loai nhom thuoc noi tiet noi sinh, chich thuoc noi tiet ngoai sinh , tac dung phu kho luong! Em muon tap trung vao chua tri, cai thien tinh tinh tinh trung cho ong xa thi dung hon chu phai khong Bac si?

  Uong va chich thuoc kich trung deco nhieu nang noan, de xac suat co thai nhieu hon, nhung uong chich van co 1 trung, thi nen gap bac si chuyen khoa nam chu a!

  • 1/ Tuoi tac chi co tinh tuong doi, phac do cung vay. Ko the dung nhu toan hoc duoc. No tuy thuoc vao dap ung co dia cua moi nguoi voi thuoc. Van co nguoi tre plhai dung nhieu thuoc moi len trung, co nguoi lon tuoi chi dung it thuoc van duoc.
   Cai nay ko co lien quan nghe nghiep. Ban yen tam 🙂
   2/ Toi xin khang dinh voi chi, hien nay cac thuoc chua chung minh mot cach thuyet phuc va ro rang ve hieu qua cai thien tinh trung (duoi goc do y hoc “chinh danh”). Quan trong la loi song (ko ruou bia, thuoc la…) va neu duoc thi nho bs nam khoa cho ti thuoc ho tro.
   than men

 75. Hihi…. con 1 viec nua thoi, Bac si ui, em hoi nhieu chuyen qua, mong bac si thong cam gium cho em!

  Bac si da noi rang xet nhiem AMH vao ngay nao cung duoc, nhung Em da chich 6 – 7 mui Gona f, chieu nay hoac ngay mai neu em di xet nghiem AMH thi ket qua co con chinh xac khong a?

  Kinh chuc Bac si Dang Khoa 1 ngay lam viec vui ve! GIA DINH LUON HANH PHUC!

  Tran trong kinh chao!

 76. Chao bac sy
  Truoc het, toi xin cam on bsy vi trang web va nhung thong tin bo ich ma bac sy da cung cap cho nhung benh nhan dieu tri hiem muon.
  Toi da tung dat nhieu cau hoi cho bac sy va cung muon chia se voi bac sy mot vai chuyen. Mong bac sy danh chut thoi gian quan tam.
  Nam 2011,chong toi bi quai bi, sau do 2 thang xet nghiem TDD, ket qua ko co tinh trung. Chung toi duoc gioi thieu lam sinhh thiet tinh hoan trong vien C nhung ket qua cung khong co tinh trung. Toi da qua nhieu benh vien chuyen khoa de hoi nhung deu nhan duoc cau tra loi “Khong co hy vong”. Trong luc tuyet vong nhat, toi tim duoc trang web cua bac sy Khoa va doc duoc nhieu thong tin bo ich cung nhu duoc bac sy cho loi khuyen. Thang 8 nam 2011, chung toi duoc gioi thieu uong thuoc bac cua mot bac sy o Vien Y Hoc Co Truyen, sau khi uong 2 thang, chung toi qua Vien 103 de xin lam “nuoi cay tinh tu”. Bac sy o vien 103 cho lam lai TDD, that bat ngo khi cam to ket qua TDD cua chong toi, 40tr/ml va ty le song la 60 (nhanh 40, cham 20). Chung toi uong them 1 thang thuoc bac va kieng hoan toan bia ruou, 1 thang thu lai ket qua TDD cua chong toi la 110tr/ml ty le song la 60. Cac bac sy co noi, chua gap truong hop nao nhu cua vo chong toi. Voi toi, dieu toi cam on nhat la nhung loi khuyen va dong vien chan thanh cua bac sy Khoa, da cho chung toi dong luc de co gang.
  Toi vua duoc chi dinh la IUI, sieu am trung co 1 nang troi la 19mm,niem mac 11,3; ket qua loc rua tinh trung cua chong la 14tr/ml ty le song 95. Toi co doc bai viet cua bac sy, noi rang xac suat IUI thanh cong cao neu co tu 3-4 nang. Vay truong hop cua toi chi co 1 nang phat trien thi kha nang thanh cong se ra sao?
  Toi xin chan thanh cam on bac sy.

  • Bu lai kha nang bi da nang cung tuong ung ban ah. Neu mot nang thi xac xuat la 15-20%.
   Rieng chuyen cua ban cung co the giai thich mot cach don gian thoi ah. Ko co gi la ki bi va than dieu ca.
   Con tinh trung duoc ra doi (khi xuat tinh ngay hom nay) thi no duoc sinh ra cach thoi diem nay 3 thang. Ngoai ra, neu co mot bien co gi do (sot, nhiem trung nang….) kha nang sinh tinh co the bi gian doan. Chinh vi vay, co the sau khi bi quai bi (chac chac la co sot) kha nang sinh tinh bi uc che tam thoi. Sau do co the hoi phuc lai va sinh tinh lai binh thuong the thoi. Vi ko phai ai cung bi quai bi la bi vo sinh.
   Than men
   Chuc ban may man.

 77. Em chao bac si Dang Khoa!

  Em la dan mien Trung, muon lam IUI phai lan loi vao Sai gon thue khach san o khoang nua thang, moi ngay chi cho qua phong mach tu cua 1 bs HV chich 1 mui thuoc! Hichic…

  Chieu nay em qua phong kham Ngoc Lan sieu am thu, thay ket qua nhu sau: buong trung trai co 7 nang, trong do 1 nang d=13. Buong trung phai co 6 nang. Em ko hieu sao cach day 2 ngay sieu am bs HV lai noi la ko co nang noan (dang le ra phai co nang nho khoang d=7-8 chu?!), lam em buon phat khoc!

  Em da lay mau xet nghiem AMH nhu bac si Khoa da tu van. chieu thu bay co ket qua!

  Niem vui ky IUI nay da co nang noan khong dang bao nhieu, vi neu khong chich thuoc, thang nao em cung co 1 nang d=19×20. Thi ong xa cua em (von da tinh trung da di dong kem, bat thuong ve dau 90%) bong lan ra bi nong sot, len trai ra (dau mua) da 2 ngay nay.

  Nhu bac si Khoa vua giai thich o tren, the la em co rat it hy vong ky IUI nay thanh cong phai khong a?

  Ai hoi bac si Khoa cung tra loi, that dang ieu the khong biet! Hi… Em gion thoi, bac si bo qua cho nha!

 78. BAC SI Khoa oi, cau tra loi sau cua bac si, do go khong co dau nen em khong hieu:
  “Toi xin khang dinh voi chi, hien nay cac thuoc CHUA chung minh mot cach thuyet phuc va ro rang ve hieu qua cai thien tinh trung ”

  Tu: CHUA, duoc hieu nghia la “khong” hay hieu la “chua benh” a?
  Con Bac si nam khoa em chi biet nho bac si thoi a.
  Tran trong kinh chao!

 79. E xin loi bac sy khoa! trong trang wed cua bsi e lai hoi van de khong lien quan den bac si. Vi e muon hoi chi HIEN XUAN, C HIEN XUAN oi , chi cho e hoi chi uong thuco bac cua bac sy nao o vien y hoc co truyen ma luong tinh trung nhieu va tot den vay, chi lam on cho e dia chi va ten duoc khong ah! Vi chong e tinh trung rat yeu nen e cung muon cat thuoc bac cho chong e uong, may man doc duco bai viet hoi cua chi , e mong chi tra loi jup e nhe! cam on chi nhieu nhieu!!!!

  • 0913582801 day la so cua bac sy Thang. Nha cua anh ay o Ha Dong, HN.
   Binh thuong bac sy Thang lam o vien, buoi toi co kham them. Neu ban o HN thi co the goi dien de qua nha anh ay kham, Minh khong nho duoc chinh xac dia chi.

 80. Bs ơi nhờ giúp em với. Em ở Nghệ An muốn vào để nhờ BS trực tiếp khám và cho thuốc giúp em với vợ chồng em đã có chấu đầu 9 tuổi 1 năm qua mong có chấu thư 2 ma mãi vẫn không có. Đi khám thì 2 vợ chồng đều bình thường em mong muốn được BS tư vấn và giúp em vơi ạ. Chân thành cảm ơn BS.

 81. Gui BS: Chong e thường đi công tác xa, em đã có 1 con gái 5 tuổi, sinh thường, em muốn sinh thêmthì có thể thực hiện Trữ lạnh tinh trùng ở đâu? giá bao nhiêu? e ở SG, chu kỳ 28-30 ngày, 40 tuổi. Cứ đến ngày trứng rụng thì anh ấy o ở nhà. Tụi em có thể dùng pp lọc rửa tinh trùng và trư vào ngân hàng tinh trùng, đến ngày trứng rụng thì 1 mình em đi bơm tinh trùng vào tử cung được không ạ? Mong nhận được hồi âm của BS. Thanks.

  • Do ti le thanh cong khong cao tu tinh trung tru lanh de thuc hien IUI. HIen nay bv Hung Vuong chi tru lanh phuc vu lam IVF.
   ban da 40 tuoi, lai su dung tinh trung tru lanh (gia su tinh trung cua anh ay tot di chang nua) thi ti le thanh cong cung ko cao nhu mong doi 15-20% dau ah.
   Ban nen di kham de duoc tu van cu the hon.
   Cac trung tam IVF hien nay deu co tru lanh tinh trung. Gia tai BVHV khoang 800.000 VND/mot mau loc rua va tru dong trong 1 nam.
   Than men

  • Dạ BS cho e hỏi rằng chi phí thực hiện IVF như thế nào ạh, thực hiện ICSI có rẻ hơn IVF không ? và tương quan giá thành của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thế nào?

 82. chao bac sy a , e co thac mac muon hoi bac sy . Tinh trang cua vo chong em lay nhau 4 nam roi ma chua co em be em nam nay 28 tuoi chong em 40 tuoi , em thi hoan toan binh thuong chi co chong em thi tinh trung yeu cu the la: the tich :1,5 , ly giai: 25, ph: 7.5, mat do: 10, tien nhanh :0%, tien cham 5%, ko tien toi: 15%, ko di dong: 80%, ti le song 21% , hinh dang binh thuong <10 . Sang dau nam vo chong em dinh len benh vien c o ha noi , theo bac sy voi ket qua cua chong e co the lam phuong phap IUI duoc ko a

  • voi ket qu a nay thi co the IUI. Tuy nhien rat la sat sao. neu duoc thi chi IUI 2-3 lan thoi.
   Ban nen cho ong xa kham xem co nguyen nhan gay ra tinh trang nay ko.Hoac theo doi sat neu co chieu huong giam chat luong tinh trung thi nen tru dong de du phong.
   Than men

 83. Dạ , bs cho em hỏi khái niệm “lâm sàng” có nghĩa là gì ạ? “xét nghiệm lâm sàng” và “tỉ lệ thai lâm sàng của IVF” phải hiểu như thế nào mới đúng ạ? em xin cảm ơn bác sĩ.

 84. chào bsy! e muon duoc bsy tu van giup
  e vua thuc hien IUi hom mung 9/1, sau iui bsy co cho thuoc dat am dao 2v/ ngay, sau khi dat thuoc den hnay la ngay thu 2 e thay o am dao ra 1it dang nhu can mau den nhu la rau ma khong phai mau, e rat lo lang khong biet co bi lam sao va anh huong j khong a? day la lan bom iui thu 2 va lan nay e moi thay no ra nhu vay. mong bac sy tu van giup. cam on bac sy!

 85. e chao bac si, thang nay 2 vc e cung bi cam cum, deu phai u thuoc cum may ngay, nen khong the lam iui duoc dung k ah? Theo du kien ngay 16 nay 2 vc e lam, nhung bi cum nen e khong dam lam nua. Bac si cho e hoi khi lam iui ma bi ngat quang giua cac thang nhu vay thi co anh huong den ti le thanh cong cua bien phap nay khong ah? e lam lan 1 vao thang 12, lan 2 du kien giua thang 1 nhung khong lam duoc , nen phai den thang 2 e moi lam ah. e dang rat lo lang , neu cu ngat quang nhu vay thi co anh huong gi khong ah? e cam on bac si nhieu nhieu…..

 86. Bac si cho e hoi, xung quanh ngay rung trung e bi cam cum va co uong thuoc cum, va neu thnag do co thai thi co anh huogn gi den thai nhi khong ah? khi di mua thuoc e co hoi thi cua hang thuoc noi uong thuoc nay neu nho ma co thai thi khong van de gi, nhung e van rat lo lang, em cam on bac sy!

  • Thuoc do la thuoc gi?
   Tham chi thuoc do co hai cho thai nhi di nua, no co anh huong hay ko o moi bn co tac dung va tac hai khac nhau ko ai giong ai.
   Ngoai ra chua han la do thuoc ma trong thoi gian do ban co bi nhiem benh gi do khac cung co the lam anh huong toi thai nhi. HOac don gian thai nhi do co bat thuong gi do ve di truyen cung co the dem den ket qua ko mong muon. Dung qua da cam ban ah.
   Neu ma ngoi lo lang thi co khoi viec phai lo.
   Relax va di kham thai day du la dieu can thiet vi hien nay co nhieu phuong tien de phat hien som di tat thai ma.
   Than men

 87. Bác sỹ ơi!.kết quả IUI của vc em có kết quả rồi.đến ngày thứ 15 sau IUI thử que 2 vạch.HIHI!như vậy la có thai rồi phải không ạ?vậy em có nhất thiêt phải đi thử máu va uống thuốc dưỡng thai không bác sỹ?mọi người khuyên không nên sốt ruột, nếu có rồi chỉ cần làm việc nhẹ nhàng là giữ được thai nhưng vì la “hiếm muộn” cần sự hỗ trợ của y học nên em vẫn muốn kiểm tra mọi yếu tố sau khi mang thai o viện…như vậy sẽ yên tâm hơn phải không bác sỹ. Những gì cần lưu ý mong bác sỹ tư vấn giúp em. chân thành cảm ơn bác sỹ.Chúc bác sỹ đón một năm mới an lành, hạnh phúc!!

 88. ket qua xet nghiem beta HCG cua em ngay thu 17 sau IUI la 784.9. nhu vay co qua cao khong bac sy?neu cao thi phai lam gi hay theo doi tiep nhu the nao a?mong bac sy giup em them van de nay nua …cam on bac sy that nhieu….

 89. et qua xet nghiem beta HCG cua em ngay thu 17 sau IUI la 784.9. nhu vay co qua cao khong bac sy?neu cao thi phai lam gi hay theo doi tiep nhu the nao a?mong bac sy giup em them van de nay nua …cam on bac sy that nhieu….

  • nhu vay la co thai rui. Co mot nghien cuu cua bs o ngoai HN cho thay co moi tuong quan giua n ong do HCG va so luong tui thai trong IVF. TUy nhien do manh nghien cuu cung nhu thiet ke nghien cuu chua du suc thuyet phuc moi lien quan nay mot cach manh me.
   Du sao cung chuc mung ban. Ban nen di kham de duoc tu van va cho thuoc duong thai.
   than men

 90. Chào Bác sỹ, tôi là Huyền năm nay tôi 27 tuổi, hiện tại tôi đang ở Hà Nội, tôi đã lấy chồng được 1 năm. Sau khi cưới 2 tháng, tôi có tha, tôi đi kiểm tra thì được biết mình bị tử cung đôi, tử cung đôi rất khó để có thai và thường sẽ bị đẻ non, đúng như vậy khi em bé của tôi được 16 tuần thì tôi bị vỡ ối và đẻ non.
  Đến nay đã 8 tháng sau khi tôi bị sảy thai nhưng tôi vẫn chưa có em bé lại.
  Theo Bác sỹ, tôi có nên làm IUI không? Vì tôi được biết, tử cung đôi sẽ khó xác định được tháng này mình rụng trứng ở tử cung bên nào? Và vì vậy khả năng có thai sẽ giảm đi 50%?
  Tôi hiện đang sống ở HN, tôi nên làm IUI tại Viện 103 hay Viện Phụ Sản Trung Ương?

  • Ban nen di kham de xem xet lai xem tu cung nay co chiu duoc thai ki (khi thai lon hay ko), co kha nang tai tai lai tu cung hay ko (vi theo toi duoc biet bv PS Trung Uong co tao hinh lai mot so truong hop tu cung doi hoac vach ngan tu cung)
   Viec tham kham nay se tien luong duoc ban co kha nang bao nhieu phan tram vi ko phai truong hop nao cung co the co thai duoc va co rat nhieu dang tu cung doi ban ah.
   Chuc ban may man

 91. bs a ! cho em hoi em dng mang thai tuan thu 7 . sau khi quan he em bi ra dich nau va da uong thuoc philtabel va dat thuoc cyclogest ngay 2 vien . lieu bi ra dich nau nhu vay co lam anh huong den thai nhi ko ha bs. mong cau tra loi cua bs

  • Nen han che quan he trong thoi gian nay. Neu co thi phai nhe nhang va chon lua tu the thich hop. Dich nau nay ko ro nguon goc tu dau ra? Do dich am dao hay do mau (huyet) cu duoc tong ra ngoai, co la he qua cua viec quan he hay ko thi ko ai biet vi co nhin thay day ma biet.
   Vi vay ban nen tam ngung quan he mot thoi gian. khoang 3 thang giua thai ki thi co the bat dau lai.
   Neu dang viem nhiem bo phan sinh duc, ra huyet am dao hoac co bat thuong gi thi ko nen quan he.Ngoai ra khi quan he nen dung bao cao su ban nhe.
   CHuc vui ve.

