Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh

Lê Đăng Khoa, Hồ Mạnh Tường

Mở đầu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT) chiếm khoảng gần một phần ba các ca vô sinh nam. Một nhóm nhà lâm sàng (đa số là niệu khoa, nam khoa…) tin rằng điều trị GTMTT đem lại lợi ích cho bệnh nhân vô sinh nam. Nhiều nghiên cứu cho thấy điều trị GTMTT không những giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng mà còn giúp hồi phục tổn thương tinh hoàn, thông qua tăng độ di động, chất lượng tinh trùng… (David 2001, Marcello 2008). Tuy nhiên, vấn đề điều trị vẫn còn là đề tài tranh luận trong gần 50 năm qua bởi vì cho đến nay có rất ít nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng với thiết kế và cỡ mẫu đủ mạnh giúp khẳng định vai trò của điều trị GTMTT trong điều trị vô sinh (Evers 2010). Dù vậy, điều trị GTMTT trong vô sinh nam hiện nay là một quan điểm lâm sàng phổ biến tại Việt nam và trên thế giới. Bài viết này dựa trên các bài nghiên cứu về GTMTT nhằm cung cấp một số bằng chứng lâm sàng, giúp các bác sĩ có thêm thông tin tham khảo trong thực hành lâm sàng hàng ngày.

Một số khái niệm                 

GTMTT là sự giãn, xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh hoàn trong bó thừng tinh và phải có liên quan tới tinh dịch đồ bất thường mới được xem là nguyên nhân gây nên vô sinh (Rowe 2008). Nếu bệnh nhân có tinh dịch đồ bình thường thì GTMTT không được xem là nguyên nhân gây hiếm muộn vì rõ ràng là khi điều trị cũng không giúp cải thiện khả năng sinh sản của bệnh nhân. GTMTT lâm sàng là tình trạng giãn xoắn của tĩnh mạch tinh có thể phát hiện bằng thăm khám, quan sát bằng mắt thường qua da bìu, hay dùng nghiệm pháp Valsalva. GTMTT dưới lâm sàng (subclinical) chỉ có thể phát hiện bằng biện pháp cận lâm sàng (Comhaire, Mahmoud 2006).

Tần suất

GTMTT hiếm khi phát hiện trước 10 tuổi và thường tăng lên khoảng 15% khi bước vào tuổi trưởng thành. Trong khi đó, GTMTT hiện diện trong 20%-40% bệnh nhân vô sinh nam (Dubin và Amelar 1977; Marks và cs 1986). GTMTT được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nam, mặc dù GTMTT vẫn xuất hiện ở các trường hợp có con hoặc tinh dịch đồ bình thường (Thomason và Fariss, 1979; Lund và Larsen, 1998). Các tác giả này không tìm thấy mối liên quan giữa GTMTT và bất thường về các chỉ số tinh dịch đồ hay khả năng sinh sản.

Trong một số nghiên cứu tỉ lệ mắc GTMTT thứ phát 69-81% cao hơn GTMTT nguyên phát 35-40% (Gorelick và Goldstein 1993, Witt và Lipshultz 1993, Jarow và cs. 1996). Theo một nghiên cứu đa trung tâm, chẩn đoán những cặp vợ chồng hiếm muộn thì tỉ lệ GTMTT chiếm 11,7% và 25,4% đối với nam giới có bất thường tinh dịch đồ (WHO 1992). Theo Marma và cs (2007) thực hiện một phân tích gộp cho thấy khả năng bị GTMTT bên trái dao động từ 67,4% tới 81,5%, bị hai bên từ 14% tới 30.4% và bên phải chỉ từ 2,1 đến 5,5%.

Cơ chế bệnh sinh

Đến nay, cơ chế bệnh GTMTT ảnh hưởng lên chức năng tinh hoàn vẫn còn chưa rõ (Howards, 1995) cũng như còn nhiều tranh luận. Sự khác biệt về cấu trúc giữa các tĩnh mạch tinh trong bên trái và bên phải cũng như nguồn gốc phôi thai học có thể lý giải GTMTT thường xảy ra bên trái. Tĩnh mạch tinh trong bên trái đổ thẳng góc vào tĩnh mạch thận trái trong khi tĩnh mạch tinh phải đổ chéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới. Thêm vào đó, khiếm khuyết van tĩnh mạch cũng là nguyên nhân thường thấy ở bên trái hơn bên phải (Ahlberg và cs. 1966). Nguyên nhân khác có thể là tĩnh mạch thận trái bị ép giữa động mạch chủ và động mạch mạc treo tràng trên gây tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch tinh hoàn trái (Coolsaet, 1980). Mới đây, bằng phân tích tĩnh mạch tinh dưới kính hiển vi, người ta phát hiện có sự thay đổi lớp cơ dọc và sự suy giảm các yếu tố thần kinh, mạch máu của thành mạch. Điều này ảnh hưởng lên cơ chế co bóp và vận chuyển máu trong đám rối tĩnh mạch thừng tinh (Tilki, 2007).

Nguyên nhân thay đổi nhiệt độ bìu trên bệnh nhân GTMTT cũng được đề cập. Người ta nghĩ rằng sự bao quanh của đám rối hình dây leo lên động mạch cấp máu cho tinh hoàn tạo ra sự trao đổi nhiệt giúp làm nguội trước khi vào trong bìu. Sự hiện diện của GTMTT làm cản trở trao đổi nhiệt và làm suy giảm đáng kể sự ổn định nội môi và ức chế sự sinh tinh. Tuy nhiên, không phải tất cả nghiên cứu đều tìm thấy mối liên quan giữa tăng nhiệt độ bìu và GTMTT (Tessler và Krahn, 1966; Stephenson và O’Shaughnessy, 1968).

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: sự dội ngược của các chất chuyển hoá tuyến thượng thận, thiếu ôxy, mất cân bằng nội tiết tại chỗ và tổn thương sự tăng tưới máu nội tinh hoàn. Theo Harrison (1969) thì chất chuyển hoá tuyến thượng thận không có vai trò trong GTMTT. Vai trò của thiếu ôxy tinh hoàn đã được khảo sát bởi Donohue và Brown (1969), bởi Netto (1977) mà không tìm được chứng cứ hỗ trợ cho mối liên quan tới rối loạn sinh tinh. Gần đây theo một nghiên cứu phân tích gộp (meta-analysis) cho thấy stress oxy hoá gia tăng một cách có ý nghĩa trên bệnh nhân GTMTT so với người hiến tinh trùng (Argawal và cs. 2006). Chính điều này làm tổn thương DNA của tinh trùng (Saleh, 2003). Tuy nhiên thương tổn này có thể hồi phục: báo cáo của Zini và Libman cho thấy khả năng hồi phục DNA sau 6 tháng phẫu thuật GTMTT.

Nguyên nhân GTMTT được cho là phức tạp và kết hợp nhiều yếu tố. Cũng có quan điểm cho rằng GTMTT có thể là một cơ chế tự nhiên của cơ thể để bảo vệ tinh hoàn bệnh lý hơn là một bệnh lý tự phát gây ảnh hưởng lên tinh hoàn khỏe mạnh (Nieschlag và cs., 1998). Mặc dù các giả thuyết về cơ chế gây vô sinh nam chưa được chứng minh rõ ràng, một số tác động của GTMTT được ghi nhận có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn và chất lượng tinh trùng: thiếu oxy, huyết động học bất thường, tăng nhiệt độ tinh hoàn, giảm catecholamins và tăng các tác nhân gây oxy hóa (Cocuzza và cs., 2008).

Biểu hiện lâm sàng

Trong phần lớn các trường hợp, GTMTT không có triệu chứng rõ rệt. Bệnh chỉ phát hiện khi tình cờ khám sức khoẻ định kỳ. Ngoài ra đến khám với thầy thuốc khi: có cảm giác khó chịu, đau, nặng tức ở bìu, nhìn sờ thấy tĩnh mạch giãn nở ở bìu, teo tinh hoàn, hiếm muộn…

GTMTT thường được chia làm 4 độ khi khám lâm sàng:

 • Độ I (nhỏ, sờ thấy khi làm nghiệm pháp Valsava)
 • Độ II (khá to, có thể sờ thấy không cần làm nghiệm pháp Valsava)
 • Độ III (giãn to, có thể quan sát rõ qua da bìu), và dưới lâm sàng khi chỉ phát hiện qua siêu âm doppler/đo nhiệt độ bìu (Comhaire, Mahmoud 2006).

Ngoài ra khi thăm khám, cần chú ý thể tích, mật độ tinh hoàn và các bệnh lý kèm theo (u bụng, bướu thận, bướu sau phúc mạc…) có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán và điều trị.

Cận lâm sàng

Hiện nay, các phương tiện cận lâm sàng hỗ trợ khám lâm sàng được sử dụng phổ biến gồm có: Siêu âm Doppler bìu, phân tích tinh dịch đồ, định lượng nội tiết sinh dục. Siêu âm có độ nhạy 85-100%, đặc hiệu 55%. Chúng chỉ giúp khẳng định GTMTT khi nghi ngờ trên lâm sàng mà không giúp ích trong trường hợp GTMTT bán lâm sàng hoặc GTMTT đã chẩn đoán xác định. Đối với tĩnh mạch có đường kính trên 3.5mm và có dòng máu tĩnh mạch phụt ngược sau khi làm nghiệm pháp Valsalva thì coi như chẩn đoán xác định GTMTT (McClure và Hricak, 1986; Hoekstra và Witt, 1995). Tinh dịch đồ giúp đánh giá gián tiếp ảnh hưởng của GTMTT đối với chức năng tinh hoàn. Ở nam giới, bị GTMTT, 90% các mẫu tinh dịch có tình trạng giảm di động và 65% có giảm mật độ tinh trùng. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng tới hình thái học của tinh trùng với hình ảnh tinh trùng đầu dài và đoạn giãn rộng do sự hiện diện của tế bào chất. Xét nghiệm nội tiết bao gồm: FSH, LH, testosterone tự do và toàn phần. FSH phản ánh khả năng sinh tinh cũng như chức năng của tế bào Sertoli. Khi FSH > 14 mIU/ml thì khả năng sinh tinh rất kém (Turek, 1995). Nhiều trường hợp ghi nhận sự giảm nồng độ testosterone trên bệnh nhân vô sinh nam do GTMTT và tăng nồng độ sau mổ do có sự cải thiện chức năng tế bào Leydig.

Quyết định điều trị

Hiện nay, chỉ định phẫu thuật tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản, nam học tại Việt Nam dựa trên một số tiêu chí sau: GTMTT kết hợp bất thường trên tinh dịch đồ, GTMTT gây triệu chứng khó chịu hoặc đau tức bìu kéo dài, GTMTT kết hợp với chậm phát triển tinh hoàn (Belloli, Musi, D’Agostino, 1996) hoặc kết hợp teo tinh hoàn (chênh lệch hai tinh hoàn không quá 20% hay 20ml [Kass, 1990]). Tuy nhiên, các phẫu thuật viên thường ít chú ý hay không không quan tâm đầy đủ các vấn đề đi kèm về phía người vợ. Gần đây, Uỷ ban thực hành của Hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) đề nghị chỉ tiến hành phẫu thuật khi thoả tất cả các điều kiện sau đây: khám thấy GTMTT, chứng minh được vợ chồng hiếm muộn, vợ bình thường hoặc bị hiếm muộn với nguyên nhân có thể điều trị khỏi được, chồng có ít nhất một tinh dịch đồ bất thường/chức năng tinh trùng bất thường.

Một số yếu tố tiên lượng giúp dự đoán kết quả điều trị GTMTT  (Marcello và cs., 2008)

Tiên lượng tốt Tiên lượng xấu
             GTMTT độ nặng (độ III)FSH huyết thanh bình thường *Độ di động tổng cộng >60% *Tinh trùng di động toàn bộ >5.106 *          GTMTT dưới lâm sàngMất đoạn NST YTeo tinh hoàn *Tinh trùng di động <20.106 **
Ghi chú:                     *Trước phẫu thuật,            ** Sau phẫu thuật

Các phương pháp điều trị

Phẫu thuật cột GTMTT

Đây là phương pháp truyền thống. Nhiều phương pháp đã được thực hiện (ngả bìu, ngả bẹn, dưới bẹn…) nhưng phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh ngả sau phúc mạc (mô tả bởi Ivanissevitch và bổ sung bởi Palomo) và phẫu thuật qua ngả bẹn bìu (Bernardi) được thực hiện phổ biến nhất (Nguyễn Thành Như, 2006).

Trong phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh ngả sau phúc mạc cho phép tìm thấy, bộc lộ và cột các tĩnh mạch tinh giãn ở vị trí cao, gần nơi đổ vào tĩnh mạch giãn thận trái hay tĩnh mạch chủ. Ở vị trí này, số lượng tĩnh mạch tinh ít, chỉ có 1-2 cái nên ít bị bỏ sót. Ngoài ra động mạch tinh chưa phân nhánh nên dễ phân biệt với tĩnh mạch tinh. Nhược điểm của phương pháp này là tỉ lệ tái phát cao của tình trạng GTMTT, do sự chủ định bảo tồn động mạch tinh mà còn sót đám rối vi tĩnh mạch cận động mạch tinh. Những tĩnh mạch này có thông nối với tĩnh mạch tinh trong và có khả năng phình trướng sau khi cột tĩnh mạch tinh và là nguyên nhân gây tái phát (Nguyễn Thành Như, 2006).

Ngả bẹn hoặc ngả dưới bẹn thì được đa số tác giả thích hơn. Ở mức dưới bẹn, số lượng các tĩnh mạch tinh khá nhiều, động mạch tinh thường phân làm 2-3 nhánh và bị bao quanh bởi nhiều tĩnh mạch nhỏ, nhịp đập của động mạch tinh thường khó nhận biết do bị đè ép bởi lổ bẹn ngoài. Vì thế ngả dưới bẹn chỉ nên dùng khi có tiền sử đã phẫu thuật vùng bẹn, khiến cho nếu lại vào trong ống bẹn sẽ dễ làm tổn thương các thành phần của thừng tinh (Nguyễn Thành Như, 2006).

Trên thực tế thì dù theo phương pháp mổ hở nào thì với mắt trần, phẫu thuật viên khó lòng mà nhận biết được động mạch tinh do kích thước quá nhỏ và nhịp đập quá nhẹ. Vì thế xu hướng hiện nay là mổ dùng kính phóng đại để thực hiện vi phẫu thuật (Goldstein, 1992; Silveri, 2003). Với trợ giúp của kính lúp, thường dễ dàng nhận biết và bảo tồn động mạch tinh, bạch mạch, giúp tránh teo tinh hoàn và tràn dịch tinh mạc về sau (Watanabe, 2005; Schiff, 2005; Cocuzza, 2010). Với việc áp dụng vi phẫu tại ngả bẹn hay dưới bẹn, ngoài việc dễ thực hiện cột tĩnh mạch tinh trong (tĩnh mạch tinh chính danh), còn có thể bộc lộ tĩnh mạch tinh ngoài và tĩnh mạch dây chằng bìu là những yếu tố có thể gây tái phát tình trạng GTMTT nếu chỉ cột tĩnh mạch tinh trong (Nguyễn Thành Như, 2006).

Thuyên tắc tĩnh mạch tinh giãn qua da xuôi dòng hay ngược dòng

Đây là phương pháp dùng thuốc cản quang để xác định cấu trúc giải phẫu và thấy được hình ảnh trào ngược dưới sự quan sát của màn hình tăng sáng, sau đó bơm chất/thuốc gây xơ hoá (Sodium morrhuate, N-butyl cyanoacrylate, polidocanol…) làm thuyên tắc các tĩnh mạch tinh giãn. Gần đây một số tác giả dùng vòng xoắn, bong bóng nhưng chi phí còn khá cao.

Mặc dù phẫu thuật cột GTMTT là phương pháp truyền thống và tiêu chuẩn, nhưng nhiều chứng cứ cũng cho thấy phương pháp thuyên tắc tĩnh mạch qua da cũng hiệu quả, an toàn, tiện lợi và đặc biệt trong trường hợp GTMTT tái phát sau phương pháp phẫu thuật truyền thống (Demas 1991, Lebed 2008). Thậm chí có nghiên cứu cho thấy phương pháp thuyên tắc tĩnh mạch đem lại hiệu quả hơn (Mazzoni, 2007) với khả năng hồi phục nhanh hơn, ít đau, ít biến chứng hơn và không ảnh hưởng đến bạch mạch nên không xảy ra tình trạng tràn dịch tinh mạc sau đó (Strom, 2010). Đặc biệt trong một nghiên cứu từ năm 1994 của Tây Ban Nha, thuyên tắc tĩnh mạch là lựa chọn hàng đầu trên cả phương pháp phẫu thuật truyền thống đối với trường hợp thất bại hay tái phát (Pinera, 2009).

Thuyên tắc tĩnh mạch đa số cho thấy cải thiện rõ trên độ di động, mật độ tinh trùng mặc dù giá trị trung bình còn nằm trong giới hạn bất thường (theo tiêu chuẩn WHO) (Flacke, 2008; Villar, 2004; Gat, 2004; Di Bisceglie, 2003; Nabi, 2004; Polito 2004). Độ di động là yếu tố tiên lượng có khả năng có thai (Flacke, 2008). Tỉ lệ có thai dao động khoảng 20% (Villar, 2004) đến 40% (Nabi, 2004). Trong nghiên cứu lớn nhất thực hiện trên 690 bệnh nhân cho thấy tỉ lệ thành công 97,8%, số lượng tinh trùng trở lại bình thường chiếm 46% di động (a)+(b) chiếm 35% (Villar, 2004). Đặc biệt trong một nghiên cứu ngẫu nhiên tiến cứucó nhóm chứng trên 42 đối tượng, người ta dùng thuốc/chất chống ôxy hoá sau thuyên tắc giúp làm tăng số lượng tinh trùng gấp 20 lần (OR=20,1; CI 95%=1,05-43,2; P=0,014) so với nhóm không điều trị (Paradiso, 2008). Tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê trên tỉ lệ có thai tự nhiên và hình thái học của tinh trùng sau phẫu thuật (Flacke, 2008; Paradiso, 2008; Di Bisceglie, 2003; Polito, 2004).

