NHỮNG TIÊN ĐOÁN YẾU TỐ LÂM SÀNG CHO SỰ HÌNH THÀNH PHÔI BLASTOCYST VÀ SỰ PHÁT TRIỂN THAI SAU CHUYỂN PHÔI BLASTOCYST (PHÔI NGÀY 5)

BS.Vũ Đình Tuân

Nuôi cấy phôi đến giai đoạn blastocyst và chuyển phôi N5 làm tăng tỷ lệ làm tổ và trẻ sinh sống khi so sánh với chuyển phôi N2, N3 (phôi đang giai đoạn phân chia).

Một hiệu quả khác của việc chuyển phôi N5 là chỉ một phôi tốt được lựa chọn để chuyển đối với những bệnh nhân thích hợp cũng làm tăng hiệu quả có thai và giảm nguy cơ đa thai. Tuy nhiên, tỷ lệ phôi có thể phát triển đến giai đoạn blastocyst thay đổi rất nhiều, một báo cáo cho tỷ lệ cao 60 – 65%, nhưng cũng có báo cáo chỉ có 50 – 58% tính từ giai đoạn hợp tử (zygote) và 73 – 78% sau khi đánh giá chất lượng phôi N3, và đôi khi sẽ không có phôi để chuyển vào N5 hoặc N6. Những thay đổi về tỷ lệ này là do nhiều yếu tố, do những khác biệt trong việc nuôi cấy phôi của một trung tâm Lab – IVF  cũng như  do những đặc điểm khác nhau của bệnh nhân. Mặc dù có rất nhiều bài báo cáo và y văn ghi nhận những ảnh hưởng đáng kể của một trung tâm Lab – IVF đến việc nuôi cấy phôi đến giai đoạn blastocyst và ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công chung, thì những yếu tố về lâm sàng của bệnh nhân và những thay đổi về chu kỳ điều trị cũng có ảnh hưởng mà có rất ít tài liệu ghi nhận. Chính vì vậy, một nhóm nghiên cứu ở Iowa, Mỹ do Mika R Thomas, M.D cùng các cộng sự thực hiện để xác định những yếu tố lâm sàng có liên quan đến sự hình thành và phát triển phôi blastocyst cũng như sự phát triển thai sau khi chuyển phôi N5. Nghiên cứu được tiến hành kéo dài gần 7 năm (từ đầu năm 2000 đến tháng 10 năm 2006) với 529 cặp vợ chồng đủ tiêu chuẩn thực hiện IVF – ICSI (thực hiện chu kỳ IVF đầu tiên, không xin trứng, không thực hiện chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, không trữ đông phôi toàn bộ) sẽ được nuôi cấy phôi đến ngày 5 (có ít nhất 7 hợp tử vào ngày kiểm tra thụ tinh), 7 hoặc 8 hợp tử sẽ được nuôi cấy tiếp, số hợp tử còn lại sẽ được trữ đông. Tỷ lệ phôi phát triển đến giai đoạn blastocyst là 49.8% và tỷ lệ phôi tốt/xuất sắc là 24.5% với số phôi trung bình đạt được là 4 phôi, trong có có 2 phôi tốt. Một số yếu tố cho thấy có mối tương quan đến sự hình thành phôi blastocyst khi tiếp tục nuôi cấy phôi đến ngày 5 là: phụ nữ trẻ tuổi, tỷ lệ thụ tinh cao, vô sinh do yếu tố tai vòi và đếm số nang thứ cấp vào đầu chu kỳ cao. Và những yếu tố lâm sàng cho thấy mối tương quan có ý nghĩa đến tỷ lệ phôi tốt vào ngày 5 là: phụ nữ trẻ tuổi, vô sinh thứ phát (đã từng mang thai trước đó), số ống thuốc FSH giảm, các chu kỳ chuyển từ IUI sang IVF (convert). Các yếu tố không có mối tương quan là: chỉ số cân nặng cơ thể (BMI), thời gian vô sinh, phác đồ kích thích, số ngày kích thích, nồng độ E2 vào ngày 8 và tổng số tinh trùng di động (TMC). Tỷ lệ thai lâm sàng đạt được là 64.7% và tỷ lệ trẻ sinh sống là 58%. Tất cả những thông tin trên đây sẽ là một dữ liệu tốt để lựa chọn những bệnh nhân được nuôi cấy phôi kéo dài đến ngày 5, từ đó giúp tăng tỷ lệ có thai tại một trung tâm hỗ trợ sinh sản.