 92. em cam on bs a. hien gio em ko thay ra dich nau nua . luc truoc chi khi nao em di vs thi moi ra thoi luc co luc ko chu ko bi ra da’y quan lot. the em hoi bs nhu vay co anh huong den thai nhi ko vay?va em con 1 cau hoi muon hoi bs nua la em bi dau buot het phan mong va ben trong thoi gian nay la sao , vi em thay moi nguoi den luc gan sinh thi moi co hien tuong dau buot giong cua em. nhu vay lieu co sao ko bs. rat mong cau tra loi cua bs

 93. chao bac sy! xin bac sy cho em duoc hoi hom nay la ngay thu 20 sau iui e di thu mau chi so beta HCG la 95.89 U/L. chi so day lieu co thap khong a?e di sieu am dau do thi chua thay tui thai, niem mac tu cung la 14mm, bac sy co ke don cho thuoc dat va thuoc progynova 2mg ngay 1v.
  cam on bac sy! Chuc anh va gia dinh 1 nam moi an khang, hanh phuc

 94. Bs ơi, Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm theo Phương pháp Cấy Túi Phôi – Blastocyst Culture là gì ạ?
  Hiện nay ở VN đã áp dụng phương pháp này chưa?
  Em đọc trên mạng thấy Bệnh viện quốc tế Piyavate Bangkok (được quảng cáo là một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại vương quốc Thailand: có áp dụng phương pháp này, giúp cho bệnh nhân đạt tỷ lệ thành công lên đến 50% theo ghi nhận của bệnh viện. Trong khi đó, tỷ lệ thành công ở trong nước chỉ là 25%. Có những bệnh nhân đã thất bại đến 6 lần khi làm TTTON ở trong nước nhưng khi thực hiện theo phương pháp Blastocyst của bệnh viện Piyavate đạt kết quả thành công mỹ mãn. Hơn thế nữa, Piyavate đã có bệnh nhân TTTON thành công ở độ tuổi cao nhất là 51. Tại bệnh viện này còn có thể lựa chọn giới tính của thai nhi như mong muốn)
  Không biết lời quảng cáo trên liệu chỉ là …. “quảng cáo” hay không? Em có liên hệ với văn phòng tư vấn của bv này tại VN thì họ cho biết chi phí rất cao so với điều trị trong nước (bao gồm chi phí đi lại, ăn ở, khám, và thủ thuật….)
  Nhưng em có đọc báo, và xem nhiều chương trình uy tín của VTV thì thụ tinh ông nghiệm tại VN được đánh giá có tỉ lệ thành công khá cao trên thế giới, chi phí lại thấp, nhất là so với các nước cùng khu vực Đông Nam Á!
  Chúc bs năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều may mắn!

  • Blastocyst culture ko phai la nuoi cay tui phoi.
   No co nghia la nuoi cay phoi toi giai doan blastocyst. Thong thuong cac trung tam chuyen phoi ngay 2-3. Mot so trung tam nuoi tiep den ngay 5 (giai doan blastocyst) roi moi chuyen phoi vao buong tu cung.
   BV cua Bangkok nay quang cao nay dung va sai. Dung la dung co ti le thanh cong 50% nhung sai la ko noi ro van de cho BN hieu. Ho lap lo trong viec thong bao ti le thanh cong. BN thi ko hieu chuyen mon nen nham tuong 50% chac chan la lon hon con so 25%.
   XIn thua voi ban hai con so nay khac nhau ve con so nhung giong nhau ve ban chat ban ah.
   Toi xin vi du 1 truong hop cho ban hieu nhe.
   Gia dinh rang Benh nhan A va B co kha nang thu thai , benh tinh nhu nhau.
   Benh nhan A co 10 trung sau choc hut. Sau IVF ho thu duoc 8 phoi ngay 2-3 sau do 8 phoi nay duoc chuyen cho san phu thi ti le thanh cong tren 8 phoi nay la 25%. Hay noi cach khac co 8 x 25%= 2 phoi sau chuyen phat trien tiep thanh thai.
   Benh nhan B cung co 10 trung. Sau IVF thu duoc 8 phoi ngay 2-3 sau do 8 phoi nay duoc nuoi tiep thanh phoi giai doan blastocyst (ngay 5-6). Chac chan phai co hao hut va nhung phoi yeu se bi hu hong. Chi con lai 4 phoi ma thoi (day la dieu ma ho ko noi ra). Chuyen 4 phoi nay vao tu cung nguoi phu nu thi duoc 4 x 50% = 2 phoi phat trien thanh thai.
   Nhin lai thi ca hai deu co dau vao la so trung nhu nhau va ket cuc bang nhau (la 2 thai phat trien ma thoi). Chuyen nganh cua chung toi goi la outcome (ket cuc) nhu nhau va chi dan chuyen nganh moi biet van de nay.
   Ho tranh thu lay con so 50% nay (ho ko noi sai nhung ko du va ro rang) de quang cao nham lap lo.
   Rieng van de chuyen phoi ngay 2-3 hay ngay 5-6 (blastocyst) van con la van de can tranh luan tren the gioi. Tuy thuoc vao co so vat chat, luat phap (o mot so nuoc chi cho chuyen 1 phoi thi blastocyst lai phu hop), dieu kien kinh te (mot so noi bao hiem chi tra)…ma co nhung qui dinh khac nhau.
   O VN cung vay vi hieu qua cua no chua thuc su thuyet phuc nha chuyen mon va tao su khac biet ro rang
   Hien nay mot so noi trong TP.HCM dang nghien cuu va trien khai blastocyst: BV Van Hanh, Hung Vuong….
   BV Hung Vuong chi dang lam blastocyst chon loc tren nhung nguoi co nhieu trung va co tien luong tot ma thoi.
   Vai dong de ban hieu tinh hinh. Toi mong ban dung di Thai lan. VI hien nay VN minh co the lam nhieu thu ko thua kem nuoc ngoai va gia phai chang.
   Tham chi mot so trung tam cua Thai phai qua VN minh hoc hoi nua ma ban vi hien nay VN minh co so chu ki IVF cao nhat dong nam A do ban.
   Than men

 95. Cam on bs da hoi am.
  Vo chong em cung ko co y dinh di Thai vi em cung tim hieu nhieu thong tin ve IVF o VN, ti le thanh cong kha cao, gia thanh cung thap hon…. nhung vi o ben do co nguoi nha nen bo me em muon vay.
  Em thay nhung thong tin ma bac si da nhiet tinh tu van that su can thiet cho chung em
  Chuc bs manh khoe

 96. chúc bsi một ngày vui vẻ
  Bsi cho em hỏi hàng tháng cứ đến ngày thu 9 của chu kỳ kinh trở đi âm đạo thường tiết ra dịch màu trắng dẻo giống như lòng trắng trứng,vậy bsi cho em hỏi hiện tượng đó là dấu hiệu báo trứng đã rụng hay chuẩn bị đến ngày rụng trứng a? chu ky kinh cua em la 28 ngay thuong la 5 ngay thi sạch
  cám ơn Bsi nhieu!

 97. Chao bac sy, e dang hoang mang qua.nhu da hoi bac sy tu truoc, e lam iui sau 20 ngay di thu mau kqua chi so beta la 95,89u/l. Nhung den hom nay la ngay thu 24 e lai bi ra mau, luong mau cung khong nhieu va kem theo la thinh thoang co nhung con dau bung giong nhu bi kinh vay,e cu nam yen thi thay k ra nua nhung he di tieu vao la lai bi chay r,mau co mau do tham.bsy oi! Lieu co phai e da bi hong thai roi k? E chua the di kham ngay duoc vi phong kham cua bsy e theo thi nghi thu6, bsy hen e thu 7 den nen e lo qua muon hoi anh truoc xem the nao.Chan thanh cam on a.

   • Cam on bac sy nhieu. nhung chac lai 1 lan nua co hoi co em be lai bi vut mat roi, buon qua bac sy a. hom nay den vien kham chi so beta la 14,69miu/ml. rat thap so voi lan truoc. mau da k ra nua ma thay vao do la nhung can mau co mau den.hai vo chong buon qua, danh de lan sau lam lai vay.

 98. chào bác sỹ Đăng Khoa!
  Cảm ơn bác sỹ đã giành thời gian giải đáp mọi thắc mắc cho những người hiếm muộn như chúng cháu.
  Chúc bác sỹ và gia đình năm mới mạnh khỏe an khang thịnh vượng!

  cháu có 1 thắc mắc này muốn nhờ bác sỹ tư vấn giúp ạ.
  chẳng là cháu lấy chồng đã hơn 1nam nhưng vẫn chưa có e bé. cháu có đi khám và điều trị theo 1 bác sỹ ở viện C hà nội. lần vừa rồi bsy chỉ định cho cháu tiêm IVFC kích rụng,sau 36 giờ thì quan hệ.nhưng bây giờ cháu lại thấy kinh trở lại bình thường,tức là không có thai.

  Bác sỹ cho cháu hỏi là tiêm thuốc kích rụng là để cho trứng rụng và gặp tinh trung có phải không a? vậy có khi nào mà cháu tiêm kích rụng rồi mà trứng không rụng không ạ?
  những tháng trước cháu đi siêu âm và khám đều đặn theo chỉ định của bsy thì bsy đều nói là trứng rụng rồi.
  cháu vẫn chưa hiểu lắm nên mong bsy giải thích chi tiết giùm cháu với ạ.
  Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều!

  • Da phan la trung se rung sau khi tiem thuoc.
   Tuy nhien van co nhung truong hop ngoai le do nang trung “cung dau” ko chiu rung. Vi vay chi theo doi trong truong hop nay va doi den chu ki sau.
   CHuc ban may man lan sau

 99. Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi em muốn sinh đôi thì có thể dùng PP IUI dc không bác sĩ, chi phí cho 1 đợt IUI là khoảng bao nhiêu? có thể đến đâu để tiến hành IUI???
  em mới cưới 2 tháng thôi, nhưng vì gia đình mong sinh đôi + em nhát rất sợ chuyện sinh em bé nên muốn sinh 1 lúc 2 bé cho nội ngoại luôn, mong bác sĩ tư vấn giúp em.

   • Vì Em ở xa nên nên em muốn hỏi làm IUI cần bao nhiêu thời gian,làm trong ngày có được không ạ.(Từ TP Đà Lạt đi TPHCM) làm IUI thì cần người vợ phải ít nhât thông 1 hoặc 2 vòi trứng và nang trứng tốt phải không ạ.
    Vài tháng trước em đã từng mang thai vì kinh nguyệt lúc đó rất đều và dễ canh nhưng bây giờ kinh nguyệt không đều khó canh và lượng máu kinh ra rất ít,em nóng ruột có baby sớm và muốn làm IUI,tiêu chuẩn thế nào thì đủ cho 1 đợt làm IUI ạ
    E cám ơn và kính chúc BS Khoa vui vẻ và nhiều sức khỏe

   • moi thang, ban phai di 5-6 lan de sieu am canh noan. Cac noi deu lam trong gio hanh chanh. Den ngay du kien rung trung ,bs cho ban IUI . Luc nay can phai co mat chong ban vao buoi sang de lay tinh trung va IUI.
    Viec chinh kinh va theo doi bs cung se giup ban luon dung lo chuyen do.
    Hay di kham ngay di ah.

 100. Thân chào bác sĩ

  2 vợ chồng e lập gia đình đc 8 tháng (em 27, chồng em 30) QH bình thường nhưng chưa có con. Chúng em có đi khám thì kết quả là em bị rối lọan phóng nõan (CK của em rất không đều & thưa, 3-4 tháng mới có 1 lần). Chồng em thì kết luận là tinh trùng có hình dạng bất thường (80% đầu nhỏ, ít hoặc không có acrosome). Chúng em rất hoang mang vì chồng em không dính đến rượu, bia thuốc lá, nhưng không rõ tinh trùng kết quả như vậy thì ảnh hưởng ra sao? Bác sĩ có chỉ định vợ chồng em làm IUI, em thì kích thích phóng nõan. Nhưng em chưa biết có cần phải làm thêm những xét nghiệm khác không và tình trạng của chồng em có thể cải thiện được không? Với TH của vợ chồng em, IUI có thể có khả năng cao ko?
  Rất mong đc hồi âm của bác sĩ
  Thân mến

  • Neu ban lan can thi dan chong di kham nam di ah de tim nguyen nhan.
   Ban con phai lam them xn noi tiet va chup HSG nua.
   Chi can co tinh trung thi IUI deu co the co thai. Ti le cao nhat cua IUI chi 15% ma thoi ban ah.
   Ban muon dat hieu qua cao thi nen di kham bs hiem muon dang hoang ban nhe.
   Than men

 101. Chào bác sĩ,

  Em đang có vấn đề rất hoang mang, mong bác sĩ trả lời giúp em.
  Cách đây 6 tháng em bi thai lưu ngoài tử cung, cắt vòi trứng phải. Em đã đi chuph tử cung vòi trứng, kết quả VT trái thông, VT phải tắc.Mấy tháng gần đây em đều đi canh trứng thì chỉ có trứng ở bên phải. Vậy trường hợp của em có dùng kích trứng được không? và dùng kích trứng thì có trứng trưởng thành bên trái được không? Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.

  • viec kich trung ko the bat trung rung ben nao theo y nguoi bs duoc.
   neu mong con qua thi ban chi co the lam IVF. Luc do du trung o ben nao thi bs cung co the lay ra, nuoi trong ong nghiem roi cay vao tu cung thi kha nang thanh cong cao hon,.

 102. Chào bác sĩ,

  Em đang có vấn đề rất hoang mang, mong bác sĩ trả lời giúp em.
  Cách đây 6 tháng em bi thai ngoài tử cung, cắt vòi trứng phải. Em đã đi chuph tử cung vòi trứng, kết quả VT trái thông, VT phải tắc.Mấy tháng gần đây em đều đi canh trứng thì chỉ có trứng ở bên phải. Vậy trường hợp của em có dùng kích trứng được không? và dùng kích trứng thì có trứng trưởng thành bên trái được không?
  Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ

 103. Theo em dc biet thi IVF la bien phap cuoi cung neu cac bien phap khac that bai.
  Em co nguyen vong lam IVF o bv Hung vuong. Neu lam IVF thi co can phai lam cac x/nghiem khong ?neu:
  – Chong: TD rat binh thuong, ko bi Ch, noi tiet binh thuong
  – Vo: TC binh thuong, VT trai thong han che, noi tiet binh thuong, co phong noan, khong viem, niem mac binh thuong (khoang >10mm)
  Em da kham, xet nghiem nhieu lan nhung chua co dieu kien de dieu tri den cung. K/q kham lan gan nhat vao thang 6/2011 (tai Ha Noi)
  Em khong co nhieu thoi gian a. O xa ma mat it nhat mot thang de kham/xet nghiem thi em so khong the theo noi a.
  Nguyen vong em la rat muon vao bv HV dieu tri (vi em thay nhieu nguoi da tung dieu tri o day rat hai long vi su nhiet tam, chu dao cua cac bs o bv HV).
  Neu khong thi con co cach nao khac khong a? Em mong bs giup.
  Chan thanh cam on bs rat nhieu

 104. IVF la bien phap cuoi cung neu cac phuong phap khac that bai.
  Chao bs, em khong co nhieu thoi gian, lai o xa, co nguyen vong lam IVF tai bv HV ma khong can kham/xet nghiem ngoai xet nghiem TD cua chong co dc khong? (chong em TT binh thuong)
  (con Em da kham va lam cac x/n nhieu lan, ket qua giong nhau, lan kham gan nhat vao thang 6/2011 a)

  • ban nen dem ket qua cua ban den cho chung toi xem. Doi khi cai ban co qua nhieu nhung chung toi la ko can, trong khi cai chung toi can thi ban lai ko co.Chung toi chap nhan ket qua xn noi khac.
   Tuy nhien, viec gi gap thi chua chac da hay ban ah. Moi phuong thuc dieu tri deu co qui trinh va thoi gian can thiet de thuc hien, ko the rut gon duoc.

   • Cam on bs
    Em cung rat muon vay, cung khong muon gap gap nhung vi dieu kien khong cho phep…
    Cam on benh vien HV da chap nhan ket qua o noi khac (nhieu bv ko chap nhan nen rat phien ha cho benh nhan a).
    Qua blog nay, va nhat la doc nhung dong tam su, tu van cua bs, em thay co niem tin… Em o mien Bac nhung rat muon dc lam IVF o bv Hung Vuong, vi o xa nen khong the thu xep thoi gian, lai con van de kinh te nua. BS cho em hoi (em hoi nhieu, mong bs gang tra loi giup): Neu lam IVF o bv HV thi
    1. Cac kham, xet nghiem can thiet dau tien doi voi ca vo va chong la gi?
    (chac chan la o tai cac bv co uy tin a)
    2. Cac ket qua do co gia tri trong thoi gian bao lau d/v moi loai?
    3. Benh nhan o xa co the gui cac ket qua do qua duong buu dien den benh vien dc khong?
    4. Tai bv HV, thong thuong benh nhan lam IVF phai cho doi bao lau (xep lich)?
    5. Co the yeu cau bs Kh. truc tiep kham va dieu tri ko a?

    Nhung thong tin bs tu van thuc su rat can thiet, mong hoi am cua bs rat nhieu!