Phương pháp mổ nội soi

Cùng với đà phát triển của phẫu thuật nội soi, phẫu thuật GTMTT cũng được áp dụng. Phương pháp này dễ dàng tìm thấy, bộc lộ và cột tĩnh mạch tinh giãn nơi tĩnh mạch đổ vào tĩnh mạch thận trái hay tĩnh mạch chủ. Ở vị trí này số lượng tĩnh mạch tinh chỉ có 1-2 cái nên ít bị bỏ sót và có thể bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch trong phần lớn các trường hợp (Diamond, 2009; Healey, 2010). Đặc biệt theo một nghiên cứu RCT trên 654 bệnh nhân nhi, tỉ lệ biến chứng thấp hơn, thời gian phẫu thuật, hồi phục lâu hơn và lượng thuốc gây mê ít hơn (Podkamenev, 2002). Tuy nhiên vẫn có một số nhược điểm (tuy ít gặp): tổn thương ruột, tắc khí, viêm phúc mạc… và khả năng tái phát cao vì bỏ sót tĩnh mạch tinh ngoài. Cộng thêm chi phí phẫu thuật cao, nội soi ổ bụng nhìn chung có vai trò hạn chế trong điều trị GTMTT (Nguyễn Thành Như, 2006).

So sánh các phương pháp điều trị

Hiện có nhiều nghiên cứu lượng giá các phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên hiện nay chỉ có vài nghiên cứu có thiết kế nghiên cứu cũng như cỡ mẫu có thể đem lại kết quả có nghĩa tạm chấp nhận về mặt y học thực chứng.

Gần đây, ba nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng (RCT) cho thấy có sự gia tăng mật độ, độ di động và/hoặc hình thái học nhưng không chứng minh được khác biệt có ý nghĩa giữa các phương pháp nếu chỉ dựa vào các tham số tinh trùng đơn thuần (Masami, 2005; Al-Kandari và cs., 2007; Al-Said, 2008). Masami thực hiện nghiên cứu trên 144 bệnh nhân GTMTT cho thấy không có sự khác biệt tỉ lệ thụ thai (không tính trường hợp kết hợp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản) giữa 3 phương pháp phẫu thuật: trên bẹn, dưới bẹn kết hợp vi phẫu, nội soi (log-rank test P=0,39). Trong 2 năm và 5 năm tiếp theo, tỉ lệ có thai lần lượt là 35,8% và 55,1% (trên bẹn), 40,4% và 48,9% (nội soi), 50,9% và 56,4% (vi phẫu dưới bẹn).

Tương tự nghiên cứu của Al-Kandari thực hiện trên 120 bệnh nhân cho thấy tỉ lệ tăng độ di động và/hoặc mật độ đối với phương pháp mổ hở, nội soi và vi phẫu lần lượt là 65%, 67%, 76%. Tỉ lệ có thai trong một năm sau đó không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê lần lượt là 28%, 30% và 40% trong 3 phương pháp.

Theo một tổng quan của thư viện Cochrane năm 2009 cho kết quả trái ngược tuyên bố được đồng thuận bởi Hiệp hội y học sinh sản và Hiệp hội niệu khoa Hoa kỳ trước đó. Đồng thời, hai phân tích gộp (meta-analysis) công bố năm 2009 cung cấp thêm những vấn đề sâu bên trong. Cayan và cs. (2009) khảo sát trên 4.473 nam giới GTMTT điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tỉ lệ có thai khác biệt giữa các nhóm và phụ thuộc vào kỹ thuật thực hiện. Kỹ thuật vi phẫu cho kết quả cao nhất (bảng 1). Phương pháp này cũng ít bị tái phát, ít tràn dịch tinh mạc và biến chứng khác.

Agarwal và cs. (2007) phân tích gộp các nghiên cứu RCT và nghiên cứu quan sát tập trung vào tinh dịch đồ bất thường, GTMTT và bệnh nhân vô sinh. Nghiên cứu nêu bật nhiều dữ liệu rõ ràng cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa tinh tịch đồ và phẫu thuật GTMTT. Tác giả chứng minh trong phương pháp phẫu thuật trên bẹn và vi phẫu làm tăng có ý nghĩa thống kê về mặt mật độ, độ di động và hình thái.

Theo Goldstein (2002), ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị GTMTT có thể tóm tắt  như sau:

Phương pháp Bảo tồn động mạch Tràn dịch tinh mạc Tái phát Khả năng bị biến chứng nặng
Sau phúc mạc Không 7% 15-25% Không
Mổ hở ngã bẹn Không 3-30% 5-15% Không
Nội soi ổ bụng 12% 5-15%
Xquang can thiệp 0% 15-25%
Vi phẫu ngã bẹn/dưới bẹn 0% 1% Không

 

Đối tượng điều trị

Đối với nam giới vô sinh GTMTT

Theo Marma và cs. (2007) thực hiện phân tích gộp (meta-analysis) trên 5 nghiên cứu (gồm hai nghiên cứu RCT, ba nghiên cứu quan sát) trên bệnh nhân vô sinh kèm GTMTT (khám phát hiện trên lâm sàng và có tinh dịch đồ bất thường ít nhất một tham số) cho thấy tỉ lệ có thai tăng cao gấp 2,87 (Khoảng tin cậy 95% [CI]; 1,33-6,20) khi sử dụng a random-effects model hoặc 2,63 (95% CI; 1,60–4,33) khi sử dụng fixed-effects model. Số trường hợp cần điều trị để có thêm 1 trường hợp hiệu quả (Number needed to treat – NNT) là 5,7 (95% CI; 4,4–9,5).

Ngoài ra có hai nghiên cứu meta-analysis (dựa trên những nghiên cứu ngẫu nhiên, có nhóm chứng) nhằm xác định hiệu quả của phẫu thuật GTMTT lên tinh dịch đồ và tỉ lệ có thai. Mật độ tinh trùng tăng 9,71 x 106/ml (95% CI; 7,34-12,08; P < 0,00001), di động 9,92% (95% CI; 4,90-14,95; P=0,00001), hình thái học 3.16% (95% CI; 0,72-5,60; P=0,01) (Agarwal và cs., 2007). Trong nghiên cứu thứ hai, hệ số chênh giữa nhóm điều trị và không điều trị 2,87 (95% CI; 1,33-6,20; p=0,007), NNT (number needed to treat)=5,7 (95% CI; 4,1-9,5) (Marmar, 2007).

Mới nhất là bài tổng quan (review) của thư viện Cochrane (2010) cho rằng “chưa có bằng chứng điều trị GTMTT trên nam giới làm tăng khả năng có thai ở những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân.” Nghiên cứu thực hiện trên tám nghiên cứu với Peto odds ratio (OR) là 1,10 (95% CI; 0,73-1,68) khi so sánh giữa nhóm điều trị hay không điều trị GTMTT.

Nếu xét thu hẹp lại còn 3 RCT của 3 tác giả (Nieschlag, 1995/1998; Madgar, 1995; Krause, 2002) thỏa điều kiện GTMTT và tinh dịch đồ bất thường, kết quả phân tích cho thấy khả năng cải thiện có thai thấp, với khoảng tin cậy chứa 1 (Peto OR=1,75; 95% CI; 0.97- 3.14). (bảng 2.1 ở dưới)

GTMTT và Asthenospermia

Khoảng 19% bệnh nhân vô sinh bị GTMTT có bất thường về độ di động (Boman và cs., 2008). Boman thực hiện tổng quan hồi cứu (retrospective review) 118 bệnh nhân. Kết quả làm tăng số lượng tinh trùng (30 triệu/một lần xuất tinh tăng lên 39 triệu nếu phẫu thuật; P<0,05) và tỉ lệ có thai (32% so với 65%, P<0,01). Kết quả tương tự với nghiên cứu của Schatte và cs. (1998) tỉ lệ có thai 39% so với 45% (P¼.008) hoặc của Schlesinger và cs. (1994) từ phân tích 12 nghiên cứu trước đó.

GTMTT và Teratozoospermia

Nhiều nghiên cứu khảo sát hình thái học của tinh trùng sau phẫu thuật. Vazquez-Levin và cs. (1997) công bố đầu tiên theo tiêu chuẩn của Kruger sau khi phẫu thuật bằng vi phẫu: 46% với hình thái học là 4-14% tăng có ý nghĩa thống kê trở về giá trị bình thường sau 3 tháng phẫu thuật. Kibar và cs. (2002) thực hiện trên 90 nam giới vô sinh có teratozoospermia (được xếp theo từng nhóm với mật độ: <5 triệu/mL, 5–20 triệu/mL, >20 triệu/mL) và có sự gia tăng trong các nhóm nhưng đáng kể trong nhóm oligospermia (5-20 triệu/mL). Tuy nhiên cũng có những kết quả trái ngược, Okeke và cs. (2007) thực hiện 167 bệnh nhân vô sinh và GTMTT 2 bên. Tuy có tăng mật độ, độ di động nhưng hình thái học thì không tăng.

GTMTT và Oligozoospermia

Có nhiều nghiên cứu chứng minh phẫu thuật GTMTT giúp tăng mật độ tinh trùng, tuy nhiên đa số không phải là nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng. Năm 1994, Schlesinger và cs. khảo sát 16 nghiên cứu trên 1.077 bệnh nhân cho thấy có sự gia tăng mật độ tinh trùng có ý nghĩa thống kê. Dubin và Amelar (84) cho thấy tỉ lệ tăng chất lượng tinh trùng ít hơn với mật độ ít hơn 10 triệu/mL. Những nghiên cứu sau đó của Matkov và cs. (85), Kamal và cs. (86) và Fujisawa và cs. (87) đều cho thấy nam giới có oligozoospermia nặng (<5 triệu/mL) ít tăng tham số trong tinh dịch đồ. Kamal nghiên cứu trên 159 cặp vợ chồng (nghiên cứu tiền cứu) cho thấy có mối liên hệ giữa số lượng tinh trùng trước mổ và tỉ lệ thai sau mổ, trong đó trường hợp oligozoospermia nặng có cơ hội thụ thai tự nhiên thấp nhất là 8% so với 61% (nếu >5 triệu/mL).

GTMTT và Severe Oligozoospermia (SO)/Nonobstructive Azoospermia (NOA)

Khoảng 4-13% nam giới GTMTT có SO hay NOA. Mathews và cs. (1998) nghiên cứu tiền cứu nhóm 73 bệnh nhân thực hiện vi phẫu thuật khảo sát khả năng sinh tinh và có thai sau phẫu thuật. 55% (12/22) NOA và 69% (35/51) SO có tinh trùng di động trở lại. Số lượng tăng trung bình 0,08 ± 0,02  x 106/mL cho tới 7,2 ± 2,3 x 106/mL và có 24 ca (31%) có thai. Trong đó có 15 ca không cần ART. Tuy nhiên, cần lưu ý là khoảng trên 10% trường hợp SO và NAO là nguyên nhân di truyền như bất thường số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể hoặc bất thường về gien. Đặc biệt, bất thường do mất đoạn nhỏ nhiễm sắc thể Y chiếm 13% trường hợp NOA và 1-7% SO (Poongothai et al., 2009). Không điều trị GTMTT ở những trường hợp vô sinh nam do bất thường di truyền. Do đó, nên loại trừ các trường hợp này hoặc cần tư vấn cho bệnh nhân trước khi quyết định phẫu thuật.

GTMTT và kết quả sinh thiết (giảm sinh tinh, ức chế sinh tinh, hội chứng một lớp tế bào Sertoli)

Các nghiên cứu của Kim và cs. (1999), Kadioglu và cs. (2001), Esteves và Glina (2005), Lee và cs. (94) cho thấy nam giới có kết quả sinh thiết như giảm sinh tinh và ức chế sinh tinh có khả năng phục hồi tinh trùng di động và khả năng có thai sau phẫu thuật. Ví dụ như nghiên cứu của Esteves và Glina (2005) thực hiện trên 17 bệnh nhân cho sinh thiết và tiến hành vi phẫu thuật GTMTT. Kết quả: 47% (8/17) có lại tinh trùng sau mổ, nhưng chỉ có 35% (6/17) là có tinh trùng di động trong tinh dịch. Nam giới có kết quả giảm sinh tinh (nhóm HYPO) (5/6) và ức chế sinh tinh (nhómMA) (3/5) có khả năng phục hồi tinh trùng di động sau mổ. Trung bình (25%-75% percentile) số tinh trùng di động cho hai nhóm HYPO và MA lần lượt là 0,9 x 106/mL (0,1-1,8 x 106/mL) và 0,7 x 106/mL (0,1-1,1) (P= 0,87). Tuy nhiên cũng cần lưu ý khả năng giảm sinh tinh và trở lại tình trạng azoospermia. Trong nghiên cứu tiền cứu của Pasqualotto (2006) trên 27 bệnh nhân vô sinh nam azoospermia có GTMTT. Bao gồm 9 ca có HYPO, 8 ca có MA, tế bào gốc ngưng phát triển (germ cell aplasia) 10 trường hợp. 9 người có sinh tinh trở lại (33.3%) bao gồm: 4 ca có tế bào gốc ngưng phát triển, 3 ca MA, 2 ca HYPO. Mật độ và độ di động lần lượt tăng từ 1,2 x 106/mL tới 8,9 x 106/mL, và từ 24% tới 75.7%. Trong số 9 bệnh nhân này thì 5 người trở lại azoospermia sau 6 tháng phục hồi khả năng sinh tinh (4 ca tế bào gốc ngưng phát triển và 1 ca MA).

Điều trị GTMTT trên bệnh nhân nhân vô sinh nam ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, các kỹ thuật điều trị vô sinh ở Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ bao gồm các kỹ thuật điều trị vô sinh truyền thống và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong đó, kỹ thuật điều trị phẫu thuật GTMTT trên các bệnh nhân vô sinh nam đã phát triển nhanh chóng tại nhiều trung tâm, bệnh viện. Nhiều kết quả ban  đầu cũng đã được ghi nhận. Tuy nhiên, cũng như tình hình chung trên thế giới là các số liệu thường nhỏ và thiết kế nghiên cứu thiếu đối chứng.

Hiện nay, các bác sĩ Nam học và niệu khoa thường có khuynh hướng điều trị bằng phẫu thuật, các báo cáo kết quả ban đầu cũng phần nào giúp chứng minh hiệu quả của phương pháp điều trị này. Ngoài ra, điều trị GTMTT có chi phí thấp, hiệu quả có thể kéo dài và phù hợp cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, một số các trường hợp, các nhà niệu khoa chưa quan tâm đế việc tư vấn, loại trừ các nguyên nhân liên quan đến di truyền. Ngoài ra, khả năng sinh sản của người vợ, cũng như các nguyên nhân vô sinh nữ đi kèm thường không được bác sĩ niệu khoa quan tâm đúng mức. Hiệu quả điều trị GTMTT chỉ có thể đánh giá đủ sau 6-12 tháng điều trị.

Bên cạnh đó, do sự phát triển rộng rãi và hiệu quả và kết quả sớm của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (kỹ thuật ICSI) dẫn đến một khuynh hướng áp dụng sớm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, đa số các cặp vợ chồng hiện nay, đến điều trị khi tuổi người vợ đã lớn và đã hiếm muộn lâu năm. Nieschlag và cs. (1998) cũng đã ghi nhận tuổi của người vợ là yếu tố tiên lượng quan trọng cho tỉ lệ có thai sau mổ GTMTT. Các báo cáo lớn về kết quả hỗ trợ sinh sản đều cho thấy tỉ lệ có thai giảm nhiều nếu phụ nữ trên 37 tuổi, bất kể nguyên nhân vô sinh. Chi phí các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cao và cũng đi kèm một số biến chứng có thể có trên người vợ (hội chứng quá kích buồng trứng, đa thai…).

Do đó, vấn đề hiện nay được đặt ra là làm sao tận dụng được ưu điểm của chi phí thấp, cũng như hiệu quả có thể có của điều trị ngoại khoa GTMTT cho các đối tượng phù hợp. Nên tránh chỉ định phẫu thuật GTMTT quá rộng rãi, không phù hợp hoặc trì hoãn can thiệp của hỗ trợ sinh sản khi cần thiết. Mặt khác, không nên chỉ định sớm kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đối với các trường hợp vô sinh nam có thể cải thiện bằng điều trị GTMTT.

Kết luận

GTMTT là một vấn đề thường gặp ở bệnh nhân vô sinh nam. Mặc dù cơ chế bệnh sinh và sinh lý bệnh chưa được chứng minh rõ ràng, nhiều khả năng GTMTT có thể ảnh hưởng xấu lên tinh hoàn và dẫn đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Trong các kỹ thuật điều trị GTMTT, kỹ thuật vi phẫu có vẻ là kỹ thuật có hiệu quả điều trị tốt nhất về mặt hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu nguy cơ tai biến.

Mặc dù đã nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy điều trị GTMTT có thể có hiệu quả trên cải thiện khả năng sinh sản, cho đến nay, hiệu quả điểu trị GTMTT trên việc cải thiện khả năng có thai vẫn còn là vấn đề tranh cãi trong nhiều thập kỷ, do hầu hết các nghiên cứu về vấn đề này đều có thiết kế yếu và không có nhóm chứng. Tuy vậy, việc điều trị GTMTT trên bệnh nhân vô sinh nam vẫn là một chỉ định điều trị phổ biến hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam do chi phí thấp, hiệu quả và không can thiệp lên người vợ.

Do đó, với các đối tượng vô sinh nam kèm GTMTT, việc xác định nhóm bệnh nhân nào có thể đáp ứng tốt với điều trị là một thách thức với các chuyên gia về nam học. Theo khuyến cáo của hội Y học sinh sản Hoa kỳ ASRM (2008), mổ GTMTT chỉ nên áp dụng cho các trường hợp vô sinh nam đơn thuần, có GTMTT kèm với bất thường về tinh dịch đồ. Không nên áp dụng mổ GTMTT cho các trường hợp có các nguyên nhân vô sinh nữ đi kèm hoặc đã có chỉ định kỹ thuật hỗ trợ sinh sản do nguyên nhân vô sinh nữ. Việc tư vấn và loại trừ các nguyên nhân di truyền của vô sinh nam cũng cần được quan tâm trước khi phẫu thuật.

