Lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng đến sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm?

Mặc dù các khuyến cáo về thụ tinh trong ống nghiệm của Hiệp Hội Sinh sản và Phôi học người Châu Âu được đưa ra dựa trên niềm tin rằng lạc nội mạc tử cung làm giảm tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm, gần đây một nghiên cứu đã công bố không tìm thấy sự khác biệt về tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF) hoặc phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) giữa những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung với những phụ nữ vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng.

Ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung lên vô sinh thì chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ đến vừa, việc lấy đi những mô lạc nội mạc tử cung ở phúc mạc dẫn đến sự cải thiện khả năng sinh sản tự nhiên và các kết quả hỗ trợ sinh sản cũng tốt hơn.

Các khuyến cáo thụ tinh trong ống nghiệm của Hiệp Hội Sinh sản và Phôi học người Châu Âu (ESHRE) được dựa trên kết quả của một phân tích gộp 22 nghiên cứu công bố trong năm 2002. Báo cáo này đã nhận thấy rằng so với các phụ nữ bị vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng thì những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mức độ trung bình có tỉ lệ mang thai sau thụ tinh trong ống nghiệm thấp hơn 20%, và những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung lan rộng thì tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm giảm hơn 50%. Gần đây, nhiều nghiên cứu mới có công bố kết quả đã đặt nghi vấn về kết luận này, gợi ý rằng có sự khác biệt nhỏ hoặc không có sự khác biệt về tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm giữa những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung với những phụ nữ có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm khác.

Các nhà nghiên cứu tại Na Uy đã thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu lớn để đánh giá sự thành công của IVF và ICSI ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung so với các phụ nữ vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng.

Có 1074 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tham gia nghiên cứu được chia làm 2 nhóm dựa trên giai đoạn của lạc nội mạc tử cung theo Hiệp Hội Y Học Sinh Sản Hoa Kỳ (ASRM): ASRM I-II (lạc nội mạc tử cung tối thiểu / nhẹ: n = 724) và ASRM III-IV (lạc nội mạc tử cung mức độ trung bình đến nặng n = 350). Tất cả đối tượng nghiên cứu đều được sử dụng phác đồ Down-regulation từ giai đoạn hoàng thể. Tổng cộng có 1171 phụ nữ vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng được chọn làm nhóm chứng.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, kết quả cho thấy tỉ lệ sinh sống/thai diễn tiến trong chu kỳ IVF đầu tiên thì không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa ASRM I-II, ASRM III-IV, và nhóm phụ nữ vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng (theo thứ tự là 71,6%; 73,9%; và 72,9%). Tỉ lệ thụ tinh trong nhóm ASRM I-II thấp hơn có ý nghĩa so với ASRM III-IV và nhóm phụ nữ vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng (theo thứ tự là 59,6%; 62,9%; và 63,5% với p<0,01). Tuy nhiên, phụ nữ trong nhóm ASRM III-IV thì cần tổng liều FSH cao hơn có ý nghĩa so với phụ nữ trong 2 nhóm còn lại. Các yếu tố khác như tỉ lệ làm tổ và tỉ lệ sẩy thai thì giống nhau giữa các nhóm.

Khi những phụ nữ trong nhóm ASRM III-IV được chia nhỏ hơn thành nhóm có u lạc nội mạc tử cung và nhóm không có u lạc nội mạc tử cung thì nhận thấy rằng tỉ lệ sinh sống/thai diễn tiến trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên thì thấp hơn có ý nghĩa giữa nhóm có u lạc nội mạc tử cung và nhóm không có u lạc nội mạc tử cung (18,8% so với 30,5%; p<0,05).

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trong nghiên cứu của họ không có sự khác biệt trong tỉ lệ thành công của IVF/ICSI giữa những phụ nữ có lạc nội mạc tử cung với những phụ nữ vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng. Theo những điều họ đã trình bày, kết quả của họ thì “tương phản với các khuyến cáo của Hiệp Hội Sinh sản và Phôi học người Châu Âu, nhưng tương tự với các nghiên cứu mới”. Ngoại trừ một điều đáng chú ý là trong những phụ nữ phân nhóm bị u lạc nội mạc tử cung thì có tỉ lệ thành công giảm có ý nghĩa.

Nguồn: Opøien HK, et al. Fertil Steril. 2012;doi:10.1016/j.fertnstert.2012.01.112.

Hà Quang Chiến

Advertisements

11 comments on “Lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng đến sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm?