Theo Mika R. Thomas, M.D., Amy E. Sparks, Ph.D., Ginny L. Ryan, M.D., and Bradley J. Van Voorhis, M.D. Clinical predictors of human blastocyst formation and pregnancy after extended embryo culture and transfer, Fertil Steril , Vol. 94, No. 2, July 2010

Advertisements

33 comments on “NHỮNG TIÊN ĐOÁN YẾU TỐ LÂM SÀNG CHO SỰ HÌNH THÀNH PHÔI BLASTOCYST VÀ SỰ PHÁT TRIỂN THAI SAU CHUYỂN PHÔI BLASTOCYST (PHÔI NGÀY 5)

 1. Chào bác sĩ
  Em có đọc quảng cáo về một bệnh viện ở Băng cốc – Thái Lan: Nuôi cấy phôi đến giai đoạn blastocyst thì tỉ lệ có thai rất cao (hình như là gấp đôi ở VN) và có thể lựa chọn giới tính của thai nhi (chính xác đến 99%). Họ quảng cáo như vậy có cơ sở không ạ? HTSS không thể lựa chọn được giới tính thai nhi hay Pháp luật mình không cho phép a?
  Cảm ơn anh nhiều nhiều.
  Goodnight!

  • Toi co giai thich cho mot ban trong blog ve cau hoi cua ban, rat chi tiet. Toi xin tom tat lai: thuc ra, nguoi ta nhap nhang trong viec thong bao ket qua cho ban. Tinh chung ti le thu thai van ko khac gi voi cac phuong phap binh thuong dau.de de hinh dung toi xin dua ra Vd 2 vo chong ban co 10 trung. Tao duoc 8 phoi ngay 2-3. Neu chuyen phoi vao buong tu cung lien co may thanh cong la 35 % (Tuc la co nhieu kha nang 2.8 phoi thu thai).Neu nuoi tiep blastocyst, ban chi con 6 phoi (vi nhung phoi xau bi roi dai theo qui luat tu nhien). 6phoi nay ban chuyen vao buong tu cung voi ti le thanh cong khoang 50% (tuc la khoang 3 phoi thu thai).neu so sanh thi ca hai ko khac gi nhau.
   Ve y hoc chung cu thi TINH CHUNG TU DAU DEN CUOI ti le thanh cong la bang nhau. Tuy nhien ho chi lay dung ti le thanh cong 50% de quang cao nghe cho no xom tu. DIeu do la ko sai nhung ko ro rang va ko fair ti nao ca.
   VN ko cho phep chon gioi tinh thai nhi.
   Thailand cung vay nhung cac co so cua ho van len lut lam vi ko co su chat che trong quan li thoi. Ban co the tim hieu luat cua ho xem se ro.

 2. Chao bs Khoa!
  Loi dau tien, nhan ngay thay thuoc VN, chuc anh suc khoe va thanh cong!
  BS cho toi hoi, o VN hien nay thi benh vien nao da ap dung ky thuat nay?
  Ki thuat nay co the ap dung voi tat ca benh nhan hay tuy tung truong hop? Do la truong hop nao a?
  Chi phi ki thuat nay so voi IVF thong thuong?
  Cam on anh

  • O mien Nam co bv Hung Vuong, Van Hanh, An Sinh…
   BN duoc ap dung trong mot so truong hop tuy theo chien luoc cua moi quoc gia, moi trung tam, va truong hop bn…
   Vi du: co nhung nuoc nguoi ta ko cho phep chuyen 2 phoi tro len. Bn so da thai. BN muon ap dung ky thuat chuan doan tien gien…

 3. Cảm ơn bác sĩ!
  Nhờ có bs tôi biết được nhiều thông tin, trước đây tôi có đọc một vài bài viết trên mạng, cứ nghĩ rằng VN chưa áp dụng được phương pháp này.
  Tôi biêt bs đang công tác ở phía Nam, nhưng bác sĩ có biết ở phía Bắc bệnh viện nào đã áp dụng phương pháp này không a?
  BS có thể cho tôi biết thêm về chi phí?
  Thân mến chúc anh sức khoẻ

 4. BS oi, vo chong em dang co y dinh lam IVF. BS cho em hỏi
  – Co can phai chup HSG khong? (Em da lam day du cac xet nghiem, chup hsg duoc gan mot nam)
  – Neu lam IVF o bv HV, co nguyen vong Nuôi cấy phôi đến giai đoạn blastocyst thi co duoc khong?
  – Nuôi cấy phôi đến giai đoạn blastochyst thi chi phi co dat hon lam IVF thong thuong khong? cu the la bao nhieu a?
  Cam on bs nhieu. Chuc bac si ngay nghi vui ve!

  • Chao ban,
   Neu ban co y dinh lam IVF thi ko can phai chup (ban cu dem cac ket qua cu de co them thong tin tham khao)
   Chung toi co nuoi den giai doan blastocyst.
   Chi phi nhu the nao thi ban co the den gap truc tiep de trao doi vi con phu thuoc so luong phoi cua ban nua. Than men.