   • 1-Neu Xn ko qua 1 nam thi co the lam duoc. Tuy nhien, neu co thong so nao do nghi ngo (o day y la can phai lam ro) thi co the lam them. Neu ket qua bt thi ko can lam them.
    2-Co mot so thi 6 thang, vi du xn tong soat tien phau truoc khi lam IVF.
    3-Van de nay toi se ban lai voi cac dong nghiep trong khoa HM. Truoc kia chung toi chi lam doi voi bn nuoc ngoai. Nay co the mo rong cho bn trong nuoc.
    4-BN chung toi ko bat phai xep lich cho doi. neu ban dang o kinh ngay 2 la co the lam ngay.
    5- Cac bs chung toi bat buoc phai co thai do phuc vu va tuan thu phac do dieu tri chung cua toan khoa HM.
    Than men

 105. chào bác sỹ,
  em được chỉ định IUI vào tháng 1/2012 nhưng thất bại, bác sỹ khuyên em làm IVF. Em có đọc nhiều tài liệu và các diễn đàn, tỷ lệ IVF thành công mặc dù cao hơn IUI nhưng lại nhiều trường hợp thai bị đào thải ra khỏi cơ thể. Em rất lo lắng, không biết có nên tiến hành. Để chuẩn bị cho việc IVF có kết quả tốt, em nên làm gì. Xin bác sỹ cho em lời khuyên.
  Em có nên xin IUI thêm vài chu kỳ nữa (em mới IUI 1 lần, bác sỹ cho uống thuốc kích trứng và tiêm 1 mũi rụng trứng IVF-C 5000, kết quả có 1 trứng trội 19mm, niêm mạc 11.3mm).Em năm nay 27 tuổi, bị đa nang, em đã chụp HSG kết quả 2 VT thông. Chồng bình thường

 106. Bs that tot bung, that long em chua gap ai tot bung va vo tu nhu bs, het long vi bn,
  Em khong ninh dau…
  Em cam on bs rat nhieu nhieu nhieu
  Chuc bs moi dieu tot lanh trong cuoc song

 107. Bs oi,that long em co rat nhieu dieu muon noi nhung ko biet dien dat ntn
  Hon mot lan doc blog nay em da khoc, vi rat nhieu li do: buon, vui, hi vong….. va bay gio cung dang khoc nhe…. co le tai mau nuoc mat, cung tai vi nhieu dieu phai tui than va suy nghi nua.
  Em da dieu tri lau r, da tung rat nan… vi ban em da tung lam ivf noi rang co dc lich hen, de dc thu xep som thi chi phi ngoai = chi phi that, trong khi dieu kien cua bon em thi con rat kho khan….

  Bs da cho em hi vong, rat nhieu!

 108. Xin chào bác sĩ! Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ!

  Tôi và ông xã kết hôn đã 3 năm, mong con hơn 1 năm nay. Tôi 29 tuổi, chồng 33 tuổi. Sau mong con 2 tháng không có kết quả chúng tôi đã đi khám. Tôi bình thường còn chồng tinh trùng yếu. Sau đó khám nam khoa ở bênh viện Bình Dân phát hiện GMTT và đã mổ cách đây 8 tháng. Hồi tháng 12 tôi bắt đầu IUI tại bệnh viện liên tục 3 chu kỳ liền. Tôi đang chờ kết quả IUI lần 3 sau 1 tuần nữa. Kết quả tinh trùng sau lọc rửa thể tích 0,3 ml, mật độ 45 triệu, di động 98%. Đây là kết quả tôi xem được trên phiếu xác nhận trước khi bơm. Bác sĩ cho tôi hỏi với kết quả như thế thì có khả quan không? Với mẫu tinh dịch đó có thể tiếp tục IUI được không? Chồng tôi sau mổ được 8 tháng như vậy là tinh trùng còn có thể phục hồi nữa phải không bác sĩ. Anh ấy không còn giãn nữa, sinh hoạt vợ chồng vẫn bình thường. Nếu tinh trùng vẫn yếu tôi không biết nguyên nhân là từ đâu.

  Và tôi 3 lần bơm đều dùng Clomid. Lần đầu liều 10 viên cho 5 ngày được 8 nang, nhưng nội mạc trước khi bơm chỉ 6mm, đến 18 ngày sau IUI tôi mới có kinh. Lần 2 uống 5 viên Clomid được 4 nang, nội mạc 2 ngày trước IUI là 4mm, sau 13 ngày tôi có kinh. Và lần thứ 3 này, liều 10 viên cho 5 ngày chỉ được 2 nang thôi và nội mạc trước IUI 2 ngày được 6mm. Không biết lần này ngày nào tôi có kinh, hy vọng là không có luôn!

  Bác sĩ điều trị có nói nếu lần thứ 3 không thành công sẽ chuyển qua phác đồ khác. Tôi không biết phác đồ khác là gì, nếu IVF tôi chưa đủ khả năng. Tôi có thể IUI tiếp không? Nhưng có phải nghỉ vài chu kỳ rồi mới làm tiếp vì tôi nghe nói nếu IUI liên tục sẽ làm suy buồng trứng đúng không ạ? Tôi được biết dùng Clomid nên nội mạc mỏng, có thể chuyển qua tuốc tiêm để kích trứng được không?

  Và vấn đề khác tôi muốn hỏi. Trước đây kinh nguyệt tôi đều 28-30 ngày. Nhưng 6 tháng gần đây chu kỳ ngắn hơn chỉ 26-29 ngày. Đặc biệt có 1 lần 32 ngày và 1 lần 25 ngày. Lần IUI đầu tôi bơm ngày 16 chu kỳ, có kinh ngày 34. Lần 2 tôi bơm ngày 11 chu kỳ, có kinh ngày 24. Kinh ra ít hơn bình thường chỉ 3 ngày là hết. Như vậy tôi có bất thường gì không?

  Trong thời gian qua chúng tôi chỉ tập trung điều trị cho ông xã, nhưng tôi thực sự lo lắng không biết mình có bị gì không? Vì có những trường hợp chồng tinh trùng yếu nhưng vợ vẫn có thai tự nhiên được. Tôi từng canh noãn nhiều chu kỳ lúc nào cũng có nang trội và có phóng noãn, nội mạc từ 8-10mm.
  Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ, không biết khi nào chúng tôi mới có con.

  • Doi voi chong chi: ban nen cung cap cho toi day du ket qua tinh dich do thi toi moi co the danh gia day du duoc. Voi ket qua loc rua thi chi so bo la kha tot.
   Doi voi ban: viec co kinh it lai la do noi mac tu cung mong, trong moi lan kich trung nen kinh nguyet co the it di.
   theo thong ke, nhung chu ki nao noi mac duoi 7 thi it co may co thai.
   Neu Clomid that bai thuong chuyen sang mot loai thuoc uong khac khang estrogen (femara) hoac chich FSH hoac phoi hop cac loai nay voi nhau.
   Ban ko can phai nghi giua cac chu ki IUI.
   Moi lan IUI ti le thanh cong chi co 15 % thoi( hay noi cach khac that bai 85%). NEn chuyen that bai cung la dieu “de hieu”. Da so co tam li la IUI la phai co thai va thac mac sao toi IUI nhieu ma van ko co thai ma quen mat moi lan xac suat chi thap nhu vay thoi. Do la su that. GIong nhu ban di danh bac voi co may thanh co nhu vay thoi.
   Ban nen can nhac, vi nguoi ta thong ke rang: neu IUI 4-5 lan tro len, nhung nguoi nay co may co thai cangn giam dan va chi phi cua nhieu lan nhu vay cong don lai nhieu khi lai bang mot lan lam IVF do ban. DO la bai toan kinh te giua chi phi va hieu qua. Ban nen can nhac.
   CHuc ban vui va may man.

   • Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp. Tôi lại thất bại trong lần IUI thứ ba này.
    Tuần trước chồng tôi đã kiểm tra tinh dịch đồ tại bệnh viện Vạn Hạnh. Kết quả như sau:
    V= 2ml
    Mật độ : 68 triệu
    NR : 32%
    PR : 14%
    IM : 54%
    Tỉ lệ sống : 52%
    Hình dạng bình thường 2%
    Kết luận tinh trùng bất thường đầu 80%, đầu ít ACROSOME.
    Bác sĩ cho biết với kết quả đó chúng tôi có thể có thai tự nhiên được không? Tuy hình dạng bình thường chỉ 2% so với chuẩn là 4%. Nhưng mật độ là 68 triệu, rất cao so với chuẩn là 15 triệu.
    Bác sĩ cho tôi hỏi tinh dịch đồ theo chuẩn 2009 và 2010 khác nhau thế nào? Có phải chuẩn 2010 thoáng hơn không?
    Nhờ bác sĩ tả lời giúp ạ!

  • thuong khoang 40% tuy moi trung tam.Day la con so tinh trung binh. Neu benh nhan lon tuoi, tien su san phu khoa phuc tap thi ti le nay con giam nua. (vd: 42 tuoi thi ti le co thai khi iVF la 15%)
   Neu tre tuoi khoang 25 thi co the cao hon 40%

 109. e chao bao sy! E co doi dieu muon hoi bac sy, mong bs giup e nhe!
  hom nay ngay 13 thang 2 e co lam IUI, ket cua tinh trung cua chong e: truoc khi loc rua a+b=25%, mat do la 25.10,6 ; sau loc rua bsi noi la 2,8trieu. Ket qua nhu vay lieu co hy vong khong ah? vi e lo lang rang tinh trung nhu the yeu, kha nang thu thai khong cao, mong bac sy tu van giup e! e cam on bac sy! Day la lan thu 2 e lam iui roi ah, nen e dang rat cho doi .

 110. Chao bac si
  Toi da doc qua trang web cua bac si mot vai lan, day la lan dau tien mao muoi hoi bac si, mong bac si tra loi giup
  Toi nam nay 36 tuoi, vi li do ca nhan nen khong lap gia dinh nhung rat khat khao duoc lam me, hon nua cuoc song doc than cung rat buon.
  Toi co dinh xin TT lam IUI hoac IVF, bac si co the cho toi biet:
  1. Truong hop nhu toi can lam nhung thu tuc gi? Quy dinh cua cac benh vien (o mien Nam/Bac) co giong nhau khong a?
  2. Chi phi xin TT?
  Mong bac si tra loi giup
  Toi xin chan thanh cam on anh rat nhieu
  Chuc anh thanh cong

  • 1-Chi ve dia phuong xac nhan la nguoi doc than, chua ket hon voi ai bao gio. Sau do den trung tam ho tro sinh san lam thu tuc kham va lam ho tro sinh san.
   Tuy trung tam, co noi do luong tinh trung hien eo hep, BN phai tu tim nguoi hien roi doi voi mau o benh vien. Ngoai ra cac mau nay chi co the lam IVF, ko con lam IUI nua vi mau sau khi ra dong chat luong giam va viec tim tinh trung kho khan nen hien nay bv da bo hinh thuc IUI doi voi doi tuong nay.
   2-BV Hugn Vuogn sap toi co chien dich di xin tinh trung o mot so noi. Neu co toi se thong bao den cho moi nguoi.
   Du kien chi phi nguoi nhan tuong duong voi chi phi xet nghiem, chi phi kham suc khoe cho nguoi hien va tien tau xe cho nguoi hien. Du kien khoang hon 3 trieu VND/mau.Tuy nhien, chi phi lam IVF khoang 50 trieu lan do chi.
   Chuc ban vui

 111. E xin loi vi lam phien bac sy nhieu qua, e mong bac sy luong thu ” vi e biet bs rat tan tinh chu dao giai thik nen e mao muoi hoi them ah”
  hien nay e dang co rat nhieu thuoc, bsi da ke cho e, nhung hien tai e k biet phai uong nhung loai nao.
  Sieu am ngay thu 9 cua chu ky kinh bac sy co ke cho e uong Mapherol *60 vien ( e moi uong 5 vien)
  Truoc khi lam iui 2 ngay bac si co ke cho e thuoc Oxio *60 vien ( e moi uong het 6 vien)
  Hom nay lam iui , bac sy ke 2 loai thuoc 1. Utrogestan 200mg ( moi ngay dat 2 vien), lan dau bs chi cho dat 1 vien. Bsi cho e hoi dat nhu the co nhieu qua khong ah?
  2. Dotacrom *30 vien

  Vay bac si cho e hoi sau iui doi voi nhung loai thuoc tren phai dung nhung loai thuoc nao ah?
  Aspegic, e co can uong khong ah? vi thang truoc bac sy ke cho e uong sau iui, nhung e chua uong het( vi 15 ngay da co kinh). Thang nay bac si khong ke cho e ( e cung khong noi voi bac sy la thang truoc e van con thuoc).

  E cam on bac sy nhieu nhieu, mong som nhan duoc phan hoi cua bac sy.

  • 1-Vay la ko nhieu dau ban. Chung toi con cho bn dat nhieu hon nua kia.
   2-Thuc ra cac loai thuoc tren: aspegic, dotacrom… la nhung loai thuoc bo. Thuc su ko co y nghia gi nhieu trong viec dieu tri. Tham chi ko dung cung ko sao.
   Tuy nhien ban nen dat Utrogestan sau IUI de ho tro pha hoang the chong say thai.
   Than men

 112. BS cho em hỏi với ạ,em có thai cách đây 20 thángthai được hơn 1 tháng thfi bị sẩy.Từ đó đến nay em vẫn chưa có lại,2vc em đi khám thì TT của chồng em bình thường, nội tiết của em cũng bình thường.2 VT thông eo gốc cảu vòi hơi bị chít vòi trái gấp khúc,cotte ngấm vào ổ bụng hơi hạn chế 2 loa.BS cho em hỏi kết quả của em như vậy có khả quan ko ạ?và em có thể có thai tự nhiên ko hay có thể làm làm IUI ko?Em cảm ơn BS nhiều ạ

  • ai cugn co the co thai het ban ah. Cua ban loa voi hoi han che chu ko tac. Tuy nhien, ban nen di kham va theo doi boi bs hiem muon nhe.
   Viec dieu tri hiem muon ko giong nganh khac, phai theo doi va dieu chinh lien tuc. Benh khac thi chi can kham va uong thuoc la khoi. Hiem muon ko phai vay ma la su ho tro lien tuc tu y khoa thi moi mong co thai.
   Chuc ban may man

 113. Dạ em cảm ơn BS nhiều ạ,ah em quên chưa nói rõ ràng với BS là em đi khám ở bệnh viện phụ sản TƯ chụp TC – VT kết luận là 2VT thông,nghiệm pháp cotte(+).Nhưng sau đó 2 tháng em vẫn chưa có thai lại nên em đi khám và cắt thuốc bắc của BS Ngọc Lâm ở Mỹ Đình.Đến đây BS Ngọc Lâm xem phim chụp TC – VT của em bảo cho đi đọc lại phim vì theo BS xem trên phim đó thì thấy ko bình thường.BS Ngọc Lâm cho em địa chỉ BS Bành ở 107 Tôn Đức Thắng để đọc lại phim và ở đây BS Bành đã đọc cho em kết quả như em nói trên đấy ạ(2 VT thông eo gốc của vòi hơi bị chít vòi trái gấp khúc,cotte ngấm vào ổ bụng hơi hạn chế 2 loa).Giờ em không biết là kết quả nào đúng nữa.Nên em đang định tháng này đi làm IUI.BS cho em 1 lời khuyên với ạ.

 114. Bác sĩ cho em hỏi: Em lấy chồng được gần 2 năm, quan hệ không thường xuyên. ox em bị suy thận mãn nên hạn chế việc quan hệ. Hiện vợ chồng em rất muốn có con nên dự tính sẽ thực hiện IUI. Em có kinh vào ngày 22/02 thì khi nào em và ox có thể tiến hành đi khám và làm các xét nghiệm ạ. Cho em hỏi là khoa hiếm muộn BV Hùng Vương có khám ngoài giờ không vì giờ hành chánh 2 vợ chồng em đều đi làm ạ. Rất cám ơn bác sĩ. Nếu tiện bác sĩ cho em biết địa chỉ mail hoặc số đt để em có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm ạ.

  • ban co the di kham ngay duoc roi day ah. Ban can phai di 5-6 lan moi kham xong va co xn day du. Sau khi co kqua tuy thuoc vao tinh trang cua ban moi co huong xu tri cu the (IUI, IVF, phau thuat, dieu tri noi khoa…)
   BV HV ko kham ngoai gio.
   Ban co the dat cau hoi tren blog

   • Xin lỗi bác sĩ nhưng vợ chồng em chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn vậy vợ chồng em phải đăng ký kết hôn mới được khám và tư vấn? Em có phải đăng ký trước thời gian để được đến khám không ạ? Chân thành cám ơn bác sĩ.

   • Ban co the dang ki kham theo hen.
    Tuy nhien, ban phai lo lam thu tuc dang ki ket hon truoc khi chung toi bat dau lam cac ki thuat ho tro sinh san (IUI, IVF…) Neu ko co chung toi ko the thuc hien duoc bat cu dieu gi.
    Trong thoi gian cho doi co giay to, van co the khao sat nhu thuong.
    Than men

 115. Chào bác sĩ!
  Em năm nay 27 tuổi, chồng em 31 tuổi, chúng em cưới được gần 1 năm mà chưa có em bé, cuối năm 2011 vc em có đi khám tại bvC, chồng e tinh trùng yếu, em có làm hết các xét nghiệm thì kết quả bình thường, bác sĩ cho chồng e uống thuốc và chỉ định iui sáng ngày 22/2, lúc em làm iui bác sĩ có nói cổ tử cung của em bị gập 90 độ, khi cho tinh trùng vào hơi khó, phải mất tầm 6p mới xong, em không biết cổ tử cung của em như vậy có ảnh hưởng nhiều đến việc có thai hay không ạ? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em, em xin chân thành cảm ơn!