References:

Agarwal A, Deepinder F, Cocuzza M, Agarwal R, Short RA, Sabanegh E, Marmar JL 2007 Efficacy of varicocelectomy in improving semen parameters: new meta-analytical approach. Urology 70, 532-538.

Ahlberg et al., 1966. Ahlberg NE, Bartley O, Chidekel N 1966 Right and left gonadal veins: An anatomical and statistical study.  Acta Radiol [Diagn] (Stockh) 4, 593-601.

Al-Kandari AM, Shabaan H, Ibrahim HM, Elshebiny YH, Shokeir AA 2007 Comparison of outcomes of different varicocelectomy techniques:open inguinal, laparoscopic, and subinguinal microscopic varicocelectomy: a randomized clinical trial. Urology 69, 417–420.

Al-Said S, Al-Naimi A, Al-Ansari A, Younis N, Shamsodini A, A-Sadiq K et al 2008 Varicocelectomy for male infertility: a comparative study of open, laparoscopic and microsurgical approaches. J Urol 180, 266–70.

Aşci R, Sarikaya S, Büyükalpelli R, Yilmaz AF, Yildiz S 1998 The outcome of varicocelectomy in subfertile men with an absent or atrophic right testis. Br J Urol 81, 750-752.

Ayechu-Díaz A, Oscoz-Lizarbe M, Pérez-Martínez A, Pisón-Chacón J, Esparza J, Bento L 2009 Treatment of adolescent varicocele: is percutaneous embolization better? Cir Pediatr 22, 134-138.

Barbalias GA, Liatsikos EN, Nikiforidis G, Siablis D 1998 Treatment of varicocele for male infertility: a comparative study evaluating currently used approaches. Eur Urol 34, 393–398.

Belloli, Musi, D’Agostino 1996 Laparoscopic surgery for adolescent varicocele preliminary report in 80 patients. J Pediatrtric Surg 31, 1488-1490.

Boman JM, Libman J, Zini A 2008 Microsurgical varicocelectomy for isolated asthenospermia. J Urol 180, 2129–32.

Carmignani L, Casellato S, Galasso G, Bozzini G, Spinelli M, Dell’Agnola CA, Rocco F 2009 Sclerotherapy of the pampiniform plexus with modified Marmar technique in children and adolescents. Urol Int 82, 187-190.

Cayan S, Shavakhabov S, Kadioğlu A 2009 Treatment of palpable varicocele in infertile men: a meta-analysis to define the best technique. J Androl 30, 33-40.

Cimador M, Castagnetti M, Ajovalasit V, Libri M, Bertozzi M, De Grazia E 2003 Sub-inguinal interruption of dilated veins in adolescent varicocele: should it be considered a gold standard technique?[Article in English, Italian] Minerva Pediatr 55, 599-605.

Cocuzza M, Cocuzza MA, Bragais FM, Agarwal A 2008 The role of varicocele repair in the new era of assisted reproductive technology. Clinics (Sao Paulo) 63, 395-404.

Cocuzza M, Pagani R, Coelho R, Srougi M, Hallak J 2010 The systematic use of intraoperative vascular Doppler ultrasound during microsurgical subinguinal varicocelectomy improves precise identification and preservation of testicular blood supply. Fertil Steril 93, 2396-2399.

Comhaire, A. Mahmoud 2006 Cause: Varicocele, in “Andrology for the clinician”, Wolf-Bernhard Schill, Frank H.Comhaire, Timothy B.Hargreave, pp 68-71

Coolsaet BL 1980 The varicocelectomy syndrome: venegraphy determining the optimal level for the surgical treatment. J Urol 124, 833-839

Cozzolino DJ, Lipshultz LI 2001 Varicocele as a progressive lesion: positive effect of varicocele repair. Hum Reprod Update 7, 55-8.

De Rose AF, Gallo F, Giglio M, Parisini B, Carmignani G 2003 Early use of menotropin in the treatment of varicocele. Arch Ital Urol Androl 75, 53-57.

Demas BE, Hricak H, McClure RD 1991 Varicoceles. Radiologic diagnosis and treatment. Radiol Clin North Am 29, 619-627.

Di Bisceglie C, Fornengo R, Grosso M, Gazzera C, Mancini A, Andriani B, Lanfranco F, Brocato L, Gandini G, Manieri C 2003  Follow-up of varicocele treated with percutaneous retrograde sclerotherapy: technical, clinical and seminal aspects. J Endocrinol Invest 26, 1059-1064.

Diamond DA, Xuewu J, Cilento BG Jr, Bauer SB, Peters CA, Borer JG, Mandell J, Cendron M, Rosoklija I, Zurakowski D, Retik AB 2009 Varicocele surgery: a decade’s experience at a children’s hospital. BJU Int 104, 246-249.

Dubin L, Amelar RD 1977 Varicocelectomy: 986 cases in a twelve-year study. Urology 10, 446–449.

Eberhard Nieschlag et al 2010 Varicocele, in “Andrology-Male reproductive health and dysfunction”, Eberhard Nieschlag, Hermann M. Behre, Susan Nieschlag, 3rd Edition, pp 200-206

Esteves SC, Glina S 2005 Recovery of spermatogenesis after microsurgical subinguinal varicocele repair in azoospermic men based on testicular histology. Int Braz J Urol 31, 541–548.

Evers JLH, Collins J, Clarke J 2009 Surgery or embolization for varicoceles in subfertile men. Cochrane Database of Systematic Reviews, Issue 1. Art. No.: CD000479. DOI: 10.1002/14651858.CD000479.pub4.

Flacke S, Schuster M, Kovacs A, von Falkenhausen M, Strunk HM, Haidl G, Schild HH 2008 Embolization of varicocles: pretreatment sperm motility predicts later pregnancy in partners of infertile men. Radiology 248, 540-549.

Fujisawa M, Dobashi M, Yamasaki T, Okada H, Arakawa S, Kamidono S 2002 Therapeutic strategy after microsurgical varicocelectomy in the modern assisted reproductive technology era. Urol Res 30, 195–198.

Gat Y, Gornish M, Belenky A, Bachar GN 2004 Elevation of serum testosterone and free testosterone after embolization of the internal spermatic vein for the treatment of varicocele in infertile men. Hum Reprod 19, 2303-2306.

Glassberg KI, Badalato GM, Poon SA, Mercado MA, Raimondi PM, Gasalberti A 2011 Evaluation and Management of the Persistent/Recurrent Varicocele. Urology 77, 1194-1198.

Goldstein M, Gilbert BR, Dicker AP, Dwosh J, Gnecco C 1992 Microsurgical inguinal varicocelectomy with delivery of the testis: an artery and lymphatic sparing technique. J Urol 148, 1808-1811.

Goldstein M 2002 Surgical management of male infertility and other scrotal disorder. In Walsh PC et al Eds, Campbell’s Urology. W.B Saunders: 1532-1587.

Gontero P, Pretti G, Fontana F, Zitella A, Marchioro G, Frea B 2005 Inguinal versus subinguinal varicocele vein ligation using magnifying loupe under local anesthesia: which technique is preferable in clinical practice? Urology 66, 1075-9.

Gorelick and Goldstein 1993 Loss of fertiltiy in men with varicocele. Fertil Steril 59: 613-616.

Healey C, Lisle R, Mahomed A 2010 Outcome of lymphatic- and artery-sparing surgery for pediatric varicocoele. J Laparoendosc Adv Surg Tech A 20, 387-389.

Jarow JP, Coburn M, Sigman M 1996 Incidence of varicoceles in men with primary and secondary infertility. Urology 47, 73-76.

Kadioglu A, Tefekli A, Cayan S, Kandirali E, Erdemir F, Tellaloglu S 2001 Microsurgical inguinal varicocele repair in azoospermic men. Urology 57, 328–333.

Kamal KM, Jarvi K, Zini A 2001 Microsurgical varicocelectomy in the era of assisted reproductive technology: influence of initial semen quality on pregnancy rates. Fertil Steril 75, 1013–1016.

Kibar Y, Seckin B, Erduran D 2002 The effects of subinguinal varicocelectomy on Kruger morphology and semen parameters. J Urol 168, 1071-1074.

Lebed B, Packer M, Husmann D, Zaontz M 2008 Results and complications of adolescent varicocele repair with intraoperative sodium morrhuate sclerotherapy. J Urol 180, 1837-1841.

Lee JS, Park HJ, Seo JT 2007 What is the indication of varicocelectomy in men with nonobstructive azoospermia? Urology 69, 352–355.

Lord DJ, Burrows PE 2003 Pediatric varicocele embolization. Tech Vasc Interv Radiol 2003 6, 169-175.

Lund L and Larsen SB 1998 A follow-up study of semen quality and fertility in men with varicocele testis and in control subjects. British Journal of Urology 82, 682-6

Marmar JL, Agarwal A, Prabakaran S, Agarwal R, Short RA, Benoff S, Thomas AJ Jr 2007  Reassessing the value of varicocelectomy as a treatment for male subfertility with a new meta-analysis. Fertil Steril 88, 639-48.

Matkov TG, Zenni M, Sandlow J, Levine LA 2001 Preoperative semen analysis as a predictor of seminal improvement following varicocelectomy. Fertil Steril 75, 63–68.

Matthews GJ, Matthews ED, Goldstein M 1998 Induction of spermatogenesis and achievement of pregnancy after microsurgical varicocelectomy in men with azoospermia and severe oligoasthenospermia. Fertil Steril 70, 71–75.

Mazzoni G, Minucci S, Gentile V 2007 Recurrent varicocele: role of antegrade sclerotherapy as first choice treatment. J Laparoendosc Adv Surg Tech A  17, 743-747.

Nabi G, Asterlings S, Greene DR, Marsh RL 2004 Percutaneous embolization of varicoceles: outcomes and correlation of semen improvement with pregnancy. Urology 63, 359-363.

Nguyễn Thành Như 2006 Giãn tĩnh  mạch thừng tinh. Lý thuyết Nam khoa cơ bản. Nhà xuất bản Y học, trang 37-44.

Nieschlag E, Hertle L, Fischedick et al. 1998 Update on treatment of varicocele: counselling as effective as occlusion of vena spermatica. Human Reproduction 13, 2147-2150.

Okeke L, Ikuerowo O, Chiekwe I, Etukakpan B, Shittu O, Olapade-Olaopa O 2007 Is varicocelectomy indicated in subfertile men with clinical varicoceles who have asthenospermia or teratospermia and normal sperm density? Int J Urol 14, 729–732.

Paradiso Galatioto G, Gravina GL, Angelozzi G, Sacchetti A, Innominato PF, Pace G, Ranieri G, Vicentini C 2008 May antioxidant therapy improve sperm parameters of men with persistent oligospermia after retrograde embolization for varicocele? World J Urol 26, 97-102.

Pasqualotto FF, Sobreiro BP, Hallak  J, Pasqualotto EB, Lucon AM 2006 Induction of spermatogenesis in azoospermic men after varicocelectomy repair: an update. Fertility and sterility 85, 635-639

Piñera JG, Fernández-Córdoba MS, Anselmi EH, Mollá EJ, Jiménez MJ, Cabañero AG, Baró AP 2009 Results of the percutaneous retrograde embolization as the first choice in the treatment of varicocele. Cir Pediatr 22, 128-133.

Podkamenev VV, Stalmakhovich VN, Urkov PS, Solovjev AA, Iljin VP 2002 Laparoscopic surgery for pediatric varicoceles: Randomized controlled trial. J Pediatr Surg 37, 727-729.

Poongothai J, Gopenath TS, Manonayaki S 2009 Genetics of human male infertility. Singapore Med J. 50, 336-347

Reşorlu B, Kara C, Sahin E, Unsal A 2010 The significance of age on success of surgery for patients with varicocele. Int Urol Nephrol 42, 351-356.

Saleh RA, Agarwal A, Sharma RK, Said TM, Sikka SC, Thomas AJ, Jr 2003 Evaluation of nuclear DNA damage in spermatozoa from infertile men with varicocele. Fertil Steril 80, 1431-1436.

Salem HK, Mostafa T 2009 Preserved testicular artery at varicocele repair. Andrologia 41, 241-245.

Salgarello G, Cagossi M, Salgarello TL, Cotroneo AR, De Cinque M, Patane D, Falappa P 1990 Transvenous sclerotherapy of the gonadal veins for treatment of varicocele: long-term results. Angiology 41, 427-431.

Sautter T, Sulser T, Suter S, Gretener H, Hauri D 2002 Treatment of varicocele: a prospective randomized comparison of laparoscopy versus antegrade sclerotherapy. Eur Urol 41, 398–400.

Schatte EC, Hirshberg SJ, Fallick ML, Lipschultz LI, Kim ED 1998 Varicocelectomy improves sperm strict morphology and motility. J Urol 160, 1338–1340.

Schiff J, Kelly C, Goldstein M, Schlegel P, Poppas D 2005 Managing varicoceles in children: results with microsurgical varicocelectomy. BJU Int 95, 399-402.

Schlegel PN, Kaufmann J 2004 Role of varicocelectomy in men with nonobstructive azoospermia. Fertil Steril 81, 1585–1588.

Schlesinger MH, Wilets IF, Nagler HM 1994 Treatment outcome after varicocelectomy. A critical analysis. Urol Clin North Am. 21, 517–529.

Storm DW, Hogan MJ, Jayanthi VR 2010 Initial experience with percutaneous selective embolization: A truly minimally invasive treatment of the adolescent varicocele with no risk of hydrocele development. J Pediatr Urol. 6, 567-571.

Sze DY, Kao JS, Frisoli JK, McCallum SW, Kennedy WA 2nd, Razavi MK 2008 Persistent and recurrent postsurgical varicoceles: venographic anatomy and treatment with N-butyl cyanoacrylate embolization. J Vasc Interv Radiol. 19, 539-545.

Thomason AM and Farris BL 1979 The prevalence of varicoceles in a group of healthy young men. Mil Med. 144:181-182.

Tilki D, Kilic E, Tauber R, Pfeiffer D, Stief CG, Tauber R, et al. 2007 The complex structure of the smooth muscle layer of spermatic veins and its  potential  role  in  the  development  of  varicocele  testis. Eur Urol. 51:1402-1409.

Vazquez-Levin MH, Friedmann P, Goldberg SI, Medley NE, Nagler HM 1997 Response of routine semen analysis and critical assessment of sperm morphology by Kruger classification to therapeutic varicocelectomy. J Urol 158:1804–1807.

Villar Esnal R, Sánchez Guerrero A, Pamplona Casamayor M, Fernández Sáez R, Parga López G, García-Hidalgo Castilla E 2004 Varicocele’s radiological endovascular occlusion. Arch Esp Urol. 57, 941-950.

Watanabe M, Nagai A, Kusumi N, Tsuboi H, Nasu Y, Kumon H 2005 Minimal invasiveness and effectivity of subinguinal microscopic varicocelectomy: a comparative study with retroperitoneal high and laparoscopic approaches. Int J Urol.12, 892-898.

Wein, 2007. Procedures to improve sperm production, in “Campbell Walsh Urology”, Wein, Kavoussi, Nouvick Partin, Peters, 9th Edition, Chapter VI, section 20.

Wheatley JK, Bergman WA, Green B, Walther MM 1991 Transvenous occlusion of clinical and subclinical varicoceles. Urology 37, 362-365.

Advertisements

206 comments on “Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh

 1. Xin cho hoi.toi di xet nghiem tinh dich o bv Tu Du va Binh Dan,ket qua deu khong thay co tinh trung,sau do di sieu am thi duoc biet la bi Gian Tinh Mach Thung Tinh Trai.Bac si quyet dinh mo de lay dich o Tinh hoan de xem co tinh trung hay khong.Neu mo va xet nghiem ma khong co tinh trung thi toi phai lam the nao de co tinh trung, mong bac si giai thich dum,cam on bac si nhieu.

  • Chào bạn,
   BS mổ cho bạn nhằm mục đích thám sát, sinh thiết hai tinh hoàn và cột tĩnh mạch thừng tinh giãn cho bạn. Sinh thiết để tìm tinh trùng (nếu có) và xác định nguyên nhân (nếu không có tinh trùng). Ở BV Hùng Vương, nếu có tinh trùng thì chúng tôi đem đông lạnh (trữ đông) lại nhằm phục vụ cho việc Thụ tinh ống nghiệm sau nay và không phải mổ lần hai. Nếu không có tinh trùng thì tuỳ nguyên nhân, có trường hợp phải nuôi cấy tinh tử, có trường hợp phải sinh con nuôi/tinh trùng người khác…
   Trường hợp của bạn thì nên chờ đợi, một số trường hợp sẽ hồi phục lại và có tinh trùng sau khi cột GTMTT. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, 50% trường hợp hồi phục sẽ không có tinh trùng trở lại sau 6 tháng. Chính vì vậy, nếu có tinh trùng trở lại, bạn nên đi đông tinh trùng lại ngay để dự phòng khả năng không có tinh trùng.
   Thân ái và chúc may mắn,
   KHOA
   PS: Hiện nay BV Hùng Vương và một số trung tâm có ngân hàng tinh trùng và nhận trữ đông tinh trùng dự trữ cho bạn đấy.

   • Ban co the doc trong bai “dieu tri GTMTT va vo sinh de hieu ro hon”
    Voi truong hop moi 23 tuoi va ban chua co gia dinh. Neu GTMTT ko lam ban teo tinh hoan (do bs kham xac nhan) hoac ko dau bi (toi muc ko chiu duoc, anh huong sinh hoat) hoac ko lam bien dong tinh dich do thi ko can phai mo. Moi nam nen di thu tinh dich do va kham nam hoc de duoc phat hien va can thiep kip thoi.
    Chuc may man

 2. Pingback: Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh « Nhat ky dieu tri vo sinh

 3. Bác sĩ cho em hỏi em năm nay 22 tuổi và có mổ nội soi GTMTT tại bệnh viện Bình Dân HCM cách đây 3 năm nhưng đến nay vẫn có các triệu chứng đau như khi chưa mổ. Như vậy có phải là em đã bị tái phát? Em có nên mổ lại lần nữa không và khả năng khỏi bệnh là như thế nào? Hiện tinh hoàn bên bị giãn tĩnh mạch của em bé hơn nhiều so với bên kia, vậy nếu khỏi bệnh thì có cải thiện được điều này ko ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.