 5. Bac si oi, neu lam thu tinh ong nghiem co phoi du thi co the tru dong cho lan sau phai khong a? BS co the cho em biet tai benh vien Hung Vuong:
  – Chi phi tru dong phoi?
  – So phoi du bao nhieu thi co the tru dong a?
  – Phoi co the tru dong trong bao lau?
  – Sau khi gia dong, phoi thuong song duoc bao nhieu %?
  – Ti le thanh cong voi phoi tru dong?
  – Em co doc trong blog mot bai viet cho rang em be duoc sinh ra tu phoi tru co the con… khoe manh hon phai ko a?
  – Kinh phi IVF neu da co phoi tru?
  Mong bac si bot thoi gian tra loi thac mac giup em a
  Cam on bac si nhieu. Chuc bs manh khoe, co nhieu niem vui!

  • chi phi tuy thuoc vao so phoi ban du dinh dong. (tu hon trieu dong den vai trieu dong)
   so luong phoi dong tuy thuoc vao chat luong, so luong phoi cua ban.
   ve li thuyet thi phoi co the tru dong trong hang chuc nam.
   sau khi ra dong thi so luong phoi song tuy thuoc chat luong phoi truoc khi dong (xau, tot, trung binh…)
   neu ban da co phoi tru dong, ban chi can dong tien chuyen phoi ma thoi. Khoang 5 trieu dong
   Than men

 6. Chào bác sĩ!
  Tôi năm nay 40 tuổi, do tôi bị tắc 2 vòi trứng nên phải nhờ đến thụ tinh nhân tạo. Tôi đã làm thhụ tinh thành công được 1 cháu trai năm 2005 và còn giữ 1 phôi trữ lạnh. Hiện nay tôi có nhu cầu muốn làm tiếp cấy phôi còn lại vào tử cung. Xin hỏi bác sĩ, phôi trữ lạnh 7 năm có ảnh hưởng đến chất lượng phôi hay không và tỷ lệ thành công của tôi là bao nhiêu %?
  Xin cảm ơn bác sĩ!

 7. Chào bác sỹ!
  Tôi năm nay 34 tuổi, hai vự chồng vừa khám ỏ bệnh viện Từ Dũ, chồng bình thường còn vợ thì bị tắc cả hai vòi trứng, Bs ở đấy chỉ định tháng tới vào để mổ nội soi, nhưng hai vợ chồng có ý định làm TTON và BS ở đó lại hẹn thang sau vao xét nghiệm và làm hồ sơ, còn luc nào có thể làm được thì BS ở đó bảo không biết. Tôi xin hổi BS ở BV Hùng Vương có nhận làm luôn không ạ> Phải chờ đợi lâu cũng mệt mỏi lắm BS a?

  • BV Hung Vuong ko xep lich hen cho. Tuy nhien chung toi phai thuc hien khi ban da co day du xn.
   Chac ban ko muon bs cua minh ko biet hoac ko co thong tin day du ve ban trong qua trinh dieu tri phai ko ah?
   Mong thi mong thiet tuy nhien phai tuan thu mot so qui trinh qui dinh de dat duoc ket qua cao nhat ban ah.
   Va lai chung ta ko phai con ga, con vit, la chuot thi nghiem ma muon lam gi thi lam tren co the cua minh.
   chuc ban vui khoe va may man

   • Chào anh! Thật sự rất cám ơn anh đã trả lời em nhanh như vậy và mong anh thông came cho sự hồi đáp muộn màng này. Sau ngày gửi tin nhắn cho anh đươc 02 tuần em lại nam tiến vaf gem đã đến Bênh viện An Sinh để khám và điều trị. Hôm nay E đã chuyển phôi đươc 11 ngày rồi đó anh và thật may mắn sáng nay em thủ que thì nó đã lên 2 vạch nhưng vạch thứ 2 còn hơi mờ, theo anh như thế có thể nói là thành công bước đầu chưa ạ. Rất mong câu trả lời của BS. E cảm ơn nhiều.

 8. Kĩ thuật CHUYỂN PHÔI BLASTOCYST (PHÔI NGÀY 5) có mắc hơn IVF thông thường không thưa bác sĩ.
  Ở bv Hung Vương đã áp dung kĩ thuật này nhiều chưa và tỉ lệ có thai so với IVF thông thường là như thế nào ạ?
  Cảm ơn bác sĩ
  Chuc bs sức khoẻ, hp!