 116. Thua bac si, hai vo chong toi da kham va lam mot so xet nghiem o benh vien khac (ngoai bac), muon dieu tri tai benh vien Hung Vuong thi co the gui ket qua do den benh vien duoc khong a, vi chung toi khong co nhieu thoi gian, lai o tan ngoai bac
  Cam on anh rat nhieu

 117. Cám ơn bác sĩ đã trả lời câu hỏi của em, em hỏi thêm chút nữa là nếu vc em không thực hiện iui mà cứ để tự nhiên thì khả năng có thai nhiều không khi cổ tử cung của em bị gập như vậy ạ?

 118. Bs cho em được hỏi ”

  Trong quá trình điều trị hiếm muộn ngày thứ 2 của chu kì bs cho uống thuốc kích trứng

  -ngày 10 soi trứng (P) và (T) có nhiều nang kt = 5.6 – 5.4 – 7.6 – 13mm.Tử cung ngã trước DAP 32mm,nội mạc 5.5mm
  – Ngày 16 soi trứng (P)(T) có nhiều nang kt 5.6 – 6.2 – 10.4mm.Tử cung ngã trước DAP 29mm,nội mạc 6.8mm (có ít dịch túi cùng)

  Nhưng ngày 14 vì đi công tác xa nhà nên tôi có soi trứng tại 1 phòng khám khác kết quả là (P) có nang 10.4mm,(T) có nang 9.6mm

  Bs vui lòng cho tôi được hỏi sự chênh lệch giữa 2 phòng khám như vậy là sao?Kích thước của ngày 10 và ngày 16 cũng chênh lệch,dường như trứng nhỏ lại và kích thước TỬ CUNG cũng nhỏ lại chỉ còn 29mm,niêm mạc chỉ tăng chút ít, dịch túi cùng là sắp có kinh lại phải không bs.

  • Co 2 kha nang:
   1-neu la toi toi se cho Sieu am ngay 12 voi mong cho nang trung 13mm phat trien thanh nang truong thanh.
   2-Kha nang nay nhieu hon: nang trung ko phat trien gi ca. Sai so do 2 noi khac nhau nay la sai so do do luong ma thoi.
   Sap co kinh hay ko toi ko ro vi: ko biet bn nay noi tiet ntn, co bi Buong trung da nang hay ko, co bi benh gi khac hay ko. Ban chat noi mac tu cung nay nhu the nao, da chuyen qua giai doan 2 hay chua…
   Tu do moi co the tien doan sap co kinh lai hay chua, co nen dung thuoc de chu dong tao kinh hay ko…
   Than men

 119. Chào bác sỹ, vc em đã có 1 cháu trai 5 tuổi. Em 33 tuổi, chồng 39. Chúng em để tự nhiên 1 năm vẫn chưa có thai. Em đã đi khám hiếm muộn, làm tất cả các xét nghiệm. Kết quả: em bình thường 2 vòi trứng thông tốt, tháng nào cũng có trứng rụng, kinh nguyệt đều, chu kỳ 28 ngày. Kết quả tinh dịch đồ của chồng em các chỉ số đếu tốt, chỉ có hình dạng không bình thường 90% tinh trùng nhỏ, đầu tròn ít acrosome ( hình dạng bình thường 0%). Với kết quả này bác sỹ điều trị khuyên nên làm IUI hoặc TTON. Vậy em xin hỏi bsỹ mấy câu hỏi sau:
  1- Đã có 1 cháu sau bgio lại có kết quả tinh dịch đồ xấu như vậy?
  2- Có cách nào cải thiện tình hình không ( thuốc, ăn uống…)?
  3- VC em có thể kích trứng rồi qhan hệ tự nhiên mà không làm IUI được không?
  4- Nếu làm IUI thì khả năng thành công có cao như thông thường không?
  5- Nếu TTON thì vc em phải dùng phương phap nào ? chi phí khoảng bao nhiêu?
  Cám ơn bác sỹ rất rất nhiều
  Thanh Trúc

  • 1-Chuyen truoc kia la truoc kia, chuyen bay gio la bay gio. Tu do den nay anh ay da tra qua mot thoi gian kha dai, rat nhieu yeu to co the anh huong toi viec sinh tinh:tuoi tac, ruou bia, thuoc la, moi truong lam viec… Tham chi co nhung nguyen nhan khac ma chinh ban than nguoi do ko biet hoac ko kiem soat duoc nhu: di den khu vuc co song cao tan, phong xa hoac an uong com duong chao cho (co nhieu thuc pham ko dam bao ve sinh an toan trong thoi buoi ngay nay).
   2-Hien nay chi co loi song lanh manh, an uong ve sinh hop li la phuong thuoc tot nhat. Con nguoi ta cung dang co gang nghien cuu rat nhieu phuong phap nhung chua pp nao chung to hieu qua cao. Mot so thuoc tac dung tren nguoi nay nhung lai ko tac dung tren nguoi khac. Dung nen nghe nhung loai thuc pham chuc nang quang cao nhan nhan tren tivi, bao dai ban nhe. Day la mot trong nhung san pham ko duoc kiem duyet gat gao nhu nhung loai thuoc chinh danh.
   3-Ban cho toi xem day du tinh dich do duoc ko ah? Toi ko the doc tinh dich do theo nhu ban ta duoc. Viec nay ko khac gi ban nho toi tu van ve chiec xe ban dang dung ma ban chi cho toi xem kinh chieu hau cua xe vay.
   4-neu IUI ti le thanh cong cao nhat 15-20%
   5-Phai tuy vao tinh canh cua hai ban moi co the biet dung phac do nao. voi ban nhu vay la khao sat chua du: xn noi tiet bt la ntn, ban co benh gi kem theo hay ko, dap ung buong trung, noi mac hang thang ntn…
   Chi phi dao dong quanh 50 trieu.
   Than men

 120. Cám ơn bác đã hồi âm. Kết quả tinh dịch đồ của chồng em như sau ( đây là kết quả làm lần thứ 2, lần 1 cac chỉ số đều thấp hơn):
  Chuẩn WHO 2010, thời gian kiêng xuất tinh 7 ngày
  Thời gian ly giải : 20 phút.
  * pH tinh dịch: 7,2
  * Thể tích tinh dịch : 2ml
  * Tổng số tinh trùng : 155 triệu.
  * Mật độ tinh trùng: 32 triệu/ml
  * Di động PR: 45% .
  * Hình dạng bình thường :0%.
  * Tỉ lệ tinh trùng sống :62%
  Kết luận: tinh trùng bất thường đầu ( 90% tinh trùng đầu nhỏ, tròn ít acrosome)
  Công việc của chồng em là kế toán ở Đài Truyền hình. Theo như bác nói chồng em có thể ảnh hưởng sóng cao tầng của sóng truyền hình phải không bác? Vậy cách cải thiện tốt nhất có thể là như thế nào hả bác?
  Em không có bệnh phụ khoa gì hết, kết quả siêu âm bình thường, hàng tháng đều có trứng rụng, trứng khoảng 18mm thì rụng, nội mạc khỏng từ 10-14mm ( em biết điều này vì 2 tháng trước Tết có đi siêu âm canh trứng, nội mạc 14mm là siêu ăm lúc trứng đã rụng nhưng chưa hành kinh, cách ngày hành kinh khoảng 4 ngày). Em khám bsy cho xét nghiệm máu nhưng khg biết là xét nghiệm gi nữa, vì kết quả khám bsy giữ nên em khg có để đưa cho bác xem được. Nhưng bsy điều trị nói là bình thường
  Đã chụp HSG ngày 21/2/2012, kết quả như sau:
  * Buồng tử cung hình tam giác, kích thước trung bình, bờ láng
  * Hai vòi trứng: thuốc thoát tốt, cotte (+) 2 bên
  KL: Thông 2 vòi trứng/ buồng tử cung bình thường
  Với kết quả như vậy xin bác tư vấn cho em 2 vấn đề còn lại :
  1- VC em có thể kích trứng rồi qhan hệ tự nhiên mà không làm IUI được không?
  2- Nếu TTON thì vc em phải dùng phương phap nào ?
  3- Nếu đến lúc làm IUI mà tinh dịch đồ chồng em không cải thiện (vẫn không có hình dạng bình thường) thì không có hy vọng đúng không bác?
  4- Lọc rửa tinh trùng thì có thể tìm được tinh trùng bình thường khg hả bác, hay tất cả tinh trùng chồng em đều dị dạng hết ( theo như kết quả tinh dịch đồ trên)?
  Cám ơn bác thật nhiều, chúc bác khỏe để tư vấn giúp những cặp vc như em.

  • Neu ket qua dung la nhu ban da neu thi toi nghi ban nen lam tton (IVF) de lua chon nhung con tot nhat. Chu voi ti le di dang nhu vay rat kho co thai khi IUI.
   Nhu toi da noi, chon phac do nao phu thuoc vao tuoi tac, can nang, ket qua noi tiet… bang cach truc tiep thi moi co phac do cu the duoc ban. Toi ko the tra loi cau nay qua mang duoc.
   Neu chong ban da lam trong moi truong do lau nam thi hoi bi kho.
   Chong ban nen thu xin doi cho cong tac xem sao? (neu co the)
   Sau do theo doi tiep moi 3 thang bang cach thu tinh dich do.
   Than men

 121. Em còn 1 vấn đề nữa xin bác tư vấn dùm luôn. Em bị chứng đau nữa đầu (migran), hàng tháng khi nội tiết tố tăng cao vào khoảng giữa chu kỳ kinh thì em hay bị đau nữa đầu, đau rất dữ kèm theo ói, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn. Khi đó chỉ có thể uống paracetamol, nằm yên trong phòng tối, yên lặng nhắm mắt ngủ, khoảng 8 giờ từ khi khởi phát nhức đầu, cơn đau sẽ giảm và hết hẳn. Em rất sợ những cơn đau này. Vậy nếu dùng các loại thuốc kích trứng thì có làm nặng hơn các cơn đau này không ạ?. Trước đây, khi mới cưới nhau em có dùng thuốc ngừa thai dạng uống, nhưng phải bỏ vì nó làm em bị đau đầu liên tục (3 lần/tháng). bac sỹ điều trị cho em, chỉ định thuốc kích trứng để làm IUI là thuốc dạng chích ( bác ấy nói thuốc uống làm mỏng nội mạc), vậy thuốc chích có ảnh hưởng ntn? nếu có ảnh hưởng thì có cách nào thay thế không?. Cám ơn bác

 122. Bác sĩ cho em hỏi, em đang làm IUI lần 1, em năm nay 31 tuổi, em đang chích thuốc rụng trứng ngày thứ 11, siêu âm bác sĩ bảo BTT nang đã 21mm, BTP nang nhỏ (nang nhỏ là bị đa nang hả bác sĩ), niêm mạc dày quá 14mm lận , nên bác sĩ bảo em chích thuốc rụng trứng luôn, trưa khỏang 2g30 em chích 1 muỗi cuối cùng vào ngày 25/02/12 và buổi tối lúc 8g00 (25/02/12) bác sĩ chỉ định em chích thuốc rụng trứng luôn, bác sĩ bảo 7g00 sáng 27/02/12 bơm tinh trùng vào, mà vào buổi tối ngày 25/02/12, em đi tiểu thấy ra 1 ít máu, bụng và ngực đau râm ran, vậy nếu vào ngày 27/02/12 em làm IUI có còn được không vậy bác sĩ, em bị ra máu như vậy là có bị gì không vậy bác sĩ, em lo lắng quá, nếu em bơm được thì có khả năng thành công k vậy bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp em, chu kì kinh của em k đều nhưng không lẻ ngày 11 mà em bị ra kinh, thường thì chu kì em rất dài 30 ngày trở lên không à. Cám ơn bác sĩ nhiều!

  • Thi van cu bom di ban. MOt so chi em ngay giua chu ki co ra ti “huyet” hihihi. Co chi thi nhay cam, trong co the dien ra hien tuong phong noan (rung trung) nen bung hoi “ruch rich” ti chut.
   Cu tien hanh nhe.
   Chuc ban thanh cong

   • Dạ em cám ơn bác sĩ nhiều, em yên tâm để mai làm IUI rồi, có tin vui em sẽ báo cho bác sĩ trước, chúc bác sĩ 1 buổi tối thật vui vẻ bên gia đình và bạn bè.

 123. Cám ơn bác sỹ. Nghe bác nói thật là buồn. Chồng em không đổi công tác được. Đã làm ở đó được hơn 15 năm rồi bác ạ. Nhưng dù sao cũng cám ơn bác thật nhiều. Vậy vc em may mắn có 1 cháu cũng là tốt lắm rồi. Chồng em nhất định không chịu làm TTON bác ạ. nên vậy chắc bó tay rùi. Tháng sau bác sỹ chỉ định làm IUI thử xem sao, nhưng vẫn nói là tinh dịch đồ phải khá hơn thì mới có cơ hội. Em cố thử một lần coi sao, đành phó mặc cho số trời vậy. cám ơn bác thật nhiều.

 124. Bác sĩ ơi, giúp em tư vấn dùm em với, hnay em moi lam IUI xong mà hbữa em có nói với bác sĩ là em chích thuốc rụng trứng có ra 1 ít máu từ sáng ngày 26/02 đến hnay luôn, bác sĩ cũng đã làm IUI và máu vẫn ra ít ít, bác sĩ dặn tối 11g quan hệ và cho thuốc đặt 28 viên, vậy nếu em vẫn ra ít ít máu và hơi đau bụng thì có nên quan hệ và đặt thuốc k vậy bác sĩ, thuốc đặt thì sáng mai mới dùng, bác sĩ cho em lời khuyên với, cám ơn bác sĩ nhiều.

   • Dạ, em cám ơn bác sĩ, em rất muốn làm theo, nhưng tại vì em bị ra máu âm đạo khi chích thuốc rụng trứng mà bác sĩ dặn quan hệ với chồng vào buổi tối sau IUI và đặt thuốc vào ngày mai 28/02/12 em sợ lây bệnh cho chồng nếu ra máu âm đạo bị viêm nhiễm và đặt thuốc sẽ ra máu nhiều hơn, nên em muốn hỏi ý kiến của bác sĩ cho em yên tâm hơn. Chúc bác sĩ ngủ ngon

 125. A lam on cho e hoi: truoc hoac sau iui bao lau thi minh co the sieu am de biet trung da rung chua?hay la khong can sieu am a?vi chac chan sau tiem thuoc rung trung 36h lam iui la se co trung rung a?

  E cam on A nhieu!

   • Da, tuy vay cung mong cho co nep co te.. (co 1 con gai rui..)Em moi iui lan dau, hom nay ngay thu 13, van chua thay bieu hien gi. Bac si dan 2 ngay nua xet nghiem nuoc tieu, hoi hop wa.. Bac cho em hoi ty le trai gai phu thuoc vao tinh trung cua chong dung khong a? (cua ong xa em la 16T), nhu vay kha nang cao khong bac? Em bi ap luc nhng ngay nay qua..

   • TOi da noi voi ban ti le thanh cong 50/50. Het.
    16 trieu hay 100 trieu ko la yeu to quyet dinh trai hay gai.
    Ban cang bi ap luc cang kho co thai. Noi chi la trai hay gai.
    Neu ban vi trai hay vi gai thi………..toi cho co con gai cua ban qua. No ko dang bi nhu vay.
    Trai thi sao. gai thi sao chu?
    Dung vi li do “co nep co te” de nguy bien cho ich ki cua minh.
    Con cai hieu thao hoa thuan va gioi giang la tot roi.
    DO la dieu can thiet.
    Mong ban co suy nghi khac (nhung chac hoi kho :-))

 126. Chào bác sỹ, e bắt đầu hành trình tìm con bằng pp iui, hôm qua là ngày t2 của chu kỳ, e được chỉ định tiêm bắp menogon 7.5, k hiểu sao tiêm buổi sáng mà tới buổi chiều e rất chóng mặt và buồn ói, cảm giác chóng mặt ngày càng tăng, tới mức e k đứng lên được, đến sáng naycảm giác chóng mặt nhẹ thôi, e còn 5 mũi thúôc nữa, đây có phải là hiện tượng bất thường k ạ?

 127. Ma A oi sao bs bv Van Hanh khong cho e sieu am xem trung da rung chua truoc khi iui? nen e cung khong biet. Hay la khong can thiet ha A? Voi lai cho e hoi sau khi iui xong e cu bi dau tuc bung duoi lam, e lo wa k biet co bi sao k? Mong hoi am cua A truoc khi e toi Benh vien kham lai.

  E cam on A nhieu!

 128. Gửi Bác sĩ
  Tôi vừa làm IUI ngày hôm qua, TT sau lọc rửa là 10.8*10^6, sau khi làm thấy căng tức ngực hơi đau bụng dưới.Những tháng trước khi sắp đến chu kỳ kinh nguyệt tôi đều thấy tức ngực. Vì vậy lần này tôi bị đau ngực chắc là không thành công phải k BS?

 129. A cho E hoi la BS chuan doan e bi roi loan phong noan do kinh nguyet khong deu, hinh anh buong trung co dang da nang nua. Vay A co the cho e hoi do la 2 benh khac nhau dan den vo sinh hay chi la 1 a?

  E cam on!