 4. Đúng là phương pháp nội soi có khả năng tái phát cao hơn phương pháp mổ vi phẫu. Bạn nên đến khám bởi bs nam học để đánh giá lại liệu có tái phát không, khả năng hồi phục như thế nào bằng thăm khám và xét nghiệm cụ thể.
  Bạn cũng có thể đến BV Hùng Vương để được tư vấn cụ thể và khám xét đầy đủ.

 5. Cảm ơn bài viết rất hay của bác sĩ.
  Thưa bác sĩ , Bác sĩ cho em hỏi: em bị GTMTT từ tháng 12 năm 2010, Cảm giác rất nặng đau âm ỉ bên tinh hoàn trái và nổi bó giun nhỏ. Đến tháng 4 năm 2011 em có đến viện quân y 103 khám thì các bác sĩ kê đơn thuốc cho em . Uống 1 thời gian em cảm thấy đỡ nhưng đôi khi vẫn đau, 2 tinh hoàn ko cân nhau lắm và các búi giun không thấy nhỏ đi, Hiện nay em lại bị hơi đau bên tinh hoàn phải, Không có tinh hoàn nào bị teo đi. Vậy bác sĩ cho em hỏi liêu em có phải đi mổ không ạ. Em mới 20 tuổi chưa lập gia đình.

  • Chào bạn,
   Nếu bị đau như vậy mà vẫn chịu đựng được thì không cần mổ. Chỉ khi nào vấn đề đau này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì mới xem xét việc mổ.
   Ngoài ra bạn nên đi thử thêm một xn tinh dịch đồ để theo dõi. Nếu kết quả tinh dịch đồ “xấu” hoặc tinh dịch đồ có chiều hướng đi xuống thì nên đi khám bs nam học để cân nhắc việt phẫu thuật.
   Việc có teo hay không thì chỉ có bs nam khoa mới có chẩn đoán chính xác.
   thân mến

 6. Thưa bác sĩ cho em hỏi:
  Em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái, ko thấy bị sưng đau , chỉ thỉnh thoảng thấy hơi tưng tức nhưng ko ảnh hưởng gì đến sinh hoạt thường ngày cả . Em kiểm tra vùng da bên bìu trái cũng không thấy bị tái xanh hay búi giun.
  Hiện nay em đã lập gia đình và đang mong có con.Liệu bị bệnh này phẫu thuật có phải là cách điều trị tốt nhất không thưa bác sĩ?
  Có thể uống thuốc để thay thế phẫu thuật được không ạ?
  Hiện tại em đang ở Hà Nội có địa chỉ nào chữa GTMTT tốt nhất , thưa bác sĩ!
  Mong nhận được chỉ dẫn của bác sĩ vì hiện tại em đang lo lắng quá!!!
  Xin chân thành cảm ơn bác sĩ rất rất nhiều a.:)

  • Bạn nên đi khám để bs thẩm định lại những nhận định của bạn.
   Nếu có chỉ định phẫu thuật thì đây là cách duy nhất.
   bạn nên đến gặp
   ThS BS Nguyễn Hoài Bắc
   Trung tâm Nam học, khoa Tiết niệu bệnh viện Việt Đức
   Số 40 Tràng Thi- Hoàn Kiếm- Hà Nội
   Điện thoại: 0912-611-034
   Email: drbac.uro@gmail.com

 7. Bs ơi tại trung tâm nam học, khoa Tiết niệm bệnh viện Việt Đức ngoài điều trị những vấn đề liên quan đến Nam học có chữa vô sinh (áp dụng các Kĩ Thuật HTSS như IUI, IVF)?
  Cảm ơn bs!

 8. Xin chào bác sỹ
  Em năm nay 24 tuổi,mới ra trường đang làm kỹ sư cơ khí ở Hà Tĩnh,em chưa lập gia đình. em bị đau nhức tinh hoàn đã lâu, sờ bìu thì thấy có chùm mạch máu,và em rất hay thấy đau mỏi lưng trước đây bác sỹ có khám bảo là em bị Giãn tĩnh mạch thừng tinh và em có uống thuốc.thấy có đở nhưng dạo này em thấy đau nhức nhất là sau khi chơi thể thao, vận động nhiều. bác sỹ cho em hỏi em nên đi khám ở đâu? và có nên đi kiểm tra chất lượng tinh trùng không ạh. xin cảm ơn bác sỹ.

  • Ban co the den trung tam nam hoc hoac bv Viet Duc Ha Noi de kham. Khi kham nguoi ta se kiem tra tinh dich do, sieu am, kiem tra noi tiet.
   Ban xem chi dinh mo de biet minh co can thiet phai mo ko nhe. Dieu nay rat quan trong vi mot so bs cu mo ma ko quan tam lam toi cac tieu chi chi dinh mo.
   Ngoai ra, qua trinh theo doi sau mo hoac theo doi (neu ko mo) cung rat quan trong do ban.
   Than men

 9. Hôm qua em mới hỏi bác sỹ về giản mạch thừng tinh hôm nay em lại làm phiền Bác sỹ.
  Trước đây em học tại ĐH Hà Nội nhưng chưa đi khám tại bệnh viện lần nào cả. em định thu xếp thời gian ít hôm nữa ra bệnh viện Việt Đức để khám bệnh và khám sk toàn diện luôn. Bác sỹ cho em hỏi thêm là trước đây khi còn học cấp 3 em có đi khám ở bệnh viện Huyện, bác sỹ bảo là em bị viêm đường tiết niệu, và gần đây em có quan hệ TD với bạn gái của em 2 lần ( là 2 lần đầu tiên) em mới cho dương vật của em vào chưa được 1 phút đả xuất, như vậy có phải là xuất tinh sớm hay là làn đầu ai củng vậy ạh, và những bệnh lý của em có liên quan gì với nhau không ạh?và nếu em bị xuất tinh sớm thì có chữa trị được không ạh? bây giờ em phải làm gì thưa bác sỹ?
  Xin cảm ơn bác sỹ.

 10. lại làm phiềm BS.
  Bác Sỹ cho em hỏi ở Thành phố Vinh có trung tâm hay bệnh viện nào khám và điều trị giản mạch thừng tinh tốt nhất không ak? tại vì khi điều trị phải đi khám nhiều lần mà công việc của em hơi bận, mà em lại ở gần TP Vinh nữa.
  xin cảm ơn BS.

 11. xin chao bac si
  cho em hoi BI GTMT dieu tri bang thuoc uong co het benh khong .em moi bi dau dau tinh hoan trong 2 tuan .neu bi cap do nhe uong thuoc co het benh ko .khi nao nen dieu tri bang phau thuat .
  mong bac si giai thich cho em .thank

 12. bac si cho em hoi them .
  em di sieu am biu va xet nghiem mau ket qua binh thuong ,khong gian tinh mach tinh. nhug em van co cam giac ram rang tinh hoan .nhung luc dau luc khong.
  vay e co can di xet nghiem so do tinh de biet chinh xac khong
  em di sieu am bac si sieu am noi tinh mach tinh em khong gian ,va noi dau ram rang tinh hoan la do e ban do lot , quan chat wa’.
  nhu vay co phai khong bac si .
  mong bac si chi giup em can phai lam gj?
  thank

 13. thank bac si rat nhieu .
  e di xet nghiem tinh dich do
  ph tinh dich :7,5
  the tich tinh dich : 2.4
  tong so tinh trung(10^6) :84
  mat do(10^6/ml) : 35
  pr tien toi : 45
  NP khong tien toi : 16
  IM khong di dong : 39
  ty le song :75
  hinh dang binh thuong :1
  ket qua nay em co bi benh gi khong bac si
  mong bac si giup gium em
  cam on bac si nhieu

 14. thank bac si da tra loi cho e
  em chua co gia dinh.
  vay la tinh trung em khong binh thuong phai khong bac si .
  em hut thuoc ,uong bia ruou,
  mong bac si giup em khac phuc de co tinh trung khoe manh binh thuong
  ket qua dich tinh do nhu tren e quan he co con binh thuong khong
  mong bac si giup gium em
  thank bac si nhieu

 15. thank bac si nhieu
  cho em hoi them
  xet nghiem mau binh thuong
  sieu am duplex biu binh thuong
  dich tinh do nhu em da neu o tren
  vay em co bi gian tinh mach tinh ko bac si
  thank bac si nhieu
  chuc bac si mua giang sinh an lanh va hanh phuc

 16. da. vay la em can phai di kham de biet chat chan phai khong bac si.
  may hom nay em co thay quan lot khac ,thay cam giac ram rang bot di rat nhieu nhug thinh thoang cung con nhug rat it’ .nhung thuong la nhug luc chay xe thi” hoi ram rang .nhug rat it’. khong nhu luc truoc .vay neu nhu khong bi GTMTT thi em bi benh gj mong bac si giup do
  thank bac si

  • ban phai xem lai xem : quan lot, yen xe… nhung thu gi co the nguy hai den “cau nho” xem sao.
   Doi khi do la nhung di cam do ngoi yen xe qua lau hay do tu the ngoi, hay quan qua chat…
   THu tim hieu xem sao.
   Ngoai ra di kham de co nhung benh ly khac kem theo: u buou, viem nhiem … ma ban than minh ko nhan ra hay ko.
   than men

 17. da cam on bac si nhieu. cho em hoi neu muon kham co quan sinh duc tong quat thi kham o dau ah.
  bac si cho em hoi .neu sieu am tinh hoan hay chup x quang co anh huong den hinh dang binh thuong cua tinh hoan khong
  thank bac si nhieu

 18. Chào bác sĩ,
  Chồng tôi có làm tinh dịch đồ và sinh thiết tinh hoàn đều cho kết quả TT=0. Nói chung là hoàn toàn ko có TT chứ ko bị tắc ở đâu. Các kết quả siêu âm và xét nghiệm khác thì bình thường.
  BS N. có đề xuất mổ GTMTT nhưng không khẳng định chồng tôi bị GTMTT. Qua tìm hiểu thì vợ chồng tôi cũng ko thấy có biểu hiện gì của bệnh.
  BS cho tôi hỏi vậy chúng tôi có nên tiến hành mổ ko?

  Một câu hỏi khác: Ở TP.HCM có BV nào thực hiện việc nuôi cấy tinh tử?

  Xin cám ơn BS.

  • BS N. cho ban mo chac con li do nao do ma ban ko biet hoac ko dien giai duoc (duoi goc do y hoc). Ban co the hoi truc tiep xem li do do la gi.
   Mo hay ko thi thong tin ban cung cap ko cho toi ko du de di den ket luan mo hay ko.
   Viec nuoi cay tinh tu hien nay o Viet Nam (cu the la Hoc vien quan y) chua dat duoc ket qua nhung mong doi duoi yeu cau cua y hoc chung cu va y hoc hien dai.
   Chac ban phai doi them mot thoi gian de ket qua do chung minh voi suc thuyet phuc nhieu hon.
   Than men

 19. Thân ái chào bs Khoa
  Tôi mới tình cờ được biết trang web của a. Cảm ơn anh rất nhiều vì những điều anh đã làm cho cộng đồng!
  Vào trang web mới thấy các quý ông còn chưa cởi mở về vấn đề SKSS, comments hầu hết là của chị em phụ nữ, mặc dù việc điều trị hiếm muộn là trách nhiệm của chung! Có lẽ xã hội chúng ta cần phải thay đổi cách nhìn, cách nghĩ, cách cư xử về vấn đề này!
  Chúc anh hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công việc!

 20. Bác sỹ Khoa cho mình hỏi. Mình đi khám tại Bệnh viện Bình Dân và chẩn đoán là Giản tĩnh mạch thừng tinh và đề nghị mỗ. Mật độ tinh trùng rất thấp 2 tr/ml, di động nhanh không có, Mình có xét nghiệm FSH là 20, Testosteron là 30. Mình không hiểu chỉ số xét nghiệm máu. Chỉ số quá cao có phải là suy giảm khả năng sinh tinh không bác sỹ? Mình cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

  • FSH cao co y nghia tien luong, du bao kha nang sinh san cua tinh hoan dang giam.
   Ban nen phau thuat de hi vong cai thien kha nang sinh tinh.
   Tuy nhien dieu ban can lam gap bay gio la di tru dong tinh trung du phong ngay. Van co mot so truong hop kha nang sinh tinh ko hoi phuc kip va suy giam.
   Can tac vo ay nay. ban nen den cac trung tam xin tru dong tinh trung du phong trong tuong lai.
   Than men

 21. Bác sỹ Khoa cho mình hỏi, mình cũng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Kết quả là mật độ tinh trùng 30 tr/ml, số lượng tinh trùng là 60 tr/ml, di động là 26%, PR là 26%, NP 17%, tỷ lệ sống là 46%, độ nhớt bình thường, PH là 7,5. Nhưng tỷ lệ tinh trùng bình thường <1%. Mình không biết sau khi mỗ tỷ lệ tinh trùng bình thường có tăng đợc không bác sỹ. Trước đây mình có làm xét nghiệm tinh dịch đồ (khoảng 4 lần) thì mật độ tinh trùng chỉ khoảng 2-3 triệu. Với kết quả mới nhất như trên sau khi mỗ mình có thể làm IUI được không bác sỹ?

  • hinh thai hoc la bao nhieu ah. Thong cac ti le khac deu tang (trong truong hop tien luong mo tot) tru tieu chi hinh thai hoc tang hoi cham hoac ko tang.
   Neu hinh thai hoc kha tren 4 thi mau vua roi voi mat do 30tr, di dong nhu vay thi co the IUI
   than men

 22. Bác sĩ cho em hỏi: Em năm nay 21 tuổi. Em kiểm tra thấy bên bìu trái có như búi giun và tinh hoàn trái nhỏ hơn tinh hoàn phải. Khi đứng thì bên trái thấy dài hơn. Khi lao động nặng hay chơi thể thao cũng không thấy đau. Em bị đau 2 lần (cảm giác thấy tức, nặng nặng ở bìu nhiều hơn ở bên trái) 2 lần này cách nhau cũng 4-5 tháng. 2 lần bị là sau khi ngồi lâu mặc quần hơi chật (binh thường em cũng hay ngồi nhiều). Vậy trường hợp của em co phải là GTMTT. Nếu phải thì đã phải mổ chưa?

 23. Chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi, bị giãn tĩnh mạch tinh trái, độ III, đường kính từ 3 – 3.3 mm, đi lại là căng tức trên bẹn và vùng bụng và thừng tinh giãn ngoằn ngèo, đằng sau tinh hoàn cũng to lên, không đau nhưng khó chịu. Kết quả tinh dịch đồ của cháu:mật độ tinh trùng là 64 triệu/ml. thể tíc 2,2 ml. Số tinh trùng bình thường(không di dạng) là 20%, tinh trùng di động nhanh là 3%, tinh trùng di chuyển chậm là 15%. Tỉ lệ sống là 30%. Cháu đã điều trị nôi khoa trong vòng 3 tháng tại Bệnh viện VIệt Đức nhưng không đỡ đau( cũng không đau lắm). Bác sĩ khuyên nên phẫu thuật. Cháu muốn hỏi chú là: trường hợp như của cháu đã cần thiết phải phẫu thuật chưa? và sau phẫu thuật khả năng cải thiện tinh dịch đồ của cháu là có thể không? Có thể xảy ra trường hợp không còn tinh trùng sau phẫu thuật không?

  • BAN MUON GIAI QUYET VAN DE GI: TINH TRUNG HAY VAN DE DAU.
   nEU VI DAU THI BAN CO THE MO.
   nEU VI MONG TINH TRUNG CAI THIEN THI TOI NGHI BAN KO CAN MO ma chi can theo doi moi 3-6 thang mot lan bang tinh dich do. neu tinh dich do co chieu huogn di xuong thi minh moi tinh chuyen mo hoac tinh hoan teo nho di thi moi tinh toi chuyen mo.
   Van co kha nang ko con tinh trung neu bs mo khong dung cach gay tai bien: dut ong dan tinh, viem tinh hoan bien chung teo tinh hoan, cot trung dong mach tinh hoan…

 24. cháu rất cám ơn chú đã tận tình trả lời. cháu xin hỏi thêm chú. với mật độ tinh trùng của cháu thì cháu rất yên tâm vì sau này có thể làm thụ tinh trong ống ngiệm. nhưng với số lượng tinh trùng di chuyển nhanh là 3% thì cháu nghĩ không thể sinh con tự nhiên được. khoảng 3-4 năm nữa thì cháu mới lấy vợ. cháu chỉ lo là với khoảng thòi gian ấy thì số tinh trùng di động của cháu không còn do ảnh hưởng của dãn tĩnh mạch. và việc đau chắc sẽ tăng lên. nói chung cháu nghĩ chắc cháu vẫn phải có một lần phẫu thuật( mặc dù rất nguy hiểm). tinh hoàn của cháu kích thước bình thường, nhưng mềm hơn bên kia cháu muốn hỏi chú là. Với tinh dịch đồ như của cháu liệu vói tổng số (a+b) = (3%+15%)=18% có sinh con tự nhiên được không?. cháu nên chọn phương án nào giữa ba phương án sau. pa1: mổ ngay vói hi vọng nếu thành công thì tinh dịch đồ sẽ cải thiện và có con tự nhiên đồng thời tinh hoàn sẽ bớt bị ảnh hưởng vì thời gian và yên tâm công tác?. pa2: chấp nhận điều trị nội khoa mặc dù bị dãn rất nặng, chờ sau khi lấy vợ làm thụ tinh nhân tạo cho chắc chắn, rồi sau đó mới mổ để chữa đau?pa3: lưu trữ tinh trùng và mổ ( vì nếu mổ thất bại thì có tinh trùng để thu tinh nhân tao). cháu cám ơn chú.