 1. Chào bác sỹ!
  Tôi năm nay 33 tuổi đã có 1 con trai 4 tuổi. Tôi mổ u tuyến yên được 1 năm. Hiện đang dùng thuốc Parlodel 2,5mg ngày 1 viên. Kinh nguyệt của tôi không đều, chu kỳ kinh kéo dài 30 ngày, 50 ngày, 60 ngày. Tháng này tôi đi xét nghiệm nội tiết vào ngày thứ 3 của vòng kinh. Các chỉ số xét nghiệm như sau: LH: 2,44; FSH: 4,22; Pro: 465,5; Progesteron: 1,58; Testosteron:0,606. Chồng tôi làm các xét nghiệm cơ bản và tinh dịch đồ đều tốt. Vợ chồng tôi không dùng biện pháp kế hoạch gì mà đến nay tôi vẫn chưa có bầu. Vậy tôi xin hỏi bác sỹ vợ chồng tôi có thể có con theo cách tự nhiên được không hay phải dùng phương pháp hỗ trợ gì. Và dùng phương pháp hỗ trợ thì có ảnh hưởng đến bệnh u tuyến yên của tôi không? Tôi xin cảm ơn bác sỹ!

 2. Xin chào Bác sỹ . Hiện nay em đã 36 tuổi ở Hà Nội , có một con trai 12 tuổi , Năm 2002 tôi bị mổ chửa bóng loa vòi trứng P ,bóc unang buồng trứng T , sau đó đã chữa trị vô sinh nhiều lần nhưng chưa có kết quả . Năm 2009 tôi đã làm thụ tinh ống nghiệm tại BV Từ Dũ nhưng không thành . năm 2010 tôi đã được các bs chuẩn bị nội mạc để chuyển phôi trữ lạnh nhưng nội mạc chưa tốt nên không chuyển phôi được . Hiện nay tôi vẫn còn 4 đến 5 phôi trữ lạnh vậy tôi xin hỏi Bác Sỹ liệu tôi có cơ hội chuyển phôi đó nữa không ? chất lượng phôi có an toàn không ? Chu kỳ của em rất đều 30 hoặc 31 ngày nhưng cứ gần đến 1/2 chu kỳ có quan hệ thì có ra chút dịch bẩn màu bã trầu , em có đi khám BS nói bị nhiễm tạp khuẩn 2++ và có cho thuốc điều trị nhưng rất hay bị lại . Vậy tôi cần phải làm như thế nào để mong muốn có thêm em bé nữa. Có phải điều trị phụ khoa trước khi chuyển phôi không ? Xin bác sỹ tư vấn giúp và xin trân thành cảm ơn Bác sỹ. Và tôi có nên chuyển phôi trữ hay là làm lại từ đầu tại BV 103 – Mô phôi HN.

  • Ban van con co hoi chuyen phoi. Chuyen phoi dong va phoi tuoi ko khac nhau ti le thanh cong.
   Ban xem lai ve sinh bo phan sinh duc truoc, sau khi giao hop, sau khi di tieu tieu (co the ko dung cach) nen de bi tai di tai lai.
   Chuc may man

 3. Chao BS,
  Toi lap gd duoc 2 năm nhung van chua co baby. Di kham hiem muon bs yeu cau toi chup MRI xuong chau, ket qua: Lac noi mac trong co tu cung thanh sau lan vao day chng tu cung-cung. Nang lac noi mac buong trung trai. Sa do BS co cho toi mui thuoc DIPHERELINE 3.75mg tiem vao ngay dau cua ky kinh nguyet. BS cho toi hoi ket qua cua toi nhu vay co anh huong lon den viec thu thai khong? co hoi thu thai la bao nhieu phan tram? Tiem thuoc DIPHERELINE 3.75mg de lam gi? tac dung phu cua thuoc?Toi dang rat lo lang viec kha nang thu thai cua minh. Xin bs giai dap dum. Chan thanh cam on.

  • ban bao nhieu tuoi, kich thuoc nang lac noi mac cua ban, AMH cua ban nhu the nao, tinh trung cua chong ban, ong dan trung cua ban con thong thuong hay ko…
   PHai co day du cac thong tin do thi toi moi tuong doi doan duoc ban co van de gi hay ko a.
   Voi it oi thong tin nhu the nay thi chiu.
   Hien nay van co nhieu tranh cai trong viec dieu tri lac noi mac. Co nhieu hinh thuc: noi khoa, noi khoa +ngoai khoa, ngoai khoa…
   Ban phai ban bac voi bs la huong nao, kha nang bao nhieu vi bs cua ban moi biet ro muc do benh cua ban la ntn.
   Tac dung phu cua thuoc:
   Ở phụ nữ:

   Lúc bắt đầu điều trị:

   Trong điều trị vô sinh, sự phối hợp với các gonadotrophin có thể gây kích thích buồng trứng quá mức. có thể gây ra phì đại buồng trứng, đau vùng chậu và/hoặc đau bụng (xem phần thận trọng).

   Trong quá trình điều trị:

   Các tác dụng phụ thường gặp nhất như cơn nóng bừng, khô âm đạo, giảm dục năng và giao hợp đau, có liên quan đến sự chẹn tuyến yên-buồng trứng.

   Các tác dộng này không xuất hiện khi điều trị ngắn ngày với Diphereline 0.1 mg.