 130. Dạ,thưa bs,

  trước khi làm IUI có cần di khám phụ khoa xem có bị viêm nhiễm gì không thưa bs,mặc dù em không bị ngứa và cũng không có hiện gì khác lạ
  bs điều trị hiếm muộn cho em không cho làm xn nội tiết (cái này em muốn ra bệnh viên đa khoa tỉnh làm không biết là có không nữa)
  Thử HMA thì chắc chắn là trong TPHCM mới có phải không ạ.
  Dạ,chào bs

 131. Chao Bac sy!
  E co mot dieu ban khoan qua, e da lam 2 lan IUI roi nhung khong thanh cong, lan thu nhat tinh dich do: V=4,5ml, Truoc rua: A+ B=5+42%, Sau rua: 16trieu/ml, Mat do: 55*10, Ti le song: 95%. Lan thu hai: V=4,0ml, Truoc rua: A+B=20+40%, Sau rua: 16trieu/ml, Mat do: 50 trieu ml, Ti le song: 95%. Vay voi ti le tinh trung nhu vay co the lam IUI duoc khong a, co dc coi la binh thuong khong bac sy. E quyet dinh lam lan thu 3 tiep theo thang nay luon.
  Va con mot dieu nua bac sy giai dap giup em voi: Khi bom tinh trung vao buong tu cung tuc la tt se phai di chuyen them mot doan duong nua de di ra loa voi, vay co the ke vao dung ben co trung dc khong a, (Vi du: Ky nay kich mot qua trung rung o ben phai, vay co the bom vao gan ben trung phai duoc khong a, de cho quang duong no ngan hon y ma)
  Mong som nhan dc phan hoi cua bac sy
  Em cam on nhieu

  • Co the IUI duoc ban ah. Tuy nhien ban hoi toi co bt hay ko toi ko the noi vi ban ko cung cap day du cac chi so trong ket qua TD do.
   Moi lan IUI chi co 15-20% thoi ban ah. Nen viec that bai cung de hieu.
   Ban mo ta viec IUI giong nhu “phim” vay. 🙂
   Ban dung lo viec do. Tinh trung va trung co nhung “tin hieu” de chung tim den duoc voi nhau. Ngoai ra khoang cach do ko qua xa de ma lo lang den vay.
   Neu ban da thay ki thuat IUI roi thi viec thuc hien thao tac giong nhu ban mo ta la ko kha thi. KHogn can thiet phai lam nhu vay ban ah.
   Ban hay de dau oc thu gian. Tranh suy nghi lung tung vao nhugn viec ko can thiet nhu vay. Hay de cong viec do cho bs ban ah
   Than men

 132. Chào bác sĩ. bác sĩ cho em hỏi. Em 28 tuổi, lấy chồng gần 2 năm. Em mới làm IUI lần đầu, em uống thuốc kích trứng,siêu âm vào ngày thứ 14 có 1 nang trội ở buồng trứng T 21mmx18mm. Bác sĩ chỉ định cho em tiêm IVFC 5000UI 1 ống vào lúc 20h ngày 1/3 và hẹn 8h ngày 3/3 làm IUI nhưng đến 12h ngày hôm đó(tức là sau 40h) em mới được bơm thì liệu có muộn quá không ạ?vì em đọc báo thấy nói là bơm sau khi tiêm 36h là tốt nhất phải không bác sĩ? TT của chồng em khi đi làm TDĐ là bình thường. Trước khi bơm A+B = 25%+45%,mật độ 60 triệu,sau lọc rửa 20 triệu, tỉ lệ sống 98%,như thế IUI có tốt không bác sĩ?em cũng đã từng có thai nhưng được 5 tuần thì bị thủy đậu nên bs khuyên uống thuốc để bỏ. em chưa chụp tử cung buồng trứng nên k biết 2 buồng trứng của em còn thông hay không nhưng em vẫn quyết định làm IUI. liệu như thế tỉ lệ thành công của em có cao không ạ? nếu như lần này không thành công thì em muốn đi chụp vòi trứng xem như thế nào, vậy bác sĩ cho em hỏi là trước và sau khi chụp vòi trứng cần làm gì và phải kiêng gì không ạ? Bác sĩ trả lời giúp em nhé. Em chân thành cảm ơn. Nếu em có diễn đạt lủng củng mong bác sĩ thông cảm!!(*_*)

  • Viec IUI hoi tre nhu vay ko sao dau.
   tinh trung nhu vay dat yeu cau de IUI.
   Ban nen kiem tra tu cung voi trung truoc khi IUI>
   Ti le thnah cong cao hay ko toi ko ro vi toi co biet voi trung ban co thong hay ko, ban co benh gi kem theo hay ko?
   NOi chung maximum la 15-20% thanh cong neu IUI.
   Truoc khi chup phai duoc kham co viem nhiem hay ko, nen chup vao ngay 7-9 chu ki kinh. Ngoai ra con phai uong khang sinh du phong viem nhiem va thuoc giam dau ban nhe

 133. Em chào bác sĩ! Xin anh tư vấn giup1em với a!
  Hai vợ chồng em ( cả 2 đều 27t) thả được 6 tháng nhưng chưa thấy gi! mặc dù thả vào thời điểm trứng đã trưởng thành/ đã rụng. Chồng em xét nghiệm TDĐ thì bác sĩ bảo kết quả tương đối (tất cà chỉ tiêu đều vứ đủ theo tiêu chuẩn WHO, tổng số tinh trùng 168*10^6, nhưng tỷ lệ tinh trùng bình thường 4%( dị dạng 96%?). Em có tư vấn bác sĩ về làm IUI nhưng bác sĩ bảo là phương pháp này chỉ giúp cho tinh trùng vượt qua đoạn đường nhỏ là cổ tử cung nên so với giao hợp bình thường cũng không đáng kể. Nhưng em đọc phần bài viết IUI của bác sĩ khoa thì khác ạ (vì bác tinh trùng được đưa dến vị trí thụ tinh (2/3 vòi). Vậy nên em ko rõ chổ này lắm xin bác tư vấn giúp em với ạ. Em có nên đi chụp HSG trước khi làm IUI ko ạ (trước đây em chưa có tiền sử về viên nhiễm hay bất cứ bệnh lý nào ạ), em nghe nói phương pháp này là con dao 2 lưỡi ạ. Bây giờ em đang rất mong con, tâm lý hơi hoang mang vì em thả 6 tháng rồi ạ. Xin anh tư vấn giúp em là có nên chụp HSG để làm IUI ko ạ? Hay là làm iUI luôn ạ. Nếu làm chup HSG và làm IUI thì chổ nào là tốt ạ. Mong anh giải dáp giúp em ạ.
  Em xin cảm ơn và chúc bác sĩ luôn vui ạ.

  • Moi lua chon co mot gia tri rieng cua no ban ah.
   THuc ra ve co che IUI ko khac gi giao hop nhung co nhieu uu the hon: chu dong biet ngay trung rung, tinh trung duoc loc rua, chon loc con o tt tot, chuan noi mac tot hon…
   Neu ban chup HSG ma dam bao dung ki thuat, uong thuoc khang sinh ngua nhiem trung thi ko thanh van de.
   NEu ban IUI ma ko biet 2 voi trung co thong hay ko thi lam sao day?ko khac gi lam “mu” ca.
   Ban nen den nhung bv co khoa hiem muon de duoc thuc hien cac ky thuat, thu thuat mot cach bai ban va an toan.
   chuc ban may man

 134. Bác sĩ cho em hỏi thêm trường hợp của em có nên làm IVF luôn ko ạ vì em thấy IUI tỷ lệ thành công cũng thấp hơn nữa với tâm lý mong chờ như thế nào em nghĩ tỷ lệ thành công khi IUI càng thấp hơn. Tình trang em bình thường trứng rụng đều hàng tháng 17-18mm, nội mạc có 3 vạch đẹp NM=10-11mm, như vậy nếu làm IVF thì chi phí cỡ khoảng bao nhiêu? 20 triệu ko a?
  Em cam on bac si.

 135. Bác sĩ cho em hỏi với ạ.
  Em IUI ngày 15/02/12, tới ngày 2/3/12 em thử máu thấy “dương tính”, nhưng ngày 3/3/12 em thử que thế 2 vạch, sang tới ngày 4/3/12 em thử que lại thấy còn 1 vạch. Từ ngày IUI tới nay là 20 ngày em vẫn chưa có kinh, nhưng từ ngày 2/3/12 đến nay ngày nào em cũng thấy ra 1 ít dịch màu nâu nhạt (giống màu bạc sửu), tới hôm nay thì thấy nâu đậm hơn, nhưng rất ít. Em thấy ngực đau, cương và thâm từ ngày IUI đến nay vẫn chưa hết.
  Em rất lo lắng, không biết có thai hay không? Mong bác sĩ giúp em,
  Em xin cám ơn bác sĩ nhiều ạ.

 136. Em xin nói thêm là trước ngày em làm IUI thì nhiệt độ trung bình là 36,4 độ, sau khi IUI, nhiệt độ trung bình của em là 36,8 độ, cho tới hôm nay. Ngày 2/3/12, em đo nội mạc tử cung thấy được 13.
  Xin bác sĩ giúp em.

 137. Bác sĩ cho e hỏi
  Em bơm tinh trùng vào ngày 22/2 sau khi bơm được 3 ngày e có cảm giác ngực căng và đau cho tới hôm nay vẫn chưa hết đau, e thử que vẫn thấy 1 vạch. e lo lắng mong bác sĩ giúp em

 138. Chao BS KHoa, Hien tai minh dang co thai duoc 4 tuan( nho pp IUI) lan dau tien. bs cho minh hoi la neu di sieu am nhieu thi co anh huong gi den thai nhi khong? ca sieu am bung , lan sieu am dau do…

  Vi minh lan dau mang thai nen chua co kinh nghiem, BS huong dan giup minh nhe’, minh cung mong con ma gio lai duoc, nen muon moi viec that can than..Chuc BS nhieu suc khoe!

  Cam on that nhieu.

  • SIeu am dau do ko anh huong gi toi em be.
   Tuy nhien cung han che sieu am nhieu lan (tru doa say hoac co van de khac can khao sat). Vi sieu am nhieu lan se gay tam ly hoang mang cho san phu, tang nguy co lay nhiem duong sinh duc…
   Chuc ban vui khoe

 139. Bs ơi! cho em hỏi thêm 1 câu hỏi nữa. Hôm 3/3 em làm IUI lần đầu đó, lúc mới làm xong thì k thấy căng hay tức bụng gì cả. Nhưng đến ngày thứ 3 thì bụng dưới lại hơi lâm râm va khó chịu đến ngày hôm nay vẫn chưa hết ạ. Như thế em có bị làm sao không bác sĩ? Mà thông thương lúc gần đến chu kì em cũng bị đau bụng như thế. Thế bác sĩ cho em hỏi nếu trứng rụng mà không được thụ tinh thì sau bao nhiêu ngày thì bong ra ạ? Và lúc bong đấy nó sẽ làm cho tư cung mình co bóp phải không bác sĩ?

  • Trung co the song trong buong tu cung khoang 24-36 gio.
   Toi doan ban hoi khi nao noi mac tu cung bong ra gay nen hien tuong hanh kinh.
   Khoang nua sau chu ki (tu ngay 14 neu chu ki 28 ngay) noi mac bat dau day len. va duoi tac dong noi tiet, noi mac se bi bong ra va gay ra hien tuong hanh kinh.
   Than men

 140. Vâng. Em muốn hỏi là khi nội mạc bong ra sẽ gây đau bụng cho 1 số người đúng k ạ?
  Và em hỏi lại bác sĩ là ngày thứ 3 sau làm IUI em bị đau bụng dưới lâm râm và khó chịu đến hôm nay là ngày thứ 6 vẫn còn thì có sao không bác sĩ?
  Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian trả lời câu hỏi của em rất nhanh ạ.

 141. A cho E hoi la BS chuan doan e bi roi loan phong noan do kinh nguyet khong deu, hinh anh buong trung co dang da nang nua. Vay A co the cho e hoi do la 2 benh khac nhau dan den vo sinh hay chi la 1 a?

  E cam on!

 142. Bác ơi cho em hỏi câu nữa ạ. Sau IUI thì chỉ cần nằm nghỉ 15 phút là có thể làm việc bình thường đúng k ạ? lúc bơm xong thấy bác sĩ k dặn em phải nghỉ ngơi gì cả nên nằm nghỉ 2 ngày xong em lại đi làm bình thường,cơ quan cách nhà 10km bác ạ? vậy có sao k ạ? em thấy trên mạng cũng k đề cập đến chuyện này nên em lo quá.

  • Chung toi khuyen cao rat nhieu trong chuyen nay ma it thay bn nghe theo.
   “Khong co moi lien quan nao giua ti le thanh cong IUI voi viec nam lau”
   Ban co the nam lai 15-30 ph sau IUI la co the ve nha sinh hoat bt. Tham chi ngay hom sau co the giao hop ma ko co van de gi.
   Than men

 143. Bác sĩ ơi cho em hỏi, hnay là ngày thứ 10 sau IUI em thấy có ra 1 ít dịch màu nâu, vậy là em sắp có kinh rồi phải k bác sĩ, vậy nếu em có kinh thì có còn cần đến bệnh viện để xét nghiệm máu k vậy bác sĩ, và nếu em muốn IUI lần thứ 2 thì ngày thứ mấy của chu kì thì m đi tiếp vậy bác sĩ, em đặt thuốc sau IUI mà thấy thường bị chảy ra ngoài, chắc tại do em đặt k sâu hả bác sĩ, việc đặt thuốc k sâu này có ảnh hưởng đến việc có thai k vậy bác sĩ? để em rút kinh nghiệm lần sau, và việc em chích thuốc rụng trứng mà bị chảy máu, thì đó là bệnh lý gì vậy bác sĩ, có cách để khắc phục lần sau chích em k bị chảy máu nữa k vậy bác sĩ, em cám ơn bác sĩ nhiều.

  • dich nau ko phai la yeu to tien doan co kinh hay ko.
   Neu IUI lan 2 ban nen den vao ngay kinh thu 2 de bs quyet dinh phac do dung thuoc.
   Ban nen hoi lai bs cach dat thuoc dung cach ban nhe.
   Viec chich thuoc chay mau co 2 nguyen nhan: mot la ban co roi loan dong mau (ban co the di kiem tra xem minh co bi roi loan dong mau hay ko), chich trung mach mau va sau khi chich xong ep ko chat.
   Viec an uong ko lien quan IUI. Van co the dat thuoc neu ra dich nau.
   CHuc ban vui.

   • Dạ, em bị chảy máu âm đạo bác sĩ ơi, chứ k phải chảy máu bên ngoài da, và bác sĩ cho em hỏi au khi đặt thuốc thì nằm nghỉ khỏang bao lâu là được vậy bác sĩ, cám ơn bác sĩ nhiều

 144. Bác sĩ cho em hỏi thêm sau IUI ăn nhiều xoài chua và cam có ảnh hưởng gì k vậy bác sĩ, nếu âm đạo ra dịch nâu thì có còn đặt thuốc được nữa k? em cám ơn bác sĩ

 145. Em chào bác sỹ!

  Em ở ngoài HN ah. Hôm 29.2 vừa rồi em có làm IUI, ngay sau khi vừa tiến hành IUI xong bs đặt âm đạo cho em 1 viên Cyclogest (tên đầy đủ thuốc là Cyclogest Pessaries 200mg&400mg- loại viên đạn)và có kê cho em 15 viên để về đặt âm đạo mỗi đêm.

  Những ngày đầu sau IUI em thấy cơ thể bình thường, nhưng từ ngày thứ 5, thứ 6 trở đi, cho đến nay, cứ tầm chiều khoảng 3h là em lại nôn nao, hơi choáng nhẹ, nhức đầu nhẹ, người cảm thấy như bị tụt huyết áp ( mà đo thì HA em vẫn bt). Ngoài ra cảm giác đau lâm râm( lúc thì là bụng dưới, lúc thì cả bụng), chướng bụng, mệt, lúc nào cũng muốn ngủ, thì gần như là thường trực, cả ngày lẫn đêm. Lúc ngồi làm việc em phải kê chân và dựa nhiều hơn, chân thì dạo này hay tê hơn.Âm đạo của em từ khi IUI đến giờ luôn khô ráo, ko có dịch hay chất nhờn.Em cũng đi tiểu nhiều hơn trước, nước tiểu tương đối trong nhưng lại có dấu hiệu táo bón ( mặc dù em vẫn ăn nhiều rau, hoa quả và uống nhiều nước- dạo này em thích ăn xoài thái và uống nước cam-loại quả mà trước đây ít khi em thích)

  Em đọc tài liệu và tham khảo ý kiến bs IUI cho em thì được trả lời những triệu chứng đấy có thể do tác dụng phụ của thuốc ( nhưng em thấy lạ là mấy ngày đầu cũng dặt thuốc mà ko có dấu hiệu đấy)
  Bs hẹn em 14 ngày sau IUI đến SA để xem có thai hay ko chứ bây giờ chưa nói được gì cả.

  Đọc blog của bs em mừng quá nên vào hỏi bs để đỡ hoang mang. Bs thử xem qua trường hợp của em và tư vấn cho em xem em có vấn đề gì không với ah?

  Em cảm ơn bs nhiều ạ!

  • phai cho thoi ban ah. Do cung co the la tam li sau IUI hoac co the co the nhay cam voi thanh phan cua thuoc hoac cung co the la nghen som.
   Neu met qua hoac chiu ko noi nua thi di kham de loai tru bi benh khac ma ko biet.
   Chuc ban may man

 146. em đã thực hiện iui ngày 11/3 vừa rồi, tối đó về em có quan hệ hỗ trợ thêm. xin hỏi bs có cần quan hệ thêm nữa k a? và em cứ thấy bị tức ở vùng bẹn, bụng lâm râm đau. mong bs tư vấn giúp, vì nhà xa không trở lên khám được

 147. Vay do k phai la trieu chung cua iui a? Tai bua truoc e co doc thay A bao khi nao tieu gat thi nen di kham vi nhieu nguoi hoi sau iui thay dau bung lam ram .E lo qua ngay mai e se di kham lai. E cam on anh nhieu!