 25. anh ơi, cho em hỏi vấn đề này, em mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh trái cách đây hơn một tháng, sau khi mổ thì có triệu chứng tinh hoàn sưng to, hơi đau nhức khi đụng vào sau đó thì giảm dần, về nhà bịnh cũng có phần thuyên giảm, đỡ đau, nhưng vì cong việc em hay đi xe máy bị giằn nhiều khi về lại đau nhức, tinh hoàn có sưng và phần phía trên tinh hoàn có to ra, ngủ 1 đêm thì hết đau và chỗ to đó cũng bớt dần…vậy cho em hỏi việc đi xe nhiều quá có ảnh hưởng gì tới bệnh, có tái phát không, và việc sưng to như vậy có ảnh hưởng tới tinh hoàn và chất lượng tinh trùng cũng như việc thụ tinh của em sau này, cảm ơn bác sĩ

 26. Em co di kham rui, bac si chan doan viem mang tinh hoan, co mot it dich tran ben ngoai, sau do cho tiem khang sinh va uong thuoc khang viem, thay benh tinh cung do nhieu, nhung em gan day lai cam thay co con dau buot nhe giong nhu truoc kia khi chua mo, em so no tai phat thung tinh gian ra tro lai vi hay bi sung va tang duoi mau, em co nen cho doi 1 thoi gian roi hay tinh tiep khong bac si, chan thanh cam on loi gop y cua anh.

 27. Chào chú ạ, cháu năm nay 25 tuổi, cháu bị giãn tĩnh mạch tinh trái độ 3, bên phải không việc gì, tinh dịch đồ giảm chất lượng, cháu đã được bác sĩ ở Việt Đức chỉ định phẫu thuật. Hiện tại cháu đang làm đồ án tốt nghiệp, 4 tháng nữa mới xong, bệnh cháu cũng không đau lắm. cháu muốn hỏi chú là: cháu có thể hoãn mổ sau 6 tháng nữa để làm xong đồ án không ạ? Và nếu hoãn mổ vậy liệu có ảnh hưởng đến tinh hoàn không ạ?

  • Moi nguoi co co dia khac nhau. Co nguoi chi can vai thang dien tien da khac, co nguoi vai nam sau moi bi anh huong. Cau hoi cua ban hien nay chua co nghien cuu nao tra loi cho van de nay.
   Tuy nhien, dua theo chu ki moi 75 ngay tinh trung moi duoc sinh ra. Neu duoc thi moi 3 thang ban di kiem tra TD do lai. Neu TD do co chieu huogn xau di thi moi mo. Ngoai ra can can nhac the the tich tinh hoan hien tai ntn, co bi teo nho bang 2/3 ben P hai ko? So co mem hay ko? FSH cua ban ntn?
   cac thong so do se gop phan goi y nen mo som hay ko
   Than men

 28. Cháu muốn hỏi thêm chú thế này. cháu bị giãn tĩnh mạch tinh trái thì khi phẫu thuật bác sĩ có phẫu thuật cả bên phải không ạ. nếu không phẫu thuật cả bên phải thì giả sử có biến chứng ở bên trái thì liệu bên phải có thể sinh tinh bình thường được không ạ. cháu cảm ơn chú.

  • Chugn toi thuong se mo ca ben phai du theo chuan doan so bo la bi ben trai. Theo y van, da so cac truong hop bi ca hai ben. Ngoai muc dich mo, chugn toi con tham sat them ban con nhugn bi benh ly nao khac ko ngoai GTMT the giai quyet luon.
   Chuc ban vui

 29. Nhân tiện cháu xin chú tư vấn giúp cháu vấn đề mà cháu rất băn khoăn đó là. TĨnh mạch tinh gồm có tĩnh mạch trong, trước và sau. khi phẫu thuật thắt hết các tĩnh mạch lại như vậy thì máu từ tinh hoàn sẽ đi theo đường nào ạ. sau phẫu thuật lượng máu từ động mạch tinh đến nuôi tinh hoàn có giảm đi nhiều không vì đường về của nó bị thắt hết mất rồi. cháu mong chú tư vấn giúp cháu. cháu xin cảm ơn chú.

 30. Than men chao bac si. Cam on anh da mo mot blog day y nghia!
  Toi bi chuan doan GTMT do 2, phau thuat da duoc 7 thang. Mong BS tra loi giup toi:
  1. Sau phau thuat GTMT bao lau thi hoi phuc hoan toan thua bac si??
  2. Toi moi xet nghiem TDT o bv Viet Duc, nho bs xem giup toi ket qua
  Màu: trắng sữa
  Thể tích: 2,5ml
  Hóa lỏng: 30phut
  Độ quánh: BT
  PH: 7,2
  Mật độ TT: 106trieu
  Tỉ lệ sống: 60%
  Tiến tới: nhanh 30%, chậm 20%, ko tiến tới: 10%, Ko di động: 40%
  Đặc điểm hình thái: B/thường 60%
  Ko bình thường: đầu, cổ: 10%, Đuôi: 20%, Phối hợp:10%
  Bạch cầu: 300.000
  3. Toi thay vet mo o tren mu co cam giac hoi dau mot chut (khi an tay vao) thi co van de gi khong a? Lieu do chi la vet thuong chua lanh va hoi phuc hoan toan?
  4. Vo toi cung kha binh thuong (da xet nghiem noi tiet, kham phu khoa, kinh nguyet deu, TC binh thuong, VT trai thong han che, VT phai thong, sieu am canh trung van co hien tuong trung rung deu) da chich pregnyl vai chu ki nhung van khong co thai.
  Chung toi da kha lon tuoi (34) nen rat muon lam IVF. BS co the cho toi biet benh canh nhu vo chong toi lam IVF kha nang co thai co kha quan ko?
  6.Chi phi IVF o benh vien HV co cao khong (so voi cac trung tam khac)?
  7. Toi chua co dieu kien vao tp HCM bao gio, bs cho biet tu san bay den bv co xa khong?

  Xin chan thanh cam on anh. Chuc anh moi dieu tot dep trong cuoc song.

  • 1-Viec hoi phuc tuy theo moi nguoi (mo som hay muon, benh da gay anh hhuong toi su sinh tinh toi muc nao, co teo tinh hoan hay ko…). Theo ket qua ben duoi thi toi thay vay la on.
   2-TD do vay la tot roi.
   3-Ban thu an tay vao mot ve mo nao do cua ai do xem ho co cam giac giong ban ko. Do chi la vet thuong va mai mai la vet thuong. Ko the nhu chua bao gio mo duoc.
   4-Ban nen lam IVF vi ban ko con nhieu thoi gian. Khi lam IVF, cac trung tam co ti le thanh cong khoang 40%.
   6-HV lam IVF khoang 50-60 trieu.
   7-Tu san bay den bv khoang 5-7 cay so.
   Than men

 31. BS cho toi hoi them mot cau nua: Trong phieu xet nghiem tinh dich, phan ghi Dac diem hinh thai thi co nhung o sau bi bo trong:
  Te bao khac: – Tinh trung non (bs ko ghi ket qua)
  – Hong cau va vi khuan: bs cung ko ghi ket qua

  Thong so nay khong quan trong hay bi “bo quen” a?

  Cam on anh
  Chuc anh ngu ngon

 32. Chào bác sĩ : lời đầu tiên chúc bs luôn vui vẻ ,khỏe mạnh và luôn đem lại niềm vui cho những vợ chồng hiếm muộn.Bs cho em hỏi một số vấn đề
  Em 30t có vợ đã 3 năm hiện đang ở Qnam .Tháng 9 /2011 vừa qua em đi vi phẫu giãn tĩnh mạch tinh ở bệnh viện BÌNH DÂN.kết quả sinh thiết tinh hoàn như sau:mẫu mô tinh hoàn trái có 50 ống sinh tinh.35 ống có tinh trùng trưởng thành từ 5-25 con.mẫu mô tinh hoàn phải có 90 ống sinh tinh 70 ống có tinh trùng trưởng thành từ 5-30 con.
  1.bác sĩ cho hỏi việc sinh tinh như vậy có bình thường không?và có thể có thai tự nhiên được không?”
  2.Ở người bình thường khi sinh thiết,thông số tinh trùng, tinh hoàn là thế nào là có thể có con?
  3. Sau hơn 2 tháng em đi xét nghiệm tinh dịch đồ thì vẫn không có tinh trùng,em không hiểu lý do gì?tại sao sau khi phẫu thuật sau hơn hai tháng ,em vẫn không có tinh trùng trong tinh dịch? lần xét nghiêm tinh dịch đồ trước khi mổ em vẫn có 5 con tinh trùng loại D nên không thể tắc ống dẫn tinh.bác sĩ cho em ý kiến a?chân thành cảm ơn.
  4.Khi em được BS Mai Bá Tiến Dũng khám,bác sĩ nói em giãn mach thừng.Mổ xong tỉ lệ có con là 60%.Liệu có là sự thật không.Mà sao siêu âm dople… thì tinh hoàn em hoàn toàn bình thường,không giãn.
  5. Sau khi tinh dịch đồ lần 2 tiếp theo thì em có vài con tinh trùng loại d.Em không biết nguyên nhân vì sao.Em cảm thấy tinh hoàn mình nóng hơn khu vực xung quanh,có phải vì vậy mà tinh trùng chết trước khi tới mào tinh không?vậy có thuốc gì uống để cải thiện tình trạng này.Em mua thuốc của bs thì chuyển qua bưu điện được không.
  6.Dùng thuốc có hiệu quả không vậy bách sĩ,có nên uống bổ sung kẽm,b9( a xit folic)?và chế độ dùng như thế nào.
  7.Em có hỏi bs như thì bs nói là tắc nghẽn không hoàn toàn.Vậy sao siêu âm kết luận ống dẫn tinh hoàn toàn bình thường ,không tắc?
  Cảm ơn bác sĩ.

  • Toi ko ro chan doan cua ban la ntn. Nhung so qua toi co the doan ban co cac van de: gian TM thung tinh va ko co tinh trung (hoac co it) tinh trung trong tinh dich.
   1-theo ket qua sinh thiet thi trong tinh hoan cua ban co tinh ttrung va mat do (so luong) nhu vay la tot. Viec tinh dich ko co tinh trung co 2 kha nang: 1 la co tinh trung nhung vi tac (hoac ban tac) o dau do trong tinh hoan nen tinh trung ko ra duoc; 2 la qua trinh sinh tinh cua ban bat dau suy giam roi do ban nen thu them FSH, neu tren 10 thi phai theo doi ki.
   O trung tam chung toi neu ket qua co tinh trung nhu vay chung toi se dem tru dong (freezing) nhung mo tinh hoan do lai–> ban ko phai mo lai lan 2 dau.
   2-Neu vi mot li do nao do kha nang sinh tinh cua ban ko hoi phuc hoac ko co tinh trung trong tinh dich trong thoi gian sap toi, ban chi co the co con bang IVF ma thoi. Neu co tinh trung lai thi ban nen tranh thu den trung tam thu tinh ong nghiem tru dong lai ngay nhe. Vi theo y van, nhung truong hop nhu anh (vua GTMTT va ko tinh trung) se co 50% trương hop se ko co tinh trung tro lai nhu truoc khi mo (du sau mo ban co hoi phuc). Hay noi don gian la tai phat 50%.
   3-Nhu toi noi o tren, ko phai ai cung hoi phuc. chi khoang 60% la hoi phu trong thoi gian 6-12 thang. Ban moi mo 2 thang ma.
   4-De chan doan GTMTT nguoi ta ko dua vao sieu am ma dua vao kham lam sang.
   5-Hien ko co loai thuoc nao giup duoc viec nay
   6-Dieu quan trong la loi song ko ruou bia, thuoc la…
   7-Viec tac nghen nam o trong sau tinh hoan chang han thi sieu am ko the thay duoc. Va lai ,sieu am ko the xac dinh duoc tac hay ko tac.

 33. E la MINH o Soc Son HN. bac sy cho e hoi e mo GTMT duoc 6 thang roi. E thay gan nhu do rat nhieu roi ,vay mong Bac sy cho e hoi ty le co con cua e co tot ko a. E ko hut thuoc la va rat it ung ruou bia. e cam on bac sy nhieu a.

  • muon biet co hieu qua hay ko ban di thu tinh dich do va so sanh voi ket qua cu de thay duoc su tien bo. Do la cam quan cua ban thoi. Can phai co TD do cu the.
   Ngoai ra, ti le co con con phu thuoc vao nguoi phu nu nua ban ah.
   Chuc ban vui ve

 34. Dạ cháu chào BS.
  Cháu hiện nay 21tuổi, cháu đã đi khám ở BV Bình Dân và BS cũg đã hẹn ngày mổ. Cho cháu hỏi, nếu tái phát, mình sẽ lại làm phẫu thuật và khỏag bao lâu thì bệnh tình bắt đầu tái phát?
  Cho cháu hỏi thêm 1 câu tế nhị ạ, BS Khoa làm việc ở BV nào ạ? Chi phí cho 1 lần PT GTMTT trung bình khoảng bao nhiêu thưa BS?

 35. Vậy nếu cháu quyết định chuyển qua ivf Hùng Vương mổ thì cháu vẫn phải mang theo hồ sơ bệnh án bên Bình Dân đúng không ạ? Nhưng vẫn sẽ xét nghiệm lại từ đầu sao BS
  ?

 36. thân ái chào bs.Em dc bs tận tình trả lời những câu hỏi trước.
  bs cho em hỏi một số vấn đề nữa ạ:
  1.em muốn chọc hút tinh trùng để thụ tinh ống nghiệm.Vậy nên chọn choc hút mao tinh hay tinh hoàn,vì nghe nói chọc hút mào tinh làm nat mào tinh.(sinh thiets thoàn tinh trùng bình thương)
  2.nếu chọc hút vậy để thụ tinh thì chi phí hiện là bao nhiêu vậy,và tỉ lệ thành công cao không ạ?
  3.Khi thụ tinh ống nghiệm em muốn tạo 3 phôi để sinh 3(vì mỗi lần sinh khổ quá).Vậy có được không bác sĩ?
  4.Nếu em xuất hiện tinh trùng trong tinh dịch ,em dem đến hùng vương trữ lạnh thì sau này thụ tinh được không vậy bs?chân thành cam on

  • 1-Choc hut o dau tuy thuoc vao benh canh cu the nua ah. Thong thuong o bv Hung Vuong mo lan dau rat quan trong, chung toi ko chi tham sat, sinh thiet hoac lam cac thu thuat can thiet ma con trua dong tinh trung lai (neu co) de bn ko can phai phau thuat hoac choc hut tinh trung lai Noi tom lai la chi lam 1 lan duy nhat.
   2-Chi phi giong nhu cac case IVF khac khoang 30-50trieu.
   3-Co dia nguoi VN ko nen sinh 3. Se co nguy co sinh non,be co the chet do nhiem trung, co the mu mat…
   4-Tuy theo chat luong tinh trung ma chung toi mmoi co the biet duoc tinh trung nay co the tru dong duoc hay ko

 37. cảm ơn bs.biết vậy luc đầu em qua bệnh viện HV mổ.Đỡ phải mổ đi mổ lại.
  em ở qnam nên dkien di lại khó khăn.Vậy nếu em muốn chọc hút để trữ đông tinh trùng ở HVuong.Em có thể qua bình dân xin lại bệnh án dược không ạ.Vaf thuj tinh ong nghiem trong thoi gian bao lau de vo chong em sap xep cong viec de thuc hien vay a ?
  em hoi mot cau nua ,choc hut co dau don lam khong a.va thoi gian binh phuc la bao nhieu ngay.
  chuc bs va gia dinh luon hanh phuc vui ve.

 38. chao bsi a,chau nam nay 25t,chau o ngoai bac,chau vua lam tinh dich do o bvnam hoc ha noi.ket qua bt,so luong la 88tr,tinh trung a:15%.tinh trung b:25%..noi chung la bsi bao van co con tu nhien dc,nhung khi tra kq bsi co tham kham thuc the thi bao chau bi gian tinh mach tinh hoan trai do 3.chau cug thay thinh thoang hay dau tuc o ben trai.truoc day 3nam chau co bi viem mao tinh hoan va da dieu tri khoi.chau xin hoi bsi la lieu chau co can thiet fai mo khong.cam on bac si.

 39. chao bac si
  nam nay e 24 tuoi, hom truoc cam thay dau tinh hoan ben trai, di kham o bv hoa hao , qua sieu am thi chuan doan la GTMTT nhe, bac si cho thuoc ve uong 15 ngay gom co daflon, aecin, ginkobil, uong duoc mot ngay nhung ko thay jam dau, hien tai so vao rat kho chiu, di lai cung dau, xin bac si giup e,

 40. hi bac si .
  cho em hoi. Em bi dau biu. Di kham o Binh Dan ket qua sieu am bi Nang Dau Mao Tinh. em uong thuoc va khong con dau biu, nhung thoi gian gan day em co dau biu lai.
  bac si cho em hoi . benh co nguy hiem khong ah. co can phau thuat khong, co anh huong toi tinh trung sau nay khong .
  mong bac si giup do
  thank Bs

  • Tuy thuoc vao kich thuoc, vi tri cua nang dau mao tinh nay ntn nua ah. Ket qua TD do cua ban ntn?
   Neu moi thu ok, chi la mot nang dau mao tinh nho, tinh trung bt thi ban co the dieu tri noi khoa lai.
   Ko can thiet phai phau thuat neu ban chua co con hoac lap gia dinh.

 41. Em đi khám ở BV khoa ngoại niệu thì BS cho siêu âm và kết luận là GTMTT trái … Trog tờ siêu âm có ghi 1 dòng là thừng tinh: có cấu trúc ống # 2.5 mm, trong hình anh siêu âm thì có dòng chữ nhỏ d=2.5mm … BS chỉ định phẫu thuật … Nhưng em ko đau nhìu, chỉ thỉnh thoảng,lúc đau nhìu( ít khi), lúc đau ít . lúc ngồi xe bị chèn, hay lúc mang quần Jean hơi chật, hoặc cương nhìu lần liên tục ( do ở gần bạn gái ) …. sờ vào thì k thấy búi giun mà thấy 1 sợi hơi to, cưng cứng … lúc sờ vào hơi đau …Em có thỉnh thoảng kèm đau lưng nữa. Vậy cho e hỏi là trường hợp của e có cần phẫu thuật ko … Em năm nay 20t. Cảm ơn BS !