   Rất ít trường hợp nhức đầu, đau khớp và đau cơ đã được ghi nhận.

   Ở cả nam lẫn nữ:

   Đã ghi nhận các phản ứng dị ứng như mề đay, phát ban, ngứa và hiếm khi gặp phù Quincke.

   Vài trường hợp buồn nôn, ói, tăng cân, cao huyết áp, thay đổi tính cách, rối loạn thị lực, sốt, đau ở chỗ tiêm cũng được ghi nhận.

   Sử dụng kéo dài các chất tương tự GnRH có thể làm mất xương và là yếu tố nguy cơ chính gây ra loãng xương. Các tác động này không thấy xuất hiện trong điều trị ngắn ngày với Diphereline 0.1 mg.

 4. Xin kinh chao bac si va xin bac si tu van giup:
  Cach day 2 nam toi bi LNMTC ca 2 ben buong trung.toi da phau thuat mo tai BVPSTW HN
  Ket luan bs ghi :FF(P) là 1 khối LNMTC 4x5cm dính->chọc nang LNMTC->cằt FF(P). BT(T) có khối LNMTC 2x3cm->bóc nang. VT(T)dính quặt ôm lấy BT.

  Tôi năm nay 34 tuổi. toi da co 1 chau gai 6 tuoi.Hiện nay toi dang lam IVF
  Trong thoi gian thu 3/2012-nay toi da lam nhung xet nghiem sau:
  Xet nghiem hoa mau,huyet hoc,vi sinh, dien tim,tinh dich do(cua chong):bs ghi tot
  ngay 22/8
  Xet nghiem noi tiet: FSH:2,3miu/ml, LH:1,8miu/ml, E2(estradiol):36,9pg/ml
  Sieu am: NM 5mm,trong long tc, co 1 lop dich mong
  BTP: kho xac dinh
  BTT: canh BTT co 1 vung trong am(30x18mm),cung do khong co dich.
  Sau choc nang canh BT khoi trong am. BS ke thuoc:
  1/Supreface:1 lo
  2/puregon 100io: 12 ong.
  Ngay 29/8: ket qua:
  SA N7 IVF. NMTC:7mm, BTP:Ko co nang phat trien, BTT: Khong co nang phat trien

  voi thong tin tren bs tu van giup lieu rang vc toi co tiep tuc tiem thuoc kich trung (vi moi lam 1 lan)? or su dung thuoc khac hieu qua hon? co cach nao de cho nang noan phat trien?! co cach nao xin bs tu van giup
  xin cam on bs nhieu

  • XIN LOI BAN NHE, DO GAN DAY TOI BAN RON NEN CO NHIEU SO SOT
   theo toi ban nen kiem tra bang xn AMH de xem xem du tru buong trung cua ban nhu the nao. Doi khi FSH ko chinh xac bang dau ban ah.
   Voi tien su “du doi” nhu cua ban thi……….cung hoi e ngai. Tuy nhien, con nuoc con tat ban nhi. Co len.
   Viec dung thuoc gi, lieu luong ra sao, phac do gi… la ca mot nghe thuat, can nhac lieu luong, phac do… dua vao can nang, tuoi tac cua ban va cac chi so khac.
   Co len va kien nhan ban nhe.

 5. Chào bác sĩ, em vừa mổ nội soi ngày 3/6/2014 vì khi chụp Xquang nghi bị tắc vòi trứng (theo bác sĩ nhìn phim nhận xét là ko có dấu hiệu ứ dịch). Sau khi mổ bác sĩ có giải thích những ý như sau:
  – Không bị tắc vòi trứng, vòi trứng thông, mềm
  – Bị lạc nội mạc tử cung nhẹ mới tiến triển khoảng dưới 1 năm, các vết đen do lạc nội mạc đã được đốt
  – Bị dính nhẹ buồng trứng phải vì mổ ruột thừa đã đc gỡ dính
  – Tử cung hơi sưng cong (thay vì tam giác)
  Bác sĩ có chỉ định cho chích thuốc nội tiết diphe (em chỉ nghe bác sĩ đọc tên như vậy) và chỉ định chích 3 mũi cách nhau 4 tuần.
  Bác sĩ nói sau khi chích sẽ xem xét xem cho giao hợp tự nhiên hay làm IUI do tinh trùng ông xã em cũng hơi yếu (tinh trùng có đầu bất thường 85%, ít acrosome)
  Xin bác sĩ tư vấn giúp em tác dụng của thuốc chích như thế nào, có tác dụng phụ ko? Và sau chích có thể điều trị hết lạc nội mạc ko? Em đã từng có thai tự nhiên vào tháng 7/2013 (sau khi thả không kế hoạch 2 tháng) khi thai được 4 tuần tự đào thải chứ ko dùng thuốc hay thao tác gì, em biết chắc vì đã thử máu và thử que.
  Cám ơn bác sĩ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s