 148. Bac si oi, cho em hoi la o tren em thay bac si ghi la cang nhieu nang noan thi kha nang thanh cong cang cao nhung sao bac si dieu tri lai bao chi can 1 cai thoi? (kho hieu qua). Cho em hoi them la neu trung la 17 x17), NMTC la 9. TT tot thi ben canh do con can them nhung yeu to gi de IUI thanh cong a? Sao IUI xong em khong thay dau bung ma chi thay dau nguc giong nhu sap den CK vay a? Neu vay la that bai roi ha bac si? Theo bac si thi IUI bao nhieu lan thi ti le thanh cong cao hon ha bac si. Neu em muon lam IVF thi co the yeu cau bac si dieu tri hay phai duoc chi dinh cua bac si dieu tri a? Em bi DNBT, ox thi TDD tot, vay theo bac si thi nen tiep tuc IUI hay la IVF a? Mong hoi am cua bac si.

  • Neu la IVF thi hien nay toi uu la 13-15 trung.
   Neu lam IUI thi chi can 1 nang la du. Neu nhieu hon thi kha nang thu thai cung cao hon nhung doi lai bi nguy co qua kich va da thai.
   Nguoi ta tinh toan rang neu IUI 3-4 lan ma that bai thi nen IVF. Vi neu co gang lam nua thi ti le thanh cong ko tuong xung voi so tien bo ra them nua.
   Hien nay tuy tung truong hop ma bs chi dinh IVF. TUy nhien, o viet nam neu bn yeu cau lam IVF thi bs cung ko tu choi.
   Than men

 149. Bac si oi, bac si sao la duong tieu va duong am da khac nhau nhung sao em thay minh di VS, thuoc van bi chay ra ngoai hay la tai em dat chua sau vo trong a? Neu no chay ra ngoai nhu vay thi co bi lam sao khong ha bac si? Ma sao em thay sau khi IUI minh thuong hay di VS va di hoi kho. Co khi nao IUI bi nhiem trung duong tiet nieu khong ha bac si?

 150. Bác sĩ cho em hỏi một chút ạ. Hôm nay là ngày thứ 25 của chu kỳ (chu kỳ của em từ 27-29 ngày) em đi làm xét nghiệm chỉ số Progesterone là 16.93nmol/L em thấy chỉ số bình thường là 0-6 vậy có phải là cao không bác sĩ.
  Tiện thể em thử xét nghiệm Beta HCG (vì tò mò) thì được kết quả là <0.100 U/L thế tức là không có thai đúng không ạ, em đang mong con quá mà chưa được

 151. Chào bác sĩ , E đã làm IUI vào ngày 2/3 và 3/3 đến nay e vẫn chưa có dấu hiệu có kinh, và dịch ở âm đạo của e ra rất ít và khô ráo . E đã mua que QT về thử rồi nhưng chỉ có 1v . Vậy là e k có thai phải k bác sĩ.

 152. xin bs tư vấn giúp.
  tôi đi khám hiếm muộn và bs kl là do tôi bị nhiễm viruts CMV Igg (615) nên khó đậu thai.xin hỏi bs có đúng k a, nếu đúng thì có cách điều trị nào k a. mong sự hồi âm sớm của bs. thanks

 153. E chào Bác Sỹ, e xác định hành trình tìm con của e là quảng đường dài, chuẩn bị tư tường đã rất kỹ, chồng e tinh trùng yếu 2% tt bình thường, e vẫn đang bồi dưỡng cho chồng hy vọng có thể khá hơn, ngày 10-3 vừa rồi e iui , 24 e xn máu, e k dám hy vọng vi sợ mình thất vọng, tuy nhiên e có 1 câu hỏi nhỏ và rất mong nhận được câu trả lời của Bác, trước iui e 3 tháng liền tự đi canh trứng, cứ khoảng ngày 12-14 chu kì trứng đạt 20mm, niêm mạc 11, nhưng khi bắt đầu dt bác sỹ chỉ định e chích thuốc , sau 8 mũi, trứng đạt 17 và 18mm, 2 trứng và nm là 11mm, bs cho chích rụng và iui, e muốn hỏi e có thể iui mà k chích thuốc j vào cơ thể e được k? có nghĩa là theo dõi phát triển của trứng tháng nào trứng đạt thì iui, e chỉ lọc tt là được, vi điều kiện e ở xa, mỗi lần lên sg tiền tàu xe cũng rất tốn kém, bs cho e hỏi là nếu chỉ iui theo cách e hỏi thi có tốn nhiều tiền k, e có thể làm ở đâu, vì bệnh viện thì phải theo chỉ định e tiêm thuốc? e cảm ơn Bác đã đọc câu hỏi của em, mong tin Bác

  • Viec tiem thuoc nham chiem the chu dong trong qua trinh canh trung. Vi neu de tu nhien co the thang do trung rung hoac ko rung.
   Viec quyet dinh dung thuoc gi va nhu the nao do bs quyet dinh tuy tinh hinh cu the moi chu ki.
   Ban co the den cac trung tam ho tro sinh san lon trong ca nuoc de duoc theo doi/
   Than men

 154. Xin chao Bac Si

  Toi tinh co tim thay thong tin bac si tren mang, toi rat an tuong ve nhung cau tra loi tan tinh, chi tiet cua bac si. Toi co 1 van de dang can duoc tu van, khong biet bac si co the cho toi vai phut khong, xin cam on.
  Toi lam IUI lan thu 3 va dang cho ket qua. Moi thu dieu theo phap do dieu tri nhung toi co ban khoan la bac si cho chich thuoc rung trung luc 19:30 ngay 14/3, den sang 16/3 luc 12h trua thi lam IUI. Chu ky nay co dung thuoc kich thich nen duoc 2 nang 20 va 22. Chieu 15/3 toi co cam giac dau bung duoi nhu la trung rung, nhung den trua mai 12h moi IUI, toi dang lo la k biet trung co con song de cho TT k? Tu khi chich thuoc den khi IUI la 40,5 tieng.
  Rat mong bac si tra loi giup. Xin cam on.

 155. Chao Bac Si!

  – Em vua lam IUI ngay 16/3, sau khi lam e thay co ra kha nhieu dich mau hong va it mau, nhung sau do nua ngay thi k bi nua. Nhu vay co sao ko BS? co anh huong den ket qua ko a? Co so bi viem nhiem ko a? neu nhu vay thi tot nhat sau bao lau co the quan he (theo cam nhan cua e, ngay 17/3 trung moi rung) de tang hieu qua?
  – Em mong BS cho em loi khuyen: can lam nhung gi sau khi IUI de co ti le thanh cong cao nhat ( dac biet la ve che do dinh duong).
  – Co can phai uong nhieu nuoc de tranh qua kich buong trung ko a? ngay 14 CK, ket qua sieu am cua e la: co 1 nang o buong trung phai 19,6cm. Co 1 nang nhu vay thi ti le thanh cong se thap dung ko a?
  Rat mong BS tu van giup. E cam on BS nhieu!

  • ban co the giao hop sau IUI 1-2 ngay.
   cac hien tuong ban mo ta ko sao dau ah. Yen tam nhe.
   Ko co che do dinh duong nao lam tang ti le thu thai.
   Ban ko co yeu to nguy co qua kich nen ko so.
   Viec uong nuoc nhieu ko giup dep da va chong tao bon

  • Den nay cac nha khoa hoc van chua dua ra hoac tim ra nguyen nhan. Ho chi tim duoc nhom bn BTDN co cac bieu hien gi ma thoi.
   IUI va IVF: Dieu bs thich nhat la bn cang tre tuoi cagn tot, tinh trung cang tot cang kha quan, ko co tien su san phu khoa gi “du doi” …
   Chuc ban may man

 156. Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi một chút: Tình hình của em là em đã IUI lần 1 tháng trước ở BV PSTW, nhưng thất bại; tháng này em đang kích trứng để chuẩn bị IUI tiếp;
  Hôm qua ngày thứ 11 của VK em đi siêu âm thì có 1 nang 20x22mm ở BT trái; BT phải có 2 nang 13mmm; NMTC 6,1mm; bác sĩ chỉ định em thay valiena 2mg thành progynovas 2mg và tăng liều từ 3 lên 4 viên/ngày; trước em uống viliena là 3v/ngày.
  Hôm nay ngày 12VK em siêu âm: BT trái có 3 nang: 25mm;18mm và 19mm; BT phải có 2 nang:19mm và 17mm; NMTC là 6,4mm hnay đi siêu âm là ngày chủ nhật nên em không gặp được bác sĩ chỉ định trước đó; mà thay vào đó là một bác sĩ khác.Sau khi xem xong kết quả bác sĩ này bảo ngừng hết các thuốc kích nang lại và ngày mai đến gặp bác sĩ chỉ định trước đấy, rồi bảo em về.
  Em muốn hỏi bác sĩ là với tình hình như của em như trên nhiều nang như vậy có nguy hiểm không? NMTC của em có mỏng quá không, liệu chu kỳ này em có thể làm IUI tiếp không?
  Mong phản hồi của bác sĩ.

  • cung ko nguy hiem gi dau ah. Neu la toi, ngay 11 toi da khoi dong (chich HCG) kem dung progy giong nhu tren. 2 ngay sau IUI.
   Con da lo den ngay hom nay thi ban van con co hoi do. Tuy nhien, do noi mac mong thi ti le co thai se ko cao (thuong phai tren 7mm).
   voi 3 nang trung cung phat trien cung co the “da thai” neu chang may 2 hay 3 trung thu tinh.
   Du sao thi van cu theo doi tiep thoi ban. Tat ca chi la du doan.

 157. bác sĩ ơi. em là người làm iui hôm 3/3 có hỏi bác sĩ về mấy vấn đề liên quan đây ạ. hôm nay là ngày thư 15 sau làm iui và bị em trễ kinh 1 ngày. em co mua que về thử thì hiện lên 2 vạch bác sĩ ạ. vậy bác sĩ cho em hỏi là như thế liệu em đã có thai chưa ?hay la phải chờ thêm ạ. và mấy ngày hôm nay em cũng hay bị đau bụng dưới lắm,đau từ ngày thứ 5 sau iui đấy ạ. như thế có bị làm sao k bác sĩ? em muốn đi siêu âm xem thế nào nhưng thấy nói nếu mới có mà đi siêu âm là k tốt. bác sĩ cho em hỏi nếu em đi siêu âm thì có ảnh hưởng gì k?
  Em mới làm iui lần đầu nên k có kinh nghiệm lắm. và nếu lần này em đậu thai thì may mắn quá.
  Em chân thành cảm ơn bác sĩ.

  • Bạn ơi mình cũng làm IUI giống bạn, mình mún hỏi bạn tí kinh nghiệm. sau khi ban làm IUI ban có thấy bất kỳ triệu trứng nào không, mình thì không có triệu trứng gì cả, mình làm hôm 9/9/12 vừa rùi. đang hồi hộp quá mà không bít kết quả thế nào ?

   Thanks bạn nhé

 158. Cảm ơn bác sĩ!
  Ngày mai em sẽ lên BV PSTW để gặp bác sĩ chỉ định trước đấy, cũng không biết em còn kịp làm IUI tháng này không nữa.
  Em vẫn có 1 thắc mắc nữa là bác sĩ nói không nguy hiểm có nghĩa là buồng trứng sau khi kích nhiều nang như vậy thì vẫn hoạt động bình thường đúng không ạ? Tháng sau nếu em không sử dụng thuốc kích trứng nữa thì liệu có còn nang phát triển nữa không ạ? 2 chu kỳ trước em không sử dụng thuốc kích trứng thì trứng của em vào ngày 13VK đạt 24mm và NMTC là 8,8mm.

  • viec dung thuoc la tan dung nhung nang dang ra no phai “chet” di chu ko phai dung thuoc la lam suy buong trung.
   Thang sau ntn nao toi ko the biet duoc vi…………ban co van de gi sap toi hay ko, co bi stress hay ko…
   Moi thang la mot cau chuyen khac nhau ban ah.
   Chuc may man

 159. vâng. ngày mai em sẽ đi khám. Em làm iui mà chưa chụp buồng trứng nếu giờ có thì chắc buồng trứng em bình thường rồi.
  cảm ơn bác sĩ đã có 1 trang web để những chị em như em có thể hỏi những câu hỏi k biết hỏi ai.
  Chúc bác sĩ luôn luôn mạnh khỏe.

 160. Bac si oi cho em hoi bi BTDN thi minh co nen dot diem buong trung truoc khi IVF de dap ung thuoc kich trung tot hon khong a? Vi luc truoc em co dung clomid 50mg (2v/ngay, TC: 10v) nhung CK do khong len sau chuyen qua menogon 75IU thi len duoc 1cai(1ong/ngay,TC: 8ong). NMTC tot. lan do em lam IUI nhung chua co KQ. Vay em muon hoi la thang nay neu KQ khong thanh cong thi em co the tiep tuc kich trung de lam IVF khong? Va truoc do co can dot diem buong trung khong vi nhu bac si bao phai can 13-15 noan thi IVF co co hoi thanh cong cao. TDD cua ox em tot, 2vc deu chua qua gia (c:30t, v:29t), em khong co tien su gi ve phu khoa het ngoai tru bi BTDN. Bac si cho em loi khuyen la nen tiep tuc lam IUI hay IVF a? Sao web cua minh khong co trang nao thao luan ve IVF ha bac si? Ah, them chuyen nay nua bac si a, em nghe bao thuoc uong nhe hon thuoc chich nhung tai sao em uong no hay chong mat, nhuc dau, kho chiu, cau kinh…. nhung thuoc chich thi khong ngoai tru chi bi dau vi TDD ><. Minh kich trung nhieu qua co bi suy buong trung khong ha bac si? Va tai sao bi BTDN thi lai phai uong metformin ha bac si? Cam on bac si nhieu a!

  • tat cac cau hoi cua ban deu co trong blog toi da tung tra loi rat chi tiet roi ah.
   Toi chi xin tra loi mot so y chinh:
   -Neu ban da quyet dinh IVF roi thi ko can dot diem.
   -Viec dung thuoc tuy theo co dia moi nguoi ma co cac dap ung khac nhau.
   -Viec dung thuoc IVF la tan dung nhung nang trung dang li ra phai chet di chu ko lam suy buong trung nhu nheiu nguoi nghi.
   Chuc ban may man.

 161. BS cho em hỏi 1 chút ạ,cách đây gần 2 năm em đã từng có thai 1 lần được hơn 1 tháng thì bị sẩy nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có lại.Em đi khám hiếm muộn chụp TC – VT thì 2 VT thông, TC hình dạng bình thường.Làm xét nghiệm nội tiết thì PRL =516 ,PSH,LH,E2 đều bình thường.BS cho em hỏi PRT của em như vậy có được gọi là cao ko?và có cần phải uống thuốc ko ạ?và theo BS thì em cần phải làm thêm các xét nghiệm gì nữa ạ?Rất mong được BS hồi âm sớm,em cảm ơn rất nhiều.

 162. bác sĩ ơi. cho em hoi thêm 1 số câu nữa ạ.
  em là người làm iui hôm 3/3 đến nay em chậm kinh 3 ngày,thử que và thử máu đều cho biết là đã có thai. Em có đi siêu âm nhưng bs nói thai chưa vào tử cung,niêm mạc tử cung 16mm. Bs dặn em 5 ngày nữa quay lại siêu âm xem phôi đã vào tổ chưa.
  Sau khi làm iui tầm 3 ngày thì em bị đau bụng dưới, đến bây giờ vẫn còn đau nhưng k ra máu. Em muốn hỏi bác sĩ là liệu em đau bụng như thế có sao k ạ?liệu nguy cơ thai ngoài có nhiều k bác sĩ? đây là lần đầu tiên em uống kích trứng và làm iui. Em lo quá.

  • BS cho em nho trang web cua bs hoi ban Huyen chut a: ban lam IUI o benh vien nao vay? o do cac bac si co than thien khong a? Minh cung dang co y dinh IUI. Ban that may man, chuc me tron con vuong nhe!

 163. cảm ơn bạn Lan Hương nhé.
  Mình làm IUI ở bệnh viện phụ sản trung ương(viện C đó). bác sĩ làm iui cũng thân thiện,thủ tục cũng nhanh bạn ạ. Mình theo 1 bác sĩ làm ở bệnh viện đó và được bs cho chỉ định làm iui sau khi uống kích trứng. Thế bạn ở đâu?

 164. Minh cũng ở miền Bắc, nhưng xa HN, đã từng khám ở Phòng khám 56 rui nhung vi điều kiện ở xa nên không theo được. Bạn theo bs nào vậy. Bạn có thể cho minh mail được không,có gì mình còn “học hỏi kinh nghiệm”, buồn lắm bạn ạ, mình 31tuoi rui.

  Cam on bs Khoa nhiều ạ!

 165. Bac si cho em hoi voi dieu kien do ma lam IVF thi ti le thanh cong the nao a? Bac si oi cho em hoi sao moi lan den chu ky em thuong hay bi dau bung, dau du doi luon y a, phai uong thuoc moi het. Vay thi do nhieu thang moi co nen no dau hay la do bi LNMTC a? Neu bi LNMTC thi sieum am co thay khong ha bac si? Cam on bac si nhieu!