 42. thua bac si .khong co ket qua TD, nhung em co Ket qua sieu am. ket qua co nang dau mao tinh d#2mm. em chua co xet nghiem tinh dich. thoi gian moi bi lai day em chua co thoi gian den benh vien cho em hoi de lau co anh huong toi kha nang sinh con sau nay khong ah
  mong bac si cho e biet ro
  thank bac si nhieu

 43. Do e ở Đà Nẵng nên ko có chuyên khoa Nam học … Mà các bác sĩ khoa tiết niệu khám có vẻ ko kỹ cho lắm … Ví dụ e mún làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì khoa Tiết niệu có làm đc ko ạ .. Cảm ơn BS !!

 44. Cảm ơn BS đã tư vấn … Cho em hỏi thêm là e sờ vào bìu trái, có sợi giống sợi bún, nhưng to hơn chút … Lúc đau thì nó to hơn, có hạt nhỏ nhỏ bằng hạt bắp … kèm đau lưng nữa … Cho e hỏi là hiện tượng như vậy là bị gì ạ … Thỉnh thoảng thôi chứ k thường xuyên ạ ..!!

 45. Chào chú, cháu năm nay 23 tuổi, cháu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 và đã vi phẫu tai Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Cháu rất băn khoăn về vấn đề tái phát.
  Cháu xem 1 video về vi phẫu giãn tĩnh mạch tinh do các bác sĩ người Nga thực hiện thì cháu thấy rằng họ rạch một đường dưới bẹn và luồn dây lôi ra 1 bó trong đó có các tĩnh mạch và sau đó dùng chỉ và kéo thắt bằng hết các tĩnh mạch trong đó lại. rồi khâu vết mổ. Cháu không biết nhiều về y học nhưng cháu thấy rằng nếu làm như vậy thì đúng là sẽ không có chuyện tái phát giãn tĩnh mạch. Nhưng cháu hỏi một người bạn học tại đại học Y hà nội thì bạn ý bảo chỉ thắt các tĩnh mạch trong thừng tinh mất chức năng thôi. nhưng nếu vậy thì sớm muộn gì thì có một ngày nó cũng sẽ tái phát trở lại. Cháu muốn hỏi chú là, khi vi phẫu giãn tĩnh mạch tinh thì thắt bằng hết các tĩnh mạch trong bó thừng tinh lôi ra hay chỉ thắt các tĩnh mạch bị hư hại thôi ạ. Cháu rất mong chú bớt chút thời gian giải đáp giúp cháu vấn đề này. Cháu xin cám ơn chú.

  • chung toi that tat ca cac tinh mach tinh gian. chi chua dong mach, bach mach, ong dan tinh lai ma thoi. Van de tai phat thuc ra con tuy thuoc vao tay nghe, phuong phap mo…
   Dieu ban can lam la co loi song lanh manh. Moi 6th-1 nam ban nen di kham va thu tinh dich do 1 lan de phat hien tai phat kip thoi hoac dong tinh trung kip thoi neu kha nang sinh tinh giam sut nhieu.
   Than men

 46. Chào bác sĩ Khoa,

  Chồng tôi đã tiến hành phẫu thuật và kết quả xét nghiệm bệnh phẩm là: các ống sinh tinh teo, chỉ có một lớp tế bào Sertoli ở 2 tinh hoàn, không tinh trùng.

  BS cho tôi hỏi với kết quả như vậy thì tinh hoàn còn có thể sinh tinh không? Chúng tôi nên tiếp tục chờ đợi hay nên xin tinh trùng? Chúng tôi hiện đã ngoài 30 tuổi.

  Tôi muốn tìm hiểu trước thông tin về ngân hàng tinh trùng và các thủ tục xin tinh trùng trên Internet nhưng vào các website IVF Từ Dũ và IVF Hùng Vương đều không có, Google thì kết quả toàn là các bài báo linh tinh. BS có thể cho tôi một địa chỉ đáng tin cậy để tham khảo không?

  Xin cám ơn BS đã bỏ công sức và thời gian quý báu để tư vấn cho mọi người qua blog thế này.

  PS: Nếu được xin BS vui lòng gõ tiếng Việt vì nhiều khi trong câu trả lời của BS có những từ chuyên môn mà người ngoại đạo đọc chỉ sợ hiểu sai 🙂

  • Mời bạn vào http://www.hungvuongcss.com
   Đây là trung tâm lưu trữ tinh trùng do BV Hùng Vương lập ra. Chúng tôi đang có chiến dịch xin tinh trùng dùm cho bệnh nhân.
   Khoang 6-7 thang nữa là xong chiến dịch. Lúc đó bạn có thể đến bv Hùng Vương để đang kí xin tinh trùng. Nhanh chân lên bạn ah.
   Theo tôi bạn nên xin tinh trùng. Tinh trạng của chồng bạn vẫn có hi vọng khi dùng kĩ thuật Micro-TES nhưng tỉ lệ thành công không cao.

 47. Chao bac si!
  Toi nam nay 37 tuoi, co vo 3 nam nhung chua co con, nhieu lan thu TDD do TT yeu.
  Gan day co kham va lam cac xet nghiem tai chuyen khoa nam tai BV TU
  DU. Ket qua Tinh trung yeu va bi benh gian Tinh mach Thung tinh trai.
  Bac si dieu tri cho toi uong thuoc 1 thang:
  _Profertil 50mg (15 vien)
  _Ibaganin (180 vien)
  Lan thu TDD dau tien (chua dung thuoc):
  -kieng giao hop: 5 ngay
  -the tich: 3.4
  -Ly giai: 20 phut
  -pH: 7.5
  -Mat do: 14x 10 6 TT/ml
  -Tong so TT: 47.6 x 10 6
  +Tien toi: 16%
  +khong tien toi: 7%
  +Khong di dong: 77%
  -Ty le song: 29%
  -Hinh dang binh thuong: 1%
  -Bach cau: 0.
  Sau dung thuoc 1 thang ket qua TDD: yeu hon
  -kieng giao hop: 7 ngay
  -The tich: 3.4
  -Ly giai: 21 phut
  -pH: 7.5
  -Mat do: 11x 10 6 TT/ml
  -Tong so TT: 37.4 x 10 6
  +tien toi: 8%
  +Khong tien toi: 7%
  +Khong di dong: 85%
  -Ty le song: 20%
  -Hinh dang binh thuong: 2%
  -Bach cau: 0.

  Thua bac si, theo toi duoc biet Ibaganin la thuoc chua benh ve gan,
  con Proffertil truoc do duoc 1 nguoi ban chi Toi da thu su dung lieu
  cao hon ket hop voi vitamin va an uong bo duong vai thang nhung cung
  ko ket qua. Gio ket qua TDD lai yeu hon. Toi qua that hoang mang va
  that vong.
  Vay neu toi la benh nhan cua bac si thi theo bac si co huong dieu tri
  nao kha quan hon khong ah? Va cung xin hoi them chi phi 1 ca mo gian
  Tinh mach thung tinh trong truong hop cua toi tai BV Hung Vuong cua
  bac si khoang bao nhieu ah?
  Vi co benh thi vai tu phuong, biet dau bac si se la cuu tinh cua ca
  gia dinh toi.
  Rat mong duoc su giup do cua bac si de toi co huong dieu tri tiep theo.
  Xin chan thanh cam on va mong nhan duoc hoi am cua bac si!

  • Ngoai TD do, toi con kham, cho ban sieu am, thu mau (kiem tra noi tiet= kha nang sinh tinh cua ban) ntn.
   Tuy theo tinh hinh. Ngoai chuyen mo ra, neu kiem tra thay kha nang sinh tinh co chieu huong giam, chung toi cho bn dong tinh trung lai nham de danh trong tuong lai neu ban ko may man phuc hoi thi van co tinh trung ma dung.Ko phai chung toi ko tu tin vao kha nang phau thuat cua minh ma van co khoang 30% bn ko hoi phuc du da duoc phau thuat (co the do di truyen, yeu to khac anh huong toi kha nang sinh tinh ma y hoc chua biet toi).
   Dac biet, chung toi khuyen cao them bn phai co loi song lanh manh: nghi ngoi hop ly, ko thuoc la ruou bia…
   Hien nay ko co loai thuoc nay giup cai tao tinh trung mot cach triet de.
   mot ca mo cua chung toi khoang 3-5 trieu (tat ca cac chi phi).
   Chuc may man

   • Xin cam on bac si rat nhieu!
    Nhin myson cua bac si ma toi mong qua, moi xem qua cu tuong la bac si luc nho, giong nhu duc ay! Bac si that hanh phuc va tai qua!
    Chuc bac si nhieu suc khoe va ngay cang thanh dat!

  • Micro TESE la do bs Nguyen Thanh Nhu trien khai dau tien o VN. Gan day cac bs o BV Binh Dan dang co y dinh khoi dong lai.
   BV HUng Vuong cung co y dinh do. Tuy nhien, Micro TESE chi ap dung mot so truong hop dac biet, da co ket qua giai phau benh (giam sinh tinh, hoi chung 1 lop te bao sertoli,, uc che sinh tinh…).Ngoai ra neu thuc hien ki thuat nay tren nhung benh nhan nay thi ti le thu duoc tinh trung ko cao tu 27-79% tuy theo chan doan giai phau benh.

   • Thưa BS,

    BS cho tôi hỏi sau khi mổ GMTT bao lâu thì tiến hành Micro TESE được, và làm ở đâu? Hiện nay BV Bình Dân và Hùng Vương chỉ đang có ý định chứ chưa thực hiện phải ko? BS có biết kế hoạch đến khi nào thì thực hiện ko?

    Chồng tôi đã mổ được 1 tháng rưỡi, vết mổ thì đã lành hẳn từ lâu nhưng ấn nhẹ vào vết mổ vẫn thấy cộm ở bên trong, đó có phải là những búi tinh đc cột lại và hiện tượng đó có bình thường ko?

    Cám ơn bác sĩ.

   • Toi ko hieu ro lam: ban bi GTMTT don thuan hay GTMTT kem Azoo hay GTMTT kem benh ly (uc che sinh tinh, hoi chung mot lop te bao Sertoli, giam sinh tinh…) ma co chi dinh Micro-TESE?
    BV BD va Hung Vuong truoc kia co y dinh thuc hien nhung ko duoc nhu y nen cancel roi ban ah.
    Ban nen di kham lai xem sao. Ko nen an vao vet mo hay so nan se lam seo vet mo day len va hinh thanh seo xau.

 48. Xin chào Bác sĩ Khoa. Chúc bác sĩ cuối tuần vui vẻ.
  Bác sĩ có thể trả lời giúp em một vài câu hỏi không ạ?
  1 tuần nay, em có râm ran đau bìu trái khi đứng lâu, không sưng nóng đỏ. Em đi khám ở BV Bình Dân thì được chẩn đoán là Giãn tĩnh mạch thừng tinh 2 bên. Em đã được làm siêu âm màu, kết quả: giãn tĩnh mạch tinh 2 bên, kích thước tinh hoàn, mào tinh 2 bên bình thường. Bác sĩ cho điều trị : Troxevasin, Dolcel 200mg, Lirra, Phimadol, tái khám sau 2 tuần.
  1. Em có cần làm tinh dịch đồ không ?
  2. Em chỉ hơi râm ran khi đứng lâu, nên e có thật sự cần uống NSAID không?
  3. Trường hợp của em có nên phẫu thuật không ạ?

 49. e.chao bac si kinh yeu.hom nay e moi biet den bac.e so wa.e nam nay 24t.nam 2009 e bi gtmtt.e nhap bvien e ha noi.bs hung da mo tac/boc cho e.e bi suong tay dau lai mo lai.mo song e tuong e chet.e nam vien1thang.jui xuat vien.4 nam nay.e song cs thoa mai ko nghi den benh tat.e xin hoi bsi gio e van thay dau cam gjac kho chju,e van co quan tinhduc voi ban gai thoi gjan quan he ngan.e hay co hanh vi thu dam 1 minh.hinh nhu e bi xuat tinh xom.gio e chuan bi lay vo .e so sau ko co con.ko lam chong dc.e hoi bsi benh cua e gjo e phai lam gj.kieng an kieng nhung gj.va an gj cho suc khoe tot.e cam on bac si chan thanh.luong y nhu tu mau

 50. chao bac si!
  chau nam nay 21 tuoi.dang di hoc.chau bi dau biu ben trai lau rui,moi bi dau ben phai( e am chu khong dau nhiu) moi di kham thi bs bao bi GTMTTH. bac si cho chau hoi bi nhu chau co nen phau thuat ngay khong.vi bay gio chau dang hoc nhiu.neu khong pt co lam sao khong ak.

 51. bÁC SĨ LÀM ƠN CHO HỎI: CON TRAI TÔI 18 TUỔI ĐI KHÁM SỨC KHỎE BÁC SĨ CÓ NÓI BỊ GIÃN MẠCH TINH HOÀN. vỚI THANH NIÊN CÁCH ĐIỀU TRỊ CÓ NHƯ NGƯỜI ĐÃ CÓ GIA ĐÌNH KHÔNG BÁC SĨ. NÊN KHÁM Ở BV BÌNH DÂN& BV TỪ DŨ. BÁC SĨ LÀM ƠN TƯ VẤN DÙM.

  • Ban doc ki trong bai toi co noi rat ro chi dinh mo hay ko. Benh nay neu co chi dinh mo thi chi co mo moi dieu tri dut diem. Ko the uong thuoc ma khoi.
   Theo toi neu ko roi vao tieu chi do va chua co gia dinh thi chi can theo doi sat. Moi 6th- 1nam di kham va kiem tra TD do mot lan.
   Ban co the den khoa Hiem muon, BVHV de duoc tu van va theo doi ve van de nay.Tham chi neu co dau hieu anh huong toi kha nang sinh tinh, chung toi co the dong tinh trung va luu giu lai dum cho ban nua do.

 52. Bac si oi, cho em hoi Tinh trung neu muon tru dong lanh tai benh vien , thi thoi gian dong lanh bao lau co the su dung tot de lam Thu tinh ong nghiem vay bac si, tru tren 1 nam thi tinh trung co con su dung duoc khong bao si?

 53. Chào BS. vô tình phát hiện trang web hữu ích của BS. Nhờ BS tư vấn giùm em về tình trạng hiếm muộn của vc em. Chồng e năm nay 37 tuổi, e 27 tuổi. cưới nhau 1,5 năm vẫn chưa có con. Em đi khám tại từ dũ kết quả bình thường. HSG thì 2 VT thông, SA noan thi phat trien bt. BS khám nói là kết quả bt, tốt.
  Chồng e đi khám tại BV bình dân thì chuẩn đoán là GTMTT trái. kết quả siếu âm và TDD lần 1 là :
  – KQSA: Tinh hoàn P&T : đồng nhất, kích thước và tưới máu bình thường
  mào tinh P&T : không to
  không tràn dịch tinh mạc hai bên
  TMTT trái giãn ngoằn ngoèo, tăng phổ màu và phổ dòng chảy khi rặn
  – TDD : kiêng giử trước 5 ngày
  thể tích 1ml
  ly giải 30p
  ph 7
  Mật độ 19×10^6 TT/ml
  Di dộng A (tiến nhanh) 03%
  B (tiến chậm) 11%
  C (ko tiến tới) 20%
  D (ko di dộng) 66%
  Tỉ lệ sống 35%
  Hình dạng bình thường 04%
  Bạch cầu <1×10^6 TT/ml
  BS ko nói là GTMTT cấp độ mấy và cho uống quazimn và lirara gì đó trong 1 tháng rồi TK
  – TDD lần 2 : kiêng giử trước 5 ngày
  thể tích 3ml
  ly giải 25p
  ph 7
  Mật độ 39×10^6 TT/ml
  Di dộng A (tiến nhanh) 03%
  B (tiến chậm) 12%
  C (ko tiến tới) 24%
  D (ko di dộng) 61%
  Tỉ lệ sống 41%
  Hình dạng bình thường 03%
  Bạch cầu <1×10^6 TT/ml
  BS lại tiếp tục cho uống thuốc là winman và serecu.
  Chồng em ko có cảm giác đau hay khó chịu gì cả. Nên tụi em băng khoăn là có tiếp tục uống thuốc hay phẫu thuật vì tụi em tìm hiểu thì chỉ có phẫu thuật mới trị đc bệnh này.
  Xin nhờ BS tư ván giúp với các kết quả nhưng trên thì chồng em bị GTMTT khoản cấp dộ mấy ạ. Tụi em đang mong em bé nên cần phải phẫu thuật liền?
  Với KQ TDD lần 2 thì có thể canh trứng hay IUI ko ạ?
  Nếu phải phẫu thuật thì bao lâu tụi em có thể có con lại dc ạ?
  Nếu đc em có thể qua BVHV khám và tư vấn BS đc ko ạ.. Nếu phẫu thuật thì CP có cao ko ạ.
  Mong BS trả lời và tư vấn giúp em ạ. EM xin chân thành cám ơn
  Chúc BS nhiều điều tốt lành và hạnh phúc ạ.

   • Em tổng hợp lại đầy đủ tất cả các xét nghiệm đã làm ở BVBD.Chồng e năm nay 37 tuổi. đi khám tại BV bình dân thì chuẩn đoán là GTMTT trái. Em tổng hợp lại đầy đủ tất cả các xét nghiệm đã làm ở BVBD.
    – KQ xét nghiệm :
    testosteron 12.39
    FSH 4.21
    LH 2.35

    – KQSA:
    Tinh hoàn P&T : đồng nhất, kích thước và tưới máu bình thường
    mào tinh P&T : không to
    không tràn dịch tinh mạc hai bên
    TMTT trái giãn ngoằn ngoèo, tăng phổ màu và phổ dòng chảy khi rặn

    – TDD theo WHO 1999 (em đã ghi đầy đủ trên phiếu kết quả): kiêng giử trước 5 ngày
    thể tích 1ml
    ly giải 30p
    ph 7
    Mật độ 19×10^6 TT/ml
    Di dộng A (tiến nhanh) 03%
    B (tiến chậm) 11%
    C (ko tiến tới) 20%
    D (ko di dộng) 66%
    Tỉ lệ sống 35%
    Hình dạng bình thường 04%
    Bạch cầu <1×10^6 TT/ml
    BS ko nói là GTMTT cấp độ mấy và cho uống quazimn và lirara gì đó trong 1 tháng rồi TK

    KQ TDD sau 1 tháng TK
    – TDD lần 2 : kiêng giử trước 5 ngày
    thể tích 3ml
    ly giải 25p
    ph 7
    Mật độ 39×10^6 TT/ml
    Di dộng A (tiến nhanh) 03%
    B (tiến chậm) 12%
    C (ko tiến tới) 24%
    D (ko di dộng) 61%
    Tỉ lệ sống 41%
    Hình dạng bình thường 03%
    Bạch cầu <1×10^6 TT/ml
    BS lại tiếp tục cho uống thuốc là winman và serecu.