 9. Hien tai toi 33 tuoi, chong toi 35 tuoi. Toi da thuc hien chuyen 3 phoi tuoi vao ngay 19.4.2012, nhung den ngay 29.4 toi bi ra huyet. Toi van uong thuoc va dat thuoc theo chi dinh bac si. Nhung hom nay 30.4.2012, ra huyet nhieu nhu co kinh va ra nhung cuc mau den nen toi khong dat thuoc vao uong thuoc nua. Xem nhu minh that bai. Ngay 3.5. 2012 nay toi van se di xet nghiem mau nhu lich hen cua bac si o Tu Du. Toi xin hoi mot so cau nhu sau:
  – Toi bi ra huyet nhu vay khong dat thuoc nua dung hay sai.
  – Toi con 6 phoi tru, vay theo kinh nghiem bac si, khi nao toi thuc hien chuyen phoi tru la tot nhat (vi toi khong biet co can phai co thoi gian de phuc hoi suc khoe va tinh than khong)
  Hien tai toi da lon tuoi, vo chong toi cuoi nhau gan 4 nam roi nen cung mong co chau lam. Mong su phan hoi som tu bac si.
  Xin cam on.

 10. Chào bác sĩ,bác sĩ cho tôi hỏi tôi có lịch chuyển phôi trữ và bs cho tôi dùng thuốc đặt ustrogestan từ trưa thứ 2 lúc 14h và hẹn tôi trưa thứ 5 lúc 13 h đến chuyển phôi,vậy xin hỏi bs phôi của tôi được tính nuôi mấy ngày ạ,và khi đặt vào tử cung bao lâu thì phôi sẽ phát triển tiép và thoát màng bám vào niêm mạc tử cung thưa bs.rất mong phản hồi của bs
  Xin cám ơn

 11. bs oi cho em hoi chut
  em tre kinh 1 tuan, da thu thai thay ro 2 vach, nhung em di sieu am thi lai chua thay co thai. nhu vay la em khong co thai hay la thai con qua nho nen sieu am chua thay duoc a?em rat mong tin cua bs.cam on bs nhieu.

 12. em cho tin cua bs ma nong ruot qua. suot dem qua em lo lang khong ngu duoc. bs sieu am co dan em la 1 tuan sau tai kham. neu thay dau bung, ra mau thi phai tai kham ngay. em tim hieu tren mang thi thay noi dau bung , ra mau la mang thai ngoai tu cung. em rat lo lang khong biet em co bi gi khong nua.em co thay nhung dau hieu mang thai, va em cung cam nhan duoc co the bat thuong. em muon di sieu am dau do de kiem tra cho chinh xac nhung lai so sieu am dau do anh huong den thai nhi. vong kinh cua em thuong rat deu 28 ngay, nhung thang vua roi lai 31 ngay nen em cung khong biet neu em co thai thi em be duoc may tuan tuoi. ngay kinh truoc cua em la 1/4. em co canh noan bang do nhiet ke va du doan ngay 17 la rung trung. vay neu em co thai thi bao lau thai di vao tu cung ha bs?em tham khao tren mang thay noi la 5 tuan la thai da nam trong tu cung roi. tu khi biet minh co thai, em thay dau lam ram vung bung duoi ben trai. bs sieu am ngay 5/5 noi la noi mac tu cung 16mm, 2 buong trung binh thuong, tui cung khong co dich, sieu am tu cung, 2 phan phu hien chua thay bat thuong. bs lam on giai dap thac mac giup em cang som cang tot duoc khong a?em co bi lam sao khong a?hay tai em sieu am som qua nen chua thay thai?em co nen di kham o benh vien khac nua khong? em co nen sieu am dau do khong?va sieu am dau do co anh huong gi khong a?lieu em co bi chua ngoai da con khong a? cam on bs nhieu nhieu……

  • neu ban lo lang va ko tin tuong noi da kham thi co the di kham noi khac de kiem tra. Sieu am dau do k anh huong thai nhi (neu co anh huong thi da ko duoc phep thuc hien). Van de la hien ban dang trong giai doan can theo doi, chua co gi la ro rang, ban mong ket luan ro rang cung ko duoc (vi co khi ket luan do thanh ket luan voi vang). Hien tai ko the ket luan duoc gi nhieu.
   Mong ban kien nhan.
   Chuc may man

 13. Chao bac si!
  BS cho hoi ki thuat IVF co CHUYỂN PHÔI BLASTOCYST co uu diem gi so voi IVF thong thuong a?
  Khi IVF thi truong hop nao cung co the chuyen phoi Blastocyst hay tuy theo benh canh cua moi nguoi?
  Nhung truong hop nhu the nao co the chuyen phoi Blastocyst a?
  Cam on bac si nhieu
  Chuc bac suc khoe, hanh phuc va may man

 14. Chao bac si e chuyen phoi tuoi 2 lan,lan1 nm 13,lan 2 nm 15 vay co cao khong? Cac xet nghiem e dc bs o pk ngoc lan tphm noi la bt vay ma 2 lan deu thay bai.sap toi e di chuyên phoi tru e có dung thêm thuốc bổ gì không?xin bs tu van giúp e.xin cảm ơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s