  • sieu am ko phat hien het LNMTC. Chi co the phat hien qua mo noi soi hoac chup MRI ma thoi.
   Bi dau bung la cam giac chu quan. ban di kham kiem tra lai xem sao.
   Trong mot so truong hop, viec dau nay do tu cung co bop tong mau kinh ra ngoai thoi. Mot so khac nua co the bi dau nhieu la do LNMTC that.
   Chuc ban vui

 166. Bac si oi CTC nga sau co phai kho thu thai hon so voi CTC nga truoc va trung gian? Bac si cho em hoi them chut a, em co dua em nam nay 18t, dang di du hoc, luc o nha thi CK deu (cung bi dau bung moi khi den CK) nhung qua ben do thi lai khong deu va moi lan co thi lai ra rat it. Nhu vay co bi sao khong ha bac si? Minh co the uong Cao Ich Mau de cho dieu hoa kinh nguyet khong a? Bac si cho em hoi sao lai xay ra tinh trang CK khong deu ha ba si? BTDN co bi di truyen khong bac si? Em cam on bac si rat nhieu nhieu a!

 167. Bac si oi, bac si noi chup CT co phai la chup HSG khong a? Bac si cho em hoi thang 2 va thang 3 em deu dung thuoc kich trung vay thang 4 sap toi em co the lam IVF duoc khong a? Bac si oi co khi nao dung thuoc kich trung lieu cao ma trung no khong len nhieu nhu minh mong muon khong a?hichic. Neu khong len nhieu thi khong the lam IVF duoc phai khong a? Ah, bac si cho em hoi them la sao IUI lan 1 thi ti le thanh cong la 15-20% nhung lan 2, lan 3, lan 4,…. thi phan tram lai tang len? Co su khac biet nao giua IUI lan 1 va cac lan sau ha bac si? Cam on bac si nhieu a!

 168. Bac si oi cho em hoi them la khi nao thi nen va bat buoc phai dot diem buong trung a (doi voi nguoi bi BTDN)? Co phai sau khi dot xong thi KN deu, trung se nhieu hon va to hon mot cach tu nhien hay la van phai dung thuoc kich trung ha bac si? Co bao gio dot roi ma van ap ung thuoc kem khong a? Neu nhu vay thi lam sao lam IVF duoc ha bac si? Cam on bac si nhieu a!

 169. Bac si oi, bac si noi chup CT co phai la chup HSG khong a? Bac si cho em hoi thang 2 va thang 3 em deu dung thuoc kich trung vay thang 4 sap toi em co the lam IVF duoc khong a? Bac si oi co khi nao dung thuoc kich trung lieu cao ma trung no khong len nhieu nhu minh mong muon khong a?hichic. Neu khong len nhieu thi khong the lam IVF duoc phai khong a? Ah, bac si cho em hoi them la sao IUI lan 1 thi ti le thanh cong la 15-20% nhung lan 2, lan 3, lan 4,…. thi phan tram lai tang len? Co su khac biet nao giua IUI lan 1 va cac lan sau ha bac si? Cam on bac si nhieu a!

  • neu ban da chuan bi ki tam ly cung nhu xn day du thi co the lam IVF.
   Chuyen kich trung phu thuoc vao tuoi, can nang, phac do, tay nghe bs, kinh nghiem…va may man nua ban.
   moi lan IUI la mot lan danh bac. Co may la bang do thoi. Toi hieu ban muon hoi ti le cong don.
   Tuy nhien, nguoi ta khuyen cao nen IUI khoang 3 lan thoi. Ko nen IUI nua vi kha nang thanh cong ko cao nua neu cu co lam IUI tiep

 170. Bs cho e hỏi trường hợp của em là kc 22/2.từ 6/3 đến 12/3 em chích 1 ống menogon 75 iu.từ 13/3 đến 20/3 em chích 2 ống menogon 75iu,tối 22h 20/3 e tiêm 1 mũi prednyl 5000iu.ngày 20/3 bs sa cho e thì 2 buồng trứng có khoa3ng 30 nang,mỗi bên có 2-3 nang 17mm.còn lại từ 10-14mm.e được bơm hồi 11 h 22/3,tinh trùng sau lọc 18tr.thường trước bơm bs có sa lại k,e k được sa lại,e lo k biết trứng mình đã rụng hay chưa…sau bơm mấy hôm nay bụng e cứ chướng căng,ngực vẫn đau.e uống rất nhiều nước,đi đại tiện và tiểu nhiều,k biết lần này e có nhiều cơ hội có con k,bs có nhiều kinh nghiệm,có trường hợp nào như e mà có thai k.trong chu kì bs cũng nói truong hop của e phù hợp làm ivm nhưng cứ iui thêm chu kì này rồi tính….e lo lắm

 171. Chào bác sĩ. cảm ơn bác sĩ về những bài viết rất hữu ích.
  em 25t bị buồng trứng đa nang ckk mỗi năm ít nhất 2 lần, và chồng ( 29t)thì bị tinh trùng yếu.em IUI 2 lần và không thành công, chu kỳ vừa rồi em có dùng thuốc đông y thì đến ngày 25ckk em theo dõi thì bác sĩ chỉ định trứng rụng rồi,19mm, nm10mm, vc em quan hệ tự nhiên xung quanh ngày đó. theo như em biết là 14 ngày sau rụng trứng thì sẽ có kinh, nhưng đến nay em đã trễ hơn 10 ngày, lúc trễ 2 ngày e thử que và test máu thì không có thai, sau đó trễ 5 ngày em đi siêu âm thì bs nói có nang trứng hoàng thể 17mm, nm 12mm. em bâng khuâng không biết tình trạng này là thế nào, bác sĩ có thể giải thích giúp em với được không ạ. em chẳng biết giờ mình nên làm gì nữa.e cảm ơn bs rất nhiều..

 172. Chao bac sy ah,em cuoi den nay la hon 2 nam roi ma van chua co em be.thang 10/2011 e mo noi soi tham do o benh vien phu san TƯ ket qua 2 voi trung thong,BTC binh thuong.Ktra tinh trung cua chong thi tot.bac sy ke don thuoc kich trung ovuclon va proginova em uong thang dau tien ko di sieu am cang trung ket qua ko co thai.thang tiep theo em uong roi di sieu am thi trung khong phat trien may vao ngay thu 14 cua chu ki nen em bo ko sieu am nua.Thang truoc day em ko uong thuoc ma di sieu am thi ngay thu 18 trung kịch thuoc 22mm va lam iui,sang ngay hom sau k,iem tra lai thay bsy bao trung van chua rung ma co go nang noan chuan bi rung bao vc sang som quan he nhung 14 ngay sau thi co kinh.thang nay em di canh trung thi trung phat trien cham lam den bay gio ngay thu 26 cua chu ky ma trung dc 22mm, niem mac 3 vach hinh hat ca phe day 14.4mm, vay bac sy cho em hoi thang nay em co nen iui ko,ma den tan bay gio trung van chua thay rung em co nen tiem thuoc rung trung de lam iui khong a? em xin bac sy tra loi som giup em voi a.em cam on bac sy a.

  • Co co hoi nao thi tan dung co hoi do ban ah du la nho nhat.
   Toi nghi ban nen di canh trung dang hoang, ko nen tuy hung luc thi co sieu am , luc thi ko, luc co chich luc ko chich rung trung. Cu loan ca len.
   trong 2 chu ki toi, ban nen canh trung mot cach dang hoang tu dau den cuoi . NEu van ko thanh cong thi IVF.
   Moi lan IUI chi co 15 % thanh cong thoi nen chuyen that bai cung la thuong tinh.
   Cac phac do bs dung cho ban la phac do don noan nen duoc mot trung la dung roi va dung muc dich.
   Viec nhieu nang trung ko phai la dieu hay dac biet ban bi BTDN vi nguy co qua kich va da thai rat lon.
   Ngay ca IVF ngay nay nguoi ta ko ham qua nhieu trung dau. NGuoi ta thuong chuong so luogn trung vua du (13-15 trung) va trung chat luong hon la nhieu trung.
   Chuc ban vui

 173. Em xin thong tin them la em bi BTDN.may thang di sieu am thi 2 buong trung deu co nhieu nang nho nhung thang nao cung co 1 nang vuot troi la 22mm ca..Vay xin bac sy tra loi som giup em voi a. em cam on nhieu.

 174. Chào bác sĩ. hôm nay em đi siêu âm thì phôi đã vào tử cung, kích thước túi ối 10mm. Bác sĩ chỉ định cho em tiếp tục đặt thuốc utrogestan 200mg mỗi tối 1viên cho đến khi thai được 13 tuần. Vậy bác cho em hỏi: thuốc utrogestan có tác dụng gì? và sao lại phải đặt lâu như thế ạ? vì em được chỉ định đặt từ lúc làm iui cho đến giờ.
  Và em muốn hỏi bs thêm 1 vấn đề nữa ạ? Khi co thai thì chế độ ăn uống của mình thế nào? có nhất thiết phải uống sữa bà bầu k ?(vì em k uống được sữa bột) và đi khám thai vào những thời điểm nào là thích hợp nhất ạ.
  Em chân thành cảm ơn ạ.

  • Utrogestan co tac dung duong thai phong say thai do thieu hut progesterone. DO la thoi gian can thiet de cho cho nhau thai tu tiet ra du progesterone.
   Ko nhat thiet phai uong sua bau. Quan trong la che do an day du va can bang. Do nguoi dan ta an uong ko can bang va thuong thieu chat nen nguoi ta khuyen khich uong sua bo sung do ma.
   Ban cu di kham dung theo bs hen.

 175. em lam IUI duoc 14 ngay, thu que len 1 vach dam, 1 vach nhat.

  BS lam on cho em hoi, sau khi trung thu tinh thi mat bn ngay de vao duoc tu cung ah? vi VT cua em bi thong han che, em lo so bi thai ngoai tu cung. BS tra loi giup em voi. Cam on bac si nhieu .Chuc bs luon manh khoe, thanh cong trong cuoc song.

 176. em cam on bac sy nhieu lam a.the ngay hom nay em se kdi kiem tra xem trung da rung chua neu rung roi thi se lam iui luon a..Ma cho em dinh chinh la thang dau di sieu am canh trung ma trung phat trien cham khi o ngay thu 14 la do bac sy bao em bo qua thang do nen em bo chu khong phai e tu y bo dau a.Tu dau den cuoi em di sieu am canh trung la do chi thii cua bac sy ca day a.em chao bac sy a.Chuc bac sy ngay nghi cuoi tuan vui ve!

 177. e chao bac si.bs cho e hoi em IUI tu ngay 12-3 den nay duoc 12 ngay ,ngay thu 10 e thu thai thi duoc 2v nhung den ngay 11,12 thi 1v nhu vay la kha nang khong co thai rui phai khong bs.bs cho e hoi e muon IUI lan 2 thi co lam tiep luon vao thang nay duoc khong hay phai nghi het 30 ngay den thang sau moi lam lai tiep dot 2 duoc a,va neu lam lien tuc 2 ky lien tiep nhu vay co anh huong gi den su phat trien cua nang khong a.e moi IUI lan dau nen ga mo lam ,mong bs tu van giup e.
  e cam on bs rat nhieu

  • chu ki nao tinh chu ki do ban ah. Ban co the lam IUI cac chu ki lien tiep duoc ma ban.Neu that bai phai cho cho den chu ki tiep theo, ko the uong thuoc luon trong thang de lam IUI lan 2 trong thang do duoc.
   Moi chuyen ko the gap duoc ban ah.

 178. e xin noi them voi bs 1 so thong tin mong bs giup do.vc xet nghiem tai vien nam hoc hn tat ca deu binh thuong.ket qua tdd cua chong e cung rat tot .vi dieu kien cong tac o xa nhau nen chon p2 IUI .ngay 10-3 sieu am nang dk 4 nang ,1 nang troi la 25mm nang nho nhat 18mm .ngay 12 bom lan 1 bs noi kho bom nen khi bom xong phai dat dung cu trong tc va nam nghi 2 tieng,ngay 13-3 bom lan 2 va lan nay bs noi da thong ket qua ok ,va co hen neu ko thu thai thang nay thi sau sach kinh 3 ngay chup ong dan trung .tu hom IUI den nay e dau bung duoi ,dau quan tung con .thu thai luc ngay thu 10 sau IUI 2V vay ma hnay lai 1v mat rui.nen vc e rat buon bs a.con 2 ngay nua la den chu ky cua e rui ,ko biet co nen hy vong nua khong bs.tai sao lai co hien tuong luc 2v co luc 1v the thua bs
  ?cam on bs da doc het tam su cua e.rat mong duoc su hoi dap cua bs.chuc bs cuoi tuan vui ve

 179. Thưa bác sĩ, bác sĩ vui lòng tư vấn giúp trường hợp của em. Em 28 tuổi, chồng em 29 tuổi. Xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng em như sau:

  Ly giải (phút): 30
  PH tinh dịch: 7.5
  Thể tích tinh dịch (ml): 2.1
  Tổng số tinh trùng (triệu): 200
  Mật độ (triệu/ml): 95
  Di động: PR 38% NP:15% IM: 47%
  Tỷ lệ sống: 72%
  HÌnh dạng bình thường: 3%
  Tế bào lạ: 0

  Nhận xét: Tinh trùng bất thường đầu 80%, đầu có nhiều không bào to.

  Bác sĩ cho em hỏi tinh dịch đồ của chồng em như vậy có bình thường không vậy bác sĩ? Vợ chồng em IUI thì tỷ lệ thành công có cao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • Duoi goc do nam khoa. Toi thay mau nay bom (IUI) duoc ban ah. Mac du ban thay hinh dang tt duoi 4%o. Tuy nhien do mat do va tong so tinh trung cua chong ban kha cao nen co the chap nhan duoc.
   Ti le thanh cong toi da 15-20% ma thoi.

 180. chao bac sy ah,bac sy oi hom qua la ngay thu 27 CK em lai di kiem tra trung xem da rung chua ma no van chua rung.KT trung 23×23.5mm, niem mac 14.(hom truoc ngay thu 26 CK trung 22mm, niem mac 14,4m). Bac sy bao kha nang do la trung ton du roi noi em ham nay cu di sieu sam kiem tra xem neu KT qua 24cm, niem mac day qua 14 la coi nhu trung ton du khong iui thang nay nua, va se co KN cham.Ma trung ton du la the nao ha bac sy,em ty bac sy sieu am cho em noi trung co le vo day qua nen khong phong noan dc thi phai.Em khong biet nhu the nao nua.Buon qua.Bac sy cho em loi khuyen voi nhe. Em cam on bac sy ah.

  • Neu la toi, toi se cho bn tiem mot mui HCG vao ngay trung dat kich thuoc truong thanh.
   dieu nay giup qua trinh theo doi chu dong chu ko nhu ban bay gio (tien ko duoc ma lui cung xong).
   Viec ko phong noan co the do noi tiet to, tam ly, stress hoac benh ly (vd: PRL tang chang han)…
   Ban phai di kham hiem muon xem nguyen nhan xem sao?

 181. chao bs toi nam nay 28 tuoi, lap GD dc 5 nam nhung den nay chua co em be,cach day 3 nam toi da di kham o BV C – HN ket qua chong toi bt con toi bbuong trung bt 1ben bi dinh tac loa voi trung,1 ben bi tac loa voi trung.sau do toi da mo noi soi mo thong hai loa voi trung.nhung tu do den nay toi van chua co co vay bay gio di ktra lai thi ntn,neu bay gio toi TTON sac suat dc bn %,vo chong toi gio da ly hon toi muon thu tinh qua ngan hang tinh trung thi phai ntn bs giup toi voi ah.

 182. Thưa bác sĩ! Em năm nay 28 tuổi, chồng em 29 tuổi. 2 vợ chồng cưới được 15 tháng nhưng chưa có con. Em có đi bệnh viện Từ Dũ và Hùng Vương nhiều lần nhưng chưa được hướng dẫn và điều trị, em thấy lâu và tốn nhiều thời gian đi lại mà không thấy hướng điều trị nên em khám hiếm muộn tại phòng khám Ngọc Lan -Quận 1.
  Tại đây em được biết mình bị đa nang buồng trứng hai bên như ở 2 bệnh viện khám và bác sĩ cho em dùng phương pháp IUI.
  Thứ tư này là 28/3/2012 lúc 18h bác sĩ ở phòng khám cho em tiêm 1 mũi ở bụng và hẹn sáng thứ 6 (30/3/2012) sẽ tiến hành bơm tinh trùng nhưng gần 2 ngày nay em thấy bụng dưới của em hơi trằng và hơi đau, như vậy có ảnh hưởng gì không ạ.
  Cám ơn bác sĩ.

 183. hix bac sy oi,hom qua em lai di sieu am xem trung da rung chua ma no van chua chiu rung, KT da len den 30mm roi, niem mac 13,5mm( ngay thu 28 cua chu ky) co le thang nay trung ko rung roi bac sy nhi.the thi thang nay em co KN khong ha bac sy?Hom truoc Sieu am xong em co nho bac sy rua am dam thi thay bac sy noi Co tu cung dang mo(hinh con nguoi) la gan rung ma sao mai ko thay rung.Va tu hom qua em thay nguc bat dau hoi dau,ma thuong truoc CK KN moi khoang 8-10 ngay la em dau nguc.Voi trung KT nhu thang nay thi em co co hoi gi khong ha bac gi?Xin bac sy tra loi giup em voi a.Em cam on nhieu!