    Chồng em ko có cảm giác đau hay khó chịu gì cả. Nên tụi em băng khoăn là có tiếp tục uống thuốc hay phẫu thuật vì tụi em tìm hiểu thì chỉ có phẫu thuật mới trị đc bệnh này.
    Xin nhờ BS tư ván giúp với các kết quả nhưng trên thì chồng em bị GTMTT khoản cấp dộ mấy ạ. Tụi em đang mong em bé nên cần phải phẫu thuật liền?
    Với KQ TDD lần 2 thì có thể canh trứng hay IUI ko ạ?
    Nếu phải phẫu thuật thì bao lâu tụi em có thể có con lại dc ạ?
    Nếu đc em có thể qua BVHV khám và tư vấn BS đc ko ạ.. Nếu phẫu thuật thì CP có cao ko ạ.
    Mong BS trả lời và tư vấn giúp em ạ. EM xin chân thành cám ơn
    Chúc BS nhiều điều tốt lành và hạnh phúc ạ.

   • Dieu quan trong khi chan doan GTMTT la kham lam sang. Sieu am chi co gia tri tham khao ma thoi. Vi vay, ban phai co ket qua kham GTMTT tren lam sang do may chu ko the dua vao sieu am de chan doan duoc.
    Phau thuat GTMTT khi bi dau hoac/va bi teo tinh hoan hoac/va tinh dich do bien dong.
    Ban xem chong minh roi vao nhom nao. Theo toi tinh dich dong chong ban co bien dong nhung chua toi muc phai mo.
    Viec phau thuat trong truong hop nay hoi non tay.
    Theo toi moi 3-6 thang chong ban di thu TDD la du. Neu co bien dong nhieu hon moi can thiep.
    Voi ket qua nay co the IUI duoc nhung ko cao dau ah.
    Viec co con lai con tuy thuoc vao nguoi vo nua ban ah. Tham chi vo binh thuong cung ko co nghia CHAC CHAN co con.
    BVHV phau thuat GTMTT khoang 3-5 trieu (toan bo chi phi tu A-Z va ca tien thuoc).
    Theo toi, ban co the IUI 2-3 chu ki neu that bai thi lam IVF. Neu mong con qua va co dieu kien kinh te du gia thi co the IVF ngay. Hoac ban da lon tuoi >=35 tuoi thi co the IVF ngay.
    Chuc ban may man

 54. Em chào Bác sĩ.
  Cho em hỏi: em có đăng ký bảo hiểm y tế ở BV Bình Thạnh, giờ em muốn mổ GTMTT ở BV Hùng Vương thì có được hưởng BHYT không ạ?
  Nếu được thì em phải làm những thủ tục như thế nào? Vì thời gian này em không có ở Sài gòn nên không liên hệ BV để hỏi được.
  Rất mong có được sự chỉ bảo của BS.
  Em cảm ơn,

 55. Bac si oi, cho em hoi, neu em dnag ky xin tin trung o benh vien Hung Vuong thi em can cung cap giay to gi? va den phong nao de xin ? va neu em dang ky thi thuong bao lau se duoc vay bac si

  Cam on bac si

  • tu ngay 1/6 chung toi bat dau nhan don xin tinh trung o BV HV. Tuy nhien chung toi ko hua truoc dieu gi. Chung toi chi xep lich truoc. Ai toi truoc thi duoc uu tien truoc khi co mau. Khi co mau chung toi se goi dien bao cho cac ban.
   Du kien khoang thang 10 nam nay moi bat dau ra lo nhung mau tinh trung dau tien chung toi xin duoc (vi thang 4 chung toi moi bat dau xin nen can khoang 6 thang sau khi kiem tra mau ki moi dem vao su dung).
   Ban co the den phogn so 10, khoa Hiem Muong BV Hung Vuong de dang ki.
   Than men

 56. Em chào Bác sỹ: BS cho em hỏi:
  Em có tham khảo vài video trên mạng về mổ GTMTT- em thấy họ trước khi cắt tỉnh mạch thì họ kẹp các kẹp kim loại hai bên sau đó cắt tỉnh mạch. rồi sau đó họ khâu lại. Cho em hỏi khi em mổ GTMTT ở BV HV thì BS có làm tương tự không và những kẹp kim loại đó sẽ ở trong cơ thể mình mãi mãi hả BS?

  • moi noi co mot truong phai va cach xu li khac nhau. Cuoi cung de dat muc dich cao nhat la hieu qua.
   Chung toi ko su dung phuong phap do ma dung chi de cot cac tinh mach lai. Dung chi cot co loi diem la neu chang may cot ko dung cho hoac ko vua y co the thao ra cot lai. Neu ban dung phuong phap cat/dot thi neu lo cat hoac dot sai thi ko the sua duoc.

 57. Em có chút thắt mắt về vấn đề thắt những tỉnh mạch giản khi vi phẩu GTMTT.Vậy khi thắt thì thắt như thế nào vậy BS?
  Rất mong nhận được sự trả lời của BS. Thanks so much!

 58. Chào Bác Sỹ. Chúc BS có một buổi tối vui vẻ.
  Em có đi khám ở BV BD các BS ở đó cho em đi siêu âm bẹn bùi. Kết quả siêu âm là GTMTT hai bên. BS ở đó chỉ định cho em mổ và nói nếu không mổ sẽ dẩn đến vô sinh. Nhưng em có hỏi chi phí thì em thấy ở đó cao hơn so với BV HV và họ nói là mổ hở. Vậy nếu em mổ GTMTT 2 bên của em ở BV của BS thì chi phí khoảng bao nhiêu vậy BS có phải dao động từ 3-5tr như BS nói ở trên không?
  Chi phí ca mổ 3-5tr đó là theo phương pháp vi phẩu như BS đã nói phải ko BS?
  Cảm ơn sự chia sẽ của BS!

  • dung la chi phi khoang 3-5 trieu.
   Chugn toi dung phuong phap vi phau ( dung kinh lup phong dai cac tinh mach tinh gian de cot lai, chua dong mach, ong dan tinh va bach mach)
   Tuy nhien de tiep can duoc voi thung tinh, phai rach da vung biu khoang 2-3 cm thi moi vao trong duoc.
   Chuc vui ve

 59. Chào bác sỹ:
  Tuần trước em đi khám bên BV Bình Dân, đi siêu âm dc chuẩn đoán là bị GTMTT 2 bên và nang đầu mào tinh phải d#4mm. Bác sỹ cho thuốc về uống (daflavon, Diclofenac, vitaminE) thấy tinh hoàn bên phải đỡ đau hẳn nhưng sờ vào vẫn thấy cộm …
  Xin hỏi bác sỹ là có cần phẩu thuật ko ạ ?
  Mổ hở với vi mổ có khác nhau nhiều ko bác sỹ (kích thước vết mổ, thời gian hồi phục, chi phí..) ?
  Thân !!!

 60. chào bác sĩ:
  cháu la boy năm nay cháu 18t cháu bị teo 1 bên tinh hoàn(bên trái) độ chênh lệck khoảng 50%. nhưng khi cháu tập thể thao thj 2 bên lại to bằng nhau. khi chơi game hay lzi chán chán thì lại teo vào. bác sỹ có thể chuẩn đoán bệnh cho cháu kô ạ, bệnh có ảnh hưởng tới việc sinh sản kô ạ. Cháu cảm ơn bác sỹ ạ.

 61. Thật sự em rất tin tưởng BS, BS cho em hỏi thêm là khi em mổ GTMTT ở bệnh viện Hùng Vương thì BS có phải là người mổ ca mổ cho em ko ạ? và khi mổ là mổ cả hai bên luôn hả BS?

 62. Bác sĩ cho em hỏi :
  Sau khi mổ GTTMTT thì khoảng bao lâu em có thể sinh hoạt bình thường lại ví dụ như tắm rửa, đặc biệt là tự đi xe máy đi làm?
  Khi xuất viện xong về em có cần kiên ăn những gì không Bác sĩ?
  Khi về thì em nên đi rửa vết thương vào giờ nào? (Ý của em là sáng hay chiều?)

 63. Kính gởi Bác Sĩ.
  Bác cho em hỏi :
  Em đã đi đi xét nghiệm và có kết luận em bị bệnh Tinh trùng yếu và cho toa mua loại thuốc này “Safeon” để uồng và điều trị.
  1/ Trường hợp của em như dưới đây thì tỷ lệ có con tự nhiên được bao nhiêu % ? Nếu không có con được thì cuối cùng NHẤT có cần dùng đến Phương pháp điều trị nào khác không? và ở đâu?
  2/ Thuốc “Safeon” uống có phải là tối ưu chưa?
  Kết quả khám và xét ngiệm của em như sau:

  – Kiêng giao hợp : 3 ngày.
  – Thể tích : 5.2 ml
  – Ly giải : 16 phút.
  – pH : 8.0
  – Mật độ : 18 x 10^6
  – Tổng số tinh trùng : 93.6 x 10^6
  – Di động:
  + PR tiến tới : 8%
  + NP không tiến tới : 15 %
  + Im không di động : 77%
  – Tỉ lệ di động : 27%
  – Hình dạng bình thường: 2%
  – Bạch cầu : 0 x 10^6

  Kính mong bác sỉ tư vấn cho em phương pháp diều trị tốt nhất vì vợ chồng em đang rất mong có con. Vợ chồng em đã không dùng biện pháp tránh thai 12 tháng rồi.
  Cảm ơn Bác sĩ.
  Chúc bác sĩ thành công hơn nữa trong sự nghiệp củ mình.

  • Mau nay van co the IUI duoc.
   Tuy nhien, neu ban co dieu kien kinh te, ban da lon tuoi thi ko nen chan chu nua ma lam IVF luon.
   Viec uong thuoc ho tro tang tinh trung den gio van chua co bang chung ro rang. Viec dieu tri thuoc mang tinh chat cau may va tam ly nhieu hon.

 64. Kính gởi Bác sĩ.
  Như trường hợp của em nếu để bình thường có không làm IUI thì khả năng có con được bao nhiuê % ạ.
  Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

 65. xin chào bác sỹ
  Mình bị giảm tĩnh mạch tinh bên trái 2,9-3,8mm.khi làm tinh dịch đồ thì bác sỹ khám bảo tinh trùng hơi yếu là cho đơn thuốc về uống.do mình thấy bệnh nhẹ và thuốc hơi đắt nên mình chưa uống mình đi khám đến nay được 1 tháng. mấy bữa nay thì mình thấy bìu trái là bên bị giảm tĩnh mạch tinh thi thoảng hơi mức mình cảm giác k phải nhức tinh hoàn.bác sỹ có thể cho mình hỏi thế bệnh của mình có biến chứng và nặng thêm chưa? cho mình hỏi thêm đã bị giảm tĩnh mạch tinh có thể bị xoắn tinh hoàn không.rất mong được bác sỹ tư vấn hiện h mình rất hoang mang.cảm ơn bác sỹ nhiều

  • GTMTT ko la yeu to gop phan hoac thuc day xoan tinh hoan.
   Viec GTMTT co gay anh huong toi tinh dich do hoac teo tinh hoan hoac dau tinh hoan phai duoc bs tham dinh. ban nen di khamm de bs danh gia lai.
   Phai thay tan mat va kham tan noi moi noi duoc vi nhung gi ban mo ta chi la chu quan cua ban, cac bs co he thong qui uoc va danh gia rieng nen khoa hoc va khach quan hon.

 66. Chào Bác sĩ.
  Em mổ cột GTMTT đến nay được 4 ngày rồi. Nhưng em thấy phần da của dương vật và bìu 2 bên sưng hơn lúc bình thường. Như vậy có gì là bất thường không Bác sĩ?
  Đánh giá tiến triển của vết mổ như thế nào Bác sĩ?

  • neu duoc ban nen den cho toi kham va xem xet lai. hoac den mot bs nam khoa de xem lai.
   Co bn sung thi ko sao, co bn do la dau hieu cua cap cuu. Vet mo duoc goi la tot khi: vet mo kho, ko mung mu, ko chay mau, chay nuoc, khong sung, ko lam ban sot…
   Chcu vui khoe

 67. chào bác sỹ,
  em bị GTMTT , bệnh ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của em rất nhiều , nếu hoạt động nhiều, như chơi thể thao thì sau đó em cảm thấy hơi tưng tức, em sợ để lâu sẽ ảnh hưởng đến việc sinh con sau này , vậy em muốn được phẩu thuật luôn được không ạ ( vì em đã đi khám và uống thuốc rồi nhưng không đỡ ạ ), và nếu phẩu thuật thì bệnh viện nao ở hà nội là dùng phương pháp VI PHẪU ạ ? em xin cảm ơn bác sỹ nhiều ??

 68. Dạ Bác sĩ ơi, cho em hỏi, em năm nay 20 tuổi, bị GTMTT được gần 1 năm rồi, e đã đi khám tại bv BÌNH DÂN nhưng chưa mổ, chưa xét nghiệm gì cả, chỉ uống thuốc rồi thôi, e dự định trong thời gian tới sẽ đi xét nghiệm tinh dịch đồ…..tinh hoàn của e sờ thấy búi giun, và đau bên trái, có lúc đau bên phải nhưng đau ít lắm, 1 tuần đau có vài lần nhưng chỉ thoáng quá thui BS à, mà em có chơi môn thể thao là tập tạ nữa, nhưng mỗi ngày e chỉ tập nhẹ và tập cho khỏe, khoảng 45 phút thôi, vì ở không thì người yếu ớt lắm, mà bóng chuyền bóng đá thì lạy chạy nhảy nên em sợ ảnh hưởng đến bệnh, vậy BS cho em hỏi:
  1. em có tiếp tục chơi thể thao như vậy được không?hay là thôi không chơi nữa(mặc dù khi chơi không gây khó chịu và đau nhìu)
  2.BS có thể giới thiệu 1 số bệnh viện ở TPHCM uy tín và chất lượng về điều trị cũng như phẫu thuật GTMTT đáng tin cậy không ạ?
  Xin chân thành cảm ơn bác sĩ, chào bác sĩ ạ

  • Ban xem trong bai de biet chi dinh mo GTMTT.
   Viec choi the thao ko anh huong GTMTT.
   Ban co the toi BV Hung Vuong de duoc tu van ki hon ve chi dinh phau thuat va theo doi benh.
   Viec theo doi tien trien benh cua ban moi la quan trong, tham chi quan trong hon ca viec mo.

 69. cháu chào bác sĩ.! bác sĩ cho cháu hỏi .năm nay cháu 22 tuổi .cháu đi khám ở bệnh viện bình dân theo chuẩn đoán là dãn TMTT. các bác sĩ đá siêu âm màu và bảo là cho cháu mổ? vậy trước khi mổ cháu có cần đi kiểm tra chất lượng tinh trùng rồi mổ hay không?cháu bị như thế này cũng mấy năm rồi….kg có biểu hiện đau bác sĩ à,chỉ khi đứng lâu hay hoạt động nhiều thì hơi khó chịu… bị như cháu có nhất thiết phải mô không bác sĩ.?nguy cơ cháu có bị vô sinh kg bác sĩ?sang năm nay cháu năm cuối dh rồi..cháu mong bác sĩ tư vẫn giúp cháu trong thời gian sớm nhất.! cháu cảm ơn bác sĩ . chúc bác sĩ và gia đình luôn hạnh phúc.! mong bác giúp cháu.cháu chân thành cảm ơn bác sĩ.

  • trong bai toi da dua ra tieu chuan phau thuat, mong ban doc ki.
   Ban nen kiem tra tinh trung do. Neu van con tot thi ko nhat thiet phai mo (neu ban lo lang chuyen vo sinh). Chuyen co con con phu thuoc vao vo cua ban nua chu ko phai co minh ban.
   Chuc ban vui khoe.

 70. thua bac sj.chau nam nay 21t..chau vua phau thuat GTMT dc 10ngay.. tjh hoan ben traj cua chau bi to ra(gap 2,3 lan ben phai) sờ vao thay cung’ va hoi dau.. cho chau hoi nthe co bjnh thuong k ah..chau cam on bsj!!

   • chao bs. chau phau thuat gtmgt dc 3tuAn roi nhug bju van bj sug to, cug’ va so k thay dau.. chau’ co thu dam de xem tjnh trug nhu the nao.quan sat bag mat thuog thj chau thay tjh trug k co su ket ‘djnh’ va chay nhu nc’… chau lo rag mjh k co tjnh trug.. vay chau muon hoi sau khj phau thuat khoag bao lau thj tjnh trug co su caj thjen,tjh trag tjnh trung of chau nvay co dag lo k? va sau mo 3tuan ma tjh hoan van cug’ nvay co kha nag co bjen chug k??

   • ko the quan sat bang mat thuong ban ah. Phai dua mau tinh dich len kinh hien vi kiem tra thi moi biet duoc.
    Ban nen den gap bs nam khoa de tham dinh xem van de cua ban co thuc su giong nhu ban mo ta ha ko, co van de gi sau mo ma ban than ban ko nhan ra hay ko. Doi khi gi la cam giac chu quan cua minh vay thoi.
    Vet mo sau phau thuat chac chan ko the so sanh voi luc chua mo duoc ban ah.
    Hay binh tinh va duong dau voi thuc te.

 71. Chào bác sĩ:
  Tôi năm nay 44 tuổi, đã có vợ, 2 con.
  Hồi còn nhỏ bìu của tôi hơi bị sa xuống, bác sĩ yêu cầu mặc quần síp vào hoặc lấy dải khăn treo từ dưới háng lên vai để khỏi bị sa bìu.
  Từ hồi đó đến nay không thấy đau. Nhưng thời gian gần đây tôi thấy đau và tưng tức ở bìu. Ngày 14/9/2012 tôi thấy đau nhiều hơn nên đi khám ở BV Hoàng Anh Gia Lai:
  + Kết quả siêu âm như sau:
  – tinh hoàn P: KT=18×37 mm
  cấu trúc đồng nhất
  mào tinh hoàn KT # 9.5×10 mm
  Dịch tinh hoàn: có ít dịch
  – tinh hoàn T: KT=18×37 mm
  cấu trúc đồng nhất, không tăng sinh mạch máu
  mào tinh hoàn KT # 8×10 mm
  Dịch tinh hoàn: có ít dịch
  Kết luận: Dịch tinh mạc hai bên lượng ít.
  Đề nghị: Siêu âm Doppler màu kiểm tra tĩnh mạch thường tinh.
  KẾT QUẢ SIÊU ÂM DOPPLER MÀU TĨNH MẠCH THỪNG TINH
  * Dãn nhẹ tĩnh mạch thừng tinh hai bên, dmax bên P=2,2 mm; bên T dmax=2,5 mm
  * Không thấy thuyên tắc, huyết khối trong tĩnh mạch
  * Phổ trào ngược rõ khi làm nghiệm pháp Valsava
  kết luận: Dãn tĩnh mạch thừng tinh hai bên (bên trái nhiều hơn bên phải).
  Toa thuốc:
  1. DAFLON 500 mg 40 viên sáng 1v, chiều 1v. uống sau khi ăn
  2. NEUROBION 20 viên , sáng 1 viên. uống sau khi ăn.
  Tôi đã uống 7 ngày nay, nhưng vẫn bị đau nhức vùng bìu.
  Tôi rất mong được tư vấn./.

  • sieu am ko phai la yeu to chinh de ket luan benh li vung biu.
   Phai ket hop tham kham, hoi benh su nua.
   Tuy nhien, theo ket qua sieu am tren, duong kinh tinh mach thung tinh max =2,5 cung ko dat tieu chuan la gian TM (vi duoi goc do sieu am,y nguoi ta cho rang phai tu 3.2 mm tro len)
   Tuy nhien, toi xin khang dinh lai sieu am ko cung ko the ket luan duoc gi ma con phai tham kham nua.
   Neu duoc ban nen den bv Hung Vuong hoac bv Binh Dan (tp.hcm) de duoc tham kham va tu an day du.
   Than men

 72. Thưa bác sĩ
  Nếu giả định kết quả siêu âm nói trên là chính xác thì:
  – Không phẫu thuật, có thể điều trị khỏi bệnh ko?
  – Uống daflon 500mg và neurobion theo toa thuốc vừa nêu đã đầy đủ chưa, có cần bổ sung hay thay đổi thuốc ko?
  Kinh thư. Mong hồi âm.

 73. Chào anh!
  Chồng e bị GMTT và được anh mổ cách đây vài tháng. Kết quả sau vài lần tái khám thì bac si Khoa nói phát triển tốt. Kết quả TDD gần đây nhất như sau:
  Kiêng giao hợp 4 ngày
  Thời gian lầy mẫu 5 phút
  Thời gian lấy mẩu đến lúc phân tích 45 phút
  Nơi lấy mẩu:cơ sở y tế (bệnh viện Hùng Vương)
  Độ nhớt bình thường
  Ly giải bình thường
  Thể tích 3.6
  ph 23
  Tổng số tinh trùng 83
  Tỷ lệ sống 40
  Di động PR tiến tới 27
  NP không tiến tới 8
  IM k di động 65
  Hình thái bình thường 4
  bạch cầu 00
  Anh cho e hỏi kết quả như trên có thể có con tự nhiên hay không hay phải IUI?
  Em chúc anh luôn thành công trong công việc.

  • voi mau nhu vay thi co the noi la kha tot roi con gi ah. Viec co thai hay ko con tuy thuoc vao tinh trang cua nguoi vo nua ban ah (tuoi, benh ly san phu khoa kem theo…)Thuc ra co tinh trung la co the co thai thoi ban ah.
   Neu co dieu kien thi nen IUI ban nhe.
   Chuc may man.

 74. em năm nay 32 tuổi có con đầu lòng nay đã 4,5 tuổi. Trước khi có con và tới bây giờ em lâu lâu lại bị tình trạng lúc đúng nhiều, ngồi nhiều, vận động và làm nặng nhiều thì có cảm giác nằng nặng, tức tức và trì trì ở khu vực bẹn phải. Nghỉ ngơi một lát rồi lại hết. Trước khi kết hôn và có con đầu lòng, năm 2007, em đã đi kiểm tra tổng quát sức khỏe, bộ phận sinh dục và tinh tinh đồ thì kết quả rất bình thường.
  Cách đây vài ngày em có đi siêu âm thì kết quả là em bị “giãn nhẹ tĩnh mạch thừng tinh hai bên”. Em hoang mang quá. Bác sĩ cho em kiểm tra thêm nội tiết và tinh tinh đồ để quyết định là có uống thuốc hay không hoặc sẽ có phác đồ theo dõi khác. Kết quả nội tiết bình thường. Kết quả tinh dịch đồ như sau: (trước khi kiểm tra tinh dịch 4 ngày em có quan hệ nhưng không có cho xuất tinh vì đang quan hệ thì nhà em có việc nên tụi em phải dừng lại)
  – Thể tích: 5ml
  – Ph: 7
  – Mật độ: 21.10^6
  – Di động:
  + Tiến tới nhanh + chậm: 12%
  + Không tiến tới: 18%
  + Không di động: 70%
  – Tỉ lệ sống: 32%
  – Hình dạng bình thường: 4%
  – Bạch cầu: < 1 triệu con/ ml

  Sau khi xem kết quả bác sĩ cho uống thuốc 1 tháng, bao gồm: Daflon + Surbex-Z

  Vậy bác sĩ cho em tư vấn:
  – Tinh dịch đồ hiện tại của em theo chuẩn 2010 thì có phải đáng lo ngại gì không? Có cần phải theo dỏi hoặc bổ sung gì thêm không? Vì tụi em dư định năm sau sẽ sinh thêm 1 em bé nữa.
  – Hiện tại "Tĩnh mạch thừng tinh hai bên" hai bên bị giãn nhẹ nếu để lâu thì có từ từ chuyển sang nặng hơn không?. Bị nhẹ thì có nên uống thuốc không? Theo như em biết thì bệnh này chỉ có mổ mới hết hẵn được. Có cách nào uống thuốc hết không vì gia đình em suy nghĩ là khi nào đối đế lắm mới chấp nhận phải mổ. Tốt nhất là uống thuốc.
  – Các biện pháp nào để hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh phát triển?
  – Hiện tại, em còn đang uống thuốc tây trị viêm hang vị dạ dày nay đã gần 3 tháng rồi. Uống thuốc như vầy có ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng có thai không bác sĩ? Trước khi có con có cần ngưng uống tất cả các thuốc khác?

  Xin rất cám ơn bác sĩ!

 75. em năm nay 32 tuổi có con đầu lòng nay đã 4,5 tuổi. Trước khi có con và tới bây giờ em lâu lâu lại bị tình trạng lúc đúng nhiều, ngồi nhiều, vận động và làm nặng nhiều thì có cảm giác nằng nặng, tức tức và trì trì ở khu vực bẹn phải. Nghỉ ngơi một lát rồi lại hết. Trước khi kết hôn và có con đầu lòng, năm 2007, em đã đi kiểm tra tổng quát sức khỏe, bộ phận sinh dục và tinh tinh đồ thì kết quả rất bình thường.
  Cách đây vài ngày em có đi siêu âm thì kết quả là em bị “giãn nhẹ tĩnh mạch thừng tinh hai bên”. Em hoang mang quá. Bác sĩ cho em kiểm tra thêm nội tiết và tinh tinh đồ để quyết định là có uống thuốc hay không hoặc sẽ có phác đồ theo dõi khác. Kết quả nội tiết bình thường. Kết quả tinh dịch đồ như sau: (trước khi kiểm tra tinh dịch 4 ngày em có quan hệ nhưng không có cho xuất tinh vì đang quan hệ thì nhà em có việc nên tụi em phải dừng lại)
  – Thể tích: 5ml
  – Ph: 7
  – Mật độ: 21.10^6
  – Di động:
  + Tiến tới nhanh + chậm: 12%
  + Không tiến tới: 18%
  + Không di động: 70%
  – Tỉ lệ sống: 32%
  – Hình dạng bình thường: 4%
  – Bạch cầu: < 1 triệu con/ ml

  Sau khi xem kết quả bác sĩ cho uống thuốc 1 tháng, bao gồm: Daflon + Surbex-Z

  Vậy bác sĩ cho em tư vấn:
  – Tinh dịch đồ hiện tại của em theo chuẩn 2010 thì có phải đáng lo ngại gì không? Có cần phải theo dỏi hoặc bổ sung gì thêm không? Vì tụi em dư định năm sau sẽ sinh thêm 1 em bé nữa.
  – Hiện tại "Tĩnh mạch thừng tinh hai bên" hai bên bị giãn nhẹ nếu để lâu thì có từ từ chuyển sang nặng hơn không?. Bị nhẹ thì có nên uống thuốc không? Theo như em biết thì bệnh này chỉ có mổ mới hết hẵn được. Có cách nào uống thuốc hết không vì gia đình em suy nghĩ là khi nào đối đế lắm mới chấp nhận phải mổ. Tốt nhất là uống thuốc.
  – Các biện pháp nào để hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh phát triển?
  – Hiện tại, em còn đang uống thuốc tây trị viêm hang vị dạ dày nay đã gần 3 tháng rồi. Uống thuốc như vầy có ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng có thai không bác sĩ?

  Xin rất cám ơn bác sĩ!

 76. chào bác sĩ.
  em đã mổ giản tĩnh mạch tinh được 3 tháng, vậy bây giờ em có thể vận động như thế nào là hợp lí ạ, và có thể tập thể hình được không ạ?
  cảm ơn bác sĩ nhiều.

 77. chào bác sỹ, chúc bác sỹ sức khỏe!!
  Em 19t bị đau tinh hoàn trái, em có đi khám ở bv và siêu âm, nhưng kết quả siêu âm thì không tìm thấy GTMTT, bác sỹ kết luận em bị GTMTT nhẹ và cho điều trị bằng thuốc, bệnh có giảm nhưng đến mấy hôm gần đây lại đau. Em thấy tĩnh mạch ở bìu to hẳn kèm theo bìu chảy xệ và nhứt mỏi lưng, bẹn (trái). Em biết GTMTT không điều trị hết bằng thuốc được và em nghĩ mình cũng chưa đủ điều kiện để phẫu thuật, vậy có phải là em sẽ phải sống chung với những cơn đau đó suốt đời không? Bệnh có thể chuyển tự chuyển biến tích cực hay sẽ đi theo chiều hướng xấu hơn. Và với mức độ bệnh của em thì có thể chủ động phẫu thuật trước để tránh những hậu quả xấu về sau không?
  Và cho em xin hỏi thêm một vấn đề nữa đó là em đi tiểu hay bị rát buốt (đặc biết ở phần gần lỗ tiểu) đi khám thì bác sỹ bảo là nhiễm trùng đường tiểu, cho thuốc uống ban đầu có giảm, nhưng tới giờ vẫn em đã đi khám và xin thuốc 2 lần (mỗi lần uống 7 ngày) mà vẫn còn. Với em thấy dạo này ( kể từ lúc phát sinh 2 bệnh trên) dương vật của em nổi rất nhiều gân đặc bệt là mặt dưới của dương vật, gần đầu khất, gân phình to và kéo đường chỉ giữa dương vật lệch hẳn về một bên (trái). Dương vật có cảm giác đau nhức, nhất là phần gốc bên trái, khi cương cứng chạm vào có cảm giác đau nhức chạy dọc theo dương vật lên bụng trái và phần đầu khất cũng bị đau rát. Xin BS tư vấn giúp là dv của em đang có vấn đề gì?
  Chân thành cảm ơn bác sỹ, và mong nhận được hồi âm của bác sỹ trong thời gian nhanh nhất.

 78. chào bác sĩ,
  cho em nói với mọi người đang bị bệnh GTMTT được không ạ,
  năm nay mình 20t ở thanh hoá, mình cũng bị GTMTT (trái 2,9mm) và đã phẩu thuật bằng pp nội soi, nhưng mình thấy kết quả cũng không khả quan cho lắm, mà chỉ cảm thấy đở thôi chứ không khỏi hẳn, mình mổ ở bệnh viện việt đức hà nội (tổng chi phí cho ka mỗ là:12trieu) nên mình khuyên mọi người đừng vội quyết định là mổ theo phương pháp này giống mình, theo mình là chỉ có phương pháp VI PHẨU thì mới khỏi hẳn thôi,(bệnh viện làm tốt nhất là bệnh viện bình dân TP.HCM khoa nam học của bác sĩ nguyễn thành như, mà mổ ở đây cũng ít tiền hơn ngoài hà nội, nhưng mình ở xa quá nên phải ra hà nội thui) nếu bạn mà quyết định mổ thì hãy cân nhắc nhé.
  trên đây là ý kiến của mình, mong mọi người tham khảo thêm những người đã từng mổ bệnh này rùi nha.
  bệnh này là bệnh của đàn ông nên mọi người đừng có lo, nhưng việc chữa trị sớm là tốt, chúc mọi người mua chóng khỏi bệnh nha và hãy in tâm bệnh gì có thể chữa được mà,
  cho mình nói thêm nhé, với lứa tuổi bọn mình chưa có vợ (trừ người lớn tuổi ra nhé) bị bệnh này nói ra hơi ngại, mình từ đầu cũng vậy, nhưng bạn à không phải ngại ngần gì cả ai có bệnh mà chẳng phải chữa, nên mình khuyên các bạn là cứ nói thẳng với gia đình mình đi, mọi người trong gia đình bạn sẽ khuyên bạn những lời khuyên thật bổ ích,(mình là đàn ông mà)
  thôi có lẽ mình nói đến đây thui, vì mình đã từng chải qua nên mình chia sẽ vậy.
  NẾU mọi người có hỏi gì thêm nữa thì liên hệ với mình nha:0978155260 hoặc qua email: namhoangvan22@gmail.com
  em cảm ơn bác sĩ.

 79. Chào BS e là sinh viên y khoa năm thứ 2, e có đang tìm hiểu về bệnh GTMTT này nhưng e có 1 thắc mắc là nếu điều trị cột tĩnh mạch thừng tinh rồi thì máu sẽ hồi lưu như thế nào ạ ? Vì e nghĩ là cơ chế bệnh sinh của GTMTT là ứ do ứ đọng máu lại tinh hoàn, vậy nếu ta thắt lại thì có phải càng làm nó ứ trệ hơn không ạ ? E đã tìm đọc nhưng không có tài liệu nào giải thích cơ chế của việc thắt TM này cả ? Xin a giai3 thích cho e, e xin cảm ơn ạ !

 80. bác sĩ thừng tinh trái của cháu dạo này dài và dường như nó gấp khúc cháu đang rất lo vì có phải đang bị GTMTT không mong bác sĩ tư vấn giúp cháu cháu năm nay 16t cảm ơn bác sĩ nhiều

 81. Năm nay cháu 19 . Năm trước đi khám bs bảo bị GTMTT giờ cháu có thể thấy búi tĩnh mạch nổi lên mà không cần sờ rồi ạ . @@ lần trước khám 1 năm trước thì tinh trùng rất yếu ạ nhưng bác sĩ bảo chưa phải phẫu thuật ạ . Nay cháu muốn khám lại thì có thể khám ở đâu ở HN ạ . Chi phí sao ạ ? Để lâu có di chứng gì không ạ . Cháu cảm ơn ạ .

 82. E chào Bác sỹ! Vợ chồng em hiếm muộn gần 3 năm nay. Chúng e đã điều trị ở nhiều nơi, nhưng chưa có kết quả. 2 vợ chồng em lại ở ngoài Hải Phòng, hiện nay e rất muốn được vào Tp.Hcm để được điều trị , mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của vợ chồng em
  em năm nay 27 tuổi, chồng em 29 tuổi. cách đây 3 năm em có bị rong kinh. em chỉ bị rong kinh vào nửa sau của chu kì thôi ạ. sau đó e có khám ở bệnh viện phụ sản TW. thì họ có cho e nạo sinh thiết và uống duphaston trong 6 tháng. trong thời gian uống thuốc thì e ko bị rong kinh nữa, nhưng sau khi hết thuốc thì e lại rong kinh trở lại, sau đó họ cho e uống rigevidon 21+7 thì e đã hết rong kinh hoàn toàn cho đến bầy giở. e cũng đã làm hết tất cả các xét nghiệm: PAP, chụp TC-VT, xét nghiệm nội tiết đều cho kết quả bình thường. sau đó e đã đi làm IUI 4 lần liên tiếp ( 2 lần IUI tự nhiên, 1 lần IUI kích trứng bằng ovuclon, 1 lần IUI kích trứng bằng IVF-M), nhưng cả 4 lần đều ko có kết quả. mỗi lần làm IUI, bác sĩ đều bảo là tinh trùng rất kém và nên chuyển sang IVF.
  còn về phía chồng e thì bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trái, mới mổ hôm 31/3/2015 tại bệnh viện Việt Đức (HN), hiện nay chồng e đang uống thuốc hỗ trợ thêm trong 3 tháng.
  e muốn hỏi Bác sỹ là như trường hợp của vợ chồng e thì có nên tiếp tục điều trị IUI nữa không hay là chuyển sang IVF, vì thực ra 4 lần IUI đều là làm trước khi chồng e mổ GTMTT. Và nếu tiếp tục IUI thì có nên IUI tự nhiên 1-2 lần trước khi IUI kích trứng không ( vì e vẫn có trứng trội hàng tháng, và chồng e đang uống thuốc hỗ trợ sau mổ nữa).
  em rất mong bác sĩ hồi âm sớm để vc e có thể sắp xếp thời gian và công việc để vào Tp.HCM theo khám. Em cảm ơn Bác sỹ rất nhiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s