 184. Chao BS!
  E nam nay 26 tuoi, bi BTDN, E da lam iui 1lan nhung that bai, Chu ki truoc e chi dung tiem bap lieu nhe ivf-m 75 iu, den ngay thu 14 trung van lon dc 16mm. Vay Bs lam on cho e hoi cki nay e muon lam lai iui ma k can dug thuoc kich trug dc k a? Doi voi nguoi bi BTDN thi moi ngay trung co lon 2mm giong nguoi bthuong k a? Va trong BTDN co khai niem benh nang hay benh nhe k a?
  Voi lai Cki kinh nguyet e k deu, e co the dung thuoc de dieu hoa kinh nguyet may thang lien tiep dc k a? Vay co anh huong j k?

  E cam on BS nhieu!

  • BTDN den gio van con nhieu gia thuyet va chua co dong thuan ve co che benh sinh.
   Benh nay ko chet nguoi. Viec dieu tri con tuy thuoc vao cac yeu to khac cua ban: benh kem theo, can nang, tuoi tac… ma co huong dieu tri cu the. Neu ban chi muon kinh deu thi co the uong duoc. Tuynhien muon co con thi nen di kham de duoc bs giup do bai ban hon.

 185. Em chao bac sy !

  Nam nay em 35 tuoi, em da sinh duoc mot chau gai len 8 tuoi. Chung em co y dinh sinh them chau nua va da co gang 2 nam nay ma van khong duoc. Em da di kham phu khoa o Vien C – Ha noi, cac xet nghiem cho thay em bi nhiem camida, em da uong va dat thuoc theo don 2 lan. Em cung da chup tu cung voi trung, 2 voi trung thong. Xet nghiem noi tiet binh thuong.

  Chong em lam tinh dich do thang 9 nam 2011 co ket qua la the tich: 4.0
  ly giai 20
  pH: 7.5
  Mat do: 33
  tien toi , nhanh: 15; tien toi cham 35; khong tien toi: 05, khong di dong: 45; ty le song 55; hinh dang binh thuong 30.

  Em cung da uong thuoc kich trung, tiem thuoc rung trung, sieu am trung 3 thang gan day deu co mot nang kich thuoc vao ngay thu 12 la 13x 16mm, ngay thu 13 la 17x 16 mm. Em thay bs sieu am bao binh thuong, trung tron va tot. Nhung chung em cung da co gang quan he vao nhung ngay rung trung do ma cung khong dat ket qua.

  Chu ky kinh cua em la 28 ngay, Sau khi co kinh 3 ngay thi het. Ngay thu 4 ra mot it, ngay thu 5 ra mot it, sau do ngay thu 7 ra mot it va ngay thu 8 ra mot it. Khi den ngay rung trung , chat nhay ra co mau do tham.

  Em rat lo lang khong hieu tai sao mai em khong co thai va cung khong biet theo chua o dau de dat ket qua.mac du da theo kham o vien C -HNoi hon 2 nam nay roi.

  Em rat mong nhan duoc tu van tu bac sy.

  Em cam on bs a!

 186. Thua bac sy!

  Chung em cung da nghi den IUI, thang nay em dang o ngay thu 11 cua CK kinh, chung em nen tien hanh ngay hay phai uong thuoc kich trung cung nhu la thuoc tang mat do tinh trung a ?

  Neu duoc, kinh mong BS chi giuo em noi tien hanh IUI o mien bac dang tin cay a?

  Em xin chan thanh cam on BS !

   • Em cam on bac sy a.

    Em muon hoi bac sy them ve tinh trang kinh nguyet bat thuong cua em la do nguyen nhan gi a? hien tuong nay da lap di lap lai gan 2 nam roi a.

    ( Chu ky kinh cua em la 28 ngay, Sau khi co kinh 3 ngay thi het. Ngay thu 4 ra mot it – uot het mot bang ve sinh hang ngay, ngay thu 5 ra mot it, sau do ngay thu 7 ra mot it va ngay thu 8 ra mot it. Khi den ngay rung trung , chat nhay ra co mau nau tham.)

    Tinh trang kinh nguyet bat thuong nhu vay co anh huong den qua trinh thu thai khong a?

    Em rat mong nhan duoc tu van tu bs.

 187. chao Bac Si!chuc BS mot ngay lam viec vui ve
  BSI cho em hỏi :em bi tắc đoạn loa vòi trứng trái thông hạn chế VT phải,em đã đi mổ được 3 tháng rồi,kết quả sau mổ la :tách dính loa VT,bơm thuốc đã thông đến hai loa VT.Nhưng sau 3 tháng mổ em vẫn chưa có em bé,vong kinh của em rất đều 28ngay/chu kỳ,em đang rất mong vay em co lên di chụp lại XQ VT để kiểm tra ko a? va sau mổ mấy tháng thì co thể chụp XQ được a?
  Cam on bsi nhieu a.rat mong hoi am cua bac si

  • ban ko can phai chup dau ah. Sau mo trong vong 6 th la thoi gian vang de ban thuc hien ho tro sinh san tich cuc trong thoi gian nay.
   Neu sau 6th ma ko lam ho tro sinh san tich cuc thi coi nhu cuoc mo vua roi cua ban vo nghia.
   Ban co the di canh trung va IUI. Neu sau 2-3 lan iUI ma van ko co thai thi minh xem lai roi tinh tiep ban nhe.
   Chuc may man

 188. tôi làm IUI 17/3/12 .trưa nay bị ra 1 ít huyêt sợi màu nhạt , BS cho tôi hỏi có sao không? tối qua khi đặt thuốc tôi bị đau rát, có phải do nguyên nhân này không?. mong tin từ BS.Cảm ơn BS nhiều.

 189. bac si cho em hoi mot chut ah!
  Ngay thu 18 CKK em di kham va bac si da tiem thuoc kich trung cho em trong 4 ngay. Den ngay thu 2o trung cua em la 14.5 , nm8.5.Bac si tiem den ngay thu 22 va ngay thu 23 CKK tuc ngay 12/3/2012 em quay lai de tiem thuoc rung trung dinh ngay hom sau lam IUI nhung ngay hom do trung da rung roi.Bac si bao em ve QHTN ke thuoc duphsstong 14 ngay va hen 14 ngay sau thu que. Den ngay 20/3/2012 tuc sau 9 ngay sau QH em bi cam cum, em di thu mau va chi so la 0.9,5. Em nghi rang minh khong co thai nen da mua thuoc de uong.Thuoc cua em la thuoc khang sinh ve viem mui hong cap:
  1. Thuoc Cefiximw tablets USP 200mg
  2. Thuoc anpha ochoay
  3.Thuoc Medro
  Tat ca deu la khang sinh.Em uong trong 2 ngay thi khoi va khong uong nua.
  Ngay hom nay la ngay thu 18 sau ngay rung trung 9ngay 32 cua CKK ), em co thu que thi thay 1 vach dam, 1 vach hoi mo 1 chut. Bac si cho em hoi :
  1. Neu nhu em co thai thi nhung loai thuoc tren co anh huong den thai nhi cua em khong ah?em cam thay rat lo lang!
  2. Co truong hop trung cua em se rung muon hon khong? tuc la em co the thu thai muon vi qua trung khac rung chu khong phai qua trung rung ngay thu 22 CKK em da sieu am?(Vi em da tiem thuoc kich trung ngay thu 18?) em hoi vay vi cach day 3 thang em chua cham kinh ngay nao thu que da len 2 vach rat ro roi chu khong mo nhu bay jo.(Nhung thang do em bi TNTC nen cat 1 ben VT )Nen em nghi rang em co the thu thai muon?
  3. neu 2 ngay nua em thu que vach van mo thi lieu thai nhi nhu vay la khong phat trien phai k ah/em da tung bi say thai tu nhien 1 lan roi, nghia la thu que v2 rat mo va sau do tu mat.
  Em co nen di sieu am va tiem thuoc j khong ah?
  Em dang rat boi roi?Bac si bot chut thoi gian giai dap thac mac cua em nhe!Em cam on bac si rat nhieu ah!

  • ban di kham bs san di nhe de duoc thu mau va tham kham xem ban co thuc su co thai hay ko.
   Ban can nhac truoc. Neu co thai thi ntn?
   Ban muon giu thai hay bo thai?
   Thuoc do co anh huong toi thai hay ko thi kho noi lam. Mot so thuoc ve ly thuyet la anh huong toi thai nhung thuc te van co truong hop ko bi (vd: cefixim co khuyen cao la than trong su dung khi mang thai. nguoi ta ko noi ko duoc dung khi mang thai 100%).
   Theo y kien cua toi thi ban cu di kham thai bt, hien nay cac phuong tien sieu am, thu mau va tham kham thai rat ki se phat hien som di tat thai de co huong xu tri cho ban trong thoi gian som nhat co the.
   than men

   • Bac si cho em hoi mot chut duoc khong ah?
    Toi ngay 29.3 em di sieu am va thai chua vao tu cung, niem mac 11. Bac si dieu tri cho em co bao rang niem mac em mong va khuyen em tiem proges. Nhung em nghi rang thai chua vao tu cung nen em khong tiem ma chi lay thuoc utrogestran de dat va uong duphastong va progynova. Den ngay hom nay la ngay 1.4 (sau 2 ngay ) em di sieu am cho khac thi co ket qua long tu cung niem mac day 20mm, trong do co hinh anh 1 tui oi tuong duong thai , 4 tuan, duong kinh oi trung binh 6mm. Chua co am vang thai.
    Bac si cho em hoi:
    1. Tai sao trong 2 ngay ma niem mac em day len nhanh nhu vay ah?co dieu j bat thuong khong ah?
    2. Neu nhu tinh thai theo CKK cuoi thi ngay kinh cuoi cung cua em la 16.2. Vayd en ngay hom nay thai se la 6w3d. Nhung tai sao bac si sieu am lai noi thai cua em la < 4 tuan? Phai chang bac si tinh theo ngay rung trung? neu tinh theo ngay rung trung la ngay 12.3 thi thai cua em da duoc 5 tuan? Phai chang em da thu thai muon?
    3. Thai nhi <4 tuan tuoi chua co am vang thai co j dang lo khong ah? Thuong thi sau bao lau moi co tim thai ah? Van de o day em k biet tinh theo CKK la dung hay theo sieu am cua bac si? neu theo CKK thi den jo em van chua co tim thai thi co dang lo khong ah?
    Em cam on bac si rat nhieu neu giai dap jup em nhung thac mac khong biet hoi ai ah?

   • 1-chang co gi la het ban ah, thuong co 2 nguyen nhan: 1-sieu am ko ki nen bo sot, 2- benh nhan co 2 buong tu cung (sieu am lan truoc sieu am vao ben co noi mac khac voi sieu am lan nay)…
    2-Viec sieu am chi mang tinh uoc doan nen viec co sai so trong thoi diem nay la chuyen het suc bt.
    Thong thuong khi da co tim thai, co chieu dai dau mong cua phoi trong 3 thang dau cho minh biet tuoi thai chinh xac nhat.
    3-Toi thay ket qua binh thuong. Thong thuong toi thay khoang 7 tuan la co tim thai tren sieu am ro.
    Chuc ban vui khoe.

   • Em cam on bac si rat nhieu!
    bac si noi den van de benh nhan co 2 tu cung lam e tim hieu tren mang thay nhung nguoi co 2 tu cung co phai giu thai rat kho khong ah?
    bac si cho em hoi them la biet the nao de biet noi tiet minh kem hay khong? va khi co thai thi khi nao thi can tiem thuoc noi tiet?vi neu em k biet minh noi tiet kem ma khong tiem thuoc thi co de bi say thai khong ah?Ket qua xet nghiem mau co cho biet la noi tiet kem hay khong ah?

   • cung con tuy vao dang tu cung cua ban ma co tien luong khac nhau. Van de di kham va thu mau xac dinh noi tiet to cua ba se cung cap day du thong tin ve noi tiet cua ban. Ngoai ra di kham de bs xac dinh va ho tro noi tiet cho ban khi can thiet.

 190. E chào BS!
  E đã từng hỏi BS bên bài BT đa nang. Hiện e đã ngừng uống th bắc vì e uống 1 thgian dài mà k thấy tiến triển. VC e dang bàn nhau vào viện để đc tư vấn về pp IUI. BS cho e hỏi e bị BT đa nang như vậy liệu áp dụng pp IUI có khả quan k & tỉ lệ thành công có cao k a?

  E đọc thấy nhiều ng phải làm IUI đến vài lần thậm chí làm mãi mà chưa có kết quả, có ng lại bị quá kích BT hay tràn dịch màng phổi nữa…BS cho e hỏi chi phí 1 lần IUI là bao nhiêu ạ để VC e chuẩn bị tâm lý chứ cứ vài lần làm IUI thế này chắc e chết mất. Mà e đoán bệnh e có vẻ nặng vì uống th mãi mà chẳng có kết quả BS ạ. Vòng kinh của e vẫn k đều, vẫn phải 2 tháng hoặc hơn trứng mới chịu rụng, hik hik

  E rất lo lắng, mong BS cho e lời khuyên. Nói đến đây là e muốn chạy ngay từ HN vào tp HCM để gặp BS lắm đấy ạ. Nhìn ảnh baby nhà BS mà e thèm lắm lắm….

  E cảm ơn BS. Chúc GD BS Sức khỏe, luôn gặp may mắn!

 191. Bac si coi bac si cho em hoi la thu que len 2v nhung co can phai thu mau nua khong a? Em di kham khong thay keu XN mau, bac si chi cho em thuoc uong thoi? Em quen mat khong hoi. Cam on bac si nhieu a. Chuc bac si mot ngay lam viec vui ve!

 192. Bsĩ ơi cho em hỏi, em IUI ngay 13/03, den ngay 27/03 em thu mau thi ket qua la 244.7mlU/ml, thu que duoc 2 vach, 1 vach do dam va 1 vach hong nhat, vậy là có thai ko bsĩ, em xin cam on.

 193. Ah , bsĩ ơi, em bi BTDN, truoc IUI thi co uong thuoc kich trung Femara, va sau IUI thi co uong thuoc Dupaston va dat Utrogestan ạh, vậy kết quả thứ máu beta hcg như trên thì có chính xác ko ạh, xin bsĩ tư vấn dùm em.

 194. Bác sỹ ơi! Tối 27/3 em tiêm thuốc rụng trứng. bác sỹ bảo em có hai trứng lớn, lại bị buồng trứng đa nag nên cho em tiêm hai ống để rụng. sáng ngày 29/3 em đi siêu âm lại thì trứng vẫn chưa rụng. Buổi chiều siêu âm lại nó vẫn chưa chịu rụng! hic.híc. Nhưng Bác sỹ vẫn tiến hành làm IUI. xin hỏi bác sỹ như thế liệu có ảnh hưởng đến kết quả không? bác sỹ của em hẹn ngày 31/3 tới siêu âm lại. Theo bác sỹ có nên làm IUI thêm lần nữa không ạ?
  Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ!

 195. Khong phai em muon thu hay khong ma sao benh vien khong bao em ha bac si,huhuhu, hom qua em quen mat hoi luon. Ma bac si oi thu que co chinh xac khong a? Em thu nhieu lam nhung em de y la neu nuoc tieu dam mau thi mau cua vach thu 2 se dam con neu nhat thi vach thu 2 cung nhat. Vay theo bac si co can thiet phai thu mau khong a? Do chinh xac cua QT co cao khong ha bac si? Co the tin tuong duoc khong a? Mong hoi am cua bac si!

 196. Em co di kham roi a, bac si cho em uong Ferovit moi ngay 1vien, Progendo 200mg (DAD) 2lan/ngay/1vien. Hen 2 tuan sau tai kham a. Vui qua bac si oi ^_^! Thai ngoai va dong thai thi co trieu chung gi dac trung khong a? Bac si thay em co can phai nghi duong o nha khong a? Bao lau thi thay tim thai ha bac si? Thang thu may cua thai ky thi an toan doi voi nguoi bi DNBT a? Co can truyen dich de duong thai khong ha bac si? Em an rat ngon nhung lai kho ngu qua, lieu co anh huong den bao thai khong ha bac si? Em uong Magie B6 duoc khong a? Bac si oi em IUI ngay 9/3 (KC: 27/2) vay cach tinh tuoi thai den thoi diem hien tai la duoc bao lau roi a? Em cam on bac si nhieu a!

  • Neu ban thay ra mau (huyet), dau bung, non oi, met moi… nhieu thi di kham ngay.
   Ban ko can nam nghi duong o nha neu ko bi dong thai.Ban ko cab truyen dich.Thai khoang 5-7 tuan thi co tim thai roi. DOi khi vui qua, thay doi trong co the trong thoi ki nay cung lam mat ngu nua day.
   Ban chi uong thuoc theo toa bs ma thoi.
   De sieu am trong 3 th dau thai ki la cach tinh tuoi thai chinh xac nhat.Than men

 197. Bac si oi cho em hoi neu muon biet thai co khoe hay khong trong khi SA chua thay thi dua vao chi so beta HCG bang cach thu mau ha bac si? Voi lai em nghe noi la nguoi bi BTDN rat de bi tieu duong khi mang thai va co the anh huong den bao thai, vay che do an uong nhu the nao thi an toan a? Mong bac si cho em biet voi a. Em cam on bac si nhieu a.

  • De biet thai song hay ko thi dua vao hinh anh sieu am (tim thai, nhau, oi…)
   BTDN ko gay nen nhung “toi loi” nhu ban nghi. Hay an day du, can bang dinh duong va nghi ngoi hop ly. Ko co loai duoc pham hoac thuc pham than ki nao giup ban nhu the ca.
   Chuc ban vui khoe